Cô Thí Sinh Và Lon Nước Ngọt

21/02/200700:00:00(Xem: 119729)
Cô Thí Sinh Và Lon Nước Ngọt

Người viết: Người Giám Thị

Bài số 1202-1814-5120vb4210207

Tác giả sinh năm 1957 tại Saigon, lần đầu dự viết về nước Mỹ, chưa tiện ký tên thật. Lý do: chuyện kể hoàn toàn thật. Mục đích bài viết là tìm gặp lại nhân vật trong chuyện kể. Mong cô thí sinh và lon nước ngọt liên lạc lại, có thể gửi thư qua giải thưởng Việt Báo nhờ chuyển. Năm mới, xin chúc lành tác giả và nhân vật.

*

Đã đúng hai tháng rồi mà vẩn chưa tìm được. Phải chi bữa đó mình nán lại thêm  chút nữa, suy nghĩ nhanh hơn chút nữa và mạnh dạn hơn một chút...

Trước ngày 20 tháng 11 năm 2006 mình thường đi ngủ vào khoãng 8 hoặc 9 giờ tối, đặt lưng xuống là kéo đờn cò không trật nhịp cho tới 5 giờ sáng, thức dậy pha ly cà-phê vừa uống vừa làm đồ ăn sáng và trưa để đem theo đi làm, tắm rửa, dọn dẹp lại "nhan sắc" và sửa soạn chạm trán với freeway lúc 6:30, vì mình phải có mặt ở phòng thi trước 7:30. Nhà mình ở LA PUENTE và sở làm tại GLENDALE.

Nếu đường không kẹt xe thì mình chạy thẳng một lèo tới chỗ làm, mất khoảng dưới 45 phút. Nếu bị kẹt xe thì sẽ phải ngừng lại gữa freeway để hóng gió, và hít thở không khí "trong lành" từ những ống bô xe thổi ra, tới sở cũng phải mất khoảng tiếng rưởi.

Công việc của mình là giám-thị trong phòng thi viết, mình nhận việc nầy cũng chưa được bao lâu, lý do muốn làm ở đây là vì biết chút ít về máy computer và nhất là biết nói tiếng VIỆT. Nói tiếng Việt để giúp đỡ các bạn Việt Nam đến dự thi nhiều ngành.

Mình chỉ giúp về phương diện kỹ thuật mà thôi (cách xử dụng máy computer) chứ ...mình đâu có biết gì về mấy môn thi đó. Công việc nhàn lắm, ngày nào như ngày nấy.

Lúc mới nhận việc, mấy bà chị xúm nhau chọc, bà nầy nói một câu rồi tới bà kia chêm thêm một câu xong rồi xúm nhau cười ha hả:

"Cha! thằng L.. nầy có cái mặt nghiêm mà làm việc nầy chắc hợp lắm đó! Ai mà thấy mặt nó rồi là hổng dám... nhúc nhích.

Đừng có tin lời của mấy bả, mình không phải vậy, chỉ hơi ít nói một chút thôi.

Hôm ấy là ngày 20 tháng 11 năm 2006.

Sao bữa nay trong bụng thấy nôn nao làm sao, chắc có điềm gì đây, không biết tốt hay xấu. Cũng như mọi ngày, lên xe chạy một mạch từ La Puente tới Glendale rẽ xuống đường Central là đến chỗ làm, chẵng có gì xẩy ra cả,  chắc là điềm tốt.

Bấm thang máy lên lầu bốn, vừa đúng 7:15 sáng, vào phòng thi, như thói quen, trước hết là bật tất cả máy computer lên, kiểm điểm lại những vật dụng trên bàn cho đầy đủ (như viết chì, vật dụng che lỗ tai, vật dụng nhét lỗ tai để giảm âm thanh) sau đó down load những gì cần thiết cho ngày hôm đó.

Mỗi ngày có bốn đợt thi, 8:30 sáng, 10:30 sáng, 12:30 trưa, và 2:30 chiều là đợt cuối cùng.

