Bà Xã Tôi Làm Ngành Thẩm Mỹ

23/10/200800:00:00(Xem: 218633)
Bà Xã Tôi Làm Ngành Thẩm Mỹ

Tác giả: Phúc Thiện Nhựt

Bài số 2440-16208517-vb5231008

Tác giả tên thật là Phùng An, cư dân Westminster, Nam California. Tự sơ lược tiểu sử: trước 1975, Công chức. Từ 1975 đến 1979, bán chợ trời. Năm 1980, vượt biên đến Mỹ. Nghề nghiệp ở Mỹ: Electronic Technician. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông  là  "Cơm Chỉ" đã phổ biến và in trong tuyển tập  "Viết Về Nước Mỹ 2008". Bài mới của ông là một tự truyện kể về ngành thẩm mỹ.

***

Gia đình chúng tôi vừa tuyên thệ nhập quốc tịch Mỹ tháng 09-2008, đúng lúc năm bầu cử, thế là chúng tôi có điều kiện biểu dương quyền công dân. Nhân dịp này, chúng tôi muốn ôn lại đoạn đường vừa đi qua trên quê hương mới, để cám ơn quốc gia đã cho chúng tôi cuộc sống tự do và nhiều cơ hội.

Ngày ấy, một tuần trước lễ Tạ ơn (Thanksgiving) năm 2002, chúng tôi đặt chân xuống phi trường LAX, diện ODP, giai đoạn đầu bỡ ngỡ giữa xã hội văn minh, máy móc tân tiến cũng qua nhanh nhờ gia đình ông, bà nội và mấy đứa em qua trước hướng dẫn. Tuy nhiên, vấn đề xin việc làm còn nhiều trở ngại, lý do dễ hiểu, đến hãng, xưởng tìm việc, nói chuyện với chủ hãng, xưởng người bản xứ bằng cử chỉ nhiều hơn ngôn từ.

Hơn sáu tháng sau, nhờ bạn bè giới thiệu tôi xin được việc làm trật tự viên (security) cho một cơ sở kinh doanh của người đồng hương. Riêng "bà xã", ở lớp tuổi sắp "mãn chu kỳ", xin việc gì cũng khó. Tôi nghe nhiều người nói, quý bà lớn tuổi có thể xin phụ bếp ở nhà hàng, sắp xếp rau cải trong các chợ, hoặc đứng bán thức ăn tại các tiệm "Cơm Chỉ", hy vọng tìm được một chỗ đứng giữa xã hội quá bon chen, luôn luôn đòi hỏi khả năng chuyên môn và nhiều kinh nghiệm.

Sau khi bàn bạc ở nhà, tôi đưa "bà xã" đến tiệm "Cơm Chỉ" gần nơi tôi làm việc xin phụ bếp hoặc đứng bán thức ăn ở quày hàng, tình cờ gặp người bạn học ngày xưa thời trung học hiện đang làm nghề "neo" (nail), mỗi sáng đến đây mua phần ăn, chờ chủ tiệm đến đưa đi làm, thế là hai người "xa quê hương ngộ cố tri", líu lo nói với nhau đủ thứ chuyện và trao nhau số điện thoại.

Chiều đi làm về tôi nghe "bà xã' nói, em muốn đi học "neo". Từ lúc ông tơ bà nguyệt xe duyên vợ chồng chúng tôi đến giờ, chưa lần nào tôi nghịch ý với "bà xã" nhưng lần này tôi phân vân vì ngành "neo" cần đôi tay khéo léo, nhanh nhẹn, đôi mắt tinh tường, "bà xã" tôi ở lớp tuổi quá nửa chừng xuân, làm việc gì cũng phải đeo kiếng "hai tròng" (gọi nôm na là kiếng lão). Tôi bàn bạc với "bà xã" điều bâng khuâng này, "bà xã" giải thích, bạn em cũng cỡ tuổi em, đeo kiếng "hai tròng" trước em nhưng vẫn làm "neo" được. Bạn em làm mấy năm rồi, khá lắm. "Bà xã" nói tiếp "Trong ngành thẩm mỹ có nhiều nghề khác nhau, những phần việc cần sự tỉ mỉ mấy em tuổi trẻ lo, những việc khác tụi em làm."

