Hương Tình Nghệ Sĩ

09/08/201300:00:00(Xem: 54591)
Hương Tình Nghệ Sĩ
Tác giả là một bác sĩ nha khoa, hiện hành nghề tại Costa Mesa, Nam Cali. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ 2007, ông đã nhận giải Vinh Danh Tác Giả Xuất Sắc 2010, với hồi ký "My Life" chia sẻ kinh nghiệm học tập của ông. Ngoài nghiệp y khoa, Hưng Cao còn là người soạn nhạc và là chủ tịch câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ. Bài mới của tác giả là ký sự về sinh hoạt của nhóm bạn Tình Nghệ Sĩ trong “Ngày Văn Hoá Diên Hồng” được tổ chức tại thành phố Frankfurt, Đức Quốc. Bài mới sau đây là một sinh hoạt khác trong nội địa Hoa Kỳ. Hình ảnh trong bài viết được trích từ album của Ca sĩ Huỳnh Anh.
1_lovers_point_park_resized
Lovers Point Park.
Hàng năm, cứ vào dịp tháng Mười, nhiều đàn bướm muôn màu muôn sắc bay về thành phố biển Pacific Grove để trốn thời tiết giá lạnh từ Canada. Vì điểm đặc biệt này mà Pacific Grove còn được mệnh danh là "Thành Phố Bươm Bướm" với tượng của một con bươm bướm được dựng lên trong công viên. Trong thành phố biển nổi tiếng này, có một công viên thật thơ mộng với cái tên Lovers Point Park nằm sát bên bờ biển. Chắc không phải là điều ngẫu nhiên khi các anh chị trong Ban Tổ Chức đã chọn địa điểm này để làm nơi gặp gỡ trước buổi ra mắt sách, CD và Ban Chấp Hành Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ chi nhánh Bắc California. Lovers Point - Điểm Gặp của Tình Nhân - trong một ngày cuối tuần đẹp trời của tháng Bảy, đã chào đón những tiếng cười vui, những lời hát vang vang của một nhóm người cũng mang chữ Tình - Đó là các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Từ sáng sớm, những tà áo muôn màu không khác chi những đàn bướm "Monarch Butterfliers" đã vượt quãng đường xa từ miền Nam Cali để về đây tụ họp cùng một số bạn bè thân hữu ở miền Bắc Cali. Tuy mệt mõi vì vừa trải qua quãng đường dài, các anh chị vẫn cùng nhau cất tiếng hát hoà vang trong những làn gió biển lành lạnh thổi vào. Khi chúng tôi đến, đã thấy một tấm biểu ngữ quen thuộc với hàng chữ "Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ - Chào Mừng Quan Khách" được căng lên giữa hai gốc cây. Các anh chị em đến sớm đang ngồi quây quần hát và chụp ảnh trên những bục gỗ mà chúng tôi thường dùng làm chỗ đứng hát trong các buổi trình diễn văn nghệ trước đây. Anh Bình Trương và Thuý Quỳnh thật dễ thương lúc nào cũng là người phụ trách lo việc chở những chiếc bục gỗ này và hôm nay, lại có sáng kiến biến thành những "băng ghế dã chiến" trong công viên bên bờ biển. Anh Lê Hân, thi sĩ của thung lũng hoa vàng mà chúng tôi chỉ quen biết nhau qua diễn đàn, là người đầu tiên chúng tôi gặp mặt và anh đã tận tình hướng dẫn chỗ đậu xe cho chúng tôi. Tình cảm thân tình của anh làm chúng tôi có cảm giác như đã gặp nhau ngoài đời trước đây.

Bước vào chỗ pinic, ngoài những anh chị em trong CLB TNS từ Nam Cali đến: chị Nga Lê Trọng Nguyễn, chị Lan Hương, anh Huỳnh Anh, chị Quỳnh Giao, anh Việt Hải, chị Lệ Hoa, anh Bình Trương, Thuý Quỳnh, chị Kim Lý, anh Lý Tòng Tôn, chị Thanh Thanh, chị Đinh Hạnh, chị Hạnh, anh Hạnh Cư, chị Ngọc Mai, Nguyệt Lê, chị Ý Thu, v.v., lần đầu tiên Ngọc Bích và tôi được dịp gặp thêm những anh chị mà trước đây chỉ được quen biết nhau trên diễn đàn như anh Cao Thái Hải, người sẽ đại diện cho CLB TNS ở Bắc Cali, anh chị Dược sĩ Phạm Đỗ Hùng, v.v.

