Ngàn Vàng

10/06/201000:00:00(Xem: 127876)
Ngàn Vàng

Ngàn Vàng

Tác giả: Nguyễn Thy
Bài số 2915-28215-vb5061010

Tác giả là cư dân Bắc California, đã nhận giải đặc biệt viết về nước Mỹ 2008 với nhiều bài viết giá trị về nhà trường và gia đình. Bà hiện là một Facilitator -giúp  hướng dẫn những buổi học thảo nói về hệ thống học đường tại California. Sau đây là bài viết mới nhất.

***

Chỉ còn một vài ngày nữa là các học sinh có thể tha hồ muốn làm gì thì làm vì được nghỉ hè gần ba tháng trời liên tục.  Nhóm học sinh lớp 6 của một ngôi trường tiểu học mạn Bắc nước Mỹ cũng háo hức không kém.  Mặc cho bầu trời bất chợt đổ xuống những cơn mưa cuối mùa ào ào ngoài sân, và gió đang lấn lướt thổi mạnh từng hồi khiến các cành cây oằn xuống, các em đang chăm chú làm bài luận cuối năm.  Cô giáo hứa sẽ cho các em coi phim Người Nhện nếu cả lớp làm xong bài sớm.
"Em sinh ra đời dưới một vì sao xấu."  Hùng ngồi cắn đầu cây bút chì cả 10 phút rồi mà vẫn không nghĩ được thêm một chữ nào khác.  Tiếng cô giáo đang hướng dẫn một học sinh góc trái gần đó cộng thêm tiếng kim đồng hồ tích tắc nhảy từng giây làm trán Hùng càng lấm tấm nhỏ mồ hôi hột.  Bình thường Hùng viết luận rất khá nhưng hôm nay đề tài viết về tiểu sử cá nhân làm nó khựng lại.  Biết viết gì đây"  Cuộc đời của Hùng quá ngắn ngủi, nó chỉ mới 12 tuổi, phân nửa tuổi đời ở Việt Nam, nửa kia ở Mỹ.  Công việc của Hùng mỗi ngày chỉ là ăn, học, chơi, và ngủ, đâu có gì đặc biệt.
Hùng nhìn qua bên phải, Long là bạn của Hùng từ mẫu giáo, cũng đang trầm tư suy nghĩ, trước mặt tờ giấy trắng tinh chưa có chữ nào.  Năm nay Hùng và Long đang học lớp 6.  Suốt 6 năm trời từ ngày học ở trường này cả hai đã khá chầy vẩy và cố gắng rất nhiều mới theo kịp các bạn học đồng lứa tuổi, nhất là khi cả hai là học sinh Việt Nam độc nhất của trường.  Năm đầu tiên đi học Long và Hùng đã cùng "khóc đứng khóc ngồi" vì bạn học không biết vô tình hay cố ý cứ đem cái tên Việt ngộ nghĩnh ra chọc ghẹo. 
À, có đề tài rồi, Hùng sẽ viết về cái tên của nó.  Hùng khều nhẹ Long:
- Ê, Long!  Hùng sẽ viết về ý nghĩa cái tên Việt Nam của mình. Sao bạn không viết những gì bạn biết về tên của bạn luôn"
- Ý kiến hay đó.  Nẫy giờ ngồi bí quá chừng.  Cám ơn bạn nhe.
Lúc bắt đầu học mẫu giáo, tên của Hùng đã đương nhiên làm trò cười cho cả lớp mỗi khi cô giáo Mỹ gọi tên điểm danh.  Hùng đã cố gắng đọc lại cách phát âm đúng của tên mình, nhưng không ai biết đọc dấu chính xác ngoại trừ Long, bạn học cùng lớp và cũng mới từ Việt Nam qua tỵ nạn như gia đình Hùng.  Rồi mỗi ngày trôi qua vì không đủ Anh văn để giải thích, Hùng đã quen dần với những tràng cười nổi lên, cũng như đành phải chấp nhận cái tên của mình được gọi thành nhiều tên khác nhau từ Hung, Húng, Hâng, Hăng, Háng ... .
