Tâm Sự Người Vợ Trẻ

02/03/200700:00:00(Xem: 279583)
Tâm Sự Người Vợ Trẻ

TÂM  SỰ NGƯỜI  VỢ  TRẺ

Người viết: NGUYỄN HỮU THỜI

Bài số 1207-1818-525vb6020307

*

Tác giả đã nhận giải danh dự Viết về nước Mỹ ngay từ năm đầu và vẫn liên tục góp bài viết và khích lệ giải thưởng. Trước 1975, ông là nhà giáo, quân nhân QLVNCH (Khóa 18 Thủ Đức). Hiện ông làm việc cho hãng Sypris Data System, Los Angeles.

*

Mỗi chiều, người viết sau khi ở sở ra về thường ghé qua Chùa thăm và thắp nhang cầu nguyện nơi bàn thờ Phật, và nhân thể viếng di ảnh thân phụ, thân mẫu được thờ ở đó. Hôm tuần rồi, tôi thấy người đàn bà còn rất trẻ, trông vẻ duyên dáng, đẹp tự nhiên, đang bày mâm cơm chay, và sì sụp cúng lạy trước di ảnh một người đàn ông lớn tuổi vừa quá cố, nét mặt cô ta trông buồn thảm vô cùng! Tiếng khóc thương tiếc rấm rức sụt sùi... nước mắt chảy dài hai bên má.

 Sau khi cúng xong, trong tuần trà, nơi chái hiên bên ngoài, tôi tò mò hỏi:

- Xin lỗi cô, thân phụ cô mất về bệnh gì vậy" Tôi thành kính chia buồn với Cô!

- Cảm ơn chú. Không phải là cha tôi đâu. Anh ấy là chồng tôi đấy. Ảnh bị heart attack. Xe cứu thương chở vào bệnh viện thì mất. Hôm nay tôi cúng bốn mươi chín ngày cho anh ấy.

*

Thưa chú, thật ra tên tôi không phải là Michelle. Nói chú đừng cười, tôi tên Mễn, là con út trong gia đình có bốn anh chị em. Anh chị tôi đã có vợ, có chồng và ra ở riêng từ lâu rồi.  Ở nhà, chỉ còn cha mẹ tôi, và tôi.  Cha mẹ tôi tuổi đã gần bảy mươi. Cha tôi  sáu muơi chin, mẹ tôi sáu mươi bảy.

Mỗi năm những ngày gần Tết Nguyên Đán, làng tôi ở có nhiều cô gái  trang lứa với tôi, tuổi mười tám, đôi mươi, làm ăn các nơi về thăm nhà mang  nhiều quà cáp cho cha mẹ, anh chị em, bà con, bạn bè. Riêng phần tôi, ngày Tết chẵng có gì để mừng tuổi và chúc Tết cha mẹ. Tôi cảm thấy buồn lắm, và thẹn thùng, mặc cảm  vô cùng!

Sau khi tìm hiểu; tôi mới biết họ là những người lấy chồng nước ngoài. Chồng họ là những Việt kiều ở Mỹ, ở Pháp, ở Úc v...v...nhân ngày Tết về thăm quê hương. Những thiếu phụ trẻ tuổi nầy  ăn mặc thật là sang trọng, tay trái mang chiếc đồng hồ đắc tiền, cổ mang dây chuyền vàng đáng gíá. Có cô còn dẫn theo con cái họ, tuổi lên ba, lên năm, tung tăng chạy nhảy quanh mình, mặt mày chúng trông thật khôi ngô, ngộ nghĩnh, mập mạp dễ thương làm sao.  Thỉnh thoảng, họ nói chuyện với dân làng lại chêm thêm tiếng Anh, tiếng Pháp. Quả thật, tôi không hiểu trời trăng gì hết; nhưng trong lòng lấy làm nể lắm.

