Tuần Trăng Mật Miền Đông

09/08/201000:00:00(Xem: 206832)
Tuần Trăng Mật Miền Đông

Tuần Trăng Mật Miền Đông

Người viết: Nguyễn Viết Tân
Bài số 2961-28261-vb2080910

Tác giả sinh năm 1950 tại Dầu Tiếng Bình Dương.  Quê quán: Rạch Giá, Kiên Giang. Trước 1975, phục vụ tại Phi Đoàn 253 Sói Thần, Đà Nẵng.  Hiện làm một công ty xây nha tại California.
 Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, ông đã nhận giải bán kết năm 2001 với bút hiệu Tân Ngố, bài "Bên Bờ Freeway". Sách đã xuất bản: "Chuyện Miền Thôn Dã," rất được bà con hâm mộ. Bài mới của ông là một bút ký du lịch miền Đông Nam nước Mỹ

***

Năm nay tôi đã ngũ tuần (12x5=60). Nói vậy cho nó trẻ chứ nói "Lục thập nhi nhĩ thuận" nghe coi bộ già quá.
Chữ Nho thường hơi khó hiểu, nên tôi nghĩ chắc người xưa họ muốn nói là khi đến 60 tuổi thì ai nói gì nghe cũng thuận tai, cũng gật đầu, bởi thế nên khi O Điểm tỏ ý muốn đi hưởng tuần trăng mật là tôi gật đầu lia lịa.
Nhớ lại từ nhỏ tới lớn tôi chưa từng có một tiệc sinh nhật nào, bởi vậy năm nay cũng thờ ơ như mọi năm. Nghe phong thanh có mấy đứa cháu ở xa về chơi, rồi chúng bàn soạn đi ăn nhà hàng, tôi cũng nghĩ rằng ờ lâu lâu tụi nó về, thì cũng tụ họp lại để ăn uống và nói chuyện. Tôi còn dặn vợ là lo trả tiền nhà hàng, đừng để cho mấy đứa cháu tốn hao.
Đến lúc thấy bạn bè của riêng tôi kéo đến đông quá, lòng cũng hơi lấy làm lạ.
Giữa lúc ăn uống vui cười, cả đại gia đình kéo tôi đứng lên, bánh cake được bưng ra rồi giọng cao, giọng thấp kèm giọng rè rè, hát lên bài Happy Birthday làm tôi vừa ngạc nhiên vừa ngất ngây thung thướng.
Thì ra O Điểm âm mưu với cả nhà muốn cho tôi một cú surprise.
Thôi bây giờ mình đã là cụ rồi, những năm tháng còn lại chỉ là bonus Thượng đế ban thêm, nên dẫn vợ đi một vòng nước Mỹ cho bõ những ngày vất vả.
Máy bay rời Orange County vào một buổi sáng mùa hè nhưng mát mẻ, sau bốn giờ bay thì đáp xuống Atlanta tiểu bang Georgia.
Tôi ngẩn ngơ đưa mắt tìm Ngã Năm Cây Đào. Còn đâu bóng dáng nàng Scarlet O'Hara tóc vàng mắt xanh trong Gone With The Wind; còn đâu những trận chiến khốc liệt trên những đồn điền bông vải của thời chiến tranh Nam Bắc, chỉ còn đường sá chằng chịt, xe cộ chạy như mắc cửi.
Thành phố Orlando tiểu bang Florida hiện ra dưới cánh máy bay với vô số hồ lớn nhỏ. Xe Lexus mới tinh của "Ông Bán Phở" đón chúng tôi về tiệm K5, ông này càng ngày càng giàu, không biết đây là tiệm thứ mấy. Tôi tự trách mình sao không giàu như họ, nhưng khi thấy ông bà chủ tiệm làm việc hơn 16 giờ một ngày thì mới biết tại sao người ta giàu hơn mình.
K5 là chữ Kinh 5 viết tắt, quê hương cũ của chúng tôi thuộc vùng Rạch Giá - Kiên Giang.
Những ai từng theo dõi thường xuyên trên mục VVNM chắc cũng còn nhớ chủ nhân Hồ Nguyễn, tác giả những bài viết: Một Lần Ghé Thăm, Bão Tuyết ở Buffalo, Kinh 5 Dị Nhân....
Cũng xin khoe một chút: Kinh 5 là một thôn ấp dài 6Km, nhưng sao nhiều anh thích "viết văn" quá. Không biết làm sao mà từ ngày Việt Báo mở ra mục Viết Về Nước Mỹ thì có khá nhiều người Kinh 5, làm đủ ngành nghề đã tham gia: Iris, Hồ Nguyễn, Văn Văn, Thu Hương, Bao Phan, Chung Mốc, Phương Toàn, Phan Chí... và kẻ hèn đang viết bài này.
Buổi chiều ở Orlando nóng hầm hầm, sấm sét và mưa giông nổi lên khiến cát bay đá chạy.
Sau khi ăn uống xong xuôi, chú Hồ chở chúng tôi về nhà cũng gần đó. Căn nhà mới mua được mấy tháng, quay lưng vào một cái hồ rộng chừng hơn chục hecta. Nhà trệt, 5 phòng ngủ, có hồ bơi, có cầu tàu mà giá dưới 400 ngàn, nghe nói nếu nó không nằm kế bên hồ thì giá chỉ hơn 50 ngàn mà thôi.
Sao nhà ở đây xuống giá thê thảm làm vậy(")
