Nhật Ký Cô Giáo Lớp Cuối Tuần

04/05/200600:00:00(Xem: 141493)
Nhật Ký Cô Giáo Lớp Cuối Tuần

Người viết: AI CƠ HOÀNG THỊNH<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bài số 1001-1610-323-vb4030506

 

*

 

Tác giả Ai Cơ Hoàng Thịnh là một nhà giáo tại tiểu bang <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Victoria, Úc. Bà là người đã vận động đưa được tiếng Việt vào chính khoá và chương trình thi Tú Tài Úc, từ 1983 tới nay; Đã được Úc vinh danh Citizen of the Year 1994 (Thành phố Footscray) & Teacher of the Year 1997 (Tiểu bang Victoria).

 

Sau đây là bài thứ hai trong  loạt bài “Nhật Ký Cô Giáo Lớp Cuối Tuần”, được viết với tâm nguyện chia sẻ kinh nghiệm của một Teacher of The Year, trong việc góp sức duy trì ngôn ngữ & văn hoá Việt cho những thế hệ trẻ tại hải ngoại một cách hiệu quả nhất.

 

*

 

Thứ Bảy ... tháng ... năm 2006

 

Vì nhà tôi khá xa trường, tôi luôn cố gắng căn giờ để dù có kẹt xe cũng tới trường sớm ít nhất nửa giờ. Tôi muốn tránh cho mình tình trạng phải phóng xe vội vã trong nỗi hồi hộp lo âu sợ trễ; hoặc hớt hải tới trường vừa sát giờ dạy; hoặc tệ hơn, tới sau khi chuông vào lớp đã reo! Kinh nghiệm cho tôi biết, chính trong ít phút thày cô đến muộn này, những chuyện bất trắc - do một vài em hiếu động gây nên - lại thường hay xảy ra nhất, và hậu quả pháp lý ở xứ sở này thì thật khôn lường!

 

Thực sự là tôi luôn muốn bắt đầu một buổi làm việc với tinh thần thư thái, an vui. Bởi tôi hiểu rằng thái độ của thày cô ảnh hưởng trực tiếp đến không khí của lớp học và tất nhiên tác động mạnh mẽ đến tâm lý và việc học hành của đám học trò.

 

Trường Trương Vĩnh Ký (cuối tuần) không được phép thuê máy photocopier của St Luke (trường chủ nhà), nên bài vở định phát cho học sinh tôi đã phải lo in trước ở Officeworks từ trong tuần. Nửa giờ đến sớm này chủ yếu được dùng để chuyện trò, chia sẻ kinh nghiệm và tư liệu giảng dạy với các bạn đồng nghiệp.

 

Gặp những bạn  cùng nuôi chí hướng thay lối dạy từ chương bằng phương pháp sinh động, tôi hân hoan phấn khởi như "cá gặp nước".

 

Với những bạn chỉ cần "món ăn liền" - nghĩa là hỏi xin các bài vở tôi đã soạn cho 5A để đem về dạy lớp họ - tôi cũng vui vẻ tặng ngay. Biết rằng "tặng cá, chỉ giúp nhau một bữa no ; hướng dẫn cách câu cá, mới giúp nhau lâu dài", song tôi vẫn hy vọng sau một thời gian quen "nếm vị cá ngon", các bạn này sẽ bắt đầu muốn tìm hiểu "cách câu cá".

 

Còn với những bạn tỏ ra bất mãn hay lo ngại trước chính sách mới của bộ Giáo dục, ít nhất tôi có cơ hội trực tiếp lắng nghe và chia sẻ những ấm ức hay băn khoăn của họ, để rồi lựa lời phân giải :

 

