Tâm Sự Người Vợ Trẻ

02/03/200700:00:00(Xem: 279240)
Tâm Sự Người Vợ Trẻ

TÂM  SỰ NGƯỜI  VỢ  TRẺ

Người viết: NGUYỄN HỮU THỜI

Bài số 1207-1818-525vb6020307

*

Tác giả đã nhận giải danh dự Viết về nước Mỹ ngay từ năm đầu và vẫn liên tục góp bài viết và khích lệ giải thưởng. Trước 1975, ông là nhà giáo, quân nhân QLVNCH (Khóa 18 Thủ Đức). Hiện ông làm việc cho hãng Sypris Data System, Los Angeles.

*

Mỗi chiều, người viết sau khi ở sở ra về thường ghé qua Chùa thăm và thắp nhang cầu nguyện nơi bàn thờ Phật, và nhân thể viếng di ảnh thân phụ, thân mẫu được thờ ở đó. Hôm tuần rồi, tôi thấy người đàn bà còn rất trẻ, trông vẻ duyên dáng, đẹp tự nhiên, đang bày mâm cơm chay, và sì sụp cúng lạy trước di ảnh một người đàn ông lớn tuổi vừa quá cố, nét mặt cô ta trông buồn thảm vô cùng! Tiếng khóc thương tiếc rấm rức sụt sùi... nước mắt chảy dài hai bên má.

 Sau khi cúng xong, trong tuần trà, nơi chái hiên bên ngoài, tôi tò mò hỏi:

- Xin lỗi cô, thân phụ cô mất về bệnh gì vậy" Tôi thành kính chia buồn với Cô!

- Cảm ơn chú. Không phải là cha tôi đâu. Anh ấy là chồng tôi đấy. Ảnh bị heart attack. Xe cứu thương chở vào bệnh viện thì mất. Hôm nay tôi cúng bốn mươi chín ngày cho anh ấy.

*

Thưa chú, thật ra tên tôi không phải là Michelle. Nói chú đừng cười, tôi tên Mễn, là con út trong gia đình có bốn anh chị em. Anh chị tôi đã có vợ, có chồng và ra ở riêng từ lâu rồi.  Ở nhà, chỉ còn cha mẹ tôi, và tôi.  Cha mẹ tôi tuổi đã gần bảy mươi. Cha tôi  sáu muơi chin, mẹ tôi sáu mươi bảy.

Mỗi năm những ngày gần Tết Nguyên Đán, làng tôi ở có nhiều cô gái  trang lứa với tôi, tuổi mười tám, đôi mươi, làm ăn các nơi về thăm nhà mang  nhiều quà cáp cho cha mẹ, anh chị em, bà con, bạn bè. Riêng phần tôi, ngày Tết chẵng có gì để mừng tuổi và chúc Tết cha mẹ. Tôi cảm thấy buồn lắm, và thẹn thùng, mặc cảm  vô cùng!

Sau khi tìm hiểu; tôi mới biết họ là những người lấy chồng nước ngoài. Chồng họ là những Việt kiều ở Mỹ, ở Pháp, ở Úc v...v...nhân ngày Tết về thăm quê hương. Những thiếu phụ trẻ tuổi nầy  ăn mặc thật là sang trọng, tay trái mang chiếc đồng hồ đắc tiền, cổ mang dây chuyền vàng đáng gíá. Có cô còn dẫn theo con cái họ, tuổi lên ba, lên năm, tung tăng chạy nhảy quanh mình, mặt mày chúng trông thật khôi ngô, ngộ nghĩnh, mập mạp dễ thương làm sao.  Thỉnh thoảng, họ nói chuyện với dân làng lại chêm thêm tiếng Anh, tiếng Pháp. Quả thật, tôi không hiểu trời trăng gì hết; nhưng trong lòng lấy làm nể lắm.

