Bà Xã Tôi Làm Ngành Thẩm Mỹ

23/10/200800:00:00(Xem: 218886)
Bà Xã Tôi Làm Ngành Thẩm Mỹ

Tác giả: Phúc Thiện Nhựt

Bài số 2440-16208517-vb5231008

Tác giả tên thật là Phùng An, cư dân Westminster, Nam California. Tự sơ lược tiểu sử: trước 1975, Công chức. Từ 1975 đến 1979, bán chợ trời. Năm 1980, vượt biên đến Mỹ. Nghề nghiệp ở Mỹ: Electronic Technician. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông  là  "Cơm Chỉ" đã phổ biến và in trong tuyển tập  "Viết Về Nước Mỹ 2008". Bài mới của ông là một tự truyện kể về ngành thẩm mỹ.

***

Gia đình chúng tôi vừa tuyên thệ nhập quốc tịch Mỹ tháng 09-2008, đúng lúc năm bầu cử, thế là chúng tôi có điều kiện biểu dương quyền công dân. Nhân dịp này, chúng tôi muốn ôn lại đoạn đường vừa đi qua trên quê hương mới, để cám ơn quốc gia đã cho chúng tôi cuộc sống tự do và nhiều cơ hội.

Ngày ấy, một tuần trước lễ Tạ ơn (Thanksgiving) năm 2002, chúng tôi đặt chân xuống phi trường LAX, diện ODP, giai đoạn đầu bỡ ngỡ giữa xã hội văn minh, máy móc tân tiến cũng qua nhanh nhờ gia đình ông, bà nội và mấy đứa em qua trước hướng dẫn. Tuy nhiên, vấn đề xin việc làm còn nhiều trở ngại, lý do dễ hiểu, đến hãng, xưởng tìm việc, nói chuyện với chủ hãng, xưởng người bản xứ bằng cử chỉ nhiều hơn ngôn từ.

Hơn sáu tháng sau, nhờ bạn bè giới thiệu tôi xin được việc làm trật tự viên (security) cho một cơ sở kinh doanh của người đồng hương. Riêng "bà xã", ở lớp tuổi sắp "mãn chu kỳ", xin việc gì cũng khó. Tôi nghe nhiều người nói, quý bà lớn tuổi có thể xin phụ bếp ở nhà hàng, sắp xếp rau cải trong các chợ, hoặc đứng bán thức ăn tại các tiệm "Cơm Chỉ", hy vọng tìm được một chỗ đứng giữa xã hội quá bon chen, luôn luôn đòi hỏi khả năng chuyên môn và nhiều kinh nghiệm.

Sau khi bàn bạc ở nhà, tôi đưa "bà xã" đến tiệm "Cơm Chỉ" gần nơi tôi làm việc xin phụ bếp hoặc đứng bán thức ăn ở quày hàng, tình cờ gặp người bạn học ngày xưa thời trung học hiện đang làm nghề "neo" (nail), mỗi sáng đến đây mua phần ăn, chờ chủ tiệm đến đưa đi làm, thế là hai người "xa quê hương ngộ cố tri", líu lo nói với nhau đủ thứ chuyện và trao nhau số điện thoại.

Chiều đi làm về tôi nghe "bà xã' nói, em muốn đi học "neo". Từ lúc ông tơ bà nguyệt xe duyên vợ chồng chúng tôi đến giờ, chưa lần nào tôi nghịch ý với "bà xã" nhưng lần này tôi phân vân vì ngành "neo" cần đôi tay khéo léo, nhanh nhẹn, đôi mắt tinh tường, "bà xã" tôi ở lớp tuổi quá nửa chừng xuân, làm việc gì cũng phải đeo kiếng "hai tròng" (gọi nôm na là kiếng lão). Tôi bàn bạc với "bà xã" điều bâng khuâng này, "bà xã" giải thích, bạn em cũng cỡ tuổi em, đeo kiếng "hai tròng" trước em nhưng vẫn làm "neo" được. Bạn em làm mấy năm rồi, khá lắm. "Bà xã" nói tiếp "Trong ngành thẩm mỹ có nhiều nghề khác nhau, những phần việc cần sự tỉ mỉ mấy em tuổi trẻ lo, những việc khác tụi em làm."

