Định Mệnh (Tiếp Theo)

11/07/200800:00:00(Xem: 143650)
Định Mệnh (Tiếp Theo)
Tác giả: Lê Minh
Bài số 2348-16208424-vb6110708

Lê Minh là tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2006, với bài viết “Nhật Ký 29 Ngày Vượt Biển, những trang nhật ký đặc biệt của một thuyền nhân Việt nhân dịp kỷ niệm 30 năm 1975-2005.  Sau 29 ngày lênh đênh trên biển cả, không thực phẩm, nước uống, bị hải tặc cướp bóc, hãm hiếp, giết chóc, những thuyền nhân sống sót được Cao Uỷ Tỵ Nạn vớt vào đất liền vào cuối năm 1980. Tác giả hiện định cư tại Garden Grove; Nghề nghiệp: Engineer. Bài viết mới của ông là một truyện tình ngang trái. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.

Chuyến bay sang Mễ không ngờ là chuyến bay định mệnh đã chôn vùi quá khứ mà Quang muốn tỏ bày! Chiếc  Cesna cất cánh không được bao lâu thì engine bị cháy, quay đầu lại để xin đáp khẩn cấp nhưng không kịp đụng vào hàng cây to bên ven rừng bốc cháy thành tro... Trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời Quang đã ôm theo những cắn rứt của nổi lòng để lại Dung người vợ yêu thương và 2 đứa con Nữ, Nam trong nỗi đau thương và Hạnh với Nhân với niềm mong chờ trong tuyệt vọng...

Dung sau khi chôn cất chồng, bảo hiểm thường bồi xong xuôi vì không muốn sống ở căn nhà củ, nhìn cảnh lại nhớ người xưa thêm đau lòng nên nàng bán căn nhà đang ở dắt con đi xứ khác.

Hạnh sau khi viết một lá thư gởi cho Quang không một lời hồi âm, sau đó nàng quen biết với anh Nam, một sĩ quan VNCH vừa đi cải tạo về quê tìm vợ con thì mới hay là vợ con đi vượt biên đã bỏ thây nơi biển cả. Đồng cảm tương thanh, 2 người kết thành vợ chồng để nương tựa với nhau... rồi quốc hội Mỹ thông qua chương trình HO dành cho những sĩ quan VNCH được đi định cư. Chồng của Hạnh được nằm trong danh sách HO, sau đó thì Hạnh và Nhân cũng được phái đoàn Mỹ cho cùng Nam đi định cư ở Hoa Kỳ... .

Thắm thoát mà Hạnh sang Mỹ đã hơn 6 năm, cuộc sống cũng đã quen dần. Thằng Nhân đã tròn 24 tuổi nhìn nó càng lớn càng giống Quang đẹp trai cao ráo, sau khi vừa học English vừa học nghề drafting ở một community college giờ nó cũng có việc làm ổn định. Việc Hạnh viết thư cho Quang không có một lời hồi âm nàng tự nhủ trong lòng chắc Quang cũng có nỗi khổ tâm riêng...thôi thì quá khứ hãy cho vào quên lãng, Nhân biết thêm cha mình còn sống chỉ mang thêm phiền não, trách hờn chớ chẳng có ích lợi gì cứ để trong thâm tâm nó tưởng cha mình đã mất thì hay hơn. 

Mẹ ơi! Cho phép con đêm nay đi dự birthday của con nhỏ bạn nghe mẹ"

Dung nhìn con gái, Nữ càng lớn càng đẹp hẳn ra nó cũng đã 19 tuổi rồi! Dung cũng tự an ủi mình đã bao năm trời sống cuộc sống góa bụa để nuôi con khôn lớn. Con Nữ tính tình rất ngoan hiền đi thưa về trình ít khi nào làm mẹ buồn lòng không bì với những đứa con sanh ra và lớn lên ở Mỹ, Dung cảm thấy rất an tâm. -Ừa con kêu anh Hai đưa con đi rồi khi nào muốn về thì gọi anh đến đón con, mẹ không muốn con lái xe một mình về khuya!-Dạ! Cám ơn mẹ!

Nam đưa em gái đến nhà cô bạn rồi dặn dò:

-Em ở nhà bạn chơi, khi nào tan tiệc thì gọi anh hai đến rước em. Nhớ về sớm đừng chơi khuya quá kẻo mẹ ở nhà phải lo âu.

Nữ nói tiếng cám ơn anh rồi mở cửa xe đi vào nhà. Wow! Con nhỏ bạn tổ chức birthday 18 lớn quá. Bạn bè trai gái thật đông, có mướn cả ban nhạc để chơi và khêu vũ trong nhà. Nữ hòa nhập vào cuộc vui với bạn bè cùng trang lứa, nó không để ý tới anh chàng với gương mặt trầm ngậm ít nói chỉ thỉnh thoảng đưa mắt trộm nhìn nàng...

