Tết Trung Thu

24/09/201200:00:00(Xem: 228450)
Tết Trung Thu
viet-ve-nuoc-my_190x135Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn, người đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ, từ nay là bút hiệu. Cô là dân Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, từng sống ở vài tiểu bang như Indiana, New York, Connecticut, hiện là cư dân San Jose, California. Sau đây là bài viết mới nhất của cô.

Tết Trung Thu năm nay nhằm ngày 30 tháng 9 sao ta?

Nghe háo hức nhưng tôi lại không hảo ngọt nên cũng chẳng thèm thuồng bánh Trung Thu hay bánh dẻo nữa. Nếu như năm nay có ai tặng bánh tôi cũng bớt thích rồi thì sợ tăng cân. Dù sao ở San Jose năm nào người ta cũng sẽ tổ chức lễ hội Trung Thu xôm tụ, tưng bừng lắm. Các gia đình có con nhỏ, muốn dạy cho con cháu cái phong tục tập quán Việt Nam vẫn còn chú trọng những ngày lễ này.

Tôi vốn không thích việc phải đi kiếm chỗ đậu xe chen chúc một cách vất vả, thành ra nếu không đi làm thiện nguyện ở những lễ này thì tôi cũng không có hứng thú gì khi làm khán giả. Các sự kiện quan trọng chào mừng lễ hội theo phong tục Việt Nam ở San Jose, lúc nào cũng nhộn nhịp với phần giúp vui văn nghệ hấp dẫn, người Việt rủ nhau vợ chồng con cái, bạn bè, lũ lượt hội tụ đông đủ, trò chuyện, ăn uống, giải trí vui nhộn để tìm lại không khí những ngày lễ hội Việt Nam.

Năm 1986, vừa đến Mỹ là tôi định cư ở tiểu bang Indiana. Khi xưa, hễ nhắc tới những tiểu bang ít người Việt và không được nổi danh lắm, thì có nhiều chuyện để kể.

Hồi đó, tôi chưa giỏi Anh Văn và chưa rành về địa lý lẫn phong tục tập quán của Mỹ, tôi thường gặp khó khăn khi giải thích cho người còn ở VN hiểu rằng tiểu bang Indiana không phải là nước Ấn độ, nói hoài họ không hiểu tôi phăng đại:

- Tôi sống ở vùng kinh tế mới của Mỹ, chỗ này đồng không mông quạnh, mùa đông tuyết ngập đến đầu gối, không được nóng ấm và cũng không phải ở gần Ấn độ đâu.

- Thế à, ai mà biết đâu, tụi tôi chỉ biết Nữu Ước thôi hà, mà cái vùng kinh tế mới của bạn có ở gần Nữu Ước không?

- Nữu Ước là cái quái gì nữa đây? À, tôi biết rồi, New York phải không? Đối với người Mỹ đi máy bay thì cũng không xa gì mấy, nhưng đối với tôi thì đi bộ mười năm chắc chưa tới. Tôi pha trò.

- Cắc cớ gì vậy bạn. Ỷ đi Mỹ được rồi làm phách nha.

- Giỡn chút thôi mà. Ở Nữu Ước có phố Tàu vui lắm. Nếu được đến đó một lần là muốn đi hoài, không chán, nhất là được ăn đồ ăn Á Đông, đỡ ghiền. Ở đây kiếm tô phở khó hơn đào vàng.

- Vậy sao, tội nghiệp quá hén, hay là đổi đi, tui qua Mỹ dùm cho, bà về Việt Nam lại đi.

- Thôi không thèm, ở đây buồn thiệt nhưng còn hơn về Việt Nam bán trà đá, ha ha ha.

- Ha ha ha…thôi chào, hết phút rồi.

Hồi xửa hồi xưa đó, tôi phải gởi tiền về năn nỉ dữ lắm mới có người gọi điện thoại cho mình nói chuyện dăm ba câu. Tôi gởi thư về thăm chờ hoài không có hồi âm, dù hồi âm nào cũng nghe kể khổ với xin tiền cứu nạn mà thôi. Thế nhưng, quê hương, người thân và kể cả những chuyện liên quan đến Việt Nam như những ngày lễ, thì người Việt tha hương chúng ta không thể thờ ơ quên lãng được.

Dạo ấy, nhà hàng Việt Nam nơi tôi ở cũng còn hiếm. Chợ Việt Nam cũng xa mà hàng hoá cũng không có chi nhiều. Lâu lâu người ta chờ cuối tuần thảnh thơi lái xe đi phố Tàu-China Town để mà tìm chút không khí sinh hoạt của người Á Đông. Tết Trung Thu đến, ai mà thèm ăn Bánh Trung Thu, bánh dẻo, muốn dạy con thơ đốt đèn, đón trăng thì họ cũng phải chạy đi chợ xa cả tiếng đồng hồ trở lên, để mua sắm đồ về mừng lễ. Cộng đồng người Việt lúc bấy giờ chưa đông đúc lắm. Khi họ thông báo quảng cáo có tổ chức mừng lễ ngày cuối tuần là chúng tôi mừng rỡ, háo hức vui vẻ tham gia liền.

