Đi Bắt Bào Ngư Tại Mũi Arena

06/12/201200:00:00(Xem: 249518)
Đi Bắt Bào Ngư Tại Mũi Arena
Mr. Bond là bút hiệu của David Huỳnh, cư dân Los Angeles, từng nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012 với loạt bài kể chuyện câu cá đủ loại, câu từ Nam đến Bắc Cali, qua Alaska, sang Mễ, câu về tới VN hay qua tận Thái lan... Chuyện lặn bắt bào ngư tại Mũi Arena -Mendocino, vùng Bắc Cali- là bài viết thứ năm của Mr. Bond.
vvnm5
Tác giả và “chiến lợi phẩm, ”2 em, mỗi em to bằng tô phở”.
Cuối cùng tôi cũng có dịp lặn hụp trong lòng biển California, để tự tay đem lên bờ những con bào ngư mà xưa kia chỉ có người giàu hay vua chúa mới được thưởng thức. Thức dậy lúc 3 giờ sáng, từ Oakland chúng tôi đi theo freeway I-580 W sang US-101 N rồi CA-128 W để đến thị trấn Mendocino.

Tuy đoạn đường dài khoảng 200 dặm nhưng chúng tôi phải mất nhiều thời gian lái xe, vì đây là đường đèo chạy dọc theo bờ biển của miền bắc Cali, với nhiều khúc cua cùi chỏ nguy hiểm, cũng như nhiều vưc sâu hun hút, có nơi sâu đến cả ngàn mét. Cảnh vật bên đường rất đẹp, một bên là vách núi thẳng đứng và một bên là vực biển, chỉ tiếc là tôi không ghi lại được những cảnh này, vì lúc đi thì trời còn tối, còn lúc về thì lạii vô tình để máy hình trong túi xách nằm sau xe.

Sau hơn 3 giờ lái xe vượt qua những hẻm núi và những đoạn đường đèo nguy hiểm, chúng tôi đến được mũi đất Arena thuộc thị trấn Mendocino, nơi mà chúng tôi sẽ lặn để bắt bào ngư hôm nay. Cảnh vật nơi đây khá hoang sơ vắng vẻ, với một tòa nhà hai tầng làm bằng gỗ cũ kỹ, tầng trên được dùng làm văn phòng và phiá dưới là vài cửa hàng bán thức ăn và quà lưu niệm. Một cầu tàu bằng gỗ bắc ra biển để cho dân du lịch dừng chân ngắm cảnh, cũng như là nơi dùng để lên xuống tàu của dân đi câu. Nơi đây không có bến để lên xuống tàu như các nơi khác, mà thay vào đó là một cái cần cẩu khá lớn dùng để cẩu tàu từ trên xe đậu trên cầu tàu, rồi thả xuống biển và sau đó lại câu tàu của bạn từ dưới biển lên, đặt lại vào xe khi bạn trở về sau một ngày đi câu.

Thời tiết hôm nay không được tốt và thuận tiện cho việc đi biển cho lắm, vì biển đang động, trời có mưa phùn và sương mù khá dầy. Nhiệt độ trên bờ khoảng 9-10 độ C nhưng dưới nước thì chỉ còn khoảng 2-3 độ C là cùng.

Theo như mấy sư phụ nói thì thời tiết ngày hôm nay ngoài việc gió to và sóng lớn, những con sóng này lại là Mix Waves (sóng đánh không theo chiều nhất định) nên tàu sẽ bị nhồi rất nhiều, cũng như nước biển sẽ bị khuấy đục gây khó khăn cho việc lặn và tầm nhìn dưới nước bị hạn chế. Mấy anh còn nói thêm, với điều kiện thời tiết và biển như thế này, thì thường có những vùng xoáy đột ngột xuất hiện, tạo ra những con sóng ngầm có thể cuốn trôi bạn bất cứ lúc nào, trong khi đó trên mặt biển vẫn yên lặng làm bạn không tài nào nhận ra được.

Theo luật California ngoài giấy phép câu cá, khi bắt bào ngư bạn phải mua thêm giấy phép giá $20 đồng với quy định là một năm chỉ được bắt 24 con và một ngày không quá 3 con, với kích thước từ 7 inches trở lên (đo chiều rộng nhất của vỏ từ đầu này đến đầu kia).