Cắt bánh xong là tới màn khêu vũ, con Lan cô chủ của bữa tiệc nắm tay Nữ kéo đi:

-Để tao giới thiệu mầy với anh nầy, bạn cùng chung hãng của anh tao để mầy có partner!

Nữ rút tay lại:

-Thôi đi Lan! Người không quen biết thì Nữ không dám khêu vũ với người ta đâu, hơn nửa Nữ đâu có biết nhảy!-Vậy thôi! Để tao giới thiệu cho 2 người biết nhau thì cũng đâu có chết thằng tây nào"

Thế rồi Lan nhất định kéo tay Nữ. .

-Anh Nhân! Em xin giới thiệu đây là Nữ bạn của em. Nữ! Đây là anh Nhân bạn cùng sở với ông anh của tao!

Nữ đưa mắt nhìn Nhân trong tiềm thức hình như gương mặt nầy thấy quen quen không biết gặp ở nơi nào"

-Dạ chào anh!Tay run run, Nhân đưa tay ra rồi nói lập bập:

-Chào Nữ.

Cuộc làm quen chỉ đôi câu ngắn gọn, sao Nhân cảm thấy như có cái gì rung động trong tim, muốn tìm cách gợi chuyện để nói với Nữ nhưng không biết mở lời ra sao"

Còn Nữ trở về chỗ ngồi, cố hình dung xem mình đã gặp Nhân ở nơi đâu" ... .Ồ! Anh Nhân nầy sao có nhiều nét giống ba mình quá... hèn chi mới gặp mình tưởng là đã quen... ..

Mấy đứa bạn từng cặp trai gái kéo nhau ra sàn nhảy vui đùa. Nhân vẫn ngồi trên chiếc ghế ở góc phòng với vẽ mặt đăm chiêu. Nữ thật tò mò, thắc mắc sao có người lại giống người khác như vầy"  Anh ta có quan hệ bà con gì với ba của mình không" 

Rồi không nén được sự tò mò Nữ bước sang chỗ Nhân bắc ghế ngồi xuống hỏi:

-Anh Nhân! Nữ rất mạo muội hỏi anh vì anh nhìn rất giống một người thân của em. Anh có thể cho biết chút chút về gia đình của anh không"

Nhân ngước mặt lên nhìn Nữ, cô bé thật đẹp dễ thương và hồn nhiên khi đặt ra câu hỏi. Nhân cũng không ngại ngùng nói thật mình đã mất cha hồi nhỏ còn ở VN, theo cha kế sang Mỹ theo diện HO...

-Ồ!

Thì ra người giống người, nói thật anh có gương mặt giống hình của ba em lắm!Nhân cười xòa! Trời! Sao lại giống ba của Nữ được!

Rồi trong suốt bữa tiệc đêm hôm đó, 2 người ngồi nói chuyện với nhau rất tâm đầu, ý hợp. Trước khi ra về Nhân cũng không quên xin số phone của Nữ, hẹn khi nào có dịp sẽ gọi Nữ nói chuyện cho vui.

Sau nhiều lần trò chuyện trên phone, dắt nhau ra ngoài đi ăn tình cảm của Nhân và Nữ càng ngày càng gắn bó mặc dù 2 người chưa từng nói lời yêu nhau.

Dung nhìn thấy con gái thường hay ngắm mình trong kiếng, thích sửa soạn khi bước ra khỏi nhà biết là con gái giờ đã đến tuổi biết yêu đương nên mở lời nửa đùa nửa thật gạn hỏi:

-Con bé Nữ dạo nầy có bạn trai rồi hả"  Nếu có thì phải dắt về cho mẹ biết mặt chớ không được lén lén, lút lút nghe chưa!Nữ cười xòa! Con còn đi học mà mẹ đâu dám có bạn trai. Con chỉ quen với một anh có gương mặt giống ba lắm! Để hôm nào con mời anh ta tới nhà cho mẹ biết mặt.

Dung rất đỗi ngạc nhiên và cũng muốn biết bạn của con gái mình là ai mà nó nói giống anh Quang"

-Vậy hả"  Hôm nào con nói với anh ta là mẹ mời đến nhà chơi để làm quen. -Dạ mẹ! Để con nói với ảnh.

Nhân lựa chiếc áo trắng sơ mi ủi thật thẳng nếp mặc vào, thắt chiếc cà vạt rồi ngắm mình trong kiếng, chàng thật hồi hộp khi nhận lời mời của Nữ đến nhà nàng chơi.

