Tôi Đi Học Và Thấy Mình Trẻ Lại

25/09/201300:00:00(Xem: 41492)
Tôi Đi Học Và Thấy Mình Trẻ Lại
Người viết: Nguyễn Kim
Bài số 4020-14-29420vb4092513


Sáu năm trước, 2005, có bài Viết Về Nước Mỹ mang tên “Con Tàu Ma” của “Người Giấu Tên” được phổ biến lần đầu, kể về chiếc tầu sắt Panama đậu ngoài khơi để công an CSVN ở Bến Tre đưa người lên đi “bán chính thức”. Sau khi đã thu đủ số vàng tính theo đầu người, chính công an đưa người lên tầu, nêm chặt, rồi bỏ mặc cho chết đói, chết khát, chết ngạt. Hàng ngày con tầu hụ còi, không phải để khởi hành, mà chỉ để báo hiệu là đã ném xác một số người xuống biển, có chỗ nhét thêm người mới. Con tầu ấy không bao giờ ra khơi...” Vì thuộc diện du lịch, có nghĩa sẽ còn phải trở về Việt Nam, nên người viết dành ký là “Người Giấu Tên”. Ba năm sau, tác giả bài viết mới chính thức định cư tại Hoa Kỳ. Thêm ba năm sau, 2011, bà mới gửi thêm bài mới và tự sơ lược tiểu sử: Tên thật là Nguyễn Thị Kim Thu. Bút hiệu: Nguyễn Kim. Sanh năm 1949 tại Mỹ Tho, Việt Nam. Tốt nghiệp đại học sư phạm, và cao học đại học khoa học Sài Gòn 1972. Nghề nghiệp: Dạy học và làm công việc quản lý. Định cư tại Mỹ năm 2008.

* * *

Bài viết mới của Nguyễn Kim cho thấy niềm vui mới: Sau nhiều năm chán nản, Bà đi học lại, bắt đầu từ lớp ESL... Và dần thấy thấy mình trẻ lại. Tựa đề được đặt theo bài viết.

Đôi lời:

Đã từ lâu lắm rồi, tôi không có cầm viết. Biết viết gì đây khi ý tưởng đã vơi, khi suy nghĩ đã cạn, khi không còn muốn lo toan chuyện gì khác nửa và nghỉ rằng nằm chờ cho đến ngày thi quốc tịch, hưởng được tiền già rồi về việt nam thăm quê hương, bà con,bạn bè, hàng xóm.

Tôi đã phải chấp nhận một cuộc sống hiện tại buồn tẻ. Cơm ngày hai bữa, rảnh thì đi tập thể dục, mệt thì nằm nhà coi TV, phụ giúp cơm nước cho con, lăng xăng quấn quýt với các cháu, lặt vặt những chuyện trong bếp ngoài sân cho qua ngày hết tháng...

Nhưng rồi mọi suy nghĩ kiểu “định mệnh đã an bài” ấy bỗng phút chốc tan biến để quyết định "Tôi phải đi học"... Dòng ký ức vụt trở về bằng những câu văn trong truyện ngắn " Tôi đi học" của Thanh Tịnh. Một nhà văn, nhà thơ Việt nam thời tiền chiến:

"Hàng năm cứ vào cuối thu lá ngoài đường rung nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc. Lòng tôi lại nao nức mêng mang của buổi tựu trường... Buổi sáng hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi đi trên con đường làng dài và hẹp....Cảnh vật xung quanh tôi đều thay đổi và chính long tôi đang có sự thay đổi lớn. Hôm nay tôi đi học...”

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cũng có bài bài hát "Ngày đầu tiên đi học" đã làm xúc động những ai từng cắp sách đến trường, làm sống lại hình ảnh của những em bé ngây thơ hồn nhiên nép mình bên mẹ, ngập ngừng những bước chân đầu tiên đến lớp.

Ngày đầu tiên đi học
Mẹ dắt con đến trường
Con vừa đi vừa khóc
Mẹ dỗ dành yêu thương


Hình ảnh này thật gần gũi. Nhưng chuyện “tôi đi học tiếng anh".. thì ngược lại.

