Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Chàng Của Kim

09/03/200900:00:00(Xem: 194233)
Chàng Của Kim

CHÀNG CỦA KIM
 
Tác giả: Trần Cẩm Tú
Bài số 2553-16208630- vb230909

Tác giả là cư dân tiểu bang Oklahoma, cho biết bà đã về hưu. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là "Cha Con Mỹ Hoá." Bài viết mới của bà là chuyện tình một đời  và cuối đời.

***
 Chàng là xã xệ của Kim. Kim biết là Chàng yêu Kim lắm.
Vì từ thời xa xưa, Chàng và Kim là một cặp xứng đôi vừa lứa. Chàng con nhà giầu, học giỏi, đẹp trai, còn Kim thì yểu điệu thục nữ Công Dung Ngôn Hạnh không phải hạng thường thường bậc trung. Hai bên cha mẹ hoan hỷ nên cuộc tình thuận đường xuôi gió đến bến bờ tự do, ký giấy tờ, cùng nhau lãnh án chung thân.
Càng lãng mạn hơn nữa hai người đều là mối tình đầu của nhau, nên rất ngây thơ chân thật không một chút tính toán dối gian... Kim còn nhớ mãi lần đầu tiên, sau một năm quen biết, Chàng nắm bàn tay mềm mại của Kim, người Chàng run lên, tay ướt đẫm mồ hôi... Kim cảm nhận được tình Chàng nên tay Kim cũng run theo luôn ... rồi mắt nhìn mắt, thẹn thùng, mỉm cười với nhau, lòng tràn đầy ý thơ.    
Và cho đến bây gìờ Chàng đã sắp cổ lai hy, Kim thì đã lục tuần cộng thêm Bonus ba năm rồi, Chàng và Kim vẫn còn có nhau. Chàng chưa hề có một lần hiên ngang bỏ Kim ở Mỹ một mình để về VN, đóng vai Việt Kiều yêu nước, áo gấm về làng, cứu vớt những cánh hoa u sầu vì nghèo. 
Không hiểu tại sao Kim lúc nào cũng nghĩ mình là người bỏ Đời ra đi trước Chàng. Kim cứ tội nghiệp Chàng sẽ lẻ loi cô bóng khi thiếu vắng Kim nên thỏ thẻ cùng Chàng,
- Em ra đi rồi, anh cứ việc rước một cô, hay một bà về, nhiều cô, nhiều bà cũng OK, em hứa sẽ không về nhà đứng cuối giường ...  khều khều chân anh đâu. 
Chàng lắc đầu quầy quậy
- Làm gì có chuyện đó .
Kim nghe mà khoái chí trong lòng, Chàng yêu mình thật, lòng chung thủy của Chàng đáng khen thay.
- Nếu ai cũng như anh thì cái bà Mai, bạn chị Phụng, chết chồng, khó tái giá lắm.
Chàng tỏ vẻ quan tâm, hỏi thăm
- Có nghe chị Phụng nói bà ta có nhiều tiền trong Bank không " Bà ta có đeo cục hột xoàn bự không "
- Chị Phụng nói bà ta không giầu nên muốn kiếm một ông đàng hoàng để nhờ vả lúc tuổi già. Bà ta đẹp lắm.
Chàng bĩu môi
- Già rồi mà còn đẹp nỗi gì !
Rồi Chàng chép miệng
- Nói chị Phụng kêu bà ta đừng kiếm nữa, chỉ mất công. Ít có cha nội đàn ông nào chịu ngu xin rước bà ta về hầu hạ, lại còn phải Share tiền Saving với bà ta nữa. Không có anh à nhe. 
Kim tròn mắt nhìn Chàng ... khâm phục . Hóa ra Chàng cũng khôn ngoan ra phết, không đến nỗi già đầu mà còn lụy tình, thêm một lần bước vào vòng tục lụy. Kim không còn phải lo Chàng vì đàn bà con gái mà trở thành Bang Chủ Cái Bang ... đi xin tiền con cái.
