Ngả Rẽ Cuộc Đời 2

26/06/200900:00:00(Xem: 176079)
Ngả Rẽ Cuộc Đời 2

Ngả Rẽ Cuộc Đời 2

Tác giả: Trần Quốc Sỹ
Bài số 2653-16208730- vb662609

Tác giả Trần Quốc Sỹ sanh năm 1952 tại Nam Định, Việt Nam Di cư vào Nam năm 1954, từng phục vụ trong Không Quân Việt Nam. Định cư tại Nam California từ 1975. Nghề nghiệp: Kỹ sư cho Rainbow-Mykotronx Inc. Torrance. "Nghề tay trái" là giảng viên traffic school tại National Traffic Safety Institute (NTSI). Tới với giải thưởng Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất, ông Sỹ đã liên tục góp nhiều bài viết sống động.  Năm 2008, ông nhận giải danh dự với bài viết “Ngả Rẽ Cuộc Đời”, tự truyện về khúc quanh quyết định: rời bỏ nghề kỹ sư làm mướn, để khai trương trường Diamond Traffic Safety School, tại địa chỉ 13372 Godenwest St., phòng 106, Westminster, California.  Tel: (714) 890-7171. Bài mới của ông là chuyện hai năm sau, ngả rẽ của ngã rẽ: dạy luôn việc lái xe. Các thân hữu Viết Về Nước Mỹ có thể ghi địa chỉ và số điện thoại trên của "bồ nhà" và yên tâm khi cần.

 ***

Cuộc đời của mỗi người trong chúng ta hầu như đã được định trước, không thể thay đổi được, mà chúng ta thường gọi là số mạng, hay định mệnh.  Chỉ có điều là không ai có thể biết trước được ngày mai cuộc đời mình sẽ ra sao"  Nó đi về đâu, tột đỉnh vinh quang hay hố sâu tăm tối, vui vẻ hạnh phúc hay khổ đau bất hạnh. 
Que Sera Sera! What will be will be! Biết ra sao ngày sau!
Tựa đề của một bài hát nổi tiếng trong thập niên 50, đã nói lên cái định luật bất di bất dịch này.  Tôi cũng đã chứng minh cho các bạn thấy điều này, bằng cuộc đời của chính tôi trong bài viết "Ngã Rẽ Cuộc Đời" đã được đăng trong mục VVNM.  Bài viết này cũng đã được chọn là một trong 12 bài vào chung kết năm 2008. 
Nếu bạn còn nhớ trong bài viết "Ngã Rẽ Cuộc Đời", các bạn đã chứng kiến cái gọi là định mệnh kỳ cục đã đưa cuộc đời của tôi rẽ qua một khúc quanh khác, từ một ông kỹ sư điên nặng...điện, để trở thành một ông thầy dạy luật lưu thông cho những người tài xế lái xe ẩu và không may bị mấy ông bạn dân cho giấy phạt, rồi sau đó lại trở thành ông chủ trường Diamond Traffic Safety School.
Năm đầu tiên nhào ra làm thương mại, tôi lỗ te tua.
Thú thật, đôi khi tôi cũng hơi nản chí anh hùng vì thương vụ của trường Diamond quá èo uột, số thu nhập hằng tháng  không đủ để trang trải tiền mướn phố, tiền quảng cáo, tiền telephone, tiền internet, tiền điện, tiền bảo hiểm, tiền bond, tiền license, tiền giấy, tiền mực, và hàng chục thứ tiền linh tinh khác không tên, chứ đừng nói tới chuyện tôi được trả lương hằng tháng.  Đã không có lương mà tháng nào tôi cũng phải về nhà bòn tiền từ saving ra bù lỗ cho chi phí điều hành trường. 
