Nhất Nghệ Tinh Nhất Thân Vinh…

01/11/200700:00:00(Xem: 147689)
Nhất Nghệ Tinh Nhất Thân Vinh…

*Bài số 2136-1928-704vb53201107

 

Tác giả Trương Kim Loan là Giám khảo ngành Thẩm Mỹ (Board of Barbering and Cosmetology) tại Glendale CA, đã góp nhiều bài viết đặc biệt. Bài mới nhất của bà là “chuyện cô út theo đuổi nghề thẩm mỹ”.

*

Hôm đó, Oanh con gái út tôi vừa bước vô nhà đã chạy ào vô phòng ôm tôi miệng thì nói liên tu…

-Má ơi ở bển thi lạ quá sao hỏng giống bên này!

-Ờ con mới về đó hả" Hỏng giống là sao con" Bộ ở bển thi khó hơn bên đây hả" Con làm bài được hông"

Tôi cũng hồi hộp hỏi nó luôn miệng làm con nhỏ hỏng kịp trả lời.  Nó nói:

-Má calm down (bình tỉnh) để con nói. Hôm qua con thức sớm sửa soạn xong xuôi rồi thì đi liền. Từ nhà bạn con tới đó cũng gần lắm.  Con tới trước 15 phút, chưa ai làm việc… Hồi hộp đứng chờ, cầm tờ thơ hẹn giờ thi coi đi, coi lại đúng là  7:00 giờ sáng, đi tới… đi lui cùng mấy người khác cũng cầm thơ đi thi như con.  Chờ và …chờ,  con nhớ lời má dặn đi, dặn lại hoài là "phải tới trước giờ, nhớ phải đem theo đầy đủ giấy tờ mà cũng đừng quên đem theo cái bằng chánh của California theo để rủi họ hỏi thì mình có sẳn". 

Nghe nó kể tới đây làm tôi cười thầm. Chắc tôi già rồi hay sao mà cứ ưa nhắc mấy nhỏ hoài giống y như má tôi ưa nhắc chị em tôi vậy. Tụi nhỏ nghe mẹ nhắc hoài, nhất là con Oanh này, ưa trả lời "dạ mẹ, piết dzồi, piết dzồi" thì tôi nín hỏng nhắc nữa.  Trở lại chuyện đi thi …

Oanh đả có bằng Cosmetologist của tiểu bang California rồi, đây là kỳ thi thứ nhì để lấy thêm cái bằng ở tiểu bang N., cách đây mấy tiếng, vì nó muốn thử thời vận ở đó. Oanh kể tiếp:

-Cả đám tụi con đứng chờ trước cửa phòng thi của tiểu bang N. cho tới 7:45 cửa mới mở.  Tất cả được vô một phòng, tổng cộng khoảng trên dưới 30 người. Đợi nữa… người này ngồi ngó người kia cho tới gần 8 giờ rưởi cô Giám thị (Proctor) mới tà tà đi vô… Cô giải thích vài điều cần thiết và cho tất cả thí sinh biết bài thi viết ngành thẩm mỹ này là 90 phút (Cosmetology written test) 110 câu hỏi và kết quả sẽ được gởi bằng thơ trong vòng 7 tới 10 ngày.  Mọi người được phát bài thi và viết chì tức là thi trắc nghiệm bằng viết chứ không phải bằng máy điện tử như California.  Cuộc thi bắt đầu, người nào làm xong đem bài nộp cho cô giám thị rồi về nhà chờ kết quả.

Làm xong bài, coi đi coi lại xong con nộp lên cô giám thị.  Cô hỏi con sao địa chỉ lại ở California"  Con nói " tại vì con muốn nhận kết quả ở tại địa chỉ đó vì chưa có địa chỉ mới ở đây"  Cô ấy nói " Vậy là có phiền phức rồi, chắc không gởi qua California được… nhưng để cô hỏi lại người xếp coi sao. Con ngồi chờ. Nhìn ra cửa thấy một người đàn bà đang đứng hút thuốc.  Cô giám thị nói chuyện với người ấy một lúc rồi cả hai cùng đứng hút thuốc hồi lâu… Con sốt ruột quá nhìn qua lại trong phòng… Mọi người còn đang chăm chú thi mà trong phòng thì không có giám thị… Hai người đàn bà đang đứng hút thuốc nói chuyện vui vẻ phía ngoài""" Con nghĩ trong đầu "rủi có ai gian lận trong lúc thi thì sao""" Sao lại khác với phòng thi ở California nhiều quá, con nghĩ đề thi rất quan trọng mà không ai cần canh giữ sao" Được một lúc chắc hút xong điếu thuốc, cô ấy trở vô kêu con đi về kết quả sẽ gởi về địa chỉ ở California

Thi xong rồi, vừa lái xe về mà trong đầu con cứ suy nghĩ "Không khó khăn như mình tưởng tượng, giờ giấc hẹn thi cũng co dãn như dây thun và bài thi cũng na ná như California… nhưng bây giờ bù lại mình phải hồi hộp chờ hỏng biết tới chừng nào nhận được đây"

Tôi phụ hoạ:

-Ừa. Hy vọng người ta đừng để ngâm tôm rồi tà tà gởi ra…từ từ.

