Đứa Con Hoang

12/09/200700:00:00(Xem: 197093)
Đứa Con Hoang

Bài số 2091-1954-659vb4120907

*

Đây là chuyện về những đôi lứa học trò, sinh con khi còn tuổi vị thành niên. Tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, 35 tuổi, cho biết cô viết câu chuyện này vì những thao thức về giới trẻ (teenagers) Việt Nam và ảnh hưởng của xã hội thời nay.

*

Mẹ nuôi con bấy lâu rồi

Nuôi con cho đến thành người mới đang

Miệng ru con mắt nhỏ hai hàng

Nuôi con càng lớn mẹ càng thêm lo...

(ca dao VN)

Tiếng trẻ con khóc và lời ru buồn như nước mắt ở phòng ngoài làm nó giật mình tỉnh giấc.  Nó giương cặp mắt cay xè nhìn đồng hồ trên bàn.  3:15 sáng.  Như vậy là nó chỉ mới chợp mắt được hơn 2 tiếng đồng hồ.  Nó lăn người nằm sấp xuống, vùi mặt vào gối, kéo mền trùm kín đầu.  Vô ích, tiếng khóc vẫn âm ỉ bên tai, mỗi lúc mỗi lớn hơn.  Tiếng khóc vang giữa đêm khuya nghe xốn xang khó chịu vô cùng.  Có tiếng thở hắt bực bội ở phòng bên cạnh.  Nó ngồi bật dậy, mặc vội cái quần dài đi ra ngoài. 

Người đàn bà trạc 40 đang đi qua đi lại nơi phòng gia đình, trên tay là một đứa bé con chừng 2 tháng tuổi.  Bà lắc lư đứa bé trên tay như đưa võng, miệng không ngớt à ơi.  Đứa bé đã bắt đầu bớt khóc và lim dim ngủ.  Trên khuôn mặt xinh xắn là đôi mắt nhắm tít và cái miệng bé xíu thỉnh thoảng vẫn nức lên như đang oan ức điều gì.

- Sao nó khóc hoài vậy mẹ"

- Ừ, con nít là vậy đó con.  Hai ba tiếng là dậy đòi ăn. Mẹ mới cho nó ăn và thay tã.  Nó đang gắt ngủ đó mà.  Mẹ ru một chút là nó ngủ mê lại bây giờ.

Nó đưa cặp mắt ái ngại nhìn mẹ.  Mới có mấy tuần mà trông bà như già đi mấy tuổi.  Chưa bao giờ nó thấy thương mẹ bằng lúc này.  Nó đưa tay đỡ đứa bé:

- Hay mẹ đi ngủ đi.  Để con ru nó cho.

Mẹ nó bật cười:

- Con biết gì mà ru. 

- Sao không biết"  Con nghe mẹ ru riết cũng thuộc chứ.

- Thôi đi ông tướng.  Khuya rồi, con để mặc mẹ lo cho em bé, con đi ngủ để mai còn có sức đi học.  Trông con kìa, xanh xao ốm yếu thế kia...

Mẹ nó bỗng im bặt.  Cánh cửa phòng ngủ vừa bật mở.   Nó nhìn theo ánh mắt lo ngại của bà.  Người đàn ông đứng nơi khung cửa, giọng đay nghiến bực bội:

- Có biết bây giờ là mấy giờ không"  Không ngủ cũng để người khác ngủ chứ.   Hết đứa nhỏ rồi đến đứa lớn.  Ồn ào như vậy ai chịu cho được!

Cánh cửa đóng lại cái rầm.  Đứa bé giật mình khóc ré lên.  Mẹ nó cuống quít:

- Đi, đi vô phòng đi con.  Không lại thêm chuyện bây giờ...

Nó mở miệng tính trả lời, nhưng nhìn thấy cặp mắt như van lơn của mẹ lại thôi.  Quay lưng lại, nó đi như chạy về phòng.  Thả mình xuống giường, nước mắt nó trào ra hai khóe.  Nó cắn chặt môi để không bật ra tiếng khóc...

Từ lúc biết chuyện, nó đã thấy mình khác với những đứa trẻ khác.  Những đứa bạn cùng lớp có ba, có mẹ, có ông bà cô bác.  Còn nó thì quanh năm thui thủi với một mình mẹ.  Nó đem thắc mắc hỏi thì mẹ cười buồn:

- Ông bà ngoại và gia đình bên mẹ còn bên Việt Nam.  Khi nào con lớn mẹ sẽ dẫn về thăm.  Còn bên nội thì...

