Lá Thư Gởi Mẹ - Mười Hai Năm Sau

11/05/201300:00:00(Xem: 568539)
Lá Thư Gởi Mẹ - Mười Hai Năm Sau
Tác giả là một thuyền nhân, vượt biên tháng 12 năm 1983; đến Mỹ tháng 1 năm 1985, là một Design Engineer, hiện định cư và làm việc tại San Jose. Năm 2000, ông Đức làm thủ tục xin cho Mẹ sang Mỹ theo diện du lịch. Tuần báo Việt Mercury tại San Jose thời ấy có cử phóng viên phỏng vấn và viết bài về bà mẹ Việt du lịch Mỹ thăm con. Mười hai năm sau, kỹ sư Trần Đình Đức kể lại câu chuyện về Mẹ, nhân ngày Mothers Day 2013.

Hình ảnh kèm theo:
image001
Hình chụp ở phi trường San Francisco ngày 23 tháng 4 năm 2000.
image003
Lễ chúc thọ tại nhà hàng ABC, Milpitas 14 tháng 5 năm 2000.
image005
Hình đám cưới 15 tháng 7 năm 2000.
Mặc dầu đã về VN thăm gia đình hai lần sau mười lăm năm xa cách, nhưng kể từ năm 2000 khi việc đi du lịch từ Việt Nam qua Mỹ được chấp thuận thì tôi mơ ước Mẹ tôi qua Mỹ du lịch. Tôi mong bà thấy được đời sống ở Mỹ trước khi quyết định ở gần với con cái và hưởng được nhiều tiện ích của xã hội Mỹ.

Tôi dò hỏi vài cơ sở dịch vụ bảo lãnh và hai văn phòng di trú, tất cả đòi giá từ tám trăm đến một ngàn năm trăm đô la. May mắn làm sao, tôi đã ghé thêm một nơi không có vẻ gì liên quan tới du lịch là AA Tax Service ở đường Santa Clara. Họ chỉ lấy có bốn mươi đô la tiền giấy tờ bao gồm luôn thị thực chữ ký. Tôi chỉ cần điền đơn bảo lãnh kèm theo giấy chứng nhận của hãng đang làm việc và số tiền hiện có trong nhà băng rồi gởi hết giấy tờ cho Mẹ tôi ở Việt Nam. Bà đã đem giấy tờ đến toà lãnh sự ở Sàigon nộp đơn xin du lịch. Sau đó Mẹ tôi đóng bốn mươi lăm đô la để được làm hẹn phỏng vấn. Sau khi đậu phỏng vấn Mẹ tôi đóng thêm sáu mươi đô la cho chiếu khán sáu tháng.

Mặc dầu bận rộn đi làm nhưng tôi vẫn hồi hộp mong đợi cho thủ tục trôi chẩy để gặp lại Mẹ trên đất Mỹ. Sau khi mua vé và có đủ ngày giờ máy bay sẽ đáp xuống phi trường, tôi báo cho Cậu và Dì cùng đón. Đi cùng tôi ngoài thân nhân còn có nhà báo Đức Hà của Việt Mercury đi theo để viết bài phỏng vấn về việc du lịch Hoa Kỳ của người Việt vì trong thời điểm năm 2000, Mẹ tôi là một trong những người đầu tiên được sang Mỹ du lịch.

Sau khi chuyện này được ghi lại trong bài phỏng vấn của anh Đức Hà đăng trên báo Việt Mercury ngày 12 tháng 5 năm 2000 thì nhiều người gọi lại tôi hỏi thăm thể thức bảo lãnh cho thân nhân đi du lịch Hoa Kỳ. Không biết anh Lộc Trần ở AA Tax Service có được thêm nhiều khách hàng không.

Khi Mẹ tôi đi ra, tôi không cầm được nước mắt chỉ sau hơn một năm mà Mẹ tôi tiều tụy đi rất nhiều. Tôi trao bó hoa và ôm hôn Mẹ tôi mà nước mắt lưng tròng. Sau đó, tôi đưa Mẹ về nhà hàn huyên tâm sự với người thân. Tối hôm ấy hai Mẹ con nói với nhau rất nhiều điều, tôi vui sướng khi được nằm bên Mẹ như thuở còn thơ.

