Hương Tình Nghệ Sĩ

09/08/201300:00:00(Xem: 54979)
Hương Tình Nghệ Sĩ
Tác giả là một bác sĩ nha khoa, hiện hành nghề tại Costa Mesa, Nam Cali. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ 2007, ông đã nhận giải Vinh Danh Tác Giả Xuất Sắc 2010, với hồi ký "My Life" chia sẻ kinh nghiệm học tập của ông. Ngoài nghiệp y khoa, Hưng Cao còn là người soạn nhạc và là chủ tịch câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ. Bài mới của tác giả là ký sự về sinh hoạt của nhóm bạn Tình Nghệ Sĩ trong “Ngày Văn Hoá Diên Hồng” được tổ chức tại thành phố Frankfurt, Đức Quốc. Bài mới sau đây là một sinh hoạt khác trong nội địa Hoa Kỳ. Hình ảnh trong bài viết được trích từ album của Ca sĩ Huỳnh Anh.
1_lovers_point_park_resized
Lovers Point Park.
Hàng năm, cứ vào dịp tháng Mười, nhiều đàn bướm muôn màu muôn sắc bay về thành phố biển Pacific Grove để trốn thời tiết giá lạnh từ Canada. Vì điểm đặc biệt này mà Pacific Grove còn được mệnh danh là "Thành Phố Bươm Bướm" với tượng của một con bươm bướm được dựng lên trong công viên. Trong thành phố biển nổi tiếng này, có một công viên thật thơ mộng với cái tên Lovers Point Park nằm sát bên bờ biển. Chắc không phải là điều ngẫu nhiên khi các anh chị trong Ban Tổ Chức đã chọn địa điểm này để làm nơi gặp gỡ trước buổi ra mắt sách, CD và Ban Chấp Hành Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ chi nhánh Bắc California. Lovers Point - Điểm Gặp của Tình Nhân - trong một ngày cuối tuần đẹp trời của tháng Bảy, đã chào đón những tiếng cười vui, những lời hát vang vang của một nhóm người cũng mang chữ Tình - Đó là các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Từ sáng sớm, những tà áo muôn màu không khác chi những đàn bướm "Monarch Butterfliers" đã vượt quãng đường xa từ miền Nam Cali để về đây tụ họp cùng một số bạn bè thân hữu ở miền Bắc Cali. Tuy mệt mõi vì vừa trải qua quãng đường dài, các anh chị vẫn cùng nhau cất tiếng hát hoà vang trong những làn gió biển lành lạnh thổi vào. Khi chúng tôi đến, đã thấy một tấm biểu ngữ quen thuộc với hàng chữ "Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ - Chào Mừng Quan Khách" được căng lên giữa hai gốc cây. Các anh chị em đến sớm đang ngồi quây quần hát và chụp ảnh trên những bục gỗ mà chúng tôi thường dùng làm chỗ đứng hát trong các buổi trình diễn văn nghệ trước đây. Anh Bình Trương và Thuý Quỳnh thật dễ thương lúc nào cũng là người phụ trách lo việc chở những chiếc bục gỗ này và hôm nay, lại có sáng kiến biến thành những "băng ghế dã chiến" trong công viên bên bờ biển. Anh Lê Hân, thi sĩ của thung lũng hoa vàng mà chúng tôi chỉ quen biết nhau qua diễn đàn, là người đầu tiên chúng tôi gặp mặt và anh đã tận tình hướng dẫn chỗ đậu xe cho chúng tôi. Tình cảm thân tình của anh làm chúng tôi có cảm giác như đã gặp nhau ngoài đời trước đây.

Bước vào chỗ pinic, ngoài những anh chị em trong CLB TNS từ Nam Cali đến: chị Nga Lê Trọng Nguyễn, chị Lan Hương, anh Huỳnh Anh, chị Quỳnh Giao, anh Việt Hải, chị Lệ Hoa, anh Bình Trương, Thuý Quỳnh, chị Kim Lý, anh Lý Tòng Tôn, chị Thanh Thanh, chị Đinh Hạnh, chị Hạnh, anh Hạnh Cư, chị Ngọc Mai, Nguyệt Lê, chị Ý Thu, v.v., lần đầu tiên Ngọc Bích và tôi được dịp gặp thêm những anh chị mà trước đây chỉ được quen biết nhau trên diễn đàn như anh Cao Thái Hải, người sẽ đại diện cho CLB TNS ở Bắc Cali, anh chị Dược sĩ Phạm Đỗ Hùng, v.v.