Ngày hồi hộp đó rồi cũng đến… 12 ngày sau nhận được bằng cấp (cosmetology license) của tiểu bang N.  Oanh mừng quá gọi vô sở cho tôi hay liền. Chúc mừng cho con xong mà trong lòng buồn vui lẫn lộn.  Mừng là vì con được thêm một cái bằng còn buồn vì sợ con … bay xa…

Ngồi nghĩ lan man về mấy đứa con… Nhìn tụi nó mới thấy mình già tới nơi hồi nào không hay. Cái "hàng rào ấp chiến lược" trước "mặt tiền" của tôi, lúc trước đen thui bây giờ ngã sang màu lờ lợ trắng hỏng ra trắng mà đen cũng hỏng ra đen thành ra mái tóc cứ nhuộm đen đỏ hoài để đánh lừa cái tuổi đang tới của mình.

 Trong ba đứa con, Khanh thằng con trai lớn đã yên bề gia thất, có việc làm tốt không còn phải lo, tôi yên một mối. Phương đứa con gái thứ nhì, lúc trước nó vừa làm việc văn phòng, vừa đi học thêm. Thiệt tình tôi cũng hỏng biết nó học ngành nào là chánh mà thấy nó vừa làm vừa học cũng mệt lắm… Dì Phượng nó là cán sự điều dưỡng (Register  Nurse) làm việc ở nhà thương lớn ở Newport Beach cứ khuyên mấy nhỏ theo chân dì mà tụi nó cứ… ý với ẹ vì sợ máu với kim thành ra hỏng ai ép hết sợ tụi nó bỏ ngang thì phí thời gian và tiền học.

Cho tới một ngày kia Phương đi làm về, thấy cái mặt buồn hiu hỏi ra mới biết nó vừa mới được lên lương. Nó nói:

-Lên có chút xíu chẳng thà đừng lên, làm chỗ này gần bốn năm rồi mà họ lên lương như vậy, con sẽ bỏ việc làm này đi học y tá full time (toàn thời gian). 

Nghe con nói tui mừng trong bụng, tui không ép con để cho tụi nó tự nhìn thấy rồi tự quyết định để kiếm đường tiến thân,  sau này nó không nói như vài đứa bạn của tụi nó "con học cái này là học cho… ba má".

Tưởng nó giận nói làm xàm rồi thôi vì con nhỏ này nhát lắm, nhưng không ngờ nó làm thiệt. Hai tuần sau nó đưa lá thơ xin thôi việc cho tôi đọc kèm theo xấp giấy tờ lịch trình của mấy lớp học, kèm theo câu "Ba má phải support (nuôi) cho con hai năm rưỡi để con lấy cái bằng R.N. (Register Nurse), con đi học full time (toàn thời gian) nhưng trước hết con phải học cho xong phần LVN đã" (License Vocational Nurse.)

Con nhỏ thấy nhát vậy mà học được, chắc nó ráng. Có lúc thấy nó học nhiều, ngày, đêm, mặt mủi bơ phờ, tôi hỏi dò:

-Theo nổi hông con"

Nó nói sẽ theo tới cùng mặc dầu có ngày nó về học lại với tôi:

-Bữa nay trong lúc học coi bác sĩ rửa vết thương sâu con gần xỉu, cô giáo kêu con ra ngoài ngồi một chút, uống ly nước rồi trở vô học tiếp. 

Được gần năm nó nói:

-Con sắp xong LVN rồi, chừng nào họ làm lễ ra trường ba má phải đi dự nha.

Còn cái vui nào bằng", tụi nhỏ sanh ra ở đây thành ra tôi phải làm giống người Mỹ ôm con khen nó làm cho nó hảnh diện.  Tới ngày ra trường, mọi ngừơi sửa soạn sớm để đi dự ngày vui của cả gia đình.  Nhìn con trên sân khấu cùng nhóm bạn bè quyết chí theo tới cùng này trong bộ đồng phục điều dưỡng áo đầm trắng ngắn tay cùng cái nón trắng trên đầu làm tôi liên tưởng tới mấy cô điều dưỡng ngày xưa bên VN mà tôi đã từng ao ước được giống như vậy.

