Rồng Con

27/01/201200:00:00(Xem: 198704)
Rồng Con
Rồng Con

Tác giả: Đoàn Thị
Bài số 3468-12-28938vb5012712

Tác giả là cư dân châu Âu, làm việc trong một văn phòng thiết kế công chánh tại nước Pháp. Viết Về Nước Mỹ 2011, Đoàn Thị đã bay từ Paris sang dự họp mặt để nhận giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là Giải Á Hậu. Hôm qua, hôm nay hai bài của cùng một tác giả liền nhau, nhưng bài trước được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Nhâm Thìn 2012 đã viết cả tháng trước. Hôm nay lmới à bài mới viết cho năm Rồng vừa bắt đầu.

***

“Mẹ ơi, em đi bô rồi », tiếng cu Beo gọi tôi đi rửa cho em, năm đó em tròn một tuổi, cả nhà gọi con út là “em”, vì sau tám năm suy nghĩ, chờ đúng năm Thìn mẹ mới rặn ra em, em là cục cưng của mọi người.
“Ông lấy bớt cái sái (xoáy) thừa trên đầu con đi ông”, em yêu cầu ông thợ hớt tóc như thế khi ông nói, thằng này có đến hai cái sái, lì dữ nhe, năm đó em lên sáu tuổi.
“Mẹ ơi, em muốn thành Tây”, một ngày đẹp trời, đi học về em tuyên bố một câu xanh rờn, tôi mất víá hỏi, sao lại thành Tây? Em không muốn tụi bạn gọi em là Tăng Long (em tên Thăng Long, vì tây nói ngọng nên gọi em như thế), tại sao em không có tên Léon hay Thomas cho giống tụi nó, năm đó em tám tuổi.
Phải mất vài giây tôi mới hoàn hồn và giải thích ý nghĩa tên em và lý do tại sao em mang tên đó, cái tên luôn nhắc nhở em là người gốc Việt dù ở chân trời góc bể nào. Các bạn gọi tên con không đúng âm Việt không sao cả, con giải thích cho các bạn hiểu, con sinh năm rồng nên có tên như thế, em tạm đồng ý khi em nói thêm tên em cũng giống “Dragon Ball Z”, phim hoạt hình hút hồn con nít thời đó. Sẳn đà em vẽ một lô hình “Dragon Ball Z”, tô màu bắt mắt, bán cho các bạn kiếm tiền cắc, và khoe với mẹ bữa nay em giàu rồi, em có đến mấy francs đấy. Giời ạ, sao lúc nào em cũng bày chuyện để tôi phải suy tư, nếu biết rồng con khuấy nước như thế này thà nín đẻ cho bớt phiền. Tôi dẫn em đến trường, trình bày cho cô giáo biết, cô lấy số tiền đó mua kẹo cho cả lớp, từ đó đến giờ vẽ và thủ công, tranh giấy của em được bày ở mấy lớp khác làm kiểng, và em cũng hết đường buôn bán lẻ. 
Tôi vẫn ca điệp khúc “Ngàn năm con là người Việt con ơi” cho đến khi em bước vào tuổi Teen, vì em thắc mắc đã đến lúc em phải thành Tây chưa, và một biến cố đã khiến em hiểu ra, mình gốc Việt chính hiệu con rồng nhỏ. 
Hôm đó một bô lão tây đến trường đón cháu, thằng nhóc biết em gốc Việt nên nói với ông, bạn cháu bảo thời VN còn là thuộc địa của Pháp, ông và đồng đội bị lính VN rượt chạy xì khói, nó nói dối phải không ông ?
Ông cụ vuốt tóc nhóc tây, nhìn thằng mít con cười, bạn cháu nói đúng, chuyện chiến tranh lúc nào chả có kẻ thắng người thua, điều kỳ diệu là sau đó con người biết làm lành với nhau. Cậu nhỏ Việt Nam, cậu giỏi lắm, cậu nhớ điều đáng nhớ để làm hành trang vào đời, quay sang đứa cháu, ông nói tiếp, ở tuổi các cháu, đừng nên thắc mắc các bạn là người từ đâu đến, mà nên hỏi bạn có chịu bỏ công học giỏi để phục vụ xã hội sau này không ?
