Chữa Bệnh Ở Mỹ, Chữa Bệnh Ở Vn

01/12/200900:00:00(Xem: 143762)
Chữa Bệnh Ở Mỹ, Chữa Bệnh Ở Vn

Chữa Bệnh ở Mỹ, Chữa Bệnh ở VN

Tác giả: Chung Mốc
Bài số 2798-1628869- vb3120109

Tác giả đang sống tại Saigon, thường viết chuyện   về Việt kiều và quê nhà, đã nhận giải thưởng đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2005. Năm 2007, bài "Gả Con Cho Mỹ" của ông vào danh sách 10 bài được đọc nhiều nhất trên Việt Báo Online. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Anh Ba Thọ qua Mỹ đoàn tụ với các con được năm sáu năm nay, về chơi lần vừa qua, gặp anh Ba Châu đã nghỉ hưu từ hãng Boeing, cũng đang ở VN. Hai người bạn chí cốt gặp nhau ngay tại quê nhà thì còn gì vui hơn.
Có nhiều dịp chén chú chén anh, bao kỷ niệm được nhắc lại với hai tiếng ngày xưa. Những chuyện vui buồn nơi đất khách cũng được đem ra mổ xẻ. VC tôi cứ há hốc mồm ra nghe VK tán chuyện.
Có lần lan man thế nào mà giọng anh Ba Thọ rất hào hứng:
-Ở bên Mỹ sướng thật, cả khi vào nhà thương cũng cứ như được vào thiên đàng.
Anh Ba Châu trợn mắt:
-Ông này nói lạ, vậy sao ông không vào trong ấy mà ở luôn đi"
Thế là cãi nhau, nói cho nhẹ nhàng thì gọi là tranh luận. Hai người có lý lẽ riêng và đều có phần cực đoan. Đó là tính nết hai ông anh mà tôi đã biết từ lâu.
Tuy nhiên nhờ vậy- sau khi bỏ bớt những gì cường điệu- tôi cũng hình dung ra được phương tiện, cung cách phục vụ và hiệu quả cho bệnh nhân ở một nhà thương Mỹ.
Nhưng đó là chuyện ở nước ngoài, dù có tốt tới đâu tôi cũng không được hưởng và cũng cầu mong cả đời mình sẽ không bao giờ cần đến nó.
Khốn nỗi Sinh Lão Bệnh Tử vốn là vòng đời cuả kiếp nhân sinh, khó ai tránh khỏi. Khi người ta tìm ra thuốc chữa được bệnh nan y thì trên thế giới lại nảy ra nhiều chứng bệnh lạ.
Bởi thế ở VN cứ phải mở thêm bệnh viện. Theo tôi biết thì có mấy nhà thương đang được xây dựng rất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, có cả trực thăng cứu thương đáp ngay trên nóc!
Một cái ở khu vực quận Tân Bình, một ở Bệnh Viện Đại Học Y Dược và một ở Khu Công nghiệp Amata Biên Hoà.
Hy vọng sau này cái cảnh người bệnh và thân nhân chen chúc, vật vờ giữa bao căn bệnh truyền nhiễm không còn nữa.
Tình trạng bệnh viện hiện nay quả là ngao ngán, từ ngữ bây giờ gọi là quá tải, bệnh viện nào cũng đông gấp nhiều lần số giường bệnh. Thân nhân đến nuôi bệnh lúc nào cũng căng thẳng, lo lắng không ngủ được, mà có nơi nào để mà ngủ nghỉ, rút cục cũng muốn bệnh luôn.
Như tôi hôm vừa rồi trèo lên xe buýt, cô soát vé hỏi:
-Ông cụ đi đâu vậy ông cụ"
Tôi ngoái cổ dòm phiá sau không thấy ai, té ra cô ta đang hỏi mình!
Trời ơi, tôi mới nuôi vợ trong bệnh viện có mấy ngày mà dung nhan tàn tạ, xuống cấp thê thảm đến thế hay sao"
Có điều an ủi là cô ta bảo một em sinh viên đứng dậy, nhường chỗ cho ông cụ ngồi.
Trong cuốn Cẩm Nang Tân Y Học, BS Đinh Viết Thức nói: Khi đau yếu mới biết sức khỏe là vô giá.
