Hai Chị Em

16/05/200600:00:00(Xem: 115791)
Hai Chị Em

Người viết: Lê Viết Quang <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bài số 1006-1615-328-vb4100506

 

*

 

Tác giả Lê Viết Quang là cư dân thành phố  <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Papillion, NE.  Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là một truyện ngắn về lớp tuổi bé thơ trong cảnh gia đình tan vỡ, “chỉ có trong giấc ngủ nó mới thấy được bố và mẹ bên nhau.”

 

*

 

Thằng bé ngồi kế bên chị nó, đòng đưa hai chân trong đôi giày màu trắng có viền đen. Ngồi đối diện với hai chị em nó là người đàn ông có đôi vai gầy, đang chăm chú đọc tờ báo xếp làm đôi, tóc ông lòa xòa rơi xuống vầng trán có nếp nhăn li ti.

 

Thằng bé đưa mắt nhìn đám trẻ tung tăng đùa giỡn trong khung lưới nhựa với những quả bóng xanh đỏ ném vào nhau, nó vừa nhìn bọn trẻ vừa bốc những miếng khoai chiên giòn bỏ vào miệng ăn ngon lành.

 

-Hai chị em ăn xong rồi bố cho vào đấy chơi.

 

Người đàn ông với ánh mắt mệt mỏi, ngước lên nhìn hai chị em nói rồi đưa tay che miệng ngáp dài.

 

-Dạ.

 

Hai chị em đồng thanh đáp rồi ăn lấy ăn để mấy miếng khoai chiên.

 

-Bố bảo ăn xong là từ từ mà ăn chứ không phải vội như thế, coi chừng nghẹn đấy con.

 

Thằng bé nghe bố nói vậy thì bưng ly Coke đặt trước mặt có cái ống nhựa màu trắng hút ừng ực, hai má nó phồng to ra vì chứa thức ăn.

 

Đã hơn tháng nay hai chị em mới được bố đến đón đi chơi. Hai đứa ngồi ở ghế sa lông chờ có vẻ sốt ruột lắm, thỉnh thoảng có tiếng xe hơi qua đầu ngõ, thằng bé quay mặt sang chị nó có ý nhắc rằng coi chừng xe của bố. Hai đứa thò đầu dán vầng trán vào khung cửa bằng kính ở phòng khách nhìn ra ngoài mấy lượt rồi trở lại ghế ngồi. Và cuối cùng thì bố đã đến nhưng không vào nhà, bố chỉ đứng ở ngưỡng cửa rồi dắt hai chị em ra xe.

 

Trên đường bố vừa lái xe vừa nhìn vào cái kính hậu hỏi chuyện hai đứa, thằng bé ngồi đằng sau quay mặt sang chị nó như muốn hỏi điều gì.

 

-Hai chị em ăn gì chưa"

 

-Dạ tụi con ăn cơm hồi trưa rồi bố ạ.

 

Con bé nhìn lên chiếc kính hậu trả lời.

 

-Bây giờ đói bụng chưa" Hai đứa có muốn ăn hamburger không""

 

-Dạ muốn.

 

Con bé trả lời nhưng không nhìn bố nó.

 

-Để bố chở hai đứa vào McDonald ăn và chơi một tí rồi về chỗ bố chơi nhá.

 

-Dạ.

 

Hai chị em nhanh nhảu trả lời.

 

-Chúng con có thích đi đâu nữa không" Có thích đến chợ đồ chơi trước khi về nhà bố không"

 

-Dạ thích.

 

Con bé trả lời mau mắn, rồi nhìn sang em nó hỏi:

 

-Tâm có thích đi chợ bán đồ chơi không"

 

-Chợ đồ chơi nào hả chị hai"

 

Thằng bé mân mê con dinosaur bằng cao su trong mấy ngón tay nhỏ xíu, nhìn chị nó hỏi vẻ ngây ngô.

 

-Chợ mà mình hay đến có mấy cái nhà to chui được vào trong đó. Có bếp để nấu ăn nữa đó, Tâm nhớ không"

 

-Ừ, Tâm nhớ rồi.

 

Thằng bé trả lời vẻ thích thú, duỗi hai chân ra đằng trước đá bồm bộp vào sau lưng ghế của bố, nó đưa ngón tay móc mũi, mắt nhìn qua cửa kính. Có chiếc xe chạy ngược chiều thoáng ngang, làm vũng nước mưa đọng trên mặt đường hắt mạnh vào cửa kính, nó giật mình, chớp mắt.

