Thầy Tôi, Người Khai Hoang

03/03/200700:00:00(Xem: 149559)
Thầy Tôi, Người Khai Hoang

THẦY TÔI, NGƯỜI KHAI HOANG

Người viết: Hoàng Yến

Bài số 1208-1819-526vb7030307

*

Tác giả Hoàng Yến đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặcbiệt trong các năm trước. Sau đây là bài viết mới nhất.

*

Tôi không nói đến "khai sơn phá thạch". Tôi chỉ muốn nhắc về một người đã có công khai hoang những mảnh đất cuộc đời mới, gieo trồng những thân tâm mới trên đất Mỹ.

Bởi cơ duyên hay bởi tình cờ tôi đã gặp thầy trong một võ đường  tại Tacoma. Với dáng người thon gọn, vẻ mặt điềm đạm. Nụ cười rất tươi và hàm răng trắng như chưa hề ám khói thuốc. Gặp lần đầu, ít ai nghĩ người là một võ sư VOVINAM Hồng Đai Đệ Nhị Đẳng.

Trước khi ghi tên tôi vào danh sách môn sinh Thầy hỏi:

- Anh hãy cho tôi biết anh học võ để làm gì"

Không ngại ngần tôi đáp:

- Thưa thầy để tự vệ và để giúp người gặp nạn.

- Tốt! Tôi nhận anh.

Một thời gian sau, tôi có lần mời Thầy đi ăn tối để kỷ niệm ngày tôi trở thành môn sinh. Thầy cười tươi, từ chối bằng một lời mời thân thiện của tình thầy trò:

- Tôi có người bạn đến thăm tối nay. Hôm nào tiện anh ghé nhà. Đây là dịa chỉ của tôi ở TACOMA. Anh đến được không"

Chỉ chờ có thế tôi dạ liền.

*

Tôi tìm đến đúng địa chỉ và cửa mở bởi một người con gái. Thầy bước ra:

- Ồ! Tốt! Tôi vừa thoáng nghĩ giá mà anh đến thăm tôi  hôm nay ...

- Dạ! Con cũng mới tan trường về.

Nói chuyện không lâu chợt trời đổ mưa.

Thầy gật gù:

" Vũ vô kềm toả năng lưu khách". Rồi hỏi:

- Ở lại ăn tối với tôi nghe"

- Dạ.

Suốt bữa ăn Thầy kể tôi nghe những kỷ niệm hồi còn ở Việt Nam. Rồi những thăng trầm trong cuộc sống từ khi đến Mỹ. Điều quí báu hơn hết là tôi được hiểu biết nhiều hơn về VOVINAM. Thầy bảo:

- Học ngành nào, mình cũng cần biết đến lịch sử của ngành học đó. Đối với VOVINAM. Anh biết không" Hồi còn học Trung Học sinh ngữ 1 của tôi là Anh văn. Lớp bên cạnh có một Nữ Giáo sư da mới nhất.y Pháp văn. Giọng của cô ríu rít như chim hót. Cô thường kể chuyện kiếm hiệp của Kim Dung mỗi đầu giờ. Bọn con trai của lớp đó rất là thích thú. Ai cũng mê cô. Mê cách nói tiếng Pháp như chim hót của cô và tất nhiên họ giỏi luôn sinh ngữ.

Đó là những năm cuối thập niên 60. Đầu thập niên 70, ngành võ thuật được xếp vào chương trình cho các lớp sau Trung Học Đệ Nhất Cấp.

- Còn trước đó, thưa Thầy"

- Tôi được biết từ năm 1938 Võ sư Nguyễn Lộc đã lập ngành võ thuật ở Hà Nội. Cho đến năm 1954. Ngành võ thuật chia đôi. Một phần ở lại Miền Bắc: không phát triển. Một phần vượt vĩ tuyến vào Nam: phát triển rất nhanh. Từ 1954 đến 1975. Con số đã lên đến nửa triệu người.