Ngày đầu tiên đi học
Con dẫn Mẹ đến trường
Mẹ vừa đi vừa sợ
Con nói lời yên tâm


Ngập ngừng tôi bước vào lớp học, ESL class...

Từ chán nản đến hội nhập:

Ở trong lớp tôi không nói bằng tiếng mẹ đẻ. Tôi không nghe được một lời, không nói được một câu. Ai hỏi cái gì tôi cũng gật đầu, trả lời khi NO khi YES mà chẳng biết và hiểu cái gì cả. Một ngày, hai ngày, rồi ba ngày... Tôi không muốn đi học nữa, nhưng nghĩ lại tội nghiệp các con đưa đi rồi lại rước về... đành phải cố gắng.

Rồi ngày thứ năm, thứ sáu... vẫn như thế, không thay đổi gì cả, tôi vẫn không nhút nhít được chút nào. Xung quanh tôi các bạn cùng lớp hoàn toàn xa lạ. Tôi không tìm ra được một người nào có cùng tiếng nói giống như tôi. Tôi ngồi thừ ra đó mắt láo liên, tai nghe như vịt nghe sấm, ai cười cười nói nói mặc kệ tôi ngồi ngơ như không nghe không thấy gì hết...

Và rồi ngày thứ tám, một buổi sáng đẹp trời vừa bước vào lớp là tôi đãbắt gặp ngay một gương mặt rất quen với ánh mắt như muốn đang cầu cứu cái gì? Ánh mắt nầy chắc có lẽ cũng giống như ánh mắt của tôi cách đây một tuần... À thì ra chị là người Việt nam, chị mới đến lớp và đang tìm kiếm một người bạn có ngôn ngữ giống như chị. Tôi gật đầu mỉm cười và ra dấu cho chị lên ngồi kế bên tôi. Chị đã ở tại Mỹ gần hai mươi năm, chị phải làm đủ thứ công việc để lo cho con ăn học, chị nghe và nói được tiếng anh chút đỉnh nhưng chị không biết viết gì hết...

Thế là những ngày sau đó, tôi tiếp tục có thêm những người bạn mới, nói cùng một thứ tiếng, có cùng một màu da cũng đi học giống như tôi. Một sự an ủi bất chợt đến, một niềm tin bỗng vụt dậy. Tôi cảm thấy hưng phấn trong lòng, ý tưởng bỏ cuộc vụt tan biến... Dần dà, một tuần bốn buổi, tôi nôn nóng đến trường. Tôi bắt đầu hội nhập vào trong lớp học, không còn ý định bỏ học nữa, đi học rất sớm và ra về sau hết vì tôi không muốn bỏ sót một chữ nào mà thầy cô đã dạy....

Trong lớp của tôi không ai giống ai cả, già trẻ lớn bé đủ đầy, da đen, da trắng, da vàng đủ thứ, nói nhiều thứ tiếng bằng các loại ngôn ngữ khác nhau. Tất cả chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới về qui tụ trong một lớp học. Chúng tôi từng được giáo dục bởi nhiều cách khác nhau, có những tập tục văn hóa khác nhau, thức ăn và cách ăn uống cũng khác nhau. Vậy mà tất cả đang ngồi trong cùng một lớp học và có cùng một mục tiêu duy nhất là học tiếng anh và nói được tiếng anh...

Có bạn đang đi làm, có bạn là những người tị nạn, có những bạn là những di dân từ các nước bị chiến tranh tàn phá đang đi tìm một cơ hộimới, có những bạn có nhiều kinh nghiệm chuyên môn muốn tiếp tục nghề nghiệp của mình, có những người làm cha làm mẹ đã hy sinh gần hết đời người để lo cho con cái,và đã có những bác đi học ESL vì cơm áo gạo tiền. Nói cho vui thôi, chứ thật ra tiền có được từ Financial aid cũng vừa đủ để đóng tiền học, tiền mua sách, còn dư chút đỉnh thì ăn vặt, đổ xăng hoặc trả tiền đi xe bus.

