Một Bài Học Về Trẻ Bỏ Nhà Đi Bụi Đời

21/01/200700:00:00(Xem: 176003)
Một Bài Học Về Trẻ Bỏ Nhà Đi Bụi Đời

MỘT BÀI HỌC VỀ TRẺ BỎ NHÀ ĐI BỤI ĐỜI

Người viết: Chu Tất Tiến

Bài số 1181-1793-501-v7200107

Nhà báo Chu Tất Tiến là một tác giả góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

*

Trên màn ảnh vô tuyến truyền hình, chương trình của Bác Sĩ Phil đang chiếu cảnh một em bé 15 tuổi gào thét trong hậu trường sân khấu: "Tôi muốn Mẹ! Mẹ đâu rồi! Mẹ đừng bỏ con!" Những giọt nuớc mắt dàn dụa trên khuôn mặt ngây thơ. Tiếng gọi nấc nghẹn. Hai bộ mặt căng thẳng của bố mẹ nhìn nhau, đau đớn. Người Cán Sự Xã Hội cố gắng dỗ đứa bé một cách tuyệt vọng. Không có lời dỗ dành nào làm im đuợc tiếng khóc của cô bé khi Sở Xã Hội đã quyết định không cho bố mẹ quyền nuôi dưỡng nữa và bắt cô bé phải đến ở một trung tâm săn sóc trẻ bụi đời. Lý do mà Sở Xã Hội đưa ra là bố mẹ đã thiếu trách nhiệm dậy dỗ con cái, đã chỉ lo nhà đẹp, xe láng, nên "đi cầy" hai, ba "dóp", quên mất tuổi thơ đang cần đến sự săn sóc của bố mẹ, để cô bé đi hoang tới 5 lần, mỗi lần cả tuần lễ. 

Nghe câu chuyện của đứa trẻ Mỹ này, Tân lại nhớ đến một vụ tương tự mà anh đã giúp cho một đứa bé cũng 16 tuổi được trở lại sống với gia đình. Hồi đó, anh làm trưởng ban  gia đình cho một nhà thờ. Công việc của anh là tổ chức những lần nói chuyện về giá trị của gia đình tại Hội Trường nhà thờ, khuyến khích các giáo dân lên cung thánh để chia xẻ kinh nghiệm của họ về cách giáo dục con cái, về nguyên nhân giữ hạnh phúc gia đình, cũng như chia xẻ về tâm tình con cái với bố mẹ trong các ngày Lễ Cha và Lễ Mẹ. Từ những chương trình này mà giáo dân hay nhờ đến anh để giúp ý kiến về những trở ngại trong hôn nhân hay về những đứa trẻ bụi đời.

Một ngày kia, Tân nhận được một cú điện thoại đường dài từ Utah đến điện thoại cầm tay của anh. Người mẹ, khi nghe bạn bè nói về Tân, đã gọi điện thoại sang để xin giúp ý kiến về đứa con của bà đã bỏ nhà ra đi. Cô bé Nhi mới 16 tuổi, đang ngoan ngoãn, bỗng trở chứng, gây gổ với mọi người, hay đánh đứa em gái mới 11 tuổi, cãi lại chị Hai hơn mình 3 tuổi, và chửi luôn cả mẹ bằng những danh từ tục tĩu.

Câu chuyện nghe thật lạ. Tân hỏi:

-Chị có thể cho biết cháu bắt đầu thay đổi tính nết từ khi nào"

Người mẹ trầm ngâm giây lát rồi mới trả lời:

-Thưa anh, kể từ ngày bố cháu bị tai nạn chết, cháu bắt đầu ít nói, rồi dần dần gắt gỏng, cãi lại cả nhà. Cháu coi Mẹ và chị cháu như người ở vậy. Cứ sai bảo um sùm, rồi gắt mắng. Chiều hôm qua, cháu đang tắm, đứng trong phòng tắm gào mẹ, bắt mẹ mang khăn tắm tới. Em mang khăn vào cho cháu, vô tình mở toang cửa ra, nhìn thấy thân thể cháu, thế là cháu chửi em ầm ĩ. Cháu văng tục ra nữa. Cháu chửi "Đ.M. bà!"  Em cũng giận quá, quát lên. Thế là cháu nhẩy ngay ra, giơ tay định đánh em. Vừa lúc ấy, cháu lớn chạy vào, la em. Thế là cháu đùng đùng ra lấy quần áo, bỏ nhà đi luôn. Em và cháu lớn chạy theo năn nỉ, nhưng cháu đã phóng chiếc xe của em đi mất.

