Chàng Của Kim

09/03/200900:00:00(Xem: 194986)
Chàng Của Kim

CHÀNG CỦA KIM
 
Tác giả: Trần Cẩm Tú
Bài số 2553-16208630- vb230909

Tác giả là cư dân tiểu bang Oklahoma, cho biết bà đã về hưu. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là "Cha Con Mỹ Hoá." Bài viết mới của bà là chuyện tình một đời  và cuối đời.

***
 Chàng là xã xệ của Kim. Kim biết là Chàng yêu Kim lắm.
Vì từ thời xa xưa, Chàng và Kim là một cặp xứng đôi vừa lứa. Chàng con nhà giầu, học giỏi, đẹp trai, còn Kim thì yểu điệu thục nữ Công Dung Ngôn Hạnh không phải hạng thường thường bậc trung. Hai bên cha mẹ hoan hỷ nên cuộc tình thuận đường xuôi gió đến bến bờ tự do, ký giấy tờ, cùng nhau lãnh án chung thân.
Càng lãng mạn hơn nữa hai người đều là mối tình đầu của nhau, nên rất ngây thơ chân thật không một chút tính toán dối gian... Kim còn nhớ mãi lần đầu tiên, sau một năm quen biết, Chàng nắm bàn tay mềm mại của Kim, người Chàng run lên, tay ướt đẫm mồ hôi... Kim cảm nhận được tình Chàng nên tay Kim cũng run theo luôn ... rồi mắt nhìn mắt, thẹn thùng, mỉm cười với nhau, lòng tràn đầy ý thơ.    
Và cho đến bây gìờ Chàng đã sắp cổ lai hy, Kim thì đã lục tuần cộng thêm Bonus ba năm rồi, Chàng và Kim vẫn còn có nhau. Chàng chưa hề có một lần hiên ngang bỏ Kim ở Mỹ một mình để về VN, đóng vai Việt Kiều yêu nước, áo gấm về làng, cứu vớt những cánh hoa u sầu vì nghèo. 
Không hiểu tại sao Kim lúc nào cũng nghĩ mình là người bỏ Đời ra đi trước Chàng. Kim cứ tội nghiệp Chàng sẽ lẻ loi cô bóng khi thiếu vắng Kim nên thỏ thẻ cùng Chàng,
- Em ra đi rồi, anh cứ việc rước một cô, hay một bà về, nhiều cô, nhiều bà cũng OK, em hứa sẽ không về nhà đứng cuối giường ...  khều khều chân anh đâu. 
Chàng lắc đầu quầy quậy
- Làm gì có chuyện đó .
Kim nghe mà khoái chí trong lòng, Chàng yêu mình thật, lòng chung thủy của Chàng đáng khen thay.
- Nếu ai cũng như anh thì cái bà Mai, bạn chị Phụng, chết chồng, khó tái giá lắm.
Chàng tỏ vẻ quan tâm, hỏi thăm
- Có nghe chị Phụng nói bà ta có nhiều tiền trong Bank không " Bà ta có đeo cục hột xoàn bự không "
- Chị Phụng nói bà ta không giầu nên muốn kiếm một ông đàng hoàng để nhờ vả lúc tuổi già. Bà ta đẹp lắm.
Chàng bĩu môi
- Già rồi mà còn đẹp nỗi gì !
Rồi Chàng chép miệng
- Nói chị Phụng kêu bà ta đừng kiếm nữa, chỉ mất công. Ít có cha nội đàn ông nào chịu ngu xin rước bà ta về hầu hạ, lại còn phải Share tiền Saving với bà ta nữa. Không có anh à nhe. 
Kim tròn mắt nhìn Chàng ... khâm phục . Hóa ra Chàng cũng khôn ngoan ra phết, không đến nỗi già đầu mà còn lụy tình, thêm một lần bước vào vòng tục lụy. Kim không còn phải lo Chàng vì đàn bà con gái mà trở thành Bang Chủ Cái Bang ... đi xin tiền con cái.
