Chữa Bệnh Ở Mỹ, Chữa Bệnh Ở Vn

01/12/200900:00:00(Xem: 144571)
Chữa Bệnh Ở Mỹ, Chữa Bệnh Ở Vn

Chữa Bệnh ở Mỹ, Chữa Bệnh ở VN

Tác giả: Chung Mốc
Bài số 2798-1628869- vb3120109

Tác giả đang sống tại Saigon, thường viết chuyện   về Việt kiều và quê nhà, đã nhận giải thưởng đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2005. Năm 2007, bài "Gả Con Cho Mỹ" của ông vào danh sách 10 bài được đọc nhiều nhất trên Việt Báo Online. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Anh Ba Thọ qua Mỹ đoàn tụ với các con được năm sáu năm nay, về chơi lần vừa qua, gặp anh Ba Châu đã nghỉ hưu từ hãng Boeing, cũng đang ở VN. Hai người bạn chí cốt gặp nhau ngay tại quê nhà thì còn gì vui hơn.
Có nhiều dịp chén chú chén anh, bao kỷ niệm được nhắc lại với hai tiếng ngày xưa. Những chuyện vui buồn nơi đất khách cũng được đem ra mổ xẻ. VC tôi cứ há hốc mồm ra nghe VK tán chuyện.
Có lần lan man thế nào mà giọng anh Ba Thọ rất hào hứng:
-Ở bên Mỹ sướng thật, cả khi vào nhà thương cũng cứ như được vào thiên đàng.
Anh Ba Châu trợn mắt:
-Ông này nói lạ, vậy sao ông không vào trong ấy mà ở luôn đi"
Thế là cãi nhau, nói cho nhẹ nhàng thì gọi là tranh luận. Hai người có lý lẽ riêng và đều có phần cực đoan. Đó là tính nết hai ông anh mà tôi đã biết từ lâu.
Tuy nhiên nhờ vậy- sau khi bỏ bớt những gì cường điệu- tôi cũng hình dung ra được phương tiện, cung cách phục vụ và hiệu quả cho bệnh nhân ở một nhà thương Mỹ.
Nhưng đó là chuyện ở nước ngoài, dù có tốt tới đâu tôi cũng không được hưởng và cũng cầu mong cả đời mình sẽ không bao giờ cần đến nó.
Khốn nỗi Sinh Lão Bệnh Tử vốn là vòng đời cuả kiếp nhân sinh, khó ai tránh khỏi. Khi người ta tìm ra thuốc chữa được bệnh nan y thì trên thế giới lại nảy ra nhiều chứng bệnh lạ.
Bởi thế ở VN cứ phải mở thêm bệnh viện. Theo tôi biết thì có mấy nhà thương đang được xây dựng rất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, có cả trực thăng cứu thương đáp ngay trên nóc!
Một cái ở khu vực quận Tân Bình, một ở Bệnh Viện Đại Học Y Dược và một ở Khu Công nghiệp Amata Biên Hoà.
Hy vọng sau này cái cảnh người bệnh và thân nhân chen chúc, vật vờ giữa bao căn bệnh truyền nhiễm không còn nữa.
Tình trạng bệnh viện hiện nay quả là ngao ngán, từ ngữ bây giờ gọi là quá tải, bệnh viện nào cũng đông gấp nhiều lần số giường bệnh. Thân nhân đến nuôi bệnh lúc nào cũng căng thẳng, lo lắng không ngủ được, mà có nơi nào để mà ngủ nghỉ, rút cục cũng muốn bệnh luôn.
Như tôi hôm vừa rồi trèo lên xe buýt, cô soát vé hỏi:
-Ông cụ đi đâu vậy ông cụ"
Tôi ngoái cổ dòm phiá sau không thấy ai, té ra cô ta đang hỏi mình!
Trời ơi, tôi mới nuôi vợ trong bệnh viện có mấy ngày mà dung nhan tàn tạ, xuống cấp thê thảm đến thế hay sao"
Có điều an ủi là cô ta bảo một em sinh viên đứng dậy, nhường chỗ cho ông cụ ngồi.
Trong cuốn Cẩm Nang Tân Y Học, BS Đinh Viết Thức nói: Khi đau yếu mới biết sức khỏe là vô giá.
