Người Khách Cuối Cùng Của Sở Di Trú

21/05/201400:00:00(Xem: 10621)
Người Khách Cuối Cùng Của Sở Di Trú

Tác giả: Giang Thiên Tường
Bài số 4218-14-29628vb4052114

Một chuyện tình bảo lãnh theo diện hôn thú. Giang Thiên Tường tên thật là Tô vĩnh Phúc, cư dân Sacramento, CA từ 1986, học và làm nhiều ngành khác nhau. Hai tập thơ đã xuất bản: "Bên Bến Sông Buồn" (2011) và "Nắng Chiều Còn Vương" (2012). Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 5, 201, đã nhận Giải Đặc Biệt 2013 với bài viết “Chung Một Mảnh Vườn.”

* * *

Hiển bước chầm chậm, ngập ngừng, nhìn xe hai bên đường một lúc lâu mà vẫn còn do dự chưa quyết định băng qua đường được.

Tuy nhằm vào buổi chiều của ngày làm việc, nhưng khu vực này của downtown cũng không có nhiều xe cộ qua lại vì là vùng cuối cùng tiếp giáp với ngoại ô vắng vẻ là West Sacramento. Hiển thường tới lui vùng downtown để giao dịch với các cơ quan công quyền như Tòa Án, Bảo Hiểm, Địa Ốc... về những việc có liên quan đến nghề nghiệp của chàng và cũng nhân những lúc đó, Hiển có dịp thả bộ dọc theo các con đường đầy bóng râm, để đếm lá vàng rơi và thả hồn mình vào cõi mộng.

Nhưng chiều nay lại khác với những chiều thơ mộng trước. Hiển ăn mặc lếch thếch, đầu tóc bù xù, hoang mang, lo lắng. Hiển cảm thấy có gì thiếu sót, chưa sẵn sàng, khi định tiến tới, khi muốn quay trở lại xe để suy nghĩ thêm.

Cuối cùng Hiển bậm môi, tiến bước băng qua đường, đến chỗ không muốn đến lắm.

Tòa building trắng, cửa kính xanh nhợt, không cao lắm so với các building khác ở downtown, chỉ chừng 5, 6 tầng, nhưng trông sao uy nghiêm, đang sờ sờ hiện ra trước mắt Hiển đầy thử thách. Đây là cơ quan đầu não của tiểu bang Cali, lo về Nhập Tịch và Di Trú mà tên chính thức là U.S. Citizenship and Immigration Services hay viết tắt USCIS, mà người Việt thường gọi Sở Di Trú.

Hiển bồn chồn, rảo bước qua sân trước, tiến vào hai lớp cửa kính thì tới trạm kiểm soát an ninh. Sau khi đặt hết tư trang kể cả dây thắt lưng và đôi giày vào cái hộp nhựa để đưa qua máy dò, giống như ở các cơ quan công quyền quan trọng khác của Mỹ, một nhân viên an ninh phát giác điện thoại cầm tay của Hiển, liền ngăn chận ngay:

- Không được, ông phải để cell phone ở ngoài, không đem vào tòa nhà này được.

Hiển vội cãi ngay:

- Nhưng tôi sẽ không sử dụng nó và turn off nó khi vào.

- Cũng không được, người nhân viên quả quyết, đây là qui định mới trong lúc này.

Hiển vội trở ngược ra, nhìn dáo dác ngoài sân xem có chỗ nào kín để giấu tạm cell của mình, định khi xong việc chốc lát trở ra lấy lại. Trái với sự mong muốn của Hiển, sân ngoài của tòa nhà toàn những bệ xi măng phẳng lì, kế bên là một bồn hoa với nhiều người ngồi chung quanh, không có chỗ nào kín đáo cả.

Hiển đành lủi thủi, áo quần xốc xếch, kéo dài khổ hình đi bộ trở lại nhiều blocks để cất vào xe cái cell vô dụng lúc này. Chàng khổ không phải vì đi bộ mà khổ vì phải đếm từng bước đi trên nỗi buồn sâu xa, ray rứt. Tay Hiển thỉnh thoảng phải kéo lưng quần đã rộng thùng thình do gầy ốm vì những đêm dài mất ngủ.