Mọi người trong làng tôi; từ đứa con nít lên năm đến ông bà già lão nhìn họ đều có vẻ thèm thuồng và thán phục. Tôi ao ước có được cuộc sống như họ. Ngoảnh lại phận mình, tôi thấy tủi  thân vô cùng! Tôi cũng có  chút nhan sắc trời cho nhưng sao hàng ngày tôi phải vất vả với những bó mạ trong tay, khom lưng cấy lúa trên cánh đồng rộng, da tay chai cứng hoặc cầm cái sào dài chạy đuổi theo đàn vịt trong cơn mưa tầm tả hay dắt đôi bò ra ruộng dưới ánh nắng gay gắt mùa hè miền Nam. Nước da tôi đen cháy, và có mùi khét chứ không trắng và thơm như bông bưởi bây giờ. Tôi mơ có ngày lấy được chồng ngoại như họ để mong thay đổi cuộc đời, đem niềm vui hạnh phúc cho cha mẹ, anh chị, bà con  tôi, và hãnh diện với làng nước tôi.

Tết năm Canh Thìn 2000, chú Tám em họ xa của cha tôi ở Mỹ về thăm làng; có ghé qua nhà thăm, nếu chú đi một mình thì cuộc đời tôi cũng đâu thay đổi gì, cùng lắm là được bữa ăn ngon hay được quà xấp vải may áo. Đàng nầy, chú đi cùng người bạn ngang tuổi chú (60) đến nhà; chú giới thiệu bạn chú tên Việt là Nguyễn văn Dẫn, tên Mỹ là Dan Nguyễn, và rất thân với chú, góa vợ đã lâu, con đã lớn đều ra lập gia đình.

Chú Dẫn hiện ở một mình trong căn nhà rộng bên Hoa kỳ, và là chủ tiệm Liquor bán rượu ở Los Angeles. Trong bửa cơm hôm đó, chú Dẫn cứ liếc nhìn tôi làm tôi ngượng quá trời! Hai hôm sau, chú Tám đến một mình từ giã cha mẹ tôi để trở về Mỹ. Chú nói chuyện gì với cha mẹ tôi lâu lắm. Tối đến, tôi đang nấu cám sửa sọan cho heo ăn trước khi đi ngủ; mẹ tôi bước xuống nhà, và thân mật nói.: "Mễn à! Hồi sáng chú Tám có nói chuyện với cha mẹ, và cho biết người bạn hôm trước đi với chú đến đây muốn hỏi con về làm vợ, cha con bảo mẹ hỏi ý con thế nào""

Lời mẹ nói thật là đột ngột, làm  tôi ngỡ ngàng, mắc cở trong chốc lát nhưng kịp nghĩ lại rằng, tôi đã mười chín, và chưa một lần yêu thương ai vì chưa gặp được ai. Trai làng tôi thì họ bỏ quê lên thị xã hay Sài gòn chạy xe ôm hay làm công nhân viên cho các hãng xưởng hoặc đi làm lao nô ở Đài loan, Nam hàn, Đông Âu, Nga xô, số ít còn lại trong làng thì chân lấm tay bùn; suốt ngày ở ngoài đồng với đôi bò, cái cày, và hình như họ không quan tâm gì đến đàn bà, con gái. Tôi cảm thấy cô đơn và trống vắng vô cùng! Tối ngủ nằm mơ gíá như có được một hoàng tử nằm bên cạnh, mong được nghe những lời nói êm dịu, yêu đương thay cho tiếng ểnh ương côn trùng rỉ rả thâu đêm.  Sáng ra, thực tế cho thấy, tiếng kêu ịt ịt đòi ăn của những con heo trong chuồng, tiếng quác quác của bầy vịt đòi thả ra đồng.Tôi ngán ngẫm công việc nhàm chán, u buồn hàng ngày nầy,  nhưng vì bổn phận và trách nhiệm cùng  cuộc sống của gia đình nên tôi không thể nào xao lãng. Ngày lại ngày, cứ lặng lẽ trôi qua, và tương lai tôi là trong bóng đêm mờ mịt của đồng quê buồn tẻ, nghèo nàn!

Tôi trả lời mẹ "Hồi Nội còn sống, con thường nghe Nội nói câu: Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Bây giờ chuyện nầy tùy cha mẹ định liệu." Mẹ tôi mĩm cười và thủng thỉnh quay gót bước lên nhà trên. Thực ra, tôi chưa một lần nói chuyện với chú Dẫn; không biết chú ra sao nhưng hôm trước nhìn bộ dáng của chú, tôi cũng có chút để ý cảm tình, và nay mẹ đã hỏi vậy nên tôi cảm thấy xao xuyến trong lòng, và trả lời lấp lững xem như tôi đã ưng thuận.