Lý do tôi bị lỗ nặng, lỗ te tua một phần vì tên trường quá mới, chưa được nhiều người biết đến, mà tiền quảng cáo lại quá đắt, nên tôi chỉ dám chi ra một ngân khoản giới hạn.   Một phần khác cũng vì dân bị phạt ở quận Cam, đều buộc phải vào toà Westminster để học xoá ticket, mặc dù trên thực tế, họ vẫn có thể đi học ở những trường bên ngoài.  Hầu hết, họ đều chọn vào toà vì ...toà án bảo thế, vả lại, ít người muốn ra ngoài để phải đóng thêm 30 đô lệ phí tiền học.  Một số ít, vì muốn thoải mái, trốn ra ngoài học, thì họ lại đến ghi danh học với những trường có mặt lâu năm tại quận Cam, nằm giữa lòng Tiểu Sài Gòn. 
Thương vụ sang tên đăng bộ xe cũng cùng chung số phận, không khá hơn thương vụ xoá tícket bao nhiêu vì hầu hết, thiên hạ thà ra DMV sắp hàng hơn là trả 30 đô lệ phí, nhất là từ năm 2007, kinh tế Hoa Kỳ tuột dốc thảm hại, bà con bị thất nghiệp, mất việc dài dài, nên phải bóp bụng, chắt chiu, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó.  Những người không có thì giờ ra DMV sắp hàng, thì lại đến những dịch vụ thương mại gần...Phước Lộc Thọ.  Họ không muốn đến Diamond vì họ cho là đường Goldenwest (thuộc thành phố Westminster) xa quá, mất đến ... năm phút lái xe lận.  Thiệt tình.
Vì thế, cuối cùng, trường Diamond Traffic Safety School của tôi chỉ lượm bạc cắc của những người lọt sàng, hoặc những người đã biết đến tên tôi, có tình cảm, muốn giúp đỡ ông thày cũ.
Bà xã tôi ưu tư lắm, nàng lo lắng  ra mặt, bảo tôi:
-Anh làm ăn kiểu gì mà tháng nào cũng lỗ.  Anh không có lương hằng tháng thì cũng được, lương của em, nếu khéo chi tiêu, cũng đủ cho hai đứa, nhưng anh đừng lấy tiền saving, để dành phòng khi trời mưa ra mà chống đỡ.
Tôi phân trần:
-Thì em biết mà, trường mới mở, chưa có tên tuổi thì phải chịu vậy thôi.  Có mấy ai mới ra làm ăn mà hốt bạc liền đâu em.  Cái gì cũng phải từ từ.
Nàng vẫn u sầu:
-Nhưng mà đến bao giờ mới hết lỗ"
Tôi cười gượng, trấn an nàng:
-Không lâu đâu em.  Em lấy anh thì em đã biết, cuộc đời anh may mắn lắm, luôn luôn có quý nhân phò trợ.  Lúc hoạn nạn, gian truân thì thế nào cũng có người đến sẵn sàng giúp đỡ.  Em đã thấy bao nhiêu lần trong quá khứ rồi.  Don t worry, I always have my guardian angel.
Nàng vẫn chưa yên lòng:
-Qúy nhân đâu" Cả năm rồi mà có thấy ai đến giúp anh đâu"  Em không biết chúng ta có thể chịu đựng, chống đỡ được bao nhiêu lâu nữa"
Tôi quả quyết:
-Yên lòng đi, quý nhân sẽ tới, chỉ một thời gian ngắn nữa thôi.  Rồi em xem.
Tuy ngoài miệng tôi nói cứng như thế, nhưng trong bụng tôi cũng lo lắm.  Tôi bắt đầu nghi ngờ vào cái số may mắn của mình, cái vận may lạ kỳ đã theo tôi mấy chục năm trời.  Lỡ mà bây giờ vận may của tôi đã hết thì sao"  Làm sao tôi có thể biết trước được ngày mai cuộc đời tôi sẽ ra thế nào"  Trong quá khứ, thường thì quý nhân của tôi xuất hiện, đưa tay nâng tôi dậy chỉ sau vài tuần lễ tôi bị chao đảo, té qụy.
Lẩn nào cũng thế.