Vào ngồi trong xe nghỉ một chút, Hiển nhìn bìa đựng hồ sơ mà ngao ngán. Hỏi ai bây giờ nữa đây? Mà mình đã hỏi nhiều người và hỏi chính lòng mình nữa. Riêng lòng mình khi trả lời nên, khi trả lời không. Hiển tự nhiên nghẹn ngào, rưng rưng nước mắt. Chàng nhủ thầm: “Hay là mình cứ về thôi, việc tới đâu hay tới đó?”

Cuối cùng, Hiển cũng quay trở lại Sở Di Trú, dường như trong đời Hiển khi đã đi đâu, ít khi về nửa chừng được.

Theo thang máy lên lầu 2 là nơi làm việc, Hiển ngạc nhiên thấy bảng mũi tên đề “Infopass Check in.”

Hiển liền hỏi một nhân viên:

- Tôi lần đầu tới đây, không biết check in thế nào?

Người nhân viên vui vẻ trả lời:

- Tùy trường hợp, nếu ông có giấy mời đến interview thì check in ở window interview bên phải này, còn nếu ông chỉ đến hỏi information thì cầm tờ “Infopass” check in ở window bên trái.

Thấy Hiển còn ngơ ngác, vị nhân viên giải thích tiếp:

- Khách hàng nào không có giấy mời cũng phải lấy hẹn trước bằng cách vào web của Sở Di Trú, xong in ra tờ “Infopass” để check in.

Hiển cố nài nỉ:

- Tôi hiểu, nhưng hôm nay tôi có việc gấp, muốn walk-in được không?

Người nhân viên lưỡng lự:

- Ở đây không có window để walk-in, nhưng ông có thể thử đợi sau vài chục người có hẹn. Nên nhớ ông có thể sẽ là người được tiếp cuối cùng trong ngày hôm nay nhé!

Hiển nhìn quanh, thấy có chừng vài chục người đang cầm tờ “Infopass” để check in, đành thẫn thờ chấp nhận số phận là người cuối cùng trong ngày. Chàng tìm một góc phòng vắng, ngồi chờ đợi.

Phòng chờ khá khang trang, thoải mái. Ba hàng ghế băng dài còn trống nhiều chỗ như đang mong chờ thêm khách cuối ngày. Băng ghế làm bằng gỗ bóng láng, nhưng sao nghe lành lạnh trong nỗi cô đơn, buồn bã của tâm hồn.

Không có sách báo gì sẵn sàng để đọc, Hiển ngồi ơ thờ nhìn bìa hồ sơ khá dày đang để trên đùi của mình. Khi đến đây, Hiển chỉ phải nộp một tờ đơn thôi, nhưng do thói quen, chàng thường hay giữ tất cả giấy tờ của một vấn đề gì chung trong một bìa lớn có nhiều ngăn, sắp theo thứ tự thời gian. Tới lúc chuẩn bị đến Sở Di Trú, Hiển chụp cả bìa lớn mang đi vì không có đủ thì giờ hay đúng ra không đủ can đảm lấy riêng tờ đơn cần nộp.

Tay Hiển bâng quơ lật bìa cứng của hồ sơ bảo lãnh của mình, không có chủ đích gì rõ rệt.

Trang đầu he hé hiện ra, tuy không phải là đơn sắp nộp hôm nay, nhưng xem tựa đề sao quá quen thuộc - Form I-130, Petition for Alien Relation - Tờ Đơn Bảo Lãnh Thân Nhân Nước Ngoài. Thật ra, Hiển đã nhờ một văn phòng dịch vụ di trú tư lo tất cả thủ tục, giấy tờ để mình rảnh trí trong những việc quan trọng khác. Đây chỉ là bộ giấy tờ copy để lưu lại, nhưng Hiển quá quen thuộc với nó vì chàng đã để bao tâm trí và nhiệt tình xem lại trước khi hoàn bản chính cho văn phòng dịch vụ.

Một bên tờ đơn là các dữ kiện cá nhân căn bản của Hiển, bên kia của nàng, người được bảo lãnh. Chỉ đơn giản vậy thôi mà như nó có cái hồn, nói lên bao bâng khuâng, lưu luyến, lẫn bùi ngùi, xót xa. Giấy tờ được ghi chép có thứ tự, lớp lang còn kỷ niệm thì không chịu về theo thứ tự như vậy. Chúng hiện ra lộn xộn, mơ màng, tuy sự việc chỉ vừa xảy ra mấy tháng nay.

