Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Mùa Hè Rực Rỡ

04/07/200800:00:00(Xem: 160415)
Mùa Hè Rực Rỡ
Tác giả: Huyền Thoại Thịnh Hương

Bài số 2342-16208418-vb6040708

Huyền Thoại Thịnh Hương là tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2006 (hình bên). Hàng năm, cô đều từ San Jose về dự lễ phát giải, và  có bài “nam du ký” vui vẻ tường thuật cuộc họp mặt. Sau đây là bài cho năm nay. Cám ơn Thịnh Hương và chờ thêm bài mới.

Hình bên: Vỹ cầm Búi Công Thành, dương cầm Tường Vân và tiếng hát Bạch Hạc cùng dàn nữ phụ họa, trong ca khúc Trăng Ban Chiều. (Ảnh Lê Phúc)

Năm nay, buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 28/06/2008 tại Rose Garden Center, thành phố Westminster. Vậy là cầu được ước thấy! Năm ngoái, tôi "complain" với ông Từ Giữ Đền , "tại sao lại tổ chức vào chiều chúa nhật, bất tiện cho người ở xa phải về đi làm ngày thứ hai". Duy An cũng góp ý là tổ chức vào cuối tháng tám mọi người đang lo cho con cái tựu trường, sợ không đi tham dự được. Bỏ thì thương vương thì tôi, là vậy.

Trước ngày hội ngộ vài tuần, một số bạn bè của Việt Bút email cho nhau tíu tít. Nào là khách sạn chỗ nào thì gần rạp hát, ăn ở đâu cho ngon mà... rẻ. Bên miền Đông, Duy An mắc kẹt, năm nay hổng đi được. Trần Nguyên Đán vướng chân bên tháp chuông nhà thờ, gỡ không xong nên cũng xin kiếu. Miền Bắc California thì có tôi, Iris Đinh và Thụy Nhã (người được vào chung kết của giải VVNM năm nay). Iris và tôi rủ nhau đi Xe Đò Hoàng, vì năm ngoái bọn tôi cũng dùng phương tiện chuyên chở này. Mấy hôm sau Iris bảo, "Lúc đi mình đi xe chung với con gái em, vì nó lái xe xuống Nam Cali học ở UC Irvine. Lúc về hai chị em mình đi xe đò". Tôi gật đầu, nhận lời. Ai dè trước ngày hẹn mấy hôm, tôi có việc phải đi Quận Cam, đành phải gọi Iris để nàng đừng chờ. Tôi đi trước, mà về sau!

Cô thủ khoa của năm 2007 là Anne Khánh Vân, Trương Ngọc Bảo Xuân, Thuỵ Nhã và Phương Dung thường xuyên liên lạc với tôi qua email về ngày trao giải thưởng năm nay. Nhờ có Việt Báo và Viết Về Nước Mỹ mà tôi được quen biết thêm nhiều nhân vật đặc biệt. Đặc biệt vì chẳng những họ có tài viết văn, tuy chỉ là nghiệp dư, mà họ còn có những mảnh đời rất đáng khâm phục. Hầu như ai cũng đi qua những chông gai, gian nan vất vả để tạo cho mình được những chỗ đứng tốt đẹp ngày nay. Người Việt mình giỏi thiệt! Con rồng cháu tiên có khác, phải không các bạn"

Mấy năm trước về tham dự lễ trao giải thưởng tôi thường ở nhà chị tôi và đem chị theo làm khách mời. Năm nay chị mắc đi ăn đám cưới, nên tôi mời một cô bạn thân đi với tôi cho vui. Mời cô đi, cô bèn mời tôi trả lễ, là tôi phải đến cư ngụ nhà cô để còn có dịp tâm sự chuyện nhà chuyện... cửa. Bạn tôi là người đàn bà Việt Nam truyền thống. Trong mười năm qua, cô vừa đi làm full time, vừa chăm sóc bố mẹ chồng đau yếu trong lúc chồng cô cũng đương đầu với căn bệnh kidney, cứ ba ngày phải đi dialysis một lần. Bố mẹ chồng vừa chết được khoảng hơn một năm thì tới một đứa con cô chết bất đắc kỳ tử lúc chưa tròn ba mươi tuổi. Con cô chết trong lúc chồng cô nằm bệnh viện hấp hối. Bao nhiêu chuyện đau buồn liên tiếp trút xuống đầu cô, tôi nghĩ cô không chịu nổi, e rồi sẽ vướng bệnh tâm thầm tới nơi. Ai ngờ cô bình tĩnh đón nhận những bất hạnh và chu toàn ma chay tang lễ một cách đẹp đẽ không ai ngờ. Tôi hỏi cô, "mày kiếm ở đâu ra nhiêu nghị lực vậy"" Bạn trả lời, "Bằng lời cầu xin, bằng đức tin tuyệt đối".

