Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật

09/11/201300:00:00(Xem: 29544)
Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật
Tác giả: Nguyễn thị Hữu Duyên
Bài số 4056-14-29456vb7110913


Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, công việc: làm nail. Tham gia viết về nước Mỹ từ 2011, với bút hiệu Hữu Duyên Nguyễn và bài "Cám Ơn Bố", bà đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây là bài viết mới nhất của bà.

viet-ve-nuoc-my
Sinh hoạt tại lớp học “đờn ca tài tử; Và tác giả trình diễn vọng cổ.

* * *

Đọc bài “Con sáo sang sông trên đất Mỹ” cuả cô Khôi An và bài “Chuyện ông Mỹ hát nhạc Việt” của tác giả Sáu Steve Brown tôi được thôi thúc viết bài này.

Để xem, tôi phải bắt đầu từ đâu nhỉ? Có lẽ từ hai chữ “vọng cổ.”

Nói đến nhạc dân tộc Việt nam mà không nói về Vọng cổ là một thiếu sót lớn. Không có dân tộc nào có các lọai đàn như dàn đàn trong dòng nhạc vọng cổ của dân tộc Việt nam, miền nam. Cũng không có dân tộc nào có dòng nhạc cổ truyền đa dạng như dân tộc Việt Nam.

Từ nhỏ tôi rất ghét vọng cổ, đến khi tập tểnh làm thơ thời trung học thì tôi hơi thích thích. Bạn hỏi tại sao ư? Thích làm thơ, có dính líu gì đến vọng cổ? Thưa có, bởi vì tôi thích thơ Hàn Mạc Tử mà chiều chiều bài vọng cổ: “Tâm sự Mộng Cầm” chú Ba hàng xóm cứ ca hoài.

Còn nhớ, một đêm giữa tháng Tư, trăng lên sớm, lồ lộ giữa trời. Đu đưa chiếc võng ngoài sân, ca nghêu ngao phần tân nhạc, chuẩn bị vô vọng cổ chú Ba chợt ngưng ngang. Rướn người, nhìn qua hàng rào thấy em trai tôi học bài bên cửa sổ, chú gọi ơi ới:

“Tí, qua đây chú Ba hỏi cái này.” - Tí xếp tập, chạy qua đứng bên cạnh võng.

“Dạ chú muốn hỏi gì con?”

“Con có thấy trăng không?” - Vừa hỏi, chú vừa chỉ vầng trăng đang lơ lửng trên đọt dừa.

“Dạ có.”- Tí nhìn trăng.

“Giỏi, vậy con biết trăng của ai không?”- Nhìn chăm Tí, Chú cười hì hì.

“Dạ, trăng của ông Trời.” - Tí đáp nhanh không cần suy nghĩ.

“Xạo mầy, ai nói trăng của ông Trời?” - Chú trợn mắt.

“Thì, …thì.” - Tí ấp úng chưa biết trả lời sao, Tí thường nghe mọi người nói ông Trời tạo nên mọi thứ, sao chú ba lại bảo nó xạo?

Thấy Tí ngẩn ngơ chú cười ha hả:

“Trăng của Hàn Mạc Tử, biết chưa con? Tao hỏi mầy, nếu không phải trăng của ổng sao ổng rao bán hoài vậy, nè mầy nghe ổng rao nè.”

Tí còn đang ngẩn ngơ thì chú đã dạo đàn và cất giọng ngâm nga: “Ai mua trăng tôi bán trăng cho, trăng nằm yên trên cành liễu đợi chờ. Ai mua trăng tôi bán trăng cho, chẳng bán tình duyên ước hẹn hò…chú lấy hơi vô vọng cổ: Ai mua trăng mà người đem đi bán, vậy chớ người định bán bao nhiêu một ánh…á…a… trăng…ơ … vàng…”

Chú ôm cây lục huyền cầm vừa đàn vừa ca say sưa.