Một số anh chị trong nhóm Việt Bút (tác giả Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo) ở miền Bắc Cali đến tham dự (từ trái sang phải): Anh Thái NC, chị Donna Nguyễn, chị Khôi An, chị Tường Vân, chị Iris Đinh cùng Ngọc Bích và Cao Minh Hưng

Sau buổi văn nghệ nho nhỏ trong công viên, cả nhóm chia nhau lên 7 chiếc xe để tiếp tục đi thăm viếng cảnh đẹp của biển Carmel với sự hướng dẫn của những anh chị "thổ địa" ở đây là Thi sĩ Lê Hân và anh Cao Thái Hải. Chúng tôi lái xe qua con đường 17 dặm nổi tiếng (17-mile drive) ngắm nhìn những cảnh đẹp của thiên nhiên với những khu rừng thông xen lẫn với những bãi cát biển trắng mịn chạy dọc theo con đường 17 dặm này. Những tấm ảnh kỷ niệm được bạn bè chụp với nhau bên cây cypress đơn độc mọc từ trong vách đá vẫn còn đứng vững qua bao nhiêu cơn sóng gió từ nhiều thập niên qua.

Điểm gặp gỡ vào buổi tối tại nhà anh chị Loan Nguyễn và Khổng Trọng Hinh đã để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Anh chị chủ nhà đã rất hiếu khách đón tiếp cả phái đoàn với bữa cơm chiều trong khu vườn mà anh đã tự tay trồng rất nhiều cây cảnh rất đẹp với những chùm nho treo lủng lẳng trên giàn và những đoá hoa trúc đào trắng muốt trong ánh nắng chiều của vùng vịnh. Tại đây, chúng tôi được họp mặt với Giáo sư Lê Văn Khoa tham dự cùng phu nhân là Ca sĩ Ngọc Hà, anh chị Ca sĩ kiêm MC của đài phát thanh Bắc Cali là chị Vân Khanh và anh Bảo Ngọc, Nhà văn Nguyễn Quang cùng phu nhân là Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh, v.v... Sau buổi ăn tối, anh Cao Thái Hải, Trưởng Ban Tổ Chức, cùng mọi người bàn thảo chương trình cho ngày hôm sau cũng như tập dợt lại một số bản hợp ca.

Hội trường trang nhã và rộng rãi của trường trung học East Side Union High School từ sáng sớm đã có mặt các anh chị em của CLB TNS Nam và Bắc Cali cùng một số vị trong Hội Thân Hữu Quảng Ngãi để chuẩn bị đón chào quan khách đến tham dự.

Nhờ sự tiếp tay thông báo từ nhiều tuần lễ vừa qua trên diễn đàn, các bạn bè thân hữu, và đặc biệt trên đài phát thanh ở Bắc Cali như đài Vân Khanh Radio của chị Vân Khanh, đài Quê Hương Radio của chị Đoan Trang, đài phát thanh của Nhạc sĩ Trần Điềm, đài Lạc Việt của Nhà văn Chinh Nguyên, v.v., quan khách đến tham dự ngồi gần kín các ghế trong hội trường. Chúng tôi thấy có sự tham dự của các vị trong Hội Thân Hữu Quảng Ngãi, Hội Văn Bút Bắc Cali, Hội Cựu Học Sinh Petrus Ký Bắc Cali, Hội Cựu Sinh Viên ĐH Vạn Hạnh, Hội Cựu Học Sinh Lê Văn Duyệt, các anh chị trong nhóm Việt Bút - Bắc Cali, Hội Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, v.v. và các vị thân hào nhân sĩ ở Bắc Cali cùng nhiều đồng hương Việt Nam. Trước khi bước vào chương trình, quý vị quan khách đến tham dự được thưởng thức những món ăn nhẹ do anh chị Khổng Trọng Hinh và Ngọc Loan khoản đãi.

Mở đầu chương trình, anh Cao Thái Hải điều khiển nghi thức chào Quốc Ca Hoa Kỳ với tiếng hát cao vút tuyệt vời của Ca sĩ Ngọc Hà. Phần chào Quốc Ca Việt Nam với sự phối hợp của các anh chị em trong CLB TNS Nam và Bắc Cali. Sau phút mặc niệm là bản nhạc hiệu "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc" với phần giới thiệu của MC kiêm Ca sĩ Thuý Quỳnh.

