Hôm nay,  

Những Kẻ Đi Tìm Thời Gian Đã Mất

30/03/200800:00:00(Xem: 91583)

Tác giả: Đào Như
Bài số 2264 - 1620841-vb8300308

Đào Như là bút hiệu của  Bác sĩ Đào Trọng Thể, tác giả đã được trao tặng giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2005,  với các bài "Tự Khúc", "Dấu Chân Người Lính." Trước 1975, ông là một y sĩ tiền tuyến chuyên về phẫu thuật. Định cư tại Oak Park, IL (vùng Chicago) Hoa Kỳ, ông là chuyên gia bệnh tâm thần, và đã thành lập một câu lạc bộ đặc biệt để trợ giúp nhiều đồng hương và cựu chiến sĩ VNCH, cựu tù nhân cộng sản. Bài viết mới của ông lần này kể chuyện trao đổi điện thư với người bạn trong nước, từ chuyện nhà nước cộng sản Việt Nam “đánh bóng chiến công” Tết Mậu Thân tới “hội chứng Việt Nam” trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ.

Ông bạn già ở quê nhà, tuần vừa rồi điện thư hỏi tôi: "Tết năm nay ở Mỹ có gì lạ không anh"..Ở đây thiên hạ nhắc lại “sự cố” Tết Mậu Thân qua cái tên của Tết Mậu Tí, nghe họ cường điệu mà buồn"! Và để cho tôi đọc cho vui, ông gửi cho tôi ba cái Websites của ba tờ điện báo trong nước nhắc đến sự cố "Mậu Thân". Nghe ông nói ông 'buồn'. Tôi không hiểu sao mà 'buồn'" Ông 'buồn' cái gì" Sự đời nó như vậy! Có chi mà buồn! Rồi tôi sực nhớ ra ông mất một thằng con hồi Mậu Thân! Nó có đi lính, đi tráng cũng cho cam. Lúc ấy nó mới có 12 tuổi. Nó chết khi nó nằm ngủ trên võng. Nó bị lạc đạn! Nghĩ mà thương ông bạn già của tôi, phải chi thằng Hạnh, thằng con trai của ông, nó còn sống tới ngày nay, thì nó cũng 5 chục tuổi ngoài, ít ra nó cũng cho ông một vài đứa cháu nội! Nó là con trai một của ông, bây giờ ông bạn tôi, ngoài 70 cũng như tôi, chỉ sống với mấy đứa cháu ngoại! Đôi khi điện thư cho tôi ông cũng khề khà "ngoại nội là với người ta, với anh! Với tôi chỉ có một"!

...Tôi đọc 3 websites anh gửi, tôi thấy trong nước họ cũng còn nóng bỏng thật! Họ còn căm thù! Họ ca tụng sự chiến thắng của "Cách mạng" trên toàn cả các tỉnh thành Miền Nam trong tết Mâu thân, diệt hàng vạn tên thù. Nhưng họ quên họ không nói là họ diệt được mấy tên Mỹ" Họ rêu rao với những hàng tit lớn:

 - Chiến Thắng MậuThân -Vẫn Là Thời Sự /đbáo ThanhNiên ngày 8/2/08
 - Mùa Xuân Mậu Thân-Những Giá Trị Hôm Nay/ đbáo HàNội Mới ngày 9/2/08
 -  40 Năm Tổng Tấn Công Và Nổi Dậy- Xuân Mậu Thân 1968- Người Chỉ Huy Biệt Động Saigòn Gia Định Tài Ba.../đbáo Quân Đội Nhân Dân ngày 8/2/08
 Đọc qua, nghe rổn rảng thật! Qua 2 hàng tít lớn của điện báo Quân Đội Nhân Dân tôi thấy anh em còn cường điệu, còn sắt máu quá phải không!

Anh thấy trong website của đ/báo QĐND, có cả hình ảnh của ông Võ văn Kiệt tham dự ngày lễ kỷ niệm 40 năm ngày tổng tấn công Tết Mậu Thân, mặc dầu mới hôm nào đây ông kêu gọi người Việt trong nước và hải ngoại khép lại quá khứ, hướng về tương lai, đoàn kết dựng xây đất nước!