Tôi ngồi bên nhà nghe thấm vào lòng từng chữ từng câu. Thấm ở chỗ vọng cổ diễn tả tình ý thật thâm thuý; sâu sắc; Ví dụ: “Tôi muốn hỏi người để mua đứt một vầng trăng. Nhưng chỉ sợ rằng trần gian u tối….ớ…ờ.. ơ….”. (dứt câu một) giọng chú ơ nghe hay lắm.

Thỉnh thỏang chú Ba tổ chức đàn ca tại nhà, các bạn chú đến mang theo mấy loại đàn khác nhau. Họ họp thành một ban nhạc, chơi cả đêm. Tôi chỉ biết tên gọi cây ghi ta phím lõm của chú là “lục huyền cầm” và cây đàn tranh còn mấy cây kia tôi mù tịt, nhưng không có dịp hỏi chú. Ấy, tôi bắt đầu thích nghe vọng cổ từ đó. Thỉnh thoảng tôi có xem những tuồng cải lương của các đoàn lớn phát trên tivi vào dịp cuối tuần.

Năm 1975, sau ngày mất nước, gia đình tôi không còn ở đó mà về nhà ngoại ở nên không nghe chú ba ca vọng cổ nữa (Cũng không biết chú còn rảnh rỗi để ca hát nữa hay không?) Tivi và Radio lúc bấy giờ rất ít phát những bài vọng cổ và cải lương. Chỉ có những bài ca chống Mỹ, ca tụng chế độ Cộng sản, ca tụng những cô Du kích, những anh bộ đội v…v… Ba tôi cấm không cho nghe.

Khoảng năm 1983-1990 nền cổ nhạc hồi sinh ở miền Nam Việt nam. Nhưng thời gian này bận rộn với gia đình nên tôi không để ý gì đến vọng cổ, cải lương nữa.

Năm 2001 tôi sang Mỹ đoàn tụ với chồng, ở một tỉnh miền đông, tại một thành phố bé nhỏ không có người Việt nam.. Tất bật với bao nhiêu việc: học hành, đi làm, lo cho gia đình, hầu như máu thơ và nhạc trong tôi đã đong lạnh theo từng đống tuyết trắng trước sân. Muốn mọi người chú tâm vào tiếng Mỹ cho mau hội nhập chồng tôi không cho vợ con xem phim Viêt nam, nghe nhạc Việt nam. Chỗ tôi ở không có radio hay tivi đài Việt nam, nên muốn xem hoặc nghe cũng không có, chỉ có trên internet. Những thứ thuộc nhu cầu không cần thiết thì quên đi, chồng tôi nhắc nhở. Thế là một thời gian dài tôi không có dịp nghe vọng cổ hay cải lương gì cả.

Cuối năm 2010 gia đình tôi chuyển về miền Nam Cali, sống gần Litte Saigon. Cả nước Việt Nam như thu nhỏ ở đây. Đặc sản ba miền muốn gì cũng có. Lần đầu tiên được nắm tay chồng dung giăng dung giẻ dự Hội chợ Xuân ở Mỹ khiến nỗi nhớ quê nhà quay quắt trong tôi.

Dịp này tôi gặp lại cô bạn học cũ, Trúc.

Trúc là danh ca số một của trường tôi. Chúng tôi cùng trong ban văn nghệ, tôi chuyên về kịch, Trúc hát solo. Gia đình Trúc đi Mỹ trước tôi khoảng ba năm, chúng tôi mất liên lạc từ đó. Hôm ấy, trong chương trình văn nghệ ngoài trời ở sân Phước Lộc Thọ, Trúc xuất hiện trên sân khấu với bộ bà ba, trong trích đoạn cải lương Hàn Mạc Tử. Trúc thủ vai Mai Đình đến đón Hàn Mạc Tử xuất viện về quê sau khi nhận được giấy báo bệnh “cùi”.

Trúc nhập vai xuất sắc với những cảm xúc dường như thật, giọng ngọt ngào hòa với tiếng đàn mùi mẩn, não nuột của làn điệu vọng cổ khiến cánh khán giả nữ ai cũng sụt sùi.