Mọi người trong làng tôi; từ đứa con nít lên năm đến ông bà già lão nhìn họ đều có vẻ thèm thuồng và thán phục. Tôi ao ước có được cuộc sống như họ. Ngoảnh lại phận mình, tôi thấy tủi  thân vô cùng! Tôi cũng có  chút nhan sắc trời cho nhưng sao hàng ngày tôi phải vất vả với những bó mạ trong tay, khom lưng cấy lúa trên cánh đồng rộng, da tay chai cứng hoặc cầm cái sào dài chạy đuổi theo đàn vịt trong cơn mưa tầm tả hay dắt đôi bò ra ruộng dưới ánh nắng gay gắt mùa hè miền Nam. Nước da tôi đen cháy, và có mùi khét chứ không trắng và thơm như bông bưởi bây giờ. Tôi mơ có ngày lấy được chồng ngoại như họ để mong thay đổi cuộc đời, đem niềm vui hạnh phúc cho cha mẹ, anh chị, bà con  tôi, và hãnh diện với làng nước tôi.

Tết năm Canh Thìn 2000, chú Tám em họ xa của cha tôi ở Mỹ về thăm làng; có ghé qua nhà thăm, nếu chú đi một mình thì cuộc đời tôi cũng đâu thay đổi gì, cùng lắm là được bữa ăn ngon hay được quà xấp vải may áo. Đàng nầy, chú đi cùng người bạn ngang tuổi chú (60) đến nhà; chú giới thiệu bạn chú tên Việt là Nguyễn văn Dẫn, tên Mỹ là Dan Nguyễn, và rất thân với chú, góa vợ đã lâu, con đã lớn đều ra lập gia đình.

Chú Dẫn hiện ở một mình trong căn nhà rộng bên Hoa kỳ, và là chủ tiệm Liquor bán rượu ở Los Angeles. Trong bửa cơm hôm đó, chú Dẫn cứ liếc nhìn tôi làm tôi ngượng quá trời! Hai hôm sau, chú Tám đến một mình từ giã cha mẹ tôi để trở về Mỹ. Chú nói chuyện gì với cha mẹ tôi lâu lắm. Tối đến, tôi đang nấu cám sửa sọan cho heo ăn trước khi đi ngủ; mẹ tôi bước xuống nhà, và thân mật nói.: "Mễn à! Hồi sáng chú Tám có nói chuyện với cha mẹ, và cho biết người bạn hôm trước đi với chú đến đây muốn hỏi con về làm vợ, cha con bảo mẹ hỏi ý con thế nào""

Lời mẹ nói thật là đột ngột, làm  tôi ngỡ ngàng, mắc cở trong chốc lát nhưng kịp nghĩ lại rằng, tôi đã mười chín, và chưa một lần yêu thương ai vì chưa gặp được ai. Trai làng tôi thì họ bỏ quê lên thị xã hay Sài gòn chạy xe ôm hay làm công nhân viên cho các hãng xưởng hoặc đi làm lao nô ở Đài loan, Nam hàn, Đông Âu, Nga xô, số ít còn lại trong làng thì chân lấm tay bùn; suốt ngày ở ngoài đồng với đôi bò, cái cày, và hình như họ không quan tâm gì đến đàn bà, con gái. Tôi cảm thấy cô đơn và trống vắng vô cùng! Tối ngủ nằm mơ gíá như có được một hoàng tử nằm bên cạnh, mong được nghe những lời nói êm dịu, yêu đương thay cho tiếng ểnh ương côn trùng rỉ rả thâu đêm.  Sáng ra, thực tế cho thấy, tiếng kêu ịt ịt đòi ăn của những con heo trong chuồng, tiếng quác quác của bầy vịt đòi thả ra đồng.Tôi ngán ngẫm công việc nhàm chán, u buồn hàng ngày nầy,  nhưng vì bổn phận và trách nhiệm cùng  cuộc sống của gia đình nên tôi không thể nào xao lãng. Ngày lại ngày, cứ lặng lẽ trôi qua, và tương lai tôi là trong bóng đêm mờ mịt của đồng quê buồn tẻ, nghèo nàn!

Tôi trả lời mẹ "Hồi Nội còn sống, con thường nghe Nội nói câu: Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Bây giờ chuyện nầy tùy cha mẹ định liệu." Mẹ tôi mĩm cười và thủng thỉnh quay gót bước lên nhà trên. Thực ra, tôi chưa một lần nói chuyện với chú Dẫn; không biết chú ra sao nhưng hôm trước nhìn bộ dáng của chú, tôi cũng có chút để ý cảm tình, và nay mẹ đã hỏi vậy nên tôi cảm thấy xao xuyến trong lòng, và trả lời lấp lững xem như tôi đã ưng thuận.

