Hôm nay,  

Một Cú Lừa Kiểu Mới

25/09/201100:00:00(Xem: 201604)
Một Cú Lừa Kiểu Mới

Người viết: Nguyễn Viết Tân
Bài số 3310-12-28540vb7072311

Tham dự Giải thưởng Việt Báo từ năm đầu, ông nhận giải bán kết năm 2001 với bài "Bên Bờ Freeway" ký bút hiệu Tân Ngố. Nhiều truyện ký đặc biệt của ông về đất lề quê thói của miền Nam đã xuất bản thành sách "Chuyện Miền Thôn Dã," rất được bà con hâm mộ. Sau khi nhận giải Việt Bút 2010, ông là thành viên thứ 10 của Ban Tuyển Chọn Chung Kêùt Viết Về Nước Mỹ 2011. Sau đây là bài mơi.

***

Tôi mới bị một chàng ma cà bông nó lừa, xuýt mất toi hơn 5 nghìn bạc.
Có lẽ trong chúng ta không mấy người chưa từng nhận được một email thông báo từ phương trời nào đó, rằng mình có tên trong danh sách được nhận lãnh một số tiền rất lớn, đại khái rằng có một cô hay anh nào ở bên Anh, bên Phi Châu... được thừa kế một gia sản nhiều triệu đô la từ ông bố, ông chú tỷ phú mới đi tàu suốt, với điều kiện phải chia cho người khác để làm việc thiện.
Vậy ông hay bà hãy cho tên tuổi, số tài khoản nhà bank để họ chuyển tiền vào đấy.
Chúng ta thường cười ruồi rồi delette cái email vớ vẩn đó, vậy mà trước đây cũng có những con nhạn là đà sa lưới, cho kẻ lạ biết những thông tin cá nhân của mình. Thế là vô số phiền hà sẽ xẩy ra về sau, khi mà tiền trong account của mình bị mất, thẻ credit của mình bị chạc ở những phương trời xa xôi.
Dĩ nhiên chúng ta sẽ không mất số tiền kể trên, nhưng mất rất nhiều thời gian, lẫn công sức mới giải toả được hết vấn đề phiền phức này.
Cách đây khoảng hơn một năm, bạn bè trong nhóm Việt Bút đều nhận được lời kêu cứu của một tác giả VVNM là anh Phạm Hoàng Chương, viết bằng Anh ngữ, nói rằng anh đang du lịch bên Âu Châu thì bị mất bóp, hiện anh đang trọ tại khách sạn và xin anh chị em chuyển cho anh một ngàn đô la để anh có thể trở về Mỹ. Anh cam đoan khi về tới nhà sẽ hoàn trả lại ngay số tiền đó.
Thế là mọi người quen biết vội vàng hỏi thăm nhau, tính gửi tiền cho anh ngay lập tức, nhưng lại có người biết số phôn của anh gọi hỏi thử, thì mới té ra là anh đang nằm phè cánh nhạn ở nhà chớ có đi đâu. Mà tụi lừa đảo kia đã chen vô email của anh gửi đi lung tung, anh cũng không hề hay biết.
Cô Thanh Mai- một người hiền lành như cục bột nhưng hay quậy- bèn khuấy phá chúng nó một phen cho bõ ghét nên gửi email trả lời. Ôi thôi thì nó quất qúit hỏi thăm, cám ơn rối rít, nhưng khi cô ấy hỏi về tình trạng vợ con anh Chương có đi với ảnh không, việc làm của ảnh có trở ngại gì không ...v v... thì chúng biết không thể lừa gạt được nữa, bèn chửi đổng rồi tịt luôn.
Hôm tuần rồi tôi suýt bị một cú lừa kiểu mới, nay xin viết lại để chia xẻ với qúi vị có thêm một kinh nghiệm "xương máu" ở xứ Mỹ này:
Tôi có người bạn thân làm cố vấn cả chuyện tình duyên, lẫn gia đạo là ông Bán Phở ở thành phố Orlando- Florida.
Đã mấy lần sang đó chơi thì tôi thấy cảnh thổ thiệt giống VN mà nhà cửa rẻ quá. Căn nhà 4PN, 2 PT mới năm mười tuổi mà sau khi sơn phết và sửa sang lặt vặt cũng chỉ hơn 50 ngàn. Giá cho thuê một căn cũng được tám chín trăm. Như vậy bán một căn nhà ở Cali, qua đó mua được 10 căn và tiền cho thuê 10 căn đó được 8 ngàn một tháng. Trong khi ở Cali căn nhà 500 ngàn chỉ cho mướn được hơn 2 ngàn, chênh lệch 5 ngàn.
Ông bạn sau khi phác hoạ cho tôi cái viễn ảnh sáng lạn đó, rồi tự tay mua cho tôi nhà cửa (dĩ nhiên đứng tên tôi), sửa sang xong liền đăng báo, lên Net cho mướn nhà.
Ông cố vấn này được tôi tôn lên làm quân sư Gia Cát Lạng. Chắc Gia Cát Lượng thời Tam Quốc với ông này giỏi ngang nhau, vì nếu là vàng 4 số 9 thì Lạng với Lượng đều là một cây vàng.
Mới đăng báo được vài ngày thì có một anh giòng dõi Ăng Lô Xắc Xô ở bên Anh gửi thư hỏi số tiền mướn nhà là bao nhiêu, tiền ga điện nước chủ nhà bao hay không, căn nhà rộng hẹp thế nào. Anh ta nói mình làm nghề Construction, công ty gửi qua Mỹ làm việc 3 năm, là người Thiên Chúa Giáo, có vợ và một cô con gái còn nhỏ.
Email như thế này:

From: white.flyingdove.uk@hotmail.com
Sent: 8/25/2011 9:15:14 A.M. Pacific Daylight Time
Subj: Details

Hi,
Thank you so much for the details you have provided as requested.The availability of this property brought to much joy in my heart and shows to me,The Lord answer's my prayers.My wife and I were so excited you still have the property available.I'm delighted with the info provided ,would love to make a reservation prior to move-in.
You might be wondering what my prayers were, "Before i contacted you about this property, I prayed to the Lord almighty to show me mercy regards to securing a property in the US and direct me to the right Landlady/Lord"
I know you might need to know few things about the renter of the home.Here it is :
My full name is David White a 38 yrs old married man with a daughter, based and lived all my life in UK.I currently work for a Construction company which deals with Builiding of firms,offices,housing and Estates etc.I hold the post of an Operation Manager.The company is a local company and we are trying to expand our connection ,hence,we have chosen putting up a branch in United States .No pet and do not smoke but drink socially.
For the payment,the accountant has been instructed to issue out an initial US cashiers cheque payment of $7,750 as my relocation grant.This includes full move-in fee and Decorations.I do not know of any Decorators in USA since have never been there before but was able to conclude talks with one from UK who travels frequently to USA on Job contracts.The check will be made out to you,you allocate the full first month rent plus deposit (for reservation till my arrival) sum of $2,700 and the excess remitted to the Home Decorator via Western Union Money Transfer .
For the payment,you need send m :
Name to Issue Out Cashiers check:
Address to mail to
Your contact phone #

Lenght of stay is two or three years and that why I want to decorate the place to my taste since am staying longer.
The Home Decorator will be in charge of moving of my luggages,purchasing of house hold items needed in the home .You may send me lease for review ahead of time.Would have love to pay decorator directly but my employer insists on sending out a single check as relocation grant (which comprises of rental deposit + decoration fee).He urge me to keep decorator out of this since I don't need his service until you have the check and still confirm availability of the property.He further gave instances when he asked a landlord to reserve a condo for him,on getting to states,the home was taken.Would like to know if signing or filling any documentations be treated with immediate effect upon my arrival (application forms or lease) would be a problem"Let me know.Asap.
I'm looking to move-in On 25th Of Sept. 2011.
How does the neighborhood look like"
Once I have this information,the cheque will be made out to you asap.One more thing,you might include your picture for recognition purpose.