“Tết Trung Thu đốt đèn đi chơi, em đốt đèn đi khắp phố phường. Đèn ông sao với đèn bướm bướm…”

Việc tự mình làm đèn Trung Thu cũng thú vị ghê. Ở Mỹ khi đó, lúc cần, ta đi kiếm một vài nhánh tre cũng khó khăn, “trần ai khoai củ” lắm. Bí quá, tôi lấy mấy cây đũa dài dùng để xào đồ ăn, chẻ ra rồi kiếm dây thun cột lại làm thành chiếc lồng đèn ngôi sao, dán giấy kiếng đỏ lên là có đồ chơi cho con đi rước đèn. Cũng nhờ vậy mà mấy đứa con của tôi ít nhất cũng biết mình là người Việt Nam, biết háo hức đón chờ ngày Tết Trung Thu để được đốt lồng đèn.

Vài năm sau, rành đường đi rồi thì năm nào Tết Trung Thu tôi cũng đi chợ Tàu mua lồng đèn theo ý thích của các con. Người ta còn sáng chế ra loại lồng đèn xài pin. Không tốn tiền mua đèn cầy gắn vào đốt, mắc công lại dễ cháy. Chơi đèn xài pin thì đỡ sợ bị cháy lồng đèn, làm con trẻ hoảng sợ quăng bậy cháy nhà thì mất vui.

Hơn mười năm sau, chúng tôi dọn về San Jose, cộng đồng người Việt đã khá đông. Lễ hội Trung Thu năm nào cũng rềnh rang, sân khấu và đốt đèn rất vui. Có một lần, tôi cùng nhóm bạn đi trèo núi hiking đón Trung Thu cho biết với người ta. Tôi cứ ngỡ chỉ có người Á đông mới khoái đi ngắm trăng. Không ngờ trên đường leo dốc mệt nhoài dưới ánh trăng sáng yên tĩnh, chúng tôi lại thấy loáng thoáng vài người Mỹ, già có, trẻ có đang hăng hái lên leo núi để thưởng thức ánh trăng. Một lời chào, một nụ cười khích lệ của người qua đường cũng có thể khiến cho chúng ta có thêm năng lượng để mà leo tiếp.

Thế rồi chúng tôi cũng trèo lên được tới đỉnh. Bầu trời trên cao lồng lộng gió, trăng sáng vằng vặc, cả đám chụm lại kéo áo gió chùm lên đầu, lôi bánh dẻo, bánh Trung Thu, rót trà ra thưởng thức, ngắm trăng, cười đùa, thật là một cái Tết Trung Thu nhiều kỷ niệm.

Trung Thu đến không chỉ có riêng trẻ con háo hức được rước lồng đèn đón trăng.

Dạo này đồ ăn Trung Thu được nhập từ Trung Quốc hình như không còn được an toàn nữa. Thức ăn không an toàn vệ sinh là một loại vũ khí giết người vô hình, một loại thuốc độc mãn tính. Những người mê ăn bánh Trung Thu bắt đầu rủ rê tự làm bánh Trung Thu ở nhà.

Ngoài chợ họ bán hộp bánh Trung Thu 4 cái khoảng hai chục đô la. Nhưng ăn vào có độc tính hay không chưa rõ, mà nhiều người đã thấy đau bụng vì hao đô rồi. Làm bánh Trung Thu tưởng là khó, nhiều giai đoạn nhiêu khê nhưng thật ra cũng đơn giản lắm nếu quen tay. Bạn tôi còn siêng hơn là thắng sẵn nước đường để dành vài tháng thì làm bánh càng ngon hơn. Trứng muối mua ngoài chợ, người ta cũng thấy không an tâm. Bạn bè lại chỉ nhau cách làm trứng muối tại nhà. Tôi cũng lanh chanh làm thử, ăn ngon ra phết. Từ nay khỏi cần mua đồ ăn của Trung Cộng, bớt vài đồng lời của ta, bọn Trung Cộng cũng nghèo bớt, biết đâu sẽ giảm kiêu căng phách lối, khoe thói bành trướng.

Nhiều người trên phố rùm lại lao xao nhắc nhở nhau: “Nấu đồ ăn tại nhà ráng đừng sử dụng hoá chất nhiều hại sức khoẻ," không sử dụng nước tro tàu cũng được. Họ còn chỉ nhau tự làm nhiều thứ mứt để dành làm nhân bánh cho an toàn hơn là mua hàng nhập từ Trung Quốc.