Tôi không biết người bạn học gặp trong tiệm "Cơm Chỉ" sáng hôm qua đã rủ rê và hướng dẫn "bà xã' tôi con đường đi tìm tương lai như thế nào mà "bà xã" tỏ ra rất thích thú, quyết định đi học "neo". "Bà xã" thuyết phục tôi, nhiều chị em bạn gái, theo gia đình qua diện H.O.muộn màng như tụi em hoặc các em tuổi còn trẻ, lấy chồng Việt kiều vừa qua Mỹ, bỡ ngỡ trong nếp sống mới, xã hội càng văn minh, đời sống càng nhiều nhu cầu nên thường rủ nhau đi học nghề "neo". Nghề dễ học, dễ làm, dễ kiếm tiền, dễ có bạn hiền, và... dễ làm chủ.

Nghề "neo" là một trong những nghề thuộc ngành thẩm mỹ làm đẹp cho người, cho đời. Ở đây tôi không dám "múa rìu qua mặt thợ", đề cập đến những phòng mạch bác sĩ chuyên giải phẫu thẩm mỹ, hoặc những viện thẩm mỹ chuyên nghiệp, dành cho giai cấp thượng lưu, nhiều dụng cụ tối tân và kỹ thuật tân tiến hơn. Phạm vi bài này, tôi xin trình bày những nét tiêu biểu theo nhu cầu thực tế, tô điểm dung nhan hàng ngày của mọi giới, từng lãnh vực nghiệp vụ trong thời đại sắc đẹp người phụ nữ được xếp lên hàng ưu tiên :

1.- Neo (nail). Làm đẹp đôi tay và chân, gồm: Tay, chân nước (spa manicure & pedicure); "Geo" (Gel); "Xiêu" (Silk); móng bột; móng giả; "phiêu" (fill); cắt da; đánh bóng (buff shine); sửa chữa (broken nail repair); Vẽ hoa (nail design) v . . .v . . .

2. - Tóc (hair). Hớt tóc nam và nữ có nhiều kiểu: "Ball" hoặc "Skin head" (hớt trọc); "Bob cut" (hớt bum bê); "Spike cut" (hớt tóc đứng); "Layered haircuts (tóc so le); "Square playered" (hớt tỉa góc cạnh); "Buzz" (hớt tóc ngắn.); "Step cut" (hớt gợn sóng); "Rasor cuts" (tỉa dao)..v..v... Tuy nhiên, hớt tóc nam đơn giản hơn làm tóc nữ vì quý bà, quý cô lúc nào cũng thích làm đẹp, chỗ nào cũng muốn đẹp nên thường cầu kỳ, kỹ lưỡng và cần chải chuốt nhiều hơn quý ông.

3.- Uốn tóc (perm) vừa đa dạng vừa nhiều phân đoạn khác nhau (uốn, gội, hấp, sấy, chải...). Có người thích uốn kiểu cổ điển như thiếu nữ Phi châu, quăn từng lọn lớn, nhỏ; người chọn kiểu nàng dâu Đại hàn, nét đẹp mịn màng, hình ảnh Á đông. Quý cô lớp tuổi xuân thì thường chọn kiểu tân thời như các minh tinh, người mẫu. Tuy nhiên, số đông quý bà, quý cô muốn thích nghi cuộc sống lúc nào cũng vội vã với thời gian, thường chọn kiểu đơn giản dễ chải, dễ gội.

4. - Nhuộm có 2 kiểu thông dụng, nhuộm toàn phần (tint, color) dành cho lớp trung, cao niên, thường thường nhuộm một màu; nhuộm "xen kẽ" (high light), có người quen gọi là nhuộm kiểu "sọc dưa", hoặc nhiều màu theo thời trang của tuổi trẻ.

Nhuộm và "high light" không có gì khó, chỉ cần chọn đúng màu khách yêu cầu, áp dụng đúng công thức pha màu, dung lượng, thời lượng, nhuộm đúng phương pháp đã học và khéo tay là "ăn tiền"

5.- Săn sóc da mặt (facial) ngoài mục đích làm động tác co, giãn làn da mặt, nắn, bóp các bắp thịt cổ và vai; nhu cầu chính là trị mụn, nám, tàn nhang, da khô, da nhờn . . .

Làm da mặt thỉnh thoảng dễ bị "côm-pơ-len" (complain) khi gặp khách nhiều tàn nhang quá đậm, khó làm mờ, hoặc quý bà, quý cô sắp đến "chu kỳ" thường có nhiều mụn dù săn sóc kỷ cách nào cũng không thể nhìn da mặt mịn màng như lứa tuổi ô mai.

6. - Xâm cũng có 2 cách, xâm vĩnh viễn (tattoo); xâm tạm thời (temporary tattoo). Xâm vĩnh viễn thường thể hiện ở mí mắt, vành môi, lông mày và lông mi. Xâm tạm thời, mỗi khi có dịp họp bạn, du ngoạn, hội hè, tuổi trẻ thích dán những câu chữ khôi hài, dí dỏm hoặc vẽ những hình thù quái dị, ngộ nghĩnh vào những nơi dễ nhìn, nhiều người thích ngắm trên cơ thể, mục đích tạo sự chú ý của người chung quanh.