"Tất cả các bạn đến dự thi xin vui lòng ĐỪNG mang theo giấy và viết chì vì ở đây đã có tất cả cho các bạn và vì để BẢO-VỆ ĐỀ THI xin các bạn vui lòng đừng ghi chép lại đề thi để mang ra ngoài.

Tất cả các bạn đến dự thi đều không được mang theo điện thoại di động và các dụng cụ điện tử vào phòng thi.

Tất cả các bạn đến dự thi VIẾT đều được sắp hàng trước cửa phòng thi. Chỉ cần mang theo bất cứ thẻ chứng minh nào do chính phủ cấp và đang còn hiệu lực y như đã có ghi rõ trong thơ báo danh đã gởi tới cho bạn, cùng với thẻ an-sinh xã-hội".

Đó là những lời dặn dò quen thuộc của viên giám thị.

Trước khi vào phòng thi, sẽ có hai người ngồi ở bàn giấy làm thủ tục giấy tờ  đại khái là kiểm lại tên, số an-sinh xã-hội...) chụp hình, nếu ai có cầm bóp theo thì được giao cho một cái cặp bằng giấy để đựng và cầm theo vô phòng thi. Sau cùng sẽ trao cho bạn tờ giấy mầu hồng.

Cầm tờ giấy hồng vào phòng thi, nếu là ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu thì mình sẽ đón các bạn ở cửa, hôm nay là thứ hai, ngày của mình. Khi vào phòng thi các bạn nên lưu ý giữ yên lặng. Mình sẽ hướng dẩn đến bàn của bạn, đầu tiên bạn sẽ thấy cái máy computer của bạn, trên màn ảnh có hình, tên và số an-sinh xã hội, và hai chử YES, NO. Nếu tên và số an sinh xã hội đúng thì bạn dùng chuột (mouse) bấm vào chữ YES, nếu dùng bàn chữ (key board) thì nhấn vào nút ENTER .

 Bạn nào chưa từng xử dụng qua máy computer xin lưu ý, lúc nhấn nút ENTER bạn chỉ cần ghõ nhẹ và lấy tay ra liền đừng có nhấn lâu quá nó sẽ nhẩy hai ba lần.

Cánh cửa phòng thi vừa mở ra mình cũng vừa bước đến. Vừa nói mình vừa vói tay cầm lấy tờ giấy hồng:

- Chào cô

- Dạ ....chào anh

Vừa đi vừa đọc tên, số bàn vừa nói khe khẻ chỉ đủ cho cô ấy nghe (vì phải giữ yên lặng )

-Cô tên là.........( giờ mình không nhớ tên cô là gì ...buồn quá )

-Dạ...

-Bàn cô số 21 (hình như là vậy, nếu mình nhớ không lầm)

-Mời cô ngồi

-Dạ.....cám ơn anh.

Tôi chỉ vào màn ảnh và nói nhỏ:

- Cô coi lại tên, số an sinh xã hội có đúng không"

-Dạ ...đúng rồi anh

- Cô có xử dụng qua máy computer chưa "

-Dạ......em có xài qua chút đỉnh thôi

-Nếu có là được rồi, cô dùng chuột click chữ YES. Hoặc nhấn  ENTER ở dưới đây.

-Dạ... cám ơn anh

-Sau khi click Yes sẽ đến phần hướng dẩn cách xử dụng máy.

Tôi nói tiếp vẫn khe khẻ vừa đủ nghe:

-Đây là phần hướng dẩn cách xử dụng máy, khoảng 10 trang, cô đọc xong trang nầy, nếu dùng chuột thì click ENTER bên góc kia còn không thì nhấn ENTER ở dưới đây thì sẽ tiếp theo trang kế.

-Dạ...cám ơn anh

Tôi nói tiếp:

- Bây giờ là phần hướng dẩn, chưa có tính giờ, cô cứ bình tĩnh và từ từ đọc, nếu cần gì thì cô đưa tay lên.

-Dạ... cám ơn anh.