Nhưng lần này,  một năm rồi, mà sao quý nhân phò trợ của tôi vẫn biệt tăm"   My guardian angel, where are you"  Tôi khắc khoải đợi chờ.
Mỗi ngày, tám giờ ngồi ngáp ruồi trên cái bàn giấy trong văn phòng, nhìn ra cửa chờ khách tới, mà trong lòng tôi ngổn ngang trăm mối.  Trong đầu, tôi suy nghĩ, tính toán thêm nhiều đường "binh" khác cho cuộc đời của mình, nếu trong trường hợp vận may của tôi thực sự chấm dứt, và tôi phải âm thầm đóng cửa cái trường dạy luật lưu thông này.
Nghĩ đến lúc phải đóng cửa, giải tán Diamond Traffic Safety School, tôi thấy lòng mình chùng xuống.  Đành rằng, chuyện làm ăn thua lỗ, sập tiệm là chuyện thường tình, xảy ra hằng bữa trên đất Mỹ.  Mỗi năm, có cả hằng trăm ngàn cơ sở thương mại phá sản, bán tiệm hoặc khai khánh tận.  Khổng lồ như các ngân hàng, các công ty chế tạo xe hơi, các chợ, các công ty bán lẻ có mặt trên thương trường cả trăm năm còn sập tiệm, mất tên mất tuổi, huống gì Diamond Traffic Safety School.
Nhưng tôi vẫn buồn vì Diamond Traffic Safety School là đứa con tinh thần của tôi.  Tôi đã cưu mang nó, đã cho nó chào đời.  Tôi đã gầy dựng, nuôi nấng nó mà bây giờ tôi phải khai tử nó thì bảo sao tôi không buồn cho được.
Ôi cuộc đời sao lắm nỗi gian truân!
Nhưng...lại chữ "nhưng", lần này chữ "nhưng" này không ...quái ác mà nó lại rất...dễ thương.  Một lần nữa, vận may lại đến với cuộc đời của tôi.
Một buổi chiều của tháng 11 năm 2007, trời se lạnh với từng cơn gió cuối Thu thổi nhẹ. Tôi đang ngồi ngáp ruồi nơi cái bàn giấy trong văn phòng, nhìn qua khung cửa kính ra ngoài bãi đậu xe, mông lung suy nghĩ về cuộc đời, về những dự tính cho tương lai không mấy sáng sủa của mình, thì cửa văn phòng bỗng mở và một anh chàng tuổi khoảng trên 30 bước vào.  Tôi vẫn ngồi tại bàn giấy, nhìn anh cười nửa nụ, hỏi:
-Chào em, em đến ghi danh học xoá ticket"
Anh lắc đầu, đáp gọn lỏn:
-Dạ không
Tôi lại hỏi:
-Thế em cần sang tên, đăng bộ xe"
Anh lại lắc đầu đáp:
-Dạ cũng không
Tôi nhìn anh, nói bằng giọng đùa giỡn:
-Không học xoá ticket, không sang tên đăng bộ thì tới đây làm gì cha nội"  Xin báo hả"  Báo đó, muốn lấy bao nhiêu, tuỳ ý.
Anh lại lắc đầu:
-Cũng không cần báo. 
Tôi đứng lên, chỉ cái ghế, mời anh:
-Nói đùa chớ, ngồi xuống chơi đi bạn.  Uống cà phê không"  Anh mới pha bình cà phê mới.  Làm một ly nghe"  Sáng giờ anh cũng làm hết ba, bốn ly rồi.
Tôi rót cho anh ly cà phê, kéo cái ghế ngồi đối diện anh, hỏi:
-Cần anh giúp chuyện gì"  Cứ nói.
Anh nhận ly cà phê,  nhìn tôi, nhỏ nhẹ đáp:
-Thú thật, em nghe tên anh đã lâu, rất ngưỡng mộ anh về những bài viết của anh trên báo, nên bữa nay tới thăm anh, một để biết mặt anh, bắt tay với anh một cái, hai là cũng có một chuyện muốn bàn với anh.