Lần nào nói đến đó mẹ cũng quay đi, se sẽ thở dài.  Lớn lên một chút nó mới biết mẹ đi vượt biển với người dì và định cư ở một tiểu bang miền đông.  Khi xong trung học, mẹ xin vào một trường đại học ở miền Cali nắng ấm "để tập sống tự lập".  Mẹ gặp ba trong một lớp học.  Tình yêu của 2 sinh viên xa nhà tiến lẹ vô cùng nhưng ba dấu gia đình vì "ông bà nội con khó lắm, dọa đang đi học mà bồ bịch lăng nhăng thì ông bà từ".  Ba hẹn học xong sẽ giới thiệu mẹ với gia đình.  Không ngờ ngày ra trường chưa tới thì ba bị đụng xe chết.  Mẹ vật vã với mối tình đầu tan nát.  Đau đớn hơn, gần một tháng sau ngày đám tang ba, mẹ thấy mình có triệu chứng mang thai.  Đau khổ và lo sợ tột cùng, mẹ trở về thú thật với gia đình người dì.  Bà đã giận dữ:

- Đem qua Mỹ, nuôi cho ăn học để rồi hư thân mất nết như thế đó.  Mày chửa hoang như vậy tao ăn nói làm sao với bố mẹ mày ở Việt Nam"  Tao còn mày còn mặt mũi nào mà nhìn bà con họ hàng"  Cha nó chết rồi, mày vác cái bụng đi bắt đền ai đây"  Không mau mà bỏ nó đi để còn làm lại cuộc đời...   

Nhưng mẹ nó đã nhất định không chịu bỏ giọt máu hoang trong bụng.  Mẹ cũng không đủ can đảm đi gặp gia đình ba.  Mẹ nghỉ học về trọ phòng ở nhà một người quen, xin trợ cấp chính phủ cho những bà mẹ độc thân để nuôi nó.  Khi nó 3 tuổi, mẹ gởi nó vào nhà trẻ và đi học trở lại.  Mẹ vừa nuôi nó, vừa học vừa làm.  Cuộc sống tất bật vất vả nhưng cuối cùng mẹ cũng lấy được mãnh bằng đại học, có nghề nghiệp vững vàng và tậu được ngôi nhà xinh xắn cho 2 mẹ con.

Nó lớn lên với sự ngưỡng mộ cho những cố gắng phi thường và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ.  Nhưng tình thương bao la của mẹ vẫn không lấp được cái hố không cha trong lòng nó.  Nó thèm thuồng mỗi khi bất chợt thấy những đứa trẻ cùng lứa chơi banh hay đùa giỡn với ba chúng nó.  Nó giận dữ mỗi khi nhà trường tổ chức những sinh hoạt cần sự góp mặt của người cha.  Nó buồn tủi mỗi dịp lễ Father s Day về, nhìn bạn bè xôn xao làm quà cho cha trong khi nó chẳng có ai để tặng.  Mẹ biết nỗi lòng của nó, cũng muốn chấp nối với ai đó để có nơi nương tựa, để nó có father figure, nhưng lại ngại cảnh "con anh, con tôi" nên chần chừ mãi.

Năm nó 13 tuổi, mẹ dắt về một người đàn ông làm chung sở.  Hai người quen nhau đã lâu nhưng gặp cản trở dữ dội từ phía gia đình ông vì "trai tơ mà phải lòng mụ nạ dòng", dù mẹ chỉ mới ngoài 30 và còn đẹp lắm.  Họ phản đối kịch liệt hơn khi biết mẹ chưa từng lập gia đình, chỉ "chửa hoang".   Người đàn ông bất chấp gia đình tiếp tục yêu mẹ.  Và mẹ, một lần nữa, bất chấp thị phi, chung sống với người đàn ông, không danh không phận.  Mẹ như sống lại với tình yêu mới.  Người đàn ông đối xử tương đối tốt với nó.  Ông không vồn vã quá, cũng không tỏ vẻ hẹp hòi. 

Cuộc sống bình thản trôi đi cho tới ngày mẹ biết mình không thể sanh con nữa.  Sóng gió bắt đầu nổi lên:

- Tôi bất chấp gia đình để chung sống với cô, không ngờ lại bị tuyệt tự.  Có phải là trời trả báo không"

- Anh nói vậy mà nghe được hả" Em có muốn như vậy đâu.  Nếu anh thích con nít thì mình xin một đứa về nuôi.  Con nít mồ côi ở đây thiếu gì.

- Thôi cho tôi xin.  Tôi nuôi một đứa con người ta rồi chưa đủ sao, bây giờ lại bảo vác về đứa nữa" 

- Tôi không ngờ lòng anh hẹp hòi như vậy.  Anh nuôi con tôi hồi nào"  Bộ tôi không đi làm hay sao"...