Cuộc chiến ý thức dân tộc giữa mẹ con tôi, tự nhiên có ông tây già “cú bồ”, và từ khi biết chắc mình là ai, em lao vào học thật giỏi để tụi tây biết, mít ta không có tầm thường đâu nhé. Tôi lại sáng tác điệp khúc mới, con học cho mình, không cần phải chứng minh với ai cả, đừng tự hào mình hơn người vì đó là cạm bẫy, nhìn lên mình không bằng ai đâu, cái đức khiêm nhường là điều kiện cần thiết để con tiến xa hơn.
Em cắm đầu học và đậu tú tài hạng ưu, sau hai năm học lớp dự bị toán lý hóa, em thi tuyển vào trường kỹ sư cơ khí, hiện em đang học năm thứ hai, tháng chín sắp tới em phải đi học năm cuối bên châu Mỹ theo chương trình trao đổi sinh viên trường đại học của em.

*
Em đào hoa từ lớp 9, cuối tuần bạn gái tới nhà chơi liền tù tì, năm ba đứa, đứa nào cũng dễ nhìn, đặc biệt em thích con gái Á Châu, thế mà mấy đứa đến nhà cũng chỉ nói đúng hai chữ, Bonjour và Au revoir là hết, và theo lịch sự phương Tây, người lớn chúng mình, chỉ nhe răng cười là “điệu nghệ” nhất.
Tôi luôn áp dụng đúng thông lệ đó, có lần thấy một con bé dễ thương quá, tôi bèn hỏi bằng tiếng việt, con là người VN, cô bé lắc đầu, sổ một tràn tiếng tây, con có nguồn gốc Việt Thái Tàu, thế là cơ hội nói tiếng việt của tôi tắt lịm. Năm học lớp 11, em đưa về nhà một cô đầm, cô tự giới thiệu, mẹ đặt cho con tên Elise vì mẹ chơi piano và yêu thích Beethoven, cô bé thu hút tôi như khúc nhạc mang tên cô, rất tiếc tình bạn giữa hai đứa không bền. Vậy mà mấy mùa Noël sau cô bé vẫn gửi thiệp chúc mừng gia đình chúng tôi, tôi hỏi tại sao em không làm bạn với Elise nữa, em gãi đầu, con nhỏ này không có quậy, con không thích, tôi thất kinh hồn viá, vậy con thích con gái như thế nào.
Em tâm sự, nó ngồi đâu ngồi yên đó, nghe con nói chuyện, lâu lâu mới trả lời, thế con muốn Elise làm gì, em do dự, nó phải nói nhiều hơn, phải rủ con đi chơi, bộ hai đứa chưa đi chơi sao, nó dẫn con về nhà nó, nghe nó đàn piano, rồi lấy bánh kẹo cho con ăn, như thế không có gì hay đâu.
Nghe đến đây tôi bế tắc, không hiểu sao thằng nhóc lại thích con gái “xỏ mũi” con trai, tôi than với ông xã, mẹ nó khéo lo, con giai bà tiến bộ chán, nó biết thế kỷ này, con trai bị con gái đì sói trán, nên nó thích ứng dần cho quen, đến ngày lấy vợ không còn ấm ức mà lại vui vẻ chào đón người phụ nữ sẽ khóa chặt đời mình.
Ngoài ra, còn có Manon, con bé cũng hay như nhân vật trong truyện của Marcel Pagnol, mẹ cô mê truyện nên cô mang tên nhân vật chính, hai cô đầm đến rồi đi như gió vào nhà trống, chỉ con gái Á mới là khách thường xuyên.