Tôi bắt đầu hoạch định chương trình du lịch nước Mỹ lẫn Canada. Trước hết tôi phải dọ hỏi mua bảo hiểm du lịch cho Mẹ. Sau khi hỏi thăm vài chỗ tôi mua được bảo hiểm du lịch cho sáu tháng là gần một ngàn ba trăm đô la. Trong thời gian đó, nếu có đi bác sỹ thì phải trả tiền trước rồi gom tất cả biên nhận lại gởi cho họ một lần, sau đó họ sẽ trả lại tiền cho mình.

Đưa Mẹ tôi đi thăm thắng cảnh và bà con họ hàng xong tôi đặt phòng ở khách sạn Bellagio, Las Vegas cùng vé máy bay. Las Vegas cảnh trí như chốn thần tiên mà Mẹ tôi chưa từng thấy bao giờ. Mẹ nói cái gì cũng đẹp hơn ở Thái Lan và Singapore mà bà từng đi qua. Mẹ ngồi kéo máy một đồng cho hết hai trăm đồng tôi đưa cho Mẹ rồi cùng tôi đi coi show. Tuy rất thích khi được đi xem cảnh, nhưng điều tâm huyết của Mẹ tôi khi đi du lịch là ghé Canada để thăm người anh ruột hiện đang ở viện dưỡng lão thuộc thành phố Montreal. Khi gặp mặt Bác, Mẹ tôi ôm hôn Bác và khóc thật nhiều mặc dù Bác chẳng biết gì vì ông đang sống đời thực vật. Sau đó, Mẹ tôi cùng gia đình đi thăm bến tàu Quebec và nhà triển lãm Montreal Biodome rất lớn với vô số động vật trên bờ, dưới nước cũng như cây cảnh đặc sắc trong nhà lẫn ngoài trời.

Kế tiếp tôi chọn ngày làm lễ mừng thọ cho Mẹ tôi tại nhà hàng ABC ở Milpitas. Tôi nhờ anh bạn vẽ và in thiệp mời. Vì không biết gì về nữ trang tôi nhờ bà chị họ đi cùng với tôi và Mẹ đi chọn một vòng bằng vàng nạm hột xoàn để làm quà tặng cho Mẹ.

Tối hôm trước ngày lễ chúc thọ tôi thức cho đến khuya để viết lá thư gởi Mẹ. Vừa viết vừa lau mắt mà nước mắt vẫn cứ trào ra lã chã trên trang giấy. Thư viết bằng bàn phím PC không có dấu Việt ngữ, biết là mẹ không thể đọc nổi trang chữ không bỏ dấu nên tôi chưa chưa có dịp đưa lá thư cho mẹ.

Lần này Mẹ đến Mỹ làm tôi hồi tưởng đến lần Mẹ lặn lội đi thăm tôi ở trong rừng Đồng Phú, nơi tôi bị giam về tội vượt biên năm 1979. Mẹ tôi đi xe ôm qua những con đường mòn ngoằn ngoèo vào thăm nuôi tôi trong trại tù. Vì đường rừng trơn trợt nên xe Honda bị té, Mẹ tôi gãy tay phải bó bột cả tháng trời. Cuối cùng cánh tay cũng lành nhưng cổ tay của bà bị lệch không ngay lại được.

Vất vả, đau đớn Mẹ tôi vẫn không sờn lòng, bà tiếp tục đi tìm đầu mối vượt biên cho tôi. Tới lần thứ chín tôi mới thoát sau hai lần ở tù. Mẹ tôi đã hao mòn thể xác sau bao lần gánh vác bao bị đi thăm nuôi thằng con lận đận. Những lần vượt biên của tôi làm cho Mẹ lo lắng, mất ăn mất ngủ. Vậy mà tôi chưa hề thấy mẹ tôi than thở một tiếng nào mà chỉ mong cho con mình có được một tương lai tươi sáng. Đúng là tình Mẹ bao la như biển Thái Bình. Mỗi lần nghe Phi Nhung ca bản Ơn Nghĩa Sinh Thành là tôi không cầm được nước mắt. Từ nhỏ tôi đã thấy mẹ tôi không bao giờ nghĩ đến mua sắm thứ gì riêng cho mình mà chỉ biết lo cho gia đình đầy đủ. Do đó lúc nào tôi cũng nghĩ đến cách nào để có thể đền bù lại phần nào sự hy sinh của Mẹ tôi.