- Thời gian không bao giờ dừng lại. Xã hội chung quanh chúng ta cũng không ngừng biến chuyển. Tại sao chúng ta lại lo buồn thay vì vui mừng khi thấy bộ Giáo dục nỗ lực trang bị cho chúng ta kiến thức và kỹ năng cập nhật, nhằm đào tạo nên những thế hệ biết thích ứng với đà tiến triển tất nhiên ấy" Về phương pháp, trẻ đã quen được học theo lối sinh động trong trường chính, lẽ nào ở trường cuối tuần chúng ta cứ bắt trẻ ỳ ạch kéo xe bò giữa thời buổi văn minh cơ giới" Về tư liệu, nếu hết năm này sang năm khác chúng ta cứ bổn cũ soạn lại hoài, bất chấp sự thay đổi của từng đợt học sinh và nhu cầu khác biệt của mỗi em, thì có khác chi hiện tượng đem duy nhất môn thuốc  Xuyên Tâm Liên phát cho hàng loạt bệnh nhân, bất chấp họ bệnh gì! Về đề tài giảng dạy, tại sao chúng ta không chọn những đề tài có tính cách thời sự nóng hổi, gần gũi với học sinh để hấp dẫn các em và tận dụng được nguồn tư liệu dồi dào chung quanh" Chẳng hạn, trong khi cả nước đang nao nức với Thế Vận Hội diễn ra ngay tại Mỹ, báo chí, truyền thanh, truyền hình đang ồ ạt cung cấp bao nguồn tin tức hình ảnh quý báu, thì tại sao chúng ta không nắm lấy đề tài nóng hổi này để dạy tiếng Việt cho các em"

 

Trước khi chuông vào lớp reo, tôi thường dành ra vài phút ghi Tóm Lược Các Sinh Hoạt Chính của buổi học lên góc trái bảng. Tương tự như Nghị Trình (Agenda) của một phiên họp thông thường, bảng Tóm Lược này giúp học sinh biết trước tiến trình của cả buổi học và thời lượng dự trù cho từng sinh hoạt. Ngoài ra, vào cuối ngày, bảng Tóm Lược còn giúp cô trò tôi nhanh chóng duyệt lại và đánh giá kết quả của cả buổi học nữa.

 

Để điểm danh, hôm nay lớp 5A đồng ý chào nhau theo thứ tự tên từ Y ngược lên A, và câu chào đổi từ: "Chào Yến, bạn có khoẻ không"" sang: "Chào Yến, hôm nay bạn đi học bằng phương tiện gì""

 

Điểm danh xong, chúng tôi bước vào sinh hoạt đầu tiên: "Hãy tự vẽ kiểu và trang trí một mẫu huy chương vàng, bạc hay đồng". Tôi phát cho các em bìa cứng và nhiều sợi dây nơ óng ả đủ màu. Dĩ nhiên em nào cũng bắt tay vào việc với  tràn đầy hứng khởi, hăng say, vì có cơ hội thi thố tài sáng tạo và hoa tay của mình.  Còn tôi, khi đi đến từng bàn để hỗ trợ các em, tôi đã không khỏi thốt lên những lời trầm trồ thán phục! Phải công nhận là các em giàu sáng kiến và khéo tay hơn tôi nhiều lắm.

 

Ngoài mục đích nghệ thuật, sinh hoạt này còn giúp các em biết chọn những từ ngữ Việt thích hợp để nắn nót viết lên mẫu huy chương của mình nữa. Ví dụ, "Huy Chương Vàng, Giải Thể Vận Nữ", "Huy Chương Bạc, Giải Bóng Bàn Đơn Nam", "Huy Chương Đồng, Giải Chạy Đua 100m", v.v...

 

Làm xong, cả lớp ngồi thành vòng tròn, lần lượt từng em giơ huy chương lên cho cả lớp xem và góp ý. Quy ước khi góp ý là: "Nếu khen, cần cắt nghĩa tại sao. Nếu chê, phải có ngay đề nghị sửa đổi".  Sau đó, tôi bảo các em bày huy chương trên bàn mình chứ chưa được đeo lên cổ.