Anh Cao Thái Hải, thay mặt ban tổ chức giới thiệu những quan khách đến tham dự mà chúng tôi thấy có sự hiện diện của một số vị văn thi sĩ tên tuổi như Nhà văn, Thi sĩ Hoàng Xuyên Anh, Cựu chủ tịch Văn Bút Bắc Cali, Ký giả Lê Bình của Tạp chí Nàng Thế Kỷ 21, Nhà văn Thanh Thương Hoàng, Nhà văn Chu Tấn, Nhà văn Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích, Nhà văn Nguyễn Xuân Nam, Ký giả Desiree Thanh Bình đến từ Úc châu, Thi sĩ Mạc Phương Đình và một số các vị văn thi sĩ ở miền Bắc Cali.

Tiếp theo phần giới thiệu quan khách, chúng tôi được hân hạnh giới thiệu với các quý vị quan khách về sự thành lập CLB TNS với các sáng lập viên là Nhạc sĩ Anh Bằng, Nhà văn Việt Hải và Cao Minh Hưng với ba mục đích chính và một số chương trình hoạt động của CLB TNS từ ngày thành lập đến nay để thực hiện những mục đích này. Sau đó, chị Hội trưởng Quỳnh Giao đã thay mặt Ban Chấp Hành Trung Ương để giới thiệu anh Cao Thái Hải sẽ chính thức là Hội trưởng đại diện chi nhánh CLB TNS Bắc Cali. Anh Cao Thái Hải đã mời các anh chị trong BCH của mình như anh Bảo Ngọc, chị Vân Khanh, anh Võ Thạnh Vân và chị Thanh Loan lên ra mắt mọi người.

Với lời giới thiệu của MC Vân Khanh, bài hát "Ai Trở Về Xứ Việt", một nhạc phẩm nổi tiếng được Nhạc sĩ Phan Văn Hưng phổ nhạc từ bài thơ của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh, đã được ca sĩ Thơ Trinh trình bày thật điêu luyện. Bài hát này được BTC chọn nhằm giới thiệu quyển sách của phu quân của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh là Nhà văn Nguyễn Quang với tựa đề "Ốc Mượn Hồn". Diễn giả Chinh Nguyên đã dành thời gian nói về nội dung quyển sách và trong phần kết luận, ông mời Nhà văn Việt Hải lên nói tiếp về những cảm nghĩ của anh về quyển sách.
3_ban_hop_ca_clb_tns_hat_quoc_ca_resized
Ban Hợp Ca CLB Tình Nghệ Sĩ Nam và Bắc Cali.
Nhà văn Nguyễn Quang cũng được mời lên chia sẻ những ý tưởng chính trong quyển sách của ông. Điều làm mọi người cảm động khi ông nhắc đến "tình già" với ánh mắt trìu mến nhìn người bạn đời, là Nhà văn Minh Đức Hoài Trinh. Một nhạc phẩm khác được Nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc từ bài thơ "Kiếp Nào Có Yêu Nhau" của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh đã được ca sĩ Hoàng Lan diễn tả rất xuất sắc.

Sau phần ra mắt sách của Nhà văn Nguyễn Quang, cũng như trong lần ra mắt sách "Mừng Thinh Quang 90" mới đây tại quận Cam, Ca sĩ Thúy Quỳnh đã trình bày lại bài hát "Đêm Trăng Trên Dòng Sông Xuân", một nhạc phẩm do Cao Minh Hưng phổ nhạc từ bài thơ của Nhà văn Thinh Quang.

Hai diễn giả được Ban Tổ Chức mời để giới thiệu sách là hai người đồng hương Quảng Ngãi của Nhà văn Thinh Quang: Giáo sư Nguyễn Liệu và Giáo sư Nguyễn Cao Can. Giáo sư Nguyễn Cao Can cũng là người đã giúp cho BTC rất nhiều trong việc tìm địa điểm ra mắt sách thật khang trang và phần ban nhạc cũng như âm thanh rất hay của Nhạc sĩ Hoài Trung. Những sự tiếp tay rất âm thầm "phía sau hậu trường" này đã góp phần đưa đến sự thành công và để lại một ấn tượng tốt đẹp trong lần đầu tiên CLB TNS ra mắt trước đồng hương ở thành phố San Jose.

Ca nhạc sĩ Hạnh Cư với nhạc phẩm "Một Chuyện Tình", một sáng tác anh phổ từ bài thơ cùng tên của Nhà văn Nguyễn Ninh Thuận và Ca sĩ Ngọc Hà với nhạc phẩm "Nhắn Chim Trời", nhạc và lời của Nhạc sĩ Lê Văn Khoa, là hai bài hát được trích từ CD số 3 do CLB TNS thực hiện, đã mở màn cho phần giới thiệu của Nhạc trưởng, Giáo sư Lê Văn Khoa về CD số 3 - "Hương Thời Gian".

