Thầm Yêu Bà Mai

22/09/200900:00:00(Xem: 242810)
Thầm Yêu Bà Mai

Thầm Yêu Bà Mai

Tác giả: Nguyễn Hữu Thời
Bài số 2734-16208805- vb392209                                             

Tác giả tham dự từ năm đầu  và sau một giải thưởng, ông  vẫn liên tục góp nhiều bài viết giá trị, chỉ để hỗ trợ và cổ võ giải thưởng viết về nước Mỹ. Ông tự sơ lược về mình: Trước năm 1975, dạy học, quân nhân QLVNCH (khóa 18 Thủ Đức). Hiện giúp việc bán thời gian cho Sypris Data System Los Angeles. Bài viết mới của ông là câu truyện  nhiều bất ngờ của một chàng kỹ sư đi tìm vợ vào tuổi ngũ tuần.

***

Xa lộ liên bang số 5, quãng đường từ Fresno lên Sacramento nửa đêm về sáng vắng ngắt, thênh thang. Thỉnh thoảng có những chiếc xe chở hàng mười tám bánh lầm lì, ầm ầm vun vút trong đêm tối. Kim đồng hồ dạ quang trên chiếc BMW trước mặt Dũng chỉ đúng mười một giờ rưỡi đêm. Dũng đang chăm chú phóng xe nhanh trong đêm.  Bỗng tiếng điện thọai cầm tay vang lên.
- Nè! cậu Dũng, cậu đi tới đâu rồi. Tôi thức chờ cậu từ 11 giờ khuya đến giờ. Cậu nói 12 giờ sẽ đến nơi mà. Bây giờ đã gần mười hai giờ rồi. Có trục trặc gì không" Đã gần tới chưa" Trở ngại gì cho tôi biết ngay nhé. 
-Tôi mới tới Stockton thôi. Đường vắng, tôi kéo tới 90 miles/ giờ nhưng cũng không thể nào đến đúng 12 giờ như đã hẹn với chị. Xin lỗi chị. Tôi lỗi hẹn vì lấy xe trễ hơn hai tiếng đồng hồ; phải chờ đợi xe "tune-up" cho xong.
-Không sao. Đừng lái quá tốc độ sở giao thông cho phép, lại nguy hiểm nữa.  Gặp cảnh sát ăn giấy phạt đấy.
-Cảm ơn chị. Khuya quá rồi! Chị đừng chờ nữa. Sáng mai 10 giờ tôi sẽ đến nhà gặp chị. Chúc chị ngủ ngon.
Đó là lời đối đáp giữa chị Năm Melissa và Dũng.
Chị tính làm mai cho Dũng cô cháu chị ở Mỹ Tho tuổi vừa đôi mươi. Dũng quen chị trong tiệc cưới con trai người bạn học cũ  ở Paracel Sea Food Restaurant, Little Sài gòn. Dũng được sắp ngồi gần chị. Qua câu chuyện, chị biết Dũng đang sống độc thân với Mẹ ở Garden Grove, và đang có ý tìm vợ. Chị muốn giới thiệu cô cháu chị cho Dũng, tuy biết tuổi Dũng hơn cháu mình gần ba mươi. Chị Cả của Melissa tha thiết muốn gởi Hương qua Mỹ du học nhưng chưa có cách nào. Chỉ có cách kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là nhanh nhất.
Chị Năm Melissa biết tuổi Dũng và tuổi Hương cách nhau quá xa; nhưng vì tương lai của cháu, và nể nang, thương yêu bà chị ruột suốt nửa cuộc đời thay mẹ nuôi nấng mình lúc chị mới lên mười. Chị em sống cảnh côi cút thiếu mẹ. Bác Niễng gái qua đời trong cơn bạo bệnh. Bác trai thì bệnh họan quanh năm. Chị Cả thay mẹ tần tảo buôn bán, nuôi các em khôn lớn, cho học hành đàng hoàng. Cha chị thường nói không có chị Cả, cha con mình vất vả ngược xuôi cũng không đủ sống đâu con. Đừng mong nói đến chuyện các con được ôm sách vở đến trường. Chị nghĩ, ơn dưỡng dục của chị Cả ngang ngữa ơn sinh thành. Chị không bao giờ quên. Vì vậy, chị đành nước liều giúp chị mình đạt được ước nguyện.  Hy vọng cháu Hương sẽ tìm được tình yêu sau hôn nhân. Hơn nữa, có chồng người lớn tuổi thường được cưng chiều.
Tan tiệc cưới hôm đó, chị Năm và Dũng vẫn thường liên lạc e-mail và điện thoại cho nhau, chị mới biết Dũng là người đàn ông tốt bụng, thật thà, có công ăn việc làm vững chắc, và nhất là chưa lần nào trong đời lấy vợ. Người Việt nam mình thường gọi là trai tân, người Mỹ gọi là  "never married", tính  nết Dũng lại hiền lành, chân thật, và là người con rất có hiếu với mẹ. Điều đặc biệt là chàng đang "mót" vợ.
