Từ Địa Cầu Lên Cung Trăng

07/10/200700:00:00(Xem: 180526)
Từ Địa Cầu Lên Cung Trăng

Người viết: Trần Đông Thành

Bài số 2116-1979-684vb801007

*

Tác giả đã góp nhiều bài viết đặc biệt, trong đó có "Từ Vùng Kinh Tế Mới Tới Nước Mỹ". Ông là cư dân San Jose, công việc: Income Tax Services.

*

Nguyễn Ái một con cọp trong bày cọp dữ đã từng tung hoành trên các chiến trường đỏ lửa miền Nam Việt Nam. Tên "Cọp rằn 91" thuộc Trung đoàn 7, sư đoàn 5 bộ binh, đã vang dội  các trận chiến trong   rừng Bình Long, An Khê, Bình Dương, An Lộc, Bình Giã, Chơn Thành, Phú Giáo làm cho Sao Vàng Bắc Việt, các sư đoàn thiện chiến Cộng Sản nghe danh phải chui trốn như chuột nhủi vào hang.

Cọp bị sa lưới quân Bắc Việt không phải vì mai một tinh thần chiến đấu mà vì tình hình đen tối của đất nước, bị sụp hầm gai chông bởi câu tuyên bố "Bất vụ lợi quần chúng, đắt vụ lợi cá nhân" của một tướng thất trận 5 sao, bầu trời sáng chói "Tôi kêu gọi hàng ngũ anh em quân đội buông súng xuống để bàn giao cho chánh quyền bên kia... " Cọp con mở tròn xoe hai mắt nhìn một cách thống thiết con cọp cha từ từ rụng lông rụng cánh.

Cọp rằn 91 oanh liệt ngày xưa giờ chỉ còn là một cọp già thân gầy ghẻ lở vì thế cuộc dành cho số phận phải điêu tàn, lẻ loi. Cọp là chúa sơn lâm đang rơi hai hàng nước mắt lã chã thương cho bày sư tử oai phong, voi rừng hùng dũng, lưỡi Sấm sét ngang tàng sắp hàng dọc vào cái gọi là Suối máu, Bắc Lạng, Ninh Hòa, Đồng Tháp, Đầm Dơi để cải tạo.

Cải tạo học được gì"

Các sinh viên tốt nghiệp ngày nhập khóa gồm quân, cán, chánh ra trường cao học ra người hóa ngợm, lừ ư một lũ. Lớp học 5 năm, 10 năm, 20 năm hay là gắn bó thiết tha với lao tù không bao giờ đợi cửa tù hé mở" Những cái xác ra khỏi cửa tù còn có phải là người hay là những chiếc bóng ma quái, da bọc thây, từ từ bước ra với cặp mắt ngơ ngáo của những thây ma biết đi lảo đảo và khập khễnh.

Họ là ma về trần gian!

Những bước đi thất chí của những người già sanh ra trong xã hội mới. Họ không còn dây thanh âm để nói. Như đờn không dây để hát. Trường đại học cải tạo đã cắt đứt dây nói rồi cho nên Nguyễn Ái hay các anh em tốt nghiệp khác được khôi nguyên bằng "câm nín". Câm bởi lặng. Lặng cho nên câm. Một loại "Ngậm câm". Nguyễn  xưa là cọp thì bây giờ phải về rừng mà tạm trú. Rừng đó là rừng cách mạng âm u đặt tên rất mỹ ý và mỹ từ nhưng lột được các xác cọp, xác voi, xác sư tử, đó là kinh tế mới Lê Minh Xuân, Sông Bé... Cọp thả về rừng mới, đất mới nhà không có ở, cơm không có ăn, tối không có đèn. Trong bày thú có nhiều cọp té sông, nhiều voi rớt giếng, sư tử bỏ thây vì ngộ độc, các lưỡi sét bị rỉ sét "cộng sản hóa"rơi tòn ten trên sườn núi hoang vu, rừng thiêng độc địa.

Vợ của Nguyễn Ái đã đưa con đi ngoại quốc. Bây giờ không biết tin tức ở đâu. Ở Kinh tế mới nói thật ra là ý nghĩa trống trải chớ có kinh tế gì đâu. Kinh tế có từ nhưng không có nghĩa, vì ở đó là vùng đất hoang vu, cỏ mọc um tùm. Bà con không có đất để cày cấy hay làm vườn thì làm gì ra kinh tế! Gia đình tan nát khi thí sinh không thi mà đậu vào bách khoa "Cải tạo".