Trong phần phát biểu, Giáo sư Lê Văn Khoa đã trân trọng nhắc đến một số nhà văn và nhạc sĩ có mặt trong số các quan khách tham dự cũng như giới thiệu Nhạc sĩ Nguyễn Lộc, một cư dân của thành phố San Jose đã đóng góp nhạc phẩm "Hai Hạt Bụi" trong CD này. Sau đó, một nhạc phẩm khác trong CD số 3 là bài "Kỷ Niệm Buồn", một sáng tác của Nhạc sĩ Anh Bằng phổ từ bài thơ cùng tên của Thi sĩ Quỳnh Giao, đã được Ca sĩ Thuý Quỳnh gửi đến quý quan khách tham dự.

Trong chương trình ra mắt Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại số 2 do CLB TNS thực hiện, Ban Tổ Chức rất hân hạnh có hai vị diễn giả là Giáo sư Đào Đức Nhuận và Nhà văn kiêm Nhiếp Ảnh Gia Võ Thạnh Văn giới thiệu sách này đến khán giả tham dự. Hai vị diễn giả đã đề cao sự đóng góp của CLB Tình Nghệ Sĩ trong việc bảo tồn nền văn học Việt Nam ở hải ngoại qua việc thực hiện quyển "Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại" hàng năm để các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở hải ngoại có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn dân tộc qua những tác phẩm đủ thể loại văn, thi, hội hoạ, kịch và nhạc của hơn 30 tác giả từ khắp nơi trên thế giới.

Trong phần phát biểu của quan khách tham dự, chúng tôi thấy có ông Hoàng Văn Thiệu, Hội trưởng của Hội Quảng Ngãi - Bắc Cali đã trao một chi phiếu ủng hộ cho CLB TNS cùng với lời hỏi thăm vị niên trưởng Thinh Quang, vì sức khoẻ yếu nên ông không thể tham dự. Phần phát biểu cảm tưởng của Giáo sư Trần Minh Xuân cũng đã thu hút sự chú ý của quan khách khi ông ca ngợi những hoạt động về văn hoá của CLB TNS qua những sáng tác và những chương trình sinh hoạt văn học nghệ thuật để góp phần đấu tranh cho quê hương Việt Nam. Anh Cao Thái Hải đã thay mặt cho CLB TNS ngỏ lời cảm ơn sự tin tưởng mà Giáo sư Trần Minh Xuân đã dành cho CLB TNS.

Sau phần giới thiệu ra mắt BCH CLB TNS chi nhánh Bắc Cali, ra mắt sách và CD "Hương Thời Gian" là chương trình văn nghệ rất đặc sắc với sự tham gia của các anh chị em trong CLB TNS cả hai miền Bắc và Nam Cali với các nhạc phẩm như "Cho Đời Chút Dễ Thương", một bài hát do chính tác giả là Bác sĩ Lê Khắc Bình sáng tác và trình bày rất truyền cảm. Nhạc phẩm "Tưởng Niệm" của nhạc sĩ Trầm Tử Thiên do Ca sĩ Bảo Ngọc trình bày rất chuyên nghiệp. Ca sĩ Ngọc Trang đã rất xuất sắc trình diễn một nhạc phẩm ngoại quốc với tựa đề "What Did I Say". Anh "Sĩ Quan Thuỷ Quân Lục Chiến" Bình Trương đã đưa mọi người tìm lại những kỷ niệm của người lính Việt Nam Cộng Hoà với bản tình ca "Tình Thư Của Lính" của Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Ca sĩ Hoàng Lan với tiếng hát thật ngọt ngào qua nhạc phẩm "Tóc Gió Thôi Bay" của Nhạc sĩ Trần Tiến và Ca sĩ Huỳnh Anh với giọng hát hao hao giống cố Ca sĩ Duy Khánh đã xuất sắc trình diễn nhạc phẩm "Sương Trắng Miền Quê Ngoại" của Nhạc sĩ Đinh Miên Vũ. Giọng hát điệu luyện của Ca sĩ Ngọc Trang tiếp tục gửi đến khán giả tham dự với nhạc phẩm "Day Dứt" của Nhạc sĩ Nguyễn Dự. Ca sĩ Thanh Thanh cũng đã xuất sắc trình bày nhạc phẩm "Tiếng Dương Cầm" của Nhạc sĩ Văn Phụng. Nhóm hợp ca với một số anh chị ở Bắc Cali như Ca sĩ Bảo Ngọc, Ca sĩ Lê Khắc Bình cùng Ca sĩ Ngọc Hà đã làm sân khấu thêm vui nhộn với bản nhạc "Túi Đàn" của Nhạc sĩ Canh Thân. Kết thúc chương trình là màn hợp ca của các ca sĩ CLB TNS Bắc và Nam Cali với nhạc phẩm "Ô Mê Ly" của Nhạc sĩ Văn Phụng.

