Cô Thí Sinh Và Lon Nước Ngọt

21/02/200700:00:00(Xem: 120249)
Cô Thí Sinh Và Lon Nước Ngọt

Người viết: Người Giám Thị

Bài số 1202-1814-5120vb4210207

Tác giả sinh năm 1957 tại Saigon, lần đầu dự viết về nước Mỹ, chưa tiện ký tên thật. Lý do: chuyện kể hoàn toàn thật. Mục đích bài viết là tìm gặp lại nhân vật trong chuyện kể. Mong cô thí sinh và lon nước ngọt liên lạc lại, có thể gửi thư qua giải thưởng Việt Báo nhờ chuyển. Năm mới, xin chúc lành tác giả và nhân vật.

*

Đã đúng hai tháng rồi mà vẩn chưa tìm được. Phải chi bữa đó mình nán lại thêm  chút nữa, suy nghĩ nhanh hơn chút nữa và mạnh dạn hơn một chút...

Trước ngày 20 tháng 11 năm 2006 mình thường đi ngủ vào khoãng 8 hoặc 9 giờ tối, đặt lưng xuống là kéo đờn cò không trật nhịp cho tới 5 giờ sáng, thức dậy pha ly cà-phê vừa uống vừa làm đồ ăn sáng và trưa để đem theo đi làm, tắm rửa, dọn dẹp lại "nhan sắc" và sửa soạn chạm trán với freeway lúc 6:30, vì mình phải có mặt ở phòng thi trước 7:30. Nhà mình ở LA PUENTE và sở làm tại GLENDALE.

Nếu đường không kẹt xe thì mình chạy thẳng một lèo tới chỗ làm, mất khoảng dưới 45 phút. Nếu bị kẹt xe thì sẽ phải ngừng lại gữa freeway để hóng gió, và hít thở không khí "trong lành" từ những ống bô xe thổi ra, tới sở cũng phải mất khoảng tiếng rưởi.

Công việc của mình là giám-thị trong phòng thi viết, mình nhận việc nầy cũng chưa được bao lâu, lý do muốn làm ở đây là vì biết chút ít về máy computer và nhất là biết nói tiếng VIỆT. Nói tiếng Việt để giúp đỡ các bạn Việt Nam đến dự thi nhiều ngành.

Mình chỉ giúp về phương diện kỹ thuật mà thôi (cách xử dụng máy computer) chứ ...mình đâu có biết gì về mấy môn thi đó. Công việc nhàn lắm, ngày nào như ngày nấy.

Lúc mới nhận việc, mấy bà chị xúm nhau chọc, bà nầy nói một câu rồi tới bà kia chêm thêm một câu xong rồi xúm nhau cười ha hả:

"Cha! thằng L.. nầy có cái mặt nghiêm mà làm việc nầy chắc hợp lắm đó! Ai mà thấy mặt nó rồi là hổng dám... nhúc nhích.

Đừng có tin lời của mấy bả, mình không phải vậy, chỉ hơi ít nói một chút thôi.

Hôm ấy là ngày 20 tháng 11 năm 2006.

Sao bữa nay trong bụng thấy nôn nao làm sao, chắc có điềm gì đây, không biết tốt hay xấu. Cũng như mọi ngày, lên xe chạy một mạch từ La Puente tới Glendale rẽ xuống đường Central là đến chỗ làm, chẵng có gì xẩy ra cả,  chắc là điềm tốt.

Bấm thang máy lên lầu bốn, vừa đúng 7:15 sáng, vào phòng thi, như thói quen, trước hết là bật tất cả máy computer lên, kiểm điểm lại những vật dụng trên bàn cho đầy đủ (như viết chì, vật dụng che lỗ tai, vật dụng nhét lỗ tai để giảm âm thanh) sau đó down load những gì cần thiết cho ngày hôm đó.

Mỗi ngày có bốn đợt thi, 8:30 sáng, 10:30 sáng, 12:30 trưa, và 2:30 chiều là đợt cuối cùng.

"Tất cả các bạn đến dự thi xin vui lòng ĐỪNG mang theo giấy và viết chì vì ở đây đã có tất cả cho các bạn và vì để BẢO-VỆ ĐỀ THI xin các bạn vui lòng đừng ghi chép lại đề thi để mang ra ngoài.

Tất cả các bạn đến dự thi đều không được mang theo điện thoại di động và các dụng cụ điện tử vào phòng thi.

Tất cả các bạn đến dự thi VIẾT đều được sắp hàng trước cửa phòng thi. Chỉ cần mang theo bất cứ thẻ chứng minh nào do chính phủ cấp và đang còn hiệu lực y như đã có ghi rõ trong thơ báo danh đã gởi tới cho bạn, cùng với thẻ an-sinh xã-hội".