Lóe lên trước là hình ảnh một bó hoa nho nhỏ, xinh xinh, hình như là hoa hồng có xen lẫn hoa màu tím mà Hiển tặng cho nàng với nụ hôn đầu nồng cháy khi rước nàng vừa đến Mỹ tại phi trường San Francisco. Rồi cũng lần đầu tiên, Hiển được đứng kề sát bên nàng, Giáng Hương, bằng da bằng thịt chớ không phải tưởng tượng qua các thư tình băng ngàn hải lý như trước, chụp một tấm hình kỷ niệm bên ngoài phi trường trước khi lên xe.

Hiển không lái xe thẳng về nhà mà lượn qua lượn lại để Giáng Hương có dịp ngắm thành phố Mỹ lần đầu, sau đó ghé qua dinh Capitol, chụp chung một tấm hình bên con gấu trắng được đặt trước cửa văn phòng làm việc của Thống Đốc. Lúc đó, nàng mặc một robe màu trắng, tay vịn con gấu, đầu ngã về vai Hiển, bức hình đẹp, chứa bao kỷ niệm ban đầu nay trôi nổi, bềnh bồng về đâu?

Các hình ảnh trong các chuyến du lịch khác với nàng cũng lần lượt bay chập chờn trong vùng trời nhớ nhung. Này là Lake Tahoe, với chiếc du thuyền bập bềnh giữa trời trong, sóng xanh với đôi nhân tình âu yếm chuyện lòng. Kìa là vườn hoa Nhật Bản ở San Francisco, với những chùm cây uốn cong, suối nhỏ róc rách, Hiển cùng nàng ráng leo lên cầu cao để chụp hình. Còn nữa, vùng trời Oregon thật mát mẻ với những dãy cây thông trùng trùng điệp điệp, với rừng Redwood đầy thơ mộng mà lúc hai người yêu tiến vào, bầu trời dường như đổi màu tối dìu dịu, bên cạnh những cây thân to cao vút, một bản giao hưởng tình yêu như văng vẳng thiết tha.

- Now serving D 36 at window 4.

Hiển giật mình. Bản giao hưởng trong mộng bị cắt đứt bởi lời loan báo oang oang trong máy. Tới phiên mình rồi sao? Hiển lật đật cầm hồ sơ đi tìm cửa sổ số 4. Nhưng không phải. Đã có người đến đó rồi. Thì ra, Hiển thuộc loại walk-in, đâu có số gì. Số thẻ D 36 hơi giống với số thẻ mà Hiển có lúc sáng ở DMV, làm chàng tưởng lầm mà thôi.

Hiển thất vọng, trở lại ghế ngồi. Cuộn phim dĩ vãng lại tiếp tục quay lại từ từ, lần này, vui buồn lẫn lộn.

Những ngày đầu đưa nàng về nhà riêng là những giây phút tràn trề hạnh phúc nhất trong đời Hiển.

Gian phòng nhỏ của lứa đôi chợt thoáng hiện thật nhanh, khi rõ, khi mờ. Một cái nôi có bánh xe đẩy cho em bé mà Hiển và nàng đồng ý mua ở garage sale trong hy vọng chứa chan về đứa con đầu lòng tương lai, đặt sát góc phòng. Góc bên kia của phòng là bàn nhỏ, đặt “bức hình thương” của nàng. Cái gối ôm dài, màu hồng mà nàng rất thích để trên giường đặt sát cửa sổ, sao cho trăng mười hai đêm đó dịu dàng soi vào mối tình đầy thơ.

Nhưng những ngày vui sao qua mau, hạnh phúc sao quá chóng tàn.

Một hôm, sau một ngày vui vẻ, hạnh phúc, vừa rời khỏi nhà đi làm thì Hiển nhận điện thoại Giáng Hương gọi giật lại, giọng tức giận, hổn hển:

- Anh ơi! Em vừa khám phá một cọng tóc dài trong nhà tắm, có ai lạ vào nhà?

Hiển cười:

- Đó là tóc em chớ còn ai nữa?

Nàng đỏng đảnh cãi:

- Tóc em ngắn chớ không dài.

- Anh không biết nói sao, nhưng có bao giờ anh ở nhà một mình với người khác mà không có em?