Cậu con trai của Kim gọi điện thoại về nhà
- Mẹ ơi, con mới thấy có chuyến đi Cruise rẻ quá, con mua cho Bố Mẹ đi chơi nhé.
- Thôi, rẻ thì rẻ Mẹ không muốn đi. Tháng trước đi chơi Cali, thăm Cô Thu có một ngày, Mẹ về nhà mệt muốn chết. Từ nay về sau Mẹ không muốn đi đâu nữa  
- Sao vậy Mẹ "
- Đến nhà Cô Thu, Cô Thu để Bố Mẹ ngủ trong phòng Master Bedroom.
- Cô Thu dễ thương quá, chắc quý Bố Mẹ lắm mới nhường phòng của cô chú cho Bố Mẹ.
- Đâu phải vậy. Cô Thu chú Trực ngủ riêng phòng từ lâu rồi, nên phòng Master bỏ trống để dành cho khách.
- Vậy có sao đâu Mẹ "
- Không sao cả, nhưng Mẹ chịu không nổi, suốt đêm Mẹ ngủ không được vì Bố vừa đặt mình xuống giường là ... huýt gió thổi phù phù ngay bên tai Mẹ, ngủ gì nổi   ... Bố  ngáy lớn quá.
 - Dễ mà Mẹ. Để con mua thuốc ngủ cho Mẹ. Lâu lâu mới uống không bị ghiền đâu.
Tiếng Chàng léo nhéo ở đầu giây điện thoại trong phòng 
- Mua cho Mẹ thuốc ngủ, nhớ mua cho Bố nữa nhé
Kim la lên
- Anh có bị khó ngủ, thao thức đêm trường như em đâu mà đòi mua "
Chàng cười hì hì 
- Mẹ cũng ngáy như sấm... đánh động trời cao, mà còn bầy đặt chê Bố, dọn đồ đạc ngủ riêng phòng đó con.      
Chàng có tính nói như vậy, nhưng hổng phải  vậy.  Mỗi lần Kim muốn rủ Chàng đi họp bạn bè Kim phải theo năn nỉ ỉ ôi gẫy cả lưỡi mà Chàng vẫn õng ẹo ... lắc đầu, mặt nhăn nhó  
- Không chịu đi đâu, các bà gặp mặt nói chuyện mà cứ lôi kéo các ông đi theo làm gì, tội nghiệp các ông quá, 
Nhưng đến khi nhập cuộc thì Chàng lại rất Enjoy, ăn uống tận tình, lại chịu khó lắng tai nghe, làm ai cũng khen Chàng dễ thương hơn Kim mới chết chứ. Chàng còn lăng xăng cầm máy hình đi chụp hình hộ mọi người, nhưng Kim biết chắc là đến Tết Congo Chàng mới đi gửi hình cho mọi người vì Chàng là Đệ Nhất Cao Thủ Lười. Kim chạy tội cho Chàng, tiết lộ với các bà là Chàng chụp các bà xấu hoắc à, nên không thấy bà nào đòi Chàng gửi hình cho mình cả.   
Nói đến cái lười của Chàng Kim giận lắm. Chàng là đàn ông VN thuần chủng, lại ở cái tuổi thập niên năm mươi, hồi nhỏ chưa được biết mùi vị Hamburger của Mỹ nên coi việc bếp núc là việc của Kim, không mắc mớ gì đến Chàng cả. Thỉnh thoảng đến nhà bạn bè chơi, thấy bạn bè nhiều người được chồng phụ bếp, Kim về nhà có màn so sánh 
- Thấy ông Trực, ông Nam... thua anh có mấy tuổi mà cắt táo, cắt cam... rửa chén cho vợ... em mới thấy anh Abuse em nhiều quá đấy.  