Lần đầu tiên gặp bác gái không biết phải nói gì"  mua gì đến cho phải lễ"  Ghé tiệm mua hộp bánh và giỏ trái cây thật đẹp chàng lái xe đến nhà Nữ.

Căn nhà lầu thật nguy nga tráng lệ có cổng sắt tự động phía ngoài. Nhân đưa tay run run bấm chuông... .cánh cửa tự động mở ra, chân bước vào mà trái tim Nhân muốn đập ra khỏi lồng ngực. Một phụ nữ trung niên có dáng dấp thật thanh tao bước ra mở cửa nhà. -Dạ chào bác!Người đàn bà nhìn Nhân một phút sững sờ rồi nói:

-Cháu là Nhân bạn của bé Nữ phải không"

-Dạ phải!-Mời cháu vào nhà chơi!

Nhân bước vào nhà, phòng khách thật đẹp chính giữa có để một bàn thờ nhỏ trên đó hình một người đàn ông tuổi trung niên thật đạo mạo hao hao giống mình... .hèn chi Nữ nói mình giống ba của cô ta là phải!

-Cháu ngồi đây đi, để bác đi gọi con Nữ nó đang sửa soạn ở trong phòng!

Nhân ngồi xuống ghế, đảo mắt nhìn quanh phòng mà trong lòng hơi bồn chồn, hoang mang không biết người trong hình là ai...

sao mình giống thật giống người"

Nữ theo mẹ đi xuống cầu thang, nàng hôm nay mặc chiếc áo ngắn trong thật mát mẻ dễ thương. Đến ngồi kế bên Nhân, nàng hỏi mẹ:

-Mẹ thấy con nói anh Nhân nhìn hơi giống ba có đúng không"

Dung đáp: Ừa! Mẹ cũng thấy rất giống ba con lúc còn trẻ. Nhân cháu qua Mỹ được bao lâu rồi, Anh chị nhà vẫn khỏe chớ" -Dạ ba cháu mất sớm, cháu theo ba kế sang đây cũng được hơn 6 năm rồi!

Câu trả lời của Nhân làm đánh tan đi mọi nghi ngờ trong lòng Dung. Chắc là người giống người, thằng bé Nhân nầy nói chuyện rất lễ phép, dễ thương mới gặp lần đầu mà Dung có rất nhiều cảm tình. Thằng Nhân nầy có gương mặt rất giống Quang làm Dung nhìn nó mà nhớ đến những kỷ niệm êm đềm hơn 15 năm sống với chồng, cố dấu đôi mắt rưng rưng nhỏ lệ, Dung nói:

-Cháu ngồi nói chuyện với bé Nữ nghe để bác xuống bếp làm thức ăn mời cháu ở lại dùng cơm trưa...

-Dạ cám ơn bác!

Bữa cơm trưa được dọn ra bàn, 3 người ngồi vào bàn ăn nói chuyện thật vui vẻ. Nhân được biết thêm là Nữ còn có một người anh trai lớn hơn 1 tuổi đang đi học nội trú thỉnh thoảng mới về thăm nhà. Ba của Nam và Nữ mất trong một tai nạn máy bay, bác Dung ở vậy nuôi con khôn lớn. Quang thầm ngưỡng mộ và cảm phục bác Dung cũng giống như mẹ mình và cảm mến Nữ cũng mất cha như mình lúc còn thơ ấu. Cơm nước xong Nhân xin phép bác Dung để kiếu từ:

-Cám ơn Bác đã đãi cháu một bữa ăn thật ngon, cũng đã khá trưa rồi cháu xin phép kiếu từ.

-Ồ! Không có chi đâu cháu. Cháu là bạn của con Nữ thì bác cũng xem cháu như con cháu trong nhà, khi nào rãnh nhớ ghé chơi lúc nào bác cũng welcome!

Dung và con gái tiễn Nhân ra cổng mà lòng thầm nghĩ: Thôi chẳng thà con gái lớn quen biết với người ta rồi dẫn về nhà cho mình biết mặt còn hơn nó lén lút lêu lổng bên ngoài. Hơn nửa từ khi Quang mất đi nàng cảm thấy cuộc đời chỉ là giấc phù du. Với số tiền bảo hiểm thường bồi Dung không lo lắng gì về đời sống kinh tế nửa, nàng chỉ mong con cái lớn khôn có cuộc sống hạnh phúc là đủ mãn nguyện không cần người con mình quen có bằng cấp hay giàu sang chỉ cần đức tánh tốt là nàng vui lòng.

