Tình Thư Iraq

11/10/200800:00:00(Xem: 135333)
Tình Thư Iraq

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Tác giả: Trần Huyền Chi

Bài số 2428-16208505-vb7111008 Tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2008 với bài viết đầu tiên, kể về  trại tị nạn  ở Nam Dương thời đóng cửa thanh lọc, với nhiều chi tiết thật sống động, xúc động, từ sinh nở tới cảnh thanh lọc, tự thiêu... Trần Huyền Chi sinh năm 1959, là bà mẹ của 4 người con, cư dân Virginia Beach, tiểu bang VA, làm nghề nail. Sau đây là bài viết mới nhất của cô. Hình bên: Trang thư và những hình vẽ do tác giả copy y như bản chánh.

***

Con gái cao hơn 1m7, với người Mỹ thì đó là chuyện thường.
Nhưng đối với người mình thì tôi hơi bị ... ngoại khổ.
Bởi vậy, tôi thật khó lòng kiếm được một bạn trai cho xứng đôi vừa lứa với mình. Năm 18 tuổi, người bạn đầu tiên của tôi là bạn học chung trường.
Mỗi khi đi dạo phố với anh mặc dù tôi cố ý mang đôi dép thật thấp, vậy mà anh cũng chỉ đứng đến ngang tai tôi mà thôi.
Lần đầu anh dẫn tôi về nhà giới thiệu với ba má của anh, chúng tôi nói chuyện cũng ăn ý lắm.
Đến lúc ra về, khi bước ra cửa, tôi nghe tiếng của em gái anh:

- Nếu bạn của anh hai ghi tên vô đội bóng rỗ, chị giựt cúp là cái chắc.Tôi ra về buồn man mác, mang nặng sự mặc cảm về chiều cao của mình, thế là tự động âm thầm lặng lẽ ra đi không kèn không trống, không lời từ giã ... thôi thì tự giác, còn hơn để người ta phát giác ... chiều cao của mình, tôi tự nhủ với lòng khi chấm dứt mối tình .. so le.Liên tiếp những người bạn sau nầy, không ai vừa ý cả.
Người tâm đầu ý hợp thì lại quá thấp, còn kẻ có chiều cao tương xứng với tôi thì ý tưởng chênh lệch, hỏi trớ trêu vậy thì làm sao nói chuyện yêu đương.
Thôi thì thời đại mới, đổi kiểu mới, lên mạng tìm người phối ngẫu, để coi khá hơn chăng"Thế là sau vài lần lóc cóc gõ phím, chúng tôi quen nhau.
Anh chàng là lính, lớn hơn tôi 5 tuổi, cao 1m80.
Nghe chiều cao 1m8 là tôi đã cảm thấy yên tâm rồi, vượt qua được một chướng ngại không còn bân lòng về vấn đề cao thấp.Ngày nào chúng tôi cũng nói chuyện suốt đêm, thật là ý hợp tâm đầu.
Chúng tôi giống nhau về tính tình lẫn sở thích.
Tụi tôi nói nhảm đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, chuyện bé thơ cho đến chuyện bây giờ ... thật là lắm chuyện.
Anh tâm sự tôi là một người con gái đặc biệt, anh cảm thấy như đã quen tôi từ kiếp nào ...Hôm nay như mọi hôm, đến giờ hẹn tôi lại chat với anh:- Hello, anh khỏe không"- Khỏe, còn em thế nào"- Rất khỏe, ban ngày đi làm thì em hơi mệt, nhưng cứ đến tối vào giờ nầy, thì em khỏe lắm không biết mệt là gì.- Em vui tánh quá, anh thích mẫu người thẳng thắn như em.
Anh định thu xếp công việc xong sẽ xuống VA thăm em, nhưng không kịp, sáng mai anh có lệnh phải qua Irag.- Vậy hả"  Buồn quá.
Chừng nào anh về"- Anh cũng không biết, có lẽ 9 tháng hay 1 năm không chừng, ngày mai mới biết.
Trước khi anh đi em có thể gửi hình qua cho anh biết mặt được không"
-  Hình em hả"  Xấu quắc à.
Coi làm gì"
-  Xấu đẹp không quan trọng.
Vấn đề là anh chỉ muốn biết mặt em thôi.- Hello... sao im lặng vậy"
-  Em muốn chừng nào gặp mặt nhau thì hay hơn.
Em thấy đưa hình coi bộ không ổn.
Lẽ dĩ nhiên khi đưa hình, ai cũng phải đưa tấm hình đẹp nhất.
Nhìn hình lầm lắm anh à!  Em có con bạn bị lâm vô hoàn cảnh nầy rồi.
Lúc thấy hình thì đẹp lắm, đến lúc đối diện nó về than khổ, kêu trời, vì người tình trong mộng của nó lúc chụp hình đâu có thấy bị lé, đến chừng gặp mặt thấy anh chàng mắt bồ câu, con đậu con bay.- Hi hi hi ... Em làm anh tức cười quá.
Vậy thôi chờ anh về, anh sẽ chạy xuống em, cả hai chúng ta thấy mặt nhau một lượt.
Thế là huề.
Chịu không"
-  Ok.
Quyết định vậy đi.
Nhưng anh nhớ là qua bên đó viết thư về cho em liền nha.- Em khỏi phải nhắc.
Chuyện quan trọng vậy làm sao mà anh quên được.- Thôi bye nha.
Chúc anh gặp nhiều may mắn.- Em nhớ giữ gìn sức khỏe.Khi anh chàng đi rồi tôi cũng cảm thấy hơi buồn buồn  nhơ nhớ chút đỉnh.
Thói quen mỗi tối ngồi chat với anh chàng để giết thì giờ, bây giờ không còn nữa, thấy thời gian sao dài quá, trống vắng kỳ lạ, không còn hứng thú để lên mạng nữa.Hai tuần sau tôi nhận được thư của anh lính, nội dung chỉ hỏi thăm sức khỏe và báo đã quen với cuộc sống mới.
Có một đoạn làm tôi xúc động vô cùng.“... Bữa nay nhận được thư của em, anh rất là vui.
Nơi chốn xa xăm nầy còn gì vui hơn là nhận được thư của người thân.
Những lời động viên của em làm cho anh có thêm sức lực, thêm niềm hy vọng ở ngày mai.
Có những đêm không ngủ được anh nằm tưởng tượng về em, một người con gái anh chưa hề biết mặt, chưa được nắm bàn tay, chưa được vuốt mái tóc em lần nào, mà sao cảm thấy gần gũi chi lạ...”Cuộc tình này làm tôi tốn không biết bao là giấy mực.
Tôi mua 30 cái cards, mỗi ngày gửi một cái cho anh.
Thế là ngày nào anh cũng có thư của tôi cả.