*
Cuối năm em Beo thông báo, ngày mai con dẫn bạn gái về ăn cơm với bố mẹ, tôi tò mò, đứa nào nữa, em nheo mắt, bí mật, nhưng nhỏ này mẹ biết mà, tôi lắc đầu, mẹ chịu thua, con có một lô bạn gái, mẹ không đoán ra.
Tưởng ai xa lạ, con bé Manon, bạn học lớp 11, cô này cũng “vắng số”, đến nhà tôi chỉ vài lần rồi biến mất, thì ra cha cô theo sở làm di chuyễn qua Canada cuối năm lớp 11. Hè vừa rồi em qua Toronto thực tập và gặp lại Manon, hàng năm gia đình cô về Pháp ăn Noel nên ghé nhà tôi chơi.
Hôm nay con cả với con dâu mang quà Noe cho cả nhà và dùng cơm chung, con dâu trố mắt nhìn Manon, hỏi tôi, em Beo lôi ở đâu ra cô đầm này vậy mẹ, tôi cười bạn cũ lớp 11, vừa tìm thấy bên Toronto mùa hè vừa rồi.
Cô dâu đầm của tôi, suốt ba năm qua lại với gia đình tôi cho tới đám cưới, quen nói chuyện với mấy cô gốc Á bạn của em Beo, bữa nay bỗng có cô đồng hương xuất hiện nên thấy lọa.
Tôi muốn lòa không tin vào mắt mình, hai cô đầm nói chuyện tíu tít như quen nhau từ thuở nào, tự ái dân tộc của tôi nổi loạn cồn cào, nhà mít đặc mà tụi nó sổ tiếng tây, ông xã trêu, ai biểu con cả bà lấy đầm, rồi con út giao du với tây, ăn nhờ ở đậu xứ người ta mà không chịu nghe “thổ ngữ” mới kỳ.
Bữa tiệc kết thúc trong tiếng cười vang nhờ thằng con cả có máu tếu, nó kể lan man chuyện xã hội chính chị chính em, và kết thúc với tiết mục, sinh bao nhiêu con mới họp lý. Vợ nó nói chỉ sinh hai con, nó bảo phải có ba con mới giải quyết “hội nghị gia đình “ được, mọi người trố mắt chờ lời giải thích thỏa đáng. Thằng con hớp một ngụm rượu lấy oai, dễ như một với một là hai, nhà có năm người, nếu cần lấy quyết định về một điều gì đó, thì sẽ bỏ phiếu, dĩ nhiên kết quả sẽ là 3/2, hoặc 4/1, hết rắc rối. Nhưng con nói trước với vợ rồi, cấm mua chuộc con nít, như thế kết quả mới trung thực. Tôi véo tai nó, mi còn con nít hơn đám con của mi, con dâu của mẹ dư sức mua chuộc mi, khỏi bầu bán làm gì cho mệt, cô dâu tán thưởng, cảm ơn mẹ đã mách cho con một diệu kế.
Nhớ thuở ông xã tôi ôm mộng có dâu VN, dẫn thằng anh đi ăn cơm nhà bạn bè đến mòn răng cũng chả đến đâu, giờ cuối nó dẫn em đầm về, bố mẹ cười như mếu. Nghĩ lại thấy mình bậy hết sức, may là thằng con có cái đức vâng lời nên không giận mình, cô dâu đầm cũng đàng hoàng lễ phép, nên ông xã hết kỳ thị con gái địa phương .