Dũng qua Mỹ đã gần ba mươi năm, lo làm, lo học thêm, quên đi chuyện lứa đôi, ngoãnh lại thì tuổi đời đã năm mươi. Mẹ già thúc dục mỗi ngày: "Nè! Dũng ạ! Con biết Mẹ tuổi đã cao, không còn sống bao năm nữa, và nhà mình chỉ có mình con là trai. Hai chị con, chúng nó đều an phận với gia đình riêng. Trước khi nhắm mắt, mẹ muốn thấy con có gia đình đàng hoàng, và  để cho mẹ thấy đứa cháu nội đích tôn nối dõi tông đường, hương khói bàn thờ Tổ tiên. Cha con trước khi nhắm mắt lìa đời đã cầm tay mẹ trăn trối là phải lo cho con có vợ con, không thể để con chăn đơn gối chiếc mãi. Bây giờ, con thấy đời sống độc thân là thoải mái, không bận bịu vợ con, thê tróc tử phọc gi; muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm; nhưng về già con sẽ thấy cô đơn, trống vắng, lạnh lùng vô cùng! Rồi đau ốm không có ai bầu bạn, tâm sự, nương tựa, chia xẽ giúp đỡ lẫn nhau. Những khi tắt lửa, tối đèn, mưa to, gió bão, thiên tai, động đất, khủng bố, tai nạn, một mình con làm sao xoay xở nỗi, khi tuổi đã già, sức đã yếu. Sống không ai biết, chết không ai hay." Những lời mẹ dạy bảo làm Dũng suy nghĩ lung lắm.
Tuổi đã năm mươi mà đi kiếm vợ thấy cũng lạ lùng, quê sao ấy. Chàng muốn yên phận, sống lặng lẽ cạnh mẹ già cho qua ngày tháng; phụng dưỡng giúp đỡ mẹ trong những năm tháng cuối đời của mẹ; nhưng khi nghĩ tới lời nói khẩn thiết của mẹ, Dũng không khỏi phân vân. Chàng cảm thấy mình phạm tội vì không nghe lời me. Nỗi lòng mẹ muốn mình có vợ con để bà yên tâm trước khi về với tổ tiên cứ ám ảnh mãi chàng; nên Dũng quyết định lần nầy phá lệ đi kiếm vợ. 
Dũng đã đăng báo tìm bạn bốn phương, và cũng được sự hồi đáp từ các nơi gởi đến. Có những cái hẹn gặp mặt; nhưng chàng thất vọng và thầm hiểu là chính mình cũng làm nhiều “đối tượng” thất vọng.  Dũng thầm nghĩ mình chỉ là anh kỷ sư quèn, đắm mình trong công việc, hớ hênh một chút là xếp phàn nàn, không giao   "project", cho ngồi chơi xơi nước là phải ôm gói ra đi, đâu phải là Thái tử Tàu hồi xưa đâu! Làm quen được với chị Năm Melissa, và được chị hứa hẹn giúp giới thiệu vợ cho Dũng, chàng mừng như "Mèo Mù Vớ Được Cá Rán."
Chị Melissa tên cúng cơm là Mừng. Lê Thị Mừng. Cha mẹ chị sinh ra năm người con, ba trai, hai gái. Dân gốc Mỹ tho, Định tường. Melissa là con gái út nên được cha mẹ và các anh chị thương chiều, và năm chị sinh ra nhà được trúng mùa gặt lớn, nên hai cụ mừng quá đặt tên chị là Mừng. Qua Mỹ khi thi quốc tịch đổi là Melissa cho Mỹ và người ngoại quốc dễ gọi. Chị cùng chồng vượt biên qua đảo Bidong năm 1979 lúc đó chị mới 21 tuổi, chưa con cái gì.
Đến Mỹ, hai vợ chồng cắm đầu làm việc, bảy ngày một tuần, ngày làm mười tiếng. Tiết kiệm tối đa,  có chút vốn, anh chị vay thêm tiền chính phủ mở "small business". Vận may đến, cơ sở làm ăn của anh chị ngày càng phát triển, và có đại diện ở nhiều city khác. Nhưng thật là lạ lùng! Làm việc vất vả cực nhọc như vậy mà mỗi năm chị đều mang bầu, và 5 năm liền chị sinh tù tì ra năm thằng nhóc.
Năm cậu con trai, hai cậu lớn hiện là kỹ sư, cậu thứ ba hùn với người chú ruột mở sở landscaping, thuê Mễ, thuê Tàu, Mỹ đen và cả Mỹ trắng làm việc, thầu trồng hoa ở các building, nhà hàng, khách sạn, công sở, công ty tư nhân và trường học. Lợi tức mỗi năm sau khi trả thuế, tiền lương nhân công, bảo hiểm v...v...chú cháu chia ra mỗi người gần hai trăm ngàn đô-la.Vợ cậu Ba là cô Mỹ trắng gặp ở nhà thờ, và có cùng chung một ý nguyện là siêng đi lễ, tin tưởng tuyệt đối vào Đức Chúa Trời, và luôn luôn cầu nguyện. Cô Susan  ở nhà đưa con đi học, làm part time cho công ty landscaping của chú và chồng, khi rảnh chơi đàn piano, làm việc thiện nguyện. Cha vợ cậu Ba là  mục sư Bromen nói tiếng Việt rất sõi. Ông giảng đạo bằng tiếng Việt cho người tỵ nạn Việtnam. Nhờ đó, Susan biết chút ít tiếng Việt. Nàng còn biết rất rõ phong tục, tập quán của người Việt. Đồ ăn, thức uống, nàng còn rành hơn nữa.
 
