Thank You America!

04/07/200700:00:00(Xem: 244086)
Thank You America!

Người viết: Quân Nguyễn

Bài số 2034-1897-601vb4040707

Tác giả Quân Nguyễn đã góp nhiều bài viết đặc biệt.  Tại Việt Nam, trước 1975,  ông là học viên trường Cảnh Sát Quốc Gia. Cùng vợ con đến Mỹ năm 1987, ông trở lại trường học, tốt nghiệp cao học về Sociology tại CSUF, đệ tam đẳng huyền đai Tae Kwon Do, hiện làm state parole officer ở Santa Ana, và là cư dân Anaheim, CA. Sau đây là bài viết đặc biệt của ông dành cho  July 4, Quốc Khánh Hoa Kỳ.

*

Hai mươi năm trước đây, vợ chồng tôi và đứa con gái nhỏ lên 10, rời trại tỵ nạn Bataan ở Philippines để sang định cư tại Hoa Kỳ.
 
Bước chân xuống phi trường Los Angeles với vỏn vẹn một tờ 5 dollar trong túi và một tương lai mông lung mù tịt trước mắt, nhưng tôi vẫn vui sướng lạc quan thầm nói với chính mình, "Không sao hết, tôi đang ở Mỹ mà, có tự do là nhất rồi, còn mọi thứ khác tính sau!"

Cũng nhờ Trời thương, mọi thứ "tính sau" của tôi dù phải trải qua nhiều chặng đường khó nhọc vất vả, cay đắng tủi nhục...nhưng rồi cũng đến một ngày, tất cả đều đâu vào đó tốt đẹp như ngày hôm nay...

Dù vậy, trong suốt cuộc đời còn lại, tôi sẽ chẳng bao giờ có thể biết hay nhớ được bao nhiêu lần tôi đã, đang, và sẽ thầm nói lời cám ơn đến mẹ tôi, người đã mang vợ chồng con cái tôi sang đây, bởi vì chắc chắn cho đến ngày cuối đời, trên giường bệnh với con cháu quây quần xung quanh, tôi vẫn sẽ thì thầm, "Mẹ ơi! cám ơn mẹ đã mang con sang đây, mà đời con được mỹ mãn cho đến giờ phút cuối này..."
Thật ra, từ ngày sang Mỹ, tôi đã đốt nhang thường hơn, để cầu xin Trời Phật cho mình được "chân cứng đá mềm" mà kiếm ăn nuôi vợ nuôi con, và cũng để cầu xin cho vợ chồng con cái luôn được bình an may mắn.  Bà xã tôi thì lại nghĩ ra cách "diet" (ăn kiêng) bất đắc dĩ bằng cách cứ xin xỏ Trời Phật đủ thứ, rồi hứa sẽ ăn chay để tạ ơn cho từng "món", mỗi "món" một tuần! Thế rồi, tuần này nàng ăn chay cho chồng được thi đậu, tháng nọ cho chồng được "job" mới, năm này cho con trai được vô trường giỏi, năm kia cho mua được nhà, năm nọ cho con gái lớn được "job" tốt...rồi thì, có năm nào đó hổng nhớ...cho mua thêm được căn nhà nữa, lại xin thêm cho có đứa cháu ngoại đầu tiên! Vậy mà, Trời Phật nghĩ sao hổng biết, hễ nàng xin gì là cho cái đó... Vì vậy, lúc nào nàng cũng nợ như Chúa Chổm số tuần ăn chay đã hứa! "Diet" kiểu "thiếu nợ" này, hèn gì chẳng lúc nào nàng có được cái "eo" nhỏ mà mặc áo dài tím như xưa...

Giờ đây, tôi vẫn đốt nhang thường như xưa, nhưng không phải để cầu xin cho tôi, cho gia đình tôi nữa (có lẽ vì tôi thấy mình đã được no đủ, có thể tự đi làm kiếm ăn mà lo lấy thân và gia đình được rồi), mà là cầu cho tất cả chúng sinh trên trái đất được "chân cứng đá mềm", được sống bình an may mắn, no đủ hạnh phúc như tôi... Còn bà xã tôi thì hình như hết "món" để xin rồi, ngoại trừ cái khoản sức khỏe cho chồng cho con mà thôi.  Xin cám ơn Trời Phật đã luôn nhậm lời cầu xin mà phù hộ cho gia đình tôi được như ngày hôm nay!

