Một Bài Học Về Trẻ Bỏ Nhà Đi Bụi Đời

21/01/200700:00:00(Xem: 176258)
Một Bài Học Về Trẻ Bỏ Nhà Đi Bụi Đời

MỘT BÀI HỌC VỀ TRẺ BỎ NHÀ ĐI BỤI ĐỜI

Người viết: Chu Tất Tiến

Bài số 1181-1793-501-v7200107

Nhà báo Chu Tất Tiến là một tác giả góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

*

Trên màn ảnh vô tuyến truyền hình, chương trình của Bác Sĩ Phil đang chiếu cảnh một em bé 15 tuổi gào thét trong hậu trường sân khấu: "Tôi muốn Mẹ! Mẹ đâu rồi! Mẹ đừng bỏ con!" Những giọt nuớc mắt dàn dụa trên khuôn mặt ngây thơ. Tiếng gọi nấc nghẹn. Hai bộ mặt căng thẳng của bố mẹ nhìn nhau, đau đớn. Người Cán Sự Xã Hội cố gắng dỗ đứa bé một cách tuyệt vọng. Không có lời dỗ dành nào làm im đuợc tiếng khóc của cô bé khi Sở Xã Hội đã quyết định không cho bố mẹ quyền nuôi dưỡng nữa và bắt cô bé phải đến ở một trung tâm săn sóc trẻ bụi đời. Lý do mà Sở Xã Hội đưa ra là bố mẹ đã thiếu trách nhiệm dậy dỗ con cái, đã chỉ lo nhà đẹp, xe láng, nên "đi cầy" hai, ba "dóp", quên mất tuổi thơ đang cần đến sự săn sóc của bố mẹ, để cô bé đi hoang tới 5 lần, mỗi lần cả tuần lễ. 

Nghe câu chuyện của đứa trẻ Mỹ này, Tân lại nhớ đến một vụ tương tự mà anh đã giúp cho một đứa bé cũng 16 tuổi được trở lại sống với gia đình. Hồi đó, anh làm trưởng ban  gia đình cho một nhà thờ. Công việc của anh là tổ chức những lần nói chuyện về giá trị của gia đình tại Hội Trường nhà thờ, khuyến khích các giáo dân lên cung thánh để chia xẻ kinh nghiệm của họ về cách giáo dục con cái, về nguyên nhân giữ hạnh phúc gia đình, cũng như chia xẻ về tâm tình con cái với bố mẹ trong các ngày Lễ Cha và Lễ Mẹ. Từ những chương trình này mà giáo dân hay nhờ đến anh để giúp ý kiến về những trở ngại trong hôn nhân hay về những đứa trẻ bụi đời.

Một ngày kia, Tân nhận được một cú điện thoại đường dài từ Utah đến điện thoại cầm tay của anh. Người mẹ, khi nghe bạn bè nói về Tân, đã gọi điện thoại sang để xin giúp ý kiến về đứa con của bà đã bỏ nhà ra đi. Cô bé Nhi mới 16 tuổi, đang ngoan ngoãn, bỗng trở chứng, gây gổ với mọi người, hay đánh đứa em gái mới 11 tuổi, cãi lại chị Hai hơn mình 3 tuổi, và chửi luôn cả mẹ bằng những danh từ tục tĩu.

Câu chuyện nghe thật lạ. Tân hỏi:

-Chị có thể cho biết cháu bắt đầu thay đổi tính nết từ khi nào"

Người mẹ trầm ngâm giây lát rồi mới trả lời:

-Thưa anh, kể từ ngày bố cháu bị tai nạn chết, cháu bắt đầu ít nói, rồi dần dần gắt gỏng, cãi lại cả nhà. Cháu coi Mẹ và chị cháu như người ở vậy. Cứ sai bảo um sùm, rồi gắt mắng. Chiều hôm qua, cháu đang tắm, đứng trong phòng tắm gào mẹ, bắt mẹ mang khăn tắm tới. Em mang khăn vào cho cháu, vô tình mở toang cửa ra, nhìn thấy thân thể cháu, thế là cháu chửi em ầm ĩ. Cháu văng tục ra nữa. Cháu chửi "Đ.M. bà!"  Em cũng giận quá, quát lên. Thế là cháu nhẩy ngay ra, giơ tay định đánh em. Vừa lúc ấy, cháu lớn chạy vào, la em. Thế là cháu đùng đùng ra lấy quần áo, bỏ nhà đi luôn. Em và cháu lớn chạy theo năn nỉ, nhưng cháu đã phóng chiếc xe của em đi mất.