 

Rồi chúng tôi bước sang phần Tập đọc: "Thư gửi lực sĩ mình ái mộ nhất". Tôi chia lớp thành 5 đội thi đua và phát cho mỗi đội một lá thư mẫu do tôi soạn sẵn bằng mật mã. Chẳng hạn, thay vì viết chữ "Bạn" thì tôi vẽ cái bàn rồi viết "+ ." (thêm dấu nặng) và "  ` " (bớt dấu huyền) bên cạnh; thay vì viết chữ "thân" thì tôi viết "+ th" và "  ch" rồi vẽ cái chân ; thay vì viết chữ "mến" thì tôi viết "+m" và "  n" rồi vẽ cây nến. Cuộc thi đua giải mã lá thư mẫu khiến công việc "tập đọc, tập đánh vần" nhàm chán trở thành một sinh hoạt vô cùng hào hứng. Đội giải mã nhanh và đúng nhất được tôi mời lên trước lớp, trang trọng đeo huy chương lên cổ, trong những tràng pháo tay của cả lớp.

 

Khi đến phần tập viết : "Hãy viết thư cho lực sĩ em ái mộ nhất" thì các em đã được trang bị sẵn ngữ vựng và cách trình bày một lá thư rồi. Không em nào phải ngồi thừ người cắn bút, hay vò đầu bứt tóc, rồi để giấy trắng. Điều này rất quan trọng cho chủ trương "khen-thưởng-không-sót-em-nào" của tôi. Tôi ân cần đến tận nơi khuyến khích từng đội, đặc biệt quan tâm phụ giúp các em yếu. Tôi cố ý tìm ra ưu điểm của những đội chưa được đeo huy chương, để có lý do chính đáng lần lượt mời từng đội lên trước lớp, khen ngợi và đeo huy chương cho các em. Chẳng hạn, đội A có tinh thần hợp tác cao, đội B luôn cố gắng cầu tiến, đội C có nhiều sáng kiến và đội D viết được lá thư hay nhất.

 

Thứ Bảy ... tháng ... năm 2006

 

Hai mươi năm nay tôi chỉ làm việc trong dòng chính mạch, nên những phút chuyện trò với đồng nghiệp tại trường Trương Vĩnh Ký đã giúp tôi dần dần làm quen và hội nhập vào nề nếp trường cuối tuần.

 

Bên cạnh đó, tôi cũng mau chóng khám phá ra lắm ngộ nhận khá li kỳ. "Cỏ bên kia đồi bao giờ cũng xanh hơn cỏ dưới chân mình" ; các đồng nghiệp cuối tuần đinh ninh rằng chương trình tiếng Việt trong dòng chính mạch được hưởng quá nhiều lợi thế : trường lớp của mình chứ không phải đi thuê, phương tiện vật chất quá dồi dào, giờ giấc dạy và học trải dài nguyên tuần, môn học được tôn trọng hơn vì nằm trong chính khoá,  ...

 

Họ đã kinh ngạc biết bao khi nghe tôi nói ra sự thật. Rằng các thày cô dạy tiếng Việt trong chính khoá thường không có phòng lớp riêng, mà phải khệ nệ ôm thùng tư liệu "chạy sô" từng giờ! Rằng ngân khoản mỗi năm nhà trường chia cho môn tiếng Việt rất ít ỏi! Rằng số lượng giờ dạy mỗi tuần cho mỗi lớp chỉ vỏn vẹn từ 30 đến 50 phút chứ không được 150 phút như ở trường cuối tuần! Rằng thành phần  học sinh mỗi lớp bao gồm nhiều sắc tộc và trình độ chứ không thuần là trẻ Việt và cùng trình độ như ở trường cuối tuần! Rằng vấn đề điều hành lớp và giữ kỷ luật ở trường chính rất là điên đầu và nhức tim! Rằng tiếng Anh của thày cô phải đủ vững để chẳng những thu phục được đám học trò ranh mãnh thích chọc ghẹo phá rối, mà còn thu phục được những phụ huynh khó tính, ưa than phiền, thích thưa kiện! V.v...