Tôi dạo này sợ lên cân tốn tiền nới cửa và phải tăng số đo quần áo, thành ra tôi chọn học làm bánh dẻo, dễ làm hơn nhiều. Làm bánh dẻo vừa nhanh vừa gọn, vừa làm vừa lủm a ha…còn mau lên cân bạo.

Nhớ lại hồi mới qua Mỹ, chị bạn tôi thèm làm bánh dẻo phải chờ đi Việt Nam mua nước hoa bưởi và dặn người ta mua bột đúng loại này nọ có vẻ công phu, khổ sở quá. Bây giờ ở chợ bán đầy mà người ta còn chỉ cho mua loại nào tốt và an toàn nữa. Ở Mỹ bây giờ, đi chợ món hàng nào cũng có, lại có ghi sẵn công thức ngoài bao bì. Bạn muốn học làm món gì mà sợ hư, thì bạn hãy chịu khó lên mạng, vô diễn đàn đặt câu hỏi, thì thế nào cũng có người tận tình chỉ dẫn chia xẻ kinh nghiệm. Nếu không biết cách và ngại vào diễn đàn thì bạn vào google đánh máy câu hỏi chính rồi tìm và chọn lọc thông tin ra. Tôi bảo đảm thế nào bạn cũng tìm được câu trả lời . Còn nếu bạn bí quá, không biết hỏi ai, thì liên lạc tôi đi. Tôi cũng là tay mơ, chỉ thích học nghề miễn phí. Nhiều phen tôi đã bon chen làm thử với người ta. Làm thử rồi tôi mới thấy dễ quá, không ngờ mình cũng khéo tay ghê đi chứ, vừa làm vừa lủm cũng có được một mớ bánh, chụp hình đem đi khoe trên mạng cho có với người ta.

Tết Trung Thu năm nay tôi còn học được cách làm bánh đậu xanh nữa. Nhưng tôi không có khuôn ịn bánh đậu xanh nên tôi đành lôi cái khuôn làm nước đá kiểu cọ thành bông hoa ra ịn bánh đậu xanh xài đỡ, nhìn bánh cũng đẹp và ngon lắm.

Bàn về bánh nghe phát ham mà tôi quên vụ trà. Tôi vốn dĩ không thích uống trà nóng, nhưng khi có bạn mời loại trà thật đắt tiền, uống vào nghe đầu môi chan chát, sau đó thì từ từ thấy ngọt lịm từ đầu lưỡi tan vào trong miệng, thì có thêm miếng bánh Trung Thu nhấm nháp là quá ư tuyệt vời rồi. Nhiều người thích uống trà thì họ lại học được nhiều kỹ thuật hay. Bạn hãy tìm thử "nghệ thuật uống trà" thì sẽ tìm ra được một số thông tin thú vị lắm đấy.

Năm nay khí hậu không được ôn hoà cho mấy, hè chưa đi mà trời đã lúc nóng, lúc lạnh, lúc thoang thoảng gió heo may.

Những lúc trăng sáng vằng vặc mà trời trở gió không biết chị Hằng có cần áo khoác không ta? Trung Thu năm nay tôi sẽ không đi đốt đèn cùng các con, cũng không tham gia lễ hội Trung Thu của cộng đồng. Không chờ đi chợ ngắm các khu hàng bánh Trung Thu vì không còn thấy hấp dẫn gì nữa. Thế nhưng, khi nhớ lại, thấy các bạn trên phố rùm khoe nhau đừng đợt bánh dẻo, bánh Trung Thu. Lúc họ than thở mẻ bánh này không đẹp, đợt bánh kia ăn chưa vừa ý lắm. Hoặc họ sẽ nhảy dựng lên khoái chí tử vì lần đầu tiên làm bánh Trung Thu mà đã thành công mỹ mãn. Còn tôi thì vừa theo dõi, vừa ngồi tủm tỉm cười, nhâm nhi cái bánh dẻo mình tự làm mà nhớ quê hương da diết.

Có ai thèm về Việt Nam vào lể Tết trung thu không ta. Xưa nay, tôi hay háo hức về thăm nhà vào dịp Tết, Giáng Sinh, hay về ngay mùa hè để được ăn trái cây cho đã thèm. Hơn hai mươi mấy năm xa nhà, tôi cũng không còn nhớ Việt Nam mình đón Trung Thu ra sao nữa. Có lẽ họ sẽ cấm đốt đèn vì sợ cháy nhà, cũng như ngày Tết không cho đốt pháo lâu rồi. Ngày Tết không tiếng pháo còn gọi là Tết sao. Bởi thế cho nên, Tết Nguyên Đán tôi không còn khờ dại mà hành xác gần 20 tiếng đồng hồ trên máy bay đi Việt Nam, rồi lo đếm tiền phờ râu lì xì thiên hạ, người quen cũng như kẻ lạ, tạo ra phong tục mới là người ở Mỹ phải lì xì người ở lại.

