Điên!

11/01/201200:00:00(Xem: 193769)
Điên!

Điên!

Tác giả: Thanh Mai

Bài số 3453-12-28923vb4011112

Với nhiều bài viết đặc biệt về nhiều thể loại, Thanh Mai là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến và đã nhận giải vinh danh Viết Về Nước Mỹ 2008. Thanh Mai cho biết cô qua Mỹ từ năm 1993, hiện là Electronic Technician của Honeywell Minnesota. Bài mới sau đây là chuyện về “ông xã và thuốc lá”.

***

Đàn ông miệng rộng thì sang,

Ngậm thêm điếu thuốc lại càng sang hơn.

Cái thuở xa xưa còn bồ bịch dung dăng dung dẻ, tôi thật yêu cái dáng chàng hút thuốc lá. Điếu thuốc hờ hững trên môi trông thật khinh mạn, ngang tàng. Rồi cái cách chàng bật lửa cũng hay làm sao, vừa mạnh mẽ vừa dứt khoát thật đàn ông. Ngọn lửa sáng lên từ hộp quẹt zippo soi vào đôi mắt lim dim mơ màng trông rất lãng mạn quyến rũ. Cái cách chàng hơi chằn miệng rít hơi thuốc trông cũng hay hay làm sao...Rồi những vòng tròn thuốc bay bay trên không trung, những sợi khói tan dần trong không gian cũng lung linh huyền ảo đẹp vô cùng...Cộng thêm mùi khói thuốc lá quyện đầy tóc, đầy cả áo quần và đầy cả...nụ hôn tôi cũng thấy thơm và thích luôn. Có phải là khi yêu con tim khờ khạo và con mắt lệch lạc nên mới thấy cái gì của người yêu cũng hay cũng đẹp? Hoặc có phải hồi đó khứu giác của tôi có vấn đề nên thấy mùi thuốc lá thơm tho và thích ngửi nó? Nghĩ lại thuở ấy mình đúng là điên!

Vào cái thời ngu ngơ đó của tôi, chưa có vụ vận động cấm hút thuốc lá vì sự độc hại của nó nên ở Việt Nam thiên hạ hút thuốc đủ nơi, trong nhà ngoài phố đều không phân biệt. Ra đường đi bất cứ đâu như vào quán cà phê, rạp xi nê, công viên, quán ăn, bến xe, cũng gặp người hút thuốc nên tôi cũng như phần đông người khác quen dần với mùi thuốc lá và dễ dàng chấp nhận nó. Thậm chí tôi còn quan niệm đàn ông mà không hút thuốc thấy yếu đuối và không lãng mạn hay ho gì cả. Quan niệm gì mà điên quá không biết.

Chàng nói với tôi đã hút thuốc lá từ năm 14 tuổi. Thấy cha mình hút thuốc hay hay nên lén hút theo và ghiền luôn. 14 tuổi mới học lớp 8 mà đã tập tành hút thuốc thật là hư, nếu là con tôi chắc tôi đét đít cho biết thân nhưng lúc đó nghe chàng kể tôi chỉ cười trừ. Cha chàng khi biết con mình hút thuốc chỉ lắc đầu chẳng biết nói sao vì người lớn cũng hút làm gương xấu cho con thì lấy tư cách gì mà cấm con mình. Tôi hỏi:

- Còn mấy đứa em có bắt chước anh nó hút thuốc luôn không?

Chàng cười:

- Dĩ nhiên. Thằng Tư, thằng Năm, thằng Sáu đều hút cả.

Tôi tò mò:

- Mấy “thằng” đều hút còn mấy “con” thì sao?

Chàng giả bộ ký đầu tôi:

- Chọc quê hả? Cũng may phụ nữ không hút thuốc, chỉ có đàn ông thôi.

Tôi le lưỡi:

- Chỉ có đàn ông nhà anh hút thuốc thôi cũng đủ biến cái nhà thành nhà máy xi măng rồi. Eo ôi!

Một nhà 5 trự đàn ông đều là dân ghiền thuốc lá thì chắc phải hao tài lắm. Tính ra mỗi người chỉ hút sơ sơ mỗi ngày một gói thì phải đốt một ngày ít nhất 5 gói. Trong thời buổi gạo châu củi quế khó khăn tiền đâu mà hút cho xuể nên gia đình chàng phá vườn hoa trồng thuốc lá để tự sản xuất thuốc mà hút. Trồng, tưới, hái, phơi khô, ướp tẩm, xắt sợi rồi vấn thành điếu thuốc. Biết bao công đoạn tự biên tự diễn và bao mồ hôi công sức đổ ra để rồi đốt vài hơi thành mây thành khói hết trơn. Có phải điên không?