Năm nay, hai người con mua tặng cô một chiếc xe Honda mới toanh vào ngày Mother Day. Lúc tôi muốn vô Mapquest để kiếm đường đi đến Rose Garden Theatre, thì cô bảo:

- Đâu cần! Xe của "moa" có navigator. Lại có cả camera, "hiện đại" lắm!

Vì được thông báo là buổi lễ sẽ khai mạc lúc 4giờ30 chiều, nên tụi tôi ra xe lúc 4 giờ, nhất định không tới trễ. Sau khi đề máy, cô bạn bắt đầu bấm địa chỉ, nhờ cái navigator chỉ đường tới rạp hát. Bấm tới, bấm lui, đảo ngược, đáo xuôi, cái navigator cứ chối đay đảy, bảo là không có data, không tìm được đường đi! Tức quá, tôi bảo:

- GPS cái con khỉ tiều! "Bà" vô nhà bà hỏi "thằng mapquest"!

Lúc đó đã 4giờ 15! Lẹ lên mapquest ơi , các bà trễ rồi! Thằng mapquest nó hỏi tôi:

- Không có địa chỉ đúng hệt như bà muốn, nhưng có cái địa chỉ khác gần đó, bà có muốn đi không"

Tôi click vào chữ OK, rồi bảo máy in đưa cho tôi một bản chỉ đường của thằng mapquest. Tôi và bà bạn đắc ý, cầm tờ chỉ dẫn trong tay, lầm thầm chửi cái thằng GPS vô dụng.

Bọn tôi nghe lời mapquest, lên freeway, xuống Exit, quẹo trái, quẹo phải, hai ba cái đèn traffic thì tới đường Bolsa Chica, xong, quẹo trái vào đường Baker để... lọt ngay vào một townhouse complex! Bà bạn tôi chau mày:

- Ủa, rạp hát nào mà nằm trong khu gia cư" Cái thằng mapquest này lại cũng bố láo luôn Hương à!

Tôi nghệt mặt nhìn chung quanh:

- Ờ, kỳ há!

Bạn phán:  Gọi mấy người bạn của bồ, nhờ họ chỉ cho, chứ bây giờ biết đi ngả nào đây"

Trong cell phone, tôi chỉ lưu giữ điện thoại của Anne Khánh Vân, Thuỵ Nhã, Iris Đinh và Ông Ma Họ Bồ (Bồ Tùng Ma). Ba nàng không phải người địa phương, đã từng phải cầu cứu Ông Ma chỉ chỗ ăn, chỗ ở, thì làm sao mà họ chỉ đường cho tôi! Vì thế cho nên tôi phải bấm số của ông Ma. Lúc đó là 5 giờ 05 phút! Sau mấy tiếng reng, ông Ma lên tiếng, " Hello!". Tôi ấp úng:

- Ông Ma, ý , anh Tân ơi, anh đã tới Rose Garden chưa vậy"

- Tui đang ở trong rạp. Ai kêu tui đó"

- Thịnh Hương nè. Tôi đi lạc nãy giờ, anh làm ơn chỉ đường cho tôi tới rạp với! Tôi bó tay rồi, kiếm không ra.

- Bạn đang ở đâu" Chà, trong này ồn quá, tôi nghe không rõ... Bạn đang ở đâu"

- Tôi đang ở trên đường Bolsa Chica, trong khu gia cư...

- Trở lại Westminster đi, khi nào thấy Tượng Đài Việt Mỹ, thì cái rạp hát nó nằm kế bên, xe cộ đậu lền khên bên ngoài là nó đó!