Ngày tôi mong đợi cũng đã đến. Tất cả bà con và bạn bè kể cả hai vợ chồng ông xếp của tôi cũng như anh Đức Hà đều có mặt. Các Cậu và Dì cùng nhau tặng tấm kim khánh bằng vàng cho Mẹ. Tôi rất xúc động khi đeo chiếc vòng cho Mẹ tôi. Cậu tôi là Bác Sỹ Đinh Xuân Dũng, cựu Dân Biểu tỉnh Bình Thuận đã tặng cho Mẹ bài thơ 'Chị Tôi' làm Mẹ tôi rất cảm động.

Chị tôi thôn nữ Quảng Bình
Huyện là Quảng Trạch, Thọ Linh thôn nhà
Xóm Chùa nỗi bật nhà cao
Cau buồng thẳng lối, mía lau đầy hàng

Chị tôi con Bác Nghè Hai
Ngày gieo ruộng mạ, tối mài bột khoai
Trong ngoài quán xuyến hai vai
Gia đình sung mãn trổ tài đảm đang

Mùa Thu Tháng Tám năm xưa
Chiến tranh lan đến xóm Chùa ấm êm
Chị tôi khăn gói trong đêm
Theo đường xe lửa thẵng lên Sài Thành

Nhờ tài tháo vác kinh doanh
Chị tôi xuất nhập, tung hoành một phương
Tính tình đôn hậu người thương
Hết tư sản đánh vẫn vương nếp nhà

Hai con vượt biển an toàn
Khổ công mài sắt ắt thành công thôi
Ca Li đất hứa cưu nôi
Ngày nay đón Mẹ bõ công sinh thành

Hôm sau một người học trò rất quý tôi đã gọi lại xin lỗi vì đi lạc nên không dự được lễ chúc thọ Mẹ tôi mặc dù đã ăn mặc đẹp đẽ rồi cùng vợ và con nhỏ lái xe gần hai tiếng đường xa. Họ đi lạc ở khu ngay bên cạnh nhưng vì không đem theo thiệp mời nên không tìm đến được.

Điều tâm niệm thứ hai trong chuyến đi của Mẹ là chuyện cưới vợ cho tôi.

Mẹ tôi đem hình và địa chỉ của một cô gái ở Việt Nam mà Mẹ khen là vừa xinh vừa giỏi làm ăn. Tôi kể với Mẹ là tôi đang quen một cô ở Mỹ nhưng chỉ mới nói chuyện qua điện thoại. Mẹ tôi dục phải bay xuống gặp cô ấy ở Nam Cali, nếu hợp thì tiến tới vì Mẹ tôi sốt ruột chuyện tôi lấy vợ đã bao năm trời. Nghe lời Mẹ tôi bay xuống gặp cô bạn để tìm hiểu nhiều hơn. Lúc trở về Mẹ tôi hỏi ngay xem “kết quả” ra sao. Tôi thấy vợ tương lai của tôi hiền, tánh tình lại tốt nên tôi hỏi nàng “Anh ước có được em làm vợ anh, em có bằng lòng không? Sẵn Mẹ anh có mặt ở đây, anh mong Mẹ được chứng kiến được đám cưới của chúng mình.” Có lẽ vì thương tôi quá thật tình, nên sau khi tôi năn nỉ, thuyết phục lần thứ hai, vợ tôi đã gật đầu.