Cũng may thời gian khó khăn này chỉ kéo dài vài năm nên sau đó cái vườn thuốc lá nho nhỏ này được biến trở lại thành vườn hoa xinh xắn. Chàng hết ở chung với gia đình mà cùng tôi vượt biển và xây tổ ấm ở cái xứ Cờ hoa lạnh lẽo xa xôi cách cái vườn hoa này cả nửa vòng trái đất. Khung cảnh khác biệt hoàn toàn, hoàn cảnh sống cũng đổi thay, con người cũng thay đổi để thích ứng với môi trường mới.

Ở cái xứ sở mới này, nhà cửa đóng kín mít vì sợ bụi bặm ô nhiễm. Muốn hút thuốc phải ra khỏi nhà hoặc khỏi hãng xưởng, công sở để mùi khói thuốc khỏi phải quyện vào đồ đạc trong nhà và khỏi phải ảnh hưởng đến những người bên cạnh. Các phong trào kêu gọi cai và chống thuốc lá vì ung thư và độc hại ngày càng phổ biến và lan rộng. Thuốc lá là tác nhân của nhiều chứng bệnh mà chương trình Medicaid của các tiểu bang hàng năm phải tốn triệu triệu đô-la để chăm sóc sức khỏe cho họ. Bao nhiêu vụ kiện tụng vì người bệnh và chết vì khói thuốc khiến các hãng thuốc lá phải đứt ruột bỏ ra một số tiền lớn để bồi thường được lan truyền mọi lúc, mọi nơi. Tôi cũng bị tác động và ảnh hưởng rất nhiều, thay đổi cái nhìn và sở thích về vụ ghiền thuốc của chàng.

Cũng là mùi khói thuốc nhưng với hoàn cảnh khác, môi trường khác, và nhất là quan niệm khác trước tôi không thấy mùi khói thuốc lá thơm tho nữa mà ngược lại thấy hôi hôi sao đó. Tôi cũng không còn thấy cái đẹp huyền ảo của khói thuốc mà thấy lung linh cái bóng Tử thần đang nhăn mặt uốn éo trong không gian. Tôi muốn chàng bỏ thuốc lá nên dùng đủ cách nhăn nhó càm ràm, ngọt ngào dụ khị mỗi ngày. Chàng vẫn trơ như đá, vững như đồng, và hút như điên. Trời nóng không nói, trời lạnh cắt da cắt thịt phải co ro khúm rúm đứng ngoài trời mà hút thuốc thì còn gì điên hơn, vậy mà chẳng những chỉ một chàng của tôi điên mà còn cả đám người. Thiên hạ điên hết trơn rồi!

Đến khi một trong mấy tên bạn hút thuốc điên của chàng bị lăn đùng ra ngáp ngáp vì bệnh ung thư phổi thì cả đám tá hỏa hết hồn. Bây giờ thấy quan tài mới đổ lệ. Tôi nhân dịp rủ rỉ với chàng:

- Anh thấy cái hại trước mắt của thuốc lá chưa? Anh bệnh không nói làm chi vì anh tự hút thuốc. Em sợ cho con mình bị bịnh suyễn mà rủi ro hít vào khói thuốc của anh dễ gặp nguy hiểm lắm. Nếu con có chuyện gì em sẽ ân hận suốt đời vì đã không khuyên được anh. Anh ơi, hãy vì em, vì con, vì gia đình chúng ta mà gắng bỏ thuốc đi anh nhé.

Lần này chàng nghe lời và hứa cố gắng bỏ thuốc. Tôi mua kẹo, mua thuốc ngậm để cai thuốc cho chàng và may sao chàng bỏ được. Bỏ thuốc lá dễ ợt chứ khó gì. Dễ ợt nên mới có nhiều người đã bỏ tới mấy chục lần???!!!! Chàng của tôi chắc cũng không ngoại lệ vì năm sau về Việt Nam thăm gia đình, trở lại môi trường “nhà máy xi măng” xông khói thuốc, và ra quán cà phê thuốc lá với bạn bè anh em chàng lại gắn điếu thuốc trên môi mà rít. Tại sao đã bỏ rồi mà ham vui hút lại làm chi? Điên quá!

Tôi không còn thấy thích hình dáng hút thuốc khinh mạn hay ho ngày nào của chàng mà chỉ thấy khó chịu nhìn cái tướng chàng rít điếu thuốc một cách thú vị thế kia. Trông bất cần đời và cũng bất cần vợ thật là dễ ghét. Đã biết vợ không thích mình hút thuốc mà cứ tỉnh bơ coi người ta như tàng hình. Bực ơi là bực và lo ơi là lo. Tôi sợ rằng khi về lại Mỹ chàng sẽ trở lại hút thuốc như xưa nên lựa lúc không có ai nói riêng:

- Ở đây anh gặp lại anh em bạn bè họ rủ không hút cũng khó cho anh nhưng trở về Mỹ anh hứa với em đừng hút nữa nhé.