Hết đợt này thì tiếp tục đợt khác.
Thư đi thư lại, nghĩ ra có một người tình không biết mặt, chỉ liên lạc qua thư từ, cũng thấy thơ mộng lắm chứ.Thêm một lá thư của anh nữa.“Ngày ... tháng ... nămEm nhớ thương!Hôm nay anh mệt quá, anh phải dọn dẹp tất cả đường phố, tàn dư của chiến tranh để lại, bụi bặm, thành phố điêu tàn đổ nát, không có sự sống, anh cảm thấy sợ lắm, đôi khi chợt nghĩ:  Có khi nào trong lúc thu dọn chiến trường, anh đạp phải một quả mìn tan xác, chết không được thấy mặt người thân, nghĩ đến đó anh cảm thấy sợ quá, sợ cái không khí yên lặng đầy sát khí đang lẩn quẩn đâu đây ... Anh cảm thấy nhớ nhà quá, nhớ những buổi ăn cơm tối cùng gia đình, nhớ phòng ngủ của mình có cái giường rộng tha hồ mà lăn lộn, và nhớ những buổi tối ngồi chat với em.
Thế giới mọi người ở đó sao mà thấy hạnh phúc quá, còn ở đây, chung với một đám bạn, mà sao vẫn thấy cô đơn, lẻ loi... Chung quanh đây có sự rình rập, đe dọa, anh thật sự là sợ lắm em à!”Tôi càng thấu hiểu thêm tâm trạng của người lính xa nhà.
Lại một lá thư nữa ...“Ngày ... tháng ... nămEm thương mến,Hôm nay anh rất vui vì nhận được thêm thư của em, tuy em không viết nhiều, chỉ vỏn vẹn vài câu, nhưng cũng đủ làm lòng anh ấm vô cùng.
Ít ra cũng còn có một người thương tưởng đến mình.
Em biết không, tụi bạn thấy ngày nào anh cũng có thư, có thằng phá lắm, nó giựt thư của anh rồi chuyền tay cho nhau, báo hại anh chạy theo giựt lại, mệt gần chết.
Hôm nào không nhận được thư của em, anh cảm thấy như thiếu vắng một cái gì.
Em đã làm cho anh hư rồi đó.
Thói quen mỗi ngày đọc thư của em, anh không thể nào bỏ được...”Bây giờ thì ngược lại, niềm vui của tôi là mỗi ngày nhận được thư của anh lính, rồi mua card gửi cho anh lính... Hôm đó, sau giờ cơm, đang ngồi xem tivi, chợt có tiếng chuông reo, tôi bước ra mở cửa và đứng sững lại ngạc nhiên.
Trước mặt tôi là một anh chàng cao, ốm, mặt không đẹp trai lắm, nhưng rất là đàn ông, trên người còn bận nguyên cả bộ đồ lính, tay cầm theo một bó hoa hồng, thấy vẻ mặt của tôi, anh chàng hỏi nhẹ nhàng:- Chào em.
Anh tên là Quốc.
Anh là bạn của Alysa.
Xin hỏi có Alysa ở nhà không em"Rồi không chờ tôi trả lời, anh tiếp luôn:- Có... phải em là .. Alysa không"  Nhìn mặt em anh đoán em chính là Alysa.Tôi nghẹn họng trước tình huống bất ngờ nầy, ú ớ mời anh lính vào nhà.
Tim tôi đập liên hồi, tay chân thừa thãi không biết phải giấu ở đâu.
Thấy tâm trạng luống cuống, hồi hợp của tôi, anh lính trấn an:- Đáng lẽ anh phải báo cho em biết ngày về, nhưng anh muốn dành sự ngạc nhiên cho em, không ngờ em xinh đẹp hơn sự tưởng tượng của anh.Tôi mắc cỡ đỏ bừng cả hai tai.Thế rồi chúng tôi có 30 ngày bên nhau thật vui vẻ, hạnh phúc.
Cuộc vui nào rồi cũng tàn, anh có lệnh qua Iraq.
Một lần nữa tôi sống trong đợi chờ, thương nhớ anh đến bất tận.
Ngày xưa khi chưa biết anh thì nhớ một.
Bây giờ thì nhớ đến trăm ngàn lần.
Tôi giống như tượng đá Hòn Vọng Phu, người chinh phụ chờ chồng, mỗi đêm đếm từng ngày, mong ngày về của anh.
Thế mới biết yêu nhau mà không được gần nhau, đau khổ biết dường nào!Thêm hai tuần dài đăng đẳng chờ mong, tôi lại nhận được thư của anh.
Lá thư nầy rất đặc biệt và dí dỏm.
Kỳ này anh viết cho tôi gồm tám trang giấy với những hình ảnh tiếu lâm vô cùng.Trang đầu tiên anh viết:Guaranteed:  98% of this card is true.Warning:  This card was send with true love!!Direction:  Slowly open this card and read every single wordTrang kế anh viết là:Day 1:  I feel so alone .. So horribly alone.
The pit of despair consumes me.
Day is now night, a dark shadow looms over me, and I am overcome with grief.
I can't believe we've been apart only 10 minutes!