      Xong phần LVN, đợi thi lấy chứng chỉ xong nó sẽ vừa làm trong nhà thương vừa tiếp tục học lên để thi lấy cái bằng RN. Nghĩa là thêm hơn năm nữa và nó nói những phần thực tập khó khăn nhứt con đã qua rồi, con cũng hết sợ rồi vì nhìn những người già bịnh hoạn không thân nhân thấy tội quá có khi làm cho con muốn khóc nên con không còn sợ nữa…

   Còn con út Oanh này, lúc còn Trung Học có ước muốn làm cô giáo dạy mấy đứa nhỏ tiểu học vì ngày nào sau giờ học nó cũng tình nguyện ở lại tiếp với cô giáo coi chừng mấy đứa nhỏ hơn nó.  Cho tới một ngày nó đem con búp bê có tóc tai mắt nhắm mắt mở đàng hoàng về, nó nói:

-Má phải tiếp con, học lớp này cô bắt mổi đứa phải đem búp bê về săn sóc nó qua đêm giống như em bé thiệt nghĩa là phải thức dậy cho nó bú sữa, thay tã.  Nó khóc phải ẵm lên dỗ, xong ngày ghi xuống tất cả giờ giấc mình đã làm gì cho nó, cô giáo dặn phải làm một mình, đừng hỏi người khác phụ.  Tôi nói:

-Đúng rồi. Má đâu có thì giờ tiếp con được, con học lấy điểm thì phải thử một mình để sau này có con thì biết săn sóc, nếu có gì hỏng biết thì ghi xuống mai vô lớp hỏi cô, nếu má tiếp thì đâu có công bằng, phải không con".

  Con nhỏ nghe có lý nên xách giỏ đựng em bé đem vô phòng, xong trở ra xe ôm vô thêm nào là túi quần áo, tã, sữa… nghĩa là đủ thứ cần thiết cho em bé thiệt.

   Vừa ngồi xuống, nghe tiếng em bé khóc OA... OA...OA... trong phòng, nó chạy vô ẵm em bé lên vỗ vỗ lên lưng nó nín, bỏ xuống nó khóc lại, thành ra con Oanh vừa ăn vừa vác con nhỏ lên vai, êm thì nó nín, nhúc nhích nó khóc, nghĩa là y hệt như con Oanh hồi nhỏ. Tôi cười, nói:

-Nó giống y hệt như con hồi nhỏ.

Búp bê hành con Oanh đâu được 3, 4 tiếng.

Tối đó, không nghe động tịnh, tôi ghé nhìn vô phòng thấy con Oanh đang dọn dẹp tùm lum trong phòng nào bình sữa dơ, tã ướt… (Con búp bê nầy khóc thiệt, uống sữa thiệt, uống xong rồi tiểu ra tã cũng thiệt luôn! Ý là, chỉ tiểu thôi đó nha). Thấy tôi, Oanh thì thào:

-Má đừng nói lớn tiếng để cho em bé ngủ. Con mệt quá rồi, chắc con lựa nhằm con nhỏ khó chịu nó làm con bực bội.

Tôi cười thầm nhè nhẹ bước ra….

   Chiều hôm sau đi làm về, thấy con Oanh mặt mày bơ phờ nằm dật dựa ở phòng khách, tôi hỏi:

-Sao" Em bé tối qua có dễ hông con"

 Oanh nói:

-Nó đày con cả đêm, lúc khóc, lúc ngủ, thay tã, cho bú… Con có ngủ được đâu! Lúc êm hỏng dám đụng nó, nó khóc mà hỏng ẵm lên là nó khóc lớn hơn… Con không bao giờ đem về nữa!

 Tôi cười, an ủi con:

-Thì nó y hệt như con hồi đó, lớp học này hay lắm đó con, thử tưởng tượng nếu như nó là con thiệt của con thì sao, con đâu có đem trả lại cho ai được phải hông"

  Oanh nói:

-Giữ một ngày con biết rồi, mệt quá, có con cực muốn chết! con hỗng có con sớm đâu!