Một hôm khác, đôi lứa đang vui vẻ nồng nàn thì vài phút sau nàng bỗng nức nở:

- Dạo này em thấy anh không còn nồng nàn với em như xưa.

- Em nói sao vậy? Hiển ngạc nhiên hỏi.

Giáng Hương kể lể:

- Cuối tuần qua, khi em đi quyên tiền cho quỹ từ thiện, anh không đem máy theo chụp cho em để gởi về nước, vậy là anh hết yêu em, muốn tống cổ em về Việt Nam phải không?

Hiển không ngờ cuộc sống chung thoạt đầu quá hạnh phúc lại bất ngờ trở nên căng thẳng, khổ sở do tính tình của Giáng Hương mưa nắng, thay đổi liên tục nhiều lần trong ngày và cứ tiếp diển dằng dặc. Đó là chưa kể những đòi hỏi vật chất mà chàng nghĩ với tư cách người chủ gia đình phải làm tròn.

Suốt hơn hai tuần, Hiển ôm đầu, đau khổ và bối rối trước nghịch cảnh thật khó giải quyết. Một mặt chàng yêu Giáng Hương quá nhiều, muốn xây đắp mối tình đầu thơ mộng thành hôn nhân lâu bền, mặt khác chàng luôn bị căng thẳng, lo âu bởi tính tình bất thường của Giáng Hương. Hiển biết không thể nào trực tiếp khuyên giải Giáng Hương, còn gia đình chàng hầu như không hay biết chuyện tình này thì làm sao dám hỏi.

Cuối cùng, Hiển cũng nhớ tìm được hỏi ý kiến bác Linh là người bạn của gia đình. Bác là người có nhiều học thức và kinh nghiệm trên đường đời.

Bác Linh suy nghĩ và phân tích:

- Hôn nhân là chuyện quan trọng và phải có đủ thời gian tìm hiểu để quyết định. Theo như cháu vừa trình bày, cháu được biết là nàng đã có một đời chồng và có cuộc sống tình cảm lãng mạn, cháu bỏ qua dĩ vãng và xóa hết những khác biệt về học vấn, sở thích, phải không?

- Vâng, Hiển mau lẹ trả lời, cháu chỉ xem tình yêu với nàng là trên hết.

Bác Linh phân tích tiếp:

- Nhưng cháu hãy nhìn vào một khía cạnh khác của vấn đề rất quan trọng. Đây không phải là xích mích giữa hai người, nên không có chuyện hòa giải để một người xin lỗi hay một người tha thứ. Đây là vấn đề nhân cách hay bản ngã bất thường của cô ấy, khó thay đổi hơn tính tình rất nhiều. Phải có một chấn động nào đặc biệt, bác lấy thí dụ cho dễ hiểu, một người suýt té xuống vực thẳm hay suýt bị kẻ thù giết, thì mới có thể thay đổi phần nào bản ngã.

Hiển bồn chồn hỏi:

- Cháu bắt đầu hiểu, nhưng ý Bác thì cháu phải làm sao đây nếu không thay đổi được gì nơi cô ấy?

Bác Linh nói quả quyết:

- Cháu phải chấm dứt ngay bây giờ!

Hiển giật mình và bất mãn:

- Cháu có danh dự, khi đã hứa mọi việc với cô ấy về hôn nhân và bảo lãnh thì cháu phải giữ. Cháu nghĩ nếu đợi Sở Di Trú phỏng vấn cô ấy và khi cô ấy hợp lệ ở Mỹ thì mình tính sau được không?

Bác Linh lý luận:

- Đó là cháu định hành động như các vụ bảo lãnh giả mà hiện nay pháp luật Mỹ đang chú ý điều tra. Nhưng điều chính yếu là cháu muốn làm thật, muốn có tình yêu thật, hôn nhân thật. Do đó nếu cháu để thủ tục bảo lãnh tiến hành đến khi cô ấy được hợp lệ định cư ở Mỹ, rồi nhỡ trong thời gian hôn nhân khi chưa đủ ba năm mà vì cuộc sống chung không hòa hợp do bản ngã thất thường của cô ấy, khiến cháu không có tình yêu, hạnh phúc, cháu quyết định chấm dứt trễ muộn thì cô ấy lại càng dở dang khổ sở hơn.