 

Rõ ràng, sứ mệnh giữ gìn ngôn ngữ và văn hoá mẹ cho các thế hệ trẻ Việt tại hải ngoại nằm trong tay các trường Việt ngữ cuối tuần (chiếm tuyệt đại đa số học sinh) chứ không phải trong dòng chính mạch.

 

Điều đáng mừng là, sau 30 năm định cư, các cộng đồng hải ngoại đã tổ chức được vô số trung tâm Việt ngữ cuối tuần và thu hút được đông đảo học sinh cũng như thày cô thiện nguyện. Những bước khó khăn nhất đã qua, nề nếp đã thành hình, ngày nay chúng ta chỉ có bổn phận tiếp tục công trình ấy.

 

Điều đáng quan ngại là, đa số trẻ tiểu học tuy đành phải đến lớp Việt ngữ theo sự định đoạt của cha mẹ, nhưng khi lớn lên, có cơ hội chọn môn, các em lập tức né môn tiếng Việt! Sĩ số học sinh ghi danh học tiếng Việt giảm đột ngột ở lớp Bảy và sụt thê thảm từ lớp 10. Điều cần nhấn mạnh là: hiện tượng đau buồn này không hề xảy ra cho các ngôn ngữ khác! Sự kiện nhiều chương trình tiếng Việt bị cắt đi vì không có học sinh khiến thày cô giáo bị mất việc chỉ là hậu quả tức thời. Cái hậu hoạ về lâu về dài mới thật vô cùng! Bởi, lứa tuổi trung học chính là lứa tuổi cần giữ ngôn ngữ và văn hoá Việt nhất, để nhịp cầu nối kết với cha mẹ không bị chặt đứt đi!

 

Như vậy, để có thể tiếp tục công trình chung, chúng ta cần nhìn ra nguyên uỷ của vấn đề, khắc phục những khó khăn, sửa đổi những sai sót. Điều cần làm ngay là, bằng mọi giá, chúng ta phải cải tiến lề lối dạy dỗ sao cho thực sự hấp dẫn được lòng yêu thích học tiếng Việt của con trẻ, đồng thời át được tiếng mời gọi quyến rũ của các sinh hoạt cuối tuần khác, như thể thao, tiệc tùng, phim ảnh, du ngoạn, thăm viếng, mua sắm, v.v...

 

Trong lớp 5A hôm nay, vẫn mượn chủ đề Thế Vận Hội còn nóng hổi,  tôi chia các em thành từng đôi (pair), rồi phát cho mỗi đôi một bản Mê Lộ Banh Gậy (Hockey Maze) và một nút áo. Trong hiệp một, em A lắng nghe theo "lệnh" của em B để di chuyển banh (nút áo). Lệnh phải nói bằng tiếng Việt, ví dụ : "Bắt đầu từ góc trên bên trái, đưa banh xuống, dừng lại, quẹo trái, ngừng, đi lên, rẽ sang phải, kẹt rồi, bí lối rồi,hết đường đi rồi,  quay trở lại, đi tiếp, ..., đưa banh thẳng vào lưới!"

 

Xong hiệp một sang hiệp hai, đến lượt em B di chuyển banh theo lệnh của em A.

 

Trò chơi nhỏ này đã luyện cho các em nhiều kỹ năng quan trọng như : tập làm việc nhịp nhàng ăn ý với đồng bạn, tập vận trí và dùng mắt tìm đường thoát ra khỏi mê lộ, tập chỉ đường bằng tiếng Việt, tập nghe hiểu và làm theo những chỉ dẫn ấy, v.v...

 

Sinh hoạt kế tiếp là Tìm Những Điểm Khác Nhau. Các em vẫn làm việc từng đôi. Tôi phát cho mỗi đôi hai bức hình cùng tả một cảnh trong vận động trường. Thoạt trông thì tưởng hai hình giống hệt nhau, nhìn kỹ mới thấy nhiều điểm khác biệt. Các em nhanh chóng tìm ra và lấy bút khoanh tròn được 20 điểm khác nhau.