Ba tháng sau, chú Tám và chú Dẫn lại đến thăm cha mẹ tôi nữa, và lần nầy lại có cả thim Tám đi theo. Tôi rất ngạc nhiên là thím Tám cũng trẻ tuổi như tôi vậy. Chúng tôi nói chuyện rất là tương đắc vì cùng lứa tuổi như nhau. Tôi hỏi thím Tám qua ở Mỹ lâu chưa, thím nói, thím làm vợ chú Tám đã ba năm rồi nhưng giấy tờ bảo lãnh cho thím qua Mỹ còn trục trặc. Điều đặc biệt tuy chú Tám có nhà cửa ở Mỹ nhưng mỗi năm chú ở Sài gòn hết chin tháng rồi. Vì vậy, thím Tám không thấy nôn nóng qua Mỹ như những người có chồng Việt kiều bên Mỹ. Sau nầy, tôi mới rõ là chú Tám đang làm quản lý cho một khách sạn của Mỹ đường Lê Lai, Sài gòn, và bên Mỹ chú cũng có thím Tám nữa tên là thím Tám Hoa Kỳ. Như vậy là chú Tám có hai bà vợ, một bà vợ ở Mỹ và một bà vợ ở Sài gòn. Tôi không rõ thím Tám Sài gòn có rõ không! Hai bà vợ của chú Tám có quen biết, đoàn kết nhau không"

Mùa Xuân Tân Tỵ 2001, chú thím Tám cùng chú Dẫn đem quà cáp nhiều lắm đến thăm cha mẹ tôi, và chính thức xin hỏi cưới tôi về làm vợ chú Dẫn. Nhà đãi đằng khách khứa đông lắm, ăn uống linh đình mà từ nhỏ giờ tôi chưa thấy gia đình tôi có tiệc lớn như vậy. Hôm đó, tôi mệt muốn hụt hơi. Nhưng khi nhìn thấy  nét mặt cha mẹ tôi, các anh chị tôi, bà con bên Nội, bên Ngọai ai nấy đều hớn hở, vui vẽ, tôi cũng vui lây, và cảm thấy hạnh phúc chan chứa đang chờ đợi tôi ở phương trời xa xăm Mỹ quốc.

Rồi ngày cưới đến. Đó là ngày 28 tháng Giêng năm 2002. Lễ cưới được tổ chức tại nhà hàng Pha Lê trên thị xã Sa đéc. Chu choa! Nhà hàng lớn quá! Có ban nhạc ngồi đánh xập xình, lai rai trên sân khấu. Đến khi làm lễ thì ban nhạc im tiếng. Bên đàng gái, cha mẹ tôi mời khách khứa, bà con hơn ba trăm người. Bên đàng trai chỉ có chú thím Tám, chàng rể, vài người bạn, và đặc biệt là có cha mẹ chú Dẫn nữa. Tôi thấy cha mẹ chú Dẫn sao còn trẻ quá! Cũng sàng sàng tuổi chồng tôi. Tôi lấy làm lạ lắm! Khi gặp thím Tám trong phòng vệ sinh, tôi đem điều thắc mắc đó ra hỏi. Thím Tám trả lời: "Ối giời ơi! (thím Tám người miền Bắc) Hơi đâu mà để ý chuyện lẩm cẩm đó, miễn sao "Xuôi Chèo Mát Mái" là được rồi! Ba năm trước, đám cưới của chị cũng thấy ông bà đó;  nói là cha mẹ của anh Tám. Chị nghe sao tin vậy, mình chỉ cần vui vẻ, suông sẻ, đàng hoàng là được rồi. Miễn là ông chồng có nhiều "Địa" là sướng rồi! Ông bà " Cha Mẹ Chồng" đó có mừng ngày thành hôn của chị một món quà đáng gíá Mễn ạ!  Chị nghĩ em cũng sẽ được như vậy đó."