Tân nghe câu chuyện hơi lạ lùng, liền hỏi gặng:

-Chị hãy nói thật đi, thì tôi mới cố vấn được. Nếu nói vòng vo như thế, chắc tôi "chào thua." Làm sao mà cháu đổ đốn ra như thế được" Trong những năm trước, chị có cưng chiều cháu quá không" Lúc cháu bắt đầu chửi tục, chị có tìm cách  dậy cháu ngưng chửi tục không" Nhất là, trong nhà, có ai chửi tục không" Cháu lớn lên ở đây, làm sao học được tiếng chửi bên nhà"

Bà mẹ im lặng một lúc mãi, mới trả lời:

-Thú thật với anh, cháu Nhi hồi nhỏ rất tình cảm, nên tụi em cưng chiều nhất nhà. Cháu được nguyên một Tivi trong phòng riêng, máy CD, cassette, DVD, computer.. cái gì cũng có. Quần áo cháu, em mua thả giàn. Giầy cả chục đôi. Cháu Nhi muốn gì cũng được. Về việc chửi tục, là do bố cháu, đi làm cực quá, nên về nhà hay nhậu, nhậu xong thì chửi tục. Em cũng thỉnh thoảng bực mình quá, cũng có chửi đôi ba tiếng. Nhưng em thương cháu nhất nhà. Em thì quan niệm rằng, mình sang Mỹ đã chậm hơn người ta, không bằng con người ta, nên cứ cắm đầu cắm cổ đi kiếm thêm "dóp", làm việc suốt ngày, cho tương lai con vui sưóng, nên không để ý đến tính nết của con. Cháu Nhi hay đi chơi nhà bạn, đi pạc-ti qua đêm. Đến khi bố cháu mất, em đi làm cả ngày, không theo dõi con, nên  bé Nhi càng ngày càng sa ngã. Cháu ăn cắp tiền Mẹ, tiền của chị cháu và ngay cả mấy đứa em mới vài tuổi cũng không tha. Em mới đầu có can ngăn cháu, nhưng cháu không nghe, em lại cứ mải đi làm, rồi đổi nhà mới. Đến hôm nay, cháu hỗn, rồi bỏ nhà đi.

Tân hỏi:

-Chị đã tìm thấy cháu ở đâu chưa"

Người mẹ thở dài:

-Thưa anh, có. Em và chị cháu đi khắp nơi, suốt một ngày, đến những nhà bạn cháu, thì tìm được cháu đang đến ở nhà một người bạn gốc Mễ có ông bố trên 75 tuổi. Bố của người bạn cháu lại là một tay ăn chơi có mấy bà vợ. Khi em đến, ông bố già này giữ riệt bé trong nhà, không cho cháu ra, chỉ đưa ra một tờ giấy viết tay soạn sẵn, bảo em ký vào, nhận cho cháu làm con nuôi ông ta, ông ta sẽ nuôi cháu nên người (!). Ong ta nói là ý của bé Nhi muốn là con nuôi ông ta luôn, nhưng trong câu chuyện mà ông ta nói, chị Hai của cháu đoán ngay là ông già "dê" này muốn lấy cháu làm vợ nhí luôn!  Em thì không rành tiếng Anh, chỉ có con chị nó biết nói nhưng lại còn nhỏ quá, chả biết nói sao. Anh làm ơn giúp em với!

Tân lắc đầu:

-Chuyện tính nết của cháu thì phải từ từ mới nói được. Bây giờ, việc trước mắt là chị phải mang cháu về ngay lập tức. Để trễ, thì chị có.. thêm cháu ngoại đó! Chị cứ nói thật cứng rắn với cha già dịch kia là đưa cháu ra ngay lập tức, không thì chị kêu Cảnh sát tới bắt cha đó ở tù vì tội dụ dỗ gái vị thành niên. Ít nhất cũng bóc 10 cuốn lịch. Cha đó phải thả cháu về ngay.

Người mẹ "dạ, dạ" xong rồi cúp máy. Tân ngồi suy nghĩ mông lung về cái xã hội Việt-Mỹ này, đủ thứ thay đổi như chong chóng.

