Đam Cươi Kim Cương

09/10/200800:00:00(Xem: 137036)
Đam Cươi Kim Cương

   <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tác giả: Hoàng Thân Vinh

 

Bài số 2426-16208503-vb5091008

 

Tác-giả Hoàng-thân-Vinh, tên thật Nguyễn phước Vĩnh-Phu, hiện là cư dân Minnesota. Năm 2007, bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông kể chuyện người làng An-Bằng tỉnh Thừa-Thiên làm nghề Nails thành công tại Mỹ. Tháng Ba năm nay, ông có bài kể về một gia đình đông con ổn định hội nhập tốt đẹp. Bài mới lần này nói lên cảm nghĩ của ông, nhân chuyến Mỹ du của của mấy người trẻ trong họ hàng trưởng thành trong chế độ cộng sản.

 

Đó là tên gọi cho chu-kỳ 60 năm kỷ-niệm ngày đám cưới. Như vậy kỷ-niệm 40 năm gọi là đám cưới bạc (silver anniversary) và kỷ-niệm 50 năm gọi là đám cưới vàng (gold anniversary). Có thể nói với kỷ-niệm đám cưới kim-cương là rất hiếm (ước chừng tỷ-lệ 1 - 1,5 % , một đến một rưỡi phần trăm trong một xã-hội nhiều ly dị như ở Hoa-Kỳ).

 

 Cậu mợ tôi cả 2 đều đã ở tuổi 85 hay 86 họ tổ-chức lễ kỷ-niệm trên vào một ngày cuối tháng Bẩy 2008 tại nhà một người con trai ở San Diego CA. Cậu mợ tôi có 8 người con, gồm 6 trai và 2 gái. Cậu trai út là luật-sư 42 tuổi ở San Diego, người con trai đầu là Bác-sỉ năm nay 60 tuổi ở Pensylvania, tất cả 8 người con đều tốt-nghiệp từ đại học trở lên và tất cả đều đã có gia-đình. Lần kỷ-niệm 50 năm tổ-chức ở nhà hàng thuộc quận hạt Orange County, nay thì tổ-chức ở nhà cho có vẻ thân-mật và ấm-cúng hơn, đặc-biệt là lần này có mời ba người cháu ở VN qua tham-dự  (cả 3 người này đều gọi Cậu tôi bằng Chú ruột). Ba người cháu này đều trưởng thành trong môi-trường XHCN trưóc 1975, người nhỏ  nhất 54 tuổi, người lớn nhất 66 tuổi (việc mời thân nhân ở VN hay sui gia qua Mỹ tham-dự các buổi cưới hỏi hay tiệc-tùng sau năm 2005 cũng là chuyện bình thường).  

 

Trong 8 người con đó có 3 người du-học ở Germany từ trước 1972 nhưng nay chỉ còn 1 con gái ở Germany còn 7 người kia nay thì 2 người ở PA, 1 người ở MN và 4 người ở CA.  Với 8 người con này đã cho cậu mợ tôi 20 đứa cháu nội ngoại, 16 đến 17 tuổi từ 18- 30 còn lại 3 đến 4 đứa tuổi từ 14 đến 17. Năm người con còn lại cùng Cậu mợ tôi qua Mỹ trong những ngày cuối tháng 4 đen năm 1975.  Nhập gia nhưng không tùy-tục, vì mợ tôi là người rất khó tánh, như là dâu con thì mẹ của cô dâu phải không qua 2 đời chồng ,hoặc giả dâu thì phải chưa từng có đời chồng trước, v v. .. v v  nhưng rồi thì sự đời có gì như ý của mình cả đâu!

 

Cậu tôi ngoài 2 ông anh ruột đã mất năm 73 và đầu năm 76, còn bà chị ruột là mẹ tôi nay đã già trên 90 tuổi sống ở Hue, gia-đình sống tạm đủ, nhưng cậu mợ tôi lúc nào cũng nghĩ đến bà, bằng chứng là hơn 20 năm qua cứ đến gần Tết nguyên đán, là tặng bà $300 USD để chi dùng, không quên năm nào!  Đó là điều tôi luôn ghi nhớ!