Quay nhìn về phía cửa thì đã có thí sinh khác bước vào.

Ở ngoài có hai người làm, trong đây chỉ có một mình cho nên mình phải nói ngắn gọn để khỏi bị ứ ngay cửa. Có khi năm sáu thí sinh đưa tay lên một lượt, trong khi đó ở ngoài cứ lần lượt bước vào, mình làm không muốn kịp. Nhưng rồi đâu cũng vào đó, tất cả đều im lặng chăm chú vào bài thi, còn mình thì đi tới đi lui từng bàn một để coi ai có cần gì thì mình giúp.

Tiện đây mình có đôi lời nhắc nhở đến các bạn là tất cả các thí sinh sẽ không và chưa bao giờ được quyền chọn đề thi, ĐỀ THI ĐÃ ĐƯỢC GÀI SẲN CÙNG VỚI TÊN LÚC BẠN NỘP ĐƠN. Không biết đã hiểu lầm hoặc nghe lời đồn từ đâu mà ngày nào cũng có người đòi thi đề số 1, đề số 2....

Trong phần hướng dẫn có một trang mẫu nói về cách thức trả lời các câu hỏi của bài thi, trong đó có ghi là

1 (câu chọn đầu tiên)

2 (câu chọn thứ nhì )

3 (câu chọn thứ ba )

4 (câu chọn thứ tư )

Có lẽ các bạn đó đã hiểu lầm đây là bốn đề thi mà thí sinh được quyền chọn. Không phải đâu, đây là thí dụ của bốn câu trả lời, giống như A, B, C, D.

Khi các bạn bắt đầu vào bài thi thì sẽ gặp màn ảnh tương tự như vậy, một câu hỏi nằm ở phía trên và bốn câu trả lời nằm ở phía dưới.  Đọc câu hỏi ở phía trên xong, đọc bốn câu trả lời ở phía dưới nếu thấy câu nào đúng thì chọn câu đó, chẳng hạn như câu trả lời số 1 đúng thì nhấn số 1, câu trả lời số 2 đúng thì nhấn số 2...v...v ...xong rồi nhấn ENTER.   

Bài thi gồm 100 câu hỏi và 2 tiếng đồng hồ để thi, nếu câu nào hơi khó thì nên nhẩy (skip) sang câu khác để khỏi mất thì giờ của những câu sau, sau khi làm đến câu thứ  100 các bạn sẽ còn đủ giờ để đi ngược lại trả lời những câu mà bạn đã nhẩy (skiped).

Trong phòng thi tuyệt đối không đựơc nói chuyện với người kế bên.

Thí sinh làm bài xong thì đưa tay lên mình sẽ đến tận bàn để xem lại coi còn thiếu gì không và mình có nhiệm vụ thu nhận lại tờ giấy hồng.

Thí sinh không được đem bất cứ món gì từ phòng thi ra ngoài, trừ cái cặp bằng giấy đã cất cái bóp của mình lúc nảy để trả lại cho nhân viên.              

Trở lại vị trí của mình bữa đó, tức là đi lên đi xuống đi qua đi lại, nhất là lúc đến bàn số 21 thì cô ấy ngẩng đầu lên nhìn mình cười và mình cũng cười lại, cười xã giao chớ không nghĩ gì hết, nhưng cũng không hiểu sao lúc đó trong bụng cảm thấy nôn nao làm sao, chắc mình ......đói bụng".

Thắm thoát đã hơn 10 giờ thí sinh cuối cùng cũng vừa thi xong, mình tiển cô ta ra cửa và dặn dò:

- Cô nhớ 12:45 phải sửa soạn tất cả dụng cụ cho đầy đủ và có mặt ở lầu một, có người đưa cô trở lên đây để thi thực hành.

-Dạ....cám ơn anh nhiều... chào anh.....

11:00 giờ bắt đầu giờ ăn trưa của mình. Vào phòng ăn, ăn vội miếng bánh mì sandwich uống phân nửa lon nước ngọt, còn phân nửa cầm theo xuống lầu một để hút thuốc.

