Chuyện Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ Mười, 2010 Họp Mặt Ra Mắt Sách

16/08/201000:00:00(Xem: 109908)
Chuyện Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ Mười, 2010 Họp Mặt Ra Mắt Sách

Chuyện Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ Mười, 2010 họp mặt ra mắt sách
NHÂN VẬT THAY TÁC GIẢ NHẬN GIẢI


Tác giả Nguyễn Trung Tây, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ, là một  Linh Mục dòng Ngôi Lời,  đang làm việc với thổ dân các thôn làng hẻo lánh vùng sa mạc miền Trung Úc Châu, không kịp về lãnh giải. Cụ bà Hà Thị Phức, 90 tuổi, (hình phía trái) nhân vật chính bài “Mẹ, Mẹ Tôi” của tác giả từ San Jose đã bay về nhận giải thay người con linh mục viết văn. Trong video mừng nhận giải gửi về, tác giả Nguyễn Trung Tây có mời quí vị bạn đọc mai này nếu có dịp ghé Úc Châu, ông sẽ tiếp đón và hướng dẫn thăm viếng vui vẻ.

Nhân vật thay tác giả nhận giải là trường hợp đặc biệt của tác giả Nguyễn Trung Tây,  người nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2010, vừa được công bố trong buổi họp mặt trao giải thưởng và ra mắt sách  chiều Chủ Nhật 15 tháng 8 năm 2010.
Nguyễn Trung Tây là bút hiệu của Michael Quang Nguyen, một Linh Mục dòng Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Chicago.  Bài đầu tiên trong 6 bài viết về nước Mỹ tác giả góp cho giải thưởng Việt Báo 2010, là "Mẹ, Mẹ Tôi": Năm 1989, Mẹ tới trại tị nạn rồi sang đoàn tụ với các con tại San Jose
Bài thứ hai, "Gốc  Phi Châu" là chuyện kể về "ông thầy gốc Á Châu - chính hiệu là gốc Mít-" dạy học trong  ghetto da đen tại Chicago.  "Tuần đầu dậy học, ác mộng chập chờn hằng đêm." Chinh phục  được lớp học, nghe đám học trò đứa nào cũng mơ  thành ca sĩ , cảnh sát hoặc cầu thủ, hỏi tại sao không mơ vào Harvard, Stanford hay mơ làm Tổng Thống Hoa Kỳ, em học trò lớp Năm trả lời, "Tại vì em là da đen". Cả lớp học và ông thầy cùng... nghẹn.  Và rồi chỉ  ít năm sau, từ nhiệm sở mới tận Nam Bán Cầu, ông thầy trở về Chicago thăm lại ghetto cũ,  nghe đứa con đỡ đầu từ lớp Năm ngày xưa ghé tai báo tin "Bố ơi, con  đang chuẩn bị thi vào Stanford." Và ngày 20-1-2009,  chứng kiến ông bà Obama cư dân Chicagođăng quang làm Tổng Thống Hoa Kỳ Gốc Phi Châu  đầu tiên.
Sức mạnh của lòng tử tế và ước mơ  vượt thắng được tất cả. Niềm tin này không chỉ thể hiện trong bài "Gốc Phi Châu" mà luôn thấm thía  trong cả 6 bài viết của tác giả. Dù đen tối như làng Sài Thị ở Việt Namthời chiến tranh Việt Pháp đẫm máu hay thị trấn  Chula Vista(San Diego, biên giới Mỹ-Mễ)  đầy những số phần bi thảm của di dân Mễ lậu, thông điệp ước mơ tử tế vẫn toả sáng . Và Nguyễn Trung Tây  thắng  giải chung kết tác giả - tác phẩm 2010, Viết Về Nước Mỹ năm thứ 10.
Dòng Ngôi Lời, tỉnh dòng Chicago, là một dòng tu có tôn chỉ phụng sự những người cùng khổ, truyền đức tin vào nơi tối tăm,  công việc của Linh Mục nhà văn Nguyễn Trung Tây sau ghetto da đen ở Chicago, sau thị trấn biên giới Chula Vista, hiện  là ở bên cạnh những thổ dân vùng đất đỏ sa mạc Úc Châu. Đúng vào dịp họp mặt phát giải thưởng năm thứ mưới, vì ở vị trí bất khả thay thế, tác giả thắng giải đành phải cầu cứu "nhân vật" trong bài "Mẹ, Mẹ Tôi" của ông. Cụ bà Hà Thị Phức, 90 tuổi, đã bay từ San Josevề Little Saigon và thay người con trai linh mục nhà văn, nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2010.
Còn về phần tác giả, từ "vùng hoả tuyến" miền Trung nước Úc, ông gửi lời mừng nhận giải bằng 4 phút phim ngắn.