Vào bệnh viện rồi mới thấy thấm thía câu trên. Tôi cũng còn học hỏi được lòng thương người, thấy mình thật nhỏ bé và bất lực trước cái chết.
Bên cạnh đó, lại thấy những điều ngược lại: Có người tự tử; người ta đâm chém nhau; có người say xỉn gây tai nạn cho mình hay người khác; có những thầy thuốc hay nhân viên y tế vô cảm; có kẻ trà trộn vào để móc túi, giật giọc; có người giả bệnh để xin tiền.
Nhân nói về việc người giả dạng đau yếu để lừa đảo, tôi xin kể một câu chuyện xẩy ra ở quê mình để cảnh giác bà con:
Một phụ nữ khoảng trên dưới 40 tuồi, ăn nói rất hay, thường tìm những nhà "có máu mặt" trong Kinh 5, hỏi đích danh chủ nhà rồi đưa ra một bức thư của cha X, cha Y. giới thiệu đến để xin tiền đi mổ vì bị ung thư. Cô ta khéo nói lắm, nên rất nhiều người đã xiêu lòng giúp đỡ. Nhưng tôi vướng vào cái số đen đủi nhất:
Hôm đó tôi đi công việc vừa về đến ngõ, không biết cô ta phục sẵn từ bao giờ, nhào ra ôm chầm lấy tôi mà khóc nức nở:
-Anh ơi, nếu anh không cứu lấy em thì em chết mất!
Tôi bối rối chưa kịp phản ứng vì trông cô ta lạ hoắc, thì mẹ tôi trong nhà bước ra, thấy cảnh cô ta ôm tôi mà khóc mùi mẫn như thế liền hỏi một câu làm tôi choáng váng:
-Mày làm nó có bầu rồi à"
Giời ạ, mẹ tôi bị điếc, chưa nghe rõ đầu đuôi nên đã đánh giá tôi quá cao, vì năm nay tôi đang tiến dần vào lứa tuổi U60, mà bà vẫn nghĩ tôi còn làm được chuyện đó!
Hiện nay có dư luận cho rằng ở VN có nhiều người bị chết oan vì không đi khám sức khỏe định kỳ, nên bây giờ người ta siêng đi khám lắm.
Các chương trình quảng cáo thì ôi thôi biết bao nhiêu là thứ thuốc; những thực phẩm dinh dưỡng chữa bệnh, những công cụ như vòng đeo tay titan, vòng ngọc trị cao huyết áp tiểu đường (sau mới bị phát giác ra là vòng sắt, chẳng trị được bệnh gì, giá trị chưa tới 4.000$ mà bán tới mấy trăm ngàn).
Tôi rất ái ngại mỗi khi phải đến BS. Người ta nói bói ra ma, quét nhà ra rác, mình đến BS thế nào cũng lòi ra vô số bệnh.. Thôi chắc phải học theo bác Liệp.
Hôm ông Cố Tụng bị bệnh, sau khi xuất viện thì về ở nhà anh Bào, bác ấy tới thăm và nói với giọng chắc nịch:
-Tôi chẳng đi khám bác sĩ với nhà thương nào sất. Nó có khám ra bệnh cũng đếch chữa được!
Tuy nhiên trong thiên hạ mỗi khi có bệnh thì vái tứ phương, khám nhiều thầy nhiều chỗ, thậm chí có người đang ở những nước có nền y học tiên tiến cũng phải về VnNchữa bệnh. Có những lý do sau đây:
Chi phí rẻ hơn nước ngoài; Dễ dàng tìm mua những dược thảo trong toa thuốc dân gian như cây lô hội, cây chó đẻ, cây nhàu... kể cả sữa ong chúa, mật gấu, mật rắn, bọ cạp, thằn lằn.
Có người kiếm cớ chữa bệnh -lợi dụng hội đàm Ba lê - về VN với ý đồ đen tối, ăn phở ăn xôi.
Thời gian qua, thấy có người bảo là hết bệnh, có người lại than phiền chê bai đủ thứ, nhất là thái độ phục vụ cuả giới BS và y tá tại VN.
Làm sao họ có thể hòa nhã nữa, khi mà hàng ngày phải khám tới mấy trăm người, mà người nào trông cũng thê thảm, than thở rên rỉ không nguôi. Sự kiên nhẫn không còn, nên việc định bệnh cũng khó mà chính xác được.
