Tản Mạn Ngày Họp Mặt Phát Giải 2008

01/07/200800:00:00(Xem: 155374)
Tản Mạn Ngày Họp Mặt Phát Giải 2008
Tác giả: Ngọc Anh

Bài số 2340-16208416-vb3010708

Ngọc Anh là tác giả Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm đầu tiên. Sau vụ khủng bố tấn công làm nổ tháp đôi ở New York, cô viết bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể chuyện sở làm, một công ty chủ nhân người Ả Rập Hồi Giáo, nhưng hàng trăm nhân viên đủ gốc Á Âu, Do Thái... sống với nhau hoà thuận. Bài viết được trao tặng giải thưởng danh dự năm 2002. Sau đây là bài viết mới nhất của cô.

Hình trên: Phía sau dàn nhạc thiếu nhi, từ trái: Đinh Xuân Thái, Phan Tấn Hải, Trương Ngọc Bảo Xuân, Nhã Ca, hai tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, Lê Tường Vi, và Thụy Nhã, giải chung tết Viết Về Nước Mỹ 2008.

Từ mấy tháng trước, NA nhân giờ ăn trưa đã chạy tới tòa soạn Việt Báo gặp chị Nhã để mua cuốn sách mới tái bản của nhà văn Nhã Ca "Giải Khăn Sô Cho Huế" tại tòa soạn, với ý định thăm, và xin chữ ký trên cuốn sách của chính tác giả.

Cô thư ký đưa cho cuốn sách bìa cứng rất đẹp, và chị Nhã đủng đỉnh trong bộ đồ lụa màu đà mát mẻ từ tốn đi ra, mỉm cười, ký tên lên cuốn sách. Mừng gặp được chị nên NA vội chạy ra ngoài xe lấy cái máy chụp hình digital ra, nhờ người chụp hai chị em ngồi bên nhau, dưới bụi trúc đen trầm tĩnh ngay trước cửa tòa soạn, hàn huyên được vài câu.

Chị cho biết anh Từ lúc nầy tối tăm mắt mũi lo việc sửa soạn để kịp ra mắt cuốn Tuyển Tập VIII Viết Về Nước Mỹ, nhân dịp giải thưởng VB 2008."

Giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ khởi sự từ năm 2000, với  tâm nguyện thực hiện một bộ sách chung 12 cuốn Tuyển Tập VVNM,  ghi dấu lại cho mai sau, một thế hệ người Việt tị nạn cộng sản trên xứ Mỹ tự do và dân chủ đã sinh tồn ra sao.

Chín cuốn sách đã được ấn hành. Chặng đường tới đích đang ngắn dần.  Năm ngoái, theo quyết định trong buổi họp mặt các trước ngày phát giải tại tòa soạn Việt Báo, anh NDA đã lập ra một diễn đàn Việt Bút online, để có nơi có chỗ nối tiếp tình thân hữu của các anh chị em cùng Viết Về Nước Mỹ. Trước ngày phát giải năm nay, quí anh chị bắt đầu rôm rả lên đèn, gọi nhau ơi ới từ khắp cả...năm vùng chiến thuật.

Cô TN, đang sống trên vùng tây Bắc CA., khơi mào xóm nhà lá Việt Bút. Tuổi trẻ hăng máu ham vui “...sẽ phụ trách việc đặt hai phòng bên cạnh nhau và tìm đủ đồ nghề cho đêm hàn huyên. Đồ nghề sẽ gồm có...  khô bò, xoài, nem chua, chả, và một bộ bài".

Chưa đủ, cô TN đòi tiếp "Chị T. ơi, chị không gặp em với chị PD thứ sáu thì mấy chị em mình sẽ rất khó có dịp  tâm sự với nhau. Sáng thứ bảy em nghĩ mọi người sẽ rất khó gặp nhau vì cô chú và anh chị trong Việt Báo sẽ chạy qua chạy lại rất nhiều. Chị vì em lần này đổi ngày đi San Diego và ở lại Little Saigon thứ sáu được không" Please, pretty please. Đâu phải lúc nào chị em mình cũng được họp mặt như vầy đâu, nhất là chị nợ em mấy tô bún bò lận, chị quên rồi sao".