* Tác giả Nguyễn Trung Tây, lời mừng và lời mời
Cạnh lời mừng là lời mời. Vị linh mục nhà văn ngỏ lời mời quí vị tác giả, độc giả và thân hữu Viết Về Nước Mỹ "mai này, có dịp ghé Úc Châu", đến thăm vùng "biên trấn" của ông, hứa hẹn nhiều mục rất hấp dẫn. Sau đây là nguyên văn:
"Kính thưa Việt Báo; kính thưa 9 vị Giám khảo của Giải Viết Về Nước Mỹ 2010; kính thưa tất cả quý vị quan khách đang hiện diện trong buổi chiều ngày hôm nay, buổi chiều của Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2010; và kính thưa Mẹ, nhân vật chính của "Mẹ, Mẹ Tôi", và chị Vinh, người chị ruột thân thương...
Lời đầu tiên, tôi, Nguyễn Trung Tây xin được kính chào và gửi lời chúc bình an sung mãn, sức khỏe dồi dào, và nhiều thành công hơn nữa tới tất cả mọi người trên vùng đất mới, vùng đất Hoa Kỳ.
Tôi phải thành thực xin lỗi, bởi vì hiện nay đang công tác nơi vùng đầu hỏa tuyến, nhiều hỏa châu của Miệt Dưới Úc Châu, cho nên không có mặt trong buổi chiều ngày hôm nay, buổi chiều của Giải Viết Về Nước Mỹ năm 2010, buổi chiều mà chúng ta chính thức đánh dấu mười năm Viết Về Nước Mỹ, một chặng đường dài của mười năm, mười tuổi với rất nhiều kiên nhẫn và nhiều thành công của Việt Báo.
Xin được đặc biệt gửi lời cám ơn tới 9 vị Giám Khảo của Viết Về Nước Mỹ 2010 đã có lòng mến bài tiểu luận "Gốc Phi Châu" của tôi. Và đặc biệt xin được cám ơn 9 vị giám khảo đã yêu hai tư tưởng được lồng trong bài viết "Gốc Phi Châu", đó là, sự tử tế có tính trường sinh bất tử và giấc mơ nào rồi cũng sẽ trở thành hiện thực.
Cũng xin được gửi lời cám ơn sự hiện diện của tất cả quý vị. Và đặc biệt, con xin cám ơn Mẹ dù đường xá xôi giữa Bắc và Nam Cali, nhưng Mẹ vẫn phải vất vả vì con, lên đường; và em cũng cám ơn chị Vinh rất nhiều.
Kính thưa quý vị,
Hiện nay, tôi đang công tác tại trung tâm nước Úc, Central Australia. Công tác chính là sinh hoạt với người thổ dân Úc Châu tại những thôn làng xa xôi, Santa Teresa, Yunedumu...
Hồi xưa, làm việc với người Mỹ gốc Phi Châu tại Chicago, có một thời tôi hội nhập văn hóa đeo bông tai trái. Ngày hôm nay, năm 2010, làm việc với thổ dân Úc Châu, tôi không đeo bông tai trái nữa, mà đang học và nói tiếng thổ dân, Arrernte (Arranda), một trong những ngôn ngữ chính của nền văn minh 40,000 năm văn hóa thổ dân Úc Châu.
Werte! Unte mwerre. Có nghĩa là "Kính chào quý vị! Bác/Anh/Chị, có khỏe hay không"".
Sinh hoạt tại vùng đất đỏ sa mạc của Central Australia, có rất nhiều khó khăn, thử thách... Nhưng xin được tạ ơn Ông Trời và cám ơn Ông Bụt của Việt Nam, tôi vẫn tràn đầy bình an, và sức khỏe sung mãn. Mai này, quý vị có dịp ghé vào Úc Châu, xin dừng bước tại nhà thờ Our Lady of Sacred Heart của thành phố Alice Springs, nơi Nguyễn Trung Tây đang làm việc; và nếu hoàn cảnh cho phép, tôi hứa, sẽ dẫn quý vị đi thăm một vài thắng cảnh của sa mạc thổ dân, thí dụ hòn đá nổi tiếng Uluru, nằm cách thành phố Alice Springs khoảng bốn tiếng lái xe; và và nếu có quý vị nào thích, tôi sẽ dẫn quý vị đi ăn món Kangaroo Bẩy Món, chiên, xào, hoặc...tái, uống với rượu đỏ Shiraz nổi tiếng của Úc Châu.
Kính chúc Việt Báo, và 9 vị Giám khảo, quý vị quan khách đang tham dự trong buổi chiều hôm nay, và Mẹ , chị Vinh, nhiều sức khoẻ và thành công hơn nữa trong đời sống.
Kele mwerre, yaye, kake. Có nghĩa là "Cám ơn quan bác và quan chị".
Urreke Aretyenhenge! Xin hẹn sẽ gặp, tái ngộ trong tương lai."
Để ghi dấu ngày họp mặt giải thưởng Việt Báo năm thứ 10, tác giả Nguyễn Trung Tây cũng gửi đến bạn đọc bài viết đặc biệt "Chợ Trời Dandenong". Xin mời đọc bài này tại trang Việt Báo Viết Về Nước Mỹ hôm nay.

