Khi Gặp Phật A Di Đà

26/03/201100:00:00(Xem: 182666)
Khi Gặp Phật A Di Đà

Khi Gặp Phật A Di Đà

Tác giả: Lệ Hoa Wilson

Bài số 3148-28448 vb70326111

Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, sinh năm 1940 tại Cần Thơ. Hai bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Ky.ø Cưới nhau: 1972, hiện có 5 con. Tới Mỹ năm 1975. Từ 1985, hai vợ chồng mở v/p Di Trú và Thuế Vụ tại Long Beach.” Sau đây là lời tác giả về bài viết thứ ba của bà: Là một phật tử nên tôi cũng cầu nguyện cho tôi được lên cõi Di Đà để học tu tiếp. Nhưng biết người biết mình trăm trận trăm thắng. Tôi biết rằng kiếp nầy năng lực tu hành của tôi không đủ. Và tôi chỉ có thể mơ mà thôi. Vì thế mà một ngày kia tôi nằm mơ. Vậy nếu bạn đọc bài nầy và có gì bạn không thích xin bạn đừng giận tôi nha. Chỉ là một giấc mơ thôi mà. Giống như cuộc đời. Xin cám ơn bạn.

***

Lảo Gàn giựt mình thức dậy khi tiếng chuông vang vọng trong không gian. Lãođưa tay vuốt tóc, chỉnh sữa quần áo và lắng nghe. Một chú tiểu đứng trên cái bục cao chắn ngang trước cửa điện, tay cầm tờ giấy sửa soạn đọc. Không biết Lão có đi nhầm cửa không" Cổng vào của ông Phật nầy sao chỉ có một chú tiểu bé tèo teo""!! Lão thất vọng nhìn quanh. Mọi người đều chấp tay nghiêm chỉnh. Lão thở dài. Người đứng trước Lão biết cảm nghỉ của Lão nên quay xuống nhỏ nhẹ nói : ‘ Y là Phật sẽ thành đó! ’. Lão đã nghe câu nầy rồi. Lão chấp tay lại chờ đợi.

“Thưa đại chúng, năm nay đức Phật A Di Đà đưa ra năm câu hỏi sơ khởi để đại chúng suy nghiệm và tự trả lời một cách thành thật. Nếu có thắc mắc gì xin đại chúng tự do hỏi. Sau khi trả lời, xin đại chúng bước qua cửa. Trên ngưỡng cửa có thiết kế một hệ thống máy vi tính ngầm nhìn thấu suốt cả ba phần THÂN , KHẨU, Ý của đại chúng vì thế xin đại chúng cẩn thận. Câu trả lời phải phản ảnh đúng hành động thật đã làm (dù có người thấy hay không ), lời nói thật đã phát ra (dù có người nghe hay không), và ý nghỉ thật trong tâm (dù có người cảm được hay không) chớ chẳng phải những môi miếng, thị phi, đối đải, khoe khoang bên ngoài.

Phần mềm (soft ware) được hai vị CEO (tổng giám đốc) của công ty hoàn vũ LTTTNKL (lưới trời tuy thưa nhưng không lọt) là hai ông T và A viết (Thiện và Ác). Độ chính xác được người dùng bầu là đúng từ vô thủy đến vô chung .Trước mặt đại chúng có bốn nấc thang. Xin đại chúng thong thả bước lên. Tùy theo sự đánh giá của hệ thống vi tính, đại chúng có thể sẽ bị một hoặc hai hoặc cả ba bậc thang hất ngã. Ba bậc thang đầu mang dấu hiệu T,S,S( có nghĩa là tham,sân, si). Mỗi một bước ngã : chờ thêm một năm. Phải vượt qua tất cả ba bậc thang đầu thì mới được đặt chân lên bậc thứ tư và cửa điện sẽ mở để đại chúng vào.”

