Tưởng Nhớ Một Người Con

16/07/200700:00:00(Xem: 134993)
Tưởng Nhớ Một Người Con

Người viết: Nguyễn Thanh Sơn
Bài số 2043-1906-610vb8150707

Tác giả Nguyễn Thanh Sơn là một Linh Mục. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tưởng Nhớ Thân Phụ” đã phổ biến trong mùa Father’s Day. Bài viết thứ hai, vẫn với lối viết đầy điển tích từ Tân Ước, kể về một nữ tín hữu thân thiết vừa tử nạn khi tắm biển tại Daytona Beach.

Thiên Chúa toàn năng an bài cho tôi gặp Maria Têrêsa Cao Thiên Đài Trang vào khoảng năm 1998 lúc tôi phục vụ Chúa cho một cộng đoàn nhỏ Việt Nam tại thành phố St. Paul, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ.

Kể từ đó, Đài Trang trở thành người con, người em tinh thần, người học trò, và cũng là vị ân nhân của tôi. Trong suốt gần 10 năm, cha-con chia sẻ với nhau biết bao nhiêu điều về tâm linh trong nỗ lực nên thánh của mình.

Có lần Đài Trang cho tôi biết, lúc thơ bé, Trang ước nguyện đi tu để trở nên một nữ tu sĩ, nhưng rồi Chúa lại dẫn đưa Đài Trang tới việc lập gia đình vào năm 1992 với Nguyễn Công Cử, một thanh niên Công giáo đạo hạnh, hiền từ, quảng đại và thông minh. Ôi, "nào ai biết được tâm tư của Chúa!" (Rm 11: 34)

Đời sống thiêng liêng của Đài Trang là theo mẫu gương của các Vị Thánh như
Têrêxa Avila, Gioan Thánh Giá, Phanxicô Assisi, Augustinô, Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Faustina, Elizabeth Chúa Ba Ngôi, Mẹ Têrêsa Calcutta... Đài Trang và tôi rất thích lời kinh sâu thẳm của Chân phước Elizabeth Chúa Ba Ngôi dưới đây:

"Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi con tôn thờ, xin giúp con quên mình đi cách trọn vẹn để được đến ở trong Chúa, để con được bất động và yên hàn như thể linh hồn con đã ở trong cõi vĩnh cửu; để đừng có gì có thể phá rối sự bình an của con và làm con phải ra khỏi Chúa, ôi lạy Đấng Bất Biến của con, nhưng xin mỗi giây phút hãy đưa con vào sâu thêm trong mầu nhiệm của Ngài! Xin ban bình an cho linh hồn con! Xin biến tâm hồn con thành cõi trời của Ngài, nơi cư ngụ yêu thích của Ngài và nơi nghỉ ngơi của Ngài. Xin đừng để con bỏ Chúa một mình ở đó bao giờ, nhưng con phải toàn tâm toàn ý ở đó, với niềm tin sống động, toàn thân tôn thờ Chúa và phú thác cho hành động sáng tạo của Ngài."

Tuy sống bậc gia đình và làm nghề y tá, Đài Trang đã sống kết hiệp thân mật với Chúa như một nữ đan sĩ chiêm niệm. Đài Trang vì thế đã trở nên một thành viên của Hội Dòng Ba Cát Minh. Đài Trang yêu mến Thánh Thể, đi lễ các ngày thường khi có thể, và cầu nguyện lâu giờ hằng đêm.

Khi tôi tới thăm Công Cử & Đài Trang vào năm thánh 2000 lúc mái ấm gia đình còn ở thành phố Orlando, tiểu bang Florida, tôi thấy Đài Trang để một cách trang trọng nơi phòng khách bản kinh nổi tiếng của Hồng Y Newman, trong đó có câu mở đầu:
"Lạy Chúa, xin Chúa giúp con lan tỏa hương thơm của Chúa ở bất cứ nơi nào con đi. Xin để con rao giảng Chúa mà không rao giảng, không phải bằng lời nhưng bằng tấm gương của con."

Cao Thiên Đài Trang đã để lời cầu nguyện này thấm đậm vào tâm hồn mình, rồi thể hiện nó trong đời sống mình.

Quả thực, với một đời sống thánh thiện, dịu hiền, khiêm nhường, và rất tốt với mọi người, Đài Trang là hương thơm của Chúa lan tỏa ra ở bất cứ nơi nào mình hiện diện. Năm 2004, Đài Trang về thăm quê hương và đã lặn lội ra tới Yên Báy, bắc VN, để giúp người cùi bất hạnh. Đài Trang đã chia sẻ, ban tặng cho những kẻ khốn cùng như tâm hồn Mẹ Têrêsa Calcutta: thấy Chúa Giêsu nơi họ. Vì thế, Đài Trang là thành viên của Hội Dòng Ba Thừa Sai Bác Ái do Mẹ Têrêsa Calcutta thành lập.