7. - "Nhổ và tỉa . . . " (wax), ngành này có nhiều nét độc đáo, lắm khi cười ra nước mắt. Là một trong những ngành tân tiến làm đẹp trên thân thể mọi giới, nhứt là nữ giới từ nơi trống trải đến chốn "thâm cung". Phòng "nhổ và tỉa . . ." cần kín đáo, riêng tư không như bàn làm "neo" hay ghế làm tóc. Phần khách phải bình tĩnh chịu đựng những cảm giác bất ngờ trực tiếp trên cơ thể. Chuyên viên "nhổ và tỉa..." phải khéo tay, dày kinh nghiệm khách sẽ thoải mái, hài lòng.

Ngày đầu tiên đi học ngành thẩm mỹ, "bà xã" rất thích thú. Ngày qua ngày càng khám phá thêm những điều mới lạ trong lĩnh vực làm đẹp, "bà xã" lại càng tỏ ra yêu nghề. Sau khi có bằng "neo" và hành nghề được 1 năm, "bà xã" tôi thừa thắng xông lên, lần lượt lấy thêm bằng tóc, săn sóc da mặt và bằng... "nhổ và tỉa ... "(wax).

Nhu cầu "nhổ và tỉa..." không như những phương pháp làm đẹp bằng hình thức bơm, nâng, hút, cắt, xâm, nhuộm... " Nhổ và tỉa" chỉ "lấy bớt ra" hoặc "cắt ngắn" chứ không "cho thêm vào".

Trên cơ thể có nhiều chỗ người phụ nữ cần hoặc thích "nhổ và tỉa". Quý vị nữ lưu chuẩn bị đi nghỉ hè với "ông xã", thích hoặc cần "nhổ và tỉa" nơi có thể tạo cho "ông xã" sự bất ngờ, thích thú. Quý tiểu thơ, đài các, mơn mởn, yêu đời, thích tắm nắng bên bờ đại dương, thường yêu cầu "nhổ và tỉa... "  kiểu bi-ki-ni. Có những vị hàng tháng cần "nhổ và tỉa..." định kỳ vì sự "sanh sôi nẩy nở"  vượt quá sự bình thường. Riêng quý ông, cần "nhổ và tỉa" lông mày (eye brows), ria mép, ngực và lưng. Thỉnh thoảng cũng có ông đến yêu cầu "nhổ" hoàn toàn 2 vùng mầu mỡ dưới cánh tay, nơi thường tỏa ra mùi không họp với khứu giác người bên cạnh.

Tuy có đủ các chứng chỉ cần thiết trong ngành thẩm mỹ, "bà xã" tôi thích và chuyên làm nghề "nhổ và tỉa" hơn vì có nhiều uy tín, vững tay nghề và nhiều khách quen. Vả lại, những nơi cần "nhổ và tỉa" thường khuất trong nơi kín đáo của cơ thể, thỉnh thoảng nếu "nhổ và tỉa" không đúng tiêu chuẩn, khách không "côm-pơ-len"(complain).  Nhờ làm lâu năm, thuộc lớp chuyên viên thẩm mỹ đàn chị trong tiệm, ở lĩnh vực nào khách cũng hài lòng nên tình giao hảo giữa "bà xã" tôi với chủ tiệm và bạn đồng nghiệp lúc nào cũng được nể nang, quý trọng.

Thường thường sau bữa cơm tối, thời gian chờ mấy đứa nhỏ học hoặc làm bài (home work) chúng tôi có thì giờ kể cho nhau nghe những chuyện vui, buồn hàng ngày nơi làm việc. Chuyện nghề nghiệp của "bà xã" ngày nào cũng có. Năm đầu tiên mới vào nghề, chân ướt, chân ráo, chưa có kinh nghiệm, chưa có khách quen, "bà xã" được giao làm tay, chân nước đều đặn. "Bà xã" kể, có lần gặp bà khách người bản xứ, tuổi "sồn sồn", mặt nhìn trẻ trung, da trắng nhưng đôi bàn chân, ôi thôi mất vệ sinh không tưởng tượng được. Nhưng đã chọn nghề, phải yêu nghề.