Cậu thứ tư là sĩ quan quân đội Mỹ đang đánh trận dẹp bọn khủng bố ở A Phú Hãn. Cậu thứ năm là sinh viên trường Luật ở Harward. Mộng cậu Út tính theo hướng đi của Thượng nghị sĩ  Obama là sẽ ứng cử Tổng thống Mỹ  trong tương lai. Bây giờ ở trường học, cậu hoạt động mạnh trong Tổng hội Sinh viên người Việt quốc gia, cậu còn quãng bá tinh thần yêu nước, tôn trọng nhân quyền, tự do tín ngưỡng, tôn trọng luật pháp quốc gia trong đám sinh viên ngọai quốc, bạn cậu. Có ai dám nghĩ năm người con trai của anh chị Năm Melissa là ngũ quỉ đâu.
Nhưng chuyện đời cũng không ít trục trặc. Câu "Giàu Đổi Bạn, Sang Đổi Vợ" thật đúng với hoàn cảnh gia đình chị Năm.  Anh Năm thường qua lại Việt nam vì lý do buôn bán. Anh say đắm sắc đẹp một cô người mẫu nỗi tiếng Sài gòn. Anh thường khoe với bạn bè là mỗi lần về Saigon, gặp cô  Loan, anh lên tiên, đốt bao nhiêu tiền, anh cũng không tiếc. Kết cục là gia đình không yên. Chị Năm đâm đơn xin ly dị. Anh Năm về ở hẳn với người đep xây tổ uyên ương ở Vũng Tàu. Chị Năm thấy tình đời đen bạc; chị quay ra ghi tên học lại Đại học, dung dăng, dung dẻ với lũ trẻ sinh viên nam nữ bằng tuổi con chị. 
Tuy tuổi đời đã hơn năm mươi nhưng người chị mảnh mai, nhỏ nhắn "mình hạc xương mai" trông trẻ như gái "một con trông mòn con mắt", lại thêm có cái trán cao, mắt sáng thông minh tuyệt vời. Chị luôn lấy điểm A trong các môn học. Niềm vui thú thích nhất của chị là đi học và mai mối cho người ta nên vợ, nên chồng. Chị cũng biết câu nói của người xưa là: "Ở đời có bốn cái ngu: Làm mai, Gánh nợ, Canh cu, Cầm chầu." Chị nói " Tôi biết vậy nhưng là nghiệp dĩ mà! Thêm nữa, đó là một "hobby" của tôi" Có những cặp khi chị mai mối xong, nên vợ, nên chồng, "xuôi chèo mát mái" thì lặn kỹ, biệt tăm, không bao giờ hỏi thăm đến chị; nhưng khi "Cơm Không Lành Canh Không Ngọt" thì kêu chị mắng vốn, phàn nàn là tại chị chỉ vẽ, mai mối làm chi, giờ họ mới khổ thân. Chị phải trổ tài ăn nói, khuyên can, giãi thich, an ủi, chia xẻ tốn bao nhiêu thời giờ, thế mà chị vẫn thích làm mai.
Khi vừa gặp Dũng trong tiệc cưới hơn năm trước đây, biết Dũng chưa vợ con, chị có ý tưởng sẽ làm mai vợ cho Dũng, và  chị đã  tìm hiểu Dũng qua e-mail, điện thọai, xem Dũng có phải là người tử te không; rồi quyết định  giới thiệu cháu mình cho Dũng. Biê1át thêm về Dũng, chị hoàn toàn yên tâm.
Chuyện giới thiệu Dũng cho cháu mình, chi không do dự, phân vân gì cả. Chị có gởi hình của Dũng về Việt nam cho chị Cảø và Hương xem. Họ tỏ ra rất hài lòng. Hương còn nói: "Anh Dũng năm mươi mà trông như ba mươi."