Im lặng. Hoàn toàn im lặng. Lão Gàn cảm thấy bất an. Hai cái ông T và A nào đó sao mà nhiều chuyện vậy" Nếu Lão đã tự đánh giá mình là người lương thiện thì họ phải tin Lão là người lương thiện. Nếu mọi người chung quanh tán thán Lão là đại thí chủ, là Lão tu hành đúng đắn nghiêm mật thì họ nên tin Lão là đại thí chủ, là Lão tu hành đúng đắn nghiêm mật. Lão đi chùa đã bao lâu rồi Lão không biết thế nào là phải là trái sao" Đại chúng cũng hay đề ý và họ dư biết ai tốt ai xấu, ai hay ai dở, ai tu đúng ai tu sai, ai cúng nhiều ai cúng ít. Mỗi tháng Lão cúng chùa đều đều. Ai kêu gọi thiên tai, bảo lụt, mồ côi, neo đơn gì cũng có Lão quyên góp. Vô chùa ai nói Lão đen trắng mập ốm xấu đẹp giàu nghèo gì Lão cũng mĩm cười. Kinh sách tiếng nước nào Lão cũng mầy mò tìm đọc. Tự xét mình như vậy, Lão bỗng yên tâm. Tham sân si gì Lão cũng vượt qua hết rồi. Muốn vi tính thì vi tính. (từ đây xin đổi đại chúng thành bạn cho dễ hơn nha)

Chú tiểu chậm rải đọc :

1./ Ngài sẽ không hỏi: Bạn đã lái xe loại nào, hiệu gì, đời mấy" Nhưng Ngài sẽ hỏi: Đã có bao nhiêu người không có phương tiện di chuyền và bạn đã cho họ có giang "

* Lão Gàn: Úi da, ngạc nhiên ơi là ngạc nhiên. Tưởng là Ngài sẽ hỏi mình có thuộc kinh A Di Đà không" có hiểu nghĩa bóng lẫn nghĩa đen của kinh Pháp Hoa không" có đi làm từ thiện không" có ăn chay không" vậy mà câu đầu tiên thật là...trúng tủ! Cho quá giang thì Lão đã làm hằng trăm hằng ngàn lần rồi. Tuy nhiên đôi khi người quágiang ăn uống, xả rác trong xe, xuống xe đóng cửa cái rầm, đổ một vài giọt coca...làm Lão cũng phiền não. Chắc không quan hệ gì. Câu số 1, Lão tin chắc. Con đường mở rộng...Vậy mà người ta nói cõi A Di Đà khó lên.

2./ Ngài sẽ không hỏi: Nhà bạn rộng bao nhiêu feet" có bao nhiêu phòng" trên núi cao hay gần biển cả" khu bình dân, khu trung lưu hay khu sang trọng" hàng xóm là người lao động chân tay hay là ông nọ bà kia chức vị cao sang" trị giá một hai trăm ngàn tầm thường hay là vài triệu đô la lộng lẫy" Nhưng Ngài sẽ hỏi: Đã có bao nhiêu người đưọc bạn cho họ trú ngụ khi họ cần chỗ tựa nuơng"

* Lão Gàn: úi da, lần nầy phải úi da thật lớn. Người xưa thường nói ‘cái răng cái tóc là gốc con người, còn thời đại nầy‘ cái xe cái nhà là gốc con người’. Xe không tốt hư hoài thì làm sao đi làm, e bị đuổi sở cũng nên. Nhà không rộng rãi, không trên núi cao, không gần biển lớn, không khí ô nhiễm quá thì làm sao thở được. Ở gần người nghèo đi vô ra thấy nhà họ cỏ khô, rào ngã làm mình gần mực cũng buồn lây sanh bịnh. Mà con người không xe tốt, không nhà sang, không gần đèn sáng thì có phải là con người không có gốc tốt không " Mà gốc xấu thì làm sao có job tốt, làm sao thể hiện được sự cố gắng vượt lên, làm sao thấy được cái phước của mình, của dòng họ mình" Xe củ rít sao dám cho người có giang" Túi rổng tuếch sao dám ký tên cúng chùa với ba bốn số không đằng sau" Ngài không hỏi cái gốc lại hỏi cái ngọn (có cho ai trú ngụ không"). Chắc là Ngài chưa bao giờ đi vay nợ ngân hàng và thức khuya dậy sớm đi làm để trả nợ nhà nên Ngài rộng rãi mở cửa. Cõi ta bà nầy mà mở cửa rước người vô thì không mất đồ đạc cũng mất tiền và tệ nhất là dám mất luôn ông chồng hay bà vợ đi chớ.