TN còn réo thêm một chập nữa cho đủ bộ tam sên mới chịu "Cô BX ơi, cô và cô NA còn nợ cháu chầu bánh xèo đó, không biết lần nầy có ai chịu trả nợ không nữa. Nợ mà cứ phải đòi hoài, khổ quá!"

Cô nhỏ nầy không hiểu tại sao cứ gặp ai là đòi... ăn, mà vẫn ròm.

Cô PD thì chu đáo nhắc "cô chú anh chị ở xa về đã book hotel chưa" Nếu chưa mình hẹn nhau ở cùng một địa điểm chắc sẽ còn tưng bừng hơn nữa. Cứ nghĩ xem, đang ca hát ăn uống um sùm mà có hàng xóm Mỹ gọi manager lên cằn nhằn thì mất hứng lắm. Chi bằng mình chiếm luôn cả... tầng khỏi sợ ai than phiền".

Anh BTM thì ẩn hiện y như cái tên, khi hiện ra thì ai cũng thấy hết vì vóc dáng to lớn hơn Mỹ của anh "Tôi thì... chỗ nào đông là có mặt tôi" .

Chị TM, tận miền Đông Bắc, sợ bị bỏ rơi vì kéo cả bầy phu tử lê thê, nên tìm bạn đồng cảnh. Cô VK lên tiếng ngay "Chị khỏe không chị TM, dạ em đi đâu cũng phải dẫn hai con dê con theo hihihi..."

Quay sang bên trái, có PD đang chờ, TM tiếp luôn:

"Chị biết em rời San Diego thứ sáu nên chị mới dọt xuống đó. Bởi vì:

Tình chỉ đẹp khi mình hổng gặp,

Gặp nhau rồi muốn...đập quá đi thôi...(đập đầu vô gối đó chứ không phải đập nhau đâu, đừng sợ).

Hẹn tới sớm Rose Center để có thời giờ hàn huyên nhé."

Nhắn qua nhắn lại kiểu nầy, ai không dự được chắc ăn không no ngủ không thẳng giấc được như bạn DA:

"Xin chào tất cả các bạn Việt Bút... DA đâu có đi lạc (!!!) nhưng vì công việc quá đa đoan, vừa việc sở vừa việc nhà nên không có thì giờ lên NET thường xuyên để gặp gỡ các bạn.

Tiếc quá, uổng quá... năm nay DA sẽ không về họp mặt với các bạn vào cuối tháng 6 được, mặc dầu đã lên chương trình nghỉ phép vào dịp cuối tháng 6 từ năm ngoái!

Cầu chúc các bạn những ngày họp mặt thật vui và mang lại nhiều kết quả thực tế cho chương trình VVNM và Việt Bút; DA cũng xin nhắn với "xóm nhà lá" PD, TN, KV... tối Thứ Sáu đừng có nhậu nhẹt "oắc cần câu" rồi quên cả lối về họp mặt vào ngày thứ bảy đó nghe."

Thấy NA im rơ muốn trốn chầu bánh xèo bị cô nhỏ TN nắm áo, anh BTM nhắc khéo

"Cô BX ơi! Hú cô NA qua đây chơi. Sao trốn bên Gia Long hoài vậy""

(Qua đây là qua "xóm nhà lá" của làng Việt Bút đó). Nghe "nhậu' là NA trốn kỹ lắm.

Cô IĐ trên vùng Bắc Cali, giờ cuối mới lên tiếng "Tui mới bị chìm xuồng, khi ngoi lên thì đụng ngay khuôn mặt xinh xắn vui tươi của PD. Chị hai BX ui, Tui cũng nôn như chị, tuy việc nhà bề bộn quá. Tui đã tính không đi, nhưng con bé Bê của tui dọn xuống học ở UC Irvine nên tui đưa con rồi ghé thăm các bạn và ủng hộ Việt Bút luôn.