Dù có cả một kho tàng tâm linh trong lòng mình, với những tư tưởng sâu sắc, Đài Trang cũng không bao giờ rao giảng, hay thuyết trình trước một đám đông, hoặc với các nhóm Linh Thao Đồng Hành, phong trào Cursillo v.v... Nhưng Đài Trang đã rao giảng Chúa bằng chính đời sống gương mẫu, gương sáng, gương lành của mình. Gia đình, thân nhân, bạn hữu và tôi chưa hề nghe Đài Trang nói xấu ai, xét đoán ai, phê bình tiêu cực một ai, mà chỉ thấy Đài Trang thương yêu và cảm thông, nâng đỡ, khuyến khích, an ủi mọi người, nhất là những người gặp khổ đau, hoạn nạn trên đường đời.

Không giống đa số phụ nữ trên đất Mỹ này, Đài Trang không chạy theo thời trang, không phấn son lòe loẹt, mà Đài Trang đã trang điểm mình bằng "thần khí hiền từ và an tĩnh." (1Phêrô 3: 4) Sắc đẹp của Đài Trang là sắc đẹp bên trong, nội tâm (inner beauty).

Cao Thiên Đài Trang có lòng yêu mến Mẹ Maria cách đặc biệt, và muốn trở nên một nữ tỳ khiêm cung của Thiên Chúa như Mẹ. Đài Trang đã lập một nhà để nuôi dưỡng người già yếu, neo đơn, và đặt tên cho nhà ấy là "Nhà Đức Mẹ LaVang", giống như Mẹ Têrêsa Calcutta đã lập "Nhà Đức Maria" ở Rôma, Ý.

Ngày 18-6-2007, hai vợ chồng và cháu bé Marcel Văn, 8 tuổi, đi nghỉ hè tại Orlando, Florida. Vì "son sẻ", Cử và Trang đã nhận nuôi cháu Marcel Văn lúc mới được 8 tháng tuổi, từ một gia đình người đồng hương. Và vì yêu mến Thầy Marcel Nguyễn Tân Văn, DCCT, vợ chồng đã đặt tên cho cháu bé ấy như vậy.

Sau vài ngày ở Orlando, gia đình Đài Trang lái xe khoảng 50 dặm tới thành phố Daytona Beach để tắm biển. Sáng thứ bảy 23-6, Công Cử dọn hành lý để rời khách sạn, Đài Trang và con ra bãi tắm nằm sát khách sạn để tắm lần cuối cùng trước khi trở lại Orlando. Đài Trang đã bị sóng ngầm đưa đi ra xa bờ. Nhân viên cấp cứu vớt được Đài Trang, nhưng Đài Trang đã ngừng thở, còn cháu bé thì được an toàn. Đài Trang được chở  gấp tới nhà thương, nơi đây các bác sĩ dùng máy thở (ventilator) cho tim của Đài Trang đập lại, nhưng Đài Trang không tỉnh lại được, nằm bất động trong coma. Được báo tin, cha mẹ (Ông Bà Cao Thế Dung) cùng chị cả, các em trai và một số bạn thân đã đến bên cạnh Đài Trang để tha thiết cầu nguyện cho Đài Trang.

Đêm thứ hai, bác sĩ xác nhận óc não của Đài Trang đã chết. Qua đêm thứ ba, họ đưa Đài Trang vào phòng mổ để lấy các bộ phận của Đài Trang như tim, phổi, gan, thận, theo ý muốn của Đài Trang khi còn sống là hiến tặng cơ thể mình cho những bệnh nhân cần, rồi họ rút máy thở ra. Khi sinh thời, Đài Trang đã cho đi, nay khi chết, Đài Trang cũng cho đi, cho tha nhân tất cả, đúng như Thánh Têrêsa Hài Đồng đã nói: "Yêu thương là cho đi tất cả và cho chính bản thân."

Thi hài Cao Thiên Đài Trang được đưa bằng máy bay về nhà ở Silver Spring, tiểu bang Maryland. Thánh lễ an táng cho Đài Trang được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Mẹ Việt Nam ở Silver Spring vào sáng thứ bảy mồng 7-7, sau đó Đài Trang được an nghỉ ngàn thu ở đất thánh "Gate of Heaven" (Cổng Trời) ở Maryland.

Cao Thiên Đài Trang thương yêu, sự ra đi quá đột ngột của con đã để lại cho gia đình, thân nhân, bạn hữu và cá nhân cha biết bao thương tiếc và thương nhớ, dẫu rằng cha tin tưởng chắc chắn con đã "về trú ngụ bên Chúa." (2Cor 5:8) Tuy nhiên, cha sẽ gặp lại con mai sau khi cha lìa trần, theo như Thánh Simôn thành
Thessalonikê đã viết:

"Khi chết, chúng ta không có biệt ly nhau, bởi vì tất cả chúng ta cùng đi trên một con đường, và chúng ta sẽ gặp lại nhau ở cùng một nơi. Chúng ta không bao giờ ly biệt nhau, vì chúng ta sống trong Chúa Kitô, đi đến với Ngài, chúng ta tất cả sẽ cùng nhau ở trong Chúa Kitô."

Vĩnh biệt người con yêu dấu của Chúa và của mọi người. Con hãy an nghỉ trong bình an   Requiescat In Pace.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 1439)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1607)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2020)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2460)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1682)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3424)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2190)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2517)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4354)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1554)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24247)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8765)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9103)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11990)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11248)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17190)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21112)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8773)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12776)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10101)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393369)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301407)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932736)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301608)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319152)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222365)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337839)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246431)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282977)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239633)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241731)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========