 

Hai chị em chạy vòng quanh đuổi nhau trên chiếc cầu tuột cong ngoằn ngoèo với lũ trẻ một lúc thì nghe tiếng bố gọi, con bé biết là đã đến giờ về liền gọi em nó. Thằng Tâm còn mãi đùa với mấy đứa trẻ xung quanh, nghe tiếng chị gọi, nó ném quả bóng xuống rồi trố mắt nhìn:

 

-Gì hả chị hai"

 

Mấy đứa trẻ tóc vàng da trắng thấy nó đứng sững lại trả lời bằng một thứ tiếng lạ, thì nhìn nó chằm chằm. Vài đứa hiểu ra, đưa tay vẫy nó như nói chào tạm biệt. Có con nhỏ tóc vàng chóe cầm quả bóng màu xanh chạy đến bên nó như rủ nó chơi tiếp. Nó lắc đầu, nói vài câu tiếng Anh rồi tiến đến gần chị nó đang chờ nó dưới cái bực thang.

 

-Bố gọi, đến giờ về rồi.

 

Chị nó trông lên réo to, làm nó vội vàng vừa bước xuống mấy cái bực thang vừa ngoảnh mặt trông lại đằng sau chỗ mấy đứa trẻ đang chơi chung lúc nãy. Con bé tất tưởi bước đến nhặt đôi giày xách trên tay đi về hướng bố nó.

 

-Tới giờ về rồi con ạ.

 

Người bố xếp tờ báo cặp trong nách, cúi xuống xoa đầu hai chị em đang lay hoay mang giày.

 

-Mình có đi chợ đồ chơi hôm nay không bố"

 

Con bé vừa cột dây giày vừa ngước lên nhìn bố hỏi.

 

-Bố thấy đau đầu quá con ạ, chắc là để hôm khác vậy, giờ thì về nhà bố chơi nhá.

 

-Dạ.

 

Con bé nhanh nhảu đáp, rồi quay sang giúp em nó đang cố thắt sợi dây giày còn rối một cục to lòng thòng.

 

-Để chị chỉ cho, Tâm phải làm như vầy nè.

 

Thằng bé thấy vậy liền đứng thẳng người chìa bàn chân về hướng chị nó, mắt vẫn còn chăm chú nhìn về hướng mấy đứa trẻ đang giỡn bên trong khung lưới. Mắt nó chớp lia lịa, đưa tay vuốt mấy sợi tóc ướt dính lên vầng trán nhỏ lấm tấm mồ hôi.

 

Chiếc xe rít ken két một tiếng thật dài rồi dừng lại trước ngõ. Mặt trời đã lặn, chỉ còn mấy sợi mây mỏng như vảy cá ánh lên màu vàng gắt cuối chân trời phía sau nhà. Bố bước xuống mở cửa xe, dẫn hai chị em đến cửa rồi xoa đầu hai đứa:

 

-Hai con ngoan nhé bố thương, giờ bố phải về. Hôm khác bố đến thăm hai con.

 

Hai chị em không nói câu nào, con bé mân mê con gấu màu đen trong vòng tay, nhìn em nó gí ngón tay lên bấm cái nút chuông màu trắng đục kế bên cái nắm cửa.

 

Có tiếng bước chân, cửa mở, mẹ đưa tay đón hai chị em vào nhà, rồi cửa đóng. Con bé quay mặt lại vén tấm màn nhìn ra ngoài thấy bố quay lưng bước về hướng chiếc xe đậu ngoài ngõ.

 

-Hai chị em đi chơi với bố hôm nay có vui không"

 

Mẹ đứng ở bếp rửa chén cất tiếng hỏi.

 

-Dạ, cũng vui.

 

Con bé đặt con gấu đen xuống chiếc ghế sa-lông ở phòng khách rồi trả lời.

 

-Hai con đã ăn gì chưa"

 

-Dạ, ăn hamburger với bố rồi.

 

Thằng bé mân mê chiếc đồng hồ điện tử ở cổ tay vừa trả lời vừa đi đến gần mẹ nói tiếp:

 

-Bố mua cho con cái đồng hồ, mẹ xem có đẹp không" Còn chị hai thì bố mua cho con gấu màu đen.

 

-Đẹp, đẹp lắm.

 

Mẹ vừa nói vừa cúi xuống ôm nó vào lòng.

 

-Bao giờ thì mẹ mới đi chơi chung với bố và hai chị em con vậy mẹ"

 

Nó nhìn và hỏi mẹ trong ánh mắt ngây thơ.

 

-Mẹ cũng không biết nữa con à.

 

-Kìa sao mẹ khóc vậy mẹ" Chắc là bố không cho mẹ đi chơi chung hả mẹ" Để lần tới con hỏi bố nha mẹ"

 

Thằng bé tựa đầu bên vai mẹ hỏi vẻ ngạc nhiên.

 

-Không phải vậy đâu con à.