Sau 1975, một lần nữa ngành võ thuật "vượt biên" theo dòng di tản và có mặt ở Pháp, Đức, Gia Nã Đại, Úc, Mỹ... Nhất là ở Mỹ nầy. Bây giờ, nơi nào cũng thấy Võ Việt Nam. Từ Massachusetts đến Florida. Từ Oklahoma đến Texas. Từ California đến Seattle - Washington State...

Tôi sốt ruột:

- Như vậy, VOVINAM đã có mặt khắp cùng:  từ Bắc đến Nam từ Đông sang Tây Nước Mỹ sao thưa Thầy"

- Phải! Anh biết không" Hồi xách vali ra phi trường Tân Sơn Nhất, trong đầu tôi có hai mục đích. Tôi tự dặn lòng khi sang đến Hoa Kỳ phải thực hiện cho bằng được.

Tôi ngắt lời, hỏi dồn:

- Chắc Thầy đã đạt được" Thưa Thầy.

- Đúng vậy! Thứ nhất là đến Mỹ tôi phải tiếp tục đi học.  Thứ hai, tôi làm công tác khai hoang để gieo trồng.

Tôi ngạc nhiên và thắc mắc:

- Chắc Thầy đã có nông trại rồi"

Thầy vẫn từ từ, chậm rãi nhìn tôi, cười nhẹ:

- Thứ nhất, tôi đã hoàn tất chương trình Đại Học tại Oklahoma State University. Còn điều thứ hai, tôi có chút kinh nghiệm nào về trồng trọt, chăn nuôi bò, heo, gà, vịt gì đâu. Tôi muốn dấn thân vào ngành võ thuật. Anh thấy đó, trên Thế giới người Đại Hàn rất hãnh diện về Taekwondo. Người Nhật tự hào về Judo, Karate. Anh Quốc cũng có môn võ thuật hấp dẫn khán thính giả toàn cầu đó là Boxing. Gần đây, Thái Lan  cũng có môn Kick Boxing. Thế thì tại sao người Việt Nam chúng ta không được quyền hãnh diện về VOVINAM. Tôi muốn phổ biến môn Việt Võ Đạo là như thế.

                                                               *                                                  

Mỗi buổi chiều đi làm về, Mẹ tôi đi ngay ra phía sau nhà, chăm sóc khu vườn rau quả. Gọi là khu vườn cho kêu chứ thật ra đó chỉ là vuông đất nhỏ được chia thành từng ô để trồng hẹ, bạc hà , cà tím, cà chua, rau quế, rau răm, húng cây, húng lũi, đậu bắp, ngò gai, ớt, hành hương, gừng, sả,v.v...

Người bảo" vui thú điền viên" là thế .

Nhớ hồi ở quê nhà. Vườn rộng, trồng đủ loại cây ăn trái và rau củ. Cả nhà tôi có bao giờ mó tay vào đâu. Qua Mỹ rồi mới thấy có được một mảnh vườn thật là quí làm sao! Bên hông nhà có một mảnh vườn con con khác. Trồng nhiều loại hoa: Mộc lan, địa lan, tóc tiên, bồ công anh, hồng, cúc trắng, cúc đồng tiền,. Có cả hổ bì, dương xỉ.

Mẹ tôi không có thú đi shopping. Người nói: chuyện đó dành cho giới trẻ.

Mặc dù thỉnh thoảng cũng đi vào Mall, Sear để ngắm hàng cho mãn nhãn. Có lần tôi mời Mẹ đi chơi bowling, Mẹ tôi cười mũi:

- Trò chơi đó dành cho người khoẻ. Me bây giờ "nắng không ưa, mưa không chịu, nhát gió, kỵ mù sương ". Vả lại, nâng thử trái banh 8 pounds ném đi là Me muốn té nhào theo.

