GỞI VÀO LÒNG ĐẠI DƯƠNG

09/03/200700:00:00(Xem: 118367)
GỞI VÀO LÒNG ĐẠI DƯƠNG

GỞI VÀO LÒNG ĐẠI DƯƠNG

Người viết: Nguyễn Đại Toàn

Bài số 1214-1825-532vb6090307

*

Tác giả Nguyễn đại Toàn đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Bài mới của ông lần này là để tưởng nhớ một nhà khoa học làm việc cho công ty Microsoft vừa mất tích trên biển Thái Bình Dương.

*

Một sáng thứ sáu đầu tháng hai, trời đầy sương mù, lạnh buốt, chiếc máy bay ER- 2, Loại máy bay nhỏ thám thính chỉ có một chỗ ngồi cho phi công của Trung tâm nghiên cứu Cơ quan không gian NASA rời phi trường Montain View, bay dọc theo ven biển miền Tây nước Mỹ để làn công tác chụp hình Đại dương.

Khác vơí những chuyến bay thông lệ có mục đích chụp sự chuyển động và biến thái của những sinh vật, rong rêu trong lòng Thái Bình Dương giúp các nhà nghiên cứu tìm cách tận dụng tài nguyên trong lòng biển. Lần này, bên cạnh những hình chụp thường xuyên, camera đặt biệt của NASA (có thể chụp được khoảng cách năm mươi ngàn (50,000) feet tất cả những vật nhỏ khác thường nằm trên mặt nước hay trong lòng Đại dương) còn chụp một phạm vi ven biển dọc theo chiều dài của California để hy vọng có thể tìm ra vết tích của ông James Gray, một nhà khoa học tài ba đã viết chương trình software cho hệ thống rút tiền ATM của các ngân hàng, và hệ thống bán vé máy bay online của các Công ty hàng không của Mỹ.

   Sáng Chủ Nhật cuối tháng Giêng, ông Gray rời nhà từ sớm, mang theo bình đựng tro hài cốt bà cụ thân sinh đem rải trên vùng biển quanh vùng đảo Farallon Islands như ước nguyện của người quá cố. Năm ngoái, bà cụ từ trần ở tuổi chín mươi bảy, đã dặn dò người con trai rất thông minh và có hiếu của mình là bà muốn hài cốt của mình được thiêu và được rải trên Thái Bình dương đi theo dòng luân lưu của lòng biển mênh mong. Là một nhà khoa học xuất chúng cũng là ngưới con có hiếu rất thương mẹ, Ông đem tro từ hài cốt bà cụ về nhà đặt ở chỗ trang trọng nhất trong phòng làm việc để có cảm giác mẹ vẫn hiện hữu ở quanh mình, mặc dù chỉ còn là tro tàn. Ông muốn giữ hài cốt của me với mình suốt đời, nhưng tôn trọng ước muốn của mẹ, một năm sau ngày bà cụ từ trần, ông đưa di hài của mẹ ra rải trên Thái Bình Dương, gởi tro tàn vào lòng đại dương như ước nguyện của người đưa ông vào đời.

Thay vì thuê một công ty may táng làm việc rải tro cốt trên biển. Ông Jim Gray đích thân mang tro cốt của bà cụ rải dọc theo ven biển. Sáng Chủ Nhật, trong cái rét mướt ẩm ướt của mùa đông ở ven biển, trong quần áo giữ ấm có mũ len đội đầu, ông trang trọng mang tro cốt của mẹ ra tàu Tenacious, một chiếc tàu màu đỏ dài 4 feet còn khá mới của mình. Muốn có những giờ phút rất riêng với hình hài còn lại của mẹ trước khi đưa  tro tàn của mẹ về với hư không và đại dương, ông đi một mình, không rủ ai, kể cả vợ hay những người bạn thân.