Thằng lớn chững chạc hơn em, tưởng nó lấy vợ VN, ai ngờ, mai này mấy đứa cháu của mình chỉ còn năm mươi phần trăm gốc mít, tiếc thật, nghe tôi than, chàng an ủi, mà nó hứa sẽ để bà nội đặt tên VN cho con của nó rồi. Mà này mẹ nó định đặt tên làm sao, thì “cu tí cu tèo”, tên trên giấy tờ chứ ai hỏi tên trong nhà, đang suy nghĩ đây, bố nó đừng có hối. Tôi đang ngâm cú một cái tên VN đặc sắc để làm le với chị sui, nghe nói chị ấy cũng đang tuyển chọn mấy cái tên rồi, nhưng còn trong vòng bí mật. Biết tôi lẫm cẫm, ông xã đe, mẹ nó tránh dùm mấy cái tên chọc giận sui gia nhe, đừng gọi cháu là con bé Nhớ Nhà (Hoài Hương), hay thằng cu Điện Biên, mếch lòng lắm đấy. Bố nó yên tâm, mình chọn cái tên dung hòa hai họ là được rồi, dù các cháu có năm bẩy cái tên tây cũng không lấn nỗi cái họ VN, đúng là mẹ nó diều hâu, bố nó vớ vẫn, gốc mít của mình nó nằm chình ình giữa mặt tiền, có dấu cũng không được.
Sui gia cũng trạc tuổi chúng tôi nên dễ nói chuyện, có lần họ mời chúng tôi với các con về miệt Bretagne của họ chơi hai ngày cuối tuần, ông xã tôi ớn nhất là ngủ đêm nhà họ, mới chín giờ tối mọi người đi ngủ sớm, như học sinh nội trú, để mai đi chơi. Lạ giường, lạ chiếu, ngủ không được, làm ăn cũng không xong, lở làng lở ấp cả đêm, sáng ra cũng ráng cười với sui gia cho phải phép.
Cu anh đã yên bề gia thất, giờ mong cho cu em ra trường, đi làm, cưới vợ tôi mới yên tâm, ông xã tỉnh queo, tử vi nói rồi, nó không siêng như thằng anh, như bạo phỗi, có khi lại thành công hơn anh nó đấy.
Bố nó cả tin cái thằng đi trên mây, từ bé đến giờ “đổi nghề” xoành xoạc, tiểu học đòi làm họa sĩ, trung học đòi học Business, bây giờ học cơ khí, nhưng ra trường đòi đi xa lập nghiệp, chưa biết tương lai đi về đâu.
Cu em từng tuyên bố tuyên mẹ, sau khi tốt nghiệp ĐH, nếu tìm được việc làm bên Canada hay Mỹ, con sẽ lấy vợ bên đó, con gái Canada biết tiếng tây, nhưng nếu con lấy Mỹ là bố thua luôn. Ông xã trợn mắt, con hết thích Á Châu rồi sao, bên Canada hay Mỹ cũng có con gái Việt vậy, bố đừng nói là bố nhờ chị của bố, hay chị em của mẹ giới thiệu con gái cho con nhe, bố đừng lo, khi nào cưới vợ con sẽ báo cho bố biết. Ông xã rên rỉ, như vậy là đứt chếnh, đến lúc nó báo cho mình biết là “cơm đã nấu chín rồi” còn gì, tôi cười, ai biểu bố đeo đuổi nó làm gì, chỉ mong cho nó học xong có việc làm, cưới ai là việc của nó, nuôi em đến đó đã nín thở rồi.
Hồi xưa, cả nhà khuyên tôi chờ năm thìn hẳn sinh con, tuổi rồng bay lượn sướng lắm, sướng đâu chưa thấy, chỉ biết hai mươi mấy năm nay chạy theo em hụt hơi, phải rồi, em là rồng, em đi trên mây, bố mẹ đứng dưới đất ngóng theo đến vẹo cổ, vẫn chưa thấy em tấp vô bến bờ nào.
Năm nay là năm tuổi của em, các bác, dì, chú bảo phải cẩn thận, rồng con nhà tôi, đi mây về gió, mình có làm gì được cho em đâu mà lắng với lo. Niên học sắp tới em đi học ở đâu, chọn đề án ra trường chưa, hỏi cái gì em cũng chỉ có một điệp khúc “không sao, bố mẹ đừng lo», nghe là thấy trăng sao quay cuồng đến chóng mặt. Trong mười hai con giáp, con rồng là con vật giả tưởng, giời ạ, tôi cũng muốn giả tưởng rồng con của tôi ngon lành như em nói, mà sao cứ thấy lòng dạ thiệt là khó tả, chao đảo như máy bay đi qua vùng trũng, lắc lư con tàu đi, mà đi về đâu có giời mới biết.