Tôi chợt nhớ câu chuyện Hàn Bá Du khóc khi bị mẹ ông bắt nằm xuống để đánh đòn.Tiếng roi không còn vun vút. Lằn roi không để lại vết hằn. Ông biết sức khoẻ của mẹ yếu đi nhiều. Dù trước đó bị đánh đòn bao lần rất đau nhưng ông không hề khóc. Mẹ tôi còn nói:

- Bây giờ, phim cũng không hấp dẫn Me được. Không hiểu sao ngày trước có thể ngồi trong rạp Ciné ở Sàigòn cả 3 giờ đồng hồ để xem phim Cléopatre Nữ Hoàng Ai Cập. Tôi nghe nói mà thấy thương người hơn nhiều.Vì tôi vẫn nghĩ Mẹ tôi còn trẻ khoẻ.

Những người bạn của Mẹ tôi đến chơi nhà, thấy đám rau cứ đòi ăn chạo tôm, nem nướng. Đòi ăn bún bò Huế, bánh xèo. Còn than thấy rau tươi nhớ phở Hiền Vương. Nhớ hủ tiếu xương Trần Quý Cáp. Nhớ bún riêu, bún ốc chợ Cầu kho. Nhớ bò bía dọc đường Tự Do. Nhớ ơi là nhớ! Thành ra mỗi cuối tuần quí bà cứ đến thăm Mẹ tôi vui vẻ.

Một ngày kia...

Mẹ tôi đang ngồi nhặt những cây cỏ dại và cắt tận gốc những dây blueberry chợt nghe tiếng bình bịch,  bình bình như có vật gì nện vào tường. Người hỏi vọng vào:

- Quái! Hơn 5 giờ chiều rồi Quốc còn làm ồn cái gì vậy con"

Người mỉm cười khi thấy tôi đang tập võ. Lúc tôi nắm tay lại và đấm vào block lịch cách mạnh mẽ, dứt khoát. Mẹ tôi chau mày:

- Me thấy người ta hay đấm vào bao cát mà"

Tôi cười lúc mồ hôi chạy dọc thành dòng:

- Dạ phải! Nhưng Thầy Thọ  nói rằng con hãy cố tập đi. Mẹ thấy đó, bàn tay con từ nhỏ đến lớn quen cầm bút thôi. Bây giờ phải tập cho tay cứng. Văn ôn võ luyện mà mẹ. Con bắt đầu với nguyên block lịch nầy. Mỗi ngày con sẽ gỡ dần một tờ. Cho đến chừng không còn lại tờ lịch nào làm vật đệm thì nhất định tay con đủ sức chịu đựng một sự va chạm hay tấn công mạnh rồi đó Mẹ.

Bất ngờ tôi đề nghị:

- Mẹ có thích học võ không"

Mẹ tôi cười xoà:

- Chắc Mẹ đi học "vỏ cua" thì có.

Tôi lắc đầu:

- Con thấy bên cạnh phòng học của con có các  bà trung niên nữa.

- Họ học gì ở đó"

Tôi nói nhanh:

- Thầy con bảo tinh thần minh mẫn chỉ có trong một thân thể tráng kiện. Các cô gái trẻ và có điều kiện hay đến Thẫm Mỹ Viện để chăm sóc da mặt. Đến những nơi tập thể dục thẫm mỹ để chăm sóc thể hình cho ngực nở, eo thon.

Mẹ tôi đồng ý:

- Tất nhiên rồi. Nhưng con có biết là đến cái tuổi ngoài 40 thân thể người nữ dễ có nhiều thay đổi lắm không"

- Dạ! Thầy con thường nói với các bạn nữ là luyện võ nghệ có nhiều tiện ích lắm. Khi có tuổi các cô không sợ cơ thể dư chỗ không cần dư và thiếu chỗ không nên thiếu Mẹ à.

- Đó là nhờ người ta luyện tập từ khi còn trẻ.

Tôi nói như thuyết phục:

- Thầy con bảo: bước vào tuổi 50 là tập được rồi. Không sớm, không muộn. Đi những bước nhẹ . Luyện xoay người từ từ. Dùng gậy ở nhiều tư thế khác nhau cách chừng mực là đủ.