Chàng im thin thít, chạy vội đi lấy vài cái cái chén để lên bàn, rồi vồn vã hỏi Kim       
- Muốn anh làm thêm việc gì nữa đây. Nói đi để anh làm luôn. À mà lát nữa anh cắt cỏ, em có ra phụ anh dọn cỏ không " Hai vợ chồng mình cùng làm, cái sân cỏ chỉ nửa tiếng là xong ngay.
Chàng còn cẩn thận phụ đề Việt ngữ thêm cho Kim hiểu rõ ràng
- Chẳng phải anh làm biếng đâu. Anh biết anh chân tay vụng về, lại không ngăn nắp, bừa bãi... rồi lại làm em ngứa mắt ... nên không dám dành Job của em đó thôi...  
Hôm đi ăn phở Hòa, bà chủ mới đi Tune Up tuổi già, hăng hái khuyến khích Kim đi tu bổ nhan sắc về chiều.  
- Tội gì không sửa, để tiền làm gì hả chị " Chết không đem theo được, mà con cái tụi nó có cần tiền mình đâu. 
Lên xe, Kim lấy gương ra soi mặt   
- Cặp mắt em bắt đầu sụp rồi, da cũng nhăn nheo quá. Em đi sửa nhe anh "  
- Em sửa để làm gì vậy " 
- Sửa cho đẹp, cho anh... dòm
- Nhưng mà anh có ... dòm em đâu. Anh xin thề là nói sự thực, anh chỉ dòm em có một lần, lần đầu tiên gặp em thôi. Sau đó anh chỉ nghe giọng nói của em. Giọng em vui vẻ dịu dàng thì anh mừng húm đâu cần dòm mặt em, còn giọng em cau có gắt gỏng là anh ... sợ chết khiếp làm gì dám... dòm mặt bà chằng lửa.   
Kim thấy Chàng nói có lý. Chính Kim đây lúc nào buồn buồn thường đưa mắt "Ngắm" Chàng chơi... vẻ hào hoa phong nhĩ đi đâu mất tiêu. Chỉ thấy trước mắt một ông tóc trắng nhiều hơn tóc đen, da nhăn nheo, mắt bùm bụp, còn cái bụng phát tướng nữa chứ ! Kim cũng cảm khái vì sự Lão Hóa của Chàng, còn đâu nữa hình ảnh " Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt ", nhưng Kim cũng không thấy chướng mắt để phàn nàn gì cơ mà.   
Chàng lại thêm một màn dụ dỗ Kim  
- Lúc em coi Thúy Nga, em cứ kêu " Khiếp " ầm lên khi thấy các cụ bà có nhan sắc hồi xuân, em còn gọi họ là Người Đẹp Dao Kéo mà. Đừng ngu dại chịu đau đớn mà lại phí tiền nữa  
Rồi Chàng lên giọng ngâm nga  
- Xin Người cứ giữ tự nhiên  
Già rồi phải xấu... dành tiền cất đi  
Chàng chỉ " chanh chua " với Kim thôi, chứ với mọi người Chàng hiền khô. Có chuyện gì Chàng đều nhờ Kim ra tay nghĩa hiệp nói hộ Chàng. 
Thằng con rể Ba Tàu, không phải là Ba Tàu Chợ Lớn, nên không biết nói tiếng Việt, cũng may không phải là Tàu Cộng, khi mới gặp, gọi Chàng là Mr Nguyên. Chàng đi một đường thân thiện nói anh Tàu gọi Chàng bằng tên cúng cơm được rồi. Anh Tàu cung kính nghe lời, khi Email cho Kim, đã thân thiết viết " Hi Kim " Kim bực quá la toáng lên " Thằng nhỏ này sao to gan thật, sao dám Hi Kim như vậy hả " ". Chàng mới ngập ngừng nhận lỗi vì Chàng mà ra nông nỗi này, Chàng năn nỉ Kim ra tay sửa sai hộ Chàng. Kim bèn giang hồ trượng nghĩa, Email giảng giải cho anh Tàu " You không phải là người Mỹ, You là Tàu, chúng ta là Asian, You phải gọi Mrs Kim " Anh Tàu vội sửa " Hi Mom ", xin được phép gọi Kim là Mom luôn cho quen dần. Chàng được hưởng ké " Hi Dad "  
 Các con Kim thăm dò ý Kim, muốn làm lễ kỷ niệm bốn chục năm, gả Kim một lần nữa cho Chàng. Kim gạt phắt đi không chiụ.  