Tôi không biết người bạn học gặp trong tiệm "Cơm Chỉ" sáng hôm qua đã rủ rê và hướng dẫn "bà xã' tôi con đường đi tìm tương lai như thế nào mà "bà xã" tỏ ra rất thích thú, quyết định đi học "neo". "Bà xã" thuyết phục tôi, nhiều chị em bạn gái, theo gia đình qua diện H.O.muộn màng như tụi em hoặc các em tuổi còn trẻ, lấy chồng Việt kiều vừa qua Mỹ, bỡ ngỡ trong nếp sống mới, xã hội càng văn minh, đời sống càng nhiều nhu cầu nên thường rủ nhau đi học nghề "neo". Nghề dễ học, dễ làm, dễ kiếm tiền, dễ có bạn hiền, và... dễ làm chủ.

Nghề "neo" là một trong những nghề thuộc ngành thẩm mỹ làm đẹp cho người, cho đời. Ở đây tôi không dám "múa rìu qua mặt thợ", đề cập đến những phòng mạch bác sĩ chuyên giải phẫu thẩm mỹ, hoặc những viện thẩm mỹ chuyên nghiệp, dành cho giai cấp thượng lưu, nhiều dụng cụ tối tân và kỹ thuật tân tiến hơn. Phạm vi bài này, tôi xin trình bày những nét tiêu biểu theo nhu cầu thực tế, tô điểm dung nhan hàng ngày của mọi giới, từng lãnh vực nghiệp vụ trong thời đại sắc đẹp người phụ nữ được xếp lên hàng ưu tiên :

1.- Neo (nail). Làm đẹp đôi tay và chân, gồm: Tay, chân nước (spa manicure & pedicure); "Geo" (Gel); "Xiêu" (Silk); móng bột; móng giả; "phiêu" (fill); cắt da; đánh bóng (buff shine); sửa chữa (broken nail repair); Vẽ hoa (nail design) v . . .v . . .

2. - Tóc (hair). Hớt tóc nam và nữ có nhiều kiểu: "Ball" hoặc "Skin head" (hớt trọc); "Bob cut" (hớt bum bê); "Spike cut" (hớt tóc đứng); "Layered haircuts (tóc so le); "Square playered" (hớt tỉa góc cạnh); "Buzz" (hớt tóc ngắn.); "Step cut" (hớt gợn sóng); "Rasor cuts" (tỉa dao)..v..v... Tuy nhiên, hớt tóc nam đơn giản hơn làm tóc nữ vì quý bà, quý cô lúc nào cũng thích làm đẹp, chỗ nào cũng muốn đẹp nên thường cầu kỳ, kỹ lưỡng và cần chải chuốt nhiều hơn quý ông.

3.- Uốn tóc (perm) vừa đa dạng vừa nhiều phân đoạn khác nhau (uốn, gội, hấp, sấy, chải...). Có người thích uốn kiểu cổ điển như thiếu nữ Phi châu, quăn từng lọn lớn, nhỏ; người chọn kiểu nàng dâu Đại hàn, nét đẹp mịn màng, hình ảnh Á đông. Quý cô lớp tuổi xuân thì thường chọn kiểu tân thời như các minh tinh, người mẫu. Tuy nhiên, số đông quý bà, quý cô muốn thích nghi cuộc sống lúc nào cũng vội vã với thời gian, thường chọn kiểu đơn giản dễ chải, dễ gội.

4. - Nhuộm có 2 kiểu thông dụng, nhuộm toàn phần (tint, color) dành cho lớp trung, cao niên, thường thường nhuộm một màu; nhuộm "xen kẽ" (high light), có người quen gọi là nhuộm kiểu "sọc dưa", hoặc nhiều màu theo thời trang của tuổi trẻ.

Nhuộm và "high light" không có gì khó, chỉ cần chọn đúng màu khách yêu cầu, áp dụng đúng công thức pha màu, dung lượng, thời lượng, nhuộm đúng phương pháp đã học và khéo tay là "ăn tiền"

5.- Săn sóc da mặt (facial) ngoài mục đích làm động tác co, giãn làn da mặt, nắn, bóp các bắp thịt cổ và vai; nhu cầu chính là trị mụn, nám, tàn nhang, da khô, da nhờn . . .

Làm da mặt thỉnh thoảng dễ bị "côm-pơ-len" (complain) khi gặp khách nhiều tàn nhang quá đậm, khó làm mờ, hoặc quý bà, quý cô sắp đến "chu kỳ" thường có nhiều mụn dù săn sóc kỷ cách nào cũng không thể nhìn da mặt mịn màng như lứa tuổi ô mai.