Tôi thấy người vui vui:

- Tự nhiên hôm nay mẹ con mình bàn về thân thể học. À! Sao chuyện gì con cũng nói Thầy Thọ bảo, Thầy Thọ bảo cả vậy" Kiểu nầy thẫm mỹ viện thể hình ít người đến thì người ta sẽ kiện thầy trò cậu đó à nghen. Ừ! Mẹ  sẽ đi học võ... Mẹ cũng rũ Bác Thành, Bác Luyện, Bác Diễm nữa...

Cả hai mẹ con cười vui.. Qua khoảng sân  gạch rộng để vào nhà , Mẹ tôi còn nói với:

- Chốc nữa vào nhà ăn phở nghe. Mẹ mới học được cách nấu phở nhanh hơn và ngon hơn của Bác Lãng đó.

*

Mới đó mà đã tròn hai năm. Sau ngày Mẹ tôi và tôi bước vào võ đường.

Từ ngày ấy, Mẹ tôi thay đổi nhiều những thói quen. Bữa sáng của tôi là một phần bánh mì chả hoặc phở gà. Đôi khi chỉ một ly sửa nóng. Mẹ tôi dành thì giờ đi bộ. Người rất siêng năng và tự kỷ luật bản thân. Mẹ  kể rằng: Hồi xưa, Bà Ngoại tôi sống trong thời chiến tranh. Nhà xa chợ đến nửa giờ đi bộ. Lại không có phương tiện giao thông nhiều như ngày nay. Có lẽ nhờ thế Bà tôi sống mạnh giỏi đến tuổi bảy mươi mà tóc chỉ pha sương. Chân vẫn khoẻ và lưng chưa còng xuống.

Lời khuyên của Thầy Thọ Mẹ tôi nhớ rõ. Ban đầu,  Mẹ tôi đi bách bộ chừng mười phút mỗi ngày. Tiếp đến đi rảo bước. Rồi chạy chậm... Rồi chạy nhanh... Thời gian luyện tập đã dài gần nửa giờ. Chạy bộ một lúc toát mồ hôi. Vào nhà tắm nước nóng mới thấy đời bỗng dưng đáng yêu và tuổi già dường như đến chậm.

Tôi vẫn thường nói vui với Mẹ tôi:

- Nhìn Mẹ bây giờ đâu có ai ngờ gần đến lục tuần. Sáng thức giấc một lúc là chạy bộ. Trưa trưa không ngủ lại ngồi vào computer xem tin tức toàn cầu. Xế chiều chăm lo cỏ cây hoa lá... Nhất Mẹ!

Mẹ tôi hỏi lại:

- Thế con có thấy thể lực dẻo dai hơn lúc làm bạch diện thư sinh không"

Rồi người cười dịu dàng:

- Rõ ràng VOVINAM đã đem đến một cuộc cách mạng tâm thân cho người nào chịu tìm cầu.  Những thế võ cho thanh niên, thiếu nữ. Những thế võ cho người già. VOVINAM  trong gia đình. VOVINAM trong các Hội Đoàn.  VOVINAM trong âm nhạc và nghệ thuật. VOVINAM có mặt khắp mọi nơi. VOVINAM quả là niềm hãnh diện cho dân tộc Việt Nam ngày nay trên toàn thế giới.

Viết những dòng nầy, tôi yêu VOVINAM và thật sự biết ơn Thầy tôi: Người Khai Hoang.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/201800:00:00(Xem: 318)
Tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông vượt biển tháng 12 năm 1983, đến Mỹ tháng 1 1985, hiện là một kỹ sư làm việc tại San Jose. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên kể về bà mẹ Việt du lịch Mỹ thăm con, được phổ biến vào dịp Mothers Day 2013, hiện đã có hơn 541,000 lượt người đọc. Sau đây là bài viết thứ năm của ông.
20/10/201800:00:00(Xem: 1841)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 3032)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3903)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3660)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3094)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 3050)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3769)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3162)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2463)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24809)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9012)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9295)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12232)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11413)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7899)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17417)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8244)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21563)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8939)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13152)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10394)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5899)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5948)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393567)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340489)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301541)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932897)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296733)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260896)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301729)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319258)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222570)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279159)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338542)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338030)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220714)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203484)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228804)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246549)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234284)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283148)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239773)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241882)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========