LờI thím Tám làm tôi hoang mang vô cùng nhưng vì đêm vui ngày cưới, tôi quên đi liền.    

Đêm tân hôn, tôi theo chồng về khách sạn, và anh Dẫn có nói là sẽ thu xếp làm giấy tờ gấp để đem tôi về Mỹ.

Quả thực như vậy, cuối năm đó, tôi được anh qua đón về Cali.. Nhà ông xã tôi có bốn phòng ngủ, và có vườn rộng phía sau, cây cối um tùm. Trái cam, chanh, quít rụng đầy trên lối  đi. Mỗi tuần người cắt cỏ đến dọn bỏ và thùng rác. Chúng tôi ở một phòng, còn một phòng để dành cho khách. Hai phòng còn lại chứa nào là rượu, thuốc lá, la ve, xà- bông thơm thượng hạng, và những đồ ăn khô lặt vặt khác. Anh nói những thứ ấy chỗ sản xuất họ bán sale, mua để dành để dần dần đem ra tiệm bán.

Hàng ngày, chúng tôi buôn bán ngoài tiệm. Ban đầu, tôi thấy thật lúng túng nhưng chừng ba tháng sau với sự chỉ dẫn, giúp đỡ rất nhiệt tình của chồng, tôi rành công việc lắm. Bữa trưa, anh ấy qua tiệm cơm Tàu bên kia đường mua về hai hộp cơm. Tối về, tôi mới nấu cơm. Cơm nước, dọn dẹp xong, chồng tôi  bỏ những dĩa nhạc DVD Asia  cho tôi xem, còn phần mình ngồi làm sổ sách. Anh ấy săn sóc, lo lắng cho tôi thật là chu đáo. Mỗi tuần, ngày thứ hai tiệm đóng cửa, chúng tôi đi super market, có khi chợ Mỹ, có khi chơ Việt, đi ăn phở, đi làm móng tay v...v...Ảnh thường xuống thủ đô tỵ nạn Cộng sản ở Little Sài gòn, tới " Lee Gởi Tiền Lẹ" gởi tiền về gíúp cha mẹ tôi, có khi một ngàn đô-la, có khi hai ngàn. Ngày Tết ảnh đóng nhiều thùng quà gởi về cho cha mẹ vợ. Ảnh rất tốt với gia đình bên vợ. Có điều lạ là chuyện chăn gối vợ chồng; ảnh ít quan tâm đến. Có đêm đang ngủ, bỗng nhiên tôi nghe tiếng mớ ú ớ của ảnh "Thẩm Quyền! Thẩm Quyền! Đây Mạnh Mẽ! Đây Mạnh Mẽ! Đang đụng mạnh. Xin cho gà cồ gáy Xy 4..." Tôi không hiểu anh mớ nói những gì. Tôi chưa kịp lay ảnh  dậy thì cả bàn tay ảnh quơ mạnh đụng vào mặt tôi như trời giáng, đau điếng, rồi tiếp theo là lời nói: "Tư tưởng! Tư tưởng! Anh nghe tôi rõ không" Rõ không" Trả lời! Tôi nghe anh 5/5!  Cho anh em giạt hết bên phải...Nghe rõ không" Trả lời!" (1) Tôi hoảng quá, lay mạnh ảnh tỉnh dậy, ảnh xin lỗi rối rít, và tỏ ra bối rối lắm!

Cứ năm, ba đêm anh ấy lại mớ ngủ như vậy, và tôi cũng thường vô cớ bị cái tát ; có lúc trúng vào mặt, có lúc trúng vào bụng, vào ngực. Sau nầy, để đề phòng, mỗi khi vào giường ngủ; tôi để cái gối dài ở giữa ngăn chúng tôi...  

Những lúc tiệm vắng khách, ảnh thường qua tiệm thuốc Bắc của ông thầy Tàu cách mấy căn ngồi nói chuyện, uống trà, và mua về những thứ thuốc như là "Tam Tinh Hải Cẩu Bổ Thận Hòan hay Bạch Ngưu Bò Mộng" gì đó. Ảnh nói, uống những thứ thuốc nầy để chữa đau lưng, đau thận! Ảnh cũng thường mang về thuốc Bắc và nhờ tôi mua gà ác đen vế hầm cho ảnh ăn. Ảnh nói ăn thứ nầy ngủ sẽ không còn mớ ngủ nữa.