* 10 Năm Viết Về Nước Mỹ
Như tin đã loan báo, lần đầu tiên, Quốc Hội Hoa Kỳ trong khoá họp vừa qua, ngày 28 tháng Bẩy 2010, đã chính thức tuyên dương  thành tích "Mười Năm Viết Về Nước Mỹ".  Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Viết Về Nước Mỹ, Việt Báo Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu Ban Đông Á Thái Bình Dương, trong thư chúc mừng gửi Việt Báo ghi nhận rằng những bài “Viết Về Nước Mỹ” đã trở thành những trang sử sống được kể lại và được chia sẻ ở khắp thế giới. Thượng nghị sĩ California, ông Lou Correa, khi phát biểu trong buổi họp mặt rằng nhìn sinh hoạt viết về nước Mỹ hôm nay, ông ước ao phải chi những tiền nhân của ông thời đầu tới nước Mỹ cũng biết làm chuyện này.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Năm 2000, ngày 30 tháng Tư, đúng 25 năm  ngày người Việt tự do phải bỏ nước ra đi, giải thưởng Việt Báo được quyết định thành lập.   Lời mời cùng viết về nước Mỹ được hưởng ứng bằng hơn 16,000 bài viết tham dự. Hơn 3,650 bài đã được phổ biến. Tổng số ngân sách giải thưởng hàng năm là 35,000 mỹ kim. Trong 10 năm qua, có 236 tác giả đã nhận giải thưởng, trong số này có 10 tác giả đã nhận giải chung kết, mỗi giải 10,000 mỹ kim.  Số tác giả tham gia giải thưởng thuộc  đủ mọi lớp tuổi, từ tuổi 15 tới tuổi 99, thuộc  đủ  mọi thành phần, ngành nghề, học vị, địa vị... không chỉ trong nội địa Mỹ mà ở khắp thế giới, kể cả trong nước Việt Nam. 
Ngay từ  năm đầu, lời hẹn sẽ có bộ sách 12 tập "lịch sử ngàn người viết" được công bố. Họp mặt 10 năm, bộ sách đã đủ 12 cuốn và sẽ còn tiếp tục. Ngoài 10 tuyển tập hàng năm, còn có sách bìa cứng "Cay Đắng Ngọt Bùi". Năm nay, thêm ấn bản Anh ngữ "Writing on America 2000-2010", tổng cộng gần 8,000 trang sách.
Vượt trên sự mong muốn của Việt Báo và các tác giả,  hàng ngàn bài viết về nước Mỹ đã được nhiều giới khác nhau tiếp tay phổ biến bằng đủ mọi hình thức. Ngay trong nước Việt Nam, cũng thấy hàng trăm bài được trích đăng trên báo hoặc tuyển chọn sắp xếp lại thành nhiều cuốn sách, in đi in lại. Số lượng độc giả Viết Về Nước Mỹ đã lên tới hàng triệu, có thể kiểm chứng bằng con số trên mạng internet.

