Hẹn Gặp Năm Tới, Năm Tới Nữa

09/09/200600:00:00(Xem: 25204)
Hẹn Gặp Năm Tới, Năm Tới Nữa

Bài số 1094-1703-416-vb7090906

Tác giả Trương Ngọc Bảo Xuân đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2001, với bài viết "32 Năm Người Mỹ và Tôi". Cho tới nay, bà vẫn liên tục góp nhiều bài viết giá trị cho giải thưởng. Hiện bà cư trú tại Boat City, Marina del Rey, California; Công việc: giám khảo của Bureau of Barbering & Cosmetology (Nha Khảo Thí ngành Thẩm Mỹ) tại Los Angeles, California. Sau đây là bài viết mới nhất của bà.

*

“…Thừa thắng xông lên, cánh phụ nữ và mấy cô “bé viết văn Việt” còn bắt cóc tác giả Nguyễn Duy An chụp hình chung. Nhìn tấm hình anh An một mình ngồi thu lu  giữa các cô thiệt y chang  “hoa lạc giữa rừng gươm”. Vui quá là vui!”

Chúa nhựt tuần rồi chị em tui đi tiệc phát giải Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo tổ chức tại quận Cam.

Khi được lời nhắn " chúa nhựt ba bà nhớ ghé qua Việt Báo rồi tối qua nhà hàng luôn nghe" là chị em tui bắt đầu hỏi nhau:

- Ê. Tính bận áo nào"

Tui trả lời lững lờ:

- Ai biết. Chaaa, lúc nầy sao lên cân quá trời, cái bụng chì bì vầy làm sao lọt vô cái áo dài màu xanh. Mầy có cái nào rộng rộng cho tao mượn coi.

Em tui nói:

- Xời. Bà bự hơn tui, áo của bà còn bận hổng vừa, cái lưng như tấm thớt me vậy làm sao bà nong vô áo tui cho vừa" hay là may đại cái khác đi"

Tui nói:

- Thôi mầy. May cái áo bận được một hai lần rồi cũng hết vừa. Thôi để tao tháo "ben" ra, cũng nới ra được cở hai ba phân. 

Thế đó, năm nào cũng vậy, sáu năm qua rồi, lẹ như tên bắn.

Nhớ lần đầu tiên tui biết về cuộc thi viết nầy là lúc đang ngồi trong hãng, trước cái máy computor đang tính sổ hàng vải thì em tui hỏi:

- Ê, bà viết bài dự thi hông" báo nầy đang ra giải thưởng nè. Giải ba chục ngàn  đó bà.

- Xạo mầy. Viết văn gì mà thưởng lớn dữ vậy"

- Trời ơi để tui in ra cho bà coi nè. Thể lệ nè. Viết đi.

Tui cầm tờ thể lệ lên coi......

- Thôi. Tao làm biếng bỏ dấu lắm mầy.

- Viết đi, tui bỏ dấu dùm cho rồi gởi đi luôn. Để tui in ra vài bài cho bà đọc nè. Có ngừơi viết hay lắm mà cũng có người kể chuyện làng nhàng hệt chuyện bọn mình. Bà viết được mờ. Viết đi. Tui mới gởi một bài đi rồi.- Xời, vậy sao" Nhỏ nầy bí mật dữ ta, viết văn nầy nọ mà dấu từ nào tới giờ vậy"

- Thôi đừng có hỏi lôi thôi, một xấp nè, cỡ 10 bài rồi đó, đem về đọc đi rồi viết.

Đó là điểm bắt đầu cho tất cả những bài tui đã viết và gởi vô Việt Báo dự thi.