Vợ đi xa. Con lạc loài. Cha mẹ tản mác. Bà con sinh sống kẻ Nam người Bắc. Khóc. Than. Đói. Nhìn cảnh chết chóc của đồng loại Nguyễn Ái khóc thành cười, cười ra nước mắt.

Nguyễn Ái tìm về Sài Gòn sinh sống. Xã hội không cho chàng trai nước Việt cơ hội để sống sót. Muốn làm nhưng đảng lao động không cho việc để làm. Ngân hàng có cán bộ nhà nước đảm đang. Chạy xe taxi có công nhân của con ông cháu cha đảm trách. Chạy xích lô bị giới hạn lộ trình để đẹp mặt thành phố nhằm bịt mắt quốc tế. Dân tôi sống đời tự do hạnh phúc, phè phỡn trên nghèo đói. Chết không ván chôn. Khóc ra cười. Cười thành khóc. Đời hỗn độn. Chân giả một màu sắc.   Bán dạo bị công an hốt. Tụ 5 tụ 3 học sách trộm cắp bị thộp.

Trong tù nhốt dân khu cu đen, Nguyễn Ái hỏi một nhà sư khoác áo vàng cà sa trên cái quần xà lỏn:

- Tại sao thầy vô đây"

Chấp tay lại Di Đà:

- Công an cấm thuyết pháp.

Ái động lòng:

- Sao thầy không chấp hành để được yên thân"

Sư cười nghiêm nghị như lúc gõ mõ:

- Tôi nghe thủ tướng nước ta đọc diễn thuyết "Nước ta hoàn toàn tự do tôn giáo"

- Tự do tôn giáo có nghĩa là tự do vào tù, thầy ạ!

Con cháu Tam Tạng nhìn vào cõi Niết Bàn:

- Nam mô! Xin đại từ đại bi hỉ xả

- Ngồi tù đọc kinh không sợ bị bắt bớ.

- Ông tại sao vô đây.

- Giựt đồ!

- Mô Phật!

Nguyễn Ái cãi lại:

- Bác Hồ thì ngon hơn Quan Âm!

Thầy nằm trên vũng nước đái quỷ ngủ lúc nào không hay. Nguyễn Ái thở một hơi dài.

Nguyễn Ái qua Mỹ theo chương trình HO. Mỹ lờ đờ với đồng minh Việt Nam Cộng Hòa nhưng còn chút ngó ngàng tới anh em  HO đã từng vây lưng sát cánh bảo vệt thành trì tự do, đồng minh với họ.

Nguyễn Ái nay 50 tuổi. Qua một xứ tự do thở không khí trong lành của nhân vị nhân ái, Ái trở về nguyên hình cọp Bình Long, Phước Long nhưng cọp đã mất đi nanh vuốt sắc bén của ngày trước huy hoàng, mà ngày nay chỉ còn là chân cùi hủi nếu không nói là vất vưởng, tê liệt. Nguyễn Ái học Anh văn ESL mỗi tối trời lạnh lẽo. Ban ngày vất vả đi cày kiếm cơm. Share phòng cho đỡ tốn kém. Làm đủ nghề: Hái trái cây, may kỹ nghệ, delivery of newspaper, giao bánh Pizza, waiter, nail... Nghề nào cũng đòi hỏi tài nghệ. Nhưng cọp có cá nghề lính hiện tại không có ai xài.

Xã hội Mỹ tốt, người dân Mỹ giàu lòng bác ái, đất Mỹ chuộng công bình. Ái có nhà Housing. Các hội từ thiện kêu cho xe hơi. Hội Hồng Thập Tự tìm giùm vợ con cho gia đình chàng sum hợp.

Con cọp 91 vùng dậy ra mắt sơn lâm!

Nguyễn Ái được ấm ổ. An cư lạc nghiệp. Học hành tấn tới, ra trường 4 năm đại học nhờ chánh phủ Mỹ tài trợ. Financal aid. CA aid. Thư viện giúp sách vở nghiên cứu. Chồng học, vợ học, con học. Tất cả đều thành đạt.

Nguyễn Ái không là cọp Lai Khê nữa mà bây giờ là cọp manager Mỹ, sản xuất sản phẩm kỹ thuật cao, high technic, cho thế giới. Bằng khen, tưởng lục treo đầy tường trong phòng học. Chụp hình với thống đốc, nghị sĩ quen thuộc với bộ mặt sinh hoạt Mỹ.

Vợ Nguyễn Ái bà Trần Thị Xuân tốt nghiệp San Jose University hạng tối ưu, làm việc cho IBM. Lên vice president. Chụp hình bắt tay với T.T Bush ra ngoại quốc với ngoại trưởng Rice.