 

Nhưng, trò chơi không chấm dứt ở đó. Làm sao tận dụng những trò chơi quen thuộc, đầy rẫy trên báo chí và internet, để dạy các em nói và viết tiếng Việt mới là mục đích chính của tôi: Tôi yêu cầu từng đôi học sinh phải chọn lấy ít nhất ba điểm khác biệt để tập mô tả bằng tiếng Việt. Các em tuyệt đối không được dùng tay chỉ vào hai hình mà nói theo kiểu thường tình: "Thưa cô, cái này khác cái này, cái này khác cái này và cái này khác cái này!"

 

Trái lại, các em phải vận dụng vốn từ vựng sẵn có, cộng với những từ ngữ tôi cung cấp thêm trên bảng, để nói được những câu như : "Trong hình thứ nhất, người trọng tài đang giơ súng lên ; còn trong hình thứ nhì, người trọng tài đang hạ súng xuống",  hoặc: " Trong hình thứ nhất, có bảy lực sĩ chạy đua ; còn trong hình thứ nhì, có tới tám lực sĩ chạy đua!", hoặc: "Trong hình thứ nhất, lực sĩ ném đĩa đang lấy đà ; còn trong hình thứ nhì, chiếc đĩa vừa rời khỏi tay lực sĩ", v.v...

 

Sau phần Tập Nói, chúng tôi chuyển sang phần Tập Viết thể văn mô tả.

 

Tôi đố các em tìm được hình thức trình bày nào tốt hơn để khỏi phải viết đi viết lại hoài mấy chữ "Trong hình thứ nhất" và "Trong hình thứ nhì". Suy nghĩ một lát, các em có những đề nghị thật hay:

 

- Chia trang giấy làm hai cột với hai tựa đề: "Hình Thứ Nhất" và "Hình Thứ Nhì".

 

- Đánh số mấy chỗ khác nhau trong hình, rồi viết vắn tắt: "1. Cây súng giơ lên và hạ xuống, 2. Số lực sĩ chạy đua không bằng nhau, 3. Dĩa chưa ném và đã ném", ...

 

- Tô màu hai hình khác nhau, để có thể tả: "Trọng tài áo đỏ giơ súng lên ; trọng tài áo xanh hạ súng xuống", v.v...

 

Thứ Bảy ... tháng ... năm 2006

 

Hôm nay khi tôi đến trường Trương Vĩnh Ký thì trong sân đã có một đám học sinh đến sớm đang chạy nhảy chơi đùa vui vẻ. Ngoài ra còn có một nhóm phụ huynh đang đứng trò chuyện có vẻ hào hứng lắm. Tôi mỉm cười, gật đầu chào họ và tiếp tục rảo bước về phía văn phòng. Một bà mẹ  tách đám đông, đi gần như chạy đến tôi. Nghĩ rằng bà cần nhờ tôi việc gì đó, tôi dừng lại chờ. Không ngờ, bà chỉ cần nói với tôi những lời thật hồn hậu :

 

- Cô là cô HT dạy lớp 5A phải hôn" Thằng Khang nhà tui cứ nhắc cô hoài. Năm nay nó hên thiệt là hên được lọt vô lớp cô. Má con tui cảm ơn cô nhiều lắm nha cô HT!

 

Tới đây bà hạ giọng, tiếp luôn một hơi:

 

- Nói thiệt với cô nghen, thằng con tui hồi nào tới giờ rất sợ đi học tiếng Việt. Nó kiếm đủ mọi cớ để trốn ở nhà. Nó biểu học tiếng Việt khó và ngán quá trời. Í da, vậy mà mấy tuần nay nó thay đổi hoàn toàn, cứ trông tới Thứ Bảy để được đi học mới kỳ chớ! Nó nôn đi học quá, chưa tới giờ mà nó cứ hối tui chở đi cho bằng được đó cô. Tới đây tui mới biết mấy đứa bạn kia của nó cũng vậy. Tui với mấy phụ huynh kia đang hỏi nhau hổng biết cô bí quyết gì mà hay dữ vậy!