Tân nghe câu chuyện hơi lạ lùng, liền hỏi gặng:

-Chị hãy nói thật đi, thì tôi mới cố vấn được. Nếu nói vòng vo như thế, chắc tôi "chào thua." Làm sao mà cháu đổ đốn ra như thế được" Trong những năm trước, chị có cưng chiều cháu quá không" Lúc cháu bắt đầu chửi tục, chị có tìm cách  dậy cháu ngưng chửi tục không" Nhất là, trong nhà, có ai chửi tục không" Cháu lớn lên ở đây, làm sao học được tiếng chửi bên nhà"

Bà mẹ im lặng một lúc mãi, mới trả lời:

-Thú thật với anh, cháu Nhi hồi nhỏ rất tình cảm, nên tụi em cưng chiều nhất nhà. Cháu được nguyên một Tivi trong phòng riêng, máy CD, cassette, DVD, computer.. cái gì cũng có. Quần áo cháu, em mua thả giàn. Giầy cả chục đôi. Cháu Nhi muốn gì cũng được. Về việc chửi tục, là do bố cháu, đi làm cực quá, nên về nhà hay nhậu, nhậu xong thì chửi tục. Em cũng thỉnh thoảng bực mình quá, cũng có chửi đôi ba tiếng. Nhưng em thương cháu nhất nhà. Em thì quan niệm rằng, mình sang Mỹ đã chậm hơn người ta, không bằng con người ta, nên cứ cắm đầu cắm cổ đi kiếm thêm "dóp", làm việc suốt ngày, cho tương lai con vui sưóng, nên không để ý đến tính nết của con. Cháu Nhi hay đi chơi nhà bạn, đi pạc-ti qua đêm. Đến khi bố cháu mất, em đi làm cả ngày, không theo dõi con, nên  bé Nhi càng ngày càng sa ngã. Cháu ăn cắp tiền Mẹ, tiền của chị cháu và ngay cả mấy đứa em mới vài tuổi cũng không tha. Em mới đầu có can ngăn cháu, nhưng cháu không nghe, em lại cứ mải đi làm, rồi đổi nhà mới. Đến hôm nay, cháu hỗn, rồi bỏ nhà đi.

Tân hỏi:

-Chị đã tìm thấy cháu ở đâu chưa"

Người mẹ thở dài:

-Thưa anh, có. Em và chị cháu đi khắp nơi, suốt một ngày, đến những nhà bạn cháu, thì tìm được cháu đang đến ở nhà một người bạn gốc Mễ có ông bố trên 75 tuổi. Bố của người bạn cháu lại là một tay ăn chơi có mấy bà vợ. Khi em đến, ông bố già này giữ riệt bé trong nhà, không cho cháu ra, chỉ đưa ra một tờ giấy viết tay soạn sẵn, bảo em ký vào, nhận cho cháu làm con nuôi ông ta, ông ta sẽ nuôi cháu nên người (!). Ong ta nói là ý của bé Nhi muốn là con nuôi ông ta luôn, nhưng trong câu chuyện mà ông ta nói, chị Hai của cháu đoán ngay là ông già "dê" này muốn lấy cháu làm vợ nhí luôn!  Em thì không rành tiếng Anh, chỉ có con chị nó biết nói nhưng lại còn nhỏ quá, chả biết nói sao. Anh làm ơn giúp em với!

Tân lắc đầu:

-Chuyện tính nết của cháu thì phải từ từ mới nói được. Bây giờ, việc trước mắt là chị phải mang cháu về ngay lập tức. Để trễ, thì chị có.. thêm cháu ngoại đó! Chị cứ nói thật cứng rắn với cha già dịch kia là đưa cháu ra ngay lập tức, không thì chị kêu Cảnh sát tới bắt cha đó ở tù vì tội dụ dỗ gái vị thành niên. Ít nhất cũng bóc 10 cuốn lịch. Cha đó phải thả cháu về ngay.

Người mẹ "dạ, dạ" xong rồi cúp máy. Tân ngồi suy nghĩ mông lung về cái xã hội Việt-Mỹ này, đủ thứ thay đổi như chong chóng.

Buổi chiều hôm đó, chiếc điện thoại cầm tay của anh rung lên. Bà mẹ hốt hoảng:

-Anh ơi! Cháu lại bỏ chạy nữa rồi!

