Một Thoáng Hạnh Phúc

04/01/200900:00:00(Xem: 152309)
Một Thoáng Hạnh Phúc

Một Thoáng Hạnh Phúc
Tác giả: Võ Trang
Bài số 2498-16208575-vb8041208

Tác giả 56 tuổi, cư dân ở San Diego; Nghề nghiệp: Kỹ Sư Điện cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là một tự truyện với tâm tình vừa biết ơn quê hương thứ hai, đồng thời cũng "mang trong lòng một mối "hận" người Mỹ đã bỏ rơi đất nước mình..." Bài viết thứ ba của ông kèm theo hình bên, chụp đôi chim Hummingbird  sau vườn.
*
Thân tặng các bạn Y-Nha74 của tôi, nhất là những người cũng như tôi, những người đang đi tìm hạnh phúc - hay đúng hơn là đi tìm ý nghĩa của hạnh phúc cho một đời người - bởi vì có thể hạnh phúc vẫn ở đó - chỉ có mình không biết để nắm lấy đó thôi!
 ...

Kể từ khi xây xong cái hòn non bộ và hồ cá koi ở vườn sau thì nhà tôi hình như trở thành nơi trú ngụ của rất nhiều loài chim, nhất là loài chim Hummingbird.  Có bạn nói với tôi là vì cái khung cảnh thiên nhiên, tiếng nước chảy róc rách thích hợp với sinh hoạt của các loài chim hoang.  Điều này cũng có thể đúng vì theo như tôi quan sát, các tổ chim đều được làm trên những cành cây xung quanh hồ cá.  Trong suốt 3 năm liền, kể từ năm 2005, các chú nhỏ này đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp nhưng cũng lắm... rắc rối:  Các bà mẹ Hummingbird sau vườn tôi cứ xây tổ vào gần cuối đông, lúc thời tiết còn rất lạnh, dể có mưa nên rất nguy hiểm cho các chim con.    
 Lần đầu tiên là một tổ chim trên một cành lá của một cây Palm nhỏ sau nhà... Vào một buổi sáng thứ Bảy lúc quét sân, tôi bàng hoàng phác giác xác của con chim mẹ trên sân cỏ. Sau vài giây phút tần ngần, tôi chợt nhớ ra và chạy ngay đến chổ tổ của 2 con chim con. Mặc dù chỉ vói tay là có thể kiểm soát sự sống còn của 2 con chim con này thế mà tôi lại không dám. Tôi sợ phải đối diện với một sự thật. Tôi đứng yên như thế cả 10 phút để xem chúng nó có thay đổi vị trí hay không. Khi chắc chắn hai cái mỏ của chúng nó còn di động, tôi vội lấy xe đến một tiệm Pet shop gần nhà để hỏi những người chuyên nghiệp làm sau cứu 2 con chim con này. Kinh nghiệm lần trước, vì muốn cứu một con chim Sẻ con, tôi đã tự mua một cái lồng, để con chim nhỏ sau nhà cho mẹ nó nuôi với hy vọng sẻ thả nó ra khi nó đủ sức bay một mình... cuối cùng nó đã bị một con chim mỏ nhọn khác cắn chết qua những song sắc của cái lồng... Sự việc đó vẫn làm tôi ăn năng mãi!
Người ta cho tôi số điện thoại của một cái project có tên là Project Wildlife (www.projectwildlife.org). Tôi mất kiên nhẫn ngay khi máy trả lời cứ tiếp tục cho tôi những chỉ dẫn (option) 1,2,3... mà chưa thấy option nào cho 2 con chim Hummingbird...  Cuối cùng thì tôi cũng tìm được số điện thoại liện lạc. Hơn thế nữa, có lẻ đã có nhiều trường  hợp xãy ra với loại chim này nên option cho Hummingbird là một option riêng so với tất cả các option còn lại. Người đàn bà trả lời tôi qua điện thoại nhắc nhở tôi phải kiểm soát xác của con chim mẹ kỷ càng vì con trống thì cái đầu phần lớn đỏ trong khi con mái thì chỉ đỏ một phần ở trước cổ... Vào mùa đông chim con loại này sẽ chết rất nhanh nếu không có mẹ. Riêng hôm qua trời nắng ấm nên bà khuyên tôi nên liên tục theo dỏi trong nữa (1/2)  giờ để thử xem con chim mẹ có trở về hay không... Tôi đề nghị với bà là chỉ nên chờ thêm 15 phút nữa thôi vì tôi không biết 2 con chim con này mất mẹ từ bao giờ. Khi alarm của cái đồng hồ đeo tay reo lên là tôi tháo tổ chim ra và đi ngay. Đường từ nhà tôi  đến nhà bà chỉ hơn 10 dặm (gần 20 cây số) mà trở thành dài lắm. Vừa mới ra khỏi nhà thì đèn báo hiệu hết xăng nổi lên... Hừ! khó khăn thường cọng thêm vào những lúc như thế này như để thử thách con người... mặc kệ, tôi cứ chạy, một sự chậm trể nào cũng có thể làm cho 2 con chim nhỏ này chết mất!...