Tôi thấy bây giờ ăn Tết ở Mỹ vui hơn nhiều. Có khi tôi lười, chỉ nằm ở nhà chùm mền mà vẫn còn nghe tiếng pháo nổ lác đác xa gần đâu đó, ít nhất là 2 ngày liền, khi ở gần các khu đông dân cư Việt Nam. Suy ra, chắc Tết Trung Thu ở Mỹ kiểu mới cũng vui chán. Chúng tôi sẽ đua nhau khoe những chiếc bánh Trung Thu hay bánh dẻo mình tự làm. Có bạn làm ra những chiếc bánh cháy đen như cục gạch nung, cũng hồ hởi đem ra khoe đại. Nếu cần bạn cũng có thể đặt mua hộp và túi đựng bánh y chang như mua ở chợ nữa để làm đẹp bánh đem tặng người thân.

Không biết bây giờ, người ta còn lấy những chiếc lon sữa gò đục ra rồi làm chiếc lồng đèn đón Trung Thu không nữa. Tôi quên không hỏi người ở lại, Tết Trung Thu có gì lạ không em? Tuy nhiên, các bạn nhớ đừng mua bánh Trung Quốc nữa. Đồ ăn tự làm, an toàn thực phẩm muôn năm. Bánh dẻo mà tôi tự làm… cũng muôn năm…ủa lộn, ngon lắm, bạn muốn thử không? Bảo đảm vệ sinh không có chất độc mãn tính, lại miễn phí.

Tôi có sưu tầm được công thức làm bánh của anh Saigonmylove, và đã tự mình “thực hành”, làm được một số bánh nướng bánh dẻo đủ loại, thấy vừa ngon vừa đẹp. Tôi rất muốn xin chia xẻ công thức này tới những ai muốn thử tay nghề, nhưng viết về nước Mỹ chắc không có chỗ cho bí kíp nữ công gia chánh. Chắc phải chuyển công thức này sang trang Gia Đình Việt Báo.

Mai Hồng Thu

Ý kiến bạn đọc
10/10/201222:45:56
Khách
cảm ơn Chú Sáu, các độc giả Nguyễn, Thuy Le, dieulien, xin lổi T hôm nay mới vào thấy được bài đã đăng và những dòng ý kiến của độc giả...cảm ơn các bạn ghé thăm...
Những ai có yêu cầu công thức làm bánh Trung Thu, bánh dẽo của anh Saigonmylove, các bạn có thể google :công thức làm bánh Trung Thu saigonmylove hay là thử link này nhé
http://community.vietfun.com/showthread.php?t=756528
ai cần liên lạc MHT hỏi thêm chi tiết gì thì cho xin email nhé, xin chúc tất cả độc giả một ngày vui.
25/09/201202:48:25
Khách
Cám ơn tác giả Mai Hồng Thu.
Bài viết thiệt thoải mái như đang nói chuyện với một người bạn.
29/09/201220:10:48
Khách
Nghe chị kể mà thèm quá, ước gì là hàng xóm của chị thì Trung Thu tha hồ mà ăn bánh dẻo bánh nướng, bài chị viết đọc nghe vui lắm... Xin chị chia xẻ bí quyết làm bánh chị nhé . Cám ơn chị nhiều ....
29/09/201200:48:36
Khách
Chào cháu Thu,
Bài viết cháu rất vui với những nhận xét hay. Chú thích chỗ cháu kể lúc đi trèo núi.


Chú Sáu
27/09/201218:24:54
Khách
Bai viet vui va them phan hap dan o doan mieu ta banh trung thu banh deo.
Neu tack gia gui receipe len trang Gia Dinh de chung toi co ' co hoi thuc hanh lam banh trung thu va banh deo thi tuyet voi qua.
Cam on co rat nhieu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/201900:00:00(Xem: 255)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2181)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 1921)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1161)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2528)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 1950)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2722)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2039)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1933)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
05/10/201900:00:00(Xem: 3269)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là một du ký chất chứa nhiều tâm sự tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 9311)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10165)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16869)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10463)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11086)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42013)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9937)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12823)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6487)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7432)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8507)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8827)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10296)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6537)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259758)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319893)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345247)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370204)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320530)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392100)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243745)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388103)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893445)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875416)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341250)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340523)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251032)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205218)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236240)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286169)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242275)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244210)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========