Hùng nhớ mỗi khi Long và Hùng chơi chung với nhau thì các bạn Mỹ ngổ ngáo hay ghép tên cả hai đứa để đùa giỡn.  Ba nói tên "Long" có nghĩa là rồng tượng trưng cho vua chúa như "long bào" là áo của vua, "long sàng" là giường vua, "long xa" là xe của vua... . Trong khi đó tên Long có nghĩa Mỹ là "dài" nên mấy đứa bạn hay dùng điệu bộ và tên cả hai đứa để diễu cợt.  Vào những lúc này cả Long và Hùng đều kiếm một góc nào đó chơi riêng cho đỡ tủi thân.
Một hôm trong giờ ra chơi Hùng chịu hết nổi khi thằng bạn Mỹ tên Mike cùng lớp to con hơn nó, miệng vừa nói vừa ra điệu bộ cốt ý để nó cũng hiểu luôn.  Nhìn Mike tay phải tự nắm cổ nó còn tay trái dơ cao lên và kéo lên kéo xuống ra điều đang thắt cổ ai, miệng nói cái gì nó không biết nhưng trong đó có chữ gì như tên nó và đôi khi lại lè lưỡi ra.  Đoán chừng nó đang nói mình là "ma cà rồng" chuyên đi dọa người ta.  Hùng nổi điên lên, chạy lại đánh Mike túi bụi mặc dù thấp hơn nó cả cái đầu.  Bị đánh bất ngờ thằng Mike không chống đỡ được gì mà còn té xấp xuống đất, nó khóc oà lên và càng khóc lớn hơn khi chùi mũi và thấy tay dính máu cam.  Long chạy lại kéo Hùng đứng dậy bảo nó nói "Sorry" đi cho êm chuyện.  Hùng vẫn tiếp tục đứng nhìn Mike hai tay còn đang nắm chặt quả đấm, mặt đỏ bừng, nó giận quá nên không nói nên lời xin lỗi.  Thầy giáo canh gác trong giờ ra chơi thấy có đám đông bu lại bèn nói các học sinh khác tiếp tục chơi, rồi thầy dẫn cả Hùng lẫn Mike lên văn phòng bà Hiệu Trưởng. 
Nửa tiếng sau ba Hùng tới trường đón Hùng về sau khi bắt Hùng phải xin lỗi Mike và ba hứa với bà Hiệu Trưởng sẽ về nhà dạy con kỷ luật của trường.  Về đến nhà, ba giao Hùng cho mẹ và nói sơ qua cuộc thảo luận với bà Hiệu Trưởng rồi ba trở về hãng làm việc tiếp.  Mẹ bảo Hùng thay bộ đồng phục ra và xuống phòng khách nói chuyện với mẹ.  Thay quần áo xong Hùng đi chầm chậm ra ngồi bên cạnh me, mặt cúi gầm xuống.  Mẹ dịu dàng hỏi:
-  Có chuyện gì xảy ra ở trường mà con lại đi đánh bạn vậy"  Nói cho mẹ nghe xem.
Tiếng mẹ nhỏ nhẹ khiến Hùng rơi nước mắt.  Hùng vừa khóc vừa nói:
- Con biết ba mẹ có dạy con đi học phải lo học hành đàng hoàng, không được kiếm cớ gây chuyện với người khác, và nhất là không được đánh nhau.  Nhưng tại thằng Mike nó chọc con trước.
- Con mới đi học có một tháng, tiếng Anh con nói chưa rành thì làm sao con biết nó chọc con"
- Mẹ à, mặc dù không biết tiếng Anh nhưng cả tháng nay đi học con đã biết đứa nào tốt, đứa nào xấu.  Trong lớp chỉ có hai đứa hay chọc con là thằng Mike và bạn nó là Dan; nhưng Dan gầy hơn con nên nó không dám làm gì con mà nó chỉ a dua theo Mike mà thôi.
- Mẹ vẫn chưa hiểu nó chọc con như thế nào"
-  Thì vẫn là chuyện cái tên của con.
-  Tên con đẹp, có cái gì đâu mà nó chọc cho con giận"
-  Mẹ có biết tên con tiếng Mỹ có nghĩa là gì không"
-  Thì có nghĩa là hùng dũng, anh hùng.
