Hải Âu Bên Sóng

13/02/201200:00:00(Xem: 163259)
Hải Âu Bên Sóng
Hải Âu Bên Sóng

Tác giả: Hải Âu
Bài số 3482-12-28952vb2021312

Từ giữa năm 2010, tác giả Hải Âu tự sơ lược tiểu sử: khi tham dự Viết Về Nước Mỹ: Trước năm 75, còn đi học, chỉ viết cho các báo thiếu nhi, học trò. Qua Mỹ từ 1990. Hiện ngụ tại Myrtle Beach, SC. Bài mới của Hải Âu có kèm theo tên thật Hải-Âu Trần Thị Hậu, với ghi chú (TV 66-72). Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm và cho biết thêm chi tiết về tiểu sử.

***

Hải Âu ngơ ngác nhìn biển rộng.
Đâu là đường đến ? Đâu đường đi?
Sóng là nước và nước là sóng
Tuy hai nhưng một. Chẳng khác chi…

Sóng giận dữ, bạc đầu, xô đuổi.
Để rồi tan biến chẳng bao lâu
Chỉ còn bọt biển vào lúc cuối
Lại hòa chung đợt sóng tiếp theo.

Ngẫm lại vô thường từng tích tắc
Có không không có có có không.
Hãy vượt đến bờ kia: an lạc
Buông đi: Sẽ thấy nhẹ tựa bông…
(Thơ Trần Thị Nguyệt Mai)

*
Tên em là một loài chim biển. Từ một kỷ niệm nhỏ cái tên Hải Âu như một định mệnh đi vào cuộc đời và rong ruổi theo em lưu lạc nơi xứ người. Ngày xưa ở Việt Nam em yêu Đà Lạt hơn Vũng Tàu. Đà lạt với những con đường dốc nhỏ, với hoa vàng và những căn nhà be bé, xinh xinh. Đà Lạt với khí hậu se lạnh, đủ làm hồng má môi cô bé tuổi trăng tròn. Em không nhớ mình yêu biển tự lúc nào ? Quay cuồng với cuộc sống bận rộn. Chỉ những buổi sáng tinh mơ hay những chiều hoàng hôn trên biển vắng. Em thật sự hạnh phúc khi lang thang ra biển, thả lòng buồn xa xôi, tìm sự thanh thản,nhẹ nhàng cho tâm hồn trước biển cả mênh mông...

*
Tiệm Nail nhỏ nằm khiêm tốn trong khu thương mại cũ không có vẻ quảng cáo rầm rộ để chào mời khách hàng. Chủ nhân là hai người thợ nail “bất đắc dĩ ” và cũng là “ nạn nhân” trong đợt cắt giảm biên chế của hãng điện tử khi tình hình kinh tế nước Mỹ bắt đầu suy thoái. Họ không còn đủ trẻ để bôn ba đi tìm công việc khác. Họ cũng chưa đủ tuổi để được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già. An cư lập nghiệp ở xứ Mỹ hơn hai mươi năm. Cuộc sống gia đình tương đối ổn định, con cái khôn lớn thành tài. Họ mở tiệm Nail là để “mua vui, bán buồn”. Sự thật là thế - Tiệm chỉ có những người khách già quanh quẩn trong vùng. Họ đến đây để làm đẹp, uống trà, tâm sự buồn vui của cuộc sống. Kỷ niệm đẹp được họ giải bày sôi nổi. Kỷ niệm buồn được trút bỏ cho nhẹ lòng. Chủ và khách dần dà thân quen như người trong gia đình.
Người đàn ông ngập ngừng trước cửa tiệm Nail rồi mạnh dạn đẩy cửa bước vào. Có lẽ đây là lần đầu tiên nên ông hơi lúng túng, ngập ngừng:
- Tôi không định làm Pedicure. Tôi chỉ muốn cắt mấy móng chân vì chúng dài quá! Tôi bị đau lưng không thể tự làm được.
Tôi ân cần:
- Vâng! Mời ông vào.
Người đàn ông ngoài bảy mươi tuổi, dong dỏng cao, phong thái chậm rãi, từ tốn. Trước khi cởi giày ông nhỏ nhẹ giới thiệu:
- Tôi là Grant. Rất vui được gặp Cô.
- Tôi là Trần…
Ngồi hẳn vào ghế Pedicure, ông chợt đổi ý:
- Tôi muốn làm pedicure luôn. Tôi chưa từng làm bao giờ.
Tôi vui vẻ “nịnh” khách:
- Ồ ! Thế thì ông phải thử một lần cho biết.
Khách hàng của chúng tôi đa số là người già yếu nên họ rất cần sự chăm sóc cẩn thận. Đang chăm chú làm việc tôi chợt nghe ông hỏi:
- Cô có thích nghề này không ?
Tôi ngước nhìn ông ngạc nhiên rồi tiếp tục công việc:
- Vâng ! Tôi yêu thích tất cả công việc tôi làm và làm với trách nhiệm…
Giọng ông vẫn nhỏ nhẹ, từ tốn:
- Nếu có cơ hội thay đổi. Cô có muốn lựa chọn một điều khác không?
Tôi lại ngước mặt lên và bắt gặp ánh mắt trìu mến đầy vẻ thương hại của ông. Tim tôi như thắt lại. Ông đã nhìn thấy tôi như một người khác, một người thợ nail “bất đắc dĩ”. Người đàn ông vô tình đánh thức trái tim đã ngủ yên trong hạnh phúc của tôi.