MISSING YOU CRAZIE!

Tiếp theo là những trang ghi từng ngày, giống như nhật ký. Chữ viết đôi khi dập xoá lộn xộn, còn vẽ hình lung tung:Day 2:  Me thinking of youWas up all night thinking of you.
Tried counting sheep, but they all had your head.Gave up at 4,628.Wasn't myself at work today.Note:  Wear underwear underneath tomorrow.Day 3:  So lonely.
Went to the store to clear my head.
There was a sale on whipped cream and body oil.
Do I realyy need them"

I NEED YOU!

Day 4:  Me Missing You! 

hu hu hu ...Day 5:  Need ... you ... must ... hold ... on ...(pretty pathetic, ain't I)

I COULD ONLY FEEL BETTER IF YOU WERE HERE!

Day 6:  Idea !!  Mail myself in large overnight crate !!Atlas shipping 555-4978"

Eagle Delivery (216) 555-1411"

UPS "

NO LIVE ANIMALS OVER 15 LBS!!

Day 7:  Things to do today1

- Miss you2

- Want you3

- Need you4

- Think of you5

- Dream of you6

- Miss you (again")

Và trang cuối anh lính vẽ 1 cậu bé đang đứng khóc với hàng chữ.Day 8:  Idea:  Mail this diary to you so you'll know how utterly lost and alone and incomplete I am without you!

Đọc hết lá thư anh, tôi buồn cười quá, cảm thấy càng nhớ anh lính da diết hơn. Đêm, trước khi đi ngủ, tôi còn coi đi coi lại xấp thư của anh và tự nhủ sáng mai phải đi mua thêm  một lố cards mới để tiếp tục gửi cho anh... Đang miên man suy nghĩ thì bỗng có tiếng chuông điện thoại reo, tôi vội nhấc máy:

- Hê lô.Đầu dây bên kia im lặng một vài giây, rồi có giọng nói của một cô gái:

- Hê lô.
Xin làm ơn cho gặp chị Alysa.

- Tôi đây.
Xin hỏi ai vậy"

Giọng nói nghẹn ngào cùng tiếng nấc đứt quãng:

- Chào chị.
Em là em gái của anh Quốc.

Tôi run rẩy ngắt lời.

-Chị có nghe anh Quốc nói nhiều về em.
Có chuyện gì không em"

Tiếng nấc cùng tiếng khóc òa vỡ:-

Anh Quốc .. không về nữa .. Anh đạp mìn .. chết rồi chị ơi!

Như sét đánh ngang tai, tôi không còn biết tôi là ai nữa.
Y như một khúc gỗ vô tri, tôi không hiểu tôi đã cúp phone bằng cách nào, chỉ thấy một khoảng trống trải hư vô ...Còn nhớ hôm nào, tay trong tay bên nhau, anh đã hát cho em nghe:

“Anh lên đường trăm hướng.
Em ở lại sầu thương.
Muốn gởi câu thơ những lúc đêm mờ.
Ướp cánh hoa xưa vẫn nhớ hương chờ.
Mà đau trong nghẹn ngào... (*)

Hết rồi anh lính ơi.
Tôi đã mất anh thật rồi.
Mấy ngày sau đó tôi như là một cái xác không hồn.
Nhìn tấm hình của anh, những kỷ vật còn lại của anh, thấy chua xót, đau đớn làm sao!  Có thật vậy không anh"  Chúng mình vừa mới bắt đầu mà sao đã vội kết thúc.
Em không tin đó là sự thật.
Em thù ghét chiến tranh.
Quốc ơi!  Anh còn nhớ không"  Anh hứa lần tới, khi trở về, anh sẽ dắt em đến nhà để gặp ba mẹ anh, chúng ta sẽ đi câu cá, tắm biển, xem cảnh mặt trời mọc buổi sáng.
Em không biết đâu.
Em bắt đền anh đó.
Tại sao anh lại thất hứa với em... Bây giờ anh đang làm gì.
Có nhớ em không"  Đêm nay em nhớ anh quá .. anh Quốc ơi!  Đêm thật sâu, thật khuya và tôi vẫn thức.

Trần Huyền Chi(*)

Bài hát 'Sương Lạnh Chiều Đông' tác giả Mạnh Phát.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1179)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1869)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1433)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3111)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2106)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2423)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4199)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2839)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3295)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24204)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21065)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12701)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10078)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301397)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932723)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296564)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301602)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203355)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========