Thời gian trôi đi, Nhân thường đến nhà Nữ chơi tình cảm của Nhân và Nữ càng ngày càng gắn bó. Dung cũng cảm thấy thương mến Nhân hơn trong thâm tâm nàng xem Nhân như thằng rễ tương lai. Con Nữ còn nhỏ quá và đang đi học, nàng định bụng khi nào Nữ ra trường sẽ gợi ý với thằng Nhân để nó nói với ba mẹ sang nhà định đôi cho 2 đứa chớ để nam nữ gần nhau lâu ngày sẽ sanh ra những việc khó mà lường trước được!

Những gì Dung mong chờ rồi cũng đến, con Nữ tốt nghiệp đại học 4 năm. Dung mừng lắm! Nàng định bụng sẽ làm một tiệc thật lớn mời hết bạn bè của nó để ăn mừng, tiện việc mời Nhân và ba mẹ Nhân đến để quen biết nhau rồi sẽ cho Nữ một số tiền để nó đi du lịch bù vào công của nó đã chịu khó học hành thi cử bao năm trường.

Nhân rất đỗi vui mừng khi Nữ ra trường, được bác Dung mời cả mẹ mình sang chơi để làm quen chàng hí hửng:

-Mẹ ơi! Con có quen cô bạn cũng mấy năm rồi! Cô ta vừa tốt nghiệp, mẹ của cô ta có mời mẹ sang chơi để chia vui!-Cái thằng quỉ nầy! Mầy quen con người ta mấy năm trường sao không dắt về nhà cho mẹ biết mặt"  Thôi tao hỏng có đi đâu!Nhân năn nỉ:

-Mẹ à! Chỉ quen biết thôi, con lấy cớ gì dắt người ta về ra mắt mẹ được chớ"  Bây giờ người ta có lòng mời mẹ để làm quen, mẹ không đi thì con khó ăn nói với người ta lắm đó!

Hạnh nhìn con trai, Nhân đã lớn khôn phận làm mẹ nàng cũng mong sao cho nó sớm thành gia thất thì mới thật sự an lòng chớ cứ lêu lổng hoài thì nàng cũng không yên nên nói:

-Mẹ trìu con mới đi đó nghe!

Chớ đến nhà người ta lạ quắc mẹ cũng ngại lắm!-Cám ơn mẹ! Vậy tới bửa đó mẹ nhớ sửa soạn cho đẹp lên nghe mẹ!-Đồ cái thằng quỉ!

Hạnh mặc chiếc áo dài thật đẹp, chiếc áo dài mà đã bao năm rồi Hạnh chưa có dịp mặc để cùng Nhân đi dự tiệc. Chiếc xe đậu trước căn nhà lộng lẫy làm nàng cũng thấy lo lo: Trời ơi! Sao thằng Nhân quen chi với nhà giàu quá vậy"  Mình đâu có xứng với con của người ta! Lỡ đến đây rồi không lẽ không vào" Nắm tay thằng Nhân đi vào nhà, nàng nói nhỏ:

-Nhân à!

Hỏng ấy con chở mẹ về đi, rồi con trở lại dự tiệc sau. -Mẹ à! Bác Dung bình dân lắm! Không có phân biệt sang hèn đâu, mẹ đừng có mặc cảm!

Nghe thằng Nhân nói Hạnh cũng an tâm một phần mà theo nó đi vào nhà.

Dung mở cửa nhà niềm nở:

-Chị đây chắc là mẹ của cháu Nhân, Em là Dung mẹ của cháu Nữ, mời chị vào nhà chơi, nghe cháu Nhân nhắc đến chị nhiều lần bây giờ mới hân hạnh gặp mặt.

Cử chỉ thân thiện và niềm nở của Dung làm cho Hạnh cảm thấy tự nhiên hơn, theo Dung bước vào nhà. Nàng bổng xây xẩm choáng váng khi nhìn bức hình trên bàn thờ chính giữa nhà, mồ hôi trán ướt đẫm không kịp chờ Dung mời ngồi nàng lặp bặp hỏi:

-Chị Dung, chị Dung!

Bức hình... bức hình của ai vậy"

Dung thấy cử chỉ hơi khác lạ của Hạnh, nhưng nàng nghĩ chắc bức hình giống cha của cháu Nhân đã mất ở VN, tình cờ gặp lại nên Hạnh mới hỏi như vậy, Dung nói:

-Chị ngồi xuống salon nầy đi để em kể chị nghe! Bức hình đó là của anh Quang ba của bé Nữ. Anh Quang đã mất đi trong một tai nạn máy bay cách đây đã hơn 9 năm rồi đó chị. Chắc chị cũng thấy có điều rất lạ là cháu Nhân cũng có nét giống anh Quang phải không" ""

Nghe đến tên Quang... tai nạn máy bay mất đi cách đây hơn 9 năm... có nét giống anh Quang... Hạnh như rã rời... Bức thư không tới tay Quang" Đầu óc Hạnh như quay cuồng rồi ngã gục...