-  Không phải đâu mẹ à.  Tên con khi đọc theo tiếng Mỹ không có dấu đọc là "Hâng" và có nghĩa là đã bị treo cổ đó.  Chính thằng Mike đã cho con coi tự điển có chữ đó kèm theo cái hình nữa.  Hôm nay không những nó làm điệu bộ treo cổ mà còn lè luỡi ra như con ma cà rồng trong xi-nê đang nhát người ta, rồi nó cứ kêu tên con liên tục nên con giận quá đánh cho nó mấy cái.
- Trời đất ơi, thật vậy sao con"  Mẹ đâu có ngờ là tên Việt con đẹp như thế mà khi người Mỹ đọc lại có cái nghĩa oái ăm như vậy.  Hèn chi mấy người làm chung hãng cuối tuần với mẹ nói rằng mấy đứa con của họ đều lấy tên Mỹ cho dễ gọi.  Thôi, con đi học bài đi, mẹ vào bếp nấu cơm.  Chiều nay ba về mẹ sẽ hỏi ý kiến ba về tên của con.
Sau bữa cơm chiều, ba gọi Hùng ra nói chuyện.
- Ba có nghe mẹ nói con đánh bạn vì nó chọc tên con có đúng không"
Hùng ngồi ghế đối diện, gật đầu nói lí nhí: "Dạ phải."
Ba vẫy Hùng lại ngồi chung ghế xa lông với ba và bắt đầu giải thích.
- Người Việt Nam mình mỗi khi đặt tên đều rất thận trọng và suy nghĩ rất kỹ càng.  Tên đặt ra không được trùng tên với người trong gia tộc.  Mỗi tên gọi đều mang một ý nghĩa, ước vọng hoặc lý tưởng cho đứa trẻ mới chào đời.  Do đó, khi người Việt ra hải ngoại có nhiều người đã đặt tên cho con là Phục Quốc, Hồi Hương, Việt Nam hay Nam Việt là vậy đó.
Hùng gãi đầu thắc mắc:
- Như vậy tên Hùng của con có gì đặc biệt mà ba mẹ lại chọn tên đó"
- Thế tên của ba là gì con có biết không"
- Dạ, tên là Vương.
- Vậy nếu tên con và tên ba để chung lại là Hùng Vương thì con có thấy điều gì đặc biệt không"
-  À, con nhớ rồi.  Hồi ở Việt Nam cô giáo con có kể nhiều chuyện cổ tích mà trong đó có tên của nhiều ông vua Hùng Vương như chuyện "Bánh Dày, Bánh Chưng", "Trái Dưa Hấu", "Thánh Gióng", và "Trầu Cau".
-  Đúng rồi, con nhớ giỏi lắm.  Ngày xưa khi bà nội sinh ra ba thì ông bà đặt tên cho ba là Vương vì mong muốn cuộc sống của ba sau này sung sướng như một ông vua, được khá giả hơn đời sống nghèo khó của ông bà nội.
-  Vậy ba mẹ mong muốn gì khi đặt tên con là Hùng"
-  Thì ba mẹ cũng hy vọng con có cái tên đẹp thì cuộc sống của con sẽ tốt đẹp hơn ba mẹ.  Nhưng điều ba mẹ mong mỏi hơn cả là con sống như một người anh hùng trong cách cư xử với mọi người chung quanh.  Dù nghèo hèn thế nào con cũng nên cố gắng giúp đỡ người khác.  Và nhất là con cần nhớ đến tổ tiên của mình là 18 đời vua Hùng Vương đã gầy dựng nên đất nước Việt Nam, và lúc nào con cũng phải hãnh diện mình là người Việt Nam cho dù mình đang sống tại nước Mỹ.
