Những Kẻ Đi Tìm Thời Gian Đã Mất

30/03/200800:00:00(Xem: 87810)
Những Kẻ Đi Tìm Thời Gian Đã Mất

Tác giả: Đào Như
Bài số 2264 - 1620841-vb8300308

Đào Như là bút hiệu của  Bác sĩ Đào Trọng Thể, tác giả đã được trao tặng giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2005,  với các bài "Tự Khúc", "Dấu Chân Người Lính." Trước 1975, ông là một y sĩ tiền tuyến chuyên về phẫu thuật. Định cư tại Oak Park, IL (vùng Chicago) Hoa Kỳ, ông là chuyên gia bệnh tâm thần, và đã thành lập một câu lạc bộ đặc biệt để trợ giúp nhiều đồng hương và cựu chiến sĩ VNCH, cựu tù nhân cộng sản. Bài viết mới của ông lần này kể chuyện trao đổi điện thư với người bạn trong nước, từ chuyện nhà nước cộng sản Việt Nam “đánh bóng chiến công” Tết Mậu Thân tới “hội chứng Việt Nam” trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ.

Ông bạn già ở quê nhà, tuần vừa rồi điện thư hỏi tôi: "Tết năm nay ở Mỹ có gì lạ không anh"..Ở đây thiên hạ nhắc lại “sự cố” Tết Mậu Thân qua cái tên của Tết Mậu Tí, nghe họ cường điệu mà buồn"! Và để cho tôi đọc cho vui, ông gửi cho tôi ba cái Websites của ba tờ điện báo trong nước nhắc đến sự cố "Mậu Thân". Nghe ông nói ông 'buồn'. Tôi không hiểu sao mà 'buồn'" Ông 'buồn' cái gì" Sự đời nó như vậy! Có chi mà buồn! Rồi tôi sực nhớ ra ông mất một thằng con hồi Mậu Thân! Nó có đi lính, đi tráng cũng cho cam. Lúc ấy nó mới có 12 tuổi. Nó chết khi nó nằm ngủ trên võng. Nó bị lạc đạn! Nghĩ mà thương ông bạn già của tôi, phải chi thằng Hạnh, thằng con trai của ông, nó còn sống tới ngày nay, thì nó cũng 5 chục tuổi ngoài, ít ra nó cũng cho ông một vài đứa cháu nội! Nó là con trai một của ông, bây giờ ông bạn tôi, ngoài 70 cũng như tôi, chỉ sống với mấy đứa cháu ngoại! Đôi khi điện thư cho tôi ông cũng khề khà "ngoại nội là với người ta, với anh! Với tôi chỉ có một"!

...Tôi đọc 3 websites anh gửi, tôi thấy trong nước họ cũng còn nóng bỏng thật! Họ còn căm thù! Họ ca tụng sự chiến thắng của "Cách mạng" trên toàn cả các tỉnh thành Miền Nam trong tết Mâu thân, diệt hàng vạn tên thù. Nhưng họ quên họ không nói là họ diệt được mấy tên Mỹ" Họ rêu rao với những hàng tit lớn:

 - Chiến Thắng MậuThân -Vẫn Là Thời Sự /đbáo ThanhNiên ngày 8/2/08
 - Mùa Xuân Mậu Thân-Những Giá Trị Hôm Nay/ đbáo HàNội Mới ngày 9/2/08
 -  40 Năm Tổng Tấn Công Và Nổi Dậy- Xuân Mậu Thân 1968- Người Chỉ Huy Biệt Động Saigòn Gia Định Tài Ba.../đbáo Quân Đội Nhân Dân ngày 8/2/08
 Đọc qua, nghe rổn rảng thật! Qua 2 hàng tít lớn của điện báo Quân Đội Nhân Dân tôi thấy anh em còn cường điệu, còn sắt máu quá phải không!

