Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Từ Địa Cầu Lên Cung Trăng

07/10/200700:00:00(Xem: 180001)
Từ Địa Cầu Lên Cung Trăng

Người viết: Trần Đông Thành

Bài số 2116-1979-684vb801007

*

Tác giả đã góp nhiều bài viết đặc biệt, trong đó có "Từ Vùng Kinh Tế Mới Tới Nước Mỹ". Ông là cư dân San Jose, công việc: Income Tax Services.

*

Nguyễn Ái một con cọp trong bày cọp dữ đã từng tung hoành trên các chiến trường đỏ lửa miền Nam Việt Nam. Tên "Cọp rằn 91" thuộc Trung đoàn 7, sư đoàn 5 bộ binh, đã vang dội  các trận chiến trong   rừng Bình Long, An Khê, Bình Dương, An Lộc, Bình Giã, Chơn Thành, Phú Giáo làm cho Sao Vàng Bắc Việt, các sư đoàn thiện chiến Cộng Sản nghe danh phải chui trốn như chuột nhủi vào hang.

Cọp bị sa lưới quân Bắc Việt không phải vì mai một tinh thần chiến đấu mà vì tình hình đen tối của đất nước, bị sụp hầm gai chông bởi câu tuyên bố "Bất vụ lợi quần chúng, đắt vụ lợi cá nhân" của một tướng thất trận 5 sao, bầu trời sáng chói "Tôi kêu gọi hàng ngũ anh em quân đội buông súng xuống để bàn giao cho chánh quyền bên kia... " Cọp con mở tròn xoe hai mắt nhìn một cách thống thiết con cọp cha từ từ rụng lông rụng cánh.

Cọp rằn 91 oanh liệt ngày xưa giờ chỉ còn là một cọp già thân gầy ghẻ lở vì thế cuộc dành cho số phận phải điêu tàn, lẻ loi. Cọp là chúa sơn lâm đang rơi hai hàng nước mắt lã chã thương cho bày sư tử oai phong, voi rừng hùng dũng, lưỡi Sấm sét ngang tàng sắp hàng dọc vào cái gọi là Suối máu, Bắc Lạng, Ninh Hòa, Đồng Tháp, Đầm Dơi để cải tạo.

Cải tạo học được gì"

Các sinh viên tốt nghiệp ngày nhập khóa gồm quân, cán, chánh ra trường cao học ra người hóa ngợm, lừ ư một lũ. Lớp học 5 năm, 10 năm, 20 năm hay là gắn bó thiết tha với lao tù không bao giờ đợi cửa tù hé mở" Những cái xác ra khỏi cửa tù còn có phải là người hay là những chiếc bóng ma quái, da bọc thây, từ từ bước ra với cặp mắt ngơ ngáo của những thây ma biết đi lảo đảo và khập khễnh.

Họ là ma về trần gian!

Những bước đi thất chí của những người già sanh ra trong xã hội mới. Họ không còn dây thanh âm để nói. Như đờn không dây để hát. Trường đại học cải tạo đã cắt đứt dây nói rồi cho nên Nguyễn Ái hay các anh em tốt nghiệp khác được khôi nguyên bằng "câm nín". Câm bởi lặng. Lặng cho nên câm. Một loại "Ngậm câm". Nguyễn  xưa là cọp thì bây giờ phải về rừng mà tạm trú. Rừng đó là rừng cách mạng âm u đặt tên rất mỹ ý và mỹ từ nhưng lột được các xác cọp, xác voi, xác sư tử, đó là kinh tế mới Lê Minh Xuân, Sông Bé... Cọp thả về rừng mới, đất mới nhà không có ở, cơm không có ăn, tối không có đèn. Trong bày thú có nhiều cọp té sông, nhiều voi rớt giếng, sư tử bỏ thây vì ngộ độc, các lưỡi sét bị rỉ sét "cộng sản hóa"rơi tòn ten trên sườn núi hoang vu, rừng thiêng độc địa.

Vợ của Nguyễn Ái đã đưa con đi ngoại quốc. Bây giờ không biết tin tức ở đâu. Ở Kinh tế mới nói thật ra là ý nghĩa trống trải chớ có kinh tế gì đâu. Kinh tế có từ nhưng không có nghĩa, vì ở đó là vùng đất hoang vu, cỏ mọc um tùm. Bà con không có đất để cày cấy hay làm vườn thì làm gì ra kinh tế! Gia đình tan nát khi thí sinh không thi mà đậu vào bách khoa "Cải tạo".