Tui đọc bài của cụ Nguyễn Gia Mai vui và cảm động lắm. Cụ 89 tuổi mà còn hoạt động vui vẻ quá. Rồi tui đọc một bài về gia đình ngừơi nầy vợ đi làm chồng ở nhà làm nội trợ, một cuộc đổi đời "đau đớn", rồi chuyện cậu học trò lớp Anh văn  Nguyễn Văn Luận đón ông Phó Tổng Thống Huê Kỳ Nixon thăm Hà Nội năm 1953, được ông tặng tấm post card Nữ Thần Tự Do… Ở lại miền Bắc sau  khi đất nước chia đôi, vì cái bà thần tự do này mà ông phải ra tù vào khám, mãi gần nửa thế kỷ sau mới tới được với bà… Câu chuyện  làm cho tui hiểu ra. À, đây là nơi cho mình tự do muốn viết gì cứ viết, viết thiệt tình. À, đây là chỗ cho mình viết chuyện để sau nầy hy vọng cho con cháu mình đọc để biết ông bà cha mẹ chúng đã qua Mỹ bằng cách nào sống ra sao... A, tui có đề tài rồi. Thiếu gì chuyện để viết. Ngay tại chỗ mình làm việc nè, bao nhiêu là chuyện.

Thế là bài "Một Ngày Làm Việc Tại State Board" thành hình. Ngày đó tui gõ xong, in ra đưa cho hai đứa em, đang làm chung, ba đứa ba cái bàn viết quây theo hình chữ U, cho tụi nó "duyệt" trước.

Tụi nó vừa đọc vừa cười hì hì hì.

Rồi xúi "gởi đi gởi di"

Thế là bài đầu tiên gởi tới Việt Báo dự thi Viết Về Nước Mỹ.

*

Kỳ nầy là lần thứ sáu rồi đó. Sáu năm, cả ngàn bài viết, thú thiệt, bài nào tui cũng đọc nhưng không thể kể hết. Thôi thì nhớ đâu viết đó  nha.

Ờ, nhớ tên ông Phạm Hồng Ân hớ. Tại vì bài của ông cảm động, chạm mối thương tâm của tui nên nhớ lâu, đó là bài "Ba Tôi" có đoạn kể ngày ba ông chở ông ra phi trường đi du học bên Mỹ. Ông viêt "Ba tôi lầm lũi đèo tôi trên chiếc xe đạp với cái valy nhẹ tênh bám chặt trên tay..." làm tui ứa nước mắt, nhớ ba tui...

Bao nhiêu bài người ta viết cho mình đọc đã đời. Mỗi bài một chuyện, mỗi chuyện là một khía cạnh của đời sống. Thì ra biết bao nhiêu ngừơi cũng cùng hoàn cảnh như mình, càng đọc càng thắm thía. Ông Nguyễn Tá Hân viết bài "Nửa Đêm Gọi Má Ơi" nói về bà mẹ "đứng đái" như đàn ông. Làm việc cực nhọc như đàn ông, bà đã quên mình là đàn bà!

Có những bà mẹ, bầy con đứa bên nầy đứa bên kia cầm súng bắn nhau gì đó, nhắc lại cả một cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt, cuộc chiến đã đẩy chúng ta qua tận bên đây, nửa quả địa cầu.

Tui nhớ bài "Tàn Tật Không Phải Là Tàn Đời" của Nguyễn Hà, tự truyện của  cô bé bẩm sinh  mờ mắt, khi ở quê nhà bị trường chê, bạn chọc ba… trăm cay nghìn đắng để  tốt nghiệp Á khoa ở  đại học Fullerton. Ba em là người đã thúc đẩy em ráng học bù lổ, tiếc thay ông đã mất trước khi được thở không khí tự do...

Tui như nghe tiếng rao chè của đứa con gái lai: "Ai ăn chè xôi nước, chuối chưng nước  dừa hôn... " tác giả Helen Le đã kể chuyện ngừơi rồi kể chuyện mình, mấy cha con sống chen chúc trong chung cư, vậy mà cô bây giờ đã là một dược sĩ hay một bác sĩ gì đó, và cô bé lai ấy cũng đã được sống trong thế giới tự do, cuộc đời sáng lạng hơn xưa.

Tôi cũng nhớ bài văn của ông Tân Ngố về những ngừơi làm Bên Bờ Freeway, lương chót bẹt là 30 đô một giờ, dễ thương và có lòng.

Và còn bài nào nữa"

Người thầy có nhiều học trò nhứt quận Cam là ai" chắc nhiều vị sống ở quận Cam và vùng phụ cận biết tên thầy mờ, qua "Một Ngày Dạy Traffice", giờ nghỉ trưa, thầy trò rủ nhau đi xơi phở gà. Ngon chưa!. Và thân tình biết bao.