 

Đến tham-dự lễ này con cháu dâu rể hầu như không thiếu một ai, các cháu trai gái nội ngoại trên 20 tuổi hầu như đều có mang theo girl friends hay boy friends của chúng để giới-thiệu với Ông Bà cho thêm phần vui-vẻ, các girls hay boys này thì VN có, Mỹ có, Germany có , tóm lại trước kia Cậu mợ tôi thích thuần nhất không lai tạp nhưng nay qua thế-hệ thứ 2 rưỡi, hay thứ 3, tất cả bọn chúng đều được sinh ra và lớn lên ở hải-ngoại thì không care nửa rồi! Thôi thì nhập gia tùy-tục, Hoa-Kỳ là xứ-sở của đa văn-hóa, đa chủng-tộc kia mà, các cháu dâu rể mà là người ngoại quốc thì cũng có gì là không tốt đâu!                         

 

Trong 3 người cháu ruột ở VN qua nói trên, 2 người là họa-sĩ trưỡng thành ở miền Bắc XHCN, người cháu gái thứ 3 thì đi vào chiến-trường miền Nam (gọi là đi B), qua tiếp xúc trao đổi thì việc cả 3 qua Mỹ lần này 50% là muốn biết mặt Chú ruột và bà con mà vì đất nước chia cắt không có cơ-hội gặp mặt, và 50% còn lại là muốn biết, muốn xem tận mắt đất nước, con người, xã-hội Hoa-Kỳ văn-minh và tiến-bộ làm sao! Về mặt thứ 2 này thì cũng là tâm-lý thường tình thôi. 

 

Cô gái đi B này sau 75 vào Saigon " Cô thuộc nhóm Văn công giải-phóng "Vài tháng sau 30/4/75 cô ta kết-hôn với 1 bạn trai cũng cùng Ban văn-công, mà Ông nhạc-sĩ Lưu-hữu-Phước tác-gỉa bài " Tiếng quân ca " lúc đó là Bộ-trưỡng Bộ Văn-hóa đứng làm chủ hôn. Bài Quốc-Ca VNCH hiện nay 90% cũng từ bài hát đó. Lúc đó tôi đang bị cải-tạo ở trại 15 - NV- (Cô- nhi-viện Long-Thành cũ), sau hơn 30 năm, con trai đầu của cô ta  lấy vợ khoảng hơn 1 năm trước đây, trong tiệc cưới nghe nói còn có cả sự tham-dự của bà chủ-tịch nước.

 

Cả 3 người ở VN qua này cũng là bà con Cô Cậu ruột với tôi. Nhân cơ-hội họ ở Mỹ, chúng tôi mời cả 3 ở lại nhà con gái lớn của tôi chơi hơn 1 tuần. Nhà con gái tôi ở Carlsbad (San diego). Con gái tôi vượt-biên năm 1981, có chồng và 4 con, Đưa họ đi chơi tham-quan nhiều nơi, như khu Phước-lộc-Thọ, công-viên Park San diego, Vườn hồng, vườn cây xương rồng v.v... Trong tiếp-xúc trao-đổi mạn-đàm, họ cho biết điều làm họ ngạc-nhiên nhất là xe cộ chạy quá nhiều nhưng không hề nghe thấy tiếng bóp còi (trái với ở VN tiếng còi xe làm đinh tai điếc óc), không-khí trong lành, ngoài ra nhà dân cư chung quanh đều có thảm cỏ xanh tươi mượt mà đẹp-đẻ, cũng như trên các xa-lộ high way giữa đường trồng bông hoa rất đẹp mắt.