Chúng tôi cùng đi ăn khuya. An toạ, tôi nhìn chăm Trúc thắc mắc:

“Trời ơi, Trúc biết hát vọng cổ nữa, hát từ hồi nào, trả lời mau.”

“Từ từ, gì gấp vậy, nói chuyện gia đình bạn trước đi.”- Trúc ân cần.

Người hỏi kẻ đáp hết chuyện này đến chuyện nọ. Chuyện con cái, chuyện gia đình rồi đến chuyện cộng đồng. Qua Trúc, chúng tôi được biết nhiều hơn về sinh hoạt cộng đồng ở Cali nói chung và lãnh vực văn nghệ nói riêng.

Trúc thường hát cho chương trình ca nhạc của Phước Lộc Thọ vào mỗi chiều cuối tuần.

“Hát cho vui, cho đỡ ‘sì trét’ chứ có tiền bạc gì đâu. Chồng chết, mấy đứa con thì lớn hết rồi, cũng phải tìm một cái gì cho riêng mình chứ.”

Búng tay “tách” một cái, Trúc cười, đó là thói quen mỗi khi muốn diễn tả một điều gì hào hứng. Trúc vẫn như xưa!

Giọng Trúc đều đều vừa ăn vừa nói. Cách đây tám tháng, Trúc quen một nhóm “đờn ca tài tử” trong dịp người bạn “ tái giá.” Chương trình văn nghệ có cả tân lẫn cổ nhạc. Trúc hát tân nhạc, bài “Đám cưới trên đường quê hương” rộn ràng, vui tươi. Phần cổ nhạc thuộc nhóm đờn ca tài tử Garden Grove phụ trách. Họ làm quen, rủ Trúc đến chơi vài lần, ngõ ý mời Trúc vào nhóm. Ban đầu Trúc định thử cho vui, sau đó Trúc thích và mê luôn.

“Mình chưa ca trúng nhịp lắm đâu, nhưng thiếu người thì ca đại vậy mà. Cần phải học thêm nhiều lắm. Vả lại…ca vọng cổ cho đỡ nhớ quê nhà.” Trúc hạ giọng.

Thời điểm ấy, Cali đang có phong trào “về nguồn”. Tức là rủ nhau học ca vọng cổ, họ có từng nhóm chơi với nhau, tên của nhóm thường được lấy theo điạ phương họ ở. Trúc quen biết năm nhóm như vậy, họ thay nhau tổ chức ở nhà riêng và cùng đàn ca có khi đến suốt đêm vào những dịp lễ hoặc cuối tuần.

Một nhóm đờn ca tài tử.

Danh xưng “đờn ca tài tử” từ Việt nam sang đến Mỹ. Đám cưới, sinh nhật hay đám giổ, con cái tốt nghiệp hoặc gia đình ở Việt Nam mới qua v…v…họ đều có cớ để tụ tập lại ăn uống đàn ca.

“Vậy sao?” - Tôi tròn mắt.

“À há.” – Trúc hé nụ cười nhẹ.

Sau lần chia tay ấy, chúng tôi gặp lại nhau hàng tuần trong những nhóm vọng cổ. Vui chi lạ. Họ ca với nhau những bài tân cổ giao duyên hoặc những bài vọng cổ như: “Căn nhà màu tím,” “Áo em chưa mặc một lần,” “Con gái của mẹ”, “Tâm sự Mộng Cầm”…, những trích đoạn cải lương như: “Đời cô Lựu”; “Máu nhuộm sân Chùa”; “Kiếp nào có yêu nhau” “Ông Cò quận chín”… Đúng là “nghe câu vọng cổ nhớ quê nhà”. Hình ảnh chú Ba ôm đàn ca hát ngày nào sống lại trong tôi.

Bây giờ có thời gian nghe kỹ từng câu từng chữ, từng điệu lý, điệu hò tôi mới thấy rõ “âm điệu quê hương” ẩn hiện trong đó.

Tôi muốn ca vọng cổ. Chuyện khó tin nhưng có thật!