- Nhưng mà khúc nào trên Westminster" Con đường cắt ngang là đường gì" Tại sao GPS nó không biết mà mapquest nó cũng không rành là sao anh Ma"

- ...

Tôi nhìn lại cell phone. Té ra nãy giờ signal nó rớt, cho ông Ma biến mất để tôi nói chuyện mình ên! Tôi quay sang hỏi bạn:

- Toa có biết đường đến Tượng Đài Việt Mỹ không" Ổng nói cái rạp hát nó nằm kế bên.

- Chèng ơi, ai mà biết tượng đài nằm chỗ nào"

- Hả, toa sinh sống ở đây bao nhiêu năm mà sao toa hổng rành chi hết"

- Moa mắc ở nhà với cha với mẹ và chồng, có khi nào tiệc tùng đình đám gì đâu mà biết!

Tôi hối hận vì đã hỏi bạn một câu vô duyên. Tôi xoa tay bạn đang cầm lái:

- Xin lỗi toa nha. Moa tệ thì thôi. Nào, bây giờ mình ra kiếm đường trở ra Westminster.

Đi ngang một cửa tiệm có tên Việt Nam, tôi bảo bạn ghé vào cho tôi hỏi thăm. Tôi hỏi bà chủ đường đến tượng đài Việt Mỹ, thì bà bảo:

- Em không biết!

- Vậy chị có biết rạp hát Rose Garden Center ở đâu không"

- Cũng không biết luôn!

Cha chả, vậy thì bà chủ này cũng bị business nó cầm chân chắc quá, nên dù ở ngay Little Saigon mà bà cũng không biết hai cái địa danh này nó nằm ở đâu! Đang chán nản, thì tôi thấy một ông Mỹ trắng xồn xồn đi tới. Tôi chợt có một ý nghĩ , bèn giơ tay lên:

- Sir, I need help, please!

Tôi bước mấy bước đến gần ông, thì ông lấy tay ra hiệu cho tôi ngừng lại:

- Stay right there, I am coming.

Té ra ổng thấy tôi chòng chành trên đôi giầy cao gót, sợ tôi ngã. Ôi, sao mà có lắm người Mỹ tử tế như thế trong cuộc đời của tôi. Tôi hỏi ông:

- Rose Garden nó nằm ở đâu không, thưa ông"

Ông gật đầu:

- Tôi biết, tôi biết! Ừm, coi nào, để tôi coi làm cách nào mà chỉ cho bà tới đó một cách dễ dàng... Ừm... Từ con đường này, bà đi ra , quẹo trái, rồi lại quẹo trái để vào đường Beach. Từ Beach, bà quẹp phải vào Westminster. Đi khoảng hai, ba cái đèn, bà sẽ thấy con đường All American Way bên tay phải. Ngay đó, bà sẽ thấy các bảng chỉ đường mầu xanh với các mũi tên, chỉ hướng tới tòa thị chính, tòa án, ty cảnh sát, v.v... Rạp hát nằm phía bên kia , đối diện ty cảnh sát. Đừng vô parking cảnh sát đậu kẻo bị phạt. Qua Parking của toà án mà đậu, hôm nay cuối tuần, parking tự do. Ủa quên, cái rạp hát đó nó có cái tượng đài chiến sĩ nằm kế bên.

Tôi mừng quá xá, bèn bắt tay ông Mỹ lia lịa:

- Cám ơn ông nhiều nhiều, tôi phải đi ngay, tôi trễ lắm rồi.

Ông Mỹ trả lời:

- You're welcome. Have fun, ladies!

Tôi nhìn đồng hồ, lúc đó là 5giờ 20. Sau khi đậu xe, tôi và bạn đủng đỉnh đi về phía rạp hát. Đã trễ rồi mà cũng còn ráng đứng lại chụp mấy tấm hình với hai anh chiến sĩ đang ngước mặt nhìn trời, đâu cần biết hai đứa tôi đang chiêm ngưỡng vẻ oai hùng của hai anh.