Tôi nói thật là tôi ngạc nhiên hết sức theo tôi sự cố Tết Mậu Thân là một vết nhơ lịch sử của dân tộc ta, một giai đoạn chiến tranh diệt chủng! Đã gần nửa thế kỷ mà vẫn còn nhiều người Việt trong nước và hải ngoại vẫn chưa nhận ra bộ mặt thật của nó, ngay cả những người như ông Võ văn Kiệt! Cả hai bên còn ca tụng chiến thắng, diệt thù! Chúng ta quên vạch mặt, lật áo, nhận diện thật kỹ, kẻ thù mà chúng ta diệt đó là ai" Có người Mỹ nào không" Hay toàn là ngườiViệt " Người Bắc" Người Nam" Việt Cộng" Việt gian"..Những kẻ thù mà chúng ta diệt đó có kẻ chính là vợ con của chúng ta! Cha mẹ của chúng ta! Có kẻ chính là anh em của chúng ta" Bà con giòng họ của chúng ta! Chúng ta ôm nhau tiêu diệt nhau.

Biến cố Mậu Thân là một vết nhơ lịch sử không chối cải được! Tôi phải thú thật với ông bạn già của tôi, tôi rất băn khoăn khi nghĩ đến năm 2011! Sẽ còn ai mê muội liên kết hai năm Tân Hợi (1971) và năm Tân Mão (2011) nữa không"! Đó cũng là 40 năm sau cuộc thảm sát tàn bạo mà quân đội miền Nam gọi là Hành Quân Lam Sơn 719, và Bộ đội miền Bắc gọi là Chiến Dịch Đường 9 Nam Lào! Sẽ có lắm kẻ khóc cười! Sẽ có nhiều người Việt ở trong nước ca tụng chiến thắng Đường 9 Nam Lào

Năm 1971, những đứa con Việt Nam, nghe lời thiên hạ, dẫn nhau đến vùng rừng núi thâm u! Quần thảo nhau! Chém giết nhau. Họ đâu có hay trong lúc đó từ trên nền trời xanh thâm thẩm, cao tít cách họ 10 ngàn thước, hàng triệu tấn bom đang rơi xưống trên đầu họ với độ chính xác không sai quá 1 li! Tất cả đứa con Việt bi vùi dâp, bị diệt sạch với sự tàn bạo chưa từng thấy trong quân sử nhân loại! Tất cả đều hoá thành những mảnh xương, những phần vụn vặt của cơ thể, những chiếc đầu lâu còn nguyên nét mặt kinh hoàng; những chiếc giầy trận, những chiếc dép râu, những nón tai bèo rách nát, những chiếc nón sắt lăn lóc, những mảnh áo trận rằn ri, những mảnh vải kaki Nam định xanh màu chàm...nằm vất vưỡng trên những khu rừng, trên những con đường tiến vào Tchepone! Những lực lượng còn sống sót của cả hai bên rút về hậu cứ sau này, họ có biết không họ là những kẻ may mắn mà pháo đài bay B52 chưa giết kịp!

Tôi cũng nói với ông bạn già: "Chúng ta cần phải biết sự thật là như vậy...để khiêm tốn, để có cái nhìn chính xác hơn về lịch sử, để biết rõ chỗ đứng của ta trong cộng đồng nhân loại"!

 Viết tới đây tôi bồi hồi nhớ lại Phạm Huấn, người Phóng viên Tiền Tuyến của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa, người trai thời loạn. Vô cùng thương tiếc anh! Anh đã vĩnh biệt Thế giới và Đất nước quá sớm, mang theo một trời hiểu biết về niềm bí ấn của chiến tranh Việt Nam và cũng một trời uất hận vì anh chưa nói hết được những điều anh muốn nói! Anh là kho tàng tài liệu sự thật về "Tết Con Khỉ", "Hành Quân Lam Son 719", "Cuộc Triệt Thoái Khỏi Cao Nguyên 1975"... Và tôi cũng nhớ lại các nhà văn viết về chiến trường: Nguyễn minh Châu, với tập hồi ký "Dấu Chân Người Lính", Bảo Ninh với "Nỗi Buồn Chiến Tranh" và Chu Lai với "Ăn Mày Dĩ Vãng", "Vòng Tròn Bội Bạc"...tất cả các anh em đã viết vế chiến tranh với nỗi bức xúc đỏ như màu huyết của chính mình, của đồng đội, của kẻ thù! Thế mới hay, Chiến tranh luôn luôn là sự hối tiếc của lịch sử là sự ăn năn của nhân loại, của dân tộc!

 Tôi cũng nói cho ông bạn tôi hay rằng người Việt mình chưa bằng người Mỹ, họ "biết quên", "họ biết cách quên", "họ biết tự buộc mình phải quên", như tổng thống Gerald Ford, sau 30 tháng 4-75 tuyên bố "Trang sử Chiến Tranh Việt Nam đã lật qua". Ông kêu gọi người Mỹ hãy quên cái quá khứ ấy đi và hướng về tương lai, viết lên trang sử mới hồi sinh đất nước Mỹ!