Tôi ngẩn người nhìn anh, thật sự cảm động:
-Cám ơn em đã cất công đến đây thăm anh.  Hiếm quý lắm.  Rồi, muốn bàn chuyện gì"  Nói đi, anh nghe.
Anh uống ngụm cà phê, chậm rãi nói:
-Em cũng đang làm chủ một cái trường, nhưng là trường dạy lái xe.  Thương vụ rất khá,  học sinh ghi tên quá đông nhưng một mình em, không  kham nổi.   Em cần anh giúp một tay.  Với kiến thức của anh, tên tuổi của anh, em tin rằng chúng ta sẽ thành công.
Suy nghĩ một vài giây, tôi hỏi:
-Nghe qua thấy cũng hấp dẫn.  Nói thêm cho anh biết, anh có thể giúp em bằng cách nào"
Sau khi sơ lược trình bày qua thương vụ của trường, anh đã bàn bạc với tôi rất chi tiết về phương cách làm ăn và những điều tôi cần biết để có thể cộng tác với anh.  Cuối cùng, anh đứng lên, đưa cho tôi tấm danh thiếp của trường, bắt tay tôi thật chặt và hẹn ngày chúng tôi hợp tác.
Tiễn anh ra khỏi cửa, tôi gieo mình xuống chiếc ghế, suy nghĩ về những gì anh bàn với tôi, rồi mỉm cười với chính mình.  "Chẳng lẽ quý nhân của tôi đây sao"" tôi thầm nghĩ.
Ừ nhỉ, tại sao mình lại không làm nghề dạy lái xe"  Với kiến thức và kinh nghiệm của gần mười năm dạy luật lưu thông, tôi đủ khả năng để trở thành một huấn luyện viên tốt.  Thực ra, tôi cũng đã có lần nghĩ đến việc mở trường dạy lái xe nhưng điều kiện để trở thành Giám Đốc Điều Hành (Operator) rất khó.  Khó ở chỗ là tôi phải có 2000 giờ, dạy thực hành sau tay lái thì DMV mới chấp nhận đơn xin mở trường của tôi.  Mà muốn trở thành một Driving Instructor, tôi phải được một trường dạy lái xe nào đó cho cộng tác.  Tôi cũng có lần gọi điện thoại cho vài trường chung quanh vùng Little Saigon và ngỏ ý xin được cộng tác nhưng đều bị họ khước từ, viện cớ là họ đã đủ người rồi.  Tôi chán nản nên không theo đuổi việc này nữa.
Đùng một cái, từ trên trời rớt xuống, tự nhiên lại có người tìm đến tôi và ngỏ ý mời tôi cộng tác.  Một lần nữa, quý nhân của tôi lại xuất hiện và cuộc đời tôi lại rẽ qua một khúc quanh khác.
Tôi liên lạc vói anh bạn trẻ và được anh tận tình giúp đỡ.  Sau những thủ tục hành chánh, hai tuần sau, tôi cầm trên tay cái bằng Driving Instructor cấp bởi DMV và bắt đầu một nghề mới.  Tôi mua cho mình một chiếc Corolla, trang bị thắng phụ, ga phụ, đóng bảo hiểm và bắt đầu cộng tác dạy lái xe với anh.
Thương vụ của tôi bây giờ ra sao" Bạn hỏi.
Câu trả lời là: Quá ư là tốt nhưng cũng quá ư là mệt. 

Từ khi bà con đồng hương sống ở quận Cam, nhất là những người đã từng học xoá ticket với tôi, biết tôi hành nghề dạy lái xe, đã sắp hàng ghi tên học.  
Tôi bận bù đầu, làm việc một tuần 7 ngày mà vẫn không đủ thì giờ.  Từ thứ Hai đến thứ Sáu, tôi dạy lái xe, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều cho mùa Thu và Đông, đến 7 giờ cho mùa Xuân và Hạ.  Học viên ghi tên học lái xe đông đến độ ai muốn học với tôi, đều phải chờ ít nhất là hai tuần lễ, mùa hè, đôi khi phải chờ đến cả tháng.  Không có chuyện gọi hôm nay, mai học.  Thứ Bảy tôi làm Hiệu Trưởng và dạy xoá ticket tại toà Westminster.  Chủ Nhật tôi dạy xoá ticket tại trường Diamond.