Mỗi lần nghe "bà xã" kể chuyện ngành thẩm mỹ , nhứt là chuyện "nhổ và tỉa" tôi không thể nhịn cười. "Bà xã" kể đến đâu, tư tưởng tôi liên tưởng đến chỗ đó, thấy vui vui và thích thú vì khám phá được những chi tiết ngộ nghĩnh làm cho cơ thể vừa đẹp, vừa đau nhưng quý bà, quý cô vẫn thích làm.

Sau nhiều lần nghe "bà xã" kể chuyện ngành thẩm mỹ. Tôi nghĩ, thuở tạo thiên lập địa Thượng Đế dựng nên loài người thật là tuyệt hảo, chẳng cần mặc quần, áo hoặc bơm, nâng, cắt, xâm, nhuộm, nhổ, tỉa, cắt da, giũa khóe, móng giả, móng cong, móng bằng, móng nhọn, vẽ hơa, sơn màu..., chỗ nào nhìn cũng đẹp. Dần dần loài người có tư tưởng lệch lạc, ánh mắt không trong lành, nhìn những chỗ đẹp trên cơ thể tưởng tượng thành xấu nên mới có ngành thẩm mỹ ngày nay. Đã vậy, loài người còn phát minh nhiều phương pháp làm đẹp tân tiến bằng cách thêm vào, bớt ra nhiều thứ, nhiều chỗ trên cơ thể nên chẳng ai còn dám để cơ thể "trống trơn" như thuở ban sơ khi mở mắt chào đời.

Trong các tiệm chuyên ngành thẩm mỹ, nói chung; tiệm"neo", nói riêng, nếu có những bon chen, mâu thuẫn vì cạnh tranh nghề nghiệp, đó là lẽ thường tình. Tuy nhiên, tình cảm chung trong ngành, anh, chị, em lúc nào cũng quý mến nhau, hướng dẫn, giúp đỡ nhau trao dồi thêm khả năng chuyên môn. Nếu quý vị đã đọc qua mục: "Chuyện Dài Dài Làng Thẩm Mỹ", thứ bảy hàng tuần trên Việt Báo do bà Trương Ngọc Bảo Xuân phụ trách, quý vị sẽ thích thú vì tâm tình những nhân vật từ chủ tiệm (chị Ngà) đến tất cả nhân viên trong tiệm, cô Thanh, cô Kim, cô Láng, cô Thu, cô Trang , cậu Tuấn, cậu Khải, cậu Vinh đều cư xử với nhau bằng tình đồng nghiêp cao đẹp, thường thăm hỏi và chia xẻ nhau hoàn cảnh gia đình, thỉnh thoảng cũng chọc ghẹo nhau bằng những câu tiếu lâm vui nhộn. Nói chung, không khí trong các tiệm thuôc ngành thẩm mỹ lúc nào cũng có nhiều tiếng cười, luôn luôn nhìn nhau bằng ánh mắt thân tình, quý mến .

 Càng ngày ngành thẩm mỹ càng phát triển, tiệm "neo" khai trương càng nhiều. Tôi không có số liệu trên toàn nước Mỹ nhưng riêng Tiểu bang Cali đã có khoảng 2,500 tiệm do người Việt nam làm chủ (số liệu này do Hiệp hội Hair &Nails của người Việt Nam mới thành lập nói trên Đài phát thanh LSR trong chương trình hội thoại do xướng ngôn viên Đ.Q.A.T. thực hiện đêm thứ hai, 29-09-2008.)

Từ ngày "bà xã" tôi thành chuyên viên thẩm mỹ, nàng rất thích thú, yêu nghề đến độ đam mê. Ngày xưa khi còn là một nữ sinh trung học, "bà xã" thuộc nằm lòng những công thức toán, lý, hóa, hình học hoặc những áng văn, vần thơ bất hủ của những văn hào tiền bối; ngày nay, trong ngành thẫm nỹ, "bà xã" kể không thiếu một chi tiết nào trong lĩnh vực nghề nghiệp, nhớ vanh vách tên các loại mỹ phẩm, hóa chất và phương thức sử dụng hàng ngày.