Còn những lúc "quởn" không có chuyện gì làm, tôi thường ca nghêu ngao tặng bà xã câu hát, "Thương em thơ dại từ trời, theo ta xuống biển vợt đời ta trôi.  Thương em dáng mỏng nửa vời, theo ta lên núi về đồi yêu đương.  Tạ ơn em, tạ ơn em..."
Chăng hiểu tại sao ngày ấy nàng đã lấy tôi, một thằng "trói gà không chặt", một tên "thất cơ lơ vận", đang điên rồ ngu xuẩn tính chuyện "đội đá vá trời" sau cái ngày đen tối ấy của quê hương...

Ngày ấy, nàng mới mười chín, nhỏ nhắn xinh đẹp dịu dàng, với đôi mắt to màu nâu thẫm hồn nhiên trong sáng, và mái tóc "demi-garcon" sợi nhỏ rối bời, trẻ trung yêu đời, cùng tiếng cười ngây thơ trong suốt như pha lê, làm say đắm một đời người bèo bọt...

Tôi đã làm tiêu phí hết tuổi thanh xuân của nàng. Nàng tận tuỵ lo cho tôi và cho ba đứa con ngoan,  từng dối rằng  no rồi, để nhường cơm cho chồng cho con những ngày còn khốn khó nơi quê nghèo Cộng Sản!

Những năm đầu tại Mỹ,  nàng đã thức khuya dậy sớm, an ủi khuyến khích, cơm nước cà phê cho tôi đi học, đi làm, săn sóc con cái lo toan nhà cửa sạch sẽ chu đáo trong suốt 20 năm qua, từ ngày tới Mỹ... Không có nàng, đời tôi sẽ chẳng bao giờ có được như ngày hôm nay -- một mái ấm gia đình, con cái ngoan ngoãn thành đạt, công việc chắc chắn vững vàng, đời sống no đủ hạnh phúc...

Như đã nói ở trên, ngày xưa tôi đến Mỹ với 5 dollar trong túi, mà chẳng chút bận tâm, bởi vì theo tôi, được sống ở Mỹ, được hít thở không khí tự do thì vô giá! Còn những thứ khác chỉ là tiểu tiết, miễn là mình phải thực tế và chịu khó một chút, vì ở đâu thì cũng phải tay làm hàm nhai.  Nghĩ vậy, nên tôi đã làm đủ mọi nghề lương thiện, bất kể khó nhọc hay hạ cấp...để có tiền trả tiền nhà, tiền ăn cho gia đình.  Đó là cái lo toan ngay trước mắt không thể tránh, cũng may ngày ấy tôi còn trẻ và còn nhiều sức lực!  Tôi lại lo rằng, đến một ngày không còn đủ sức lực cho những công việc đó nữa, thì làm sao! Vì thế, nên sau những ca kíp kiếm ăn mệt mỏi tôi lại phải vào trường, ngồi chống mắt thao láo, tai vểnh lên, mặt mày nhăn nhó cố đoán xem mấy ông thầy Mỹ ở "college" đang nói cái gì!

Ở Mỹ mà không biết tiếng Anh thông thạo thì suốt đời chẳng ngóc đầu lên được, mà tôi còn cái "rờ mọt" vợ con đằng sau phải nuôi, còn tuổi già sức yếu thì đang chực chờ trước mắt... Tôi như bị thằng VC dí AK vô lưng đẩy tới trước, muốn nghỉ một chút cũng không xong, đành nhắm mắt lủi tới luôn! Được cái ở Mỹ ai muốn học thì cứ xách cặp tới trường, già mấy cũng không ai chê, học tới tiến sĩ cũng không ai cản, không tiền để học thì chính phủ giúp đỡ hay cho mượn, chừng nào đi làm thì trả sau.  Rồi thì nhờ cái học đó mà vươn lên trong nấc thang xã hội mấy hồi.  Đúng là (chuyện này) chỉ có ở Mỹ mà thôi!