-Sao vậy" Chị kể đầu đuôi cho tôi nghe.

-Em làm như lời anh, đến nơi, dọa ông già kia như thế, ông ta sợ, dẫn cháu ra. Em và chị cháu đón cháu ra xe, cháu cứ vùng vằng, nhưng cũng không còn chọn lựa. Chạy đến gần nhà, cháu bảo cho cháu xuống mua nước, chị cháu ngừng xe, thế là cháu vùng bỏ chạy.

-Từ lúc nào"

-Vừa mới đây thôi! Em đang đi lanh quanh tìm cháu đây.

-Chị chịu khó đi tìm thêm một lúc nữa, không thấy thì kêu cảnh sát ngay nhé!

Bà mẹ "dạ, dạ" rồi ngưng điện thoại. Được khoảng một tiếng đồng hồ, bà mẹ gọi lại:

-Anh ơi! Em tìm thấy cháu rồi! Đang đứng ở tiệm Boớc-gơ.

-Chị cứ bình tĩnh. Đừng la lối cháu. Cứ nói nhẹ nhàng, dỗ ngọt cho cháu về nhà, không nhắc nhở gì cả. Dọn cơm cho cháu ăn. Đợi cháu ăn xong, thì chị và cháu lớn mới nói chuyện. An cần khuyên bảo cháu, vẽ cho cháu hai con đường, nếu cháu nghe lời, tiếp tục đi học, thì sẽ có tương lai như thế nào đó. Tùy chị nói, tôi không thể nói hết trong điện thoại được. Còn con đường thứ hai là làm theo ý cháu, sống bừa bãi hoang tàng như thế, thì sẽ ra sao.. Nếu chị muốn, bảo cháu lớn gửi "i-meo" cho tôi, tôi sẽ chỉ cho cháu cách nói. Tốt hơn nữa, thì chị nói cháu Nhi đó đọc thơ của tôi, tôi sẽ viết cho cháu một thư riêng, tâm sự với cháu. Nếu cháu chịu trả lời, thì tốt đẹp. Còn không thì chị cứ cố gắng. Điều quan trọng là chị tự nhìn lại bản thân mình, nhận lỗi lầm của mình, đã cưng chiều cháu quá sức, thả lỏng cháu từ lâu, không theo dõi tâm tư của cháu, lại mặc cháu đi Pạc ti quá nhiều, ở lại qua đêm với bạn mà không biết bạn của cháu ra sao, hư hay ngoan. Khi cháu bắt đầu chửi tục, không kềm lại ngay, để đến khi cháu chửi cả mẹ, thì đã trễ rồi. Từ sự nhìn lại mình đó, mà tìm cách sửa chữa dần dần. Tuy nhiên, chị cần phải thật bình tĩnh đối phó với cháu, không ầm ĩ, cũng không quá hiền. Phải cho cháu biết rằng cả nhà ai cũng thương cháu. Mọi kết quả đều bắt nguồn từ yêu thương. Nhưng, để có thể kéo cháu lại, chị phải hy sinh một chút. Nghỉ việc trong ít nhất là một hai tuần. Ở nhà với cháu, tâm sự với cháu như một người bạn. Kể cuộc đời gian truân của chị cho cháu nghe. Cho cháu cơ hội giải tỏa mọi thắc mắc, rồi từ từ giải quyết. Nếu có thể, cho cháu đi chơi xa, đến nhà bà con nào đó ở một hai tuần, cho cháu quên quá khứ đi.

Người mẹ nghe lời và hẹn sẽ gọi lại cho biết kết quả sau.

Vài ngày sau, Tân nhận được hai tin vừa vui vừa buồn. Cháu Nhi chịu đi chơi xa, nhưng đồng thời người mẹ lại nhận được giấy đòi, phải đưa cháu trình diện Tòa An. Vì trước đây, có lần cháu đánh em, xô mẹ ngã, chị cháu báo cảnh sát lung tung khắp nơi, Cán Sự Xã Hội biết được, định cho cháu ra Tòa Thiếu Niên. Người mẹ không biết làm sao, gọi Tân tới tấp. Anh chỉ có thể chỉ cho bà mẹ cách nói trước tòa là xin cho cháu được ở nhà để tiếp tục giáo dục. Rất tiếc, việc cháu bỏ nhà đi cộng với những lần cháu hành hung mẹ và em, đã khiến Tòa An giao cháu cho Trung Tâm Giáo Dục Thiếu Niên, một loại nhà tù nhỏ. Cha mẹ không được vào thăm, muốn thăm phải có phép của Tòa An. May mà mẹ cháu giúi được cái điện thoại cầm tay cho cháu để gọi về nhà. Tân chỉ cho bà mẹ đến Luật sư nhờ làm đơn khiếu nại xin Tòa An xét lại bản án, cho cháu về nhà.