Quả nhiên nền kinh tế của Mỹ đã phục hồi rất nhanh sau đó nhờ người Mỹ biết quên chiến tranh Việt Nam, tập trung vào phục hồi kinh tế Mỹ!

Tôi cũng nói thật với anh Tết năm nay ở Mỹ có nhiều biến chuyển lắm! Chúng tôi ăn Tết dưới những biến động lớn của đất nước Mỹ và của Thế giới. Chúng tôi ăn tết trong cái lạnh chưa từng có của nước Mỹ, và tôi báo cho anh biết, hôm ấy, lúc tôi đang viết những dòng điện thư cho anh thì ở Minnosota đang lạnh 40 độ âm dưới không độ F! Đó là kỷ lục trong lịch sử thời tiết của Mỹ. Dù vậy nó cũng không đủ khả năng làm cho người Mỹ và chúng tôi run sợ.

Thật sự cái làm cho chúng tôi đang run sợ trong Tết năm nay là sự suy thoái quá nhanh của nền kinh tế Mỹ có nguy cơ kéo theo sự khủng hoảng kinh tế của toàn thế giới! Thêm vào đó là cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2008 đang ở vòng sơ bộ nhưng rất sôi nổi và "bóng ma Chiến Tranh Việt Nam" vẫn còn lãng vãng đâu đây, ám ảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong suốt gần nửa thế kỷ qua! Có người hỏi nó sẽ còn ảnh hưởng cử tri Mỹ đến tận bao giờ"!

Năm 2004, John Kerry. ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ được giới thiệu với cử tri Mỹ từ người bạn thân của ông ta, cũng là một cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (ViệtNam Veteran): "John Kerry là một người đã được "rèn luyện trong chiến tranh Việt Nam." (a man forged in Viet Nam) và ông ta tin chắc rằng John Kerry sẽ thắng cử Tổng Thống Mỹ nhờ ông ta "có" Việt Nam (he does have VietNam) Và hôm ấy chính John Kerry cũng tự giới thiệu mình với cử tri:

 "Chúng ta có mặt hôm nay tại đây là vì chúng ta những người yêu nước. Chúng ta tự hào về hiện tại và tương lai của đất nước! Thưa đồng bào đêm nay có mặt nơi đây, chúng ta quyết tâm làm cho xứ sở hùng cường hơn và được toàn thế giới kính nể!...Tôi đang đứng trên quê hương- nơi mà máu, lý tưởng và hy vọng đã viết nên lịch sử."(ChicagoTribune-July30th 2004/Acceptance Speech-Test of John Kerry)
 John Kery quả là người yêu nước, tự hào về lịch sử nước Mỹ. John Kerry quyết chí vực dậy một nước Mỹ đã từng lãnh đạo thế giới! Ấy thế mà ông vẫn không được chọn làm Tổng thống Mỹ! Ông đã dan díu quá nhiều trong chiến tranh Việt Nam! Thế mới biết người Mỹ sợ nhắc đến chiến tranh biết là chừng nào!

 Cũng vì thế, đến năm nay, 2008, trong cuộc vận động bầu cử Tổng thống Mỹ, các ứng cứ viên né tránh tối đa không nói về chiến tranh Việt Nam và họ nói rất ít về chiến tranh Iraq trong những ngày đầu. Sau đó nhờ sự thoái trào kinh tế của Mỹ xem chừng quá nguy hiểm nên các ứng cử viên đều chú tâm về vấn đề cứu vãn nền kinh tế Mỹ!

 Barak Obama, một thanh niên Mỹ có hai giòng máu, một trong những ứng cử viên Tổng Thống Mỹ của đảng Dân chủ năm 2008. Ông ta là người thông minh kiệt xuất biết đánh giá thời đại và cơ hội, biết nhận chân giá trị của bản thân mình, biết được ưu điểm của mình là người trẻ, không hề có dan díu với chiến tranh Việt Nam! Barak Obama kêu gọi tất cả người Mỹ hãy nhìn về tương lai, môt tương lai cần nhiều thay đổi! Thay đổi đất nước phải bắt đầu từ thay đổi của mỗi công dân Mỹ. Mỗi cá nhân cần phải có tầm nhìn mới, để thay đổi nuớc Mỹ, để vực dậy nền kinh tế vốn dĩ hùng cường của Mỹ hầu cứu vớt sự suy thoái kinh tế của nhân loại hiện tại. Ông đã dấy lên tinh thần trách nhiệm, sự tin tưởng, niềm tự hào của các thế hệ Mỹ! Và hôm nay các cử tri Mỹ trẻ cũng như già, nam cũng như nữ đang theo sau Barak Obama, với khẩu hiệu trên tay họ: CHANGE - We Can Believe In