Vào bệnh viện rồi mới thấy thấm thía câu trên. Tôi cũng còn học hỏi được lòng thương người, thấy mình thật nhỏ bé và bất lực trước cái chết.
Bên cạnh đó, lại thấy những điều ngược lại: Có người tự tử; người ta đâm chém nhau; có người say xỉn gây tai nạn cho mình hay người khác; có những thầy thuốc hay nhân viên y tế vô cảm; có kẻ trà trộn vào để móc túi, giật giọc; có người giả bệnh để xin tiền.
Nhân nói về việc người giả dạng đau yếu để lừa đảo, tôi xin kể một câu chuyện xẩy ra ở quê mình để cảnh giác bà con:
Một phụ nữ khoảng trên dưới 40 tuồi, ăn nói rất hay, thường tìm những nhà "có máu mặt" trong Kinh 5, hỏi đích danh chủ nhà rồi đưa ra một bức thư của cha X, cha Y. giới thiệu đến để xin tiền đi mổ vì bị ung thư. Cô ta khéo nói lắm, nên rất nhiều người đã xiêu lòng giúp đỡ. Nhưng tôi vướng vào cái số đen đủi nhất:
Hôm đó tôi đi công việc vừa về đến ngõ, không biết cô ta phục sẵn từ bao giờ, nhào ra ôm chầm lấy tôi mà khóc nức nở:
-Anh ơi, nếu anh không cứu lấy em thì em chết mất!
Tôi bối rối chưa kịp phản ứng vì trông cô ta lạ hoắc, thì mẹ tôi trong nhà bước ra, thấy cảnh cô ta ôm tôi mà khóc mùi mẫn như thế liền hỏi một câu làm tôi choáng váng:
-Mày làm nó có bầu rồi à"
Giời ạ, mẹ tôi bị điếc, chưa nghe rõ đầu đuôi nên đã đánh giá tôi quá cao, vì năm nay tôi đang tiến dần vào lứa tuổi U60, mà bà vẫn nghĩ tôi còn làm được chuyện đó!
Hiện nay có dư luận cho rằng ở VN có nhiều người bị chết oan vì không đi khám sức khỏe định kỳ, nên bây giờ người ta siêng đi khám lắm.
Các chương trình quảng cáo thì ôi thôi biết bao nhiêu là thứ thuốc; những thực phẩm dinh dưỡng chữa bệnh, những công cụ như vòng đeo tay titan, vòng ngọc trị cao huyết áp tiểu đường (sau mới bị phát giác ra là vòng sắt, chẳng trị được bệnh gì, giá trị chưa tới 4.000$ mà bán tới mấy trăm ngàn).
Tôi rất ái ngại mỗi khi phải đến BS. Người ta nói bói ra ma, quét nhà ra rác, mình đến BS thế nào cũng lòi ra vô số bệnh.. Thôi chắc phải học theo bác Liệp.
Hôm ông Cố Tụng bị bệnh, sau khi xuất viện thì về ở nhà anh Bào, bác ấy tới thăm và nói với giọng chắc nịch:
-Tôi chẳng đi khám bác sĩ với nhà thương nào sất. Nó có khám ra bệnh cũng đếch chữa được!
Tuy nhiên trong thiên hạ mỗi khi có bệnh thì vái tứ phương, khám nhiều thầy nhiều chỗ, thậm chí có người đang ở những nước có nền y học tiên tiến cũng phải về VnNchữa bệnh. Có những lý do sau đây:
Chi phí rẻ hơn nước ngoài; Dễ dàng tìm mua những dược thảo trong toa thuốc dân gian như cây lô hội, cây chó đẻ, cây nhàu... kể cả sữa ong chúa, mật gấu, mật rắn, bọ cạp, thằn lằn.
Có người kiếm cớ chữa bệnh -lợi dụng hội đàm Ba lê - về VN với ý đồ đen tối, ăn phở ăn xôi.
Thời gian qua, thấy có người bảo là hết bệnh, có người lại than phiền chê bai đủ thứ, nhất là thái độ phục vụ cuả giới BS và y tá tại VN.
Làm sao họ có thể hòa nhã nữa, khi mà hàng ngày phải khám tới mấy trăm người, mà người nào trông cũng thê thảm, than thở rên rỉ không nguôi. Sự kiên nhẫn không còn, nên việc định bệnh cũng khó mà chính xác được.