6. - Xâm cũng có 2 cách, xâm vĩnh viễn (tattoo); xâm tạm thời (temporary tattoo). Xâm vĩnh viễn thường thể hiện ở mí mắt, vành môi, lông mày và lông mi. Xâm tạm thời, mỗi khi có dịp họp bạn, du ngoạn, hội hè, tuổi trẻ thích dán những câu chữ khôi hài, dí dỏm hoặc vẽ những hình thù quái dị, ngộ nghĩnh vào những nơi dễ nhìn, nhiều người thích ngắm trên cơ thể, mục đích tạo sự chú ý của người chung quanh.

7. - "Nhổ và tỉa . . . " (wax), ngành này có nhiều nét độc đáo, lắm khi cười ra nước mắt. Là một trong những ngành tân tiến làm đẹp trên thân thể mọi giới, nhứt là nữ giới từ nơi trống trải đến chốn "thâm cung". Phòng "nhổ và tỉa . . ." cần kín đáo, riêng tư không như bàn làm "neo" hay ghế làm tóc. Phần khách phải bình tĩnh chịu đựng những cảm giác bất ngờ trực tiếp trên cơ thể. Chuyên viên "nhổ và tỉa..." phải khéo tay, dày kinh nghiệm khách sẽ thoải mái, hài lòng.

Ngày đầu tiên đi học ngành thẩm mỹ, "bà xã" rất thích thú. Ngày qua ngày càng khám phá thêm những điều mới lạ trong lĩnh vực làm đẹp, "bà xã" lại càng tỏ ra yêu nghề. Sau khi có bằng "neo" và hành nghề được 1 năm, "bà xã" tôi thừa thắng xông lên, lần lượt lấy thêm bằng tóc, săn sóc da mặt và bằng... "nhổ và tỉa ... "(wax).

Nhu cầu "nhổ và tỉa..." không như những phương pháp làm đẹp bằng hình thức bơm, nâng, hút, cắt, xâm, nhuộm... " Nhổ và tỉa" chỉ "lấy bớt ra" hoặc "cắt ngắn" chứ không "cho thêm vào".

Trên cơ thể có nhiều chỗ người phụ nữ cần hoặc thích "nhổ và tỉa". Quý vị nữ lưu chuẩn bị đi nghỉ hè với "ông xã", thích hoặc cần "nhổ và tỉa" nơi có thể tạo cho "ông xã" sự bất ngờ, thích thú. Quý tiểu thơ, đài các, mơn mởn, yêu đời, thích tắm nắng bên bờ đại dương, thường yêu cầu "nhổ và tỉa... "  kiểu bi-ki-ni. Có những vị hàng tháng cần "nhổ và tỉa..." định kỳ vì sự "sanh sôi nẩy nở"  vượt quá sự bình thường. Riêng quý ông, cần "nhổ và tỉa" lông mày (eye brows), ria mép, ngực và lưng. Thỉnh thoảng cũng có ông đến yêu cầu "nhổ" hoàn toàn 2 vùng mầu mỡ dưới cánh tay, nơi thường tỏa ra mùi không họp với khứu giác người bên cạnh.

Tuy có đủ các chứng chỉ cần thiết trong ngành thẩm mỹ, "bà xã" tôi thích và chuyên làm nghề "nhổ và tỉa" hơn vì có nhiều uy tín, vững tay nghề và nhiều khách quen. Vả lại, những nơi cần "nhổ và tỉa" thường khuất trong nơi kín đáo của cơ thể, thỉnh thoảng nếu "nhổ và tỉa" không đúng tiêu chuẩn, khách không "côm-pơ-len"(complain).  Nhờ làm lâu năm, thuộc lớp chuyên viên thẩm mỹ đàn chị trong tiệm, ở lĩnh vực nào khách cũng hài lòng nên tình giao hảo giữa "bà xã" tôi với chủ tiệm và bạn đồng nghiệp lúc nào cũng được nể nang, quý trọng.

Thường thường sau bữa cơm tối, thời gian chờ mấy đứa nhỏ học hoặc làm bài (home work) chúng tôi có thì giờ kể cho nhau nghe những chuyện vui, buồn hàng ngày nơi làm việc. Chuyện nghề nghiệp của "bà xã" ngày nào cũng có. Năm đầu tiên mới vào nghề, chân ướt, chân ráo, chưa có kinh nghiệm, chưa có khách quen, "bà xã" được giao làm tay, chân nước đều đặn. "Bà xã" kể, có lần gặp bà khách người bản xứ, tuổi "sồn sồn", mặt nhìn trẻ trung, da trắng nhưng đôi bàn chân, ôi thôi mất vệ sinh không tưởng tượng được. Nhưng đã chọn nghề, phải yêu nghề.