- Mẹ già rồi không lấy chồng nữa đâu  
- Mẹ lấy Bố mà 
- Bố cũng không lấy.  
- Sao kỳ vậy " Ngày xưa Mẹ đã lấy Bố rồi mà.  
- Ngày xưa khác, bây giờ khác.
- Mẹ nói gì tụi con chẳng hiểu gì cả.  
 Làm sao các con Kim hiểu được Kim muốn nói gì khi các con Kim còn ở tuổi thanh xuân. Cuộc Đời là một vòng tròn, Con Người theo Nghiệp lăn trôi trong vòng thời gian mãi mãi không ngừng.  
Bên cửa sổ, Kim dựa người vào ghế, mắt ngước nhìn bầu trời xanh ngắt, không một áng mây, hôm nay trời đẹp quá ... Kim lẩm bẩm " Vậy mà thấm thoát đã mấy chục năm qua..."
Ngày nào, giã từ tuổi đôi mươi hoa mộng, Kim bước lên xe hoa về với Chàng... để trở thành vợ, thành mẹ với bao bổn phận đè lên đôi vai gầy. Năm 75, tỵ nạn qua Mỹ với bàn tay trắng, xây dựng lại từ đầu. Việc sở vừa xong ...  việc nhà đã chờ sẵn ... mọi việc... cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa.... chồng con đều  trông chờ vào bàn tay của Kim .... Lại thêm mấy con chó nữa.
Sự mệt mỏi tạo sóng ngầm trong lòng Kim... Chàng ngoài việc sở và những việc của đàn ông như Check xe, cắt cỏ, trả Bill, cuối tuần đi chợ với Kim ... chỉ đọc báo, xem Ti Vi, ôm Computer. Đàn con ba đứa lo việc học, rảnh thì gìờ thì chơi với chó để... Relax. Đến gìờ cơm một mình Kim lủi thủi trong bếp, mấy bố con còn bận chuyện đại sự. Người thì ôm Computer, Người thì làm học giả, ôm quyển sách dầy như quyển Phone Book, Người thì nét mặt đăm chiêu đánh máy túi bụi, Người thì chạy tới chạy lui soạn sách soạn vở để lên kệ ... chỉ chờ Kim la to " Mời quý vị ra sơi cơm "  là túa ra bàn ăn.
Kim than phiền thì quý vị cũng ra tay đỡ đần Kim chút đỉnh, nhưng chỉ được vài ba hôm rồi ngựa quen đường cũ. Kim tức quá càm ràm thì Chàng nói " Lại lầu bầu cái gì đó. Thôi em mệt thì đi ăn tiệm vậy ". Nhưng ăn tiệm được bao nhiêu ngày " Mới được vài ba bữa đã thấy mọi người uể oải mặc áo đi ăn một cách đau khổ " Mỡ làm nhức đầu quá, bột ngọt làm uống nước nhiều, mất thì gìờ... đi Rest Room quá, chỉ có Mẹ nấu ăn ngon quá, Healthy quá... Mẹ Number One quá ! ". Quý vị nhiều " Quá " quá, nên Kim lại phải lao đầu vào bếp. Thực ra Kim thấy đi ăn tiệm Kim cũng cảm thấy đau bụng quá  ... vì hao xu, Kim tiếc tiền quá. Nhưng cũng cho quý vị học một bài học phải biết Appreciate sức lao động của Kim chứ " Nhà hàng ăn lời năm mươi phần trăm là đúng rồi. Làm ra một bữa cơm đàng hoàng biết bao công trình, nhất là bữa cơm VN.