Vào được trong rạp, chương trình... mới bắt đầu được ít phút, vì trục trặc chi chi đó, cho nên Ngài Chánh Chủ Khảo Nguyễn Xuân Nghĩa bèn thú thật là chúng ta phải đánh mau đánh mạnh mà cuốn chiếu, vì... giờ đã điểm! Điều khiển chương trình có MC Nam Lộc và cô cohost xinh đẹp Thuỵ Trinh. Như mọi năm, nữ tài tử Kiều Chinh cũng lên sân khấu để khai mạc chương trình trao giải thưởng cho những tác giả được tuyển chọn. Đầu tiên là phần gìới thiệu các nhà bảo trợ cho chương trình ngày hôm nay, như Wells Fargo Bank, Chợ Saigon City, Sàigon Radio/TV, và một vài cơ sở khác mà tôi không nhớ hết. Đặc biệt năm nay còn có thêm sự xuất hiện của nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.

Năm nay, xen giữa các giải thưởng Bé Viết Văn Vìệt và Viết Về Nước Mỹ là các màn vũ dân tộc của đoàn văn nghệ  Lạc Hồng, những bài hát do các em thiếu nhi đồng ca, song ca thật dễ thương. Trang trọng nhất là màn song tấu nhạc cổ điển do nhạc sĩ  Bùi Công Thành (vĩ cầm) và nữ nhạc sĩ Tường Vân (dương cầm). Nhạc sĩ, giáo sư tiến sĩ Bùi Công Thành là giáo sư danh dự của viện âm nhạc quốc tế Canetty, và là giám khảo nhiều cuộc thi violin quốc tế tại Nga, Ucraine, Austria, Greece, Italia... Tiếng vỹ cầm của ông thật tuyệt vời trong tác phẩm của các bậc thầy cổ điển như  Jules Massenet, Dinicu - Hayfets. và du dương bất ngờ  khi trình tấu một ca khúc Việt, chung với giọng ca Bạch Hạc. Lúc MC Nam Lộc cho biết ca khúc thơ mộng này là bản “Trăng Ban Chiều,”  của thi sĩ Trần Dạ Từ viết năm 1980 trong nhà tù, bà con vỗ tay tán thưởng quá.

Sang phần sinh hoạt phát giải thưởng, nhiều nhân vật nổi tiếng của địa phương, như Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Lou Corea, dân biếu Trần Thái Văn và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân - Chủ tịch học khu Garden Grove,  đều lên tiếng ca ngợi giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Trao tặng giải thưởng trên sân khấu như năm nay mang lại một vẻ trang trọng và hoành tráng hơn mọi năm, khán giả nhìn rõ hơn, vỗ tay mạnh hơn... Con số máy thâu hình và chuyên viên thâu hình năm nay cùng nhiều hơn các năm trước, thì phải. Tôi và bạn may mắn được ngồi gần sân khấu nên khoái chí lắm, không càm ràm tại sao quên mang ống nhòm theo! Hy vọng các năm sau, Việt Báo của Mr. Không Có Sao và chị Nhã Ca cứ tiếp tục xử dụng cái rạp hát... khó tìm này. Nhưng mà sang năm thì nó sẽ không còn tìm khó nữa! Lúc ngồi chuyện trò bên ball room với chúng tôi, ông Nghĩa nói là nếu các bạn vô cái website của rạp hát, thì sẽ có chỉ dẫn. Có lẽ rạp còn mới, cho nên GPS và thằng mapquest nó chưa... bắt kịp.

Năm nay, giải quán quân được trao cho cô bé Thuỵ Nhã với bài “Chuyện Của Cây Vông.” Còn Thanh Mai và Phương Dung cùng nhận giải vinh danh tác phẩm. Nhân vật chính của bài "Đừng bắt con học hành quá sức" là Lộc, con của Thanh Mai, cũng đã có mặt để trình diễn một bản độc tấu dương cầm, rất được khán giả tán thưởng. Giải Việt Bút năm nay thuộc về ông Bồ Tùng Ma. Con trai của Tường Vi (TV, người nhận giải Việt Bút năm ngoái) cũng có mặt, và cũng nhận được một giải thưởng đặc biệt. Tôi và cháu có chụp một tấm hình. Tôi cứ tưởng tôi... cũng cao, ai dè mang giầy cao gót mà mới đứng tới vai của cháu.

Có một tác giả tôi rất mong được gặp mặt, là anh Nguyễn Thế Thăng, người nhận giải vinh danh tác giả với bài "Người Việt Gốc Mỹ". Qua bài "Trong Nỗi Khốn Cùng" mới được VB cho lên online, tôi rất khâm phục "người dũng sĩ" đã nhất quyết vào chiến khu để chiến đấu cho đến lúc bị bắt và bị tước hết vũ khí.