Một điều nữa là không phải cứ có tiền là được ưu tiên đâu, vì khi mình nhập viện thì đã phải đóng tiền trước rồi. Nếu quá đông, người vô sau vẫn phải nằm ngoài hành lang như thường.
Đừng có dại dột xưng mình là Việt Kiều hay có thân nhân ở nước ngoài, nó đì cho bỏ bố.
Nói vậy chứ trong đám cỏ dại vẫn còn nhiều bông hoa đẹp đẽ, những hậu duệ của Hải Thượng Lãn Ông, những người mà y đức của họ làm cho ta phải kính phục.
Cách đây mấy năm, mẹ tôi bị ngã rồi chấn thương cột sống. Bà đau đớn lắm, nhất là khi phải di chuyển trên xe. Có người giới thiệu đến BS Nguyễn La Hỷ, khi ấy ông đã nghỉ hưu tại Bệnh viện nhưng ra mở phòng khám tư.
Ỷ có VK hỗ trợ, tôi nói:
-Xin BS tới nhà chữa trị cho mẹ tôi, tốn phí thế nào tôi cũng xin chịu hết.
Ông ta nhìn tôi chầm chập rồi lừ lừ bảo:
-Bao nhiêu tiền tôi cũng không đi. Chúng tôi làm nghề cứu người -Nhiều người- chứ không phải chỉ một mình mẹ anh.
Ông nhấn mạnh từng chữ như một tu sĩ nói với giáo đồ làm tôi ngượng chín cả mặt, nhưng thấy ông nói đúng. Có thể thầy thuốc nào cũng có chút cao ngạo vì họ là người thay Trời cứu người mà, cho nên tôi cũng chẳng dám tự yếu tự ái gì cả.
Tôi không đi khám, nhưng mấy năm qua lại phải đưa người nhà đến Bệnh viện mất mấy lần nên cũng có chút kinh nghiệm, nay có vài ý kiến để giúp bà con biết đường xoay sở nếu gia đình mình không may có người đau yếu:
-Nên hạn chế thăm nuôi. Nếu phải nằm điều trị lâu, thì chính các BS, Y tá cứ vài ba ngày là tập trung những người nuôi bệnh lại để phổ biến những điều cần biết. Điểm nhấn mạnh là không nên vào thăm nếu BS chưa cho phép.
-Hãy để người bệnh nghỉ ngơi và đừng hỏi những câu vớ vẩn, thí dụ người ta bệnh gần chết mà hỏi có khỏe không, người bị chấn thương sọ não thì gặp là hỏi liền: Ông có nhận ra tôi không, làm cho bệnh nhân phải suy nghĩ để trả lời, như vậy là gây tổn hại thêm cho não, sẽ chậm hồi phục.
-Những bệnh nhân nào mới bị giải phẫu, hay đang hoá trị, xạ trị vì chứng ung thư, ta cũng không nên đến thăm. Trong người họ lúc đó sức đề kháng với vi trùng rất yếu, mà ta mang mầm bệnh đến (có khi mình đang bị cảm cúm hay một chứng bệnh nào trong người mà không biết) thì làm hại cho họ chứ không ích gì.
Có người bị bệnh mà người đi nuôi lên đến cả chục, các chi phí ăn ở, đi lại có khi còn cao hơn tiền chữa bệnh.
Tôi nghe nói ở nước ngoài, giờ thăm bệnh có giới hạn, mỗi lần vào thăm chỉ mấy người mà thôi, cũng chẳng cho phép người nhà ngủ la liệt trong phòng bệnh hay ngoài hành lang, thậm chí cắm lều ngoài sân như ở quê ta.
Tâm lý chung cuả con bệnh và người nhà khi không thấy bà con đến thăm là tủi thân, nghĩ mình đã bị bỏ rơi, nhưng xin hãy yên tâm, từ từ rồi sẽ khỏi, chứ đông người đến thăm, lợi bất cập hại.
Chung Mốc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 450)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1466)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2052)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1508)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3182)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2132)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4234)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1520)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24217)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8752)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9094)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11982)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11240)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7731)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17176)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8337)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21069)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12708)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5807)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932728)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319139)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246412)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282963)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241714)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========