Ngoài ra, luật còn đòi hỏi là trong khi lặn, nếu bắt được con không đủ kích thước thì bạn không thể vất đại nó xuống biển, mà phải lặn lại xuống nước và đặt nó về chỗ cũ, nơi mà bạn vừa bắt được nó. Các nhân viên kiểm ngư của chính phủ theo dõi các việc này rất gắt gao và họ dùng ống dòm để theo dõi bạn từ xa. Nếu vi phạm những điều mà luật quy định cũng như bắt con không đủ size hay nhiều hơn mức cho phép, thì họ sẽ ghi cho bạn giấy phạt và bắt phải ra tòa, cũng như phạt bạn $600 đồng/con và cứ thế mà nhân lên. Luật của Cali cũng quy định việc bắt bào ngư phải là free diving (lặn tự do không đeo bình hơi) nên người đi lặn bào ngư ngoài việc phải biết bơi giỏi, còn đòi hỏi họ phải có sức khỏe và thể lực tốt.

Hành trang của người đi bắt bào ngư ngoài bộ đồ lặn da nhái thuộc loại tốt và có độ giữ ấm cao, để chống lại cái lạnh như nước đá đang tan của nước biển vùng này, họ còn mang theo một mắt kiếng lặn có ống thở và một túi lưới dùng để đựng bào ngư. Người cẩn thận hơn thì đem theo thêm một con dao găm nhỏ giắt ở bên hông để phòng thân, ngoài ra người ta còn mang theo một thanh nhôm dẹp dài khoảng 3-4 tấc, nhìn giống con dao cùn, trên có khắc các vạch để đo kích thước, vừa dùng làm dụng cụ để cạy bào ngư ra khỏi đá, cũng như làm cây thước đo bào ngư khi bạn bắt được, và cuối cùng là một đoạn dây thừng một đầu được cột vào một cái phao hay một cái pitxin, và đầu kia thì cột vào thắt lưng của mình, để khi lặn xong thì cứ việc phăng theo sợi dây mà trồi lên mặt nước, rồi ôm phao để nghỉ mệt.

Chúng tôi đậu xe vào bến và chuyển các dụng cụ cần thiết qua tàu câu của các anh đang đậu tại cảng nầy. Sau đó mọi người thay đồ lặn để chuẩn bị ra khơi. Điểm bắt bào ngư là một bãi rong dày đặc rộng cả mấy chục mẫu tây. Bạn phải lặn len lỏi trong bãi rong này ở độ sâu từ 10-15 ft nước để tìm những con đủ size mà bắt.

Thông thường đi lặn bắt bào ngư ở điều kiện thời tiết tốt thì cũng đã sợ rồi, vì đây là việc lặn không có bình dưỡng khí nên việc gặp rủi ro và bất trắc rất lớn, nói chi là hôm nay biển động và có mix waves. Nếu vô tình lặn vào vùng nước xoáy nó sẽ đánh bạn vướng vào những đám rong dầy đặc nầy, không thoát ra được thì coi như tàn đời. Bạn sẽ ỡ mãi trong lòng đại dương và tôi cũng đã có một người bạn đi lặn bào ngư theo kiểu này, rồi chết bỏ xác nơi biển khơi để lại một vợ hai con thật đau lòng.

Với những người lặn có kinh nghiệm như các anh bạn của tôi, thường thì nhìn qua là họ biết liền những con nào đủ kích cỡ và chọn để bắt, còn mấy thằng a ma tơ mấy năm mới đi lặn có một lần như tôi thì bó tay. Nên cạy bào ngư ra thì tôi phải đo liền để mình khỏi mất công khi đem nó lên mặt nước rồi mới đo, nếu lỡ không đủ size lại phải lặn thêm chuyến nữa đem trả nó về chỗ cũ thì cũng khổ.

Vì thời tiết không cho phép cũng như nước quá đục, trong điều kiện lặn như thế nầy thì các thợ lặn chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm cũng phãi “nghĩ lại”. Vậy mà bọn tôi vẫn ôm phao leo lên nhảy xuống ùm ùm, lặn tìm và đưa các con bào ngư đúng kích thước lên tàu. Sau nhiều lần cố gắng nhóm cũng bắt gần đủ số lượng cho phép, riêng tôi lù khù nhưng đựoc ông bà độ mạng, nên cuối cùng cũng vớ được 2 em đủ chuẩn để đem về làm quà cho gia đình.