Buổi chiều hôm đó, chiếc điện thoại cầm tay của anh rung lên. Bà mẹ hốt hoảng:

-Anh ơi! Cháu lại bỏ chạy nữa rồi!

-Sao vậy" Chị kể đầu đuôi cho tôi nghe.

-Em làm như lời anh, đến nơi, dọa ông già kia như thế, ông ta sợ, dẫn cháu ra. Em và chị cháu đón cháu ra xe, cháu cứ vùng vằng, nhưng cũng không còn chọn lựa. Chạy đến gần nhà, cháu bảo cho cháu xuống mua nước, chị cháu ngừng xe, thế là cháu vùng bỏ chạy.

-Từ lúc nào"

-Vừa mới đây thôi! Em đang đi lanh quanh tìm cháu đây.

-Chị chịu khó đi tìm thêm một lúc nữa, không thấy thì kêu cảnh sát ngay nhé!

Bà mẹ "dạ, dạ" rồi ngưng điện thoại. Được khoảng một tiếng đồng hồ, bà mẹ gọi lại:

-Anh ơi! Em tìm thấy cháu rồi! Đang đứng ở tiệm Boớc-gơ.

-Chị cứ bình tĩnh. Đừng la lối cháu. Cứ nói nhẹ nhàng, dỗ ngọt cho cháu về nhà, không nhắc nhở gì cả. Dọn cơm cho cháu ăn. Đợi cháu ăn xong, thì chị và cháu lớn mới nói chuyện. An cần khuyên bảo cháu, vẽ cho cháu hai con đường, nếu cháu nghe lời, tiếp tục đi học, thì sẽ có tương lai như thế nào đó. Tùy chị nói, tôi không thể nói hết trong điện thoại được. Còn con đường thứ hai là làm theo ý cháu, sống bừa bãi hoang tàng như thế, thì sẽ ra sao.. Nếu chị muốn, bảo cháu lớn gửi "i-meo" cho tôi, tôi sẽ chỉ cho cháu cách nói. Tốt hơn nữa, thì chị nói cháu Nhi đó đọc thơ của tôi, tôi sẽ viết cho cháu một thư riêng, tâm sự với cháu. Nếu cháu chịu trả lời, thì tốt đẹp. Còn không thì chị cứ cố gắng. Điều quan trọng là chị tự nhìn lại bản thân mình, nhận lỗi lầm của mình, đã cưng chiều cháu quá sức, thả lỏng cháu từ lâu, không theo dõi tâm tư của cháu, lại mặc cháu đi Pạc ti quá nhiều, ở lại qua đêm với bạn mà không biết bạn của cháu ra sao, hư hay ngoan. Khi cháu bắt đầu chửi tục, không kềm lại ngay, để đến khi cháu chửi cả mẹ, thì đã trễ rồi. Từ sự nhìn lại mình đó, mà tìm cách sửa chữa dần dần. Tuy nhiên, chị cần phải thật bình tĩnh đối phó với cháu, không ầm ĩ, cũng không quá hiền. Phải cho cháu biết rằng cả nhà ai cũng thương cháu. Mọi kết quả đều bắt nguồn từ yêu thương. Nhưng, để có thể kéo cháu lại, chị phải hy sinh một chút. Nghỉ việc trong ít nhất là một hai tuần. Ở nhà với cháu, tâm sự với cháu như một người bạn. Kể cuộc đời gian truân của chị cho cháu nghe. Cho cháu cơ hội giải tỏa mọi thắc mắc, rồi từ từ giải quyết. Nếu có thể, cho cháu đi chơi xa, đến nhà bà con nào đó ở một hai tuần, cho cháu quên quá khứ đi.

Người mẹ nghe lời và hẹn sẽ gọi lại cho biết kết quả sau.

Vài ngày sau, Tân nhận được hai tin vừa vui vừa buồn. Cháu Nhi chịu đi chơi xa, nhưng đồng thời người mẹ lại nhận được giấy đòi, phải đưa cháu trình diện Tòa An. Vì trước đây, có lần cháu đánh em, xô mẹ ngã, chị cháu báo cảnh sát lung tung khắp nơi, Cán Sự Xã Hội biết được, định cho cháu ra Tòa Thiếu Niên. Người mẹ không biết làm sao, gọi Tân tới tấp. Anh chỉ có thể chỉ cho bà mẹ cách nói trước tòa là xin cho cháu được ở nhà để tiếp tục giáo dục. Rất tiếc, việc cháu bỏ nhà đi cộng với những lần cháu hành hung mẹ và em, đã khiến Tòa An giao cháu cho Trung Tâm Giáo Dục Thiếu Niên, một loại nhà tù nhỏ. Cha mẹ không được vào thăm, muốn thăm phải có phép của Tòa An. May mà mẹ cháu giúi được cái điện thoại cầm tay cho cháu để gọi về nhà. Tân chỉ cho bà mẹ đến Luật sư nhờ làm đơn khiếu nại xin Tòa An xét lại bản án, cho cháu về nhà.