Một số anh chị trong nhóm Việt Bút (tác giả Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo) ở miền Bắc Cali đến tham dự (từ trái sang phải): Anh Thái NC, chị Donna Nguyễn, chị Khôi An, chị Tường Vân, chị Iris Đinh cùng Ngọc Bích và Cao Minh Hưng

Sau buổi văn nghệ nho nhỏ trong công viên, cả nhóm chia nhau lên 7 chiếc xe để tiếp tục đi thăm viếng cảnh đẹp của biển Carmel với sự hướng dẫn của những anh chị "thổ địa" ở đây là Thi sĩ Lê Hân và anh Cao Thái Hải. Chúng tôi lái xe qua con đường 17 dặm nổi tiếng (17-mile drive) ngắm nhìn những cảnh đẹp của thiên nhiên với những khu rừng thông xen lẫn với những bãi cát biển trắng mịn chạy dọc theo con đường 17 dặm này. Những tấm ảnh kỷ niệm được bạn bè chụp với nhau bên cây cypress đơn độc mọc từ trong vách đá vẫn còn đứng vững qua bao nhiêu cơn sóng gió từ nhiều thập niên qua.

Điểm gặp gỡ vào buổi tối tại nhà anh chị Loan Nguyễn và Khổng Trọng Hinh đã để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Anh chị chủ nhà đã rất hiếu khách đón tiếp cả phái đoàn với bữa cơm chiều trong khu vườn mà anh đã tự tay trồng rất nhiều cây cảnh rất đẹp với những chùm nho treo lủng lẳng trên giàn và những đoá hoa trúc đào trắng muốt trong ánh nắng chiều của vùng vịnh. Tại đây, chúng tôi được họp mặt với Giáo sư Lê Văn Khoa tham dự cùng phu nhân là Ca sĩ Ngọc Hà, anh chị Ca sĩ kiêm MC của đài phát thanh Bắc Cali là chị Vân Khanh và anh Bảo Ngọc, Nhà văn Nguyễn Quang cùng phu nhân là Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh, v.v... Sau buổi ăn tối, anh Cao Thái Hải, Trưởng Ban Tổ Chức, cùng mọi người bàn thảo chương trình cho ngày hôm sau cũng như tập dợt lại một số bản hợp ca.

Hội trường trang nhã và rộng rãi của trường trung học East Side Union High School từ sáng sớm đã có mặt các anh chị em của CLB TNS Nam và Bắc Cali cùng một số vị trong Hội Thân Hữu Quảng Ngãi để chuẩn bị đón chào quan khách đến tham dự.

Nhờ sự tiếp tay thông báo từ nhiều tuần lễ vừa qua trên diễn đàn, các bạn bè thân hữu, và đặc biệt trên đài phát thanh ở Bắc Cali như đài Vân Khanh Radio của chị Vân Khanh, đài Quê Hương Radio của chị Đoan Trang, đài phát thanh của Nhạc sĩ Trần Điềm, đài Lạc Việt của Nhà văn Chinh Nguyên, v.v., quan khách đến tham dự ngồi gần kín các ghế trong hội trường. Chúng tôi thấy có sự tham dự của các vị trong Hội Thân Hữu Quảng Ngãi, Hội Văn Bút Bắc Cali, Hội Cựu Học Sinh Petrus Ký Bắc Cali, Hội Cựu Sinh Viên ĐH Vạn Hạnh, Hội Cựu Học Sinh Lê Văn Duyệt, các anh chị trong nhóm Việt Bút - Bắc Cali, Hội Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, v.v. và các vị thân hào nhân sĩ ở Bắc Cali cùng nhiều đồng hương Việt Nam. Trước khi bước vào chương trình, quý vị quan khách đến tham dự được thưởng thức những món ăn nhẹ do anh chị Khổng Trọng Hinh và Ngọc Loan khoản đãi.

Mở đầu chương trình, anh Cao Thái Hải điều khiển nghi thức chào Quốc Ca Hoa Kỳ với tiếng hát cao vút tuyệt vời của Ca sĩ Ngọc Hà. Phần chào Quốc Ca Việt Nam với sự phối hợp của các anh chị em trong CLB TNS Nam và Bắc Cali. Sau phút mặc niệm là bản nhạc hiệu "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc" với phần giới thiệu của MC kiêm Ca sĩ Thuý Quỳnh.