Thầy đàn của nhóm Trúc, khoảng bảy mươi tuổi. Thầy dạy không lấy tiền vì mục đích của Thầy là muốn bảo tồn nền cổ nhạc, cải lương nơi hải ngoại.

Buổi đầu tiên đến gặp, Thầy bảo tôi ca thử một câu, nếu nghe được Thầy sẽ dạy. Trời đất, tôi nhìn Trúc rồi nhìn Thầy.

“Dạ,… em đâu biết ca… câu nào đâu Thầy, em…em chưa từng ca vọng cổ bao giờ.” - Tôi ấp úng.

“Nhưng hổm rày đi chơi với Trúc và nghe anh em ca, câu nào cô thích nhất, ca lại cho tôi nghe.” - Thầy khoanh tay, nhắm mắt chờ nghe.

Một phút trôi qua, Trúc khều tôi nháy mắt ý nói “ca đại đi.” Đưa tay gãi đầu cố moi óc xem câu nào mình thích, nhiều câu thích quá mà tôi không nhớ nổ câu nào. Hai phút, Thầy vẫn nhắm mắt, đằng hắng lấy giọng tôi cố gắng vô câu vọng cổ: “Ai mua trăng mà người đem đi bán, vậy chớ ông định bán bao nhiêu một ánh….á….á… Trăng…a...vàng……” (hết hơi)

Tôi le lưỡi, lắc nhẹ đầu nhìn Trúc, nhìn Thầy; hai người vỗ tay “bốp, bốp, bốp…”

Thầy khen tôi hát rõ chữ, giọng miền nam mộc mạc và ngọt, học được.

Tôi bắt đầu học ca vọng cổ. Chuyện khó tin nhưng có thật!

Thầy thử giọng tôi với dây đàn và cho biết dây của tôi hát giống dây của nghệ sỹ Mỹ Châu. Trúc vỗ tay:

“Vậy là nhóm mình có Lệ Thuỷ (Trúc) rồi bây giờ có Mỹ Châu nữa, anh Sáu là Minh Cảnh, anh Hùng là Thanh Sang, Thầy lập đoàn được rồi. Hi hi hi.”

Có vào hang mới biết hang rộng, hẹp. Vào học, mới biết nghệ thuật vọng cổ nông, sâu thế nào, một thời gian ngắn khó có thể hiểu thấu được. Không chỉ đặc biệt về dàn đàn như: đàn lục huyền cầm, đàn kìm, đàn độc huyền cầm, đàn tranh, đàn sến, v…v….(*) Mà còn kết hợp với những điệu lý, điệu hò như: Lý cái mơn; lý con sáo; lý cây bông; lý mù u, lý trăng soi, lý chiều chiều, lý giao duyên … Hò và nói lối cũng không thể thiếu trong những phần đầu trước khi vào câu vọng cổ nếu không có những bài bản lớn hay bài bản nhỏ, như: khóc hoàng thiên, tử quy từ, cao phi, vọng Kim Lang; Xang xừ líu; Văn Thiên Tường; Đoãn khúc lam giang; Phụng hoàng, nam ai, nam xuân…Ngoài ra còn có những “bản vắn” gì gì nưã, tôi chưa biết hết. (**)

Vọng cổ gồm sáu câu, kết cấu mỗi câu tám khung, mỗi khung có hai dòng, gồm bốn nhịp…

Mỗi câu có quy luật dứt bằng những chữ: Xang, xừ, xê, cống, liêu… tuỳ theo câu. (**) Ví dụ câu một: phải dứt bằng chữ “cống”(dấu sắc hoặc ngã hay hỏi)

Lúc trước nghe những bài vọng cổ, hoặc những tuồng cải lương, tôi không hiểu sao nghệ sỹ nhớ nổi. Khi học mới biết, để thuộc được một điệu nào đó học tới học lui nhịp, câu có mấy nhịp, nhịp rơi vào chữ nào,v...v…tự nhiên thuộc lời khi nào không biết.