*
- Sao em không chọn học Chứng chỉ Anh Văn mà lại chọn Chứng chỉ Tâm Lý Trẻ Em? Ra đời Sinh ngữ lúc nào cũng cần thiết hơn.
- Nhưng sau này em thích làm Cô giáo. Em yêu trẻ con.
Ước mơ của cô bé mới lớn thật đơn sơ, giản dị như tình yêu ban đầu vừa chớm nở. Nhưng hạnh phúc đã không trọn vẹn. Mối tình đầu tan vỡ bởi vận mệnh đau thương của đất nước. Vừa mới biết mơ mộng, yêu thương cô bé đã chạm phải thực tế đắng cay, chua xót. Sau cái ngày chia cắt định mệnh ấy, cô bé đã không còn một sự lựa chọn nào nữa. Cô trao cả cuộc đời vào tay Thượng Đế, vào số mệnh. Trong những chuyến vượt biên không thành, đứng trước trời biển bao la,tối đen như mực. Chính những lúc vô cùng tuyệt vọng ấy cô bé đã thảng thốt kêu lên:
- Hải Âu đã gẫy cánh rồi!

*
Trở về với thực tế, tôi hỏi lại ông với chút ngậm ngùi:
- Ở tuổi năm mươi Ông nghĩ rằng còn có thể thay đổi được chăng?
- Được chứ ! Ở mỗi độ tuổi con người ta đều có thể bắt đầu. Tôi nhìn ra cô một điều gì đó rất đặc biệt.
Chiều hôm ấy sau khi đóng cửa tiệm tôi lang thang ra biển. Vài cánh chim Hải Âu tung tăng trên cát rồi cất cánh trên bầu trời rộng. Biển vẫn êm đềm, những gợn sóng lăn tăng nhưng lòng tôi dậy sóng. Kỷ niệm xưa trở về làm tim tôi thổn thức. Tôi có thể lựa chọn, tìm kiếm những gì đã mất nhưng làm sao có thể thay đổi số mệnh mà Thượng Đế đã dành riêng cho mỗi người.
Người khách lạ trở thành khách quen của tiệm khi ông trở lại mỗi tháng một lần- chỉ để cắt móng chân, uống tách trà và nói chuyện. Ông thường nhắc đến vợ ông, người đã mất gần ba năm nay và những ngày hạnh phúc cũ. Ông là một luật sư đã về hưu nhưng tôi thích và quý mến ông vì ông là một nghệ sĩ- một nhà điêu khắc tài ba. Ông nói về công việc điêu khắc và những bức tượng của ông với nổi đam mê nhiệt tình hơn là công việc chính của ông. Đôi khi tôi có cảm tưởng giữa ông và tôi có một sự liên hệ vô hình nào đó trước ánh mắt trìu mến, đôi chút thương hại của ông. Tôi kể cho ông nghe về những ước mơ thời thơ ấu của tôi ở Việt Nam và chiến tranh đã cướp mất của tôi tất cả.
Một ngày nọ ông mời chúng tôi đến nhà để xem những bức tượng điêu khắc của ông được chưng bày tại nhà. Ngôi biêt thự ở gần cuối đường Beach không xa tiệm của chúng tôi lắm. Qua hai cánh cổng sắt lớn, bước vào trong sân tôi đã bàng hoàng, choáng ngợp! Không phải vì sự tráng lệ của căn biệt thự mà vì những bức tượng điêu khắc tinh xảo, sống động. Tôi chú ý ngay bức tượng điêu khắc lớn đặt trên bệ cao gần cửa chính vào nhà.