Chương trình kết thúc nhưng mọi người vẫn lưu luyến như chưa muốn chia tay nhau. BTC đã mời các vị quan khách cùng lên chụp những tấm ảnh kỷ niệm với các ca nhạc sĩ. Các anh chị trong nhóm Việt Bút ở Bắc Cali như anh Thái NC, chị Iris Đinh, chị Khôi An, chị Mão Nguyễn, chị Tường Vân, chị Donna Nguyễn và chúng tôi hẹn gặp nhau vào tháng Tám trong chương trình Phát Giải Thưởng "Viết Về Nước Mỹ" do Việt Báo tổ chức hàng năm.

Sau đó, các anh chị em trong CLB TNS được Giáo sư Nguyễn Liệu mời về tư gia để tham dự một buổi tiệc thân mật trước khi mọi người chia tay nhau sau hai ngày họp mặt thật nhiều kỷ niệm. Giáo sư Nguyễn Liệu và phu nhân cùng các con đã rất hiếu khách và làm nhiều món ăn ngon thết đãi mọi người. Nhìn Giáo sư Nguyễn Liệu cố gắng thuyết phục từng người ở lại nghỉ qua đêm với gia đình ông, chúng tôi thật cảm động trước chân tình thật đáng quý mến của ông dành cho bạn bè phương xa. Chúng tôi cũng hân hạnh được ông ký tặng quyển hồi ký với tựa đề "Đời Tôi" và được nghe ông diễn ngâm bài thơ "Mẹ Bảo Đừng Nhìn Qua Cửa Sổ" của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh mà ông rất tâm đắc, nhân có sự hiện diện của người Thi sĩ mà ông rất ái mộ. Chúng tôi cũng nhân dịp này, cho Giáo sư Nguyễn Liệu biết về dự định sẽ thực hiện một quyển sách vinh danh Thi Sĩ Minh Đức Hoài Trinh, người đã cống hiến nhiều thi phẩm có giá trị cho nền văn học Việt Nam và đặc biệt là công sức của bà trong việc đấu tranh để giữ lại Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại cho người Việt Quốc Gia của chúng ta.

Từ công viên Lovers Point Park đến bờ biển Carmel, rồi đến hội trường East Side Union High School, các anh chị em trong CLB TNS như đàn bướm "Monarch Butterflies" mang hương sắc văn hoá thắm đượm tình nghệ sĩ đến cho cuộc đời, cho những người đồng hương Việt Nam ở miền Bắc Cali và sau đó lại bay về nơi tổ ấm ở miền Nam Cali, nơi có nhiều chương trình đang chờ đợi sự góp mặt của các anh chị em. Sau buổi ra mắt CLB Tình Nghệ Sĩ rất thành công ở Frankfurt, Đức quốc vào tháng Sáu vừa qua và lần này ở thành phố San Jose, mong rằng những sắc màu Tình Nghệ Sĩ nay sẽ tiếp tục lan tỏa và mang lại những hương vị đầy ý nghĩa trong vườn hoa văn học nghệ thuật ở hải ngoại và góp phần đấu tranh cho quê hương Việt Nam sớm có dân chủ và nhân quyền.

Anthony Hưng Cao

Ý kiến bạn đọc
24/08/201308:14:48
Khách
Chào cháu Hưng,
Chúc mừng cháu về sự thành công của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Chú rất rất hân hạnh gặp vợ chồng cháu tại họp mặt Việt Bút mới đây.

Sáu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201900:00:00(Xem: 1307)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1828)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2494)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1629)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2211)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1555)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2589)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1490)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1334)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2401)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8533)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9368)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15835)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9978)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10274)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41138)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9017)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12197)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6200)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6806)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7964)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8097)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9241)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5983)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258251)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344587)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369511)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320126)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391568)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243005)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387620)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892832)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875151)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340684)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204861)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259495)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275906)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235797)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285524)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241757)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243691)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========