Bất ngờ, một buổi tối, mẹ cháu gọi điện thoại tới tấp:

-Anh ơi! Em bị cảnh sát bắt! Em và cháu lớn vừa vào tới cửa, định xin vào thăm cháu, thì cái thằng Cán sự ở trong đó, gọi ngay Cảnh Sát đến bắt em!

-Hiện giờ, chị đang ở đâu"

-Em đang ở cửa văn phòng này. Cảnh sát đang hởi cháu lớn.

-Chị đưa điện thoại cho Cảnh Sát, tôi nói chuyện cho.

Người mẹ đưa điện thoại, một lúc sau, ông Cảnh Sát cũng chịu nói chuyện. Tân trình bầy với ông ta rằng Tân là bác ruột của cháu. Hai mẹ con chỉ định tới xin phép vào thăm cháu bé. Nếu được, mới vào. Không được, thì thôi. Chưa có sự gặp mặt trái phép. Hai mẹ con không vi phạm lệnh cấm đến gần. Ong Cảnh Sát suy nghĩ mãi rồi cũng tha, vì thật sự, chưa có ai gặp ai cả. Tay Cán Sự kia làm lớn chuyện chơi. Sau này, qua điện thoại của cháu Nhi, mới biết là tay Cán Sự người Việt kia định "dê" cháu, nên tìm cách cản gia đình! Hắn rủ rê cháu nhận lời đi chơi với hắn, thì hắn sẽ tìm cách thả cháu ra! (Bà mẹ cho biết là cháu khá nhan sắc, tuy mới 16 tuổi, nhưng lớn con, ưa nhìn!)

Hôm sau, nghe lời Tân, bà mẹ nhờ luật sư làm đơn xin về nhà. (Trước khi nhờ Luật sư, cũng gọi Tân nhiều lần, hỏi ý về ông này, ông nọ.) Ra Tòa, bà mẹ khóc kể, năn nỉ hết lời. Cháu Nhi cũng đồng ý xin về. Tòa cân nhắc rồi cho cháu về. Đến nhà, cháu cũng chịu đọc thư Tân qua "i-meo" và trả lời, tuy cụt ngủn, nhưng cũng có ý cám ơn. Tân viết qua viết lại cho cả hai chị em. Một thời gian sau, cháu đi học lại.

Tình trạng gia đình êm ả trở lại.

Sau đó, thì người mẹ chấm dứt liên lạc. Tân cũng vui vì đã giúp được một đứa trẻ trở về nhà. Chỉ có hai điều Tân cảm thấy "buồn năm phút". Người mẹ kia, sau khi nói vài lời cám ơn xuông thì hoàn toàn tuyệt giao khi Tân chưa kịp biết dung nhan ra sao. Còn Tân thì lãnh đủ. Một ngày nọ, vợ Tân chợt nhìn thấy cái "bill" điện thoại lên cao như diều, hoảng hốt đọc kỹ, thấy toàn số điện thoại đường dài qua lại Utah, tiểu bang xa lắc xa lơ, ngày nào cũng một hai lần gọi. Lần ngắn nhất là nửa tiếng. Dài là hơn một tiếng đồng hồ. Bà vợ gọi Tân vào phòng, dí tận mắt Tân những con số... Tân phải đính chính "ná thở". May mà Tân không phải xếp vali, đi... bụi đời, vì vợ Tân hiểu tính chồng từ xưa vẫn hay làm chuyện "ruồi bu", lỗ vốn...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 2473)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2960)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2798)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2745)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3555)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3000)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2373)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4155)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3844)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3798)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24728)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8984)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12202)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11393)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17385)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8238)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8463)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21516)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8917)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13112)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10363)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5927)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393526)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340481)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301532)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932877)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296713)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260879)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301719)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319246)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222553)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279150)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338484)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337982)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228765)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246526)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234268)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283135)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239749)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========