Còn những tấm gương sáng, những bộ óc phi thường, những di dân những thuyền nhân, những "Phốp" (Fresh Off The Boat) từ thuyền mới lên bờ, đã trở thành những  khoa học gia,  bác sĩ, luật gia, những nhà chính trị, đều có mặt trong sáu cuốn sách Viết Về Nước Mỹ nầy.

Năm 2001, hai tuần sau ngày nước Mỹ bị bọn khủng bố tấn công, Việt Báo đã có buổi phát giải Chung Kết lần thứ nhứt, cùng làm lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập tờ Việt Báo. Nỗi vui mừng hãnh diện được lãnh giải không làm mờ đi hình ảnh kinh hoàng về ngày 11 tháng 9.

Làm sao mà quên được ngày 11, tháng 9 hai chiếc máy bay xắn vô hai toà nhà chọc trời, làm sụp đổ hai toà nhà Mậu Dịch của thế giới cũng đã được viết lên bằng tất cả sự xúc động chân thành của những người cầm viết tài tử, họ tuôn xuống trên giấy trắng mực đen, viết bằng cả tấm lòng đau xót cho thân nhân những nạn nhân của cuộc khủng bố tàn nhẫn đó, cho một Tiểu Hợp Chủng Quốc đang bị nạn tai.

Những lá thơ Viết Từ Chiến Trường Iraq, và trên sa mạc nắng cháy, những ngừơi quân nhân Mỹ gốc Việt nầy, dù làm bổn phận công dân Mỹ, nhưng không quên gốc Việt, đã hãnh diện dựng lên lá cờ vàng ba sọc đỏ của miền Nam Cộng Hoà, làm vinh dự luôn cho tất cả chúng ta, những người đã phải rời xa quê hương xứ sở sống tạm nơi đây.

Trở lại đời sống hằng ngày, có tác giả đã kể về sự đau đớn của ngừơi mang bịnh thận, đọc cười ra nước mắt, thấy rõ cái đau của “Chồng Tôi Bị Sạn Thận.”  

Có những "bà mẹ độc thân," "một mình nuôi con." Đời sống vợ chồng lở dở nhưng mất đầu chồng được đầu con, họ nuôi nấng dạy dỗ con cái nên người, vừa làm mẹ vừa làm cha, đáng được gắn huy chương.

Nếu không có Viết Về Nước Mỹ, làm sao tui biết được có ngừơi mẹ như bà Trần Lệ Chi, đã gạt nước mắt gởi đám con thơ tứ tán, để rồi 16 Năm Đi Tìm Con, gặp lại đủ đám con, chứng tỏ ông Trời có mắt.

Những ngừơi chia sẻ với ta Cách Mở Một Nhà Hàng, chỉ hai vợ chồng đứng ra chịu đựng. Người trong bếp kiêm đủ thứ việc người bên ngoài cũng đủ thứ kiêm, xây dựng nên vài cái nhà hàng vừa kiếm sống cho mình vừa giúp đỡ bà con họ hàng  nữa.

Rồi có người dạy cách mở Trừơng Dạy Làm Nail, và những ngừơi thợ làm nail, với lời lẽ vui tươi dí dỏm, trên đường đi làm, có khi xe kẹt nuối đưôi nhau, là lúc cô có những ý để kể cho chúng ta nghe Vui Buồn Nghề Nail..

"Phai mí nịt phai mí nịt" (năm phút, năm phút), lời mở đầu của cô thợ làm nail mời chào khách, nếu không viết ra làm sao ta biết những ngừơi thợ lao động tay chân vất vả nầy chạy toàn là xe "mẹc xi đì""

Những ngừơi suốt ngày ôm chân khách Mỹ đen để nuôi đàn con cho học hành đàng hoàng, tương lai là những bác sĩ kỹ sư, đâu thiếu"

Những tấm gương cần cù đó, không viết ra thì ai mà biết"