*
Đúng hẹn, mười giờ sáng hôm sau, Dũng ăn mặc chỉnh tề, dò theo máy Garmin (máy chỉ đường) lái xe thẳng đến nhà chị. Bấm chuông. Chị trong bộ y phục thời trang, không son phấn, niềm nở đón tiếp. Chị vồn vã hỏi:
- Chào cậu Dũng! Đi đường mệt không" Đêm qua cậu ngủ có được không"
Dũng đứng tần ngần như trời trồng nhìn chị, ngạc nhiên.  Sao chị khác đi nhiều so khi mới quen chị trong đám cưới năm qua. Ban ngày, ban mặt thấy rõ chị Năm còn đẹp hơn, trẻ trung hơn. Tiếng chị nói nhẹ nhàng, êm ái, lôi cuốn người đối diện làm sao! Cái giọng nói Sài gòn pha âm hưởng xứ Huế làm Dũng  mơ màng, say đắm. Hàm răng trắng ngà, đều đặn như răng tài tử hoặc người mẫu. Mái tóc búi lên phía sau ót giống như tóc của mẹ chàng thuở còn con gái. Chàng đi từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác. Dũng hết nhìn chị lại  thoáng  nhìn qua căn nhà đầy hoa tươi đủ màu sắc, chưng dọn kiểu cọ, lớp lang, hương hoa tỏa ra thơm ngát. Xuyên qua cửa kính, Dũng thấy những luống hoa đủ loại đua nhau khoe màu, khoe sắc. Dũng hết nhìn hoa qua nhìn chị, nghĩ vẩn vơ, mơ ước mông lung. Dũng không hiểu mình nhờ chị Năm giới thiệu vợ hay mình đang xem mắt vợ đây. Ý nghĩ ấy chợt thoáng trong đầu nhưng Dũng cố gạt ngay đi. Dũng như bị hốt hồn nên không quan tâm đến câu hỏi người đối diện. Thấy vậy, chị Năm bèn lên tiếng bồi thêm:
-Ô kìa! Cậu sao vậy" Mời cậu ngồi. Bộ cậu còn mệt lắm à. Thiếu ngủ sao"
Dũng như tỉnh giấc mơ, giật mình:
- Xin lỗi chi. Không có gì.
Qua vài ba câu chuyện trời nắng, trời mưa, chị Năm bước vội qua bàn bên cạnh lấy cái thư của chi Cả vừa gởi sang, trao cho Dũng:
- Tuần trước, tôi nhận được thư của chị Cả gởi sang; trong thư có hình cháu Hương đấy. Cậu có thể đọc, và xem hình rồi cho ý kiến nhé.
Dũng miễn cưỡng mở ra đọc. Thư viết:
            