 

Thú thật, lòng tôi như nở hoa. Phải chăng chức năng của thày cô giáo là làm cách nào tạo ra được những thay đổi tốt đẹp nơi học trò mình " Phải chăng phần thưởng tinh thần lớn nhất của thày cô là lời xác nhận và cảm ơn về những thay đổi tốt đẹp ấy thốt ra từ chính phụ huynh các em"

 

Tôi hoan hỉ đáp:

 

- Bí quyết của tôi chỉ là: cố gắng làm theo lương tâm mình, nương theo nguyện vọng, sở trường của học sinh để đáp ứng đúng nhu cầu học hỏi và thăng tiến của mỗi em. Riêng trường hợp cháu Khang, trước đây cháu không có bạn nên rất lẻ loi, hay thu mình vào một góc. Bây giờ cháu và cả lớp thân quý nhau như anh chị em trong một gia đình có lẽ nhờ các sinh hoạt trong lớp 5A luôn đòi hỏi sự hợp tác và hoà đồng thật sự.

 

 Bà reo lên:

 

- A! Đúng rồi đó cô! Cũng tại tụi nhỏ đến từ nhiều trường khác nhau! Thằng Khang tui hồi trước cứ dìa than thở với tui rằng ở trường chính, lớp nó có mình ên nó người Việt, nên nó hổng cách chi rủ được đứa nhỏ nào tới đây học cho có bạn !

 

Có lẽ bà vẫn còn nhiều điều muốn nói, nhưng sực giật mình:

 

- Í, nãy giờ làm mất thì giờ của cô nhiều quá. Xin lỗi cô nha! Thôi để cô còn lo chuẩn bị lớp học nữa chớ!

 

Bà hỏi xin số điện thoại của tôi. Không chút ngần ngại, tôi ghi ngay hai  số điện thoại tư gia và lưu động của mình đưa cho bà. Kinh nghiệm cho tôi biết vị phụ huynh này sẽ là nhịp cầu quan trọng giữa gia đình và nhà trường. Được sự hợp tác quý báu của phụ huynh trong nhiệm vụ giáo dục con trẻ, theo tôi, chính là niềm ước mong lớn lao nhất của thày cô giáo.

 

Hôm nay tôi cho 5A tập làm Ô Chữ. Có hai loại Ô Chữ để các em chọn: Word Search tương đối dễ, chú trọng đến cách đánh vần các từ vựng ; Crossword khó hơn, chú trọng đến kỹ năng đặt câu hỏi gợi ý, dẫn đến các từ vựng cần tìm. Cũng như người lớn, trẻ con thích Ô Chữ hơn là một bài tập thông thường tẻ nhạt. Để bắt đầu sinh hoạt này, tôi cho cả lớp cùng giải đáp hai loại Ô Chữ  do tôi soạn sẵn làm ví dụ. Sau đó mỗi em được phát một trang giấy kẻ sẵn ô vuông (grid) để tự chế ra một Ô Chữ  độc đáo của riêng mình.

 

Về nội dung, Ô Chữ của mỗi em phải hướng về một môn thể thao thuộc Thế Vận Hội . Chẳng hạn, nếu em A muốn làm Word Search và chọn môn Vũ Cầu thì em có thể dùng những từ : vũ cầu, cây vợt, cán vợt, lưới vợt, khung vợt, quả cầu, lông gà, đánh đôi, đánh đơn, thắng, thua, v.v...

 

Về hình thức, nếu giàu sáng kiến, em A có thể trình bày Ô Chữ của mình dưới dạng một chiếc vợt vũ cầu. Khung vợt hình bầu dục với các sợi lưới song song ngang dọc sẽ tạo thành các ô vuông của Ô Chữ.

 

Làm xong, em A trao đổi bài với các bạn. Các em đua nhau giải đáp được càng nhiều bài của bạn  bè càng tốt.