Mẹ từ trong nhà bếp đem ra ba ly nước chanh để trên bàn và tiếp lời:
- Như vậy bây giờ ba giải quyết như thế nào về tên của con"  Có nên đặt tên Mỹ cho bạn bè dễ gọi không"
Ba cầm ly nước chanh uống một ngụm rồi hỏi Hùng:
- Con thấy lời đề nghị của mẹ như thế nào"  Con có muốn có một cái tên Mỹ không"
Hùng ngẫm nghĩ một chút rồi trả lời:
-  Chắc con cứ giữ tên Việt của con vì ông bà, ba mẹ, và cô chú đều quen gọi con là Hùng.  Nếu đổi tên nghe sẽ lạ tai, với lại con thích ý nghĩa của tên con và của ba.  Mấy đứa bạn học Mỹ đâu có đứa nào có tên của 18 ông vua đâu ba nhỉ"
Ba mẹ bật cười vang trước câu hỏi ngây thơ của Hùng.  Ba nói:
- Bà Hiệu Trưởng nói vì con không kềm chế được sự giận giữ và lại đánh Mike đến chảy máu cam nên ngày mai con không được đi học cho đến ngày mốt.  Ba mẹ đã từng nói với con là không được gây chuyện trong trường, có gì không biết thì nhờ thầy cô giúp đỡ.  Mặc dù bạn con là người có lỗi trước, nhưng con vẫn không được đánh bạn.  Suốt tuần này ba mẹ phạt con không được coi ti-vi, không được đi chơi với bạn.  Để chiều mai ba sẽ dẫn con ra thư viện mượn sách nói về các vị vua Hùng Vương cho con xem.  Ba cũng sẽ mượn mấy quyển sách có hình để con học Anh văn dễ hơn thì các bạn không còn chọc con nữa.
Từ dạo đó, Hùng cố gắng học thuộc lòng ý nghĩa của tên mình bằng tiếng Anh để mỗi khi có dịp là nó kể lại cho cô giáo và bạn bè trong lớp nghe về sự tích của vua Hùng Vương và cũng không quên nhắc các bạn rằng Hùng là một phần tên của vua, cần đọc cho đúng để tỏ lòng kính trọng các vị vua. 
Để chứng minh tên gọi rất quan trọng, Hùng đã viết nguyên một danh sách tên các bạn học trong lớp và nhờ ba nó chú thích cách phát âm cũng như ý nghĩa bằng tiếng Việt.  Những cái tên tiếng Mỹ rất đẹp khi chuyển qua tiếng Việt nghe cũng kỳ lạ không kém gì tên Việt đọc theo kiểu Mỹ, chẳng hạn như:
- Mike   tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Michael", đọc là "Mai" biến thành tên con gái Việt
- Dan, tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Daniel", đọc là "Đen"
- Al,   tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Albert", đọc là "Eo"
- Bob   tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Robert", đọc là "Bóp"
- Ed,  tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Edward", đọc là "ét",
- Ted,    tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Theodore", đọc là "Tét"
- Tim,   tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Timothy", đọc là "Tim"
- Tom,    tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Thomas", đọc là "Tom"
- Bill,   tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "William", đọc là "Biu", theo tiếng Mỹ có nghĩa là giấy tính tiền (điện thoại, tiền điện, tiền nước...)
- Mat,   tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Mathew", đọc là "Mét", theo tiếng Mỹ có nghĩa là tấm thảm chùi chân.
- Alex,   tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Alexander", đọc là "A-lếch", tên con gái Mỹ viết tắt của chữ "Alexandra"
- Pat,   tên con trai Mỹ viết tắt của chữ "Patrick", đọc là "Pét", tên con gái Mỹ viết tắt của chữ "Patricia"
- Betty, Liz   tên con gái Mỹ viết tắt của chữ "Elizabeth", đọc là "Bét-ti & Li"
- Cat,  tên con gái Mỹ viết tắt của chữ "Catherine", đọc là "Két" theo tiếng Mỹ có nghĩa là con mèo.
- Margie, Meg   tên con gái Mỹ viết tắt của chữ "Margaret", đọc là "Ma-chi & Mếch"
- Becky, tên con gái Mỹ viết tắt của chữ "Rebecca", đọc là "Bếch-ki"
- Vergie, tên con gái Mỹ viết tắt của chữ "Virginia", đọc là "Vơ-chi"
Hùng kết luận bài viết:
“Như đã kể ở trên, tên em tượng trưng cho tổ tiên Việt Nam gồm 18 đời vua.  Những vị vua này ngày xưa xử dụng đồ vật đa số đều làm bằng vàng hoặc màu vàng chẳng hạn như áo long bào màu vàng có thêu hình những con rồng bằng chỉ vàng, vật dụng trong cung vua từ bát đĩa đến ngai vàng đều như thế.  Nhưng quan trọng hơn nữa là tên này do chính ba mẹ em đặt ra sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng. Do đó em quyết định sẽ giữ cái tên ngàn vàng này mãi mãi để nhắc nhở em dù ở hải ngoại, tâm hồn em lúc nào cũng là người Việt Nam.”