Xung đột giữa mẹ và người đàn ông ngày càng xảy ra nhiều hơn.  Cái mặc cảm không con nơi người đàn ông và ray rứt vì lỗi về phần mình nơi người đàn bà làm ngòi cho bao cuộc cãi vã bắt đầu bằng những chuyện không đâu và kết thúc bằng không khí nặng nề trong gia đình.  Càng thương mẹ, nó càng bất mãn với người đàn ông.  Nó tránh đụng mặt ông và cả mẹ.  Nó có cảm tưởng sự hiện diện của nó nhắc nhở đến nỗi bất hòa giữa hai người.  Nó tham gia vào đội banh trong trường để có lý do không về nhà sau giờ học.  Mái nhà không còn là nơi êm ấm để nó tìm về nữa.

Nó tình cờ quen con Liz trong một dịp đội banh nó sang trường bên cạnh thi đấu.  Con Liz ở trong ban Cheerleaders của đội nhà.  Hôm đó nó sút vô được hai trái tuyệt đẹp làm khán giả la ó rầm trời.  Sau trận bóng, con Liz tìm đến xuýt xoa khen làm nó phổng mũi.  Hai đứa quen nhau từ đó.  Nó dẫn con Liz về nhà chơi.  Mẹ khen con Liz đẹp nhưng "sexy" quá.  Mẹ bảo tụi nó còn nhỏ, chỉ được làm "bạn" thôi.  Tới nhà chơi phải ở ngoài phòng khách hay bếp, không được đi vào phòng ngủ.

Một năm trôi qua.  Nó và con Liz ngày càng thân với nhau.  Hôm nào không có game hay practice sau giờ học, con Liz tới nhà nó làm bài chung.  Con Liz coi sexy vậy nhưng học giỏi lắm.  Nó phải nhờ con Liz chỉ bài luôn.  Rồi chuyện gì phải tới đã tới.  Con Liz bị trễ kinh mấy tuần.  Tụi nó mua test về thử thì quả nhiên con Liz có bầu.  Tụi nó nói cho ba má con Liz trước.  Có lẽ vì bản tính cởi mở của người ngoại quốc nên sau một thoáng kinh ngạc, ông bà ôn tồn nói:

- Hai đứa suy nghĩ cho kỹ đi.  Ba má sẽ support quyết định của tụi bây.  Nếu tụi bây giữ đứa bé, phải nhớ có trách nhiệm của tụi bây.  Con Liz phải dọn ra trước khi sanh.   Ba má không muốn nuôi thêm một đứa con nít ở tuổi này.  Ba má sẽ giúp đỡ những gì có thể được.

Mẹ nó thì phản ứng dữ dội.  Bắt đầu là sự giận dữ vì hai đứa đã lừa dối bà.  Nói là bạn mà lại làm chuyện bậy bạ với nhau.  Sau đó bà than khóc y như trong nhà có tang.  Sao tụi nó dại như vậy"  Tụi nó là con nít thì làm sao có con được"  Rồi còn tương lai"  Tụi nó đang học lớp 11.  Có con rồi có ra được trung học không chứ đừng nói tới lên đại học. 

Nó khổ sở:

- Tụi con quyết định giữ đứa bé, như mẹ đã quyết định giữ con ngày xưa.  Con Liz sẽ dọn ra ngoài share phòng.  Con sẽ đi làm part-time giúp nó trả tiền nhà.  Con chỉ mong mẹ thông cảm và support tụi con.

Trời ơi, con nít sắp đẻ con nít.  Lịch sử tái diễn nè trời.  Thằng con khờ khạo có mắt mà đi ngay vào bánh xe lăn cũ của bà.  Những năm tháng cực khổ vất vả khổ sở của bà vì có con không đúng lúc đã không dạy cho nó điều gì sao"

- Sao mẹ mâu thuẫn như vậy"  Không phải mẹ đã có mang con khi còn đi học sao"  Mẹ nuôi được con thì tụi con cũng nuôi được nó.  Mẹ không giúp thì thôi, con không cần!