Cậu con trai của Kim gọi điện thoại về nhà
- Mẹ ơi, con mới thấy có chuyến đi Cruise rẻ quá, con mua cho Bố Mẹ đi chơi nhé.
- Thôi, rẻ thì rẻ Mẹ không muốn đi. Tháng trước đi chơi Cali, thăm Cô Thu có một ngày, Mẹ về nhà mệt muốn chết. Từ nay về sau Mẹ không muốn đi đâu nữa  
- Sao vậy Mẹ "
- Đến nhà Cô Thu, Cô Thu để Bố Mẹ ngủ trong phòng Master Bedroom.
- Cô Thu dễ thương quá, chắc quý Bố Mẹ lắm mới nhường phòng của cô chú cho Bố Mẹ.
- Đâu phải vậy. Cô Thu chú Trực ngủ riêng phòng từ lâu rồi, nên phòng Master bỏ trống để dành cho khách.
- Vậy có sao đâu Mẹ "
- Không sao cả, nhưng Mẹ chịu không nổi, suốt đêm Mẹ ngủ không được vì Bố vừa đặt mình xuống giường là ... huýt gió thổi phù phù ngay bên tai Mẹ, ngủ gì nổi   ... Bố  ngáy lớn quá.
 - Dễ mà Mẹ. Để con mua thuốc ngủ cho Mẹ. Lâu lâu mới uống không bị ghiền đâu.
Tiếng Chàng léo nhéo ở đầu giây điện thoại trong phòng 
- Mua cho Mẹ thuốc ngủ, nhớ mua cho Bố nữa nhé
Kim la lên
- Anh có bị khó ngủ, thao thức đêm trường như em đâu mà đòi mua "
Chàng cười hì hì 
- Mẹ cũng ngáy như sấm... đánh động trời cao, mà còn bầy đặt chê Bố, dọn đồ đạc ngủ riêng phòng đó con.      
Chàng có tính nói như vậy, nhưng hổng phải  vậy.  Mỗi lần Kim muốn rủ Chàng đi họp bạn bè Kim phải theo năn nỉ ỉ ôi gẫy cả lưỡi mà Chàng vẫn õng ẹo ... lắc đầu, mặt nhăn nhó  
- Không chịu đi đâu, các bà gặp mặt nói chuyện mà cứ lôi kéo các ông đi theo làm gì, tội nghiệp các ông quá, 
Nhưng đến khi nhập cuộc thì Chàng lại rất Enjoy, ăn uống tận tình, lại chịu khó lắng tai nghe, làm ai cũng khen Chàng dễ thương hơn Kim mới chết chứ. Chàng còn lăng xăng cầm máy hình đi chụp hình hộ mọi người, nhưng Kim biết chắc là đến Tết Congo Chàng mới đi gửi hình cho mọi người vì Chàng là Đệ Nhất Cao Thủ Lười. Kim chạy tội cho Chàng, tiết lộ với các bà là Chàng chụp các bà xấu hoắc à, nên không thấy bà nào đòi Chàng gửi hình cho mình cả.   
Nói đến cái lười của Chàng Kim giận lắm. Chàng là đàn ông VN thuần chủng, lại ở cái tuổi thập niên năm mươi, hồi nhỏ chưa được biết mùi vị Hamburger của Mỹ nên coi việc bếp núc là việc của Kim, không mắc mớ gì đến Chàng cả. Thỉnh thoảng đến nhà bạn bè chơi, thấy bạn bè nhiều người được chồng phụ bếp, Kim về nhà có màn so sánh 
- Thấy ông Trực, ông Nam... thua anh có mấy tuổi mà cắt táo, cắt cam... rửa chén cho vợ... em mới thấy anh Abuse em nhiều quá đấy.  