Lão Gàn đưa tay lên. Chú tiểu nhìn lão. Cái nầy thì phải nhìn nhận là ở trển hay hơn dưới mình. Không cần ồn ào, la hét. Vấn đáp chỉ qua ánh mắt giữa hai người. “khi lái cái xe 2011Lexus qua mặt cái xe 95 Toyota Camry chàng ràng trước mặt Lão từ nảy giờ, Lão có ném cho họ một ánh mắt khinh khi không" Lão có nhớ là xe của Lão sáu máy mới tinh còn xe họ bốn máy cà tàng mà họ vẫn rán lê lết đi làm nuôi gia đình không" Khi Lão nói cho người chung quanh biết cái điạ chỉ nhà lảo, toàn thân Lão có nháng lên một ánh hào quang tự đắc không" Khi đi ngang qua một khu dân cư nghèo nàn, dơ bẩn Lão có nổi lên lòng trắc ẩn cho những đứa nhỏ đang chơi đùa trong cái hẻm hôi tanh, rác rưởi không" Hay là Lão dùng cái thuyết nhân quả để khoe khoang cái phước Lão đang hưởng và cười chê cái khổ họ đang mang" Còn nhiều… còn rất nhiều điều mắt thường không thấy nhung máy vi tính cảm được. Đó là trả lời sơ để Lão tự suy gẩm. Còn tựa nương vật chất là nhà, tưạ nương tinh thần có thể là Lắng Nghe, Ái Ngữ, Thương Yêu, Chia Xẻ v.v..”. À há, hình như có nhiều lần Lão cũng cần chỗ tựa nương như vậy nhưng kiếm hoài không thấy. Tuy nhiên sau cơn bảo tố Lão cũng quên đi. Rồi đâu lại vào đấy. Thay vì Lắng Nghe Lão Ba Hoa. Thay vì Ái Ngữ Lão Chỉ Trích. Thay vì Thương Yêu Lão Ganh Tị. Thay vì Chia Xẻ Lão Dòm Ngó.

3./ Ngài sẽ không hỏi: só tiền cao nhất mà bạn đã làm ra là bao nhiêu" Chức vụ của bạn là gì" Nhưng Ngài sẽ hỏi: Đã có khi nào bạn bán rẻ lương tâm để làm ra số tiền đó không" Bạn đã có làm hết sức mình trong chánh tín và đạo đức để hoàn thành chức vụ đó không "

* Lão Gàn: Bán rẻ lương tâm" Mua bán thì biết thế nào là mắc hay rẻ" Có người bán lương tâm chỉ bởi một nụ cười. Có người bán lưong tâm cả trăm triệu. Có người bán lương tâm vì chút hư danh. Có người bán luơng tâm chỉ vì mộng ảo. Mà nghĩ lại, lương tâm hay đạo đức tùy theo sự suy nghĩ của từng người. Có người gọi đó là khôn ngoan,Lão gọi đó là lường gạt. Có người gọi đó là phấn đấu Lão gọi đó là tội lỗi. Có người gọi đó là sống còn, Lão gọi đó là phản bội. Có lần Lão gọi đó là lương tâm người ta phán là ‘ai ai cũng vậy, đâu đâu cũng vậy ‘. Có lần Lão cản ngăn làm như vậy là không công bằng,thiếu chính xác, trật mục đích,người ta nói ‘đường nào cũng về La Mã’. Có chuyện người ta hoan nghinh, Lão mĩm cười khi dễ. Có người được người ta khen tặng, bợ đở, Lão lặng lẻ quay lưng. Có người ai cũng chê đè ghét bỏ, Lão lại ân cần thăm hỏi. Khó quá, thật là khó quá. Lão định đưa tay lên nữa nhưng bỗng thấy mắc cở lại thôi. Có ai giúp Lão không "Không biết ai đã tặng cho Lão cái tên Gàn "