Tôi học với Thầy khoảng bốn tháng, mỗi tháng bốn tuần, mỗi tuần một tiếng rưỡi. Sau đó cả hai Thầy trò đều bận nên tôi ngưng và tự học trên internet (**). Tôi không những học ca mà còn vô Google học cách viết vọng cổ nữa. Lại chuyện khó tin nhưng có thật!

Ca vọng cổ do mình sáng tác

Tết năm đó tôi viết một bài vọng cổ nói lên nỗi lòng thương nhớ gia đình. Sáng mồng một tết Việt nam, theo thông lệ các anh chị em và các cháu tề tựu về nhà mẹ tôi chúc tết. Tôi nói chuyện với gia đình qua webcam. Tôi ngõ ý muốn ca tặng gia đình một bài vọng cổ. Cả nhà cười rần.

“Cái gì, Chị ca vọng cổ?” - Cậu em ngạc nhiên.

“Ừ.” – Tôi tỉnh queo.

“Chị học ca hồi nào vậy?” - Em gái tròn mắt.

“Học mấy tháng rồi, hỏi chi vậy.” -Tôi cười hì hì.

“Ai đàn cho chị ca.” - Cậu em thắc mắc.

“Sound track.”- Tôi giơ CD lên cho mọi người xem.

Cả gia đình ồn ào về chuyện tôi ca vọng cổ. Mẹ ngồi ghế giữa, mọi người bu quanh. Tôi nói mấy lời chúc tết mẹ và gia đình, sau đó mở sound track bắt đầu ca. Giọng tôi nghèn nghẹn khi dứt câu sáu (là hai dòng cuối cùng của bài vọng cổ): “Cầu xin Thượng đế thương tình. Cho mẹ sống mãi để gia đình mừng vui.” (hụt hơi vì sắp khóc)

Mẹ chùi nước mắt, các chị em gái đều sụt sịt, một lúc sau mọi người sực tỉnh vỗ tay vang nhà.

“Ai mà tưởng tượng được người Mỹ (là tôi) cũng ca vọng cổ. Rồi nhạc Mỹ ai hát đây ta? Ha ha ha…” - Anh Hai cười ha hả.

Ấy, tôi đã ca được vọng cổ do mình sáng tác rồi. Chuyện khó tin nhưng có thật!

Bây giờ, mỗi tối Chúa nhật chúng tôi đều họp lại hát ca với nhau, người đi trước dạy kẻ đi sau nên trong nhóm lúc nào cũng có người mới đến tham gia. Không chỉ riêng người lớn tuổi, mà có cả mấy em trai, gái lớn lên ở Mỹ cũng học ca vọng cổ.

Em Phúc, hai mươi sáu tuổi, chở mẹ đi học ca, nghe riết rồi cũng mê nên xin học theo. Nay em ca rất hay. Thầy nói giọng em Phúc là giọng kép mùi. Chuyện khó tin nhưng có thật!

Tuần trước tôi đi dự sinh nhật nhà người bạn ở thành phố Highland vùng San Bernadino… Anh chị này hát vọng cổ không thua gì Minh Vương, Lệ Thuỷ. Trước ngày miền nam bị Cộng sản xâm chiếm, cha anh là thầy dạy cho các nghệ sĩ cải lương đoàn Hương Miền Tây, gia đình anh ai cũng biết hát, cưới chị về, chị lén nghe ba dạy học trò rồi hát theo. Trong phong trào “Về nguồn”họ thành lập nhóm đờn ca tài tử của thành phố đó. Hai vợ chồng diễn xuất sắt trích đoạn Huyền Trân Công Chúa ở hội chợ xuân năm ngoái.

Liên, con gái anh chị, vừa tròn hai mươi tuổi nên sinh nhật tổ chức linh đình, riêng bạn bè cháu khoảng bốn mươi em chiếm hết sân sau. Anh chị mời sáu nhóm đờn ca tài tử các nơi đến chơi ở sân trước. Có nhóm về từ Sandiego, có nhóm ở L.A, nhóm ở Bolsa, nhóm ở Irvine… Chương trình văn nghệ hội tụ đủ các giọng ca hay, và các tay đàn giỏi với đủ loại đàn.