Một điều nữa là không phải cứ có tiền là được ưu tiên đâu, vì khi mình nhập viện thì đã phải đóng tiền trước rồi. Nếu quá đông, người vô sau vẫn phải nằm ngoài hành lang như thường.
Đừng có dại dột xưng mình là Việt Kiều hay có thân nhân ở nước ngoài, nó đì cho bỏ bố.
Nói vậy chứ trong đám cỏ dại vẫn còn nhiều bông hoa đẹp đẽ, những hậu duệ của Hải Thượng Lãn Ông, những người mà y đức của họ làm cho ta phải kính phục.
Cách đây mấy năm, mẹ tôi bị ngã rồi chấn thương cột sống. Bà đau đớn lắm, nhất là khi phải di chuyển trên xe. Có người giới thiệu đến BS Nguyễn La Hỷ, khi ấy ông đã nghỉ hưu tại Bệnh viện nhưng ra mở phòng khám tư.
Ỷ có VK hỗ trợ, tôi nói:
-Xin BS tới nhà chữa trị cho mẹ tôi, tốn phí thế nào tôi cũng xin chịu hết.
Ông ta nhìn tôi chầm chập rồi lừ lừ bảo:
-Bao nhiêu tiền tôi cũng không đi. Chúng tôi làm nghề cứu người -Nhiều người- chứ không phải chỉ một mình mẹ anh.
Ông nhấn mạnh từng chữ như một tu sĩ nói với giáo đồ làm tôi ngượng chín cả mặt, nhưng thấy ông nói đúng. Có thể thầy thuốc nào cũng có chút cao ngạo vì họ là người thay Trời cứu người mà, cho nên tôi cũng chẳng dám tự yếu tự ái gì cả.
Tôi không đi khám, nhưng mấy năm qua lại phải đưa người nhà đến Bệnh viện mất mấy lần nên cũng có chút kinh nghiệm, nay có vài ý kiến để giúp bà con biết đường xoay sở nếu gia đình mình không may có người đau yếu:
-Nên hạn chế thăm nuôi. Nếu phải nằm điều trị lâu, thì chính các BS, Y tá cứ vài ba ngày là tập trung những người nuôi bệnh lại để phổ biến những điều cần biết. Điểm nhấn mạnh là không nên vào thăm nếu BS chưa cho phép.
-Hãy để người bệnh nghỉ ngơi và đừng hỏi những câu vớ vẩn, thí dụ người ta bệnh gần chết mà hỏi có khỏe không, người bị chấn thương sọ não thì gặp là hỏi liền: Ông có nhận ra tôi không, làm cho bệnh nhân phải suy nghĩ để trả lời, như vậy là gây tổn hại thêm cho não, sẽ chậm hồi phục.
-Những bệnh nhân nào mới bị giải phẫu, hay đang hoá trị, xạ trị vì chứng ung thư, ta cũng không nên đến thăm. Trong người họ lúc đó sức đề kháng với vi trùng rất yếu, mà ta mang mầm bệnh đến (có khi mình đang bị cảm cúm hay một chứng bệnh nào trong người mà không biết) thì làm hại cho họ chứ không ích gì.
Có người bị bệnh mà người đi nuôi lên đến cả chục, các chi phí ăn ở, đi lại có khi còn cao hơn tiền chữa bệnh.
Tôi nghe nói ở nước ngoài, giờ thăm bệnh có giới hạn, mỗi lần vào thăm chỉ mấy người mà thôi, cũng chẳng cho phép người nhà ngủ la liệt trong phòng bệnh hay ngoài hành lang, thậm chí cắm lều ngoài sân như ở quê ta.
Tâm lý chung cuả con bệnh và người nhà khi không thấy bà con đến thăm là tủi thân, nghĩ mình đã bị bỏ rơi, nhưng xin hãy yên tâm, từ từ rồi sẽ khỏi, chứ đông người đến thăm, lợi bất cập hại.
Chung Mốc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 51)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 972)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1760)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1884)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2741)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2578)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3258)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2349)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2585)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2037)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9033)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16504)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10296)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10800)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41750)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9707)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12630)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6379)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7244)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9037)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8332)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8586)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9959)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259257)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319786)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345042)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370018)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320391)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391957)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243535)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387950)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893246)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341093)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340345)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250889)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260385)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236084)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285972)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242141)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========