*Ban Tuyển Chọn  2010

Thể lệ tham dự Viết Về Nước Mỹ có ghi rõ:  "Mục tiêu của giải thưởng là cổ võ việc ghi lại những kinh nghiệm hội nhập của người Việt vào dòng sống nước Mỹ, càng nhiều chi tiết sống thực càng hay. Bài tham dự có thể là truyện ký, truyện ngắn, tạp bút... Người viết có thể gửi nhiều bài tham dự, hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn là liên quan tới nước Mỹ.
 Hàng năm, một hội đồng tuyển chọn chung kết, có sự tham gia của những tác giả từng nhận giải, sẽ quyết định các giải bằng cách cho điểm dựa trên các tiêu chuẩn: Đề tài, nội dung; Cách viết, sức viết; Và ýÙ nghĩa thông điệp của bài viết."
Như vậy, các tác giả tham gia Viết Về Nước Mỹ không chỉ viết bài mà còn có đại diện  tham dự ban tuyển chọn, trực tiếp làm công việc giám khảo, quyết định các giải thưởng hàng năm.
Ban Tuyển Chọn Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010 gồm 9 thành viên: 
- 1 đồng nghiệp uy tín: Nhà báo Bồ Đại Kỳ, chủ nhiệm báo KBC.
- 4  tác giả Viết Về Nước Mỹ từng nhận giải thưởng: Trương Ngọc Bảo Xuân, Lê Tường Vi, Bồ Tùng Ma, Trần Nguyên Đán.
- 3 đại diện Việt Báo: Nhã Ca, Hoà Bình, Phạm Quyến
- Và nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ biên báo xuân Việt Báo đồng thời là một bỉnh bút chung của làng truyền thông Việt và các đài phát thanh quốc tế, làm trưởng ban tuyển chọn.

* Kết Quả Chính thức 17 Giải
Chiều Chủ Nhật 15-8-2010, Việt Báo Viết Về Nước Mỹ họp mặt  phát giải thưởng,  ra mắt sách năm thứ 10. Kết quả chính thức về 17  giải cho năm 2010 được ông bố, gồm:
- Một (1) giải Chung Kết tác giả - tác phẩm: 
Nguyễn Trung Tây, với 2 bài "Gốc Phi Châu"; "Mẹ, Mẹ Tôi".

-  Một (1) Giải Việt Bút, vinh danh tác giả từng nhận giải thưởng,  tiếp tục viết và “vượt được chính mình”:  Nguyễn Viết Tân. 

- Hai  (2) giải Tác Giả Xuất Sắc: 
1) Khôi An, bài "Việc Làm Ơi, Mi Đi Đâu".
Và 2) Anthony Hung Cao, bài "My Life".

- Hai (2) giải Tác Phẩm Xuất Sắc:
1) Cam Li Nguyễn thị Mỹ Thanh, bài "Mùa Xuân Hoa Vẫn Nở."
Và 2) Nguyễn Thơ Sinh, bài "Chuyện Người Đi Bộ Xuyên Nước Mỹ.