Cũng nhờ vậy mà tôi biết chút chút tiếng Anh đủ để ra trường.  Mà đã ra trường rồi thì trước sau cũng có người mướn.  Được mướn, có kinh ngiệm rồi thì đi kiếm chủ khác, việc khác tốt hơn mấy hồi.  Kiếm được việc tốt vài lần, thì đã già mất rồi, thôi thì đành tà tà chờ dưỡng già với "job" này cho xong, trừ khi Trời Phật còn muốn bảo thầm, "Chưa xong à nha!" thì hổng biết được.  Còn nhớ, mới ngày nào tôi làm thằng thẩy báo vất vưỡng ban đêm, hay làm thằng gác gian lơ láo trên bãi đậu xe công cộng, mà giờ thì đeo cà vạt xanh đỏ màu mè, lái xe chính phủ ung dung vào tù ra khám như đi chợ! Đúng là chỉ có ở Mỹ mà thôi!

Lại theo tôi, thì đời di dân hay tỵ nạn nào ở Mỹ cũng gần giống như nhau, bất kể trắng đen vàng đỏ hay...con lai! Ai ai bước đầu cũng ù ù cạc cạc như vịt nghe sấm, rồi thì phải lao động lăn lóc như trâu để kiếm sống, để lo con cái học hành nên người, lo tiếp tế cho người thân ở quê nhà, và rồi có ngày cũng mua xe đẹp, mua nhà to, đi du lịch đây đó... Được thêm cái tối nào về nhà cũng yên trí ngủ thẳng cẳng, chẳng lo có thằng công an nào rình mò hay vô kiếm chuyện gì hết!  Thế là nhất rồi, còn muốn gì nữa"  Đúng là chỉ có ở Mỹ mà thôi!

Nói chung, cuối cùng thì ai ai cũng thành công hết, chỉ nhiều hay ít mà thôi! Mà nếu đời mình chẳng đủ sức làm nổi triệu phú, chủ chợ, chủ tiệm phở, bác sĩ, kỹ sư, luật sư, hay dân biểu...thì ít nhất cũng thành công dân Mỹ le lói! Không sao hết, con cháu mình rồi cũng sẽ làm được tuốt, lo gì! Có khi chúng nó còn làm đến bộ trưởng, thống đốc, hoặc cố vấn TT không chừng, ở Mỹ mà, ai cấm cửa ai! Đúng là chỉ có ở Mỹ mà thôi!

Tôi vẫn thường than thở với bà xã, ngày còn trẻ sống dưới chế độ bọn Cộng, lúc nào tôi cũng cảm thấy đói, mà không có gì ăn! Giờ được sống ở Mỹ, đồ ăn đồ uống dư thừa, bia rượu ê hề mà lại...già mất rồi nên không ăn được bao nhiêu, chưa kể còn phải lo đến chuyện "diet" vì sồn sồn rồi ăn uống sô bồ có ngày vô nhà thương cho nó mổ xẻ sớm! Cái xứ gì mà làm 10 đồng, ăn uống dư thừa chỉ tốn có 2 đồng (cỡ 20% lương), hèn chi bà xã tôi muốn kiếm cái "eo" đẹp hoài không xong! Đúng là chỉ có ở Mỹ mà thôi!

Còn nhớ năm xưa, vợ chồng tôi mời vợ chồng anh S bên Tây, bạn thân của tụi tôi ở VN từ ngày còn trẻ và khốn khó, qua Mỹ thăm tụi tôi một chuyến nhân dịp hè.  Anh ta phàn nàn rằng, kể từ cái ngày 9/11, xin giấy tờ qua Mỹ rắc rối mất công lắm, lãnh sự Mỹ đòi đủ thứ thủ tục giấy tờ nhiêu khê... Bực mình, vợ chồng anh ta bèn quyết định về VN nghỉ hè cho xong! Quá ngạc nhiên, tôi hỏi anh ta sao bên Tây qua Mỹ chơi lại khó khăn như vậy, trong khi nếu tôi muốn qua Tây thăm ảnh thì chỉ việc cầm "passport" ra mua vé là đi cái rụp! anh ta bực bội nói rằng, "Thằng Mỹ là ông chủ của trái đất mà, nó muốn đi đâu thì đi, còn ai muốn tới xứ nó thì nó bắt phải theo luật lệ đủ trò của nó..."