4./ Ngài sẽ không hỏi: Da bạn màu gì" (chắc lên đó da được tẩy rửa sạch sẽ nên mọi người đều giống màu nhau!).Nhưng Ngài sẽ hỏi: Bạn có những đức tính tốt đẹp gì dưới màu da đó"

* Lão Gàn: Không phải Lão thường hay nghe nói là da trắng quá thì phóng túng, tự do không gần gũi gia đình. Da đen quá thì biếng lười, tham luyến cần sa, ma túy. Da sậm sậm thì ngu dốt, không cố gắng vươn lên sự nghiệp, tương lai. Chỉ có da vàng mới là khôn ngoan, cần mẫn, hiếu hạnh, ham học, thông minh, cầu tiến v.v..Vậy sao Ngài không hỏi màu da cho mình chút hãnh diện . Chẳng phải mọi đức tính tốt đẹp đều tập trung cả về da vàng sao" Khi làm từ thiện, Lão cho người da vàng. Khi vinh danh ai,Lão nhắc đến người da vàng. Khi làm bạn ai, Lão lân la với người da vàng. Khi đi bầu cử, Lão chấm người da vàng. Khi nói về màu da khác Lão khinh bỉ dùng từ “ mấy thằng nầy, mấy con nọ,mấy tụi nó” để chỉ họ. Khi nói về da vàng, Lão cân nhắc, trang trọng, chọn lựa cẩn thận từng đại danh từ. Màu da nầy đã thăng hoa thì Lão phải ủng hộ cho nó càng vượt trội lên. Làng nhàng với màu da khác,nó cứ lục đục đằng sau , biết chừng nào ".. Người khôn lựa bạn mà chơi là vậy. Lão vẫn nhớ kỷ những bài học thời tiểu học.

Ở trong sân bên trái, một chú tiểu khác khệ nệ bưng ba hủ màu đen, trắng , vàng đổ vào ba thùng nước lớn. Lại dẫn anh chàng da trắng đẩy vào thùng màu vàng, anh chàng da đen vào thùng màu trắng và sau rốt anh chàng da vàng vào thùng màu đen. Khi đi ngang qua chỗ lão, chú mĩm cười nói nhỏ: “Để cho họ biết tư vị làm người dưới màu da khác! ”. À còn màu da đậm đậm thì vô thùng nào há" Thấy không , trên đó cũng đâu có hoàn toàn, cũng thiếu sót như dưới mình vậy. Lão thấy an ủi đôi chút.

5./ Ngài sẽ không hỏi : Bạn đã cúng dường bao nhiêu tiền" đã đi được bao nhiêu chùa" đã hành hương bao nhiêu nước" đã quen biết được bao nhiêu tăng ni đạo cao đức trọng" đã nhận lãnh bao nhiêu lời tán thán công đức của họ vì sự cúng dường rộng rãi của bạn" Nhưng Ngài sẽ hỏi: Tâm bạn có “ không mong cầu “ khi cúng hiến không "