- Năm (5) tác giả nhận Giải Danh Dự:
1. Vĩnh Hầu, với bài "Lá Thư Tháng Tư 1975 Và Chàng Lính Mỹ".
2. Đỗ Tiến Bình Minh với 2 bài "Thăm Trại Gà ở Austin, Texas", "Nhà Hàng Mongolian Grill"
3. Cát Biển với bài "Ba Mươi Năm - Giọt Lệ Và Niềm Tin".
4. Nguyễn Hùng Cường với bài Mobilhome và Di Dân Á Châu.
5. Tammy Dewitt Le với hai bài viết "From French Fries to Fish Sauce" và "Feeding from the Heart".

- Sáu (6) Giải Đặc Biệt:
1. Nguyễn Thảo, bài "Lá Rêu Bông và Người Đàn Bà Cô Đơn."
2. Hoàng Thanh, bài "Chỉ Một Nụ Cười"
3. Châu Hà, bài "Ông Ngoại Về Việt Nam Lấy Vợ."
4. Trần Hồng Linh, bài "Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi."
5. Trần Lệ Khanh, bài "Cho Buổi Thu Về Muộn."
6. Diệp Bá Tường, bài "Ronald  Reagan Và Hành Trình Một Lá Thư."

Sau đây là sơ lược về các giải thưởng chính:

*Giải Việt Bút 2010: Tác giả Nguyễn Viết Tân, Tân Ngố

Bạn đọc Viết Về Nước Mỹ trên Việt Báo Online, tìm theo “Danh Mục Tác Giả” phía tay trái của trang, sẽ thấy trong 10 năm Viết Về Nước Mỹ, có 12 bài viết với bút hiệu Tân Ngố và 15 bài viết với tên thật Nguyễn Viết Tân. Tham dự Giải thưởng Việt Báo từ năm đầu, ông nhận giải bán kết năm 2001 với bút hiệu Tân Ngố, bài "Bên Bờ Freeway". Suốt 10 năm qua, tác giả liên tục góp thêm nhiều bài viết giá trị, gắn bó với giải thưởng  và trở thành một tác giả huynh trưởng được mọi người quí trọng. Bên cạnh những du ký sống động về nhiều địa phương tại nước Mỹ, ông cũng viết những truyện  ký đặc biệt về ‘đất lề quê thói’ của miền Nam trước và sau cuộc đổi đời.  Những bài viết giá trị này đã xuất bản thành sách "Chuyện Miền Thôn Dã," rất được bà con hâm mộ.  Trước 1975, Nguyễn Viết Tân là một sĩ quan Không Quân, phục vụ tại Phi Đoàn 253 Sói Thần, Đà Nẵng. Định cư tại Mỹ, như đã kể trong bài “Bên Bờ Free Way”, ông từng thầu landscaping cho freeway tại vùng Nam Cali và hiện cùng bạn hữu làm một công ty xây cất. Sinh năm 1950, sang năm 2010, ông tự mô tả mình  là vào  ‘tuổi ngũ tuần,’  căn cứ theo lối tính “chục 12” của miệt vườn miền Nam. Giải Việt Bút là một giải mới lập từ 2007,  để  vinh danh các tác giả từng nhận giải thưởng nhưng vẫn tiếp tục viết và ‘vượt được chính mình’. Các tác giả đã nhận giải Việt Bút gồm Lê Tường Vi, Bồ Tùng Ma, Trần Nguyên Đán và năm nay là Nguyễn Viết Tân.  Xin đọc bài mới nhất của tác giả giải Việt Bút 2010 phổ biến ngày Thứ Ba 17-8-2010, “Con Cua Rốc tới Mỹ”.

Sau đây là kết quả về cac giải chính dành cho tác giả và tác phẩm xuất sắc trong năm.

* Hai (2) Giải Vinh Danh Tác Giả Xuất Sắc 2010

1. Khôi An, bài “Việc Làm Ơi Mi Đi Đâu"” Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009, với bài "Tình Nghĩa, Nghĩa Tình" tự sự của một thuyền nhân, kể về chuyến tầu vượt biển bị hải tặc săn đuổi suốt đêm, vào lúc chạy hết nổi thì  thấy lá cờ Mỹ và được cứu sống. Đến Hoa Kỳ năm 1984, Khôi An hiện hiện là một chuyên gia tại công ty Intel tại Bắc Calif. Năm thứ 10, cô góp 7 bài viết, trong số này có “Việc Làm Ơi, Mi Đi Đâu"” trả lời câu hỏi nóng bỏng thời kinh tế suy thoái.