Chỉ có nhiêu đó thôi mà không biết bao nhiêu người phải đổi bằng máu và nước mắt, đổi cái sống bằng cái chết, bằng sự hãm hiếp, tù tội để đến được vùng đất hứa mà ở đây có rất nhiều sự tự do. Mọi người đều được cắp sách đến trường không phân biệt tuổi tác, giới tính, nòi giống, tôn giáo và ngay cả lập trường chính trị. Nhờ chính sách nhân đạo, cũng nhờ những phúc lợi an sinh mà tất cả chúng tôi từ khắp nơi đến ngồi trong cùng một lớp học, học cùng một ngôn ngữ mới, và cùng chung một mơ ước là được trở thành công dân Mỹ.

Ở Mỹ có rất nhiều loại trường để những người nhập cư như chúng tôi được học tiếng anh như Pioneer school, Adult school, Opportunity school, Vocational school... Tất cả những trường nầy học phí rất rẻ, cũng có thể miễn phí nếu bạn là người có low income. Cơ sở vật chất rất tốt, thầy cô rất nhiệt tình tử tế. Họ tạo đủ mọi điều kiện, mọi cơ hội để dân nhập cư đến học tiếng anh và tạo điều kiện giúp đỡ công ăn việc làm cho người mới đến.

Trong các trường college, đều khởi đầu bằng các lớp ESL đi từ basic, intermediate rồi đến advanced, có các lớp dạy nghề, các lớp thi quốc tịch hoàn toàn miễn phí... Thầy cô rất nhiệt tình và dễ mến làm sao! Họ không kỳ thị, họ không quan liêu hống hách. Họ rất hòa đồng với người học, họ thân thiện tử tế luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ những sinh viên của họ. Thầy cô dạy rất hay, họ nói chậm rãi dể nghe, chịu khó lập đi lập lại nhiều lần, sẵn sàng giải thích những gì sinh viên hỏi... Họ dễ thương biết bao!

Chúng tôi được chia nhóm từ ba đến bốn người, mỗi nhóm gồm các bạn ở các quốc gia khác nhau để tránh nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Các bạn trong nhóm không cố định mà thay đổi liên tục để tất cả chúng tôi đều biết nhau hết... Chúng tôi học được từ những cái không biết, chúng tôi tiến bộ từ những cái sai lầm và từ đó chúng tôi càng lúc càng gần nhau, càng thân nhau. Thầy cô dạy, chúng tôi học, cười đùa vui vẻ giúp cho chúng tôi trở nên dạn dĩ, tự tin và ham học. Nhưng mỗi khi làm quiz, làm test thì rất là nghiêm nhặt, no cellphone, no talk, no....no... đủ thứ.

Vậy mà chúng tôi đều chấp nhận sự nghiêm túc một cách thoải mái và vui vẻ. Nhớ lại, ở Việt nam làm gì có được những hìng ảnh nầy. Chỉ toàn thấy bắt nạt, chửi mắng, nhăn nhó, nhồi nhét vào đầu học trò những gì mà các em hoàn toàn không biết vì các em đang ngồi ở dưới đất mà Thày cô toàn nói chuyện trên trời và làm gì có chuyện những người lớn tuổi mà đến trường để học.

Tại trường tôi theo học, bước vào lớp, khởi đầu là sự chào hỏi, lịch sự biết bao! Chúng tôi bắt đầu quen dần với phong cách văn minh đó, dần dần tự tin và mạnh dạn xi xô, xì xào hỏi tùm lum chuyện gia đình, chuyện công ăn việc làm với các bạn cùng lớp. Mỗi buổi sáng đến trường vai mang ba lô tung tăng sánh bước với các em các cháu, tôi cảm thấy như mình đã trẻ lại rất nhiều... Tôi không còn là tôi với gương mặt héo sầu, với suy nghĩ thiển cận, với ý tưởng héo mòn, với đôi tay bị chùng,với đôi chân bị vướng.