Nó giận dỗi lôi con Liz ra khỏi nhà.  Từ đó nó ít về nhà, viện lý do phải săn sóc con Liz trong lúc nó mang thai.  Nó thường về nhà con Liz sau giờ học và có hôm ở luôn đêm.  Mẹ nó chỉ biết khóc.  Người đàn ông biết chuyện nhưng không nói gì.  Con không phải con ông, cháu không phải cháu ông, ông xen vào làm gì cho nhức đầu"

Đứa bé mang hai dòng máu sinh ra kháu khỉnh dễ thương vô cùng.   Nó hãnh diện gọi phone thông báo cho mẹ sau 2 ngày ở trong nhà thương với con Liz.  Mẹ nó vào thăm, thấy nó và con Liz toe toét cười y như vừa được món đồ chơi mới.  Đúng là con nít!  Rồi tụi bây sẽ biết khổ.  Bà vừa thương vừa giận ôm lấy đứa bé nức nở khóc. 

Đưa đứa bé về được 3 tuần thì nó hớt hải gọi kiếm mẹ:

- Mẹ ơi.  Đứa nhỏ khóc quá bà chủ nhà không muốn cho con Liz mướn phòng nữa.  Con Liz cũng mệt chịu hết nổi đòi đem con cho người khác.  Con không biết phải làm sao bây giờ...

- Con Liz mới sinh con mà không có ai giúp đỡ nên nó mệt mỏi nên quẫn trí thôi.  Ai mà nỡ lòng đem con mình cho người khác.  Thôi con đem đứa bé về đây mẹ trông tạm cho ít ngày.  Khi con Liz khỏe rồi bảo nó qua bế con về...

Con Liz khỏe lại nhưng nó không đến rước con về.  Nó nói nó không hối hận có con, nhưng nó đã nhận ra nó không thể lo cho đứa bé chu đáo.  Nó thương con nhưng nghĩ đứa nhỏ sẽ sung sướng hơn nếu ở với người có điều kiện hơn nó.  Nó vẫn muốn lên đại học và không thể làm được nếu vướng đứa con.  Nó đành cho con để cuộc sống của cả hai mẹ con đều tốt đẹp hơn...

Nó nhất định không cho con dù con Liz đã bỏ đi tiểu bang khác sống với ông bà nó "để nghỉ ngơi và tìm quên".  Nó năn nỉ mẹ giúp nó lo cho đứa bé vì "con không muốn nó lớn lên không cha như con."  Bà mủi lòng chấp nhận thay con nuôi cháu, một lần nữa thức khuya dậy sớm thay tã, xúc bình.  Người đàn ông phản đối kịch liệt quyết định này.  Những trận cãi nhau như bão táp giữa hai ông bà rồi cũng không đi đến đâu.  Ông không nhìn đến đứa bé và la hét giận dữ mỗi khi nó khóc.  Người đàn bà câm nín nhịn nhục nhưng vẫn tiếp tục nuôi cháu.  Con dại, cái mang.  Biết làm sao"  Chẳng lẽ đuổi 2 bố con ra đường"  Thằng nhỏ 17 tuổi, biết làm gì để sống"  Ít ra ngày xưa bà cũng đã 20 và hiểu biết nhiều hơn.  Bố mẹ bà ở xa không giúp được bà đã đành.  Bây giờ bà ngay bên cạnh con chẳng lẽ không giúp nó"

Đêm nay đứa nhỏ dậy khóc mấy lần.  Người đàn ông nhân dịp đem mẹ con nó ra chửi đổng. Nó tức lắm nhưng không muốn làm mẹ khổ tâm thêm. Trong đêm khuya thanh vắng, nó nằm nghe tiếng mẹ ầu ơ ru con nó ngủ. Thỉnh thoảng đứa bé nức lên vài tiếng trong cơn mơ.  Người đàn ông vẫn trăn trở bực bội ở phòng bên cạnh.  Nó nghe tim mình thổn thức.  Đời nó mang tiếng là con hoang, lớn lên trong sự chối bỏ của gia đình nội ngoại.  Bây giờ đến lượt con nó mới 2 tháng tuổi đã bị mẹ bỏ rơi.  Không biết rồi đời con nó sẽ ra sao"  Có khá hơn không hay lại lăn vào bánh xe cũ của nó và mẹ"  Ôi, tất cả chỉ vì sự bồng bột dại dột của tuổi trẻ trong tình yêu.  Yêu quá sớm, khi chưa nhận thức được tránh nhiệm của tình yêu, hậu quả là sự tự làm khổ mình và người khác.  Trái cây hái lúc còn xanh nghe đắng chát trên môi.  Nó nức lên...

Ngoài kia, đứa trẻ cũng vừa bật khóc...  

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 231)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1003)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1776)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1898)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2760)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2592)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3269)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2355)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2591)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2046)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9035)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16504)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10800)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41751)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12631)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6383)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7244)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8332)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8587)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9960)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259262)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345042)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370019)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320393)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391959)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243536)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387950)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893246)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341096)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250890)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260388)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236088)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242141)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========