Vừa bước ra cổng của bãi đậu xe, đặt lon  nước ngọt lên bờ thành hành lang, cúi đầu mồi điếu thuốc thì bổng nghe phía bên phải có tiếng ai hỏi, giọng miền Nam trong trẻo dễ thương:

- Giờ anh nghỉ trưa hả "

Ngẩng đầu lên, đầu  tiên mình nhìn thấy là một nụ cười xinh xắn, cởi mở. Cầm lấy lon nước ngọt bước đến gần cô ấy nhưng vì  điếu thuốc trên tay nên mình phải dừng lại cách cô ấy vài bước, đặt lon nước ngọt xuống phiá bên trái của mình và trả lời:

-Ừm...giờ ăn trưa...tôi ăn ở trên lầu ...cô ăn gì chưa " (trả lời cộc lốc )

-Dạ...em mới ăn miếng bánh....rồi

Cô ấy nói tiếp:

-Ủa...người ta có cho ăn ở trên đó hả"

-Không... mình làm đồ ăn đem theo....  (hơi trật khớp vì không hiểu câu hỏi) Hồi nảy cô làm bài được hông"

-Dạ...cũng được.

-Cô thi tiếng Việt hay tiếng Anh

-Dạ... em thi tiếng Anh... khó quá...em học được chữ nầy rồi lại quên chữ kia...

-Cô qua đây lâu chưa" (mình phải nhẩy qua bức tường để sửa lại cách xưng hô, mà sao hổng làm được" vẫn cô! )

-Dạ... em cũng mới qua đây thôi anh... Bởi vậy em nói học được chữ nầy laị quên chữ kia.....Gia đình anh qua đây hết hả "

 - Ừm !...

-Em ở bên đây chỉ có hai cha con thôi... còn bao nhiêu ở bển hết.        

Ngập ngừng một lúc cô ấy hỏi tiếp:

-Anh làm ở đây chắc là nhà anh cũng gần đây hả "

-Không...nhà tôi ở hơi xa!...(vẫn chưa nhẩy qua bức tường xưng tôi và cô)

-Vậy nhà anh ở đâu"

-Ở La Puente...(thấy cô ấy im lặng mình tưởng cô ấy không biết nên nói tiếp )

- West Covina....

Cô ấy lập lại lời của mình:

- West Covina "

Chưa kịp nói gì thêm thì cô ấy nói tiếp:

-Nhà em cũng ở La Puente

-À! ...Vậy hả !... (bắt đầu bối rối...)

-Dạ...Anh biết Kaiser hông"

-Ừm...( sửa soạn câm )

-Anh biết đường Amar "

( Câm luôn !...)

Sao tự nhiên thấy lúng túng quá, nhà mình đang ở ngay khu nầy mà, chỉ cách một con đường mà thôi, đang bối rối chưa kịp nói gì thêm thì ba bốn người từ đâu ùa đến. Trên tay còn điếu thuốc dở dang, sợ khói thuốc làm phiền người ta nên mình vội bước ra phiá lề đường đứng kế gốc cây, cách cô ấy chừng bốn, năm bước thôi, lon nước ngọt còn nằm ở vị trí cũ cách cô ấy khoảng vài bước.

Lúc xong điếu thuốc quay lại thì cái lon đã nằm phía bên phải kế bên cô ấy... Lạ quá"

Thí sinh tụ năm tụ ba đứng xung quanh trò chuyện inh ỏi, chỉ lẻ loi một mình cô ấy... lặng thinh đứng kế lon nước ngọt.

Trông cô có vẻ cô độc quá.

Đạp tắt điếu thuốc dưới đất, quay lại thì lon nước ngọt đã nằm sẳn trên tay.