Cứ tưởng tượng hình ảnh một nhà khoa học ở độ tuổi ngoài sáu mươi, hãy còn khỏe mạnh và tinh anh, với bộ râu quai nón trắng, đội mũ len đỏ, trên chiếc thuyền lướt sóng ven biển, vừa giống ông già Noel, vừa giống hình ảnh của nhân vật chính trong "Ngư ông và biển cả" của văn hào Hemingway. "Ông già Noel" đặc biệt này không tặng quà cho các em nhỏ ngoan vào dịp lễ Giáng Sinh, mà đã viết được các chương trình software cho hệ thống máy rút tiền tự động ATM và hệ thống bán vé máy bay trên Internet đem lại sự tiện ích và thoải mái cho cả triệu người trên thế giới, nhất là ở Mỹ. "Ngư ông" của thung lũng điện tử cũng thăng trầm và sâu sắc không kém ngư ông trên những trang sách của Hemingway.

Khi tầm mắt không còn thấy bến đậu của những chiếc tàu cá nhân, không còn thấy một sinh vật nào ngoài những con hải âu, ông Jim Gray gọi về cho cô con gái bằng cái cell phone mang theo, cô không có ở nhà, ông chỉ chào hỏi qua loa với người con rể. Rồi ông đóng phone, thả hồn về với kỷ niệm từ thời thơ dại với bà cụ thân sinh, người đã đưa ông vào đời và nuôi dạy ông có được ngày hôm nay. Hẳn là trong không khí trong lành của biển, ở một nơi đất liền không còn trong tầm mắt, nhà khoa học lỗi lạc thấy mình vô cùng bé nhỏ trước thiên nhiên. Không giống những lần lái chiếc Tenacious ra khơi để thư giãn đầu óc sau những giờ phút trăn trở với những chương trình software viết dở dang, lần này ông Jim tiển hiện thân còn lại của Mẹ về với hư không và biển cả.

Đến gần chín giờ tối Chủ Nhật, ông Jim vẫn không về nhà như thông lệ mỗi lần đi chơi trên biển, ông vẫn về nhà sau khi trời sụp tối sau khi ông đã ngắm cảnh nặt trời lặn trên biển, trông như mặt trời từ từ chìm xuống đại dương. Bà Donna Carnes, vợ ông, gọi điện thoại cho ông, chuông điện thoại reng từ tiếng này tiếp nối sang tiếng khác, nhưng không thấy ông trả lời. Nhiều lần như vậy, bà đâm lo lắng bồn chồn, báo tin cho cảnh sát, nhờ nhân viên tuần tra ven biển tìm bóng dáng của ông và chiếc tàu Tenacious.

Lúc đầu, cảnh sát tuần tra ven biển chỉ tìm ông ở gần bờ bằng tàu và bằng trực thăng. Tối Chủ Nhật rồi ngày thứ Hai nặng nề trôi qua, phạm vi tìm kiếm được mở rộng, mở rộng, kéo dài từ San Francisco, đến Santa Monica, có lúc rộng đến một diện tích 35 ngàn square miles, nhưng bóng dáng người con có hiếu, nhà khoa học tài ba vẫn biệt tăm.

Bạn bè của ông, từ thời mới vài Đại học Berkeley đầu thập niên 60, đến những người bạn sau này ở các Công ty kỹ thuật lớn của Mỹ, hay những người bạn gặp gỡ ở các Conference của các nhà khoa học đều thu xếp thời gian và công sức để góp phần vào việc tìm kiếm ông Jim.

560,500 (hơn nửa triệu) hình chụp từ ba satellites của NASA đã được đưa lên website với một cái tên rất đơn giản và dễ nhớ "Search for Jim". Nhiều Công ty kỹ thuật lớn ở địa phương ngưỡng mộ tài năng của nhà khoa học đương thời tự nguyện góp máy móc và nhân lực của mình vào việc tìm kiếm bộ óc vĩ đại "đi biển" chưa thấy về.

Khi website "Search for Jim" bắt đầu hoạt động, hàng trăn ngàn người chưa bao giờ gặp ông Jim, nhưng ngưỡng mộ một bộ óc vĩ đại đã tham gia vào cuộc tìm kiếm bằng cách quan sát các hình satellites được chia thành những hình nhỏ ngay trên computer cá nhân của mình.