Mỗi lần nghe "bà xã" kể chuyện ngành thẩm mỹ , nhứt là chuyện "nhổ và tỉa" tôi không thể nhịn cười. "Bà xã" kể đến đâu, tư tưởng tôi liên tưởng đến chỗ đó, thấy vui vui và thích thú vì khám phá được những chi tiết ngộ nghĩnh làm cho cơ thể vừa đẹp, vừa đau nhưng quý bà, quý cô vẫn thích làm.

Sau nhiều lần nghe "bà xã" kể chuyện ngành thẩm mỹ. Tôi nghĩ, thuở tạo thiên lập địa Thượng Đế dựng nên loài người thật là tuyệt hảo, chẳng cần mặc quần, áo hoặc bơm, nâng, cắt, xâm, nhuộm, nhổ, tỉa, cắt da, giũa khóe, móng giả, móng cong, móng bằng, móng nhọn, vẽ hơa, sơn màu..., chỗ nào nhìn cũng đẹp. Dần dần loài người có tư tưởng lệch lạc, ánh mắt không trong lành, nhìn những chỗ đẹp trên cơ thể tưởng tượng thành xấu nên mới có ngành thẩm mỹ ngày nay. Đã vậy, loài người còn phát minh nhiều phương pháp làm đẹp tân tiến bằng cách thêm vào, bớt ra nhiều thứ, nhiều chỗ trên cơ thể nên chẳng ai còn dám để cơ thể "trống trơn" như thuở ban sơ khi mở mắt chào đời.

Trong các tiệm chuyên ngành thẩm mỹ, nói chung; tiệm"neo", nói riêng, nếu có những bon chen, mâu thuẫn vì cạnh tranh nghề nghiệp, đó là lẽ thường tình. Tuy nhiên, tình cảm chung trong ngành, anh, chị, em lúc nào cũng quý mến nhau, hướng dẫn, giúp đỡ nhau trao dồi thêm khả năng chuyên môn. Nếu quý vị đã đọc qua mục: "Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ", thứ bảy hàng tuần trên Việt Báo do bà Trương Ngọc Bảo Xuân phụ trách, quý vị sẽ thích thú vì tâm tình những nhân vật từ chủ tiệm (chị Ngà) đến tất cả nhân viên trong tiệm, cô Thanh, cô Kim, cô Láng, cô Thu, cô Trang , cậu Tuấn, cậu Khải, cậu Vinh đều cư xử với nhau bằng tình đồng nghiêp cao đẹp, thường thăm hỏi và chia xẻ nhau hoàn cảnh gia đình, thỉnh thoảng cũng chọc ghẹo nhau bằng những câu tiếu lâm vui nhộn. Nói chung, không khí trong các tiệm thuôc ngành thẩm mỹ lúc nào cũng có nhiều tiếng cười, luôn luôn nhìn nhau bằng ánh mắt thân tình, quý mến .

 Càng ngày ngành thẩm mỹ càng phát triển, tiệm "neo" khai trương càng nhiều. Tôi không có số liệu trên toàn nước Mỹ nhưng riêng Tiểu bang Cali đã có khoảng 2,500 tiệm do người Việt nam làm chủ (số liệu này do Hiệp hội Hair &Nails của người Việt Nam mới thành lập nói trên Đài phát thanh LSR trong chương trình hội thoại do xướng ngôn viên Đ.Q.A.T. thực hiện đêm thứ hai, 29-09-2008.)

Từ ngày "bà xã" tôi thành chuyên viên thẩm mỹ, nàng rất thích thú, yêu nghề đến độ đam mê. Ngày xưa khi còn là một nữ sinh trung học, "bà xã" thuộc nằm lòng những công thức toán, lý, hóa, hình học hoặc những áng văn, vần thơ bất hủ của những văn hào tiền bối; ngày nay, trong ngành thẫm nỹ, "bà xã" kể không thiếu một chi tiết nào trong lĩnh vực nghề nghiệp, nhớ vanh vách tên các loại mỹ phẩm, hóa chất và phương thức sử dụng hàng ngày.