Bức tượng là một cô gái nhỏ, chân sáo tung tăng, chung quanh và trên tay cô là những cánh chim Hải Âu. Ông đặc biệt giới thiệu về bức tượng “ Cô Gái Và Chim Hải Âu” – bức tượng mà ông yêu thích nhất:
- Khi làm bức tượng này có một điều gì đó trong tôi không thể diễn tả nổi. Cô gái như có linh hồn, như người thật…
Tôi say sưa nhìn ngắm bức tượng như nhìn ngắm chính mình. Bây giờ tôi đã thấu hiểu ánh mắt ông nhìn tôi và sự liên hệ vô hình nào đó mà tôi cảm nhận được từ ông. Bất chợt đôi dòng lệ chảy dài trên má.
*
Vì lý do sức khỏe tôi nhường hẳn tiệm Nail cho người bạn. Từ ngày nghỉ việc tôi không có cơ hội gặp lại ông. Nghe nói ông đã có một bà bạn già để chăm sóc, an ủi nhau trong những ngày xế bóng.
Nghỉ việc tôi có nhiều thời gian để lang thang ra biển. Ở mỗi độ tuổi con người có những cảm xúc khác nhau. Ngày còn bé được ra biển tôi thích thú tung tăng đùa nghịch với sóng biển, với cát trắng. Khi lớn lên lập gia đình, lang thang ra biển là những phút giây hạnh phúc tay trong tay, đầu ngã vào vai chồng như một sự che chở, là bến đổ bình yên. Khi bước vào tuổi vàng, lang thang ra biển là những hoài niệm quá khứ, là những suy nghiệm về cuộc đời. Phải chăng cuộc đời là bể khổ. Nước mắt nhân loại là biển rộng bao la.?
Cuộc đời này vô thường. Tình yêu cũng vô thường.
Tôi thích bãi biển ở khu vực nhà ông vì yên tĩnh và an toàn. Tôi lại có dịp lái xe ngang qua nhà ông. Điều lạ là hai cánh cổng sắt lớn bao giờ cũng mở rộng để mỗi lần ngang qua tôi đều có thể nhìn vào sân trông thấy bức tượng “Cô Gái Và Chim Hải Âu” với những cảm xúc và hạnh phúc nhỏ nhoi cho riêng mình. Ngôi nhà mở rộng cửa nhưng bước chân tôi vẫn ngại ngùng…
Lang thang trên biển phiá sau nhà ông. Lặng ngắm những cánh chim Hải Âu bay lượn trong nắng sớm. Trời bắt đầu vào Thu. Không gian thật yên tĩnh và gió se lạnh. Tôi hơi rùng mình vội kéo cao cổ chiếc áo len mỏng khoác ngoài. Tiếng gió nhẹ hòa lẫn với tiếng sóng vỗ như tiếng nhạc du dương. Tôi nghe như có tiếng ai thật nhỏ, thật nhẹ bên tai..T..R..A..N… 
Tôi giật mình quay đầu lại. Ai đã gọi tôi? Biển vắng không một bóng người. Hãy còn quá sớm để nhìn thấy những du khách già về đây trốn tuyết. Một cánh chim Hải Âu sà xuống bên chân. Tôi đụng khẽ vào cánh nhưng nó chẳng sợ hãi bay đi…