2. Anthony Hung Cao, bài “My Life"” Cũng như Khôi An, năm 2008, Anthony Hung Cao nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ và tiếp tục viết, đóng góp thêm nhiều chia sẻ quí giá hướng về các thế hệ tương lai.  ‘My Life’ là hồi ký về chính bản thân ông:  Một ngày cuối Tháng 9-1988, có chàng học trò 19 tuổi,   cùng gia đình gốc quân y VNCH định cư tại vùng Little Saigon theo diện bảo lãnh đoàn tụ. Chỉ sau 7 năm vừa làm vừa học, anh học trò nghèo tốt nghiệp bác sĩ nha khoa. Đó là trường hợp bác sĩ Anthony Hưng Cao, hiện  hành nghề tại Costa Mesa. Ngoài nghiệp y khoa,  ông còn là người viết văn, soạn nhạc.

* Hai (2) giải Vinh Danh Tác Phẩm

1. Cam Li Nguyễn thị Mỹ Thanh, bài “Mùa Xuân Mai Vẫn Nở” và nhiều bài viết khác: Trước 1975, tác giả từng viết nhiều truyện ngắn truyện dài trên bán nguyệt san Tuổi Hoa,  và các truyện dài xuất bản bởi Tủ Sách Tuổi Hoa. (hiện vẫn có trên trang mạng Tủ Sách Tuổi Hoa: http//tuoihoa. hatnang.com.) Sau 30/4/1975, Cam Li không viết nữa, chỉ chuyên  làm công việc nghiên cứu khoa học. Định cư tại Mỹ từ 2003. Cam Li góp cho "Viết Về Nước Mỹ" nhiều  bài viết. “Mùa Xuân Mai Vẫn Nở” là một truyện ký hoặc hồi ký.  Trước Tháng Tư  1975, cô nhà văn học trò làm báo “Tuổi Hoa” có 2 ngư8ời em kết nghĩa cùng mang tên Mai, một cô bé Mai làm thơ và một cô bé Mai nạn nhân hiến tranh, cụt đôi chân khi nhà thờ trúng đạnm pháo kích.  Saigonxụp đổ,   kẻ đi người ở, Tuổi Hoa  tan tác. Vậy mà đúng 35 năm sau, ba chị em kết nghĩa năm xưa lại gặp được nhau trên đất Mỹ.

2. Nguyễn Thơ Sinh, bài ‘Chuyện Người Đi Bộ Xuyên Nước Mỹ’ Trong năm 2009, truyền thông Việt Mỹ đã nói nhiều về cuộc hành trình 2,600 dặm xuyên nước Mỹ của Nguyễn Thơ Sinh, một cựu chiến binh hai dòng máu Việt-Mỹ: Tháng Sáu 2009, Sinh khởi hành từ Jacksonville-Florida, cùng một bạn đường là David, đi về miền Tây. Vai vác cờ Hoa Kỳ, lưng mang bảng ghi dòng chữ: "Shore To Shore: A Walk Across America to Honor Those Who Serve!"  Sau 11 tuần lễ đi bộ, sáng Thứ Bẩy 7-11-2009, Sinh tới đích: chạm chân xuống nước biển Thái Bình Dương tại bờ biển San Diego. Chiều Chủ Nhật 8-11-2009, Nguyễn Thơ Sinh đã có buổi gặp gỡ thân hữu tại Việt Báo Gallery. Hiện Nguyễn Thơ Sinh đã trở lại Fort Worth và tiếp tục theo học bậc tiến sĩ. Bài viết ‘Chuyện Người Đi Bộ’ là lần đầu chính Sinh viết về cuộc đời của anh.