Anh thấy trong website của đ/báo QĐND, có cả hình ảnh của ông Võ văn Kiệt tham dự ngày lễ kỷ niệm 40 năm ngày tổng tấn công Tết Mậu Thân, mặc dầu mới hôm nào đây ông kêu gọi người Việt trong nước và hải ngoại khép lại quá khứ, hướng về tương lai, đoàn kết dựng xây đất nước!

Tôi nói thật là tôi ngạc nhiên hết sức theo tôi sự cố Tết Mậu Thân là một vết nhơ lịch sử của dân tộc ta, một giai đoạn chiến tranh diệt chủng! Đã gần nửa thế kỷ mà vẫn còn nhiều người Việt trong nước và hải ngoại vẫn chưa nhận ra bộ mặt thật của nó, ngay cả những người như ông Võ văn Kiệt! Cả hai bên còn ca tụng chiến thắng, diệt thù! Chúng ta quên vạch mặt, lật áo, nhận diện thật kỹ, kẻ thù mà chúng ta diệt đó là ai" Có người Mỹ nào không" Hay toàn là ngườiViệt " Người Bắc" Người Nam" Việt Cộng" Việt gian"..Những kẻ thù mà chúng ta diệt đó có kẻ chính là vợ con của chúng ta! Cha mẹ của chúng ta! Có kẻ chính là anh em của chúng ta" Bà con giòng họ của chúng ta! Chúng ta ôm nhau tiêu diệt nhau.

Biến cố Mậu Thân là một vết nhơ lịch sử không chối cải được! Tôi phải thú thật với ông bạn già của tôi, tôi rất băn khoăn khi nghĩ đến năm 2011! Sẽ còn ai mê muội liên kết hai năm Tân Hợi (1971) và năm Tân Mão (2011) nữa không"! Đó cũng là 40 năm sau cuộc thảm sát tàn bạo mà quân đội miền Nam gọi là Hành Quân Lam Sơn 719, và Bộ đội miền Bắc gọi là Chiến Dịch Đường 9 Nam Lào! Sẽ có lắm kẻ khóc cười! Sẽ có nhiều người Việt ở trong nước ca tụng chiến thắng Đường 9 Nam Lào

Năm 1971, những đứa con Việt Nam, nghe lời thiên hạ, dẫn nhau đến vùng rừng núi thâm u! Quần thảo nhau! Chém giết nhau. Họ đâu có hay trong lúc đó từ trên nền trời xanh thâm thẩm, cao tít cách họ 10 ngàn thước, hàng triệu tấn bom đang rơi xưống trên đầu họ với độ chính xác không sai quá 1 li! Tất cả đứa con Việt bi vùi dâp, bị diệt sạch với sự tàn bạo chưa từng thấy trong quân sử nhân loại! Tất cả đều hoá thành những mảnh xương, những phần vụn vặt của cơ thể, những chiếc đầu lâu còn nguyên nét mặt kinh hoàng; những chiếc giầy trận, những chiếc dép râu, những nón tai bèo rách nát, những chiếc nón sắt lăn lóc, những mảnh áo trận rằn ri, những mảnh vải kaki Nam định xanh màu chàm...nằm vất vưỡng trên những khu rừng, trên những con đường tiến vào Tchepone! Những lực lượng còn sống sót của cả hai bên rút về hậu cứ sau này, họ có biết không họ là những kẻ may mắn mà pháo đài bay B52 chưa giết kịp!

Tôi cũng nói với ông bạn già: "Chúng ta cần phải biết sự thật là như vậy...để khiêm tốn, để có cái nhìn chính xác hơn về lịch sử, để biết rõ chỗ đứng của ta trong cộng đồng nhân loại"!