Chàng im thin thít, chạy vội đi lấy vài cái cái chén để lên bàn, rồi vồn vã hỏi Kim       
- Muốn anh làm thêm việc gì nữa đây. Nói đi để anh làm luôn. À mà lát nữa anh cắt cỏ, em có ra phụ anh dọn cỏ không " Hai vợ chồng mình cùng làm, cái sân cỏ chỉ nửa tiếng là xong ngay.
Chàng còn cẩn thận phụ đề Việt ngữ thêm cho Kim hiểu rõ ràng
- Chẳng phải anh làm biếng đâu. Anh biết anh chân tay vụng về, lại không ngăn nắp, bừa bãi... rồi lại làm em ngứa mắt ... nên không dám dành Job của em đó thôi...  
Hôm đi ăn phở Hòa, bà chủ mới đi Tune Up tuổi già, hăng hái khuyến khích Kim đi tu bổ nhan sắc về chiều.  
- Tội gì không sửa, để tiền làm gì hả chị " Chết không đem theo được, mà con cái tụi nó có cần tiền mình đâu. 
Lên xe, Kim lấy gương ra soi mặt   
- Cặp mắt em bắt đầu sụp rồi, da cũng nhăn nheo quá. Em đi sửa nhe anh "  
- Em sửa để làm gì vậy " 
- Sửa cho đẹp, cho anh... dòm
- Nhưng mà anh có ... dòm em đâu. Anh xin thề là nói sự thực, anh chỉ dòm em có một lần, lần đầu tiên gặp em thôi. Sau đó anh chỉ nghe giọng nói của em. Giọng em vui vẻ dịu dàng thì anh mừng húm đâu cần dòm mặt em, còn giọng em cau có gắt gỏng là anh ... sợ chết khiếp làm gì dám... dòm mặt bà chằng lửa.   
Kim thấy Chàng nói có lý. Chính Kim đây lúc nào buồn buồn thường đưa mắt "Ngắm" Chàng chơi... vẻ hào hoa phong nhĩ đi đâu mất tiêu. Chỉ thấy trước mắt một ông tóc trắng nhiều hơn tóc đen, da nhăn nheo, mắt bùm bụp, còn cái bụng phát tướng nữa chứ ! Kim cũng cảm khái vì sự Lão Hóa của Chàng, còn đâu nữa hình ảnh " Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt ", nhưng Kim cũng không thấy chướng mắt để phàn nàn gì cơ mà.   
Chàng lại thêm một màn dụ dỗ Kim  
- Lúc em coi Thúy Nga, em cứ kêu " Khiếp " ầm lên khi thấy các cụ bà có nhan sắc hồi xuân, em còn gọi họ là Người Đẹp Dao Kéo mà. Đừng ngu dại chịu đau đớn mà lại phí tiền nữa  
Rồi Chàng lên giọng ngâm nga  
- Xin Người cứ giữ tự nhiên  
Già rồi phải xấu... dành tiền cất đi  
Chàng chỉ " chanh chua " với Kim thôi, chứ với mọi người Chàng hiền khô. Có chuyện gì Chàng đều nhờ Kim ra tay nghĩa hiệp nói hộ Chàng. 
Thằng con rể Ba Tàu, không phải là Ba Tàu Chợ Lớn, nên không biết nói tiếng Việt, cũng may không phải là Tàu Cộng, khi mới gặp, gọi Chàng là Mr Nguyên. Chàng đi một đường thân thiện nói anh Tàu gọi Chàng bằng tên cúng cơm được rồi. Anh Tàu cung kính nghe lời, khi Email cho Kim, đã thân thiết viết " Hi Kim " Kim bực quá la toáng lên " Thằng nhỏ này sao to gan thật, sao dám Hi Kim như vậy hả " ". Chàng mới ngập ngừng nhận lỗi vì Chàng mà ra nông nỗi này, Chàng năn nỉ Kim ra tay sửa sai hộ Chàng. Kim bèn giang hồ trượng nghĩa, Email giảng giải cho anh Tàu " You không phải là người Mỹ, You là Tàu, chúng ta là Asian, You phải gọi Mrs Kim " Anh Tàu vội sửa " Hi Mom ", xin được phép gọi Kim là Mom luôn cho quen dần. Chàng được hưởng ké " Hi Dad "  
 Các con Kim thăm dò ý Kim, muốn làm lễ kỷ niệm bốn chục năm, gả Kim một lần nữa cho Chàng. Kim gạt phắt đi không chiụ.  