Chưa hết đâu. Cái tượng đài tử sĩ Mỹ ở thời chiến Việt Nam ở New Jersey như Giọt Nước Mắt đó, do ai vẽ lên" Người Việt chớ ai. Kiến trúc sư Việt. Tinh thần văn hoá Việt. Tác giả bài viết, Nguyễn Văn Hưởng cũng từng làm cho tui cảm động thấm thía với bài Hoa Ve Chai. Đi lượm ve chai để dồn tiền giúp bà con bên nhà. Ve Chai nở hoa vì lòng nhân hậu. Đẹp chưa"

Còn nữa, còn bài Cây Chuối Sứ của Lê Như Đức.  Trời đất ơi, chúng ta đem quê hương thứ nhứt  trồng vô lòng quê hương thứ hai, và chia sẻ nhau cho nó nẩy mầm và lan tràn, thành một tiểu quốc trong lòng Hợp Chủng Quốc nầy.

Và bên những kết quả thành công cũng có những phiền muộn những thất thoát và đau khổ. Những Người Vợ Li Dị, gần hết cuộc đời của những ngừơi đàn bà Việt Nam, vì lễ giáo, vì thương con, muốn con có cha có mẹ, cho nên phải đành sống trong những cuộc sống đồng sàng dị mộng, không ít.

Bên những sự thành công những điều hạnh phúc cũng có những sự thất bại những mất mát đớn đau, cái chết của một chàng trai con lai, đã làm tui xốn xang trong lòng. Cái chết của người thanh niên đồng tình luyến ái, ai nói không buồn không đau"

Những ngừơi làm vườn trồng hoa cho tươi nhà của ngừơi, mình cũng vui lây, lòng phơi phới!

Những đôi bàn tay bưng từ thùng phở, những người chạy xe cho mau giữ  những cái bánh Pizza còn nóng để khách không chê, là những mẩu đời chịu đựng.

Có ngừơi phải vác trên vai những tấm trải giường nặng hơn sức nặng của cơ thể mình, để may, để vắt sổ, kiếm từ đồng phụ chồng nuôi con.

Những ngừơi bồi bếp, lao công... bất cứ việc làm nào cũng sẵn sàng chịu đựng mà vượt qua, vượt qua.

Và rồi cũng có mấy ông mấy bà gần hết đời, ly dị nhau, trở về Việt nam rinh cô thiếu nữ tuổi còn "măng sữa" hay anh chàng kép nhí về Mỹ để rồi một thời gian sau bị đá đít, cũng được đem ra nói cho người để ý và... coi chừng!

*

 Cái năm đầu tiên, cuối năm 2000, tiệc làm tại thư viện cựu Tổng Thống Nixon vì có sự liên hệ ngẩu nhỉên của ông và người được lảnh giải Viết Về Nước Mỹ chính thức, ông Nguyễn Văn Luận, tên hiệu là tự do (không viết hoa)

Trong số các vị giám khảo có nhà văn nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, từ từ bước lên sân khấu, đứng trứơc bục, ngó qua ngó lại, mĩm cười, tay móc túi rút ra tờ giấy nhỏ xếp làm tư ra và từ tốn, mạch lạc rõ từ lời, nói về... thiệt tình tui cũng hổng nhớ rõ, vì lòng dạ tui đang tưng bừng nở hoa, không ngờ mình có dịp gặp gỡ những ngừơi mà hồi còn ở Việt nam dễ gì được gặp. Nữ diễn viên điện ảnh Kiều Chinh đây, nhà văn Nhã Ca của Mưa Trên Cây Sầu Đông, nhắc tui nhớ cả một thời Trung Học, và duyên dáng thướt tha trong chiếc áo dài là nữ xướng ngôn viên đài truyền hình số 9, cô Leyna Nguyễn cầm micro giới thiệu chương trình. Đặc biệt trong dịp nầy, xướng ngôn viên Phạm Long cũng đã đọc bài Nữ Thần Tự Do của tác giả Nguyễn Văn Luận.

Có ai còn nhớ chuyện của Cao Huynh, "Cái Điếu cầy Của Cha Tôi" từng làm  cả đám an ninh Mỹ AFT và DEA ở Los Angeles phải báo động.

Và dĩ nhiên tui không quên bài bình văn đầy xúc động của nhà bình luận Vi Anh, giám khảo Viết Về Nước Mỹ năm thứ nhất, khi ông gọi "mỗi truyện là một bài thơ sống."