Thấy tôi bần thần, em ôm vai tôi, con muốn học bên Toronto, nhưng bố muốn con qua Mỹ có bác, có dì, vậy mẹ thích con đi đâu, tôi cảm động đến rơi nước mắt, sao bỗng dưng em tình cảm rứa, ở đâu cũng được, miễn là con học ngon lành là mẹ chịu rồi. Sao lúc nào mẹ cũng theo ý người khác mà không có ý kiến ý cò như bố, ờ thì mẹ là thiểu số trong ba cha con nhà này, nói như anh cả, có bỏ phiếu mẹ cũng thua, nếu vậy lần sau con sẽ qua phe mẹ để mình bằng họ, chả cần con theo phe mẹ, con cứ làm theo ý con đi.
Con biết mẹ muốn con ở bên Tây với mẹ, nhưng mẹ cũng muốn con qua Châu Mỹ để biết đó biết đây, khi nào ra trường con sẽ quyết định, nếu chọn ở lại bên đó con sẽ dẫn mẹ qua với con. Thế con không mang bố theo sao, mẹ cứ hay lo cho bố, bố lớn rồi, con thấy mẹ chưa lớn bằng bố, không phải vậy, nhưng mẹ chả bao giờ quyết định như người lớn. Mà thôi, con biết con phải làm gì rồi, bí mật của mình nhe mẹ, con sẽ nói với mẹ năm sau, em kết một câu đầy hứa hẹn đến phát rét.
Hai ba tuổi tây, hai mươi bốn tuổi ta, em đã trưởng thành vào đúng năm tuổi của mình thật sao, hú vía, thằng cu hai sái của tôi, cứ ngỡ em còn ngồi bô như ngày nào, rồng con của tôi đã đủ lông để bay về phương xa.
Dù Châu Âu hay Châu Mỹ, ở chân trời góc biển nào, cái tên của em luôn nhắc em từ đâu đến, hy vọng rồng nhỏ của tôi chọn đúng đường mình phải đi, và sẽ hữu ích cho xã hội sau này.
Đoàn Thị

Ý kiến bạn đọc
02/02/201216:57:59
Khách
Bài viết khá hay nhưng về văn phạm thì nhiều câu tiếng Việt ĐT viết còn chưa hoàn chỉnh, xử dụng quá nhiều dấu phết dấu chấm không đúng chỗ, khi thừa lúc thiếu.
Mong những bài khác của ĐT viết, người đọc sẽ cảm được sự nhẹ nhàng và mượt mà hơn.
27/01/201222:10:55
Khách
Sư mẫu yên trí đi. Rồng con của chị có số hưởng và thế nào cũng gặp "con gà mái" nào đó theo hầu hạ đến nơi đến chốn giống như em vậy (tuổi rồng mà). Chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc và được nhiều may lành trong năm con rồng này.
28/01/201210:39:14
Khách
Cảm ơn chú Thy đã chia sẻ, chị cũng cố tin tuổi rồng không vất vã.
Năm mới, chúc gia đình em Thịnh Vượng, các cháu ngoan và học giỏi.
An cư rồi, hai em viết truyện để bà con thưởng thức nhe.
02/02/201221:30:36
Khách
Cảm ơn bạn Hoai Anh đã góp ý hữu ích và thân tình.
Chúc bạn năm Nhâm Thìn, Vạn Sự Như Ý.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1040)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2595)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3583)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3489)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3017)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2977)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3715)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3131)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24795)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9005)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12223)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11404)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7885)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17408)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8239)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8476)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21547)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8935)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13143)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10390)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5897)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5940)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393558)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340483)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301539)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932892)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296723)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260892)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301725)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319256)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222565)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338503)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338016)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220709)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203480)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246541)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234276)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283144)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========