- Mẹ già rồi không lấy chồng nữa đâu  
- Mẹ lấy Bố mà 
- Bố cũng không lấy.  
- Sao kỳ vậy " Ngày xưa Mẹ đã lấy Bố rồi mà.  
- Ngày xưa khác, bây giờ khác.
- Mẹ nói gì tụi con chẳng hiểu gì cả.  
 Làm sao các con Kim hiểu được Kim muốn nói gì khi các con Kim còn ở tuổi thanh xuân. Cuộc Đời là một vòng tròn, Con Người theo Nghiệp lăn trôi trong vòng thời gian mãi mãi không ngừng.  
Bên cửa sổ, Kim dựa người vào ghế, mắt ngước nhìn bầu trời xanh ngắt, không một áng mây, hôm nay trời đẹp quá ... Kim lẩm bẩm " Vậy mà thấm thoát đã mấy chục năm qua..."
Ngày nào, giã từ tuổi đôi mươi hoa mộng, Kim bước lên xe hoa về với Chàng... để trở thành vợ, thành mẹ với bao bổn phận đè lên đôi vai gầy. Năm 75, tỵ nạn qua Mỹ với bàn tay trắng, xây dựng lại từ đầu. Việc sở vừa xong ...  việc nhà đã chờ sẵn ... mọi việc... cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa.... chồng con đều  trông chờ vào bàn tay của Kim .... Lại thêm mấy con chó nữa.
Sự mệt mỏi tạo sóng ngầm trong lòng Kim... Chàng ngoài việc sở và những việc của đàn ông như Check xe, cắt cỏ, trả Bill, cuối tuần đi chợ với Kim ... chỉ đọc báo, xem Ti Vi, ôm Computer. Đàn con ba đứa lo việc học, rảnh thì gìờ thì chơi với chó để... Relax. Đến gìờ cơm một mình Kim lủi thủi trong bếp, mấy bố con còn bận chuyện đại sự. Người thì ôm Computer, Người thì làm học giả, ôm quyển sách dầy như quyển Phone Book, Người thì nét mặt đăm chiêu đánh máy túi bụi, Người thì chạy tới chạy lui soạn sách soạn vở để lên kệ ... chỉ chờ Kim la to " Mời quý vị ra sơi cơm "  là túa ra bàn ăn.
Kim than phiền thì quý vị cũng ra tay đỡ đần Kim chút đỉnh, nhưng chỉ được vài ba hôm rồi ngựa quen đường cũ. Kim tức quá càm ràm thì Chàng nói " Lại lầu bầu cái gì đó. Thôi em mệt thì đi ăn tiệm vậy ". Nhưng ăn tiệm được bao nhiêu ngày " Mới được vài ba bữa đã thấy mọi người uể oải mặc áo đi ăn một cách đau khổ " Mỡ làm nhức đầu quá, bột ngọt làm uống nước nhiều, mất thì gìờ... đi Rest Room quá, chỉ có Mẹ nấu ăn ngon quá, Healthy quá... Mẹ Number One quá ! ". Quý vị nhiều " Quá " quá, nên Kim lại phải lao đầu vào bếp. Thực ra Kim thấy đi ăn tiệm Kim cũng cảm thấy đau bụng quá  ... vì hao xu, Kim tiếc tiền quá. Nhưng cũng cho quý vị học một bài học phải biết Appreciate sức lao động của Kim chứ " Nhà hàng ăn lời năm mươi phần trăm là đúng rồi. Làm ra một bữa cơm đàng hoàng biết bao công trình, nhất là bữa cơm VN.