Một hôm, tôi tâm sự với ảnh, tôi ao ước có một đứa con. Ảnh buồn bã trả lời, trông nét mặt ảnh thật là đau khổ! Ảnh nói: "Anh hối hận lắm Michelle ạ! (khi qua Mỹ ảnh nhờ luật sư xin Tòa đổi tên cho tôi là Michelle) Anh đã bị cắt rồi!" Tôi không hiểu "Cắt" là gì! Ngày hôm sau, tôi hỏi con bạn thân, liền bị nó mắng: "Sao mầy ngu vậy! Đàn ông họ nói, họ bị cắt tức là họ đã thiến rồi! Vợ không còn đẻ con được nữa đấy." Tôi mới hỏi lại: "Tao thấy chuyện  "đó" ảnh còn lai rai với tao mà!  "Cái đó" còn mà". Con bạn tôi nó nỗi xùng nạt lớn "Cắt là cắt ống dẫn tinh, đâu phải cắt  "cái đó". Cắt  "cái đó" thì ổng cưới mầy về làm chi! Bộ để chỉ nhìn "cái đó “ của mầy hả! Con người ta đâu phải con gà trống thiến hay con heo thiến. Thiến rồi lại không còn chuyện đó nữa. Mấy ông nội thiến rồi, cái chuyện đó nó còn mạnh gấp hai, gấp ba người thường đó! Đồ ngu! Ông xã mầy không ham muốn, lơ là chuyện chăn gối với mầy là có vấn đề đó, một là ông ấy có mèo, hai là ổng bị bệnh bất lực đó. Nghe chưa" con nỡm. Đồ ngu!"

Nghe con Ngàn nói tôi buồn lắm! và thất vọng vô cùng! Từ nay, tôi không còn hy vọng có con cái gì được nữa, và chúng tôi dự định Tết nầy về Việt nam xin anh chị tôi một đứa cháu qua làm con nuôi thì đùng một cái, cách đây năm mươi ngày, chồng tôi bị heart attack, và đã ra người thiên cổ!

*

Nghe câu chuyện kể, tôi thẩn thờ suy nghĩ...

Lúc cô Mễ kể về giấc mơ của ông chồng già, tôi hiểu anh Dẫn trước 1975 là Quân nhân QLVNCH. Những lời nói " mớ ngủ" của anh ấy trong khi đang ngủ là những tín hiệu liên lạc truyền tin   trao đổi với cấp chỉ huy, và đơn vị thuộc quyền khi đụng trận với Việt Cộng.

Chiến tranh hết đã hơn ba mươi năm. Những ước mơ của những thiếu nữ thôn quê Việt nam hiện nay; đang sống dưới chế độ Cộng sản thống  trị,  thật là đơn sơ, bình dị. Nhưng muốn đạt được giấc mơ đó, không phải là dễ, họ phải bóp bụng làm vợ những người Tàu Đài loan hoặc bị bán gả cho bọn Mã lai, Nam hàn, và chúng ta đã thấy nhân phẩm của họ bị tước đọat một cách tàn nhẫn, họ bị nô lệ tình dục, bị bóc lột sức lao động, bị chèn ép ở xứ người mà Chính phủ Cọng sản Việt nam không hề lên tiếng phản đối hay bênh vực. Họ để mặc kệ. Sống chết mặc bay. Có rất ít người được may mắn như cô Mễn (Michelle) trong truyện kể, gặp được người chồng Việt nam, tuy lớn tuổi nhưng hết lòng thương yêu vợ. Tuy vậy, giấc mơ của Mễn cũng không trọn vẹn!  Giữa đường đứt gánh...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 1535)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2645)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2694)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2637)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3445)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2937)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2345)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4112)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3821)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3737)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24719)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8969)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9277)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12190)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11385)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17379)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8237)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21487)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13101)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5917)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393492)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340474)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301527)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932875)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296709)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260877)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301716)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319245)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222547)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279149)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338483)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337975)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228758)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246521)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234265)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283133)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239748)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========