Cháu Liên sinh ở Việt Nam, qua Mỹ năm lên ba, tiếng Việt nói không rành.

Thật hết sức bất ngờ vì người mở đầu chương trình văn nghệ mừng sinh nhật cháu, chính là cháu.

Mà lại ca cổ nhạc mới hết hồn.

Cháu Liên mặc đầm đỏ.

Cháu ca liên khúc các bài bản và các điệu lý khi réo rắt, lúc thâm trầm, điệu: Khóc hoàng thiên, vọng kim lang, lý trăng soi, trăng thu dạ khúc, lý cây bông. Nội dung ca ngợi tình mẫu tử để tỏ lòng biết ơn cha mẹ đã sinh ra và cực khổ nuôi nấng, dạy dỗ cháu nên người. Nghe cháu ca, tưởng là “Mỹ hát tiếng Việt”. Cháu nghiêng đầu và nghiêng cả người, nghiêng qua, nghiêng lại, diễn tả điệu lý cây bông: “Hoa lan, hoa cúc rồi lại hồng nhung ơi người ơi, muôn hoa trên đời gom lại ơi người ơi. Rằng a í a sao bằng hoa tình thương mẹ với con. Rằng a í a sao bằng tấm lòng quảng đại của cha…” Giọng cháu ngân nga, tiếng cháu lờ lợ, khoẻ, ngọt ngào, cử chỉ ngây thơ hiền thục, ánh mắt yêu thương nhìn cha mẹ làm sao mà không xúc động lòng người? Làm sao mà không rơi lệ chứ?

Mọi người vỗ tay rầm rầm, nhất là các bạn cháu tuy không hiểu tiếng Việt nhưng nghe điệu nhạc lạ tai nên la hét, cổ vũ um sùm.

Được biết, cháu nhờ thầy đàn vọng cổ soạn bài ca và dạy cháu ròng rã hai tháng cháu mới ca được ngày hôm ấy. Chuyện khó tin nhưng có thật !

Từ năm 2005 trở lại đây phong trào đờn ca tài tử ở hải ngoại phát triển. Năm 2006 Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam tại Nam Cali tổ chức cuộc thi giải Phụng Hoàng để tuyển lựa tài năng mới, vì thế tinh thần học ca của các nhóm đờn ca tài tử sôi động thêm nhiều. Các thầy đàn được biết đến trong các nhóm đờn ca tài tử như: Văn Hoàng, Văn Cường, Ba Châu, Hoài Nam, Hoàng Phúc, Huy Thanh, Bá Nguyên, Lê Khiêm, Năm Thuận, Văn Tùng, Văn Điền… Các chương trình cải lương, vọng cổ trên đài tivi Việt nam, miền nam Cali cũng phát sóng nhiều hơn và phát đi nhiều tiểu bang. Hiện tại chương trình: “Cổ nhạc Phương Nam” của nghệ sĩ Tuấn Châu hợp tác với nghệ sĩ lão thành Văn Chung và nữ nghệ sĩ kỳ cựu Ngọc Đáng phát trên đài VHN-TV băng tầng 2073 thường có mời những giọng ca hay của các nhóm đờn ca tài tử đến ca. Họ được rất nhiều khán giả ở trong và ngoài tiểu bang hâm mộ, gửi thư về khen tặng và khích lệ.(***) Năm 2008 đoàn “Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang” được thành lập gồm các nghệ sỹ tài danh và các nghệ sỹ trẻ cùng đứng chung trên sân khấu. Ngoài ra thỉnh thoảng các nghệ sĩ kỳ cựu Bạch Tuyết, Lệ Thuỷ, Minh Vương hay nghệ sĩ mới sau này như Kim tiểu Long, Lý nhân Hậu … ở Việt nam qua thì các bầu sô liền tổ chức các chương trình “Ca nhạc cải lương” bán vé cho đồng bào Việt nam trong vùng. Thường họ tổ chức tại các nhà hàng nên vé bán có phục vụ ăn uống. Nghe nói có nhiều người bao trọn từng bàn rồi mời cha mẹ, cô dì, bạn bè đến xem cho thoả thích.