Đó là những lời dặn dò quen thuộc của viên giám thị.

Trước khi vào phòng thi, sẽ có hai người ngồi ở bàn giấy làm thủ tục giấy tờ  đại khái là kiểm lại tên, số an-sinh xã-hội...) chụp hình, nếu ai có cầm bóp theo thì được giao cho một cái cặp bằng giấy để đựng và cầm theo vô phòng thi. Sau cùng sẽ trao cho bạn tờ giấy mầu hồng.

Cầm tờ giấy hồng vào phòng thi, nếu là ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu thì mình sẽ đón các bạn ở cửa, hôm nay là thứ hai, ngày của mình. Khi vào phòng thi các bạn nên lưu ý giữ yên lặng. Mình sẽ hướng dẩn đến bàn của bạn, đầu tiên bạn sẽ thấy cái máy computer của bạn, trên màn ảnh có hình, tên và số an-sinh xã hội, và hai chử YES, NO. Nếu tên và số an sinh xã hội đúng thì bạn dùng chuột (mouse) bấm vào chữ YES, nếu dùng bàn chữ (key board) thì nhấn vào nút ENTER .

 Bạn nào chưa từng xử dụng qua máy computer xin lưu ý, lúc nhấn nút ENTER bạn chỉ cần ghõ nhẹ và lấy tay ra liền đừng có nhấn lâu quá nó sẽ nhẩy hai ba lần.

Cánh cửa phòng thi vừa mở ra mình cũng vừa bước đến. Vừa nói mình vừa vói tay cầm lấy tờ giấy hồng:

- Chào cô

- Dạ ....chào anh

Vừa đi vừa đọc tên, số bàn vừa nói khe khẻ chỉ đủ cho cô ấy nghe (vì phải giữ yên lặng )

-Cô tên là.........( giờ mình không nhớ tên cô là gì ...buồn quá )

-Dạ...

-Bàn cô số 21 (hình như là vậy, nếu mình nhớ không lầm)

-Mời cô ngồi

-Dạ.....cám ơn anh.

Tôi chỉ vào màn ảnh và nói nhỏ:

- Cô coi lại tên, số an sinh xã hội có đúng không"

-Dạ ...đúng rồi anh

- Cô có xử dụng qua máy computer chưa "

-Dạ......em có xài qua chút đỉnh thôi

-Nếu có là được rồi, cô dùng chuột click chữ YES. Hoặc nhấn  ENTER ở dưới đây.

-Dạ... cám ơn anh

-Sau khi click Yes sẽ đến phần hướng dẩn cách xử dụng máy.

Tôi nói tiếp vẫn khe khẻ vừa đủ nghe:

-Đây là phần hướng dẩn cách xử dụng máy, khoảng 10 trang, cô đọc xong trang nầy, nếu dùng chuột thì click ENTER bên góc kia còn không thì nhấn ENTER ở dưới đây thì sẽ tiếp theo trang kế.

-Dạ...cám ơn anh

Tôi nói tiếp:

- Bây giờ là phần hướng dẩn, chưa có tính giờ, cô cứ bình tĩnh và từ từ đọc, nếu cần gì thì cô đưa tay lên.

-Dạ... cám ơn anh.

Quay nhìn về phía cửa thì đã có thí sinh khác bước vào.

Ở ngoài có hai người làm, trong đây chỉ có một mình cho nên mình phải nói ngắn gọn để khỏi bị ứ ngay cửa. Có khi năm sáu thí sinh đưa tay lên một lượt, trong khi đó ở ngoài cứ lần lượt bước vào, mình làm không muốn kịp. Nhưng rồi đâu cũng vào đó, tất cả đều im lặng chăm chú vào bài thi, còn mình thì đi tới đi lui từng bàn một để coi ai có cần gì thì mình giúp.

Tiện đây mình có đôi lời nhắc nhở đến các bạn là tất cả các thí sinh sẽ không và chưa bao giờ được quyền chọn đề thi, ĐỀ THI ĐÃ ĐƯỢC GÀI SẲN CÙNG VỚI TÊN LÚC BẠN NỘP ĐƠN. Không biết đã hiểu lầm hoặc nghe lời đồn từ đâu mà ngày nào cũng có người đòi thi đề số 1, đề số 2....

Trong phần hướng dẫn có một trang mẫu nói về cách thức trả lời các câu hỏi của bài thi, trong đó có ghi là

1 (câu chọn đầu tiên)

2 (câu chọn thứ nhì )

3 (câu chọn thứ ba )

4 (câu chọn thứ tư )

Có lẽ các bạn đó đã hiểu lầm đây là bốn đề thi mà thí sinh được quyền chọn. Không phải đâu, đây là thí dụ của bốn câu trả lời, giống như A, B, C, D.