Nhờ có chuyên viên thẩm mỹ trong nhà, lợi tức hàng tháng "bà xã" mang về, giúp giải quyết được nhiều điều hữu ích trong gia đình, việc từ thiện ngoài xã hội. Thỉnh thoảng giúp đỡ bà con bên nhà khi hữu sự, lòng thấy vui vui với danh nghĩa "gia đìnhViệt kiều". Ngoài ra, trong gia đình 3 cha con tôi cũng đỡ được tiền hớt tóc quanh năm. Cứ vài ba tuần, trong bữa cơm tối, mỗi lần thấy "bà xã" thỉnh thoảng vừa ăn, vừa nhìn mái tóc ba cha con, tôi biết thế nào sau bữa ăn "bà xã" cũng sẽ nói: "Ngày mai em "ốp" (off), sáng mai em sẽ hớt tóc, cắt móng tay 3 cha con". Mỗi khi lệnh ban ra, 3 cha con tôi lúc nào cũng phải nghe răm rắp. Điều nghịch lý là mái tóc "muối tiêu" của tôi mà "bà xã" không hớt "kiểu cao niên" (senior style), hay kiểu thông thường (regular cut), luôn luôn hớt kiểu "ca-rê" (gọi nôm na là kiểu "tân binh", phần trước dài khoảng 1.5 inch, phía sau và chung quanh láng cóng). Sau khi hớt, "bà xã" ngắm nghía, mỉm cười, nói: "Em hớt anh kiểu tóc này trẻ trung, khỏe mạnh và trông có vẻ . . . "còn phong độ". "Bà xã" đâu có biết câu nói vô tình của nàng, trông có vẻ..."còn phong độ" làm tôi thoáng mặc cãm, hay là "bà xã" đã khám phá thấy tôi bắt đầu có triệu chứng "yếu xìu" rồi chăng"

Hai đứa nhỏ, đứa lớn khi thì " bà xã"" hớt kiểu "dựng đứng tua tủa" (kiểu bờm ngựa), khi thì hớt kiểu "húi cua" (kiểu tóc của một nghị viên trẻ ở thành phố Westminster); thằng nhỏ "bà xã"" luôn luôn hớt kiểu "buzz" (cắt ngắn). Hai "nhóc tì" "má mi" hớt kiểu nào cũng ô kê. Riêng tôi, "bà xã" hớt kiểu nào cũng . . . ô kê luôn vì, nếu đã chọn nhà này là mái ấm gia đình và "bà này" là "bà xã" thì phải luôn luôn nhớ câu "thần chú" bạn nhậu thường nói : "nhứt vợ, nhì trời" là thượng sách.

Tôi đang viết bài : "Bà Xã" Tôi Làm Ngành Thẩm Mỹ", từ chiếc máy thâu thanh phát ra chương trình phóng sự cộng đồng do xướng ngôn viên B P đài Little Saigon Radio phụ trách phát thanh bài ca  "Neo Neo Neo" . . . tôi nghe loáng thoáng 2 câu cuối: "Nghề "Neo" đâu có bèo... Tiền vô đầy ngăn kéo... "Neo"... "Neo"...

"Neo" . . . ", tôi xin mượn vần "eo" ở cuối câu góp thêm vài vần thơ lục bát cho đủ bộ vừa có nhạc, vừa có thơ cho vui cửa, vui nhà cùng các bạn đồng nghiệp trong ngành :

"Nghề "Neo" đâu có bèo

 Tiền vô đầy ngăn kéo . . . "Nếu . . . .

  Đôi tay em khéo và nhanh,

 Tiền vô rủng rỉnh, để dành trong băng (ngân hàng).

 Bỏ công kiên nhẫn, nhọc nhằn,

 Móng dài em cắt, móng bằng em phiêu (fill)

 Dù cho nắng sớm, mưa chiều,

 Miễn sao đông khách, "típ" nhiều, em vui.

 Tiền lương lo chuyện tương lai,

 Tiền "típ" tiêu vặt hàng ngày vẫn dư

 Nuôi dạy con, cháu nên người

 Công lao cắt, giũa miệt mài ngày nay.

 Mong sao con, cháu mai đây,

 Công thành, danh toại, ngày ngày an vui...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201800:00:00(Xem: 705)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1499)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3002)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1266)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2438)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 2884)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2762)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 2947)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2737)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
09/09/201800:00:00(Xem: 2509)
Với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", tác giả đã nhận Giải Viết Văn Việt ngữ Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Ông là một cựu chiến binh Mỹ từng đóng quân ở Biên Hoà và kết hôn với một phụ nữ Việt. Ông bà có 7 người con, hiện ở Ohio. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông, ngày 18 -12-2012 đã kể chuyện tình 40 năm hạnh phúc của Ông Bà Sáu. Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu Tuyết thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Bài viết của ông Sáu tưởng niệm “Cuộc Đời Của Tuyết” đã được phổ biến ngày 27/07/2018. Sau đây, là bài viết mới về LA họp mặt Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24061)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8710)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9057)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11906)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11195)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7694)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17122)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8051)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8300)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20896)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8707)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12599)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10011)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5763)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5767)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393321)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340310)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301371)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932703)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296534)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260714)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301579)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319109)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222333)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338296)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337804)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220545)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203334)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228587)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234144)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282930)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239600)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241677)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========