Ba tháng sau, chú Tám và chú Dẫn lại đến thăm cha mẹ tôi nữa, và lần nầy lại có cả thim Tám đi theo. Tôi rất ngạc nhiên là thím Tám cũng trẻ tuổi như tôi vậy. Chúng tôi nói chuyện rất là tương đắc vì cùng lứa tuổi như nhau. Tôi hỏi thím Tám qua ở Mỹ lâu chưa, thím nói, thím làm vợ chú Tám đã ba năm rồi nhưng giấy tờ bảo lãnh cho thím qua Mỹ còn trục trặc. Điều đặc biệt tuy chú Tám có nhà cửa ở Mỹ nhưng mỗi năm chú ở Sài gòn hết chin tháng rồi. Vì vậy, thím Tám không thấy nôn nóng qua Mỹ như những người có chồng Việt kiều bên Mỹ. Sau nầy, tôi mới rõ là chú Tám đang làm quản lý cho một khách sạn của Mỹ đường Lê Lai, Sài gòn, và bên Mỹ chú cũng có thím Tám nữa tên là thím Tám Hoa Kỳ. Như vậy là chú Tám có hai bà vợ, một bà vợ ở Mỹ và một bà vợ ở Sài gòn. Tôi không rõ thím Tám Sài gòn có rõ không! Hai bà vợ của chú Tám có quen biết, đoàn kết nhau không"

Mùa Xuân Tân Tỵ 2001, chú thím Tám cùng chú Dẫn đem quà cáp nhiều lắm đến thăm cha mẹ tôi, và chính thức xin hỏi cưới tôi về làm vợ chú Dẫn. Nhà đãi đằng khách khứa đông lắm, ăn uống linh đình mà từ nhỏ giờ tôi chưa thấy gia đình tôi có tiệc lớn như vậy. Hôm đó, tôi mệt muốn hụt hơi. Nhưng khi nhìn thấy  nét mặt cha mẹ tôi, các anh chị tôi, bà con bên Nội, bên Ngọai ai nấy đều hớn hở, vui vẽ, tôi cũng vui lây, và cảm thấy hạnh phúc chan chứa đang chờ đợi tôi ở phương trời xa xăm Mỹ quốc.

Rồi ngày cưới đến. Đó là ngày 28 tháng Giêng năm 2002. Lễ cưới được tổ chức tại nhà hàng Pha Lê trên thị xã Sa đéc. Chu choa! Nhà hàng lớn quá! Có ban nhạc ngồi đánh xập xình, lai rai trên sân khấu. Đến khi làm lễ thì ban nhạc im tiếng. Bên đàng gái, cha mẹ tôi mời khách khứa, bà con hơn ba trăm người. Bên đàng trai chỉ có chú thím Tám, chàng rể, vài người bạn, và đặc biệt là có cha mẹ chú Dẫn nữa. Tôi thấy cha mẹ chú Dẫn sao còn trẻ quá! Cũng sàng sàng tuổi chồng tôi. Tôi lấy làm lạ lắm! Khi gặp thím Tám trong phòng vệ sinh, tôi đem điều thắc mắc đó ra hỏi. Thím Tám trả lời: "Ối giời ơi! (thím Tám người miền Bắc) Hơi đâu mà để ý chuyện lẩm cẩm đó, miễn sao "Xuôi Chèo Mát Mái" là được rồi! Ba năm trước, đám cưới của chị cũng thấy ông bà đó;  nói là cha mẹ của anh Tám. Chị nghe sao tin vậy, mình chỉ cần vui vẻ, suông sẻ, đàng hoàng là được rồi. Miễn là ông chồng có nhiều "Địa" là sướng rồi! Ông bà " Cha Mẹ Chồng" đó có mừng ngày thành hôn của chị một món quà đáng gíá Mễn ạ!  Chị nghĩ em cũng sẽ được như vậy đó."

LờI thím Tám làm tôi hoang mang vô cùng nhưng vì đêm vui ngày cưới, tôi quên đi liền.    