Con của Nguyễn Ái là Nguyễn Trung, cao học kinh doanh mở một company tên tuổi và thành danh của Mỹ, được báo chí Mỹ, truyền thông Mỹ ca ngợi và đăng hình toàn nước Mỹ biết mặt tung hô "Con của một Veteran Việt Nam thành công ở United States".

Đứa con gái Út của Nguyễn Ái, Nguyễn Anh Thư Đào, một bác sĩ hạng ưu làm việc khoa ung thư tại bệnh viện VMC, cứu sống bao nhiêu sinh mệnh mà các đồng nghiệp bó tay.

Nguyễn Ái ngồi nghĩ lại từ lúc ở Việt Nam không cho làm việc gì hết vì cách mạng phân biệt "Ngụy quận ngụy quyền". Chàng có công với đất nước bây giờ thành vô dụng. Người có tài mà không đất dụng võ. Có ý chí nhưng bị tịt ngòi. Đủ xông pha mà đất nước biến thành tiêu cực. Chàng đã làm lao động khiêng mỏ neo bị rớt vập chân. Một cẳng cao cẳng thấp. Bữa cháo bữa không. Đói ôi là đói. Đói cồn đói cào. Đói khóc ra nước mắt. Rồi ăn trộm cám heo. Cái nghề không bao giờ nghỉ tới nhưng trường đào tạo xã hội chủ nghĩa đã tạo lên.

Nước Mỹ thay đổi cuộc sống mới, đem lại vinh quang xán lạn cho tương lai gia đình Nguyễn Ái.

Mọi người trong nhà Nguyễn Ái đều là một hạt giống tốt trong thế giới nhân loại. Một cây lúa mới trổ mầm tốt tươi hứa hẹn một sự thu hoạch to tát cho xã hội Mỹ.

Sự đi lại dễ dàng. Nay miền Nam mai Bắc Mỹ cách xa ngàn dậm trường. Không ai bắt bớ. Không ai kềm kẹp. Tự do ngôn luận. Vẽ hình hí họa chê tổng thống bất tài, đánh thua Iraq, bộ máy CIA phao tin thất thiệt. Đủ phương tiện học hành. Thư viện đầy dẫy. Nền khoa học kỹ thuật tân tiến. Nguyễn Ái có, Thư Đào có, người nước ta trên phương diện xa rời chánh trị, "Boat people" hay "Đường bộ" đã có mặt hiện diện tại các cơ sở từ quân sự, chính trị đến nền kinh doanh nước Mỹ: nhà bác học ở cơ quan Nasa, nghiên cứu vũ trụ qua thám thính của con thuyền không gian, Nữ lưu sáng chế cũ khí tầm nhiệt có công trong mật vụ diệt trừ ác quỷ Binla Den hay tên đồ tể Sadam Hessein, bác sĩ tư vấn tổng thống Bush về tim mạch.

Ngoài ra ta còn có các bộ mặt danh tiếng góp công vào xã hội Mỹ: Nào luật sư, bác sĩ, dân biểu, nghị sĩ, Lee Sandwich, cả nước đều biết tên Ba Lẹ, Lion hoặc là Tây Hồ cung cấp giò chả nem cho thế giới.

Người Việt đa số thành công ở Mỹ. Gia đình bà quả phụ Nguyễn Thị Liên có con là 8 bác sĩ, ở Úc, Canada, Pháp, Thụy Điển.

Nguyễn Ái xúng xính trong bộ Pijama sọc cười mỉm chi cọp với bà Trần Thị Xuân, vice president of IBM company.

- Con mình thành đạt quá hở mình"

Bà Xuân yểu điệu:

- Con em nó giống em chớ sao.

Chồng nheo mắt phơi các dấu chân chim ở đuôi mắt:

- Thằng Trung, con Anh Đào mình dành là con mình thì bây giờ tôi với bà kiếm con chung đi bà"

Vợ nũng nịu:

- Ý già mà ham!

- Bộ già không biết ăn sao bà"

Già mắc cỡ:

- Đồ quỷ nà!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/07/201900:00:00(Xem: 139)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 980)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 1768)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1309)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2346)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1390)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1277)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2234)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 4119)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 5006)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8510)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9341)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15807)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9957)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10246)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41081)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8987)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12181)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6183)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6790)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8709)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7939)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8069)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9202)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5962)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258187)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319549)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344561)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369491)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320108)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391543)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242993)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387595)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892811)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875149)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340666)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339983)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250610)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204845)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259449)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275887)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235782)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285493)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241733)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243686)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========