Ngày cưới chúng tôi có cả gia đình nhà vợ từ Nam Cali lên dự cũng như tất cả bà con họ hàng, cùng bạn bè tôi ở Mỹ. Anh bạn văn nghệ của tôi là Bác Sỹ Đặng Phương Trạch đã tặng bài thơ mừng ngày thành hôn có ghép tên chúng tôi như sau:

Duyên phận đẹp đôi nhờ phước Đức
Tình yêu vừa gặp chẳng phân Vân
Từ nay chung hướng, đời chung mộng,
Hạnh phúc trăm năm vẫn tuyệt trần...

Chỉ có hai vợ chồng tôi sắp đặt mọi thứ, tuy không được hoàn hảo nhưng Mẹ tôi rất vui và hài lòng. Cuối cùng bà cũng đã được dự đám cưới của thằng con út.

Chuyến du lịch sang Mỹ của Mẹ tôi đã đem lại cho tôi những hạnh phúc không bao giờ quên được. Từ lúc đặt chân qua Mỹ, tôi ao ước được cùng Mẹ đi chùa trong ngày lễ Vu Lan. Ngày Vu Lan năm 2000, tôi đã được toại nguyện khi cùng Mẹ và vợ đi chùa Đức Viên để cầu an cho Mẹ. Lòng tôi dạt dào hạnh phúc vì có Mẹ trong ngày mà tôi đã ao ước từ lâu. Cài lên áo chiếc bông hồng đỏ, tôi nghĩ đến bài hát “Bông Hồng Cài Áo” mà lòng rộn ràng khó tả. Hai vợ chồng tôi đã vui vầy với Mẹ trong suốt ngày báo hiếu, và đã cùng hưởng niềm hạnh phúc vô bờ của một ngày lễ Vu Lan đầy ắp tình yêu thương của Mẹ.

Ở bên Mẹ, tôi như được sống lại thời thơ ấu. Những kỷ niệm xa xưa bỗng tràn về ngập trong lòng. Tôi nhớ lại trước ngày tựu trường lớp Ba tiểu học, tôi dặn Mẹ mua cho tôi giày mới. Tối hôm đó tôi ngồi đợi Mẹ trước cửa nhà mà lòng nôn nóng không biết Mẹ có về kịp để mua giày trước khi trời tối không? Khi Mẹ về tới nhà thì trời đã sập tối mà giày thì chưa có, Mẹ đã quên mất vì bận lo buôn bán cả ngày. Tôi hờn dỗi nói rằng tôi sẽ không đi học ngày mai nếu không có giày mới. Nghe vậy Mẹ tôi không kịp nghỉ ngơi, chạy đi gõ cửa gần chục tiệm giày ở đường Lê Thánh Tôn, năn nỉ người ta mở cửa để Mẹ lựa giày cho tôi. Tôi rất vui khi Mẹ đem về đôi sandal mà tôi ưng ý. Nhớ lại chuyện xưa, tôi ngậm ngùi vì lòng thương con vô bờ bến của Mẹ và càng quý báu những phút bên Mẹ.

Cuộc hội ngộ nào rồi cũng trôi qua. Hai vợ chồng tôi bịn rịn chia tay với Mẹ ở phi trường. Mẹ tôi chắc là rất mãn nguyện với chuyến đi thăm nước Mỹ vì đã thực hiện được cả hai mục đích. Tôi luôn cầu mong Mẹ sẽ trở lại và sống với vợ chồng tôi suốt quãng đời còn lại.

Tuy vậy, Mẹ tôi đã không qua sống với chúng tôi.

Hôm nay, tôi lấy ra bức thư đã viết hơn mười hai năm trước mà chưa trao cho Mẹ. Đọc lá thư mà nước mắt tôi chảy ròng ròng.

Kính gởi Mẹ hiền dấu yêu,

Bao nhiêu đêm thao thức nghĩ đến ngày được ôm hôn Mẹ trong vòng tay làm lòng con rộn ràng không bút nào tả nổi. Sau bao đêm trằn trọc trong giấc ngủ chập chờn, nay đã đến ngày tái ngộ. Trên đường đi đón Mẹ mà lòng con thắc mắc không biết giờ Mẹ ra sao? Có gầy đi vì những âu lo, chờ mong như con không? Hay sự thương nhớ có làm héo mòn thêm tấm thân đã gầy theo năm tháng của tuổi xế chiều cô đơn? Con hồi hộp quá, trái tim con muốn vỡ tung ra.