Nguyễn Thi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201800:00:00(Xem: 1103)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông, chuyện mùa xuân và chuyện mùa hè.
19/07/201800:00:00(Xem: 1657)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể, “Trong khi đợi bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình, tôi có cơ may được học bổng của Liên Âu (EU) để hoàn thành chương trình BA và MBA International Management." Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, ông đã hoàn tất luận án tiến sĩ tại Đại Học ở Argosy, San Diego, và là một Phó Giám Đôc kỹ thuật hàng hải của Bộ Quốc Phòng Mỹ, làm việc tại Á Châu.
18/07/201800:00:00(Xem: 1918)
Tác giả đã có bài viết về nước Mỹ đầu tiên phổ biến từ 2016. Năm nay, khi quyết định tiếp tục viết ông chọn bút hiệu mới cho bài kề về lễ tốt ngiệp kỹ sjư ngành computer của người cháu torng gia đình. Bài đăng 2 kỳ. Mong Mr. Hi tiếp tục thêm bài mới.
16/07/201800:00:00(Xem: 3021)
Tác giả tên thật Nguyễn Thụy, 49 tuổi, theo ba mẹ đi H.O.8., tốt nghiệp Computer Enginee-ring. Sau 6 năm làm thuê, đã thành lập và điều hành công ty Newteck - PCB Inc tại City Tustin. Bài viết đầu tiên của ông mang tên “35 Năm, Một Ước Mong” kêu gọi thủ đô tị nạn của người Việt hải ngoại cần có một đền thờ 5 vị tướng anh hùng tử tiết của miền Nam Tháng Tư 1975. Sau đây là bài viết mới nhất.
15/07/201800:00:00(Xem: 2725)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ những năm đầu tiên và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012. Trước 1975, ông là sĩ quan hải quân VNCH, một nhà thơ quân đội, từng tu nghiệp tại Mỹ. Sau 1975, ông trở thành người tù chính trị và định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O.
14/07/201800:00:00(Xem: 2136)
Tác Giả Huỳnh Mai Hoa học Đại Học Văn Khoa Saigon nhưng dang dỡ. Có làm thơ và viết truyện ngắn đăng trên vài nhật báo ở Saigon. Qua Mỹ năm 1993 theo diện HO của chồng, làm nghề tóc. Hiện đã nghĩ hưu, nhưng vẫn làm thơ, viết truyện ngắn đăng trên báo địa phương. Hiện cư ngụ tại thành phố Sacramento, Cali. Đây là bài đầu tiên tham dự VVNM.
13/07/201800:00:00(Xem: 2218)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/07/201800:00:00(Xem: 2983)
Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN. Sau 30.4.1075: giáo viênVật Lý - Q.10 -Tp HCM – VN. Theo chồng và 3 con gái đi Mỹ diện HO năm 1999, định cư tại Chicago-IL-USA. Đây là bài viết đầu tiên tham dự VVNM. Mong tác giả tiếp tục gửi bài
10/07/201800:00:00(Xem: 3289)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/07/201800:00:00(Xem: 2718)
Mùa hè, 16 tháng 9, ngày quân lực VNCH. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Ông sinh năm 1939. Trước 1975, là sĩ quan QLVNCH. Bị băt tù binh ngày 16/04/1975 tại mặt trận Phan-rang. Ra tù 1984. Vượt biên 1986. Bị bắt giam ở nông trường dừa 30/04, tỉnh Trà-vinh. Năm 1987 trốn trại về Saigon. 1989 tái vượt biên đến Malaysia tháng 07/1989. Tháng 05/1993 định cư tại Houston, Texas. Sau đây là hồi kết bài viết mới nhất của ông về những mùa hè khó quên.
31/12/201400:00:00(Xem: 22600)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8206)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8597)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11382)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10715)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7246)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16413)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7729)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7910)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 19538)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8237)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11312)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9306)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5478)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5333)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392874)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339999)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300936)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932345)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296017)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260351)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301358)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318857)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221908)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278758)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337822)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337302)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220287)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203140)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228111)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246090)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233914)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282455)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239165)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241137)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi.
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========