Chị nhớ mặc chiếc áo dài xanh tuyệt đẹp năm nào nghe. Mong gặp lại chị và các bạn NA, KL".

Nhắn qua nhắn lại lụi hụi tới ngày khai mạc, mau như gió thổi rụng hết những tàng phượng tím Cali .

Tôi hẹn cô bạn AN, hai đứa cùng đi chung cho đỡ... sợ . Hỏng hiểu tại sao năm nào cũng dự lễ Phát Giải Việt Báo, từ năm đầu tiên, cho tới năm thứ tám, mà năm nào cũng phải níu áo người khác!.

Năm nay VB tổ chức chỗ khác. Đó là Rose Center thuộc thành phố Westminster.

Khi tới nơi đã thấy những tà áo dài đủ màu sắc thanh lịch bay phất phới theo cơn gió chiều một ngày cuối tháng sáu. Tiền sảnh của Rose Center nổi bật những chiếc áo dài màu xanh hồ thủy, óng ánh như có lân tinh, của các cô làm việc cho Việt Báo. Năm nay VB chọn màu xanh hy vọng. Thật đẹp mắt.

Hai dãy bàn dài, một bên chưng bày những cuốn sách “Bé Viết Văn Việt” và DVD dành cho Giải Mầm non, dãy bàn bên góc phải chưng bày những cuốn sách Viết Về Nước Mỹ 2008 còn thơm mùi mực.

VB chọn duy nhất một mẫu bìa sách hình tượng Nữ Thần Tự Do, từ cuốn Tuyển tập đầu tiên xuất bản năm 2000, mang màu xanh lơ cho tới quyển thứ 8 năm nay có màu beige thật trang nhã. Mỗi năm một màu khác nhau.

Tám cuốn sách này nằm trang trọng trên kệ sách trong phòng tôi. Mỗi cuốn sách đều có rất nhiều chữ ký của các tác giả mà tôi nhìn mặt được và tới xin chữ ký. Tôi còn có thêm một cuốn sách in trên giấy quí, bìa cứng tuyệt đẹp, mang tên CAY ĐẮNG NGỌT BÙI Với chữ ký của hầu hết tác giả có mặt trong Tuyển Tập rất đặc biệt chọn lọc những bài viết hay nhất từ 7 tuyển tập Viết Về Nước Mỹ từ năm 2000 cho tới năm 2007.

Tuyển tập năm nay gồm có 66 tác giả.

Các cô thơ ký duyên dáng trong tà áo dài xanh tay cầm bản danh sách ghi ghi gạch gạch tên từng người tới lui tươi cười vui vẻ đón tiếp, trao vé, dẫn đưa khách tới ngồi trong một thính đường rất rộng lớn, mát mẻ, nhìn xuống sân khấu thật hoành tráng.

Bạn bè quen biết nhau từ trước, hay chỉ "thấy" trên thế giới ảo, nay mừng vui hội ngộ, nhất là bà con xóm nhà lá Việt Bút, kéo nhau chào hỏi, xin chữ ký trên sách, chụp hình tía lia thiệt vui. Nhiều người đã từng gặp nhau 8 năm nay rồi. Thời gian như nước chảy.

Sau đó mọi người đều phải tạm chia tay để ngồi vào ghế.

Năm nay VB sắp đặt hai phần khác nhau, buổi lễ phát giải trang trọng trong thính đường, và sau đó tiệc ăn tối tồ chức ở Ballroom thân mật. Còn khách thích nhậu, thì đã có bar rượu đặt ngoài sân rất mát mẻ Chuyện nầy kể sau.

 Qua tài điều khiển chững chạc và duyên dáng của hai MC Nam Lộc và Thụy Trinh, buổi lễ bắt đầu bằng chào cờ Mỹ, Việt.

Hai cô gái trong tà áo dài xanh, trang trọng cầm hai lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH và cờ Mỹ tiến ra giữa sân khấu. Mọi người đều đứng lên. Khi nhạc quốc ca trỗi lên, tôi nghe chung quanh có nhiều tiếng hát cất lên theo “Nầy công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi ...”