Khi các bạn bắt đầu vào bài thi thì sẽ gặp màn ảnh tương tự như vậy, một câu hỏi nằm ở phía trên và bốn câu trả lời nằm ở phía dưới.  Đọc câu hỏi ở phía trên xong, đọc bốn câu trả lời ở phía dưới nếu thấy câu nào đúng thì chọn câu đó, chẳng hạn như câu trả lời số 1 đúng thì nhấn số 1, câu trả lời số 2 đúng thì nhấn số 2...v...v ...xong rồi nhấn ENTER.   

Bài thi gồm 100 câu hỏi và 2 tiếng đồng hồ để thi, nếu câu nào hơi khó thì nên nhẩy (skip) sang câu khác để khỏi mất thì giờ của những câu sau, sau khi làm đến câu thứ  100 các bạn sẽ còn đủ giờ để đi ngược lại trả lời những câu mà bạn đã nhẩy (skiped).

Trong phòng thi tuyệt đối không đựơc nói chuyện với người kế bên.

Thí sinh làm bài xong thì đưa tay lên mình sẽ đến tận bàn để xem lại coi còn thiếu gì không và mình có nhiệm vụ thu nhận lại tờ giấy hồng.

Thí sinh không được đem bất cứ món gì từ phòng thi ra ngoài, trừ cái cặp bằng giấy đã cất cái bóp của mình lúc nảy để trả lại cho nhân viên.              

Trở lại vị trí của mình bữa đó, tức là đi lên đi xuống đi qua đi lại, nhất là lúc đến bàn số 21 thì cô ấy ngẩng đầu lên nhìn mình cười và mình cũng cười lại, cười xã giao chớ không nghĩ gì hết, nhưng cũng không hiểu sao lúc đó trong bụng cảm thấy nôn nao làm sao, chắc mình ......đói bụng".

Thắm thoát đã hơn 10 giờ thí sinh cuối cùng cũng vừa thi xong, mình tiển cô ta ra cửa và dặn dò:

- Cô nhớ 12:45 phải sửa soạn tất cả dụng cụ cho đầy đủ và có mặt ở lầu một, có người đưa cô trở lên đây để thi thực hành.

-Dạ....cám ơn anh nhiều... chào anh.....

11:00 giờ bắt đầu giờ ăn trưa của mình. Vào phòng ăn, ăn vội miếng bánh mì sandwich uống phân nửa lon nước ngọt, còn phân nửa cầm theo xuống lầu một để hút thuốc.

Vừa bước ra cổng của bãi đậu xe, đặt lon  nước ngọt lên bờ thành hành lang, cúi đầu mồi điếu thuốc thì bổng nghe phía bên phải có tiếng ai hỏi, giọng miền Nam trong trẻo dễ thương:

- Giờ anh nghỉ trưa hả "

Ngẩng đầu lên, đầu  tiên mình nhìn thấy là một nụ cười xinh xắn, cởi mở. Cầm lấy lon nước ngọt bước đến gần cô ấy nhưng vì  điếu thuốc trên tay nên mình phải dừng lại cách cô ấy vài bước, đặt lon nước ngọt xuống phiá bên trái của mình và trả lời:

-Ừm...giờ ăn trưa...tôi ăn ở trên lầu ...cô ăn gì chưa " (trả lời cộc lốc )

-Dạ...em mới ăn miếng bánh....rồi

Cô ấy nói tiếp:

-Ủa...người ta có cho ăn ở trên đó hả"

-Không... mình làm đồ ăn đem theo....  (hơi trật khớp vì không hiểu câu hỏi) Hồi nảy cô làm bài được hông"

-Dạ...cũng được.

-Cô thi tiếng Việt hay tiếng Anh

-Dạ... em thi tiếng Anh... khó quá...em học được chữ nầy rồi lại quên chữ kia...

-Cô qua đây lâu chưa" (mình phải nhẩy qua bức tường để sửa lại cách xưng hô, mà sao hổng làm được" vẫn cô! )

-Dạ... em cũng mới qua đây thôi anh... Bởi vậy em nói học được chữ nầy laị quên chữ kia.....Gia đình anh qua đây hết hả "

 - Ừm !...

-Em ở bên đây chỉ có hai cha con thôi... còn bao nhiêu ở bển hết.        

Ngập ngừng một lúc cô ấy hỏi tiếp:

-Anh làm ở đây chắc là nhà anh cũng gần đây hả "

-Không...nhà tôi ở hơi xa!...(vẫn chưa nhẩy qua bức tường xưng tôi và cô)

-Vậy nhà anh ở đâu"

-Ở La Puente...(thấy cô ấy im lặng mình tưởng cô ấy không biết nên nói tiếp )

- West Covina....