 

Không biết khi các người qua  đông bắc nước Mỹ tham quan, PA, NY, Washington DC v. v. Cậu em Bác-sĩ của tôi có đưa các người này tham-quan tượng-đài tưởng-niệm 100 triệu người đã chết -trong đó có 3 triệu người VN- vì các chế-độ Cọng-Sản trên thế-giới không"  Còn 2 người kia tuy cũng tốt-nghiệp lớp họa-sĩ, một người ở Vinh, một người nay ở Nha-Trang, cùng một ngành mỹ-thuật nhưng tuyệt-đối họ không biết danh-họa Vũ-Hối là ai. Ông ta là khôi-nguyên hội-họa thế-giới năm 1963 người Quảng-Nam, mà tôi đã được hân-hạnh gặp trong 1 tiệc cưới dâu của người bà con cậu cô ruột với tôi ở vùng Phương-Lâm gần Định-Quán cách đây cũng hơn 20 năm rồi, mau thật! Họ cũng không từng nghe kiến-trúc-sư Ngô-viết-Thụ được giải nhất về kiến-trúc liên-quan đến Tòa-Thánh Vatican. Tóm lại những gì liên-quan đến VNCH hoặc ở phía Nam Bến-Hải (vùng Nam vỉ-tuyến 17) là họ gần như không hề biết gì hết, đó là về mặt Văn-hoá, nghệ thuật. Còn về mặt chính-trị thì lại càng tệ-hại hơn, như cái chuyện mười mươi giữa ban ngày, chế-độ CS miền Bắc cũng dấu kín như bưng, như là trước năm 1971 Hội-đồng bảo-an Liên-hiệp-quốc, có 5 nước là hội-viên thường trực HĐBA/LHQ trong đó đặc-biệt nhất là Đài-Loan (Taiwan) hòn đảo Đài-Loan nhỏ bé về đất đai cũng như về dân số (chỉ có chừng 15 triệu người vào lúc đó) lại là đại-diện cho cả nước Trung-Hoa, với trên 1 tỷ người, vì nếu mọi người dân ở miền Bắc vỉ-tuyến ai cũng biết cả, thì làm sao gọi Trung-Quốc là đồng-chí vỉ-đại cho được, và chỉ sau cái gọi là ngoại-giao đi đêm  của Henry Kissinger, Mỹ đã lôi kéo LHQ và để cho Trung-Cọng thế chân Đài-Loan ở thường-trực HĐBA/LHQ.

 

Cũng trong dịp này, tôi được biết 1 người Anh em Cậu Cô ruột khác của tôi ở San jose CA trước 75 chỉ là 1 hạ-sỉ-quan Hải-quân vượt-biên đâu năm 1980 nay có người con gái là dâu của cựu Đại-tướng Ng-Kh, người làm cuộc chỉnh-lý năm 1964, nhưng chưa đầy 1 năm sau, sau các vụ sinh-viên biểu-tình, Ông ta đã xé cái gọi là hiến-chương Vũng-Tàu, để rồi sau đó lưu-vong sang Pháp và nay thì sống ở Mỹ!

 

Một người con trai khác của Cậu mợ tôi lại lấy con gái của Cố đại-sứ VNCH Ng-v-K ở Đài-Loan, Ông ta là bào-huynh của cố TT/Thiệu làm tôi nhớ đến 1 câu nói quá đúng của ông là "Đừng tin những gì Cọng-Sản nói, hãy nhìn những gì Cọng-Sản làm"!

 

Nhân Đám Cưới Kim Cương của Cậu Mợ tôi, bài viết này  đề cập hơi nhiều tới mấy người bà con trong nước, chỉ nhằm nói lên một thực-trang đau lòng là khi đất nước bị chia cắt năm 1954 cha mẹ anh em họ hàng bị ly tán, nhưng đất nước VN luôn luôn là của chung của cả dân-tộc, giống nòi, không bao giờ là của riêng ai. Một đảng, một lãnh-tụ nào, dù có mạnh bao nhiêu đi nữa thì cũng chỉ là nhất thời, chỉ có đất nước, tổ-quốc, dân-tộc là trường-tồn mà thôi! Một tấc đất là một tấc vàng, tổ-tiên ta đã dày công xây-dựng nên giải sơn-hà gấm-vóc hình chữ S ngày nay. Nghĩ đến chuyện Đảng và nhà cầm quyền Cộng Sản phải nhường đất, nhường biển cho “đồng chí Trung Quốc vĩ đại” của họ mà thấy đau lòng.  