Sau mấy giờ lặn hụp trong lòng biển, ai cũng mệt đừ nhất là tôi vì đã lâu không có dịp đi lặn trở lại nên tứ chi mỏi rã rời, bò được lên tàu là nằm luôn trên sàn mà thở dốc. Để lấy lại sức mấy anh em xẻ thịt luôn 2 con bào ngư ăn liền. Cầm cục bào ngư mấy anh sắt đưa cho trắng phau như cùi dừa rám, ngọt và dòn, tôi ăn vào đến đâu thì thấy khỏe đến đó.

Đúng là “hàng quý hiếm” có khác.

Tạm biệt Mendocino, chúng tôi lái xe về lại Oakland sau một ngày lặn hụp trong nước mệt nhoài và không quên mang theo các chú bào ngư béo tròn bề ngang to bằng tô phở.

Thế là tôi lại bắt được một loài hải sản mới để bỏ vào bộ sưu tập của mình, một loài quý hiếm mà chỉ có những người lắm tiền nhiều của hay những thằng “trời đày” như tôi mới được ăn.

Mr. Bond

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/201800:00:00(Xem: 332)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 2018 tại Hoa Kỳ. Mời đọc bài viết về thân phụ của một nhà giáo. Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt Bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/06/201800:00:00(Xem: 1722)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 17-6-2018. Mời đọc bài của Phan, nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
15/06/201800:00:00(Xem: 2135)
Tác giả đã nhận giải Việt Bút Trùng Quang trong chương trình Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà là nhà giáo dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Hoa Kỳ và là tác giả Kim Dzung Phạm, sách “Vietnmese: An Intro-ductory Reader” đã được Viện Việt Học và University of California, Riverside xuấn bản lần đầu trong năm 2008.
14/06/201800:00:00(Xem: 2689)
2018-1968, đánh dấu 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân, tiếp tục viết về cuộc tàn sát tại Huế. Susan Nguyễn là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada, lần đầu viết bài gửi Việt Báo. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.
13/06/201800:00:00(Xem: 4186)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
12/06/201800:00:00(Xem: 2528)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín, 2017-08. Sau đây là bài viết thứ 11 trong năm.
10/06/201800:00:00(Xem: 2783)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Năm mươi năm sau Mậu Thân, tác giả đã góp thêm niều bài viết đặc biệt. Nhân mùa Father’s Day đang tới, ông góp thêm bài viết về các cô nhi của tử sĩ VNCH hiện sống trên đất Mỹ.
08/06/201800:00:00(Xem: 3646)
Từ ngày Một tháng Bẩy 2018, giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ sang năm thứ hai mươi. Bài viết đầu tiên của Tố Nguyễn tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18.
07/06/201800:00:00(Xem: 2585)
Vài hàng vềû tác giả: Trước 1975, là Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp. Định cư tại Hoa Kỳ từ 1985. Công việc: High School Teacher; College Instructor, sau đó là Social Worker. Về hưu tại Westminster, từ 2002. Năm 2005, tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết về Nước Mỹ. Sau đây là hồi ký của ông dành cho loạt bài “Tưởng nhớ 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân 1968 - 2018.”.
06/06/201800:00:00(Xem: 2323)
Cam Li là cây bút quen thuộc của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Bài viết là một truyện ngắn mới, tác giả gửi tặng cho bạn đọc Việt Báo.
31/12/201400:00:00(Xem: 21677)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7899)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8281)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10954)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10454)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6971)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16014)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7542)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7676)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18670)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7946)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10685)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8863)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5280)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5047)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392477)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339790)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300692)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932102)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295779)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260166)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301240)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318719)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221685)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278575)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337588)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337018)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220087)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202963)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227881)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245885)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233772)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282131)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238990)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240926)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã ký hợp đồng có trị giá ước tính đến 1 tỷ USD với người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey. Theo các thông tin, hợp đồng sẽ kéo dài trong nhiều năm và hai bên sẽ tạo nên các chương trình độc đáo và hấp dẫn, tận dụng khả năng kết nối tuyệt vời của Oprah với khán giả trên khắp thế giới.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========