Cháu hãy nghĩ xa, nếu cháu chấm dứt cuộc tình ngay bây giờ, cô ấy sẽ đi về Việt Nam như là kết thúc một chuyến du lịch bình thường vài tháng qua Mỹ mà thôi.

Thoạt nghe lý luận của bác Linh, Hiển cảm thấy choáng váng, ngoài sức dự tưởng của mình. Nó nghe sao mà tàn nhẫn, thiếu tình cảm quá. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, Hiển không còn thấy sự lựa chọn nào khác.

Đoạn phim cuối của cuộc tình buồn, ngắn ngủi nhất, ít lời nói nhất, nhưng để lại ấn tượng bi thảm nhất trong đời Hiển vụt thoáng hiện nhanh trong ký ức.

Chiều hôm đó, sau khi đưa Giáng Hương đi chơi về, Hiển vội vã ra đi, dặn dò Giáng Hương nhớ mở điện thoại.

Xe đi được vài blocks, Hiển vẫn chưa tìm được chỗ đậu xe nào, liền rẽ vào một tuyến vàng giữa đường, chụp vội điện thoại, hổn hển gọi về:

- Em, anh thương em! Tội nghiệp em quá!

- Anh…?

Hiển tự nhiên lấy lại phần nào bình tĩnh, ráng nói một hơi, tuy không mạch lạc:

- Em, kết quả thử Hepatitis B của em tốt, có biên nhận chích ngừa, anh ra đi, để lại tất cả giấy tờ trong bìa, nhiều thứ, có thư từ biệt dưới nệm của giường nhỏ.

Đầu giây bên kia cũng bồn chồn, nao núng:

- Giường nhỏ nào anh?

- Giường nhỏ ở phòng khác, nơi chúng mình xem TV mỗi đêm đó.

Hiển cúp điện thoại ngay, để máy ở thể rung-vibrate-, xong lái xe phóng nhanh. Lời bác Linh còn văng vẳng bên tai: “Nàng không có lỗi gì để xin lỗi” khiến chàng không còn biết phải giãi bày thế nào nữa.

Vài phút sau chàng nghe tiếng nàng gọi lại dù chỉ làm rung máy, tiếng gọi liên tục, nhiều lần, như thể là tiếng người kêu đau đớn, thất thanh.

- Now, serving D 58 at window 5.

...

Hiển chợt nhận ra là máy phóng thanh đã gọi tới người cuối cùng có số.

Hiển lật nhanh bìa hồ sơ để tìm cái đơn cần nộp: bìa bên trái các Forms nhảy múa, Form I-130, I-131, I-864 Affidavit of Support... Không phải! Bìa bên phải: giấy khai sanh, hôn thú, chích ngừa, Summons, Petition of Dissolution of Marriage- các mảnh đời tan vỡ, cũng không phải!

Hiển cuống quít, lật qua lật lại chỉ thấy thêm vài hình ảnh và giấy vụn. Chàng ngồi thừ người. Cái gì mình cảm thấy quan trọng, cất giấu quá kỹ thì thật khó tìm.

Trong phút cuối, Hiển chợt nhớ ra: "À, nó không phải là một mẩu giấy rời, mà được văn phòng dịch vụ đặt vào một phong bì màu vàng nhỏ và căn dặn:

- Thường thì chúng tôi giúp gởi các Forms đi cho thân chủ, nhưng lần này quan trọng và có thể là lần cuối, nên chúng tôi trao cho ông đích thân đem đến Sở Di Trú để nộp.

Hiển nhớ đã cẩn thận hỏi lại:

- Form này tên gì? Để tôi biết mà nói chuyện với họ.

- Không phải Form, cô lo dịch vụ giải thích, đây chỉ là bức thư xác nhận có chữ ký của ông thôi.

Nhớ được sự việc kỹ như vậy, nên Hiển tìm được bao thư nhỏ màu vàng ở cuối bìa dễ dàng. Tuy nhiên, chàng cũng muốn biết chắc không nhầm lẫn, mở vội phong bì, kéo hi hí bức thư cho ló ra một chút. Thoạt nhìn tựa đề của bức thư, Hiển như chóa mắt.

"Abandonment of the I-130 Petition for Alien Relative".