*Lão Gàn: Virus! Virus! Virus! Lão Gàn la lớn ba tiếng. Rõ ràng là cái máy vi tính đó đã bị virus chọc thủng màn lưới nên mới cho ra một câu hỏi ‘trật bàn chìa’ như vậy. Cái máy vi tính của Lão là ‘top of the line’ (có nghiã là hiện đại nhứt, tối tân nhứt, mắc tiền nhứt) đã dự đoán và đã thứ tự, rõ ràng in ra số tiền Lão cúng (tiền mặt hay chi phiếu), chùa nào , thánh địa nào Lão viếng (tỉnh, tiểu bang, quốc gia, hệ phái), Thầy Cô danh tiếng nào Lão đã học hỏi, thân cận. Cái máy của Lão còn ‘nano’ (hiểu gọn là đại tiến bộ, đại tuyệt vời, đại khoa học) một bước nữa là sau tên của quí tăng ni nó còn in ra cả trường học, bằng cấp, số năm tu, số chùa đang có, số phật tử đang theo (lại còn chia ra bao nhiêu phật tử nghèo, khá giàu)… ôi thôi thượng vàng hạ cám, không thiếu một chi tiết nào, không thiếu một thứ gì. Thật là complete! entirely complete! perfectly complete! Lão hãnh diện. Vậy mà cái virus kia làm hỏng hết.

Sau khi la lên ba tiếng virus, Lão ngẩng đầu lên tin chắc mọi người đồng ý với lão. Lão sẽ cho họ ký cái petition và xin Ngài hoặc đổi cái ban thơ ký khù khờ không có kinh nghiệm trần gian hoặc thay cái máy vi tính bị virus ăn mòn kia đã soạn và chọn cái câu hỏi ngu ngơ đó. Lão nhìn quanh. Sao ai cũng im lặng hết vậy" Họ có nghe câu hỏi số 5 không "

Vấn đề. Có vấn đề. Không những người trên cỏi cao kia không biết đặt câu hỏi mà người thế gian đứng lạng quạng trưóc cửa cũng không biết suy tư. Duy nhứt mình lảo. Dám làm, dám la, dám suy nghĩ, dám có ý kiến. Ở đời bánh ít đi bánh qui lại thì mới thấy hứng thú và vui vẻ tiếp tục thẩy bánh ít đi chớ. Không cầu cho thằng con ra trường bác sĩ rồi cưới một cô vợ cùng màu da,cùng nghề nghiệp. Không cầu cho con gái lấy chồng giàu mà không dám xài tiền,làm bao nhiêu đem về nộp hết cho vợ. Không cầu chuyện làm ăn suông sẻ mua một bán mười. Không cầu gia đình hạnh phúc giàu sang hơn người thì làm gì có nhiều bánh ít mà hiến dâng" . Tên mà không được viết lên bảng treo trên tường chùa, danh tính nghề nghiệp không được đọc lên trong bữa tiệc, người không được biết đến như một đại thí chủ, xe không hiện đại, nhà không trên núi gần biển, con không vào đại học ‘top ten’ , điạ chỉ không làm người lát mắt thì e rằng bánh qui hơi nhỏ chăng" Bánh qui đã nhỏ thì bánh ít làm sao lớn được" Người ta đưa ra một chút xíu, làm sơ sài mà còn cầu cạnh lung tung, còn Lão ký check thì đầy số zero, tụng kinh gần rả họng mỗi ngày mà không cho cầu sao" Hình phạt phải tương ứng với tội lỗi thì ban thưởng cũng phải xứng đáng với cúng dường chớ. Dù không cầu nhà cao xe lớn thì cầu phước đức, cầu may mắn, cầu được danh thơm, cầu được tăng ni tán thán nễ vì cũng trật sao" Lão lại thậm thụt muốn đưa tay lên .Nhìn quanh ai cũng trầm ngâm nghĩ ngợi Lão lại kềm chế.

Chú tiểu tuyên bố chấm dứt câu hỏi. Năm sau sẽ hỏi tiếp câu mới. Rồi chú lặng lẽ đứng tránh ra một bên. Lão Gàn ngần ngừ. Cái hệ thống vi tính hư hỏng kia có đọc đuọc tâm tình, ý nghỉ Lão chính xác như lời chú tiểu nói không" Có vu vi chút nào không" Có xét cái hồ sơ đi chùa, tụng kinh, cúng dường của Lão mà cho Lão chút ân tình không" Đi lên, bước qua ngưởng cửa thử thời vận hay là tự ý thức rút lui trở về, tu học thêm chờ năm sau thử lại "