Bài quốc ca nầy luôn gây trong lòng tôi mối xúc cảm mạnh mẽ. 33 năm lưu vong, người Việt tha hương vẫn còn đứng dưới lá quốc kỳ và bài quốc ca muôn thuở, còn nỗi vui nào hơn.

Sau lời chào mừng quan khách của nữ nghệ sĩ Kiều Chinh, buổi lễ tiếp liền theo bằng tiếng trống bập bùng của trống chiêng Hùng Sử Việt do đoàn văn nghệ Lạc Hồng trình diễn.

Phần sinh hoạt phát giải thiếu nhi Mầm Non Việt Nam và Bé Viết Văn Việt do hai cô Kim Chi và Kim Ngân phụ trách. Các em bé hoan hỷ nhận giải thưởng, nói tiếng Việt thật lưu loát, gây hy vọng cho một thế hệ nối tiếp truyền thống văn hóa Việt.

Tôi thấy hiện diện trong buổi phát giải hôm nay, có các vị dân cử như Ông Thượng Nghị Sỹ CA. Lou Correa, Luật sư Nguyễn Quốc Lân Chủ tịch học khu Garden Grove, khai mạc cho giải thưởng mầm non. Dân biểu Trần Thái Văn khai mạc buổi lễ phát giải Viết Về Nước Mỹ.

Dân biểu Văn, người từng nói “Viết Về Nước Mỹ là bộ sách gối đầu giường của tôi” năm nay, thêm một lần, ngợi ca sức đóng góp bài vở của cả ngàn  tác giả cho giải thưởng tiếp tục.

Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, trưởng ban ban tuyển chọn chung kết Viết Về Nước Mỹ từ sáu năm qua đã trân trọng giới thiệu “vị tiền nhiệm” của ông là nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, chủ khảo ba năm đầu tiên của giải thưởng. Ông Nguyễn Viết Khánh, 88 tuổi,   nói là ông rất vui thấy Viết Về Nước Mỹ đã sang năm thứ 9   và có dịp gặp lại các tác giả đã tham dự từ năm đầu tiên. Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết từ nay, Ban tuyển chọn hàng năm sẽ luôn được mở rộng, với sự tham dự của chính các tác giả kỳ cựu từng nhận giải thưởng.

Thành phần hội đồng tuyển chọn chung kết năm nay gồm có nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, bà Trương Ngọc Bảo Xuân, tác giả đã nhận giải Chung Kết năm đầu tiên, cùng với những người góp công xây dựng giải thưởng như anh Phạm Quyến, giám đốc xuất bản, cô Hòa Bình, tổng quản trị Việt Báo.

Xen kẽ chương trình là văn nghệ do các bé thiếu nhi VB trình diễn bài “Hòa Bình Hòa Bình” rất xuất sắc và bài  "Con vành khuyên Bến Nghé' do hai bé Bảo Ngọc và Quốc Nam song ca thật dễ thương.

Trang trọng và được khán giả tán thưởng nhiều nhất là  phần trình diễn âm nhạc cổ điển tây phương, do nhạc sĩ  vỹ cầm  Bùi Công Thành và nữ nhạc sĩ dương cầm Tường Vân song tấu hai nhạc khúc cổ điển nổi tiếng: "Thai's Meditation" của Jules Massenet, và "Hora Staccatto" của Dinicu-Hayfets.  Tiếp theo, là phần trình tấu chung với giọng hát của cô Bạch Hạc trong  bài Trăng Ban Chiều của Trần Dạ Từ viết nhạc và lời từ năm 1980 trong trại tù cải tạo.

Buổi lễ đặc sắc và hoành tráng trong phần trình bày những bài văn vô Chung kết qua những đoạn phim ngắn, chiếu trên màn ảnh đại vỹ tuyến, trích thuật những khía cạnh độc đáo của 6 bài viết được giải thưởng chính: chuyện Tái Sinh của tác giả Bồ Tùng Ma, chuyện về hội thiện nguyện Peace Corps của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, chuyện Ép con học hành quá sức, của Thanh Mai, chuyện "Người yêu tôi, một con nghiện", tác giả Kim Trần, chuyện Người Việt Gốc Mỹ của Nguyễn Thế Thăng, và sau cùng là “Chuyện của cây vông” của tác giả Thụy Nhã.