Cô ấy lập lại lời của mình:

- West Covina "

Chưa kịp nói gì thêm thì cô ấy nói tiếp:

-Nhà em cũng ở La Puente

-À! ...Vậy hả !... (bắt đầu bối rối...)

-Dạ...Anh biết Kaiser hông"

-Ừm...( sửa soạn câm )

-Anh biết đường Amar "

( Câm luôn !...)

Sao tự nhiên thấy lúng túng quá, nhà mình đang ở ngay khu nầy mà, chỉ cách một con đường mà thôi, đang bối rối chưa kịp nói gì thêm thì ba bốn người từ đâu ùa đến. Trên tay còn điếu thuốc dở dang, sợ khói thuốc làm phiền người ta nên mình vội bước ra phiá lề đường đứng kế gốc cây, cách cô ấy chừng bốn, năm bước thôi, lon nước ngọt còn nằm ở vị trí cũ cách cô ấy khoảng vài bước.

Lúc xong điếu thuốc quay lại thì cái lon đã nằm phía bên phải kế bên cô ấy... Lạ quá"

Thí sinh tụ năm tụ ba đứng xung quanh trò chuyện inh ỏi, chỉ lẻ loi một mình cô ấy... lặng thinh đứng kế lon nước ngọt.

Trông cô có vẻ cô độc quá.

Đạp tắt điếu thuốc dưới đất, quay lại thì lon nước ngọt đã nằm sẳn trên tay.

Cô ấy có dáng người nho nhỏ, mái tóc đen cột gọn ra phía sau, đứng giữa đám đông, không ngại ngùng, chờ mình đến. Thầm nghĩ trong đầu " ý chí của cô mạnh quá, làm tôi bối rối, ánh mắt của cô thì không sao quên được "

 Đứng thẳng người và đưa lon nước ngọt ra phía trước, thấy mình hơi chậm, nên cô ấy nhíu mắt, hơi nghiêng người ra phía trước và khẽ dậm một bên chân như muốn nói "lẹ lên, người ta đang mắc cở đây " Trông cô ấy lúc đó thật  duyên dáng dễ thương.

Thấy vậy, mình bước nhanh hơn, vội vã cầm lấy lon nước ngọt và...quay lưng bỏ đi...không nói một lời cám ơn!

Chẳng hiểu tại sao mình làm vậy. "Chắc em xấu hổ lắm... cho anh xin lỗi "

Nếu trên đời này còn có một người giống như mình thì mình sẽ tóm cổ hắn lại chưởi một mách cho hả dạ !...

Không!...có lẽ còn phải tệ hơn nữa !...mình sẽ cho một quả đấm ngay giữa tim để nhớ đời !....

Cuộc đời mình đã gặp nhiều chuyện không hay, nhất là về phương diện tình cãm.

Có lẽ mình sợ... sợ ai đó phá vở bức tường mà tự nó đã dựng lên hơn mười năm nay! Sợ sẽ phải đương đầu với tình cảm! Sợ sẽ phải gặp lại những vết thương gẩy đổ, ngang trái! Sợ sẽ phải... chảy nước mắt... thêm lần nữa! Sợ đủ thứ hết...

Như các bạn biết, khi một chàng thanh niên gặp được một cô gái, quen nhau, thương nhau, rồi đến một ngày nào đó kết hôn để được sống cạnh bên nhau. Ngày hôn lễ là ngày rất trọng đại, ngày mà người ta thường nói: Hai người được cột tay với nhau bằng một sợi chỉ TƠ-HỒNG.

Ngày tháng trôi qua, sợi chỉ tơ-hồng ấy sẽ dần dần biến đổi thành một sợi dây THỪNG vô hình thật chắc chắn, trói chặc hai người ở hai đầu và đàn con ở giữa. Nếu cuộc sống giữa hai người không có gì trở ngại, tất cả đều êm thắm, thì sợi dây thừng vô hình ấy mang lại một mái ấm gia đình thật hạnh phúc. Nhưng nếu vì một lý do gì đó mà bắt buộc một người phải lìa xa thì hậu quả không biết sẽ như thế nào. Đàn con vô tội đang đứng ở giữa sẽ bị văng tứ tung...

Mình đã một lần đứng ở đầu của một sợi dây thừng đó.

(Còn tiếp một kỳ)

NGƯỜI GIÁM THỊ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/09/201900:00:00(Xem: 1468)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 1966)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2883)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2028)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2351)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1861)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2326)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 2024)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1849)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4296)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9913)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16477)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10285)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10782)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41734)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9675)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12618)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7198)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8315)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8556)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9918)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6365)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259194)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319778)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345020)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370004)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320383)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391933)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243500)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387935)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893223)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875322)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341080)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340320)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250868)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205090)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260336)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276225)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236071)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285949)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242121)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243996)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========