Chàng gật đầu cho tôi yên tâm, và tha hồ mà đốt thuốc lá liên tục một cách say mê thỏa mãn như bù lại những ngày xa cách nó. Tôi đành mắt nhắm mắt mở nhìn chàng mịt mù trong khói thuốc mà lòng khó chịu vô cùng.

Về lại Mỹ, tôi không thấy chàng hút thuốc lá nữa. Tôi không thấy không có nghĩa là anh chàng giữ lời hứa không hút nữa mà hình như người ta đổi chiến lược hút lén, hút vụng. Lâu lâu thằng con méc tôi:

- Hồi chiều con thấy Ba hút thuốc ngoài vườn.

Hỏi thì chàng chối:

- Đâu có, chắc nó thấy ông hàng xóm hút đó.

Hoặc cười trừ:

- Tối qua thằng bạn cho điếu thuốc anh không nỡ vứt đi kéo một chút cho vui thôi.

Tôi biết ông xã mình nói xạo, cằn nhằn một lúc rồi cũng phải giả lơ vì nghĩ anh chàng hút lén thì làm sao hút nhiều được. Có điều mình phải ra vẻ chống đối không đồng ý để chàng không vùng lên mà hút lại nhiều như xưa thôi. Đầu giờ đã hai thứ tóc, óc thì chai sạn dễ gì bỏ được những thói quen hoặc sở thích đã ăn sâu mấy chục năm. Nhất là cứ vài năm về Việt Nam một lần cà phê thuốc lá với bạn bè gia đình thì bỏ sao được mà bỏ.

Cũng lạ, kỳ này về Việt Nam thăm gia đình cha chàng bảo:

- Ba giờ đang tập bỏ thuốc lá. Thằng Tư, thằng Năm đã bỏ được cả tháng nay. Thằng Hai mày về Mỹ bỏ thuốc lá đi nhen. Ba thấy thiên hạ bị ung thư vì hút thuốc lá dữ quá.

Tôi phụ họa với cha chồng kể:

- Ba nói đúng đó Ba. Anh họ của con vừa rồi bị nhức đầu dữ dội. Đi bệnh viện cấp cứu họ chụp thấy có bứu trong não nên chuyển qua khu ung bứu. Sau khi rọi scan toàn thân và xét nghiệm bứu bác sĩ hỏi ảnh “Ông có hút thuốc lá không” là con nghi có chuyện rồi. Ảnh đã bỏ thuốc lá cách đây 10 năm nhưng không ngờ đến nay bị ung thư phổi và di căn lên óc. Ảnh mới qua Mỹ vài năm cuộc đời sắp sửa lên hương thì vướng bịnh bỏ lại vợ con tội ghê.

Rồi tôi quay qua chàng nói tiếp:

- Còn anh nên nghe lời Ba bỏ thuốc lá đi chứ lỡ có gì thì khổ lắm.

Ông chồng của tôi lý sự bướng:

- Tại anh Danh hút thuốc rồi bỏ nên mới bị ung thư đó. Em thấy anh Lợi và anh Tài của ảnh hút nhiều và hút liên tục mấy chục năm nay có bị ung thư đâu. Theo anh nghĩ nếu cứ hút dài dài thì các tế bào ung thư sợ chất nicotine không dám chui ra quậy đâu. À, em nhìn Ba nữa nè, 80 tuổi với hơn 60 năm làm bạn với thuốc lá mà vẫn còn khỏe ru đầu óc minh mẫn chỉ bị lãng tai thôi. Đâu phải ai hút thuốc lá cũng bị ung thư.

Tôi cãi:

- Thì đâu phải ai hút thuốc cũng bị ung thư nhưng sự độc hại của khói thuốc sẽ gây nên nhiều rủi ro cho sức khỏe. Cho nên thế giới mới bỏ tiền vận động cho người ta bỏ thuốc lá và các hãng làm thuốc lá đã phải bồi thường số tiền không nhỏ cho các khách hàng nạn nhân của họ chứ.