Sau phần trao giải thưởng bên rạp hát, ông Nguyễn Xuân Nghĩa mời mọi người cùng ổng "cuốn chiếu" sang ballroom để dự bữa cơm chiều. Tôi thấy anh Nguyễn Thế Thăng đang đứng ở cửa ballroom, có lẽ đang chờ thân nhân. Tôi đến chào và nói cho anh biết tôi rất thích bài viết mới đó của anh. Lưng chừng bữa tiệc, ông Nguyển Xuân Nghĩa lên sân khấu mời anh lên nói chuyện thì... anh đã đi rồi! Tôi và Phương Dung cứ tiếc mãi vì chưa kịp xin chữ ký của ảnh!

Trong bữa tiệc, bạn bè Việt Bút, kẻ mới người cũ chuyện trò như pháo rang, chụp hình tưng bừng, xin chữ ký của nhau ì xèo. Thường khi nhìn vẻ "ngài chánh chủ khảo" của ông Nghĩa, tôi cũng ngán, không dám vui đùa với ổng. Nhưng tối đó, thấy ổng vui vẻ bưng ly rượu đỏ tới bàn chúng tôi, tôi bèn thừa thắng xong lên, xin ổng một chữ ký vào cuốn VVNM năm nay. Tôi quơ được một cây viết dân gian, tính đặt vào tay ông, thì ông đã cầm sẵn trong tay một cây Mont Blanc đẹp hết chỗ chê. Tôi cám ơn ông, thì ông cám ơn tôi lại.

Trương Ngọc Bảo Xuân than với tôi năm nay chị bị... dư ký, nên chị hơi bị chán. Tôi nói, chị à, đâu phải có mình chị dư, Hương cũng dư đây nè. Thôi thì để Hương email cho chị một cái diet recipe, rồi Hương với chị chạy đua, coi ai... drop weight trước. Chị nói, ừ, nhớ đó nghen.

Vừa lúc đó anh Phạm Hoàng Chương bê một thùng sách đem tới, nói là của anh Trần Nguyên Đán gởi tặng các bạn Việt Bút. Đó là cuốn sách anh mới in xong, sắp ra mắt sách, tựa đề "Biển Rộng Hai Vai". Tôi đã email cám ơn anh, và hỏi anh làm cách nào để tôi có thể đóng góp chút đỉnh vào việc trùng tu ngôi thánh đường của anh.

Sau khi đã ăn uống no nê, bọn tôi lại kéo nhau ra sân lộ thiên, tiếp tục chụp hình, tiếp tục cười nói rôm rả. Tôi ra về trước các bạn, vì cô bạn của tôi muốn chở tôi đi thăm một người bạn khác, vì người bạn này ngày mai cũng phải đi làm.

Mấy hôm trước ngày trao giải thưởng, Quận Cam bị một đợt heat wave, có ngày nhiệt độ lên tới cả trăm. Hôm trao giải thưởng, trời mát lại. Nắng không còn chói chang gay gắt nữa, mà là những giải nắng rực rỡ, ấm áp rộn ràng. Rộn ràng như niềm vui hội ngộ của những người bạn thân sơ qua sợi dây ràng buộc êm ái của Việt Báo.

Tôi mong sang năm sẽ lại được làm khách mời của Việt Báo, của anh chị Từ Nhã như năm nay.

HUYỀN THOẠI THỊNH HƯƠNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201817:26:00(Xem: 887)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
24/03/201800:00:00(Xem: 634)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014 và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
23/03/201800:00:00(Xem: 751)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Nhận giải danh dự VVNM 2017.
22/03/201800:00:00(Xem: 1412)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 2020)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1699)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 3148)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2522)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2134)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 6003)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 19251)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7066)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7458)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9800)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9548)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6279)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14875)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7038)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7138)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16537)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7204)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8972)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7625)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4893)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4530)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391883)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339294)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300077)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931573)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295199)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259570)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300897)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318366)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221093)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278178)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336936)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336392)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219645)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202556)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226888)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245497)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233398)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281453)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238482)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240404)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========