Kết quả hai giải thưởng chính được công bố:

- Tác giả Bồ Tùng Mai, tuổi 60’, thắng Giải Việt Bút dành cho tác giả kỳ cựu tiếp tục viết và viết hay hơn cả bài từng nhận giải của mình. Tác giả nhận giải do tài tử Kiều Chinh trao tặng.

- Tác giả Thụy Nhã, 28 tuổi, về từ San Francisco, được giới thiệu là tác giả trẻ tuổi nhất đoạt Chung kết tác giả tác phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với giải thưởng 10,000 mỹ kim. Theo “lệ làng” Thụy Nhã đã nhận giải thưởng lớn  từ người thắng giải năm trước là Anne Khánh Vân, về từ Virginia.

Mười bẩy tác giả khác chia nhau những giải Đặc biệt, giải Danh dự, giải Vinh danh tác phẩm, Vinh danh tác giả do, Bà Nhã Ca, Baà Trương Ngọc Bảo Xuaân và Bác Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, cùng quí vị quan khách trao giải thưởng tận tay từng tác giả trong niềm hân hoan.

Buổi lễ kết thúc ồn ào náo nhiệt và rất tình thân trong Ball Room tiếp theo đó.

Ăn uống, trao đổi chữ ký, gặp gỡ tán chuyện, nghe nhạc hay, và nhất là chụp hình, đủ kiểu, đủ dáng, gọi nhau ơi ới vui ơi là vui.

Và còn câu chuyện kể sau cùng, là buổi tái ngộ quá bất ngờ với một người bạn hàng xóm cư xá Phú Lâm A của chúng tôi, là anh Trần Văn Giang, một trong 12 tác giả vô vòng Chung kết, sau đúng 35 năm xa cách.

Anh ngồi hàng ghế trước chị em tôi, nhìn chị Bảo Xuân, cười, hỏi:

- Chị Xuân, chị nhìn ra ai đây không, con bác Kiền hàng xóm của chị nè, Giang nè.

Trời đất! Trái đất tròn vo mà, còn kêu gì nữa. Nhờ buổi lễ Việt Báo mà bà con hàng xóm tái ngộ sau 35 năm dài xa lắc xa lơ. Mái đầu của bọn chúng tôi đều đã có nhiều sợi bạc.

Tóm lại, công sức của mọi người đã không uổng, mỗi người tiếp một tay tạo nên những cuốn sách để đời cho các thế hệ sau, và ngay bây giờ mình đã thấy kết quả vĩ đại rồi, là các mầm non đó.

Hẹn năm tới nha, anh chị Giang, và tất cả các bạn Việt Bút Viết Về Nước Mỹ, cùng các em trong giải mầm non tiếng Việt cũ và mới cũng như những thân hữu Việt Báo.

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/08/201800:00:00(Xem: 1501)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2191)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 2395)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 2997)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10067)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3633)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
06/08/201800:00:00(Xem: 3855)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
05/08/201800:00:00(Xem: 2308)
Người viết định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau nhiều năm ngưng viết, mừng cô viết trở lại. Mong mạnh dạn tiếp tục.
04/08/201800:00:00(Xem: 2784)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới của ông là chuyện về một cựu chiến binh Mỹ từng chiến đấu ở Việt Nam.
03/08/201800:00:00(Xem: 3150)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây là một du ký mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 23216)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8399)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8787)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11615)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10929)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7432)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16698)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7840)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8057)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20072)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8442)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11882)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9548)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5573)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5471)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393090)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340103)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301119)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932458)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296223)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260501)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301448)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318985)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222081)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278853)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338025)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337513)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220379)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203236)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228272)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246230)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234023)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282629)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239310)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241403)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========