Nhờ có chuyên viên thẩm mỹ trong nhà, lợi tức hàng tháng "bà xã" mang về, giúp giải quyết được nhiều điều hữu ích trong gia đình, việc từ thiện ngoài xã hội. Thỉnh thoảng giúp đỡ bà con bên nhà khi hữu sự, lòng thấy vui vui với danh nghĩa "gia đìnhViệt kiều". Ngoài ra, trong gia đình 3 cha con tôi cũng đỡ được tiền hớt tóc quanh năm. Cứ vài ba tuần, trong bữa cơm tối, mỗi lần thấy "bà xã" thỉnh thoảng vừa ăn, vừa nhìn mái tóc ba cha con, tôi biết thế nào sau bữa ăn "bà xã" cũng sẽ nói: "Ngày mai em "ốp" (off), sáng mai em sẽ hớt tóc, cắt móng tay 3 cha con". Mỗi khi lệnh ban ra, 3 cha con tôi lúc nào cũng phải nghe răm rắp. Điều nghịch lý là mái tóc "muối tiêu" của tôi mà "bà xã" không hớt "kiểu cao niên" (senior style), hay kiểu thông thường (regular cut), luôn luôn hớt kiểu "ca-rê" (gọi nôm na là kiểu "tân binh", phần trước dài khoảng 1.5 inch, phía sau và chung quanh láng cóng). Sau khi hớt, "bà xã" ngắm nghía, mỉm cười, nói: "Em hớt anh kiểu tóc này trẻ trung, khỏe mạnh và trông có vẻ . . . "còn phong độ". "Bà xã" đâu có biết câu nói vô tình của nàng, trông có vẻ..."còn phong độ" làm tôi thoáng mặc cãm, hay là "bà xã" đã khám phá thấy tôi bắt đầu có triệu chứng "yếu xìu" rồi chăng"

Hai đứa nhỏ, đứa lớn khi thì " bà xã"" hớt kiểu "dựng đứng tua tủa" (kiểu bờm ngựa), khi thì hớt kiểu "húi cua" (kiểu tóc của một nghị viên trẻ ở thành phố Westminster); thằng nhỏ "bà xã"" luôn luôn hớt kiểu "buzz" (cắt ngắn). Hai "nhóc tì" "má mi" hớt kiểu nào cũng ô kê. Riêng tôi, "bà xã" hớt kiểu nào cũng . . . ô kê luôn vì, nếu đã chọn nhà này là mái ấm gia đình và "bà này" là "bà xã" thì phải luôn luôn nhớ câu "thần chú" bạn nhậu thường nói : "nhứt vợ, nhì trời" là thượng sách.

Tôi đang viết bài : "Bà Xã" Tôi Làm Ngành Thẩm Mỹ", từ chiếc máy thâu thanh phát ra chương trình phóng sự cộng đồng do xướng ngôn viên B P đài Little Saigon Radio phụ trách phát thanh bài ca  "Neo Neo Neo" . . . tôi nghe loáng thoáng 2 câu cuối: "Nghề "Neo" đâu có bèo... Tiền vô đầy ngăn kéo... "Neo"... "Neo"...

"Neo" . . . ", tôi xin mượn vần "eo" ở cuối câu góp thêm vài vần thơ lục bát cho đủ bộ vừa có nhạc, vừa có thơ cho vui cửa, vui nhà cùng các bạn đồng nghiệp trong ngành :

"Nghề "Neo" đâu có bèo

 Tiền vô đầy ngăn kéo . . . "Nếu . . . .

  Đôi tay em khéo và nhanh,

 Tiền vô rủng rỉnh, để dành trong băng (ngân hàng).

 Bỏ công kiên nhẫn, nhọc nhằn,

 Móng dài em cắt, móng bằng em phiêu (fill)

 Dù cho nắng sớm, mưa chiều,

 Miễn sao đông khách, "típ" nhiều, em vui.

 Tiền lương lo chuyện tương lai,

 Tiền "típ" tiêu vặt hàng ngày vẫn dư

 Nuôi dạy con, cháu nên người

 Công lao cắt, giũa miệt mài ngày nay.

 Mong sao con, cháu mai đây,

 Công thành, danh toại, ngày ngày an vui...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/02/201900:00:00(Xem: 738)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm, hiện là cư dân Dayton, Ohio. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của ông.
22/02/201900:00:00(Xem: 1928)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2237)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2851)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2159)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2482)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1826)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2336)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2459)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2856)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7621)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13820)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8977)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8702)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11993)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7569)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10920)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5579)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5707)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7724)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6917)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6656)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7204)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5069)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229603)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318961)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343362)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341663)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319345)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363804)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241796)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386709)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891692)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874543)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339580)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339050)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230077)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235056)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284321)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240714)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242827)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========