Chàng của tôi tiếp tục lý sự kiểu …điên:

- Thì thiên hạ ngồi không kiếm chuyện mà làm thôi. Các nhà nghiên cứu tìm ra thứ này thứ nọ công bố ùm trời lấy tiếng rồi sau đó lại có những nghiên cứu mới hơn nói ngược lại. Chẳng hạn người ta cho rằng uống sữa tốt cho sự tăng trưởng của xương. Nhưng cũng có nghiên cứu cho rằng uống sữa nhiều sẽ dễ gây nên bệnh ung thư. Có nghiên cứu cho rằng ăn mặn có hại cho bệnh cao huyết áp nhưng cũng có nghiên cứu cho rằng ăn mặn không sao. Anh không tin nghiên cứu gì cả. Chuyện gì tốt cho mặt này thì cũng có cái xấu cho mặt khác. Bịnh hoạn là do số trời thôi. Em không hút thuốc, không uống rượu mà sao em lại bị đủ thứ bệnh vậy? Sống trên đời mà cứ lo sợ kiêng cử đủ thứ thì còn gì mà thú vị nữa. Ngày xưa còn trẻ khỏe thèm ăn đủ thứ không có tiền để mà ăn. Ngày nay thức ăn thừa mứa thì lại kiêng cử vì sức khỏe. Ngày xưa không có tiền mua thuốc lá hút nên phải trồng, phải vấn, phải hút cả thứ dở không ra gì. Ngày nay có tiền, có thuốc thơm đầu lọc hảo hạng thì phải bỏ hút, phải kiêng cử. Điên!

Tôi cãi nữa:

- Nhưng đem tiền mà đốt còn điên hơn! Thời buổi này kinh tế xuống, đồng tiền kiếm được khó khăn. Tiểu bang tăng giá thuốc gần 7 đô một gói gọi là cộng thêm tiền ngu cho những ai hút thuốc mà lại đem tiền đi đốt chẳng những mất tiền mà còn mất sức khỏe không phải điên à?

Anh chàng cười cười không cãi với tôi nữa, chạy vào lục va ly lôi ra một cái hộp được bọc cẩn thận. Chàng vừa mở hộp vừa nói với cha:

- Con tính mua cái máy này đem về tặng Ba nhưng Ba bỏ thuốc rồi thì con tặng cho thằng Sáu. Đây là máy vấn thuốc, hay lắm. Còn đây là hộp đầu lọc và giấy có sẵn. Đây là gói sợi thuốc. Mua cái máy này lần đầu tốn gần trăm đô nhưng sau đó thì mua thuốc và mua đầu lọc về tự vấn tính ra rất rẽ chỉ cỡ 1 đô 1 gói thuốc thôi.

Cả nhà trầm trồ và ngạc nhiên xem chàng thành thục bỏ thuốc vào máy biểu diễn vấn những điếu thuốc đầu lọc vừa nhanh vừa đẹp. Tôi cũng ngạc nhiên không kém, thì ra anh chàng không những bỏ thuốc lá mà còn chơi luôn cái máy về vấn thuốc. Nhìn kiểu biểu diễn kia chắc kinh nghiệm đầy mình rồi.

Vấn xong vài điếu chàng lấy một điếu mời cha, một điếu đưa cho thằng em và một điếu gắn lên môi bật lửa rít một hơi. Dưới ánh sáng leo lét của ngọn lửa tôi ngỡ ngàng nhìn thấy một gương mặt lì ơi là lì, gian ơi là gian và dễ ghét dễ sợ. Tôi đã ở với cái mặt gian này hơn hai chục năm rồi mà chưa điên cũng hay. Hay đã điên rồi mà tôi không biết?

Thanh Mai

Ý kiến bạn đọc
25/01/201219:57:19
Khách
Bài viết rất hay buồn vui, yêu hờn lẫn lộn. Can đảm hy sinh chịu đựng với chồng đến như vậy thì chỉ có gái Viêt Nam.
16/01/201217:55:46
Khách
" Người Điên " này giỏi ghê , Chắc có học qua " Bùa Ngải " và nhờ đó mới khiến " Người Tỉnh " gắn kết hơn hai chục năm được chớ !
13/01/201200:05:22
Khách
Ha! Ha! TM với ông xã hay đùa chọc nhau. Bài này viết để chọc chàng cho vui chứ mà mắng thật như vậy chàng bắt quỳ đấy.
11/01/201222:47:58
Khách
DỌC BÀI CỦA CÔ THẤY THÔNG CẢM VỚI NGƯỜI CÓ ÔNG XÂ HÚT THUỐC,NHƯNG DÙNG CHỮ GIAN MÀ NÓI VỚI CHỒNG THÌ CHỈ CÓ DÂN BA DÁ MỚI CHỈ TRÍCH CHỒNG MÌNH NHƯ VẬY,GÓP Ý VỚI CÔ MAI VẬY THÔI.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1040)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2595)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3583)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3489)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3017)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2977)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3715)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3131)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24795)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9005)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12223)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11404)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7885)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17408)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8239)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8476)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21547)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8935)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13143)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10390)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5897)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5940)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393558)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340483)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301539)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932892)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296723)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260892)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301725)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319256)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222565)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338503)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338016)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220709)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203480)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228782)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246541)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234276)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283144)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========