Sài gòn, ngày 15 tháng 5 năm 2009.
Em Út Mừng thân yêu,
Chị thân gởi lời thăm em và các cháu. Nỗi nhớ thương em không lúc nào nguôi ngoa trong lòng chị. Chị em mình xa cách đã mấy mươi năm rồi, chưa một lần gặp lại. Người tha phương, kẻ ở quê nhà. Dượng Năm về Sài gòn hoài. Sao em lại không về thăm quê một chuyến. Hồi cha mất, em đang sinh cháu út nên không về được. Giờ thì các cháu đã lớn khôn, em về chơi một chuyến đi em. Tình nghĩa chị em mình thật là đậm đà, tha thiết nhưng là ngăn cách, chia lia. Đươc biết, em chia tay với dượng Năm đã sáu năm rồi. Những năm đầu chị lo lắm! Sợ em không chịu nỗi sự đau khổ, hận, cô đơn vì người chồng đầu ấp tay gối đã phản bội mình chạy theo một người đàn bà khác, trẻ hơn, đẹp hơn. Nhưng chị rất vui khi biết em đã không buồn khổ mà còn vươn lên sống mạnh, sống hào hùng, tự chiến đấu với bản thân mình, hăng say làm việc, và hiên ngang trở lại học đường. Nghe em đã đỗ xong bằng MA với hạng tối ưu, và đang dọn đường ghi danh học PhD. Chị hãnh diện vô cùng! Em còn lo cho con gái chị qua Mỹ du học nữa. Thật em làm chị cảm động lắm!   Tiện đây, chị gởi cái hình của cháu chụp tháng qua; nhân hôm sinh nhật anh Cả. Nếu tiện em đưa cho cậu Dũng xem cho biết mặt cháu. Chị và cháu cũng đã nhận được hình cậu Dũng rồi. Trông mặt cậu Dũng phúc hậu, hiền lành đây chớ.
Cầu chúc em và các cháu an bình.
Thương nhớ em,
Lê Thị Hằng