 

Thượng-nghị-sĩ John Mc Cain, từng là tù-binh của Hà-Nội trên 5 năm, cách đây chừng 8 năm, nhân VC tổ-chức ngày mừng chiến-thắng 30/4/2000 tại TP/HCM Ông ta từng tuyên-bố "Chúng ta đã thua cho 1 đối-thủ bất xứng" tức 1 đối thủ bạo-tàn  không có chính-nghĩa. Nay Ông ta đã là Ứng-cử-viên đại-diện Đảng Cọng-Hòa ra tranh cử Tổng-thống Mỹ ngày 4/11/08 tới đây .

 

 Còn Cựu Tổng-thống Bill Clinton đến VN ngày 17/11/2000 trong một buổi nói chuyện với các sinh-viên trường đại-học ở Hà-Nội Ông đã từng nói "Người Mỹ chúng tôi tin rằng tự-do còn có giá-trị hơn cơm áo! Chúng ta không thể thay đổi được quá-khứ, điều chúng ta làm được là thay đổi được hiện-tại và tương-lai".

 

Ước mong ý kiến trên được người trong nước mạnh dạn nghe theo, mạnh dạn đòi hỏi sự thay đổi  để đưa dân-tộc VN vững tiến trên bước đường hội-nhập vào tương-lai hầu 85 triệu đồng-bào có cuộc sống tạm đầy đủ, lớp trẻ trong độ tuổi đi học phải được cắp sách đến trường, người lớn có công ăn việc làm,  tự-do, dân-chủ, dân quyền và nhân quyền được hoàn-toàn tôn-trọng như hiến-chương LHQ qui-định. Chỉ có thế VN ta mới thoát khỏi cảnh nghèo nàn, chậm tiến hầu bắt kịp bạn bè năm châu trên thế-giới .

 

Thế giới ngày nay là thế-giới của toàn cầu hóa, VN đã vào WTO và nay lại đang là 1 trong 10 nước ủy-viên không thường trực của HĐBA/LHQ, tiếc thay cái nhà nước hiện tại  vẫn không chịu thức tỉnh.  Không hiểu đến bao giờ họ mới hết cơn u mê, biết  dựa vào các định-chế Quốc-tế để đừng bị thiệt-thòi cho quốc-gia và dân-tộc như trong vụ Hoàng-sa và Trường sa! 

 

Cuộc vui nào rồi thì cũng tàn, dư âm về chuyến tham-quan nước Mỹ rồi cũng tạm xong.  Ba người bà con nay đã trở về lại VN, nhưng tôi nghĩ các cuộc thảo-luận hầu như chưa bao giờ chấm dứt! Cuối cùng điều tôi mong-mỏi là qua cuộc viễn-du này  nhận-thức thực-tế của họ sẽ khác đi chăng! Mong lắm thay!

 

 Hoàng-thân-Vinh  

Ý kiến bạn đọc
09/12/201811:15:09
Khách
https://cbdoilamericano.com/# charlottes web cbd oil
<a href="https://cbdoilamericano.com/#">cbd oil legal</a>
<a href="https://cbdoilamericano.com/#">leafwize cbd oil</a>
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/02/201900:00:00(Xem: 1585)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2047)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2732)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2081)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2421)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1801)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2309)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2427)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2818)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2888)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7105)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7610)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13810)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8967)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8694)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11984)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10911)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5576)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5704)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7722)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6911)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6651)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7197)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5067)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229597)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318958)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343358)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341654)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319343)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363799)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241791)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386707)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891688)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874540)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339576)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339047)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230035)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235039)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284314)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240698)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242826)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========