 

Sinh hoạt hào hứng này là phương cách rất hiệu nghiệm để làm giàu vốn ngữ vựng và củng cố khả năng đánh vần chính xác của học sinh. Nhiều em hăm hở nói sẽ đem Ô Chữ của mình về khoe và đố cả gia đình. Nhiều em khác hào hứng đề nghị: "Bài nào cũng đẹp quá, mà mỗi bài đều khác nhau, cô gom tất cả lại đóng thành tập Ô Chữ 5A và in cho chúng em mỗi đứa một bản nha cô!" Tôi tán thành ý kiến này ngay. Vì đây là cơ hội rất tốt cho các em thu thập thêm biết bao nhiêu là từ vựng liên quan đến một loạt những môn thể thao khác nhau. Và, quan trọng hơn, vì đây là dịp để các em sung sướng, hãnh diện thấy công trình của mình được "xuất bản và phát hành".

 

Hôm nay quả là một ngày khó quên trong cuộc đời dạy học của tôi, vì ba nguyên do. Thứ nhất, là những lời đầy tử tế của mẹ em Khang. Thứ nhì, là sự tiến bộ rõ rệt của 5A về cả bốn mặt nghe, nói, đọc và viết tiếng Việt. Thứ ba, quan trọng hơn cả, là  Khang đã giúp nhà trường ngăn chặn được một "âm mưu phá hoại" tinh quái.

 

Em đã nán lại lớp trong giờ ra chơi, xin gặp tôi. Ấp úng mãi em mới diễn ra được ý: "Cô ơi, vì cô là cô giáo tốt nhứt của con, và con muốn được tiếp tục học với cô, con phải nói với cô chuyện này. Con nghe mấy bạn lớp bên kia rủ nhau chơi trò Pha Cà Phê Sữa đó cô." Tôi thật thà: "Ờ, còn nhỏ uống cà phê cũng không tốt. Cảm ơn Khang đã cho cô hay. Để cô nói cho thày bên lớp đó biết." Khang càng lắp bắp hơn: "Hổng... hổng phải mấy bạn pha để uống đâu cô, mà ... mà ... để St Luke tức, đuổi trường mình, đặng ... đặng ... mấy bạn khỏi phải đi học tiếng Việt!" Tôi kinh ngạc: "Khang nói cái gì cô không hiểu! Pha cà phê mà sao lớn chuyện dữ vậy"" Khang lúng túng, khổ sở một hồi mới tìm đủ chữ để cắt nghĩa đầu đuôi câu chuyện, đại ý: "Mấy bạn đã hẹn nhau, tính giả bộ xin đi toilet trong giờ học, rồi lén vô phòng bếp lấy đường và cà phê rắc lên lớp thảm mới thay ở ngoài hành lang và cầu thang, rồi xách bình sữa tươi rưới lên để pha cà phê sữa đường"

 

Dĩ nhiên tôi khen ngợi Khang và báo ngay cho ông Hiệu Trưởng nguồn tin này để ông kịp thời làm những gì cần phải làm. Riêng phần tôi, tôi cứ bị ám ảnh bởi ý nghĩ: "Dù ông Hiệu Trưởng dùng biện pháp kỷ luật nào đi nữa thì chẳng qua cũng chỉ là đối phó với "cái ngọn". Làm sao để các em kia hết nhàm chán, hết sợ đi học tiếng Việt mới là chữa được tận gốc rễ của vấn đề." Ngoài ra, qua phản ứng và cách hành xử của Khang, tôi càng vững tin rằng: "Không biện pháp kỷ luật nào hữu hiệu bằng tình thương, lòng hướng thiện và ý thức tự giác của con người."

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 2459)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2953)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2797)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2742)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3554)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3000)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2372)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4154)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3842)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3798)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24728)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8984)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12202)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11393)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17384)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8238)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8463)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21516)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8917)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13111)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10363)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5927)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393525)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340481)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301532)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932877)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296713)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260879)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301719)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319246)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222553)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279150)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338484)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337982)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228765)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246526)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234268)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283135)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239749)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========