Lại có lần, đến dự sinh nhật ở nhà người bạn, tôi được dịp hàn huyên với một anh bạn mới, ngày xưa là SVSQ trường CTCT ở Đà Lạt.  Gia đình anh ta từ bên Tây qua Mỹ đã được chín năm, nay con gái lớn sắp ra bác sĩ.  Hỏi về đời sống bên Tây ra sao, anh ta nói rằng, "Nếu muốn sống an nhàn (an phận) thì ở bên Tây, còn muốn kiếm tiền nhiều (cơ hội) thì ở bên Mỹ!"

Còn ông hàng xóm của tôi, sống bên Ý gần hai chục năm, nghe thơ lãnh sự Mỹ gửi tới nhà kêu đi phỏng vấn qua Mỹ, mừng quá ba chân bốn cẳng chạy như bay xuống lầu lấy thơ, bị hụt giò cầu thang apartment, đi cà nhắc hết một tháng!

Chưa hết, một ông bạn học cũ của tôi từ VN, cũng học trò thầy Nguyên Sa Trần Bích Lan như tôi, nhờ đọc chuyện VVNM của tôi trên Việt Báo, mà tìm được nhau.  Anh ta sau khi định cư hơn hai mươi năm bên Canada, bèn một ngày quyết định khăn gói di cư sang Mỹ, hiện sống hạnh phúc với vợ con ở Florida.

Khi kể lại những mẫu chuyện nhỏ ở trên về bè bạn, tôi muốn nói rằng dù sống bên Tây, bên Ý, bên Canada...ai ai cũng biết rằng nước Mỹ là xứ sở của tự do và cơ hội, có tự do mà thiếu cơ hội thì cũng chỉ sống an phận mà thôi, thế thì buồn tẻ và tủi nhục lắm, nhất là cho cái đám di dân tỵ nạn như tôi!

Người Mỹ thường nói đến "The American Dream", để bày tỏ về giấc mộng lớn của đời họ -- một xứ sở tự do, đầy cơ hội cho tất cả, một công việc làm tốt, một mái ấm gia đình hạnh phúc, một căn nhà xinh xắn, một chiếc xe hơi đẹp, rồi đi du lịch đó đây trên toàn thế giới...

Cũng may, một trong những người Mỹ (gốc Việt) mơ mộng đó, có tôi.  Mà tôi đã tậu được giấc mộng đó rồi! Xin cám ơn nước Mỹ đã bao dung che chở tôi, đã cho tôi tất cả những cơ hội tốt để sống, để vươn lên, và để có tất cả như ngày hôm nay, cho tới đời con đời cháu...

Thank you America!

Ý kiến bạn đọc
23/09/201510:05:19
Khách
"...có tự do mà thiếu cơ hội thì cũng chỉ sống an phận mà thôi, thế thì buồn tẻ và tủi nhục lắm, nhất là cho cái đám di dân tỵ nạn như tôi! ..."

cháu không đồng ý với khẳng định này của chú Quân. Ở bên Tây chỉ có ít chứ không thiếu cơ hội... và chỉ cũng làm hơi "buồn tẻ "1 chút thôi chứ không thể nào "tủi nhục lắm "được
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/201900:00:00(Xem: 909)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1444)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2385)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2363)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3132)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2253)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2499)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1969)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2404)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 2094)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
31/12/201500:00:00(Xem: 9030)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9924)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16490)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10289)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10791)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41742)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9696)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12628)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6378)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7235)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9029)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8328)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8577)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9936)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6373)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259230)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319782)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345026)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370013)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320387)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391948)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243518)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387944)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893235)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875325)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341087)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340332)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250875)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205097)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260358)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276227)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236080)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285968)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242137)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244004)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========