Anh Cao Thái Hải, thay mặt ban tổ chức giới thiệu những quan khách đến tham dự mà chúng tôi thấy có sự hiện diện của một số vị văn thi sĩ tên tuổi như Nhà văn, Thi sĩ Hoàng Xuyên Anh, Cựu chủ tịch Văn Bút Bắc Cali, Ký giả Lê Bình của Tạp chí Nàng Thế Kỷ 21, Nhà văn Thanh Thương Hoàng, Nhà văn Chu Tấn, Nhà văn Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích, Nhà văn Nguyễn Xuân Nam, Ký giả Desiree Thanh Bình đến từ Úc châu, Thi sĩ Mạc Phương Đình và một số các vị văn thi sĩ ở miền Bắc Cali.

Tiếp theo phần giới thiệu quan khách, chúng tôi được hân hạnh giới thiệu với các quý vị quan khách về sự thành lập CLB TNS với các sáng lập viên là Nhạc sĩ Anh Bằng, Nhà văn Việt Hải và Cao Minh Hưng với ba mục đích chính và một số chương trình hoạt động của CLB TNS từ ngày thành lập đến nay để thực hiện những mục đích này. Sau đó, chị Hội trưởng Quỳnh Giao đã thay mặt Ban Chấp Hành Trung Ương để giới thiệu anh Cao Thái Hải sẽ chính thức là Hội trưởng đại diện chi nhánh CLB TNS Bắc Cali. Anh Cao Thái Hải đã mời các anh chị trong BCH của mình như anh Bảo Ngọc, chị Vân Khanh, anh Võ Thạnh Vân và chị Thanh Loan lên ra mắt mọi người.

Với lời giới thiệu của MC Vân Khanh, bài hát "Ai Trở Về Xứ Việt", một nhạc phẩm nổi tiếng được Nhạc sĩ Phan Văn Hưng phổ nhạc từ bài thơ của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh, đã được ca sĩ Thơ Trinh trình bày thật điêu luyện. Bài hát này được BTC chọn nhằm giới thiệu quyển sách của phu quân của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh là Nhà văn Nguyễn Quang với tựa đề "Ốc Mượn Hồn". Diễn giả Chinh Nguyên đã dành thời gian nói về nội dung quyển sách và trong phần kết luận, ông mời Nhà văn Việt Hải lên nói tiếp về những cảm nghĩ của anh về quyển sách.
3_ban_hop_ca_clb_tns_hat_quoc_ca_resized
Ban Hợp Ca CLB Tình Nghệ Sĩ Nam và Bắc Cali.
Nhà văn Nguyễn Quang cũng được mời lên chia sẻ những ý tưởng chính trong quyển sách của ông. Điều làm mọi người cảm động khi ông nhắc đến "tình già" với ánh mắt trìu mến nhìn người bạn đời, là Nhà văn Minh Đức Hoài Trinh. Một nhạc phẩm khác được Nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc từ bài thơ "Kiếp Nào Có Yêu Nhau" của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh đã được ca sĩ Hoàng Lan diễn tả rất xuất sắc.

Sau phần ra mắt sách của Nhà văn Nguyễn Quang, cũng như trong lần ra mắt sách "Mừng Thinh Quang 90" mới đây tại quận Cam, Ca sĩ Thúy Quỳnh đã trình bày lại bài hát "Đêm Trăng Trên Dòng Sông Xuân", một nhạc phẩm do Cao Minh Hưng phổ nhạc từ bài thơ của Nhà văn Thinh Quang.

Hai diễn giả được Ban Tổ Chức mời để giới thiệu sách là hai người đồng hương Quảng Ngãi của Nhà văn Thinh Quang: Giáo sư Nguyễn Liệu và Giáo sư Nguyễn Cao Can. Giáo sư Nguyễn Cao Can cũng là người đã giúp cho BTC rất nhiều trong việc tìm địa điểm ra mắt sách thật khang trang và phần ban nhạc cũng như âm thanh rất hay của Nhạc sĩ Hoài Trung. Những sự tiếp tay rất âm thầm "phía sau hậu trường" này đã góp phần đưa đến sự thành công và để lại một ấn tượng tốt đẹp trong lần đầu tiên CLB TNS ra mắt trước đồng hương ở thành phố San Jose.