What is the nearest Airport direction to the home "
I hope to count and trust in you regarding funds to Designers"
You may want to send me room dimensions for designers to work on.

DAVID WHITE
125 VINCENT ROAD
WOOLWICH, LONDON, SE18 6AB
UNITED KINGDOM
+447024091610
+447024016179


Sau khi biết được phải trả bao gồm tháng đầu tháng cuối và tiền deposit là $2,700, anh ta cho biết là công ty anh sẽ trả chi phí cho sự di chuyển nơi ở này, và nói về tiền decoration cho căn nhà sẽ tới ở, như là tiền bàn ghế giường tủ, máy giặt máy sấy v v...
Email kế tiếp anh yêu cầu gửi hình để hai bên có thể nhận diện nhau lúc ra đón ở phi trường.

I work for a Construction Company called DonBu Properties Ltd.The company website is under construction due to recent development.It should be available very soon for viewing.By then,I should be able to send you the website link for viewing and verification.For now,you may send email to my employer's temporary email : philipkenshaw@rocketmail.com(Philip Kenshaw) +447024057534.
I am a Devoted Christian and graduated from the University of London, I'm a very friendly person and married, I do not smoke but drink socially.
Any other info about this home will be welcomed.
Awaiting Payment details in your next email.
Sincerely,

David White
125 VINCENT ROAD
WOOLWICH, LONDON, SE18 6AB
UNITED KINGDOM
+447024091610
+447024016179

Ngày hôm sau là thư thông báo cái check 7,750 đã được công ty thông báo là gửi đi rồi.
Mấy hôm sau ông Gia Cát Lạng nói với tôi:" Sao tôi nghi quá anh à".
1- Công ty ở bên Anh, tại sao người mướn nhà không trả thẳng cho người decoration bên đó, mà lại gửi cho cho mình ở Mỹ, rồi sau đó lại chuyển ngược trở lại Anh"
2- Cái Cashier check thì của một ngân hàng ở Illinois trong khi cái phong bì và con tem thì của Anh và được gửi từ London. Ngoài phong bì lại không có tên người gửi và gửi bằng thư thường chứ không thuộc loại bảo đảm.
3 -Mình yêu cầu có $2,700 mà nó gửi cho mình thặng dư hơn năm ngàn đồng" Nó nói dùng tiền đó mua đồ đạc mà thực sự nó đâu biết chắc mình là ai, sao dám gửi số tiền khá lớn như vậy, trong khi hợp đồng thuê nhà nó chưa ký và gửi trả cho mình. Thôi cứ đợi xem check có bị lủng không đã.
Vài hôm sau, coi lại trong bank thì số tiền available đầy đủ hết, như vậy là check không bị lủng. Thật may mắn!
Cả ông Quân Sư Gia Cát Lạng và tôi đều mừng thầm, vì chính ra căn này chỉ cho mướn được 800 mà nay được 900/tháng, lại có tháng đầu tháng cuối cộng tiền deposit, mà lại còn cho mướn dài hạn 3 năm nữa mới ngon. Còn cái may nào hơn. Thực là ở hiền gặp lành.
Sau đó có một ngày thì Gia Cát -Quân Sư nhận được cái email từ Tôn Quyền như sau:

-Good Afternoon Tan,
It's a great pleasure to read from you today you have received the check. I want to appreciate your enthusiasm towards making my transition to the states a smooth and stress fee one and I hope to meet you soon just as i am done here.The check which you have received should be in the amount of $7750.00.So,Yes that is the check.This is how i want the schedules to run, I want for the keys to be given to Mrs.Diane Denise who'll be bringing in the furnitures purchased and some of my other personal belongings.My arrival time frame's on the 25th Of Sept. 2011,though I'll e mail you my flight itinerary a day or two days before my departure day just so you're aware of my arrival date,time and etc,Just so you know my exact time of arrival.Soon before then,I'll like you to make funds available for the Decorating company so as for them to be able to release furnitures to Mrs.Denise in order for her to bring them down to the states on the 12th Of Sept. 2011.Below is the detailed information you'll use in sending the funds to the Decorator,You'll deduct the western union transfer fees from the total money you'll send to them after deducting your RENT + DEPOSIT($2700).The remaining funds which you'll have with you after deducting your rent and deposit would be $4750,so you'll be deducting $300 as the western union transfer fees from this amount.Below is the break down:
Name:- Hillary George
Address:- 21 Manchester Street, Oldham,
OL9 6EG ,United Kingdom
Amount :- $1600