Mưa tạnh, gió mát thổi hây hây, chúng tôi đứng trên cầu bến mà câu cá rô bằng mồi bánh mì sandwich vo tròn như hạt tiêu, cứ bỏ xuống là giật lên liền. O Điểm cả đời chưa cầm cần mà câu được rất nhiều, khoảng 50 con cá rô bằng 3 ngón tay trong 20 phút (dĩ nhiên tôi phải đóng vai thằng nhỏ giúp gỡ cá cho O) để chiên xù và luộc lên, vẽ ra lấy thịt nấu canh bầu, trái treo lúc lỉu trên giàn.
 Người bạn còn lóc phi lê ra làm 2 dĩa gỏi lớn ăn với rau sống, lá nghệ, lá cóc, lá mơ.
Chín giờ tối trăng lên, hai anh em bơi thuyền ra giữa hồ giăng câu, gần nửa đêm mới về. Kết quả rất khả quan:
Cá lớn bằng bàn tay xòe được 5 con, cá trê vàng cỡ cổ tay được hơn một chục, nhưng khoái nhất là một con cá bass thịt ngon hơn cá lóc nặng gần 4kg. Nó táp nhầm con cá rô đang dính câu nên bị bắt luôn.
Hôm sau chúng tôi liên lạc Phương Dung và Thụy Nhã đang ở miền Nam Florida thì biết cả hai đều bận, chỉ gửi "Tiền Sát Viên Anh Thy" là ông xã PD lên trước một ngày mà thôi.
Cà phê sáng xong xuôi, chú Hồ nói tôi sẽ chở ông đi coi nhà cửa ở đây (Đúng ngay chỉ số của tôi). Vì đã có địa chỉ những căn đang cần bán, nên chúng tôi coi khoảng hơn 10 căn nhà, 4PN, 3PT mà giá chỉ dưới 40 ngàn, nghe nói trước đây ít năm nhà như vậy có giá hơn hai trăm ngàn. Nếu thế ta bán 1 căn ở Westminster qua đây mua được 10 căn, mà giá cho thuê hiện nay 700/tháng. Như vậy tính ra lợi tức gấp nhiều lần nếu để 1 căn nhà bên Cali mà cho thuê, dễ gì được 2,500, còn đây được tới 7 ngàn.
Phen này chắc tôi phải tuân theo kế Khổng Minh gấp gấp.
O Điểm cũng bất ngờ gặp lại người anh cô cậu đã gần 40 năm cách biệt. Anh Xuân đi diện HO qua đây được ít lâu.
Quá trưa thì Anh Thy từ Tampa Bay lên tới, chúng tôi bày ra bàn con cá bass đã hấp lên để cuốn bánh tráng, rau sống. Hơn chục người ăn mà không nhá hết nửa con, vì còn cá chiên, cá gỏi.
Đêm nay trăng tròn vành vạnh, ba ngư phủ đưa thuyền ra xa chiến đấu với đàn cá đang nhào lên quẫy nước thành những vòng tròn trên mặt hồ rộng bao la. Tôi ngồi lái, Thy giúp Hồ gỡ cá. Mê mẩn đến 2 giờ đêm mới về nghỉ. Hôm nay cá cũng nhiều, tất cả được nhốt vào lồng nơi cầu bến.
Trưa hôm sau Thụy Nhã cùng Phương Dung với mấy nhóc tì mới lên tới, lại bày ra ăn uống rồi chúng tôi lên xe trực chỉ Tampa.
Thành phố này quay mặt ra vùng vịnh, tôi cứ tưởng nó đã bị nhuộm màu nhưng cát vẫn còn trắng phau, nước trong xanh, hèn chi nó có tên là Clear Water. Dầu tràn chưa tràn tới khu vực này nên du khách kín bãi biển, những đống thịt ngồn ngộn đủ màu nằm phơi trên bãi cát, nhưng trời nóng quá, lại rít rít hơi ẩm nên sau khi nhúng chân xuống nước, chụp ít tấm hình, tôi đề nghị Thụy Nhã chạy xe vòng vòng, mở máy lạnh tối đa, đi xem phong cảnh.
Vịnh Tampa quá đẹp, nhà cửa cây cối phân bổ hài hoà. Cô nhỏ Thụy Nhã không biết kiếm đâu ra mà tặng chúng tôi mấy mục măng mành tông to như cổ đùi. Phương Dung thì biếu ốc loại quá ngon, nhất là khi làm gỏi xoài, nó dòn nhưng mềm chứ không dai..
Ở chơi tiểu bang này một tuần thì chúng tôi đi máy bay về New Orleans- Louisiana. Nơi đây có nhiều dân "danh ca" Phước Tỉnh. Cửa biển không còn tấp nập người đánh tôm, các chợ hải sản, các cơ sở đóng gói đông lạnh đều đóng cửa, phố xá không tấp nập như xưa, như cách đây 5 năm hồi tôi qua làm việc.
Trước đây dân tình chuyên môn báo cáo láo về lợi tức để trốn thuế, nên bây giờ hối hận, bởi vì hãng dầu BP căn cứ theo lợi tức trên giấy tờ mà bồi thường, nên nhiều anh bóp d...mà chết vì tiếc. Mà cũng chẳng riêng sắc dân nào, cả Mỹ trắng lẫn đen, cứ anh nào dính líu buôn bán làm ăn bằng tiền mặt thì cũng có khai gian chút đỉnh.
 Biển Vùng Vịnh lâu nay cấm đánh bắt cá, ở nhà chơi không buồn quá nên họ nhào vô sòng bài. Từ chết đến bị thương nặng. Mà  dân đánh cá và làm nail là hai giới thích bài bạc nhất, cho dù cũng biết là chưa có ai thắng nổi sòng bài. Nó cho ăn một chút rồi lấy lại ngay đó mà..