Vì quá bận với nghề dạy lái xe, tạm thời, tôi phải đóng cửa trường Diamond Traffic Safety School từ thứ Hai tới thứ Sáu, chỉ mở cửa hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật.  Tuy nhiên, tôi vẫn nhận điện thoại, vẫn nhận học viên ghi tên học lái xe, học xoá ticket, hay dịch vụ sang tên đăng bộ, bất cứ giờ nào.  Những thân chủ, khách hàng muốn gặp tôi, thường phải lấy hẹn hoặc giải quyết thương vụ với tôi qua điện thoại số (714) 890-7171.
Thấm thoát, tôi hành nghề dạy lái xe đã được trên một năm rưỡi.  Tôi đã giúp được trên 400 người lấy bằng lái, biết lái xe và lái một cách an toàn.  Rất nhiều học viên mới của tôi ngày nay, đã được những người từng học lái xe với tôi giới thiệu.   Tôi cũng đã giúp được trên 20 người, nam có, nữ có, bị DMV treo bằng lái vì tội lái xe không an toàn, lấy lại bằng lái chỉ sau một lần thi lại. 
Bây giờ thì bà xã đã mỉm cười vì tôi không phải lấy tiền để dành ra trang trải cho sự lỗ lã của trường, thay vào đó, tôi đã có lương tháng.  Tâm hồn tôi một lần nữa lại tìm được sự yên bình sau những chao đảo, sóng gió của cuộc đời.  Và cuối cùng, niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của tôi sau những ngày u tối là: tôi không phải khai tử đứa con tinh thần của tôi, trường Diamond Traffic Safety School.
Bạn có tin vào định mệnh không"
Bài tới, tôi sẽ viết về những vui buồn của nghề dạy thiên hạ lái xe.  Cũng nhiều thú vị lắm.  Xin các bạn đón đọc.
Trần Quốc Sỹ
Giám Đốc Điều Hành
Diamond Traffic Safety School
Westminster, Ca 92683
(714) 890-7171

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/08/201900:00:00(Xem: 940)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Sau năm 1975, là con của một sĩ quan tù cải tạo
21/08/201900:00:00(Xem: 1837)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
20/08/201900:00:00(Xem: 1453)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant.
19/08/201900:00:00(Xem: 1786)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
17/08/201900:00:00(Xem: 3325)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, cho biết bà sinh năm 1948, định cư tại Hoa Kỳ từ 1985, định cư tại Nam California từ 1988
16/08/201917:48:00(Xem: 1209)
Đối với một đời người, tuổi hai mươi là một cột mốc đầy ý nghĩa. Tuổi 20 là tuổi thanh xuân, tràn đầy nhựa sống, tự tin bước vào đời. Đối với một giải thưởng văn học Việt Nam, ý nghĩa của tuổi 20 còn có phần đặc biệt hơn. Sự trường tồn 20 năm của một cuộc thi viết tiếng Việt là một hiện tượng...
16/08/201914:41:00(Xem: 800)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013.
15/08/201900:00:00(Xem: 3294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
14/08/201900:00:00(Xem: 3003)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
13/08/201900:00:00(Xem: 4311)
Sau vài tháng đắn đo suy nghĩ và bàn bạc với con cái,
31/12/201500:00:00(Xem: 8804)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9703)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16182)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10167)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10563)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41498)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12443)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6295)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7010)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8921)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8172)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8369)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9646)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6191)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258808)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319686)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344809)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369815)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320248)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391757)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243251)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387790)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893034)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875256)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340904)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340182)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250761)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204970)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260026)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276098)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235946)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285755)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241972)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243867)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========