*
Sắp sửa vào những ngày lễ cuối năm. Mọi sinh hoạt thương mại ở thành phố biển nhộn nhịp hẳn lên. Bạn tôi có lẽ tiệm đông khách nên gọi “cầu cứu ”:
- Rảnh không bồ? Ngồi nhà làm gì. Ra phụ với mình một tay đi !
Tiệm Nail lúc này được mở rộng, phát triển thêm với nhiều cô thợ trẻ nên đông khách, khác hẳn với thời “mua vui, bán buồn ” của hai người thợ...già chúng tôi. Nhìn chổ ngồi quen thuộc của ông, tôi bâng khuâng hỏi bạn:
- Ông Grant dạo này còn đến cắt móng chân không?
- Ông ấy chết rồi! Hình như khoảng cuối hè, đầu mùa Thu gì đó. Ổng bị bệnh ung thư.
Giọng cô bạn tôi thản nhiên như những lần trước đây khi báo tin những người khách già trong tiệm ra đi. “Họ già rồi mà!”. Tim tôi như ngừng đập khi nghĩ đến tiếng ai đã gọi mình trên biển vắng hôm nào.

*
Ông đã về cõi vĩnh hằng. Ngôi nhà của ông vẫn như cũ và tôi vẫn lang thang trên biển vắng phiá sau nhà ông. Tôi hối tiếc vì trước đây chưa trả lời ông:
- Hạnh phúc hiện tại là lựa chọn đúng đắn của tôi. Khi trao cuộc đời tôi vào tay Thượng Đế, tôi tin tưởng Ngài.
Chắc gì những cuộc tình trọn vẹn là hạnh phúc mà con người đi tìm kiếm. Đau khổ, buồn phiền rồi sẽ qua đi. Cánh cửa quá khứ tôi đã đóng chặt và nó sẽ lụi tàn theo thời gian.
Giá như trên biển vắng hôm nay, Ông lại hiện ra như một Ông Bụt trong truyện cổ tích và hỏi:
- Con có ước muốn, cầu xin một điều lựa chọn thay đổi nào không ?
Chắc chắn là tôi sẽ “Thưa không!” và chỉ ước muốn một điều duy nhất: Hạnh phúc với những gì đang có sẽ là mãi mãi…
Biển vắng hôm nay không…vắng vì những du khách già đã về đây trốn tuyết. Họ là những “Snow Birds”. Mỗi sáng chúng tôi gặp họ-âu yếm tay trong tay dạo bước. Khẽ chào nhau:
- Hi !
- Good Morning !
Tôi chợt nhớ đến bài hát “Les Chemins de la Vie” thật rộn ràng, chân thành yêu thương:
…giờ đây mình đã xế chiều
em chẳng hề hồi tiếc
…những năm tháng kề vai sánh bước
…tim anh sưởi ấm tim em
…ngày ngày em nguyện xin Thiên Chuá
…được yêu anh đến cuối cuộc đời
…đến khi nhắm mắt xuôi tay…
Với tôi, cuộc đời thì vô thườngt nhưng Tình Yêu Vĩnh Cửu
Hải-Âu. Trần Thị Hậu
(TV 66-72)

Ý kiến bạn đọc
19/02/201219:21:32
Khách
Cám ơn bạn đọc và các em.
Cám ơn cuộc đời -sau bao đổi đời ,thăng trầm của cuộc sống vẫn còn niềm tin và thương yêu...
15/02/201214:56:58
Khách
Chào chị Hậu,

Bài viết lãng mạn, nhẹ nhàng ... mà chị Hậu ơi, có phải chị học trường Trưng vương và ra trường năm 1972 không? nếu vậy thì em là đàn em của chị, ra trường năm 79.

Nhung
16/02/201221:34:46
Khách
Cám ơn tác giả đã chia sẽ sáng tác của mình đến với bạn đọc! Mong được đọc thêm những sáng tác khác.
13/02/201217:23:34
Khách
Bài viết nói lên một tâm hồn cực kỳ lãng mạn còn sót lại của thời đại ROmanticism Văn chương Pháp thế kỷ 18...
13/02/201204:14:21
Khách
Chị Hậu viết bài hay lắm, nhưng đọc xong lại thấy chút buồn cho cuộc đới này!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 324)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1378)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1726)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2353)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2553)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1760)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2032)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1583)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2449)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3681)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7015)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7488)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13685)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8916)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8610)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7492)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10852)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5640)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7670)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7109)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5010)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229497)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343298)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341603)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319309)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363731)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386653)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891608)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339533)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204173)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284268)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========