 Viết tới đây tôi bồi hồi nhớ lại Phạm Huấn, người Phóng viên Tiền Tuyến của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa, người trai thời loạn. Vô cùng thương tiếc anh! Anh đã vĩnh biệt Thế giới và Đất nước quá sớm, mang theo một trời hiểu biết về niềm bí ấn của chiến tranh Việt Nam và cũng một trời uất hận vì anh chưa nói hết được những điều anh muốn nói! Anh là kho tàng tài liệu sự thật về "Tết Con Khỉ", "Hành Quân Lam Son 719", "Cuộc Triệt Thoái Khỏi Cao Nguyên 1975"... Và tôi cũng nhớ lại các nhà văn viết về chiến trường: Nguyễn minh Châu, với tập hồi ký "Dấu Chân Người Lính", Bảo Ninh với "Nỗi Buồn Chiến Tranh" và Chu Lai với "Ăn Mày Dĩ Vãng", "Vòng Tròn Bội Bạc"...tất cả các anh em đã viết vế chiến tranh với nỗi bức xúc đỏ như màu huyết của chính mình, của đồng đội, của kẻ thù! Thế mới hay, Chiến tranh luôn luôn là sự hối tiếc của lịch sử là sự ăn năn của nhân loại, của dân tộc!

 Tôi cũng nói cho ông bạn tôi hay rằng người Việt mình chưa bằng người Mỹ, họ "biết quên", "họ biết cách quên", "họ biết tự buộc mình phải quên", như tổng thống Gerald Ford, sau 30 tháng 4-75 tuyên bố "Trang sử Chiến Tranh Việt Nam đã lật qua". Ông kêu gọi người Mỹ hãy quên cái quá khứ ấy đi và hướng về tương lai, viết lên trang sử mới hồi sinh đất nước Mỹ!

Quả nhiên nền kinh tế của Mỹ đã phục hồi rất nhanh sau đó nhờ người Mỹ biết quên chiến tranh Việt Nam, tập trung vào phục hồi kinh tế Mỹ!

Tôi cũng nói thật với anh Tết năm nay ở Mỹ có nhiều biến chuyển lắm! Chúng tôi ăn Tết dưới những biến động lớn của đất nước Mỹ và của Thế giới. Chúng tôi ăn tết trong cái lạnh chưa từng có của nước Mỹ, và tôi báo cho anh biết, hôm ấy, lúc tôi đang viết những dòng điện thư cho anh thì ở Minnosota đang lạnh 40 độ âm dưới không độ F! Đó là kỷ lục trong lịch sử thời tiết của Mỹ. Dù vậy nó cũng không đủ khả năng làm cho người Mỹ và chúng tôi run sợ.

Thật sự cái làm cho chúng tôi đang run sợ trong Tết năm nay là sự suy thoái quá nhanh của nền kinh tế Mỹ có nguy cơ kéo theo sự khủng hoảng kinh tế của toàn thế giới! Thêm vào đó là cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2008 đang ở vòng sơ bộ nhưng rất sôi nổi và "bóng ma Chiến Tranh Việt Nam" vẫn còn lãng vãng đâu đây, ám ảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong suốt gần nửa thế kỷ qua! Có người hỏi nó sẽ còn ảnh hưởng cử tri Mỹ đến tận bao giờ"!

Năm 2004, John Kerry. ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ được giới thiệu với cử tri Mỹ từ người bạn thân của ông ta, cũng là một cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (ViệtNam Veteran): "John Kerry là một người đã được "rèn luyện trong chiến tranh Việt Nam." (a man forged in Viet Nam) và ông ta tin chắc rằng John Kerry sẽ thắng cử Tổng Thống Mỹ nhờ ông ta "có" Việt Nam (he does have VietNam) Và hôm ấy chính John Kerry cũng tự giới thiệu mình với cử tri:

 "Chúng ta có mặt hôm nay tại đây là vì chúng ta những người yêu nước. Chúng ta tự hào về hiện tại và tương lai của đất nước! Thưa đồng bào đêm nay có mặt nơi đây, chúng ta quyết tâm làm cho xứ sở hùng cường hơn và được toàn thế giới kính nể!...Tôi đang đứng trên quê hương- nơi mà máu, lý tưởng và hy vọng đã viết nên lịch sử."(ChicagoTribune-July30th 2004/Acceptance Speech-Test of John Kerry)
 John Kery quả là người yêu nước, tự hào về lịch sử nước Mỹ. John Kerry quyết chí vực dậy một nước Mỹ đã từng lãnh đạo thế giới! Ấy thế mà ông vẫn không được chọn làm Tổng thống Mỹ! Ông đã dan díu quá nhiều trong chiến tranh Việt Nam! Thế mới biết người Mỹ sợ nhắc đến chiến tranh biết là chừng nào!

 Cũng vì thế, đến năm nay, 2008, trong cuộc vận động bầu cử Tổng thống Mỹ, các ứng cứ viên né tránh tối đa không nói về chiến tranh Việt Nam và họ nói rất ít về chiến tranh Iraq trong những ngày đầu. Sau đó nhờ sự thoái trào kinh tế của Mỹ xem chừng quá nguy hiểm nên các ứng cử viên đều chú tâm về vấn đề cứu vãn nền kinh tế Mỹ!

 Barak Obama, một thanh niên Mỹ có hai giòng máu, một trong những ứng cử viên Tổng Thống Mỹ của đảng Dân chủ năm 2008. Ông ta là người thông minh kiệt xuất biết đánh giá thời đại và cơ hội, biết nhận chân giá trị của bản thân mình, biết được ưu điểm của mình là người trẻ, không hề có dan díu với chiến tranh Việt Nam! Barak Obama kêu gọi tất cả người Mỹ hãy nhìn về tương lai, môt tương lai cần nhiều thay đổi! Thay đổi đất nước phải bắt đầu từ thay đổi của mỗi công dân Mỹ. Mỗi cá nhân cần phải có tầm nhìn mới, để thay đổi nuớc Mỹ, để vực dậy nền kinh tế vốn dĩ hùng cường của Mỹ hầu cứu vớt sự suy thoái kinh tế của nhân loại hiện tại. Ông đã dấy lên tinh thần trách nhiệm, sự tin tưởng, niềm tự hào của các thế hệ Mỹ! Và hôm nay các cử tri Mỹ trẻ cũng như già, nam cũng như nữ đang theo sau Barak Obama, với khẩu hiệu trên tay họ: CHANGE - We Can Believe In

 John McCain, một cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VietNam Veteran), một ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng Hoà, năm 2008, ông cũng đươc đương kim Tổng thống Mỹ G.W.Bush giới thiệu như một nhân vật bảo thủ kỳ cựu. Học hỏi từ sự thất bại của John Kerry đảng Dân chủ 4 năm về trước, John McCain đã khéo léo không hề nhắc về chiến tranh Việt Nam, về 5 năm tù của mình tại nhà tù Hỏa lò, Hà nội. Ông đã trở thành ngội sao sáng nhất, không phải chỉ riêng của đảng Cộng Hoà mà của cả nước Mỹ có thể thắng cử Tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ 2008-12! Ấy thế mà mới hôm nào, trong lúc xúc động mạnh, ông sơ ý nhắc lại cảnh hành hạ phi công Mỹ trong trại nhà tù Hỏa lò, Hà nội có liên quan phần nào sự giúp đỡ thiết cụ từ Cuba, và ông gọi đích danh Fidel Castro! Báo chí liền vồ mẩu tin ấy, nhất là điện báo VOA (ngày 12/2/08) và BBC (ngày11/2/08). Fidel Castro biết được, nổi nóng, đã nặng lời xỉ vả và dám bảo John McCain là kẻ nói dối. Theo điện báo VOA thì Fidel Castro còn nhắc nhở McCain "Ông McCain, tôi xin nhắc ông là những điều răn trong tôn giáo ông cấm ông không được nói dối!"