Bất ngờ, một buổi tối, mẹ cháu gọi điện thoại tới tấp:

-Anh ơi! Em bị cảnh sát bắt! Em và cháu lớn vừa vào tới cửa, định xin vào thăm cháu, thì cái thằng Cán sự ở trong đó, gọi ngay Cảnh Sát đến bắt em!

-Hiện giờ, chị đang ở đâu"

-Em đang ở cửa văn phòng này. Cảnh sát đang hởi cháu lớn.

-Chị đưa điện thoại cho Cảnh Sát, tôi nói chuyện cho.

Người mẹ đưa điện thoại, một lúc sau, ông Cảnh Sát cũng chịu nói chuyện. Tân trình bầy với ông ta rằng Tân là bác ruột của cháu. Hai mẹ con chỉ định tới xin phép vào thăm cháu bé. Nếu được, mới vào. Không được, thì thôi. Chưa có sự gặp mặt trái phép. Hai mẹ con không vi phạm lệnh cấm đến gần. Ong Cảnh Sát suy nghĩ mãi rồi cũng tha, vì thật sự, chưa có ai gặp ai cả. Tay Cán Sự kia làm lớn chuyện chơi. Sau này, qua điện thoại của cháu Nhi, mới biết là tay Cán Sự người Việt kia định "dê" cháu, nên tìm cách cản gia đình! Hắn rủ rê cháu nhận lời đi chơi với hắn, thì hắn sẽ tìm cách thả cháu ra! (Bà mẹ cho biết là cháu khá nhan sắc, tuy mới 16 tuổi, nhưng lớn con, ưa nhìn!)

Hôm sau, nghe lời Tân, bà mẹ nhờ luật sư làm đơn xin về nhà. (Trước khi nhờ Luật sư, cũng gọi Tân nhiều lần, hỏi ý về ông này, ông nọ.) Ra Tòa, bà mẹ khóc kể, năn nỉ hết lời. Cháu Nhi cũng đồng ý xin về. Tòa cân nhắc rồi cho cháu về. Đến nhà, cháu cũng chịu đọc thư Tân qua "i-meo" và trả lời, tuy cụt ngủn, nhưng cũng có ý cám ơn. Tân viết qua viết lại cho cả hai chị em. Một thời gian sau, cháu đi học lại.

Tình trạng gia đình êm ả trở lại.

Sau đó, thì người mẹ chấm dứt liên lạc. Tân cũng vui vì đã giúp được một đứa trẻ trở về nhà. Chỉ có hai điều Tân cảm thấy "buồn năm phút". Người mẹ kia, sau khi nói vài lời cám ơn xuông thì hoàn toàn tuyệt giao khi Tân chưa kịp biết dung nhan ra sao. Còn Tân thì lãnh đủ. Một ngày nọ, vợ Tân chợt nhìn thấy cái "bill" điện thoại lên cao như diều, hoảng hốt đọc kỹ, thấy toàn số điện thoại đường dài qua lại Utah, tiểu bang xa lắc xa lơ, ngày nào cũng một hai lần gọi. Lần ngắn nhất là nửa tiếng. Dài là hơn một tiếng đồng hồ. Bà vợ gọi Tân vào phòng, dí tận mắt Tân những con số... Tân phải đính chính "ná thở". May mà Tân không phải xếp vali, đi... bụi đời, vì vợ Tân hiểu tính chồng từ xưa vẫn hay làm chuyện "ruồi bu", lỗ vốn...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/201900:00:00(Xem: 500)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 1634)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2220)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 3639)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4441)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2166)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2465)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
10/04/201900:00:00(Xem: 2938)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/04/201900:00:00(Xem: 1963)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện.
08/04/201900:00:00(Xem: 2634)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ hai của tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 7657)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8367)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14602)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9439)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9325)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12625)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8185)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11404)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5844)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6150)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8191)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7339)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7222)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8012)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5464)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230499)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319212)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343865)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342128)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319672)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364273)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242270)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387029)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892087)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874830)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340009)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339424)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221843)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204471)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230620)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247619)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235380)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284844)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241102)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243177)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========