 John McCain, một cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VietNam Veteran), một ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng Hoà, năm 2008, ông cũng đươc đương kim Tổng thống Mỹ G.W.Bush giới thiệu như một nhân vật bảo thủ kỳ cựu. Học hỏi từ sự thất bại của John Kerry đảng Dân chủ 4 năm về trước, John McCain đã khéo léo không hề nhắc về chiến tranh Việt Nam, về 5 năm tù của mình tại nhà tù Hỏa lò, Hà nội. Ông đã trở thành ngội sao sáng nhất, không phải chỉ riêng của đảng Cộng Hoà mà của cả nước Mỹ có thể thắng cử Tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ 2008-12! Ấy thế mà mới hôm nào, trong lúc xúc động mạnh, ông sơ ý nhắc lại cảnh hành hạ phi công Mỹ trong trại nhà tù Hỏa lò, Hà nội có liên quan phần nào sự giúp đỡ thiết cụ từ Cuba, và ông gọi đích danh Fidel Castro! Báo chí liền vồ mẩu tin ấy, nhất là điện báo VOA (ngày 12/2/08) và BBC (ngày11/2/08). Fidel Castro biết được, nổi nóng, đã nặng lời xỉ vả và dám bảo John McCain là kẻ nói dối. Theo điện báo VOA thì Fidel Castro còn nhắc nhở McCain "Ông McCain, tôi xin nhắc ông là những điều răn trong tôn giáo ông cấm ông không được nói dối!"

Nhân cơ hội này, điện báo BBC lại đề cập đến một tiếng lóng: "gook": (mọi vàng) mà ông McCain đã dùng cách đây 8 năm để chỉ những người tra tấn ông ở Hỏa lò. BBC cũng không quên nhắc lại cái nhìn của cử tri Mỹ 8 năm về trước qua tiếng lóng "gook", và họ đã cho là McCain không xứng tầm một chính trị gia. Thật là một lối "ôn cố tri tân" vô cùng nguy hiểm của thông tấn BBC! Sau những lời tường thuật 'xa gần' của hệ thống truyền thông thế giới, từ một vị trí sáng chói đầy triền vọng, John McCain đang chật vật tháo gỡ những rắc rối gần như là phi lý!

 Người Mỹ đang quyết tâm xua đuổi cái bóng ma của quá khứ, cái bóng ma của Chiến tranh, của suy đồi kinh tế! Họ không muốn nghe, không muốn thấy những gì dính dáng đến Chiến tranh! Trong chiến tranh không có kẻ thắng, không có người thua. Trong chiến tranh chỉ có những nạn nhân. Chiến tranh luôn luôn gây ra đổ nát, nghèo đói, chết chóc. Tệ hại hơn thế nữa chiến tranh phân ly xã hội, chia cắt đồng bào, bóp méo lịch sử gây biết bao nhiêu hận thù, nhầm lẫn và lạc hậu, một cách phi lý! Hai dân tộc Việt Mỹ biết rõ điều đó hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới! Hai dân tộc Việt Mỹ đã viết cho nhau những trang sử đẩm máu đáng tiếc, kéo dài hơn 20 năm! Tất cả 2 dân tộc đều là nạn nhân của chiến tranh và đang thừa hưởng "Di Sản Của Chiến Tranh": người Việt gọi là "Hội Chứng Hậu Chiến" người Mỹ gọi là "Post Traumatic Stress Disơrder Syndromes" ( PTSD).

 Và tôi kết luận bức điện thư cho bạn tôi với câu văn dài dòng sau đây:

 "Như anh thấy đấy! Tất cả kinh nghiệm đắng cay còn nguyên đó. Bài học lịch sử là nhìn lại quá khứ một cách chân thật và công bằng. Mục đích của bài học lich sử là hướng về tương lai, xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, công bằng và nhân ái.
Thật là lạc hậu trong lúc này mà chúng ta miệt mài đánh bóng quá khứ, quá khứ của chiến tranh! Điều quan trọng chúng ta phải biết vượt lên chính mình, phải biết liêm sỉ, phải biết tự soi rọi mình, chân thật với mình để biết khiêm tốn, phải biết quên đi cái quá khứ, quá khứ của chiến tranh, của nhầm lẫn, phản bội, gian trá; để cùng nhau đoàn kết xây dựng lại diện mạo quê hương, phát triển kinh tế, tiến lên cùng thời đại.."

 Tôi có một chút ân hận sau khi tôi "send" điện thư ấy đi cho ông bạn già của tôi! Không hiểu ông ta có bảo tôi thiếu thực tế, không biết sống theo hiện thực, không chịu vươn lên cùng trào lưu thiên hạ"./.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 834,044,744
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.