Điều này chứng tỏ, dòng cổ nhạc và cải lương Việt nam hải ngoại nói chung, ở miến Nam Cali nói riêng đang được sinh sôi nảy nở sau hơn ba mươi năm tưởng như tuyệt tự.

Chuyện khó tin nhưng có thật!

Theo sưu tầm, danh từ “Cải lương” xuất hiện lần đầu vào năm 1920 tại bản hiệu gánh hát Tần Thịnh trên câu liên đối:

"Cải cách hát ca theo tiến bộ

Lương truyền tuồng tích sánh văn minh"(**)

Đã một thế kỷ qua mà tuồng tích và giọng ca của các danh nghệ sĩ cựu vẫn còn được mọi người nhớ đến. Ngày nay các nhóm đờn ca tài tử hải ngoại họ cũng hát lại các tuồng tích đó. Có một số anh chị em bắt chước giọng ca và cách ca của nghệ sĩ mình yêu thích.

Tại hải ngoại có một số sáng tác mới về vọng cổ nhưng hầu như chưa thấy có tuồng cải lương mới nào đáng nói.

Riêng tôi, không thể bắt chước giọng hay cách ca của các ca sỹ lão thành. Làm sao tôi hát được giống những nghệ sĩ nỗi tiếng khi tôi là kẻ hậu sinh, mới tập tành ca hát. Mất bao nhiêu lâu giọng ca các nghệ sĩ ấy mới đi được vào lòng khán giả, còn tôi, ca được vọng cổ đã là chuyện khó tin rồi…

Chỉ ước ao góp một viên gạch trong việc xây dựng, giữ gìn, phát triển nền cổ nhạc, cải lương hải ngoại với giọng ca non yếu của mình như con chim én nhỏ góp phần báo hiệu vào xuân.

Đúng là chuyện khó tin nhưng có thật một trăm phần trăm.

Santa Ana, Tháng10/2013

Nguyễn Thị Hữu Duyên

Ghi chú:

(*) Ngày nay có cây ghita phím lõm cách biệt (cải cách đặc biệt) gồm hai cây ghép lại thành một. Tôi chỉ mới thấy Hoàng Phúc đàn loại này chứ chưa thấy ai. (Muốn xem cây đàn này xin vào Google search “Hoàng Phúc đàn Giang Tô Điểu Ngữ qua vọng cổ 5&6 dây Ngân Giang Kép.)

(**)Lý thuyết về các bài bản trong vọng cổ Việt Nam (by Giang Tuyền) theo www.Conhacvietnam.comhay www.cailuong.com

(***) Các bạn có thể vô youtube tìm “Chương trình cổ nhạc Phương Nam” Kỳ 24-1,2,3,4 hoặc kỳ 20 -1,2 để thưởng thức giọng ca của một vài ca sỹ tài tử ở Bolsa.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
04/12/201910:57:00(Xem: 1654)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Đây là bài mới nhất của cô.
02/12/201913:25:00(Xem: 2645)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
29/11/201900:00:00(Xem: 3114)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
26/11/201900:00:00(Xem: 4843)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
25/11/201900:00:00(Xem: 2657)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
23/11/201900:00:00(Xem: 2658)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
22/11/201900:00:00(Xem: 1506)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
21/11/201900:00:00(Xem: 2039)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
20/11/201900:00:00(Xem: 3459)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 3011)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 9740)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10730)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17449)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10815)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11494)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42550)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10332)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13215)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6650)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7730)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9539)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8846)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9254)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10810)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6816)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260332)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320087)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345527)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370550)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320790)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392410)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 244088)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388371)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893768)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875535)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341729)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340848)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251288)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205398)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261499)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276628)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236467)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286592)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242593)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244473)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========