*

Mới đó mà đã 6 năm.

Năm nào mà cô ca sĩ Lê Uyên lên ca bản "Chiều Trên Phá Tam Giang""

Tui nghe bản nhạc nầy nhiều lần, người khác ca, chỉ lần nầy cô Lê Uyên thực sự đã hớp hồn tui. Cô ca xuất thần, ca hết mình, ca với cả tấm lòng. Nghe cô, tui thấy rõ hình ảnh người lính chiến trên phà qua phá Tam Giang, nhìn nước chảy mà nhớ tha thiết tới ngừơi con gái ở Sài Gòn. Bản nhạc lời ca làm nhớ lại cả một khoảng đời thanh xuân ở quê nhà! Nhớ luôn cái chiến tranh tàn khốc!

Nhà thơ Du Tử Lê lên sân khấu. Tui nhớ ông đã nói, ngày xưa ở Miền Nam Việt Nam, một cuốn sách in ra, giỏi đâu một ngàn cuốn, có được ngàn người đọc là thấy may mắn rồi.  Ngày nay, sách báo Việt ngữ ở hải ngoại tưởng là thê thảm hơn. Vậy mà giải thưởng Viết Về Nước Mỹ có cả ngàn người viết bài tham dự.  Sách Viết Về Nước Mỹ in đi in lại. Hàng ngày, biết bao ngàn ngừơi đã đọc trên nhật báo Việt Báo, rồi còn vô Việt Báo Online đọc Viết Về Nứớc Mỹ. Sao lạ vậy" Vì ở đây, người viết về nước Mỹ cũng chính là người đọc, người đọc cũng chính là người viết. "Và với công trình này, Trần Dạ Từ là người đầu tiên đã phá vỡ được bức tường ngăn cách giữa viết và người đọc…" Tôi nhớ nhà thơ Du Tử Lê nói rõ vậy. Ông nói hay, nói đúng. Nghe ông giải thích tôi hiểu ra. Vỗ tay quá trời. Hèn gì…

*

Hơn  1,700 bài viết  đã phổ biến. 6 cuốn sách đã ra mắt.

Viết Về Nước Mỹ vẫn đang tiếp tục năm thứ bẩy.

Hèn gì mỗi năm mỗi phải nới "ben" áo dài.

Vù một cái, đã thấy Họp Mặt năm thứ sáu.

Nhìn tấm hình  lớn các tác giả Viết Về Nước Mỹ chụp chung với anh chị em Việt Báo, chị em tôi thích quá. Mấy năm trước không thấy có màn chụp hình vui vẻ này. Tôi biết, sở dĩ có màn này là do chuyện tác giả Nguyễn Duy An, người lãnh giải chung kết năm thứ sáu, kể khi phát biểu vào giờ chót.

Nguyễn Duy An là người Á Châu đầu tiên trở thành cấp lãnh đạo của National Geographic, hiệp hội văn hoá khoa học bất vụ lợi lớn nhất thế giới.  Hàng năm, hiệp hội này được nhờ huy động toàn lực để chụp tấm hình lớn có Tổng Thống Hoa Kỳ đứng chung  với các nhà lãnh đạo  hành pháp, tư pháp, lập pháp. Hình cả trăm mặt người, mặt nào cũng là mặt lãnh đạo, phải đầy đủ, rõ ràng, đẹp đẽ. Đâu phải dễ ăn. Là Senior Vice President đặc trách information technology của National Geographic,  anh An lãnh phần tổng chỉ huy vụ chụp hình này. Và anh kể, có lần ngay tại hiện trường, một anh Mỹ (cắc cớ hay cắc ké) chỉ ngay mặt vị tổng chỉ huy mà la to là anh kia cút đi chỗ khác.  Vậy đó, làm gì đi nữa vẫn  da vàng mũi tẹt. Tốt nhất  xin hãy là chính mình, giữ lấy nguồn gốc và bản sắc văn hoá Việt Nam của mình.

Anh An nói xong, tôi và đám đông nhào tới xin chữ ký thì nghe từ phía các phó nhòm có tiếng la "Chụp hình chung. Chụp hình chung."