Cô ấy có dáng người nho nhỏ, mái tóc đen cột gọn ra phía sau, đứng giữa đám đông, không ngại ngùng, chờ mình đến. Thầm nghĩ trong đầu " ý chí của cô mạnh quá, làm tôi bối rối, ánh mắt của cô thì không sao quên được "

 Đứng thẳng người và đưa lon nước ngọt ra phía trước, thấy mình hơi chậm, nên cô ấy nhíu mắt, hơi nghiêng người ra phía trước và khẽ dậm một bên chân như muốn nói "lẹ lên, người ta đang mắc cở đây " Trông cô ấy lúc đó thật  duyên dáng dễ thương.

Thấy vậy, mình bước nhanh hơn, vội vã cầm lấy lon nước ngọt và...quay lưng bỏ đi...không nói một lời cám ơn!

Chẳng hiểu tại sao mình làm vậy. "Chắc em xấu hổ lắm... cho anh xin lỗi "

Nếu trên đời này còn có một người giống như mình thì mình sẽ tóm cổ hắn lại chưởi một mách cho hả dạ !...

Không!...có lẽ còn phải tệ hơn nữa !...mình sẽ cho một quả đấm ngay giữa tim để nhớ đời !....

Cuộc đời mình đã gặp nhiều chuyện không hay, nhất là về phương diện tình cãm.

Có lẽ mình sợ... sợ ai đó phá vở bức tường mà tự nó đã dựng lên hơn mười năm nay! Sợ sẽ phải đương đầu với tình cảm! Sợ sẽ phải gặp lại những vết thương gẩy đổ, ngang trái! Sợ sẽ phải... chảy nước mắt... thêm lần nữa! Sợ đủ thứ hết...

Như các bạn biết, khi một chàng thanh niên gặp được một cô gái, quen nhau, thương nhau, rồi đến một ngày nào đó kết hôn để được sống cạnh bên nhau. Ngày hôn lễ là ngày rất trọng đại, ngày mà người ta thường nói: Hai người được cột tay với nhau bằng một sợi chỉ TƠ-HỒNG.

Ngày tháng trôi qua, sợi chỉ tơ-hồng ấy sẽ dần dần biến đổi thành một sợi dây THỪNG vô hình thật chắc chắn, trói chặc hai người ở hai đầu và đàn con ở giữa. Nếu cuộc sống giữa hai người không có gì trở ngại, tất cả đều êm thắm, thì sợi dây thừng vô hình ấy mang lại một mái ấm gia đình thật hạnh phúc. Nhưng nếu vì một lý do gì đó mà bắt buộc một người phải lìa xa thì hậu quả không biết sẽ như thế nào. Đàn con vô tội đang đứng ở giữa sẽ bị văng tứ tung...

Mình đã một lần đứng ở đầu của một sợi dây thừng đó.

(Còn tiếp một kỳ)

NGƯỜI GIÁM THỊ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/10/201800:00:00(Xem: 1515)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 1955)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 2843)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2617)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2090)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 3911)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3747)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3602)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
04/10/201800:00:00(Xem: 4065)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung . Sau giải Đặc Biệt năm 2017, với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông được trao thêm giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây là bài viết mới của ông, từ Cameroon, một nước ở miền trung Phi châu, nơi ông đang làm việc.
03/10/201800:00:00(Xem: 4598)
Lời giới thiệu: Tôi là một nữ cư dân của California. Mi Thu là tên viết văn của tôi, hàng mi mùa Thu. Thật ra, tên nàylà âm của chữ MeToo, tên của phong trào nạn nhân lên tiếng tố cáo những người đã xâm phạm tình dục. Câu chuyện sau đây là có thật nhưng các tên đã được thay đổi vì hiện giờ tôi không thấy cần phải tiết lộ danh tánh những người trong chuyện. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
31/12/201400:00:00(Xem: 24646)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8949)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9245)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12161)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11357)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7857)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17365)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8215)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8433)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21437)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8897)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13065)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10316)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5868)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5906)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393480)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340458)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301507)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932866)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296698)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260857)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301710)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319234)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222528)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279134)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338468)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337954)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220692)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203454)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228726)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246517)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234255)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283122)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239725)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241853)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========