Mẹ ơi, Mẹ có biết con thương nhớ Mẹ lắm không? Mẹ là người mà con hằng kính yêu nhất trần đời, không có gì đánh đổi với Mẹ được. Mẹ là tất cả của đời con, đã cho con những gì ngọt ngào nhất. Chúng con được như ngày hôm nay là do công lao của Mẹ đã khó nhọc, vất vả đầu tắt mặt tối để nuôi nấng chúng con. Vậy mà con còn bao lần làm khổ Mẹ vì không nghe lời Mẹ dạy. Hai hàng nước mắt của con cứ tuôn rơi khi nghĩ đến Mẹ phải lặn lội từ Việt Nam qua đây để thăm chúng con. Mẹ ơi, bao ơn sâu nghĩa nặng làm sao chúng con đền trả.

Nay con được gặp Mẹ rồi! Con nhớ mãi hình ảnh Mẹ run run đẩy chiếc xe hành lý với tất cả mệt nhọc của cuộc hành trình vượt đại dương. Giờ đang được ở bên Mẹ, con muốn không bao giờ xa rời nữa, con mong được ở gần Mẹ mãi mãi để được nuông chiều như lúc còn thơ.

Con muốn được chăm sóc lo lắng cho Mẹ như Mẹ đã từng lo cho con. Con sẽ không làm cho Mẹ buồn rầu lo lắng nữa. Mắt Mẹ đã mờ nhiều rồi. Nhiều khi con tưởng như Mẹ không còn nước mắt nữa vì nước mắt Mẹ đã đọng hết lại thành cườm.

Mẹ ơi, hôm nay con muốn tạ ơn Mẹ, người đã cho con sự sống, cho con biết thế nào là tình mẫu tử, và dạy dỗ cho con tới ngày khôn lớn. Sức sống, niềm tin, và tất cả những gì con có hôm nay đều là từ tay Mẹ. Xin Mẹ hãy nhận nơi đây lòng kính trọng và biết ơn sâu xa của một người con của Mẹ.

Một năm không chỉ có một ngày của Mẹ mà mỗi ngày đều là ngày của Mẹ trong lòng con. Xin Mẹ hãy đón nhận những đoá hoa hồng con dâng Mẹ để tạ ơn sinh thành và nuôi dưỡng, dù con biết rằng chẳng có gì sánh được công ơn Mẹ.

Trần Đình Đức

San Jose, Ngày 13 tháng 5 năm 2000

Tôi mong rằng Mẹ tôi đâu đó ở cõi vĩnh hằng đọc được lá thư này, lá thư của thằng con trai út mới bỏ dấu Việt ngữ sau mười hai năm.

Trần Đình Đức

Ý kiến bạn đọc
07/08/201314:08:58
Khách
Cám ơn Cô Hồng Hạnh đã có lời khen tặng. Phận làm con phải có hiếu với đấng sinh thành ra mình thì mới phải đạo làm người.
11/05/201316:27:46
Khách
Tác giả là một người con thật có hiếu,hiếm thấy tình cảm sâu sắc của con trai đối với mẹ dạt dào đến như vậy.Cám ơn tác già có một bài ý nghiã nhân ngày Lễ Mẹ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/201900:00:00(Xem: 2236)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
24/03/201900:00:00(Xem: 1924)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 2123)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 2379)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 3041)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4776)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 3133)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3416)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 3073)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2946)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
31/12/201500:00:00(Xem: 7442)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8063)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14265)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9230)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9070)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12332)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7922)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11204)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5728)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5981)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7980)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7162)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6974)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7658)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5288)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230084)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319096)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343636)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341940)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319518)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364053)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242093)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386894)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891902)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874693)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339804)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339264)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221701)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204361)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230421)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247501)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235248)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284597)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240934)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243038)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========