*
Name: Judith Bayman
Address: 49 Leicester Square., London.
United Kingdom WC2H 7LA
Amount: $1500

The remaining $1700 should be sent to Mrs.Diane Denise and this is the breakdown:

Mrs.Diane Denise
Address: 151 Buckingham Palace Road
London SW1W 9TQ
United Kingdom
Amount - $1700
You will have to deduct the western union money transfer charges from the amount you want to transfer, I want everything to get clear to you .As soon as you get transfer done ,you will have to get back to me with the following transfer information::

::: MTCN CONTROL NUMBER ( 10 DIGIT NUMBER )
::: SENDER'S FULL NAME & ADDRESS
::: AMOUNT SENT AFTER TRANSFER CHARGES
::: TRANSFER CHARGES

As soon as arrived on the 25th Of Sept., I will have other arrangement perfected.But,I advise you do this on time so that I will not have to pay additional money to the Decorator for any delay. I'll be online for some hours from now for the response now and the informations.I'll also have Mrs.Denise contact you on phone prior her arrival.I hope you understand.Tan,I want to appreciate your enthusiasm and supports towards i and my family's transition to the states.I Pray The Lord Almighty Shall Bless You & Reward You Mightily In Jesus Name.Amen.We Can't Wait To Meet You.
I hope to meet you soon.Stay Blessed!
Sincerely,
Your New Tenant,
Mr. & Mrs.White.
David White

Thế là nó lòi cái đuôi chồn ra rồi và Quân Sư Gia Cát bèn nắm lấy. Nó cứ tưởng mình ham hố, thấy có tiền trong bank mà tưởng "ba bó một giạ" ra Western Union chuyển tiền cho nó, mà đâu có ngờ rằng mình đã nghi ngờ. Để cho chắc ăn chúng tôi liên lạc với đứa con gái của Quân sư, cháu đang làm tại Chase Bank, nhờ cháu rà soát lại lần chót. Và đây là câu trả lời của cháu:
-Bố ơi, cũng may là bố kỹ lưỡng lại cảnh giác, chứ chiêu lừa này đã xảy ra nhiều lần rồi mà ít người biết. Con phải liên lạc với ngân hàng lại Illinois nhờ họ double check thì họ cho biết ngay, đây là mẫu official check thật, nhưng kẻ gian ăn cắp và in bằng máy giả, chỉ có nhân viên chuyên môn mới phát hiện, những Bank tellers thường không biết đâu.
Vì là official check nên thông thường nhà bank chỉ put on hold cho có lệ một đôi ngày. Sau đó người chủ account thấy có tiền trong bank, thì yên tâm lấy tiền ra trả cho các dịch vụ theo yêu cầu của tenant. Sau này mọi chuyện lộ ra thì nhà bank cứ nhằm kẻ có tóc -là bác Tân- mà nắm, mà đòi lại... cho đủ $7,750 chứ đâu có biết đám ma nớp kia ở đâu mà đòi, lúc ấy bác đã bị đòi lại cái nợ trời ơi này mà còn bị phạt thêm $12 nữa.
Sau đó tôi coi lại checking thì số tiền 7750.00 đã bị lấy ra khỏi account rồi.
Thiệt là hú viá.
Nguyễn Viết Tân

Ý kiến bạn đọc
27/09/201116:35:37
Khách
Nẽt time cáh lấy tiền mặt trước cho chắc ăn
02/10/201103:22:00
Khách
Cú lừa đảo kiêu này tinh vi quá, nhưng chỉ xảy ra cho mấy ông có nhà cho thuê thôi! Cám ơn anh Tân đã chia xẻ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 835,051,161
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.