Những dòng chữ tiếp theo mà văn phòng dịch vụ đánh máy sẵn cho Hiển cũng vụt thoáng nhanh, không kịp chận lại, trong nghẹn ngào, đau xót:

“Tôi viết thư này đến Sở Di Trú để thông báo là tôi từ bỏ việc bảo lãnh cho Cô… Tôi không hợp với Cô ấy. Tôi nhận thấy Cô ấy rất khác với người mà tôi đã từng gặp khi quyết định chung sống cách đây vài tháng”?

Hiển run run, đẩy vội bức thư vào phong bì, chồm ngay tới cửa sổ số 5 là nơi người có hẹn cuối cùng vừa xong. Chàng lẩm bẩm: “Sở Di Trú rất khó, mọi sự đều đòi hỏi phải có Form đàng hoàng, còn bức thư này được viết lảm nhảm như kể chuyện tình thì chắc chắn họ sẽ không nhận và như thế mình sẽ có thêm thời gian để tính lại chuyện này”.

Trái với dự tính của chàng, bà đại diện ở cửa sổ số 5 hôm nay sao mà nhân hậu, dễ dãi quá! Bà vui vẻ trả lời khi nhận đơn của chàng:

- OK, được, nhưng để tôi xem thêm cho ông.

Bà đại diện click vài cái, nhìn vào màn ảnh computer, rồi vui vẻ nói:

- Tôi nhận thư này và chuyển đến “Processing Center”dùm ông. Nhưng xem qua hồ sơ ông, tôi thấy buổi Interview cách đây 10 hôm ông không có đến, như vậy sự vắng mặt của ông đã đương nhiên cancel đơn thỉnh cầu bảo lãnh của ông rồi. Đơn abandonment của ông chỉ là một hình thức hợp thức hóa một sự kiện đã rồi.

Hiển ngạc nhiên, ấp úng hỏi:

- Như vậy, mọi việc đã xong…?

Bà đại diện gật đầu.

- Xong cả rồi. Chẳng những như vậy, mà theo luật di trú của Mỹ, sự withdraw của ông không thể appealed - kháng cáo - gì được cả.

Hiển bàng hoàng, ngẩn ngơ, không còn biết hỏi gì nữa, buồn bã bước xuống thang lầu và là người khách cuối cùng rời khỏi Sở Di Trú.

Ra đến sân ngoài của tòa nhà này, Hiển bơ phờ mệt mỏi sau mấy giờ nghĩ ngợi, căng thẳng. Chàng liền ngồi nghỉ tạm nơi một bệ xi măng vuông, kế bên bồn hoa. Hiển sắp xếp lại giấy tờ chuẩn bị ra về thì giật mình thấy một tờ giấy viết tay có tuồng chữ quen thuộc rớt ra. Chàng lượm lên ngay: thư của Giáng Hương để lại mà chàng đã vô tình dồn vào hồ sơ, chưa có can đảm đọc trong những ngày bối rối:

“Anh yêu dấu,

Em đã khóc quá nhiều khi anh bỏ em ra đi. Sao anh lại đối xử quá bạc bẽo đối với em như vậy?

Em không ngại quay về nước, nhưng điều lo lắng nhất là tương lai của bé Hồng, nó không có ba anh ạ. Nó đang cần có nơi nương tựa, cần đến một nước văn minh, có nền giáo dục tiến bộ. Anh đã làm mất giấc mộng của em đưa con qua thiên đường Mỹ, học trường Mỹ?

Em cám ơn anh đã dẫn em đi xem những thắng cảnh trên đất Mỹ, nhưng tại thủ phủ Cali, nơi anh nói đã từng sống và làm việc được nhiều chục năm, em còn thiếu Old Sacramento mà anh nói có nhiều di tích lịch sử và các chuyến du thuyền trên sông đầy thơ mộng mà chúng mình đã nhỡ?

Anh nhớ cất giữ cho em bức hình chụp lúc em đứng khóc trước cửa nhà chúng mình trước khi lên đường về nước sau chuyến du lịch Mỹ lần thứ nhất. Anh còn nhớ không? Đó là bức hình đẹp nhất trong đời em. Mai kia khi chúng mình có dịp gặp lại, anh cho em xin lại bức hình ấy?

Em, sắp xa anh ngàn trùng.

Giáng Hương.