Vợ đi xa. Con lạc loài. Cha mẹ tản mác. Bà con sinh sống kẻ Nam người Bắc. Khóc. Than. Đói. Nhìn cảnh chết chóc của đồng loại Nguyễn Ái khóc thành cười, cười ra nước mắt.

Nguyễn Ái tìm về Sài Gòn sinh sống. Xã hội không cho chàng trai nước Việt cơ hội để sống sót. Muốn làm nhưng đảng lao động không cho việc để làm. Ngân hàng có cán bộ nhà nước đảm đang. Chạy xe taxi có công nhân của con ông cháu cha đảm trách. Chạy xích lô bị giới hạn lộ trình để đẹp mặt thành phố nhằm bịt mắt quốc tế. Dân tôi sống đời tự do hạnh phúc, phè phỡn trên nghèo đói. Chết không ván chôn. Khóc ra cười. Cười thành khóc. Đời hỗn độn. Chân giả một màu sắc.   Bán dạo bị công an hốt. Tụ 5 tụ 3 học sách trộm cắp bị thộp.

Trong tù nhốt dân khu cu đen, Nguyễn Ái hỏi một nhà sư khoác áo vàng cà sa trên cái quần xà lỏn:

- Tại sao thầy vô đây"

Chấp tay lại Di Đà:

- Công an cấm thuyết pháp.

Ái động lòng:

- Sao thầy không chấp hành để được yên thân"

Sư cười nghiêm nghị như lúc gõ mõ:

- Tôi nghe thủ tướng nước ta đọc diễn thuyết "Nước ta hoàn toàn tự do tôn giáo"

- Tự do tôn giáo có nghĩa là tự do vào tù, thầy ạ!

Con cháu Tam Tạng nhìn vào cõi Niết Bàn:

- Nam mô! Xin đại từ đại bi hỉ xả

- Ngồi tù đọc kinh không sợ bị bắt bớ.

- Ông tại sao vô đây.

- Giựt đồ!

- Mô Phật!

Nguyễn Ái cãi lại:

- Bác Hồ thì ngon hơn Quan Âm!

Thầy nằm trên vũng nước đái quỷ ngủ lúc nào không hay. Nguyễn Ái thở một hơi dài.

Nguyễn Ái qua Mỹ theo chương trình HO. Mỹ lờ đờ với đồng minh Việt Nam Cộng Hòa nhưng còn chút ngó ngàng tới anh em  HO đã từng vây lưng sát cánh bảo vệt thành trì tự do, đồng minh với họ.

Nguyễn Ái nay 50 tuổi. Qua một xứ tự do thở không khí trong lành của nhân vị nhân ái, Ái trở về nguyên hình cọp Bình Long, Phước Long nhưng cọp đã mất đi nanh vuốt sắc bén của ngày trước huy hoàng, mà ngày nay chỉ còn là chân cùi hủi nếu không nói là vất vưởng, tê liệt. Nguyễn Ái học Anh văn ESL mỗi tối trời lạnh lẽo. Ban ngày vất vả đi cày kiếm cơm. Share phòng cho đỡ tốn kém. Làm đủ nghề: Hái trái cây, may kỹ nghệ, delivery of newspaper, giao bánh Pizza, waiter, nail... Nghề nào cũng đòi hỏi tài nghệ. Nhưng cọp có cá nghề lính hiện tại không có ai xài.

Xã hội Mỹ tốt, người dân Mỹ giàu lòng bác ái, đất Mỹ chuộng công bình. Ái có nhà Housing. Các hội từ thiện kêu cho xe hơi. Hội Hồng Thập Tự tìm giùm vợ con cho gia đình chàng sum hợp.

Con cọp 91 vùng dậy ra mắt sơn lâm!

Nguyễn Ái được ấm ổ. An cư lạc nghiệp. Học hành tấn tới, ra trường 4 năm đại học nhờ chánh phủ Mỹ tài trợ. Financal aid. CA aid. Thư viện giúp sách vở nghiên cứu. Chồng học, vợ học, con học. Tất cả đều thành đạt.

Nguyễn Ái không là cọp Lai Khê nữa mà bây giờ là cọp manager Mỹ, sản xuất sản phẩm kỹ thuật cao, high technic, cho thế giới. Bằng khen, tưởng lục treo đầy tường trong phòng học. Chụp hình với thống đốc, nghị sĩ quen thuộc với bộ mặt sinh hoạt Mỹ.

Vợ Nguyễn Ái bà Trần Thị Xuân tốt nghiệp San Jose University hạng tối ưu, làm việc cho IBM. Lên vice president. Chụp hình bắt tay với T.T Bush ra ngoại quốc với ngoại trưởng Rice.