*  5 Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2010

Sau đây là sơ lược về 5 tác giả Giải Danh Dự 2010:

1. Vịnh Hầu, bài “Lá Thư Tháng Tư 1975 Và Chàng Lính Mỹ” Tác giả đã tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. "Tôi qua Mỹ năm 90, ở San Diego 2 năm và move qua quận Cam ở cho đến giờ," ông kể.  Sau 8 năm lặng lẽ, Vĩnh Hầu góp thêm nhiều bài mới cho viết về nước Mỹ năm thứ mười.  Bài viết sau đây là chuyện người thật việc thật về một người lính Mỹ anh em, và lá thư gửi từ Mỹ về Saigon, dấu bưu điện trên bì thư là 28-4-1975, mà mãi 35 năm sau mới đến tay người nhận.

2. Tammy DeWitt Le, bài “Cô Dâu Mỹ & Món Ăn Việt Nam” Tammy Dewitt Le là cô gái Mỹ 28 tuổi tóc vàng mắt xanh, có chồng Việt Nam, hiện ở Austin. Bài viết bằng Anh ngữ, nhưng đề tài là món ăn và văn hoá ẩm thực Việt Nam. Cả hai bài được Bác sĩ Lê Văn Lân dịch sang Việt ngữ. Sau đây là lời giới thiệu của dịch giả: Gia đình Việt Mỹ trẻ trung này đang hưởng niềm hạnh phúc “hòa hợp trọn vẹn”, với cô vợ người Mỹ Tammy rất thích ăn nước mắm (hình bên).. Tammy đã học cách làm cơm thịt nướng, bánh cuốn, bánh xèo và nhất là món cá kho tộ. Món nào Tammy cũng ăn, ăn một cách say mê tận tình. Dù là được nuôi dưỡng trong thế hệ Hamburger làm sẵn của Hoa kỳ, Tammy học được quan niệm Á Đông về chuyện nấu ăn là một nghệ thuật phục vụ bằng tấm lòng yêu thương của người vợ, người mẹ dành cho những người thân trong gia đình.

3. Đỗ Tiến Bình Minh, bài “Thăm Trại Gà ở Austin” Các chủ trại gà gốc Việt hàng năm đang cung gấp cả tỉ lbs thịt gà cho thị trường Mỹ. Ông Hiệp Gà, một cựu võ bị Đà Lạt, rời bỏ Bolsa đi làm chủ một trại gà rộng 60 mẫu, mỗi năm ra lò gần 6 triệu lbs, dzớt ngọt hơn 300,000 đô. Anh nói sẵn sàng hướng dẫn cho những ai muốn vào nghề...  Tác giả  sinh năm 1952, khóa 29 Võ Bị Đà Lạt, cựu thuyền trưởng, đã tham dự Viết Về Nước Mỹ từ 2001. Mừng ông trở lại viết về nước Mỹ,  sau 8 năm vắng mặt.

4. Nguyễn Hùng Cường, bài “Mobilhome Và Di Dân Á Châu".  Tác giả, cựu sĩ quan VNCH, thuyền nhân,  được tầu Nam Hàn vớt đem về trại tỵ nạn Pusan. Sau 17 năm tìm kiếm, ông là người đã tổ chức mời  vị Thuyền trưởng Nam Hàn Jeon Je Yong, ngườiõ cứu sống 96 thuyền nhân Việt, viếng thăm Little Saigon. Chuyện được viết thành sách "Tấm Lòng Biển" đã xuất bản.  Bài viết về nước Mỹ đầu tiên và duy nhất của ông kể về người già ở Mobilehome với cách nhìn, cách viết tinh tế và tử tế.

5. Cát Biển. bài “30 Năm, Giọt Lệ và Niềm Tin.”

Tác giả đã nhận giải đặc biệt viết về nước Mỹ 2008. Ông đến Mỹ năm 1975, tốt nghiệp Kỹ Sư Điện và MBA., hiện định cư tại Philadelphia. Đã giữ chức vụ Engineering Director tại BEI ở Little Rock, AS.Các công ty từng phục vụ: Exxon, McDonnell Douglas, Boeing, Physical Optics. Tác phẩm: Trùng Khơi Sóng Vỗ (thi tập, 2002). Bài viết là tự truyện khởi từ tháng Tư 1975,với nhiều kinh nghiệm quí.