-Chị Hạnh.  Chị Hạnh chị làm sao vậy"

-Mẹ ơi!

Mẹ bị sao vậ"  Nhân cuống cuồng lấy tay lắc vai mẹ.

Cơn xúc động làm cho Hạnh bị stroke phải chở đi bịnh viện, Nhân theo mẹ vào nhà thương lòng bồn chồn. Đã 2 ngày trôi qua, tình trạng sức khỏe tương đối ổn định nhưng hình như quên đi rất nhiều, nàng cũng không nhớ được những gì đã xảy ra làm Nhân lo âu vô cùng không biết khi nào mẹ sẽ bình phục lại như bình thường"

Nữ cũng có theo Nhân đến bịnh viện để thăm Hạnh. Khi Nữ đến thăm Hạnh nàng nắm tay Nữ thật chặt như muốn nói một điều gì đó mà không nói nên lời... .

Đã đến ngày đi du lịch do mẹ mua vé và cho tiền để đi, Nữ sửa soạn hành lý để chuẩn bị lên đường.

-Mẹ ơi! Ở nhà có chiếc vali nào nho nhỏ không" -Con xuống garage tìm đi.  Dưới đó có đủ cỡ, com muốn thứ nào cũng có đó mà!Từ ngày Quang mất đi, những vật dụng mà Quang dùng Dung đều cất kỹ lại để làm kỷ niệm. Cho dù có dời nhà nàng vẫn mang nó theo rồi cất vào garage.

Nữ xuống gargage lục lội tìm một chiếc vali nhỏ xinh xắn màu đen rồi đem về phòng. Nàng mở ra để xếp những vật dụng cần thiết cho chuyến du lịch vào đó. Kéo một cái ngăn nhỏ trên vali hình như có vật gì cộm cộm phía trong, nàng lấy tay kéo ra... thì ra nó là một bức thư. Tò mò nàng mở lá thư.

Đọc xong bức thư nước mắt Nữ dầm dề nàng hớt hải la lên:

-Mẹ ơi!

Dung nghe tiếng con hoảng hốt kêu mẹ vội chạy vào, thấy Nữ cầm lá thư nước mắt lưng tròng, nàng vội cầm bức thư lên đọc...

Trời ơi! Thằng Nhân chính là con rơi của anh Quang lúc ảnh còn ở VN! Bức thư nầy đã khiến anh Quang thở dài trong giấc ngủ mà mình không hề hay biết... rồi nó chìm vào quên lãng khi anh Quang đột ngột mất đi!

Lòng Dung chợt bàng hoàng. Cũng may là con Nữ với thằng Nhân chưa có gì nếu không thì thật đúng là oan nghiệt! Thật tội cho chị Hạnh làm phận đàn bà mà phải chịu đau khổ gấp mấy lần mình. Tội nghiệp cho con Nữ, thằng Nhân anh em ruột với nhau mà không biết.

Dung đưa tay vỗ về con gái, an ủi:

-Thôi con đừng khóc nữa! Chuyện đã xảy ra ngoài ý muốn của mọi người. Con cũng nên vui vì đã tìm được người anh thất lạc bao năm trời. Nữ gục đầu vào vai mẹ khóc nức nở:

-Mẹ ơi! Làm sao nói với anh Nhân"

-Không sao đâu con. Để mẹ kêu anh Nam con về rồi gọi Nhân lại đưa bức thư ra cho anh em chúng con được nhìn nhau.

Hạnh nhớ chồng thương con và đột nhiên, như có một sức mạnh khác thường nào trợ giúp, nàng bình phục nhanh chóng và rời khỏi bịnh viện. càng ngày càng bình phục và Nam được mẹ phone gọi về nhà có việc gấp. Cả nhà sum họp Dung, Hạnh, Nữ, Nam, Nhân...  đọc xong bức thư  mọi người ôm nhau khóc nức nở trong cảnh sum vầy, buồn vui lẫn lộn.


LÊ MINH

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4240)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4814)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4470)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4633)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3721)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2806)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3285)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3545)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26771)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9963)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13227)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12347)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8685)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8956)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23322)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9737)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14821)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6423)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6753)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341111)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933598)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297445)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261646)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302333)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319789)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223299)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279781)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339306)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338806)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221301)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204015)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229701)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247080)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234846)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283982)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242568)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========