Hình của ông và chiếc thuyền Tenacious cũng được posted ở các phi trường lớn ở miền Bắc California và các thành phố ven biển để hy vọng có ai đó thấy được dấu tích của người kỹ sư xuất chúng này.

Mồi ngày trôi qua, hy vọng càng nhạt nhòa, nhưng cuộc tìm kiếm vẫn mở rộng về phía Nam, vượt qua biên giới Mỹ và Mễ, đến tận những làng chài lưới ở ven biển Mễ Tây Cơ. Rất nhiều người dù không biết chuyện nhưng vẫn thấy các flyer, loại cho "missing person", tìm người mất tích, có hình ông Jim đeo kính trắngvới bộ râu quai nón bạc và cái mũ đỏ rất giống Santa Claus ở các phi trường lớn ở miền Bắc California.

Một chương trình TV ở địa phương phỏng vấn người bạn thân từ thời cùng học UC Berkeley từ gần nữa thế kỷ trước với ông Jim, giúp chúng tôi biết thêm nhiều điều thú vị về nhà khoa học tài ba này.

Gần mười năm trước, lần đầu tiên tìm ra cách nghỉ ngơi cuối tuần gần với thiên nhiên, rất giống với quan niệm của những nhà nho Viêt Nam vài trăn năm trước "Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn, người đến chốn lao xao", ông Jim mua một chiếc thuyền nhỏ, loại cá nhân rất cũ kỷ với giá sáu trăm đồng. Ông đem về, tự sửa chữa, thay thế một số thiết bị,và bắt đầu thưởng thức cảm giác "Ngư ông trên biển cả" vào mỗi cuối tuần. Chiếc du thuyền cá nhân cũ kỷ đã lấy của ông nhiều thì giờ và tiền bạc, nhiều hơn ông dự tưởng. Cuối cùng, nhận ra mua một chiếc thuyền mới có hiệu quả hơn và không mất thì giờ mày mò sửa chữa, ông đem thuyền ra rất xa, giữa Đại dương mênh mông, đục một lỗ to ở lòng thuyền để bỏ luôn lòng thuyền giữa lòng đại dương. Ông tính toán thời gian thuyền chìm, thời gian đi từ đất liền ra nơi thuyền sẽ đắm. Một người bạn của ông, cũng là một kỹ sư chuyên going thuyền ra biển chơi cuối tuần, sẽ ra đón ông vào thời gian và thời điểm hạ đã cùng hẹn. Tin ở kinh nghiệm đi biển của bạn , tin ở những tính toán chính xác của mình. Ông Jim ra giữa đại dương mênh mông, dục một lổ lớn ở lòng thuyền. Thuyền chìm dần xuống đại dương, hơn nữa tiếng trôi qua từ khi giọt nước đầu tiên tràn vào lòng thuyền giờ hẹn đã trôi qua gần một tiếng, bóng dáng chiếc thuyền của người bạn vẫn biệt tăm. Trơ trọi một mình giữa đại dương mênh mông, ông Jim bắt đầu cầu nguyện, và mặc áo phao (live vest) vào người, giống như hình ảnh trong phim Titanics. Thời gian chờ đợi trôi qua rất nặng nề, cuối cùng người bạn và con thuyền xuất hiện, đưa ông vào bờ an toàn. Từ hôm đó, ông đã có kinh nghiệm "đối diện với cái chết gần kề".