Con của Nguyễn Ái là Nguyễn Trung, cao học kinh doanh mở một company tên tuổi và thành danh của Mỹ, được báo chí Mỹ, truyền thông Mỹ ca ngợi và đăng hình toàn nước Mỹ biết mặt tung hô "Con của một Veteran Việt Nam thành công ở United States".

Đứa con gái Út của Nguyễn Ái, Nguyễn Anh Thư Đào, một bác sĩ hạng ưu làm việc khoa ung thư tại bệnh viện VMC, cứu sống bao nhiêu sinh mệnh mà các đồng nghiệp bó tay.

Nguyễn Ái ngồi nghĩ lại từ lúc ở Việt Nam không cho làm việc gì hết vì cách mạng phân biệt "Ngụy quận ngụy quyền". Chàng có công với đất nước bây giờ thành vô dụng. Người có tài mà không đất dụng võ. Có ý chí nhưng bị tịt ngòi. Đủ xông pha mà đất nước biến thành tiêu cực. Chàng đã làm lao động khiêng mỏ neo bị rớt vập chân. Một cẳng cao cẳng thấp. Bữa cháo bữa không. Đói ôi là đói. Đói cồn đói cào. Đói khóc ra nước mắt. Rồi ăn trộm cám heo. Cái nghề không bao giờ nghỉ tới nhưng trường đào tạo xã hội chủ nghĩa đã tạo lên.

Nước Mỹ thay đổi cuộc sống mới, đem lại vinh quang xán lạn cho tương lai gia đình Nguyễn Ái.

Mọi người trong nhà Nguyễn Ái đều là một hạt giống tốt trong thế giới nhân loại. Một cây lúa mới trổ mầm tốt tươi hứa hẹn một sự thu hoạch to tát cho xã hội Mỹ.

Sự đi lại dễ dàng. Nay miền Nam mai Bắc Mỹ cách xa ngàn dậm trường. Không ai bắt bớ. Không ai kềm kẹp. Tự do ngôn luận. Vẽ hình hí họa chê tổng thống bất tài, đánh thua Iraq, bộ máy CIA phao tin thất thiệt. Đủ phương tiện học hành. Thư viện đầy dẫy. Nền khoa học kỹ thuật tân tiến. Nguyễn Ái có, Thư Đào có, người nước ta trên phương diện xa rời chánh trị, "Boat people" hay "Đường bộ" đã có mặt hiện diện tại các cơ sở từ quân sự, chính trị đến nền kinh doanh nước Mỹ: nhà bác học ở cơ quan Nasa, nghiên cứu vũ trụ qua thám thính của con thuyền không gian, Nữ lưu sáng chế cũ khí tầm nhiệt có công trong mật vụ diệt trừ ác quỷ Binla Den hay tên đồ tể Sadam Hessein, bác sĩ tư vấn tổng thống Bush về tim mạch.

Ngoài ra ta còn có các bộ mặt danh tiếng góp công vào xã hội Mỹ: Nào luật sư, bác sĩ, dân biểu, nghị sĩ, Lee Sandwich, cả nước đều biết tên Ba Lẹ, Lion hoặc là Tây Hồ cung cấp giò chả nem cho thế giới.

Người Việt đa số thành công ở Mỹ. Gia đình bà quả phụ Nguyễn Thị Liên có con là 8 bác sĩ, ở Úc, Canada, Pháp, Thụy Điển.

Nguyễn Ái xúng xính trong bộ Pijama sọc cười mỉm chi cọp với bà Trần Thị Xuân, vice president of IBM company.

- Con mình thành đạt quá hở mình"

Bà Xuân yểu điệu:

- Con em nó giống em chớ sao.

Chồng nheo mắt phơi các dấu chân chim ở đuôi mắt:

- Thằng Trung, con Anh Đào mình dành là con mình thì bây giờ tôi với bà kiếm con chung đi bà"

Vợ nũng nịu:

- Ý già mà ham!

- Bộ già không biết ăn sao bà"

Già mắc cỡ:

- Đồ quỷ nà!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201800:00:00(Xem: 541)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1192)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2643)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2210)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1964)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5843)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2871)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2486)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3394)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2230)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
31/12/201400:00:00(Xem: 19130)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7037)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7436)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9775)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9514)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6262)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14836)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7024)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7121)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16438)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7189)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8902)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7575)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4874)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4502)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391871)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339279)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300062)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931557)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295166)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259552)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300891)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318343)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221065)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278157)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336923)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336372)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219627)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202534)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226868)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245462)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233368)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281433)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238449)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240371)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========