* 6 Tác giả nhận Giải Đặc Biệt 

Sau đây là danh sách và chi tiết sơ lược về các tác giả bài viết  nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2010:

1.  Hoàng Thanh, bài “Chỉ Với Một Nụ Cười...” Đây là bài viết  đặc biệt cho mùa lễ tạ ơn của tác giả Hoàng Thanh.  Cô tên thật Võ Ngọc Thanh, một dược sĩ thuộc lớp tuổi 30', hiện là cư dân Westminster, OrangeCounty. Bài viết  kể lại câu chuyện xúc động, giản dị mà khác thường, bắt đầu từ cái bình thường nhất: "Chỉ với một nụ cười..." mà tác giả dành cho một bà khách hàng người Mỹ.

2. Nguyễn Thảo, với bài “Lá Rêu Bông & Người Đàn Bà Cô Đơn”  Tác giả tên thật Nguyễn Thị Thảo; Sinh quá: Cần Thơ (Hậu Giang). Nghề nghiệp trước 1975: tham sự hành chánh, luật sư. Định cư tại  Mỹ từ 2007, hiện là một cư dân cao niên hưu trí tại thành phố Westminster, quận Cam. Bài viết là truyện kể về một phụ nữ lưu vong, nhẹ nhàng mà sâu sắc, xúc động.

3. Trần Hồng Linh, bài “Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi”. Với tựa đề được chọn là câu hát mở đầu "Tình Ca" của Phạm Duy, bài viết  đề cập một cách tinh tế tới cách xưng hô phưc tạp của tiếng Việt trong đời sống, sinh hoạt tại hải ngoại. Tác giả ở Canada.  4. Châu Hà, bài “Ông Ngoại Đi Việt Nam Lấy Vợ.” Tác giả thuộc lớp tuổi 50,  cư dân tiểu bang Oregon, cho biết bài viết là người thật việc thật. "Ông Ngoại trong câu chuyện là có thật. Đó là ông anh của tôi. Cô dâu là bạn thân của tôi. Tôi là bà mai, bà mối cho họ gặp nhau.” Tình yêu và hôn nhân của đôi uyên ương ông bà ngoại được kể bằng cách nhìn yêu thương, vui vẻ hiếm thấy.

5. Trần Lệ Khanh, bài “Cho Buổi Thu Về Muộn.” Bài viết là một truyện tình Mỹ Việt muộn màng, ngôn ngữ bất đồng, khi nhận lời tỏ tình, chàng phải đánh vần tiếng Mỹ,  nàng phải tra tự điển từng chữ. Kết hợp không hôn thú nhưng ăn ở bền vững tốt đẹp tới cuối đời. Tác giả hiện đang sống tại Canada.   6. Diệp Bá Tường, bài “TT. Ronald  Reagan Và Hành Trình Một Lá Thư” Tác giả cư trú tại Thủ Đức, cho biết ông hiện là trưởng khoa ngoại ngữ đại học Gia Định Sài Gòn-Việt Nam. Bài viết được ghi là chuyện có thật: Từ thời Việt Nam còn khuất sau bức màn tre, ông có gửi qua đài VOA tặng Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Regan một chân dung thô sơ do chính ông vẽ, sau đó nhận một lá thư cám ơn do TT. Ronald Regan  và đệ nhất phu nhân Nancy Reagan ký tên.  Mãi tới năm 2009, lần đầu tiên ông  đặt chân lên đất Mỹ, đọc Việt Báo và viết bài tham dự.

 

Ý kiến bạn đọc
10/10/201414:08:55
Khách
I'd like to buy Viet Bao Book "Writting about American 2010". Please let me know how.
Thanks.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 52)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1226)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1719)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1402)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1980)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2101)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2628)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2733)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1872)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2169)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7065)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7538)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13749)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8946)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8647)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11950)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5546)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5668)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7700)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6633)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7169)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343331)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363767)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241777)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891673)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339563)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221521)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204197)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230001)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235028)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284297)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240692)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242810)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========