Lão đứng sau nhin những người đứng trước lần lượt đi lên. Lão quen biết một số lớn. Có người qua khỏi ba bậc thang đầu đang thong dong bước lên bậc thứ tư . Lão nhìn mà ngơ ngẩn. OMG! !! Sao họ lại có thể được ""!! Rồi nhìn mấy người bị hất ngã Lão lại OMG! !! Sao họ lại có thể bị ""!! Hay là hai cái ông programmers nầy khi viết program thì mạnh ai nấy viết, không hợp tác chặt chẻ nên khi hòa chung lại thực hành thì nó lộn tùng phèo ngược ngạo hết với tất cả những hiểu biết của cỏi ta bà "

Ai vô đã vô. Ai về đã về. Ngày nầy năm sau sẽ có một buổi vấn đáp khác. Chú tiểu ra đóng cửa. Chú nhìn xuống. Tít tắp mù xa, Lão Gàn đang bay lượn, tay quơ quào, miệng lắp bắp. Hình như Lão đang khẩn cầu chú tiểu rán chờ một chút . Lão đang bay tới. Lão muốn có một cơ hội thứ hai. Lão đã tin vào sự mầu nhiệm của cái máy vi tính. Bây giờ Lão muốn nói thật, nghỉ thật. 

Chú tiểu nhỏ nhẹ nói: “Thôi, Lão rán chờ năm sau nghe. Chỉ một năm thôi mà!”. Dù sao thì chú vẫn là một chú tiểu, Chú quên rằng một ngày trên đó bằng một trăm năm dưới nầy. Và vì chú là người mới nên chú không biết rằng ở cổng sau còn có một vị tăng già đang ngồi chờ. Vị tăng đưa tay ra khuấy vào khoảng không và với một giọng đầy thương càm, Ngài nói: “Con bỏ cái gánh nặng đó đi. Ta già rồi chỉ có thể kéo lên được một mình con…” 

Hỡi ơi, cái gánh TSS nầy Lão đã mang bao đời bao kiếp rồi. Muốn bỏ là bỏ sao" Lão cũng đã cố gắng lắm chớ. Nào tu học, nào cúng dường, nào kinh kệ. Nhưng lý thuyết với thực hành xa nhau như mặt trời và trái đất. Lão nhìn cái bàn tay đang phe phẩy trên đầu lảo. Lão thở dài. Năm tới!!! Thầy ơi con sẽ cố gắng nhiều hơn. Năm tới! !! Lão buồn quá thả mặc thân hình cho gió bay đi.

Lão đụng tôi cái rầm làm tôi giựt mình . Hình như Lão nhập vào tôi. Tôi mơ hồ nghe Lão nói: “ Ta đây con ơi. Chúng ta đã rớt! ” Và tôi mơ hồ đáp lại: “ Con biết rồi”. Lão vật vã, khóc than, oán trách. Lão làm um sùm quá khiến tôi tỉnh ngủ hẳn và bước ra vườn. Lão sụt sịt theo sau tôi.

Ánh mặt trời rực rở. Tiếng chim hót vui tai. Chậu cúc nở vàng tươi. Tôi nhìn tượng Phật giữa vườn. Tôi mĩm cười. Tôi còn hy vọng. Tôi quay qua hỏi Lão Gàn đang đứng chù ụ sau lưng: “ Lão Gàn ơi, lão có thấy đức Phật quay lưng lại với nổi đau khổ của nhân loại bao giờ chưa" Thiên thủ thiên nhãn vẫn còn đó. Chúng ta vẫn còn hy vọng! ”.

Lệ Hoa Wilson

Ý kiến bạn đọc
28/03/201122:27:33
Khách
Bạn Thu : xin thành thật cám ơn bạn.Khi viết chữ" phần mềm" tôi cũng thấy kỳ kỳ nhưng cố nghĩ hoài mà vì đầu óc đã già ( 72 rồi bạn ơi ) nên không sao nhớ ra chữ nhu liệu. Xin hứa là sẽ không tái phạm,bạn Thu nghe.