Ca nhạc sĩ Hạnh Cư với nhạc phẩm "Một Chuyện Tình", một sáng tác anh phổ từ bài thơ cùng tên của Nhà văn Nguyễn Ninh Thuận và Ca sĩ Ngọc Hà với nhạc phẩm "Nhắn Chim Trời", nhạc và lời của Nhạc sĩ Lê Văn Khoa, là hai bài hát được trích từ CD số 3 do CLB TNS thực hiện, đã mở màn cho phần giới thiệu của Nhạc trưởng, Giáo sư Lê Văn Khoa về CD số 3 - "Hương Thời Gian".

Trong phần phát biểu, Giáo sư Lê Văn Khoa đã trân trọng nhắc đến một số nhà văn và nhạc sĩ có mặt trong số các quan khách tham dự cũng như giới thiệu Nhạc sĩ Nguyễn Lộc, một cư dân của thành phố San Jose đã đóng góp nhạc phẩm "Hai Hạt Bụi" trong CD này. Sau đó, một nhạc phẩm khác trong CD số 3 là bài "Kỷ Niệm Buồn", một sáng tác của Nhạc sĩ Anh Bằng phổ từ bài thơ cùng tên của Thi sĩ Quỳnh Giao, đã được Ca sĩ Thuý Quỳnh gửi đến quý quan khách tham dự.

Trong chương trình ra mắt Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại số 2 do CLB TNS thực hiện, Ban Tổ Chức rất hân hạnh có hai vị diễn giả là Giáo sư Đào Đức Nhuận và Nhà văn kiêm Nhiếp Ảnh Gia Võ Thạnh Văn giới thiệu sách này đến khán giả tham dự. Hai vị diễn giả đã đề cao sự đóng góp của CLB Tình Nghệ Sĩ trong việc bảo tồn nền văn học Việt Nam ở hải ngoại qua việc thực hiện quyển "Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại" hàng năm để các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở hải ngoại có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn dân tộc qua những tác phẩm đủ thể loại văn, thi, hội hoạ, kịch và nhạc của hơn 30 tác giả từ khắp nơi trên thế giới.

Trong phần phát biểu của quan khách tham dự, chúng tôi thấy có ông Hoàng Văn Thiệu, Hội trưởng của Hội Quảng Ngãi - Bắc Cali đã trao một chi phiếu ủng hộ cho CLB TNS cùng với lời hỏi thăm vị niên trưởng Thinh Quang, vì sức khoẻ yếu nên ông không thể tham dự. Phần phát biểu cảm tưởng của Giáo sư Trần Minh Xuân cũng đã thu hút sự chú ý của quan khách khi ông ca ngợi những hoạt động về văn hoá của CLB TNS qua những sáng tác và những chương trình sinh hoạt văn học nghệ thuật để góp phần đấu tranh cho quê hương Việt Nam. Anh Cao Thái Hải đã thay mặt cho CLB TNS ngỏ lời cảm ơn sự tin tưởng mà Giáo sư Trần Minh Xuân đã dành cho CLB TNS.

Sau phần giới thiệu ra mắt BCH CLB TNS chi nhánh Bắc Cali, ra mắt sách và CD "Hương Thời Gian" là chương trình văn nghệ rất đặc sắc với sự tham gia của các anh chị em trong CLB TNS cả hai miền Bắc và Nam Cali với các nhạc phẩm như "Cho Đời Chút Dễ Thương", một bài hát do chính tác giả là Bác sĩ Lê Khắc Bình sáng tác và trình bày rất truyền cảm. Nhạc phẩm "Tưởng Niệm" của nhạc sĩ Trầm Tử Thiên do Ca sĩ Bảo Ngọc trình bày rất chuyên nghiệp. Ca sĩ Ngọc Trang đã rất xuất sắc trình diễn một nhạc phẩm ngoại quốc với tựa đề "What Did I Say". Anh "Sĩ Quan Thuỷ Quân Lục Chiến" Bình Trương đã đưa mọi người tìm lại những kỷ niệm của người lính Việt Nam Cộng Hoà với bản tình ca "Tình Thư Của Lính" của Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Ca sĩ Hoàng Lan với tiếng hát thật ngọt ngào qua nhạc phẩm "Tóc Gió Thôi Bay" của Nhạc sĩ Trần Tiến và Ca sĩ Huỳnh Anh với giọng hát hao hao giống cố Ca sĩ Duy Khánh đã xuất sắc trình diễn nhạc phẩm "Sương Trắng Miền Quê Ngoại" của Nhạc sĩ Đinh Miên Vũ. Giọng hát điệu luyện của Ca sĩ Ngọc Trang tiếp tục gửi đến khán giả tham dự với nhạc phẩm "Day Dứt" của Nhạc sĩ Nguyễn Dự. Ca sĩ Thanh Thanh cũng đã xuất sắc trình bày nhạc phẩm "Tiếng Dương Cầm" của Nhạc sĩ Văn Phụng. Nhóm hợp ca với một số anh chị ở Bắc Cali như Ca sĩ Bảo Ngọc, Ca sĩ Lê Khắc Bình cùng Ca sĩ Ngọc Hà đã làm sân khấu thêm vui nhộn với bản nhạc "Túi Đàn" của Nhạc sĩ Canh Thân. Kết thúc chương trình là màn hợp ca của các ca sĩ CLB TNS Bắc và Nam Cali với nhạc phẩm "Ô Mê Ly" của Nhạc sĩ Văn Phụng.