Chuyện đó vẫn được ông kể lại với những người bạn thân trong những lúc giải lao ở các Conference như một kinh nghiệm quý gia cho những người đi thuyền trên biển. Vốn ít nói và khiêm nhường, nhưng bao giờ ở những cuộc hội thảo của các kỹ sư điện toán, ông Jim luôn luôn là nhân vật mọi người muốn gặp, muốn học hỏi dù ông có là một "speaker" hay chỉ là một htam dự viên bình thường. Ông nổi tiếng như vậy không những vì hai chương trình điện toán đóng góp cho hệ thống máy rút tiền ATM của các Ngân hàng, và hệ thống bán vé máy bay online của các hãng máy bay, mà còn vì phần thưởng "AM Turing Award" (một phần thưởng tương tự giải Nobel cho ngành Computer Science)) vào năm 1998 từ công trình nghiên cứu tăng hiệu quả cho ngành E Commerce (Database and transaction processing research). Những kỹ sư điện toán dù mới ra trường hay đã có tuổi nghề bằng với tuổi của máy computer cá nhân đều coi ông là một niềm cảm hứng, một bậc thầy trong việc viết các software.

Vậy mà, bộ óc xuất chúng đó cùng với chiếc thuyền màu đỏ Tenacious đã có một cuộc hành trình trên biển không có ngày về, để lại sự thương tiếc cho tất cả mọi người.

Sau ngày ông mất tích một tuần, các tổ chức tìn kiếm của Cảnh sát và Chính phủ bỏ cuộc vì không tìm thấy dấu tích nào. Các nhà khoa học, các kỹ sư điện toán quý trọng ông, lập nên tổ chức "the Friend of Jim" tiếp tục tìm kiếm bằng các phương pháp kỹ thuật hiện đại nhất, được sự tự nguyện trợ giúp của văn phòng NASA ở Mountain View và hệ thống hiện đại nhất chụp hình từ vệ tinh của Công ty Google mở rộng cuộc tìm kiếm dọc theo ven biển Thái Bình Dương dọc miền Tây nước Mỹ đến tân ven biển Mexico trên một diện tích 132 ngàn square miles (gấp 4 lần diện tích tìmkiếm lúc ban đầu của Cảnh sát). Đó là một cuộc tìm kiếm tư nhân rộng lớn và tối tân nhất được thực hiện. Nhưng cố gắng và đóng góp thì nhiều nhưng kết quả vẫn là con số không, không có một vết tích nào của nhà khoa học và con tàu Tenacious màu đỏ.

Công ty Microsoft, nơi ông vẫn đang làm trước ngày mang hài cốt Mẹ ra biển thả trên Thái Bình Dương, đã chính thức thông báo về sự mất mát của người kỹ sư xuất chúng này, trong đó có một câu rất cảm động "... Tất cả chúng tôi sẽ nhớ mãi ông Jim cùng gia đình ông trong tư tưởng của chúng tôi". Microsoft còn muốn làm một lễ tưởng nhớ (Memorial Service) ông, nhưng gia đình ông, nhất là người bạn đời của ông, vẫn từ chối mọi cuộc phỏng vấn, cho rằng chỉ sau chưa đầy một tháng ông mất tích, còn quá sớm để làm lễ tưởng nhớ.

Mỗi lần đến rút tiền tại máy ATM, hay mua vé máy bay online, tôi vẫn chạnh lòng nhớ lại ông Jim Gray,và cầu nguyện cho bà Donna Carnes, vợ ông, đủ nghị lực để chịu sự mất mát lớn nhất của bà. Tôi tin chắc hình ảnh của ông Jim Gray và những đóng góp của ông sẽ mãi mãi có một chỗ đứng trong lòng cả triệu người trên thế giới mặc dù Thái Bình Dương có thể đã vĩnh viễn giữ lại nhà khoa học xuất chúng trong lòng mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/201900:00:00(Xem: 1281)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1783)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1649)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2235)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2534)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4119)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4877)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2296)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2569)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
10/04/201900:00:00(Xem: 3185)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7691)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8392)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14638)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9450)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9353)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12646)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8205)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11415)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5853)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6172)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8202)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7357)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7250)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8041)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5479)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230544)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319218)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343883)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342138)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319681)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364290)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242296)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387045)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892099)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874843)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340026)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339440)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221851)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204482)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230632)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247635)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235391)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284867)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241129)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243191)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========