Bạn Hỷ Xã : Xin bạn đừng hiểu lầm mà giận tôi. Đây không phải là tư tưởng của tôi. Chỉ là tôi đi chùa nghe quí Thầy giảng nên tôi chỉ ghi lại đúng y lời giảng chỉ thêm thắt vào phần vi tính cho vui để bạn đọc khỏi chán. Chính đức Phật và tăng đoàn còn đi khất thực để tạo cho ta cơ hội cúng dường kia mà thì cúng dường không có gì xấu hết Nhưng sau khi nhận cúng dường rồi thì Ngài lại dạy chúng ta không được mong cầu. Tôi cũng thắc mắc như bạn và cũng mong cầu được recognise như bạn, cũng không một bước cái rầm mà giác ngộ nhu bạn nói. Vì thế những ý nghỉ của Lão Gàn , những thắc mắc của lão là của tôi đó, cái gánh TSS của tôi còn dài như đoàn xe lữa xuyên bang nên khi thấy bạn góp ý giống tôi quá ,tôi rất mừng vì tôi không phải là người duy nhứt. Vậy chúng ta từ từ bạn nha. Có công mài sắt có ngày nên kim mà. Chúng ta cùng cố gắng. Khi nào gặp thầy nào giảng về đề tài nầy tôi sẽ học hỏi thêm và sẽ tiếptục chia xẻ cùng các bạn.
28/03/201100:40:14
Khách
Đây là lời giảng dạy của Phật mà chúng ta mỗi người tiếp nhận một cách khác nhau, ở một giai tầng khác nhau. Mỗi lần cúng hiến chúng ta thường hay "xin" cái nầy cái nọ. Được thì chúng ta cho là linh hiễn và chỉ lo cầu xin thêm . Không được thì bỏ chỗ đó và thối thất tâm tu hành. Vậy lời Phật dạy "cúng dường mà không mong cầu" là điều đáng học theo. Cám ơn bạn nhắc nhở.
26/03/201118:50:04
Khách
Cũng không nên xem thường nhu cầu được công nhận (recognition) của mọi người. Đóng góp thì cũng cần phải niêm yết rõ ràng. Có công thì cần phải có sự khen ngợi và công nhận. Hãnh diện mình đi nhiều chùa thì đã là sao? Bao nhiêu người làm ác mà còn khoe khoang thì người ta khoe chuyện làm thiện lại chỉ trích cũng không nên...Con người tiến từng bước một. Đâu phải cái rầm là đến vô ngã. Con người phải có sự lễ nghi lịch thiệp tôn trọng. Muốn đạt "vô ngã" thì trước hết phải có cái "ngã" đàng hoàng tử tế trước. Không phải ai cũng đạt được tu chứng vô ngã liền lập tức. Tác giả cũng không nên chỉ trích quá độ chuyện này. Coi chừng lại phải để ý đến cái NGÃ của mình đã chỉ trích cái NGÃ của người khác đó.
26/03/201116:09:54
Khách
Khâm phục tác giả Lệ Hoa có óc sáng tạo, kết hợp văn minh kỹ thuật tân tiến với quan niệm tu hành cầu phước sai lầm theo truyền thống xưa nay, pha chút hài hước tinh tế,để dạy cho đời bài học về TÂM ĐAi BI chơn chánh , Tâm Vô Cầu chấp trước của triết lý Vô ngã của Phật giáo.
27/03/201112:38:01
Khách
Tại sao không dùng nhu liệu, hay cương liệu mà dùng "phần mềm, phần cứng"? Nghe tục tĩu quá. Từ nầy nên đẻ VC xài. Có được không?
Nguoi thu CS
01/04/201117:28:04
Khách
Đồng ý với Thu. những chữ "phần mềm, phần cứng hay ổ cứng (hard drive) nghe không thanh chút nào. Nếu chưa dịch được thì dùng nguyên chữ đâu có sao đâu, đôi khi còn rõ nghĩa hơn là dịch bậy bạ.