Chương trình kết thúc nhưng mọi người vẫn lưu luyến như chưa muốn chia tay nhau. BTC đã mời các vị quan khách cùng lên chụp những tấm ảnh kỷ niệm với các ca nhạc sĩ. Các anh chị trong nhóm Việt Bút ở Bắc Cali như anh Thái NC, chị Iris Đinh, chị Khôi An, chị Mão Nguyễn, chị Tường Vân, chị Donna Nguyễn và chúng tôi hẹn gặp nhau vào tháng Tám trong chương trình Phát Giải Thưởng "Viết Về Nước Mỹ" do Việt Báo tổ chức hàng năm.

Sau đó, các anh chị em trong CLB TNS được Giáo sư Nguyễn Liệu mời về tư gia để tham dự một buổi tiệc thân mật trước khi mọi người chia tay nhau sau hai ngày họp mặt thật nhiều kỷ niệm. Giáo sư Nguyễn Liệu và phu nhân cùng các con đã rất hiếu khách và làm nhiều món ăn ngon thết đãi mọi người. Nhìn Giáo sư Nguyễn Liệu cố gắng thuyết phục từng người ở lại nghỉ qua đêm với gia đình ông, chúng tôi thật cảm động trước chân tình thật đáng quý mến của ông dành cho bạn bè phương xa. Chúng tôi cũng hân hạnh được ông ký tặng quyển hồi ký với tựa đề "Đời Tôi" và được nghe ông diễn ngâm bài thơ "Mẹ Bảo Đừng Nhìn Qua Cửa Sổ" của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh mà ông rất tâm đắc, nhân có sự hiện diện của người Thi sĩ mà ông rất ái mộ. Chúng tôi cũng nhân dịp này, cho Giáo sư Nguyễn Liệu biết về dự định sẽ thực hiện một quyển sách vinh danh Thi Sĩ Minh Đức Hoài Trinh, người đã cống hiến nhiều thi phẩm có giá trị cho nền văn học Việt Nam và đặc biệt là công sức của bà trong việc đấu tranh để giữ lại Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại cho người Việt Quốc Gia của chúng ta.

Từ công viên Lovers Point Park đến bờ biển Carmel, rồi đến hội trường East Side Union High School, các anh chị em trong CLB TNS như đàn bướm "Monarch Butterflies" mang hương sắc văn hoá thắm đượm tình nghệ sĩ đến cho cuộc đời, cho những người đồng hương Việt Nam ở miền Bắc Cali và sau đó lại bay về nơi tổ ấm ở miền Nam Cali, nơi có nhiều chương trình đang chờ đợi sự góp mặt của các anh chị em. Sau buổi ra mắt CLB Tình Nghệ Sĩ rất thành công ở Frankfurt, Đức quốc vào tháng Sáu vừa qua và lần này ở thành phố San Jose, mong rằng những sắc màu Tình Nghệ Sĩ nay sẽ tiếp tục lan tỏa và mang lại những hương vị đầy ý nghĩa trong vườn hoa văn học nghệ thuật ở hải ngoại và góp phần đấu tranh cho quê hương Việt Nam sớm có dân chủ và nhân quyền.

Anthony Hưng Cao

Ý kiến bạn đọc
24/08/201308:14:48
Khách
Chào cháu Hưng,
Chúc mừng cháu về sự thành công của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Chú rất rất hân hạnh gặp vợ chồng cháu tại họp mặt Việt Bút mới đây.

Sáu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 620)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2406)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1921)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2178)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3857)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1454)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2747)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3161)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2885)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3090)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24152)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8737)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9078)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11961)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7705)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17145)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8320)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21004)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12671)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10042)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5769)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393334)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340324)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301587)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222339)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337815)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246397)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234169)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282943)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239617)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========