Đêm tân hôn, tôi theo chồng về khách sạn, và anh Dẫn có nói là sẽ thu xếp làm giấy tờ gấp để đem tôi về Mỹ.

Quả thực như vậy, cuối năm đó, tôi được anh qua đón về Cali.. Nhà ông xã tôi có bốn phòng ngủ, và có vườn rộng phía sau, cây cối um tùm. Trái cam, chanh, quít rụng đầy trên lối  đi. Mỗi tuần người cắt cỏ đến dọn bỏ và thùng rác. Chúng tôi ở một phòng, còn một phòng để dành cho khách. Hai phòng còn lại chứa nào là rượu, thuốc lá, la ve, xà- bông thơm thượng hạng, và những đồ ăn khô lặt vặt khác. Anh nói những thứ ấy chỗ sản xuất họ bán sale, mua để dành để dần dần đem ra tiệm bán.

Hàng ngày, chúng tôi buôn bán ngoài tiệm. Ban đầu, tôi thấy thật lúng túng nhưng chừng ba tháng sau với sự chỉ dẫn, giúp đỡ rất nhiệt tình của chồng, tôi rành công việc lắm. Bữa trưa, anh ấy qua tiệm cơm Tàu bên kia đường mua về hai hộp cơm. Tối về, tôi mới nấu cơm. Cơm nước, dọn dẹp xong, chồng tôi  bỏ những dĩa nhạc DVD Asia  cho tôi xem, còn phần mình ngồi làm sổ sách. Anh ấy săn sóc, lo lắng cho tôi thật là chu đáo. Mỗi tuần, ngày thứ hai tiệm đóng cửa, chúng tôi đi super market, có khi chợ Mỹ, có khi chơ Việt, đi ăn phở, đi làm móng tay v...v...Ảnh thường xuống thủ đô tỵ nạn Cộng sản ở Little Sài gòn, tới " Lee Gởi Tiền Lẹ" gởi tiền về gíúp cha mẹ tôi, có khi một ngàn đô-la, có khi hai ngàn. Ngày Tết ảnh đóng nhiều thùng quà gởi về cho cha mẹ vợ. Ảnh rất tốt với gia đình bên vợ. Có điều lạ là chuyện chăn gối vợ chồng; ảnh ít quan tâm đến. Có đêm đang ngủ, bỗng nhiên tôi nghe tiếng mớ ú ớ của ảnh "Thẩm Quyền! Thẩm Quyền! Đây Mạnh Mẽ! Đây Mạnh Mẽ! Đang đụng mạnh. Xin cho gà cồ gáy Xy 4..." Tôi không hiểu anh mớ nói những gì. Tôi chưa kịp lay ảnh  dậy thì cả bàn tay ảnh quơ mạnh đụng vào mặt tôi như trời giáng, đau điếng, rồi tiếp theo là lời nói: "Tư tưởng! Tư tưởng! Anh nghe tôi rõ không" Rõ không" Trả lời! Tôi nghe anh 5/5!  Cho anh em giạt hết bên phải...Nghe rõ không" Trả lời!" (1) Tôi hoảng quá, lay mạnh ảnh tỉnh dậy, ảnh xin lỗi rối rít, và tỏ ra bối rối lắm!

Cứ năm, ba đêm anh ấy lại mớ ngủ như vậy, và tôi cũng thường vô cớ bị cái tát ; có lúc trúng vào mặt, có lúc trúng vào bụng, vào ngực. Sau nầy, để đề phòng, mỗi khi vào giường ngủ; tôi để cái gối dài ở giữa ngăn chúng tôi...  

Những lúc tiệm vắng khách, ảnh thường qua tiệm thuốc Bắc của ông thầy Tàu cách mấy căn ngồi nói chuyện, uống trà, và mua về những thứ thuốc như là "Tam Tinh Hải Cẩu Bổ Thận Hòan hay Bạch Ngưu Bò Mộng" gì đó. Ảnh nói, uống những thứ thuốc nầy để chữa đau lưng, đau thận! Ảnh cũng thường mang về thuốc Bắc và nhờ tôi mua gà ác đen vế hầm cho ảnh ăn. Ảnh nói ăn thứ nầy ngủ sẽ không còn mớ ngủ nữa.