Rồi những gúc mắc, bổn phận với những người anh em chồng không biết đều của  gia đình Chàng. Những người anh em này được Chàng bảo lãnh qua Mỹ. Họ cứ tưởng những người đi trước nhiều tiền lắm của mà không chịu rộng rãi với họ như ý họ muốn. Họ quan niệm anh em như thể tay chân, giúp họ, lo cho họ là bổn phận của Chàng. Sóng to bão lớn cuồn cuộn nổi lên trong lòng Kim .... Kim thấy chán chường, cuộc đời sao quá mệt !
 Kim và Chàng vì tình yêu kết hợp Hai Nửa thành một. Nhưng đã là Nửa Phải, Nửa Trái thì thế nào cũng phải có sự khác biệt về tính tình, suy tư, quan điểm về cuộc sống .... lại thêm những phiền phức của những người chung quanh .... Cũng may Chàng là một người đàn ông hiền lành, biết lo gia đình và Kim tốt bụng, không có tính nhớ dai thù sâu ... nên mưa gió bão bùng to lớn gì cũng tan vào hư không ... hai người không phải ra tòa xin chống án chung thân.
Có Tình, rồi cũng cần  phải có thời gian chia xẻ ngọt bùi đắng cay của cuộc đời để Có Nghĩa... thì mới có thể nhường nhịn, chịu đựng, hy sinh...  vượt qua sự chán nản, không hối hận để ước ao " Một mình ta, không hệ lụy khoẻ ru ". Đoạn đường đã qua thật trần ai và vẫn còn tiếp tục đi cho đến ngày nhắm mắt buông xuôi. Người đời chưa Ngộ được nên vẫn muốn con cái mình dẫm lên con đường xưa ta đi, phải lập gia đình và có con ... để cảm thấy là đã làm xong bổn phận, mãn nguyện mình cũng được như mọi người, thì mới OK.
Kim mỉm cười, giờ đây nếu Kim muốn chung giường, tìm vùng ngực bình yên của Chàng để nép vào thì  Kim phải đi bác sĩ xin viên thuốc ngủ ....  Hai chiếc xe đã cũ xì,   ốc long gần hết, máy nổ ầm ầm.
Tuyết rơi phủ trắng mái nhà, đường trơn trợt..., Kim ngồi trong nhà ấm cúng coi TV thấy xe cộ của thiên hạ đụng nhau quay loạn xạ trên xa lộ ... mà lo lắng cho ba đứa con Kim lái xe đi làm có được an toàn hay không ... Cứ như vậy Kim không đi  Luân Hồi mới là chuyện không bình thường.
Khi nào trở lại cuộc đời, Kim chắc chắn sẽ đi tìm Chàng để làm lại đám cưới với Chàng. Nhưng Kim chỉ cưới Chàng khi Kim còn là con gái tuổi xuân thì, ngây thơ chưa nhuốm bụi đời. Con Kim đã là bà già, chân yếu tay run, bước đi phải cẩn thận chầm chậm rồi thì No Way, Thanks.
Còn Chàng dù có yêu Kim đến mấy chắc cũng như Kim lắc đầu thều thào " No Way ta cưới bà già trầu đó, sức đâu mà lo ". Right"
TRẦN CẨM TÚ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201800:00:00(Xem: 1221)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1347)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2758)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2268)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2004)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5874)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2903)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2506)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3434)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2234)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
31/12/201400:00:00(Xem: 19151)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7039)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7441)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9780)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9520)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6262)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14841)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7025)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7129)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16450)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7189)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8916)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7593)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4882)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4502)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391875)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339286)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300068)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931559)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295174)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259563)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300893)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318346)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221069)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278164)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336924)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336377)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219630)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202537)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226878)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245462)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233373)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281437)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238454)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240385)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========