Rồi những gúc mắc, bổn phận với những người anh em chồng không biết đều của  gia đình Chàng. Những người anh em này được Chàng bảo lãnh qua Mỹ. Họ cứ tưởng những người đi trước nhiều tiền lắm của mà không chịu rộng rãi với họ như ý họ muốn. Họ quan niệm anh em như thể tay chân, giúp họ, lo cho họ là bổn phận của Chàng. Sóng to bão lớn cuồn cuộn nổi lên trong lòng Kim .... Kim thấy chán chường, cuộc đời sao quá mệt !
 Kim và Chàng vì tình yêu kết hợp Hai Nửa thành một. Nhưng đã là Nửa Phải, Nửa Trái thì thế nào cũng phải có sự khác biệt về tính tình, suy tư, quan điểm về cuộc sống .... lại thêm những phiền phức của những người chung quanh .... Cũng may Chàng là một người đàn ông hiền lành, biết lo gia đình và Kim tốt bụng, không có tính nhớ dai thù sâu ... nên mưa gió bão bùng to lớn gì cũng tan vào hư không ... hai người không phải ra tòa xin chống án chung thân.
Có Tình, rồi cũng cần  phải có thời gian chia xẻ ngọt bùi đắng cay của cuộc đời để Có Nghĩa... thì mới có thể nhường nhịn, chịu đựng, hy sinh...  vượt qua sự chán nản, không hối hận để ước ao " Một mình ta, không hệ lụy khoẻ ru ". Đoạn đường đã qua thật trần ai và vẫn còn tiếp tục đi cho đến ngày nhắm mắt buông xuôi. Người đời chưa Ngộ được nên vẫn muốn con cái mình dẫm lên con đường xưa ta đi, phải lập gia đình và có con ... để cảm thấy là đã làm xong bổn phận, mãn nguyện mình cũng được như mọi người, thì mới OK.
Kim mỉm cười, giờ đây nếu Kim muốn chung giường, tìm vùng ngực bình yên của Chàng để nép vào thì  Kim phải đi bác sĩ xin viên thuốc ngủ ....  Hai chiếc xe đã cũ xì,   ốc long gần hết, máy nổ ầm ầm.
Tuyết rơi phủ trắng mái nhà, đường trơn trợt..., Kim ngồi trong nhà ấm cúng coi TV thấy xe cộ của thiên hạ đụng nhau quay loạn xạ trên xa lộ ... mà lo lắng cho ba đứa con Kim lái xe đi làm có được an toàn hay không ... Cứ như vậy Kim không đi  Luân Hồi mới là chuyện không bình thường.
Khi nào trở lại cuộc đời, Kim chắc chắn sẽ đi tìm Chàng để làm lại đám cưới với Chàng. Nhưng Kim chỉ cưới Chàng khi Kim còn là con gái tuổi xuân thì, ngây thơ chưa nhuốm bụi đời. Con Kim đã là bà già, chân yếu tay run, bước đi phải cẩn thận chầm chậm rồi thì No Way, Thanks.
Còn Chàng dù có yêu Kim đến mấy chắc cũng như Kim lắc đầu thều thào " No Way ta cưới bà già trầu đó, sức đâu mà lo ". Right"
TRẦN CẨM TÚ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 1464)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1798)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 2104)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2674)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1739)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2338)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1622)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2648)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1512)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1356)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8542)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9384)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15844)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9986)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10284)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41148)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12206)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6203)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6813)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8738)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7974)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8113)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9263)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5989)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319559)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344594)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320132)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391573)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243008)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387629)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892834)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340691)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340006)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250620)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204869)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259512)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275908)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235802)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285534)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241761)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243694)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========