Vợ chồng nhà Ngố phen này đi chơi sung sướng quá, được bạn bè bao vé máy bay, ở khách sạn Harrahs sang trọng, ăn uống phủ phê, cứ ăn rồi chơi, nên hình như O Điểm lại có bầu hay sao ấy, đi ũng ĩnh như con vịt xiêm, coi dễ thương hết sức.
Tôi cũng giả bộ dãy nãy đòi trả tiền, nhưng những người bạn thân ấy đều nói rằng: "Có anh chị tới chơi là chúng tôi rất lấy làm hân hạnh và sung sướng lắm. Chúng ta đã là bạn tri giao, thì hà cớ gì để ý đến chuyện cỏn con là chuyện tiền bạc, cho nó nhẹ thể ra."
Ối giời ơi, được lời như cởi tấm lòng, thế thì mùa đông tới, khi tiết trời man mát, chúng tôi lại qua nữa.
Chú Hồ nói vì mới di chuyển về Orlando, chưa kịp mua Jet Ski, chứ chuyến sau thì thế nào hai anh em cũng đi trượt nước, cho có tí gọi là thể dục thể thao tấm thân già.
Nguyễn Viết Tân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 807)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1117)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1743)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1957)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2496)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2646)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1826)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2118)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1625)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2527)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7051)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7513)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13722)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8933)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8631)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11925)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7520)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10871)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5529)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5661)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7692)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6874)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6615)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7137)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5028)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229531)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318942)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343319)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341621)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319324)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363750)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241762)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386672)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891662)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874527)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339555)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339024)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221510)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204192)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229982)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247275)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235022)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284287)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240681)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242804)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========