 

Mẹ vén tay áo lau nước mắt rồi đứng lên đổi giọng:

 

-Hai đứa có ăn gì thêm không" Còn pizza mẹ để trong tủ lạnh, mẹ hâm lại cho con ăn rồi chuẩn bị đi ngủ, tối rồi đấy.

 

Hai chị em ngồi ăn yên lặng, thỉnh thoảng thằng bé đặt miếng bánh pizza xuống cái đĩa giấy, lấy ngón tay bấm lên chiếc đồng hồ trên cổ tay nghe "bíp, bíp."

 

Con bé xếp quyển sách để lên cái kệ ở đầu giường, rồi với tay tắt đèn.

 

Nó nằm nghiêng người kéo chiếc chăn mỏng lên đến cổ, mắt nhìn ra hướng cửa sổ có ánh đèn đường vàng lờ mờ rọi hắt vào căn phòng. Nó kề con gấu màu đen của bố cho hồi chiều vào bên má, mấy sợi lông mịn của con gấu chạm vào mặt nghe dễ chịu. Chợt nhớ ra điều gì nó quay người nhìn sang phòng thằng Tâm, thấy đèn tắt nó biết là thằng Tâm đã ngủ. Chắc mẹ giờ này cũng đã ngủ rồi vì không thấy ánh đèn hắt ra từ phòng của mẹ. Nó lại quay người nằm nghiêng nhìn ra hướng cửa sổ suy nghĩ miên man.

 

Mấy sợi lông mịn mềm của con gấu làm nó nhớ đến bố, nhớ đến căn phòng chật chội bố đưa hai chị em về chơi hồi chiều. Căn phòng vẫn tối om như mấy lần trước bố rước hai chị em đến chơi, mùi thảm cũ bốc lên làm nó hắt hơi mấy lượt khi mới bước vào cửa. Bố bảo hai chị em ngồi xuống ghế sa-lông chơi rồi đi vào phòng bưng ra cái hộp giấy màu nâu để xuống chân hai đứa. Bố quì gối xuống nền thảm mở cái hộp giấy, lấy ra con gấu màu đen và chiếc đồng hồ điện tử, thằng Tâm mắt mở to mừng rỡ. Bố bảo nó đưa cổ tay cho bố, nó chìa cổ tay ra và nghiêng đầu nhìn bố đeo đồng hồ cho. Bố ôm hai chị em vào lòng, hôn lên trán hai đứa, mắt bố đỏ hoe.

 

Con bé vẫn để luồng tư tưởng đuổi theo bóng hình của bố trong bóng đêm yên lặng, mấy ngón tay nó sờ nhẹ lên cái mũi con gấu, rồi ôm sát vào ngực.

 

Nó không hiểu lý do gì mà bố và mẹ không ở chung với nhau nữa. Trước đó thỉnh thoảng nó nghe mẹ và bố thường cãi nhau, rồi có tiếng mẹ khóc thút thít trong phòng. Vài lần như thế, và một chiều hai chị em đi học về thì không thấy bố, hỏi thì mẹ nói bố đã dọn ra ở riêng. Thấy mẹ nước mắt chảy dài, mắt đỏ hoe nên nó không hỏi thêm gì nữa, dù trong lòng nó nghe thật buồn.

 

Thế rồi từ ấy đến nay cứ mỗi chiều thứ bảy thì bố đến rước hai chị em đi chơi. Bố vẫn không nói gì với hai đứa, chỉ dặn là hai chị em phải ngoan và nghe lời mẹ. Ngày chủ nhật mẹ vẫn dẫn hai chị em đến nhà thờ, chỗ bố ngồi thường khi vẫn còn đó. Mấy người lớn vẫn tới lui thăm hỏi nhưng không thấy ai nhắc đến tên của bố.

 

Ánh đèn vàng ngoài đường lúc càng sáng hơn như soi rõ căn phòng nhỏ bé. Hình ảnh của bố, mẹ và thằng Tâm cứ ẩn hiện trong đầu nó cùng những kỷ niệm ngày nào có bố và mẹ ở nhà mỗi buổi chiều. Bố hay đội cái mũ màu đen, đứng ở trước nhà đón hai chị em đi học về trên chiếc xe bus màu vàng ngừng ở ngay đầu ngõ. Dòng suy nghĩ nhỏ nhoi hòa lẫn với những câu hỏi bình thường không được trả lời đưa nó vào giấc ngủ của đêm thâu...