Chỉ sau có mấy tháng đến trường để học tiếng anh, tôi đã lấy lại được niềm tin và hãnh diện vì mình được đi học. Bởi lẽ đi học là được tiếp xúc với tất cả các nơi trên thế giới với nhiều điều mới lạ. Tôi có rất nhiều bạn như Ana Peroza, Araceli ở Mexico, như Lisa Li, Ivon Wu ở China, như Mona Faragalla ở Egypt, còn nhiều các bạn khác nữa ở Russia, Iran, Brazil, Korea, Thailand, Mongolia, Colombia mà tôi không tài nào thuộc tên hết được...

Tôi không còn là tôi đứng trên bục giảng, mà chỉ là một học trò đến lớp. Sợ đi trễ, không dám ra về sớm, nghỉ học là vội vã gởi email xin phép. Tôi không đứng trên cao đưa tay chỉ xuống, mà rụt rè e ngại đưa tay lên để hỏi lại những gì chưa hiểu.... Đôi lúc tôi không còn nhớ tôi là ai. Ở nhà là mẹ, là bà, đến trường là học trò nghe lời thầy cô chỉ dạy. Tôi sánh bước với các bạn vào lớp cũng giành chỗ ngồi cho dễ nghe dễ thấy, cũng ăn hàng, cũng ngủ gục, cũng buồn khi bị điểm xấu.

Ôi thôi đâu có gì hạnh phúc bằng khi được sống lại những ngày thơ trẻ, những ngày đầu tiên mẹ tôi đưa tôi đến trường... Chính cái văn minh của xã hội Mỹ đã kéo con người trở lại với chính mình, đã giựt đứng dậy những con người gần như muốn hấp hối. Chính những chinh sách nhân đạo, những phúc lợi an sinh... đã trợ giúp cho biết bao nhiêu người phải rời bỏ quê hương mà ra đi để đến được bến bờ tự do nầy....

Truyện ngắn "Tôi đi học" của Thanh Tịnh còn vang đọng mãi trong tôi những hình bóng của thời thơ ấu và hôm nay tôi lại viết cho chính tôi "Tôi cũng đi học". Bước vào học các lớp ESL nầy giống như các bạn đang đi du lịch vòng quanh thế giới, các bạn sẽ học hỏi về văn hóa, phong tục tập quán của các bạn cùng lớp đang ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Tôi đi học và thấy mình trẻ lại. Đâu còn gì hạnh phúc bằng! Tôi mỉm cười sung sướng.

Nguyễn Kim

Ý kiến bạn đọc
26/09/201307:00:00
Khách
Dễ thương làm sao!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/05/201900:00:00(Xem: 666)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1367)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 1970)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 1864)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 2729)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
14/05/201900:00:00(Xem: 2585)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
13/05/201900:00:00(Xem: 2109)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ năm của bà được ghi là “Viết tặng các bà Mẹ và những người làm con nhân Ngày Từ Mẫu”
12/05/201900:00:00(Xem: 2099)
Bài viết cho Ngày Lễ Mẹ 12 tháng Năm 2019. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ.
11/05/201900:00:00(Xem: 3126)
Ngày mai, Chủ Nhật 12, 2019 sẽ là Ngày Lễ Mẹ. Mời đọc bài viết của Lê Xuân Mỹ, một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Qua Mỹ năm 1998. Cha học tập cải tạo chết trong trại Vĩnh Phú năm 1979, lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ.
10/05/201900:00:00(Xem: 1977)
Năm nay, tháng Năm ngày 12, sẽ là Ngày Lễ Mẹ. Mời đọc bài viết của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ năm của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 8005)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8695)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15010)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9598)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9634)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12933)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8413)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11637)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5970)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6368)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8324)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7473)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7571)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8438)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5598)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230984)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319317)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344092)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342344)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319797)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364478)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242520)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387226)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892350)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874950)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340231)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339595)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221983)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204587)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230838)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247753)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235502)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285069)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241290)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243359)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========