Tôi mừng thầm!  suy nghĩ trong đầu -sự giáo dục ở Mỹ có nhiều phần hay lắm, chẳng hạn như lớp nầy. Họ dạy học trò Trung Học biết cách giữ gìn giữa liên hệ gần gũi trai và gái vì đây là cái tuổi ưa tìm hiểu, nếu những đứa đã lỡ tìm hiểu và có kết quả rồi thì biết cách săn sóc cho con. Còn như chưa gì hết thì biết cách tránh. Cách dạy nầy thật hay vì nhớ lại mình hồi bằng tuổi tụi nhỏ đâu có hiểu biết nhiều về vấn đề ... đó, không được ai trả lời thẳng, thành ra...

  Nó ngủ một giấc qua tới ngày hôm sau, bỏ ăn tối luôn.

Gần tới ngày ra trường, tôi hỏi nó sau này nó muốn theo ngành nào, còn ý muốn học ra làm cô giáo hông"  Nó nói con hỏng muốn làm cô giáo nữa, có nhiều đứa con nít lỳ lắm má, con hỏng muốn theo ngành này, má để con từ từ suy nghĩ.   Sau ngày ra trường lớp 12, Oanh đòi đi học lớp trang điểm chuyên nghiệp. Thấy nó trang điểm khéo tay tôi nói :

-Bây giờ con chưa biết mình thích cái gì, thay vì học lớp trang điểm cũng mất vài tháng vậy thì con học luôn nghề làm tóc, dưỡng da, làm móng tay luôn toàn bộ rồi đi thi có bằng cấp đàng hòang, có giá trị nghề nghiệp hơn, sau này nếu thích thì học thêm nữa còn không thì cũng biết làm đẹp cho mình, chứ một năm qua lẹ lắm con.

  Con nhỏ chịu liền, ghi danh ở trường Community College toàn thời gian.  Trong thời gian học thấy con nhỏ vui lắm, cứ rủ bạn bè về nhà để thực tập nào là trang điểm, cắt tóc, rồi highligh chỗ đậm chỗ lợt, (tôi đưa đầu cho nó làm luôn!) rồi nhuộm màu tóc tím tóc xanh, nghĩa là nó thử đủ thứ hết, còn tôi thì móc tiền túi đều đều ra cho nó mua thuốc để tập…

Nói đúng ra, hồi trước,  nghe Oanh nói "Ra trường để con nghỉ ngơi thoải mái vài tháng rồi mới trở vô trường học tiếp"  sợ con nhỏ đi chơi phí thời giờ nên tôi xúi nó "Vài tháng nghỉ ngơi con đi học thẩm mỹ đi, biết làm đẹp cho mình mà lại có cái bằng trong tay, sau này nếu có trở ngại gì về nghề nghiệp thì cái nghề này đi đâu sống cũng được hết". 

Học xong, lấy được cái bằng con nhỏ thích luôn cái nghề… đòi đi làm.  Lúc đầu tôi cũng có hơi xót ruột vì thấy nghề này là "làm dâu thiên hạ".  Theo tâm lý thông thường, nhiều người hay nói  -Tụi nhỏ sanh đẻ ở đây, không trở ngại ngôn ngữ khuyên nó học nghề nào cao hơn, ngồi làm văn phòng cho sướng chứ nghề này để cho những người mới qua Mỹ, trở ngại ngôn ngữ mới học-   Tôi cũng có ý nghĩ hơi giống vậy, có nói ra, nhưng tùy theo ý thích của con thôi.  Sau đó vài tuần Oanh nói:

-Con có việc làm rồi. Con vô tiệm hồi đó làm tóc cho con, gặp người chủ con nói con có bằng rồi, tiệm có cần thêm người không" Ông chủ nhìn con tưởng con nói dỡn, con đưa cái bằng ra ổng mới tin và nhận con liền, con cho má hay để cho con thử một lúc nếu không thích thì con đổi học ngành khác. Ổng nói con trẻ, dễ thương mà lại ăn mặc đẹp theo thời trang và ổng cũng thích mái tóc của con lắm, ổng nói cần thêm mấy người nữa giống như con vậy! Đầu tiên con sẽ làm phụ cho khách riêng của ổng, trả tiền tính theo giờ chớ không trả theo phần trăm vì chưa kinh nghiệm, ông sẽ dạy thêm cách tự pha màu để tiết kiệm tiền, dạy thêm cắt và nối tóc cho tới khi rành nghề ông sẽ cho ra làm một mình.

Ngày hôm sau Oanh đi làm 9 giờ sáng tới 7 giờ tối.  Tuần đầu thấy coi bộ mệt. Nó nói:

-Ổng dạy con nhiều quá, đủ thứ hết nhất là cách pha màu không phải dễ như con tưởng, bữa trước dạy, bữa sau ổng bắt con làm thử một mình, con sợ làm hư ổng nói đừng sợ, nếu hư ổng sửa, phải tự làm mới nhớ vì trong trường chỉ học căn bản thôi, ra ngoài có nhiều điều con chưa biết.