Người đàn bà quí phái mở cửa không cần hỏi đã biết ngay tôi là ai và dẩn tôi vào phòng khách phía sau. Đây là một tư gia sang trọng chứ không phải là một trụ sở hay là công ty.  Họ chỉ làm việc thiện nguyện theo lời kêu gọi của Project. Tại đây, tôi thấy một tổ chim khác cũng có 2 con chim con nhưng còn nhỏ hơn 2 con từ nhà tôi nhiều và đang được sưởi ấm bằng đèn sưởi điện. Một con khác chỉ có một mình và gần như đã đầy đủ lông cánh nhưng không bay và cũng không sợ hải khách lạ.  Trái lại còn thân thiện mừng rỡ và há miệng đòi ăn mổi khi người đàn bà gỏ nhẹ vào mỏ của nó.  Tôi cảm thấy rất an tâm khi bà quả quyết với tôi là bà có thể nuôi những con chim con như thế này và chỉ cần 6 tuần nữa là chúng hoàn toàn trưởng thành. Bà cũng chỉ cho tôi cách làm cho chúng nó mở miệng bằng cách thổi vào miệng nó, làm như là tiếng gío thổi mổi khi mẹ chúng trở về...
Lòng tôi nhẹ nhỏm với một cảm giác hân hoan khó tả khi rời khỏi nhà người đàn bà làm việc thiện nguyện này - cái cảm giác bình an mà từ lâu tôi đã đánh mất trong cuộc sống bận rộn và nhiều lo nghĩ này.  Tôi tin là tôi đã tìm thấy một thoáng hạnh phúc.  Phải chăng khi xoa dịu đau khổ cho kẻ khác, người đầu tiên tìm thấy hạnh phúc là chính mình"
Vào thánh Mười năm 2007, trước khi tôi đi du lịch Nga-Sô và các nước Bắc-Âu trong 2 tuần, một bà mẹ Hummingbird cũng đã làm một cái tổ khác  trên một cành cây Hồng dòn nhỏ nằm ngay trên đường ra hông nhà và rất thấp nên chỉ cần đứng thẳng là có thể ghé mắt nhìn vào.  Vì thế cho nên ngày nào đi làm về tôi cũng có dịp ra thăm hỏi các chú chim con này.  Lúc ra đi hai chú chim con này đã đủ lông đủ cánh nên tôi đã nghĩ là sẽ không có cơ hội gặp lại các chú nhỏ này nữa.  Được tham quan nhiều cảnh lạ của xứ người, chuyến đi du lịch qủa có nhiều thích thú khiến tôi quên phần nào lo nghĩ về 2 chú chim nhỏ này.  Ngày tôi trở về nhà, việc đầu tiên là ra xem ngay tổ chim có còn hay không"...  Lá vàng rụng đầy sân!  Tổ chim vẫn còn đó nhưng hai chú chim nhỏ thì đã không còn trong tổ nữa!...  Trong lúc tôi đang bâng khuâng với một hoài niệm thì chợt nghe tiếng gió thổi vù vù quen tai...     một chú Hummingbird nhỏ bay đứng ngay trước mủi của tôi, không có vẻ sợ hải gì mà còn như rất vui mừng muốn nói "tôi đây nè!".  Loài chim Hummingbird là loài chim đặc biệt có thể bay đứng tại một chổ và cả bay lui về đàng sau.... OK! rất vui mừng vì bạn đã trưởng thành, cuộc đời hể có hợp là có tan, xin chúc bạn một đời tự do bay nhảy với đôi cánh của mình...