 

Chỉ có trong giấc ngủ nó mới thấy được bố và mẹ bên nhau. Hai chị em được bố mẹ dẫn đến một nơi thật đẹp, hình như là một công viên ở gần nhà. Nó thấy bố đang chào một ông Mỹ có cái bụng to như chiếc bong bóng, tay ông đang dắt đứa con gái cũng trạc tuổi nó, có mái tóc vàng đi lang thang giữa công viên. Thằng Tâm đang mải mê đuổi mấy thằng nhóc Mỹ con chạy lăn quăn bên chiếc xích đu treo lòng thòng trên bãi cát. Mẹ bước đến bên bố nói chuyện vui vẻ, bố đặt tay lên vai mẹ mỉm cười... Thế rồi cả nhà xuất hiện trong cảnh áo quần đẹp đẽ, bố lái xe có mẹ ngồi bên cạnh đến nhà thờ vào buổi sáng chủ nhật. Bố mở cửa cho mẹ bước vào, hai chị em theo sau. Bố bước những bước chân dài vội vã tiến lên đằng trước bắt tay mấy người quen trong nhà thờ, rồi ngồi xuống bên cạnh mẹ và hai chị em ở hàng ghế thứ ba. Ông mục sư nét mặt tươi vui đến bên hỏi bố câu gì mà nó không nghe rõ. Bố đứng lên chìa bàn tay ra bắt lấy tay ông mục sư, rồi quay người ngồi xuống. Bố nhìn mẹ mỉm cười, để bàn tay xoa nhè nhẹ lên đầu hai chị em nó. Tiếng đàn dương cầm ngân lên bản thánh ca quen thuộc, tiếng nói chuyện rì rào lắng đi nhường khoảng không gian cho điệu đàn cất lên cao vút rồi nhỏ dần, nhỏ dần và dứt hẳn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/05/201800:00:00(Xem: 1000)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bài viết mới của bà là chuyện tấm hình một cô bé học trò 15 tuổi. Tấm hình từng qua tay kẻ trộm, trở thành bùa hộ mạng của một thuyền nhân, với những tình tiết éo le dài gần một đời người lưu lạc.
22/05/201800:00:00(Xem: 3229)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
21/05/201800:00:00(Xem: 2482)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/05/201810:50:00(Xem: 5252)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013
19/05/201800:00:00(Xem: 2337)
Bút hiệu của tác giả là tên thật. Bà cho biết sinh ra và lớn lên ở thành phố Sài Gòn, ra trường Gia Long năm 1973. Vượt biển cuối năm 1982 đến Pulau Bibong và định cư đầu năm 1983, hiện đã nghỉ hưu và hiện sinh sống ở Menifee, Nam California.
18/05/201800:00:00(Xem: 2759)
Tháng Năm tại Âu Mỹ là mùa hoa poppi (anh túc). Ngày thứ Hai của tuần lễ cuối tháng Năm -28-5-2018- là lễ Chiến Sỹ Trận Vong. Và Memorial Day còn được gọi là Poppy Day. Tác giả Sáu Steve Brown, một cựu binh Mỹ thời chiến tranh VN, người viết văn tiếng Việt từng nhận giải văn hóa Trùng Quang trước đây đã có bài về hoa poppy trong bài thơ “In Flanders Fields”. Nhân Memorial sắp tới, xin mời đọc thêm một bài viết khác về hoa poppy bởi Phan. Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/05/201800:00:00(Xem: 2777)
Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Việt Bút Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/05/201800:00:00(Xem: 2971)
Tác giả 58 tuổi, hiện sống tại Việt Nam. Bài về Tết Mậu Thân của bà là lời kể theo ký ức của cô bé 8 tuổi, dùng nhiều tiếng địa phương. Bạn đọc thấy từ ngữ lạ, xin xem phần ghi chú bổ túc.
15/05/201800:00:00(Xem: 2658)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, là bài mới viết về đứa con phải rời mẹ từ lúc sơ sinh năm 1975, hơn 40 năm sau khi đã thành người Mỹ ở New York vẫn khắc khoải về người mẹ bất hạnh.
14/05/201800:00:00(Xem: 3581)
Tác giả sinh trưởng ở Bến Tre, du học Mỹ năm 1973, trở thành một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, hiện đã về hưu và an cư tại Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, đã nhận giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông nhân Ngày Lễ Mẹ kể về người Mẹ thân yêu ở quê hương.
31/12/201400:00:00(Xem: 20982)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7650)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8023)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10544)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10190)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6719)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15686)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7385)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7511)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18038)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7678)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10163)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8452)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5148)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4875)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392281)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339594)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300523)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931933)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295626)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259988)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301120)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318603)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221468)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278436)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337392)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336837)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219929)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202822)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227694)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245739)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233649)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281911)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238852)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240747)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ.
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Steve Mnuchin, Bộ trưởng ngân khố Mỹ đã gia nhập hàng ngũ những quan chức chính phủ mà đang bày tỏ sự lo ngại về thế độc quyền của các công ty công nghệ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 710, mạnh hơn chip tầm trung Snapdragon 660, nhưng chưa chạm đến sức mạnh cao cấp của Snapdragon 845 trong chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========