Một hôm, tôi tâm sự với ảnh, tôi ao ước có một đứa con. Ảnh buồn bã trả lời, trông nét mặt ảnh thật là đau khổ! Ảnh nói: "Anh hối hận lắm Michelle ạ! (khi qua Mỹ ảnh nhờ luật sư xin Tòa đổi tên cho tôi là Michelle) Anh đã bị cắt rồi!" Tôi không hiểu "Cắt" là gì! Ngày hôm sau, tôi hỏi con bạn thân, liền bị nó mắng: "Sao mầy ngu vậy! Đàn ông họ nói, họ bị cắt tức là họ đã thiến rồi! Vợ không còn đẻ con được nữa đấy." Tôi mới hỏi lại: "Tao thấy chuyện  "đó" ảnh còn lai rai với tao mà!  "Cái đó" còn mà". Con bạn tôi nó nỗi xùng nạt lớn "Cắt là cắt ống dẫn tinh, đâu phải cắt  "cái đó". Cắt  "cái đó" thì ổng cưới mầy về làm chi! Bộ để chỉ nhìn "cái đó “ của mầy hả! Con người ta đâu phải con gà trống thiến hay con heo thiến. Thiến rồi lại không còn chuyện đó nữa. Mấy ông nội thiến rồi, cái chuyện đó nó còn mạnh gấp hai, gấp ba người thường đó! Đồ ngu! Ông xã mầy không ham muốn, lơ là chuyện chăn gối với mầy là có vấn đề đó, một là ông ấy có mèo, hai là ổng bị bệnh bất lực đó. Nghe chưa" con nỡm. Đồ ngu!"

Nghe con Ngàn nói tôi buồn lắm! và thất vọng vô cùng! Từ nay, tôi không còn hy vọng có con cái gì được nữa, và chúng tôi dự định Tết nầy về Việt nam xin anh chị tôi một đứa cháu qua làm con nuôi thì đùng một cái, cách đây năm mươi ngày, chồng tôi bị heart attack, và đã ra người thiên cổ!

*

Nghe câu chuyện kể, tôi thẩn thờ suy nghĩ...

Lúc cô Mễ kể về giấc mơ của ông chồng già, tôi hiểu anh Dẫn trước 1975 là Quân nhân QLVNCH. Những lời nói " mớ ngủ" của anh ấy trong khi đang ngủ là những tín hiệu liên lạc truyền tin   trao đổi với cấp chỉ huy, và đơn vị thuộc quyền khi đụng trận với Việt Cộng.

Chiến tranh hết đã hơn ba mươi năm. Những ước mơ của những thiếu nữ thôn quê Việt nam hiện nay; đang sống dưới chế độ Cộng sản thống  trị,  thật là đơn sơ, bình dị. Nhưng muốn đạt được giấc mơ đó, không phải là dễ, họ phải bóp bụng làm vợ những người Tàu Đài loan hoặc bị bán gả cho bọn Mã lai, Nam hàn, và chúng ta đã thấy nhân phẩm của họ bị tước đọat một cách tàn nhẫn, họ bị nô lệ tình dục, bị bóc lột sức lao động, bị chèn ép ở xứ người mà Chính phủ Cọng sản Việt nam không hề lên tiếng phản đối hay bênh vực. Họ để mặc kệ. Sống chết mặc bay. Có rất ít người được may mắn như cô Mễn (Michelle) trong truyện kể, gặp được người chồng Việt nam, tuy lớn tuổi nhưng hết lòng thương yêu vợ. Tuy vậy, giấc mơ của Mễn cũng không trọn vẹn!  Giữa đường đứt gánh...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/03/201900:00:00(Xem: 734)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 1462)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 2001)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2644)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4520)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 3003)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3301)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2981)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2875)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3434)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201500:00:00(Xem: 7427)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8021)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14233)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9218)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9033)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12308)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7888)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11180)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5711)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5962)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7957)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7144)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6941)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7624)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5276)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230059)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319088)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343623)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341923)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319508)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364041)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242082)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386876)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891885)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874686)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339789)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339247)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221694)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204343)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230394)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247485)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235237)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284574)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240915)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243022)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========