Cám ơn tác giả đã viết một bài rất đáng suy ngẫm để thực hành.

Nghĩa
18/04/201103:06:55
Khách
Bai doc rat hay. Cam on tac gia da nhac nho.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/05/201800:00:00(Xem: 815)
Từ 2005, tác giả Hoàng Đức, một nhà giáo hưu trí tại Westminster, góp bài “Dodautre tại Mỹ” và nhận giải đặc biệt Viết về Nước Mỹ. Mười ba năm sau, 2018, thêm một bài mới của Hoàng Đức 2018. Theo tiểu sử do tác giả mới tự sơ lược, tại Việt Nam, 1963-1975, ông là Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp. Sau 1975 là mười năm thất nghiệp. Công việc tại Hoa Kỳ từ 1985: High School Teacher; College Instructor, sau đó là Social Worker. Về hưu từ 2002. Mong ông tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc.
24/05/201800:00:00(Xem: 2206)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bài viết mới của bà là chuyện tấm hình một cô bé học trò 15 tuổi. Tấm hình từng qua tay kẻ trộm, trở thành bùa hộ mạng của một thuyền nhân, với những tình tiết éo le dài gần một đời người lưu lạc.
22/05/201800:00:00(Xem: 3489)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
21/05/201800:00:00(Xem: 2683)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/05/201810:50:00(Xem: 5721)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013
19/05/201800:00:00(Xem: 2427)
Bút hiệu của tác giả là tên thật. Bà cho biết sinh ra và lớn lên ở thành phố Sài Gòn, ra trường Gia Long năm 1973. Vượt biển cuối năm 1982 đến Pulau Bibong và định cư đầu năm 1983, hiện đã nghỉ hưu và hiện sinh sống ở Menifee, Nam California.
18/05/201800:00:00(Xem: 2807)
Tháng Năm tại Âu Mỹ là mùa hoa poppi (anh túc). Ngày thứ Hai của tuần lễ cuối tháng Năm -28-5-2018- là lễ Chiến Sỹ Trận Vong. Và Memorial Day còn được gọi là Poppy Day. Tác giả Sáu Steve Brown, một cựu binh Mỹ thời chiến tranh VN, người viết văn tiếng Việt từng nhận giải văn hóa Trùng Quang trước đây đã có bài về hoa poppy trong bài thơ “In Flanders Fields”. Nhân Memorial sắp tới, xin mời đọc thêm một bài viết khác về hoa poppy bởi Phan. Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/05/201800:00:00(Xem: 2815)
Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Việt Bút Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/05/201800:00:00(Xem: 3023)
Tác giả 58 tuổi, hiện sống tại Việt Nam. Bài về Tết Mậu Thân của bà là lời kể theo ký ức của cô bé 8 tuổi, dùng nhiều tiếng địa phương. Bạn đọc thấy từ ngữ lạ, xin xem phần ghi chú bổ túc.
15/05/201800:00:00(Xem: 2698)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, là bài mới viết về đứa con phải rời mẹ từ lúc sơ sinh năm 1975, hơn 40 năm sau khi đã thành người Mỹ ở New York vẫn khắc khoải về người mẹ bất hạnh.
31/12/201400:00:00(Xem: 21002)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7657)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8024)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10547)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10196)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6730)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15694)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7389)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7514)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18053)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7691)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10191)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8462)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5150)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4879)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392286)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339599)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300527)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931934)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295627)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259998)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301122)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318605)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221476)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278442)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337395)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336841)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219935)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202830)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227696)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245741)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233651)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281917)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238855)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240750)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg trích dẫn theo nhiều nguồn tin thân cận, khẳng định rằng Essential đã hủy bỏ kế hoạch phát triển thế hệ kế tiếp của mẫu smartphone Essential PH-1. Điều này có nghĩa là sẽ không có sự xuất hiện của model Essential PH-2.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========