Dũng đọc thơ xong, xem hình, không nói gì, lặng lẽ trao lại chị Năm. Chị Năm lên tiếng:
- Cậu thấy sao" Cậu thấy Hương thế nào"
-Tôi thấy nàng còn quá trẻ, và quá đẹp!
- Cậu về suy nghĩ và cho tôi biết ý kiến nhé.
Dũng phân vân, bàng hoàng  không biết trả lời ra sao cho khỏi mất lòng chị Năm, và điều khó nhất là làm sao cho chị hiểu rằng mình rất thích chị, muốn chị là người thay thế Hương; là người yêu, người vợ minh trong tương lai, mặc dù với tuổi đời chị không còn sinh nở gì được nữa. Minh sẽ có cách giải thích với Mẹ. Con riêng của chị là con của mình cũng có sao đâu. Dũng đã hiểu biết phong cách chị qua những lần nói điện thoại và e-mail cho nhau. Giờ đây, ngồi đối diện chị trong căn nhà này, Dũng như thấy lạc lõng, xa vời, ngăn cách, và cái ý tưởng muốn thổ lộ tâm tình với chị nó cứ ngập ngừng, chập chờn rồi tắt lim đi từ lúc nào không rõ nữa. Dũng không còn can đảm nói lên sự suy nghĩ chân thật của mình cho chị hiểu là mình yêu chị và rất thích chị. Ngượng lắm!  Hơn nữa, chị vô tư, dửg dưng không để ý gì thái độ của Dũng bây giờ. Chàng như đứng trước ngã ba đường, chưa biết đi lối nào.
Cuối cùng, Dũng lấy hết can đảm, ấp úng nói:
- Chị Năm à! Hương còn quá trẻ, quá đẹp, nếu Hương muốn du học Hoa Kỳ, tôi có cách giúp Hương; chứ không cần buộc Hương phải kết hôn với người đáng tuổi cha chú mình. Tôi không muốn lợi dụng người con gái còn quá trẻ; tha thiết muốn đi du học Hoa kỳ lại phải chịu làm vợ người lớn hơn mình tới ba mươi tuổi. Hơn nữa, theo tôi nghĩ, xây dựng hôn nhân phải là do tình yêu chân chính, đôi lứa, tự phát ra từ con tim, chứ không phải là một sự đổi chác, tính toán. Đọc thư chị Cả, tôi rất cảm động nên thật lòng muốn giúp cho Hương, và để cho chị tròn lời hứa với chị Cả là đem Hương sang đây du học, tôi sẵn sàng giúp Hương bằng mọi cách hợp pháp, còn chuyện hôn nhân với Hương, tôi không nghĩ đến nữa. Tôi cảm ơn chị đã có ý giúp tôi. Tôi mong chị hiểu dùm.
Chi Năm như từ cung trăng rớt xuống, mở to mắt ngạc nhiên, chới với!  Bao công trình của chị từ bấy lâu nay thật là vô bổ, như dã tràng xe cát biển Đông. 
Dũng ngập ngừng, lúng túng nói tiếp:
- Chị Năm tha thứ cho tôi. Tôi mong sau lần gặp gỡ này mình vẫn giữ liên lạc qua email, điện thoại. Tôi mong được chị coi là... bạn.
Không hiểu chị Năm nghĩ sao. Riêng người viết chuyện này tin là sẽ tới lúc bà mai hiểu được lòng Dũng.
Nguyễn Hữu Thời

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/08/201800:00:00(Xem: 1569)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1506)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2584)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2669)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 3711)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3342)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10326)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3826)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
06/08/201800:00:00(Xem: 3989)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
05/08/201800:00:00(Xem: 2397)
Người viết định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau nhiều năm ngưng viết, mừng cô viết trở lại. Mong mạnh dạn tiếp tục.
31/12/201400:00:00(Xem: 23305)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8445)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8808)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11640)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10943)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7447)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16738)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7865)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8077)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20125)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8462)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11924)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9598)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5590)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5490)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393111)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340116)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301136)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932489)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296241)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260512)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301457)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318991)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222100)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278872)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338043)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337527)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220386)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203244)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228288)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246235)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234026)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282655)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239336)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241412)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========