Có lẻ cũng chính "chú nhỏ" này cuối đông năm sau đã trở lại làm tổ trên chính cây Hồng dòn này" Tôi phàn nàn  trước tổ vì lúc đó cây chưa ra lá, tổ chim chơ vơ ngoài trời rất nguy hiểm.  Không hiểu vì sao tổ xây xong nhưng chim không bao giờ đẻ trứng và ra đi không bao giờ trở lại"...
Nhưng không phải lúc nào tôi cũng giúp được loài chim này.  Một tổ khác trên 1 cây Mãn Cầu gần hồ cá đã bị phá hủy bởi mưa và gió của mùa mưa năm 2007.  Tôi cố vá lại cái tổ bằng chổi lông gà cho chim mẹ nuôi các con một cách thiên nhiên.  Nhưng sau khi một con bị chết thì tôi đành phải đem con còn lại cho project Wildlife.
Vào Internet để nghiên cứu thêm về loại chim này tôi tìm được những dữ kiện rất thích thú.  Hummingbird có thể là loài chim nhỏ nhất trên địa cầu nhưng có thể bay với vận tốc đến 45 miles một giờ.  Con trống đầu đỏ, con mái chỉ đỏ một phần trước cổ.  Chim có mỏ rất nhọn và dài để hút mật.  Tại các tiệm Pet Shop có bán chậu đựng thức ăn cho chim Hummingbird với hình những cánh hoa gỉa, tỉ lệ pha chế là 1 chén đường 4 chén nước..  Hai cánh của loài chim này có thể quạt rất nhanh ở một góc 45 độ so với trục thẳng đứng để giử chim cố định ở một vị trí và có thể bay lùi về phía sau ở vị trí này.  Chim thường chỉ đẻ 2 trứng.  Tổ chim rất nhỏ dù có tính đàn hồi vì vậy có khi chim con lấn nhau đẩy cả con yếu rớt ra khỏi tổ như lời giải thích của người đàn bà làm việc thiện nguyện tại project Wildlife. Để nuôi loại chim con cần có một bình thực phẩm với một vòi nhỏ và dài để bơm thức ăn vào sâu trong miệng của chúng.  Các thiện nguyện viên bận rộn với mưu sinh, nhất là các cô cậu trẻ tuổi có thể đem chim con theo mình trong khi làm việc hoặc ngay cả trong khi đang đi xem movie! 
Một đặc điểm nữa là tính "Chồng chúa vợ tôi", tính ngạo mạn và kỳ thị phái nữ của loài chim này.  Giống  Hummingbird trống (male) có khu vực sống riêng.  Đến mùa sinh nở thì con mái phải bay vào khu vực sống của con trống để xin ơn mưa móc.  Lúc sanh nở chỉ có con mái phải nuôi con và cứ như thế cuộc sống tiếp diển... Khi đọc đến đoạn này tôi bỗng nảy sinh lòng "trắc ẩn"  và đã ra một câu đố cho các bạn cựu sinh viên trường Y Khoa và Nha Khoa niên khoá 1974 của tôi, phần thưởng là chổ ăn, ở cho 3 ngày hội ngộ vào tháng 7 năm 2009 tại San Diego như sau:  "Trong các loài động vật hữu tình, theo bạn giống nào là vô tình nhất, tại sao""
Về sau, đọc thêm 1 số tài liệu khác tôi hiểu thêm rằng với loài vật, không phải chỉ có Hummingbird là có đặc tính này.  Có lẽ loài vật sống theo bản năng chứ không có suy nghĩ như con người.  Vì theo bản năng nên không có cải thiện, nên mãi trầm luân trong kiếp súc sinh.  Còn con người" - Càng suy nghĩ, càng dễ lạc vào vọng niệm, vào cố chấp vì quá tin tưởng vào khả năng phán xét của mình  để rồi luẩn quẩn mãi trong khổ đau.
VÕ TRANG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 131)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1323)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1807)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2341)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1595)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3306)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2163)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2483)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4291)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1535)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24227)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11986)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11245)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7743)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17180)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8091)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8341)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21096)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8763)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12746)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10094)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5782)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5812)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222360)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338335)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228625)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246424)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241723)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10.
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========