Nhân cơ hội này, điện báo BBC lại đề cập đến một tiếng lóng: "gook": (mọi vàng) mà ông McCain đã dùng cách đây 8 năm để chỉ những người tra tấn ông ở Hỏa lò. BBC cũng không quên nhắc lại cái nhìn của cử tri Mỹ 8 năm về trước qua tiếng lóng "gook", và họ đã cho là McCain không xứng tầm một chính trị gia. Thật là một lối "ôn cố tri tân" vô cùng nguy hiểm của thông tấn BBC! Sau những lời tường thuật 'xa gần' của hệ thống truyền thông thế giới, từ một vị trí sáng chói đầy triền vọng, John McCain đang chật vật tháo gỡ những rắc rối gần như là phi lý!

 Người Mỹ đang quyết tâm xua đuổi cái bóng ma của quá khứ, cái bóng ma của Chiến tranh, của suy đồi kinh tế! Họ không muốn nghe, không muốn thấy những gì dính dáng đến Chiến tranh! Trong chiến tranh không có kẻ thắng, không có người thua. Trong chiến tranh chỉ có những nạn nhân. Chiến tranh luôn luôn gây ra đổ nát, nghèo đói, chết chóc. Tệ hại hơn thế nữa chiến tranh phân ly xã hội, chia cắt đồng bào, bóp méo lịch sử gây biết bao nhiêu hận thù, nhầm lẫn và lạc hậu, một cách phi lý! Hai dân tộc Việt Mỹ biết rõ điều đó hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới! Hai dân tộc Việt Mỹ đã viết cho nhau những trang sử đẩm máu đáng tiếc, kéo dài hơn 20 năm! Tất cả 2 dân tộc đều là nạn nhân của chiến tranh và đang thừa hưởng "Di Sản Của Chiến Tranh": người Việt gọi là "Hội Chứng Hậu Chiến" người Mỹ gọi là "Post Traumatic Stress Disơrder Syndromes" ( PTSD).

 Và tôi kết luận bức điện thư cho bạn tôi với câu văn dài dòng sau đây:

 "Như anh thấy đấy! Tất cả kinh nghiệm đắng cay còn nguyên đó. Bài học lịch sử là nhìn lại quá khứ một cách chân thật và công bằng. Mục đích của bài học lich sử là hướng về tương lai, xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, công bằng và nhân ái.
Thật là lạc hậu trong lúc này mà chúng ta miệt mài đánh bóng quá khứ, quá khứ của chiến tranh! Điều quan trọng chúng ta phải biết vượt lên chính mình, phải biết liêm sỉ, phải biết tự soi rọi mình, chân thật với mình để biết khiêm tốn, phải biết quên đi cái quá khứ, quá khứ của chiến tranh, của nhầm lẫn, phản bội, gian trá; để cùng nhau đoàn kết xây dựng lại diện mạo quê hương, phát triển kinh tế, tiến lên cùng thời đại.."

 Tôi có một chút ân hận sau khi tôi "send" điện thư ấy đi cho ông bạn già của tôi! Không hiểu ông ta có bảo tôi thiếu thực tế, không biết sống theo hiện thực, không chịu vươn lên cùng trào lưu thiên hạ"./.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/10/201900:00:00(Xem: 597)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 1905)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 1576)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2299)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 1777)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1741)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
05/10/201900:00:00(Xem: 2982)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là một du ký chất chứa nhiều tâm sự tác giả.
05/10/201900:00:00(Xem: 2458)
Tác giả tên thật Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
04/10/201900:00:00(Xem: 2496)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
03/10/201900:00:00(Xem: 3069)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương.
31/12/201500:00:00(Xem: 9266)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10112)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16818)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10424)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11042)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41968)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9885)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12784)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6464)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7404)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9157)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8478)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8773)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10246)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6502)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259658)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319862)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345207)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370168)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320506)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392069)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243695)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388080)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893404)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875384)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341220)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340494)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251006)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205191)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260713)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276358)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236214)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286133)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242251)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244135)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========