Hiển xem xong, ứa nước mắt. Chàng tuy buồn nhiều, nhưng cũng có chút hy vọng và lý do được hồi âm. Chàng vội rút một mẫu giấy, ghi vội trong giấy nháp những ý tưởng cho thư trả lời:

“Em yêu dấu

Anh xin lỗi đã làm em đánh mất giấc mơ đến thiên đường Mỹ. Dù em có thật yêu anh hay không, giấc mơ của em là một giấc mơ rất chính đáng, nhất là mộng đưa con cái qua Mỹ để được hưởng một nền giáo dục rất hay ở đây.

Chúng ta có duyên mà không có nợ. Mối tình của chúng ta thật thơ mộng, lãng mạn, nhưng hôn nhân là một thử thách thực tế quá phức tạp mà chúng ta không đủ thời gian và kinh nghiệm để đối phó. Hôn nhân của chúng ta đã nhằm hai mục tiêu khác biệt rồi em ạ, một đàng là tình yêu đơn thuần và lý tưởng, một đàng là để đi Mỹ. Tuy chuyến du lịch vài tháng đến Mỹ của em không kéo dài bằng hôn nhân được, nhưng giấc mộng của em vẫn còn có thể thực hiện được một ngày nào đó. Luật di trú của Mỹ càng cởi mở, làn sóng người nước ngoài tiếp tục vào Mỹ càng nhiều qua du lịch, du học?

Riêng anh, trời bắt phải dằn vặt suốt đời về những gì không làm được cho mối tình tha thiết mà phù du này. Bức hình em nói đứng trước cửa khóc, anh sẽ cố tìm, nó có thể nằm đâu trong album của chúng ta, hay còn trong laptop hay trong lòng anh mà anh sẽ giữ như hình tượng suốt đời.

Anh,thương em suốt đời”

Hiển không lái xe về nhà ngay mà tiếp tục theo đường Capitol Mall, từ từ về phía Tây. Đi được vài blocks, Hiển hồi hộp nhìn về phải, hướng về thành phố cổ Old Sacramento, nơi mình và người yêu đã nhỡ dịp đi du thuyền trên sông. Hiển phân vân, định rẽ vào đó một chút để lặng nhìn thiên đường nhỏ mà hai người yêu chỉ đến được trong mơ. Nhưng thôi, chàng thấy vào đó chỉ tăng thêm nỗi buồn trong cô độc.

Nhìn phía trước, Hiển thấy chiếc cầu vàng Town Bridge đã sờ sờ trước mặt trong buổi chiều tàn, một hình tượng tiêu biểu, nối liền thủ phủ Cali, nơi mà chàng định cư gần ba mươi năm với vùng ngoại ô vắng lặng ở phía Tây, nơi mà Hiển chưa có dịp qua lần nào. Chàng quyết định qua thử Cầu Vàng lần đầu tiên, đến vùng trời mới, nơi có thể có hy vọng mới hay ít ra trong lúc này cũng là vùng trời của lãng quên.

GIANG THIÊN TƯỜNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/11/201900:00:00(Xem: 191)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
16/11/201900:00:00(Xem: 1974)
Tôi đi mình lên trong chuyến xe lửa từ Paris sang Thụy Sĩ với tâm trạng nôn nao và thoáng lo âu ngần ngại, mặc dù đây không phải là lần đầu thân gái dặm trường xuyên quốc gia như thế này
15/11/201900:00:00(Xem: 2773)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, nhưng trong tháng trước tác giả đã có bài "Nước Mỹ là nhà của Mị" ký tên thật là Quynh Gibney.
14/11/201900:16:00(Xem: 1451)
Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Bài số 5834-20-31618-vb5111419 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền. Trước 1975, dạy học. Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO, hiện là cư dân Nam Ca Li. Bà kể, "Chồng tôi là lính VNCH. Hai con tôi nay là lính của quân đội Hoa Kỳ. Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính." Sau đây là bài viết mới của tác giả.
13/11/201900:00:00(Xem: 2289)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 3040)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2881)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 3230)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3606)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 5396)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9581)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10573)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17225)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10709)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11331)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42300)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10220)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13071)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6586)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7629)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9395)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8710)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9096)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10604)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6720)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260122)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320001)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345424)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370419)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320685)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392292)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243962)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388255)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893646)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875489)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341534)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340721)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251199)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205330)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261243)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276530)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236366)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286444)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242492)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244382)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========