Vậy là nhờ anh An gợi ý mà có  màn vui này.

Thừa thắng xông lên, cánh phụ nữ và mấy cô “bé viết văn Việt” còn bắt cóc tác giả Nguyễn Duy An chụp hình chung. Nhìn tấm hình anh An một mình ngồi thu lu  giữa các cô thiệt y chang  “hoa lạc giữa rừng gươm”. Vui quá là vui.

Họp mặt năm thứ sáu cũng khác các năm cũ. Trước buổi lễ chính ở nhà hàng, còn có thêm tiệc trà mời riêng các tác giả Viết Về Nước Mỹ tại trụ sở Việt Báo.  Tất cả rôm rả bàn chuyện in  sách bìa cứng, dịch các bài viết sang tiếng Anh. Nhiều anh chị hứa giúp và nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, trưởng ban tuyển chọn chung kết, đã cười cười hăm sẽ đòi nợ từng người.

Ước gì bộ sách Viết Về Nước Mỹ của chúng ta một ngày nào đó sẽ được dịch ra nhiều thứ tiếng để những cuộc đời những tấm gương sống tiêu biểu cho thế hệ di dân Việt Nam đầu tiên nầy tung cánh ra khắp thế giới.

Ta cần phải cho cả thế giới biết: dù sống trên xứ người, phải hội nhập với đời sống ở đây, cũng không quên lề thói của dân tộc ta. Những lời mẹ dạy con, lời chị dạy em, lời em gọi người anh đi hoang hãy trở về gia đình... nói lên tình cảm gia đình khắng khít bao nhiêu" Của vợ thương chồng, của chồng lo cho vợ, của hàng xóm láng giềng, bao nhiêu điều mà phải gần hết cuộc đời tui mới hiểu.

Như những người bạn thân ngồi với nhau kể chuyện đời.

Những gì tốt của ta ta nên giữ, những gì hay của ngừơi ta nên theo.

Cho tới nay, mỗi ngày, vô Việt Báo Online đọc bài mới Viết Về Nước Mỹ, tôi vẫn  thấy "Lạ thay, những người chưa gặp, chưa quen mà sao thấy thân thiết. Không thân, sao mang chuyện nhà ra kể cho nhau nghe" Toàn những chuyện đã bao năm nuốt xuốt, nuốt xuống. Hàng ngày đọc những bài Viết Về Nước Mỹ, tôi có cảm giác ấy. Thấy thương người, thương mình. Thương tới muốn khóc, muốn kể, muốn viết." Đó là cảm giác đã ghi từ năm đầu tiên. Sáu năm, bẩy năm, nhiều năm, chắc cũng vẫn thấy vậy.

Mới đây, tôi vừa đọc bài "Hồi Ký Viết Muộn về buổi họp mặt 27-8-06" của tác giả Phạm Đình Ninh.  Trong bài có trích email của chị Lê Tường Vi  viết cho anh, rằng Viết Về Nước Mỹ giống như cây cầu nối giữa các thế hệ.

Thiệt đúng quá đi. Mong cây cầu nối sẽ nối mãi, nối mãi.

Mong các thế hệ kế tiếp sẽ phân tách và hiểu rõ ý chí của bộ sách Viết Về Nước Mỹ để đời nầy.

Mong ngọn lửa chung đã được đốt lên, ta chuyền tay nhau mà gìn giữ, cho sáng rực hoài hoài, mãi mãi...

Hẹn gặp năm tới, năm tới, năm tới nữa…

Trương Ngọc Bảo Xuân

Ngày 08 Tháng 09 Năm 2006

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/201800:00:00(Xem: 193)
Tuần lễ Halloween bắt đầu, mời đọc chuyện sợ ma. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 1552)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2399)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2147)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2487)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1954)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1634)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3797)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3907)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4101)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 25715)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9433)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9735)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12649)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11807)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8183)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22413)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9273)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13944)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10834)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6069)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6233)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393840)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340699)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301819)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933183)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297003)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261141)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301935)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319440)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222845)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338843)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338342)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220889)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203647)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229232)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246722)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234467)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283463)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239981)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242157)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========