Tôi nói với Oanh là nó rất may mắn gặp được người chủ tốt còn nếu không may thì có chỗ bắt mình gội đầu, tháo ống uốn, dọn dẹp cả một, hai năm lấy kinh nghiệm rồi mới được rờ vô làm nguyên cái đầu của khách đó chớ. Mà cũng lạ! nếu chủ không huấn luyện thêm và không cho làm thì bao giờ mới có kinh nghiệm" dọn dẹp thì đâu cần bằng cấp!!!.

   Ba, bốn tháng sau thấy con nhỏ thích thú với cái nghề này.  Tới một ngày nọ đi làm về nó nói "Bữa nay ổng dời con ra phía ngoài gần bàn của ổng và ổng nói bắt đầu ngày mai ổng đưa khách của ổng cho con tự làm một mình, tự quyết định chọn và pha màu, con nói con run lắm, ông nói "phải tự một mình".

Ngày đó nó làm êm xuôi ba cô khách Mỹ.  Dần dà có thêm khách mới của riêng nó, cô nàng tự tin hơn vì được khách khen thích và giới thiệu bạn bè đến hỏi tên nó. Ngày nọ ông chủ dặn tất cả mọi người ăn mặc đẹp, ổng bỏ tiền ra mướn thợ vô chụp hình tất cả để in thiệp lớn gởi ra ngoài quảng cáo.  Cách quảng cáo này đem thêm thiệt nhiều khách vô tiệm, thợ làm mỏi tay, tiền đầy túi.

Oanh về nhà tay chân rã rời.

Tôi xót ruột trong lòng.

Bữa nọ Oanh đi làm bộ móng tay về, buồn buồn nó nói:

-Sao mấy cô làm nail ưa hỏi con -sao hỏng đi học làm bác sĩ, dược sĩ, đi làm nghề tóc chi uổng quá vậy"  Con nói -tại vì con thích làm tóc, con hỏng thích làm việc văn phòng-  Mấy cô cứ nói -uổng quá.

Cho tới ngày nọ tôi vô tiệm nail.  Mấy cô xúm xít chung quanh nói chuyện, mấy cô này thích nghe tôi kể chuyện này nọ cười vui… Một hai cô hỏi tôi:

-Sao cô cho con Oanh đi làm tóc chi vậy cô" Tụi em thấy uổng quá, tiếng Mỹ như gió ngồi văn phòng cho sướng làm chi cái nghề này!

Tôi nói:

-Oanh nói thích làm đẹp cho mình, làm đẹp cho người, cái nghề này vui lắm, ngày giờ được tự do, gặp đủ hạng người khác nhau không thấy chán, nó không thích ngồi văn phòng. Nó nói sẽ lấy thêm cái bằng bên tiểu bang N., qua đó làm được giá cao hơn nhiều, dành dụm trở về đây nó sẽ mở cái tiệm cho riêng nó và sẽ nhờ cô ra giúp coi sóc tiếp, thôi thì để cho nó lựa chọn cái nó thích, nghề nail tóc đâu phải là cái nghề tệ đâu em . Nó còn tính là về sau đem kinh nghiệm của mình trở về trường dạy bán thời gian để tiếp nối với thầy cô của mình.

Nghề thẩm mỹ là nghề chuyên môn mà, biết được ý của khách rồi thì người ta theo mình chứ mình không đi kiếm khách nữa cũng giống như cô với Oanh ở xa muốn chết mà cứ theo tụi em vậy.  Nếu ai cũng thành bác sĩ dược sĩ thì lấy đâu ra ngừơi hớt tóc dưỡng da làm móng tay cho người" với lại còn gì "khoái" cho bằng"; nghề của mình có thể "bắt" Tổng Thống hay Tổng Thống Phu Nhân cúi đầu xuống cho mình vặn vẹo để hớt tóc nữa à!

Yêu quí nghề, bất cứ nghề nào, luôn luôn trau dồi và thu thập những điều mới lạ là mình thành công phải hông mấy em"  "Nhất Nghệ Tinh Nhất Thân Vinh" mà.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 108)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1420)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1315)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2943)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2071)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2359)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4115)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1494)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2811)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3233)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24186)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8743)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9088)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11229)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7722)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17166)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21055)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12695)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10066)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5803)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393355)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301388)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932718)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220562)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246404)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========