Quê Hương Mới Trên Trang Sử Cũ

10/04/200600:00:00(Xem: 127389)
Quê Hương Mới Trên Trang Sử Cũ

Người viết: MÂY BẠT <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bài số 981-1590-303-vb8090406

*

Tác giả tên thật là Nguyễn Cảnh, cựu đại uý pháo binh VNCH, hiện là cư dân Garden Grove, đã góp một số bài Viết Về Nước Mỹ. Gần đây, nhân vụ bão lụt New Orlean, Biloxi, ông có ôn lại việc cố tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jeffersson năm 1803 đã mua lại toàn bộ vùng Louisiana của Napoleon với giá 15 triệu mỹ kim. Bài mới của ông lần này tiếp tục ôn lại một số trang saử cũ của quê hương mới.

*

Sau cuộc biển dâu năm một chín bảy lăm, trước giờ Sài Gòn, ông Kha mang theo gia đình một vợ ba con, hai trai một gái, bỏ quê hương ra đi.

Chuyến bay Northwest Airline, đáp xuống phi trường Los Angles, trong đó có gia đình ông Kha. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, gia đình ông còn phải lên một chuyến phi cơ chuyển tiếp, về tiểu bang miền đông bắc nước Mỹ. Trên chuyến bay chuyễn tiếp toàn là người Mỹ, chỉ có gia đình ông Kha là người VN. Quay đi xây lại, chẳng thấy có người Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namnào đi chung, con gái ông bật khóc, vợ ông khóc theo. Đó là giọt nước mắt đầu tiên trên quê người!

Đến phi trường Grand Rapid, thuộc bang Michigan, nơi gia đình ông chọn làm quê hương thứ hai, gia đình Sponsor người Mỹ đang chờ sẵn, đem phát cho mỗi người một chiếc áo ấm, để tránh cơn gió lạnh mùa đông, mang dòng khí lạnh từ miền Đại Tây Dương thổi đến, và sau đó đưa lên xe chở về nhà đã thuê sẵn.

Ông Kha rất cảm ơn tấm lòng nhân ái của người bảo trợ, đã lo thật đầy đủ những vật dụng trong nhà, lo tập lái xe, lo tìm việc làm v.v... Gia đình ông Kha đến Mỹ đúng vào thời điểm thuận tiện nhiều ưu đãi cho những cư dân mới, chính phủ trợ cấp dồi dào, y tế chưa bị cắt xén, việc làm dễ tìm, sinh viên chưa tốt nghiệp ra trường đã có hãng xưởng đến order trước.

Mặc dầu sống trên đất nước văn minh, giàu mạnh bậc nhất trên thế giới, có dân chủ và tự do phóng khoáng, tuy nhiên, gia đình ông vẫn giữ được nền nếp Á Đông, trên thuận dưới hòa, vợ chồng tương kính, con cái thuận hoà.

Rồi ngàytháng qua, các con ông trưởng thành đúng như mộng ước ông bà Kha mong muốn. Hai con trai ông ra trường, lấy được bằng Master ( MA) đứa con gái làm nha sĩ. Vậy là giờ đây đúng là con đã hơn cha, nên nhà ông có phúc.

Dù phải đau buồn khi bỏ lại quê hương thân yêu sau lưng, nhưng ông bà vẫn cảm thấy canh cánh bên lòng, một chút an ủi, về những đứa con ông, đã đạt được ít nhiều nền học vấn, dù thật là khiêm nhường, trên quê hương thứ hai, mà gia đình ông đã được xứ sở nầy cưu mang.

Hai con trai ông, muốn theo nghiệp cha ông, nuôi giấc mộng "tang bồng hồ thỉ, làm trai cho đáng nên trai, xuống đông đông tĩnh, lên đồi đồi non", đến trình xin ba mẹ được vào quân đội Mỹ, ông bà đồng ý, cho đến hôm nay, hai con ông, đứa lớn nhất đang ở binh chủng nhảy dù, thuộc sư đoàn một không kỵ ( 1ST Divison Airbone) cấp bậc trung tá, đang hoạt động trên chiến trường Iraq, người con thứ hai, mang cấp bậc hải quân đại úy, phục vụ trên hạm đội Independent, đang tuần dương trên vùng Biển Đỏ.

Hai con ông, tất cả là sĩ quan hiện dịch, họ có lối nhìn thật gần, và cũng là lối nhìn thật xa cho mai sau. Hôm nay đất mẹ nằm trong tay giặc thù đang ngự trị, con ông không thể phục vụ trên đất mẹ, thì ít ra trên quê hương cưu mang nầy, phải đóng góp những gì có thể đóng góp, để biểu tỏ rằng, "ăn trái, phải nhớ kẻ trồng cây", đó là điều thiết thực cần làm, và phải làm, của một con người biết "ăn cây nào phải rào cây ấy", rồi một mai kia, nước mẹ không còn bóng người cọng sản VN thống trị, con ông phải trở về nước Việt, đem những gì đã học hỏi được ở xứ người, lấy sở tồn làm sở dụng, cùng chung với bà con ruột thịt, xây dựng lại đất nước tốt đẹp hơn, phồn vinh và giàu mạnh hơn.

Dù mộng hải hồ của người trai, phải nay đây mai đó, con ông lúc phải đóng quân, bên căn cứ thuộc nước Đức, khi phải qua Nam Hàn, thay đổi luân phiên, khi thì phải tham gia vào việc cứu trợ thiên tai Sunami ở các nước Nam Á, giờ thì có mặt trên chiến trường Iraq. Đôi khi bận công vụ, không thể đi phép thường niên về thăm ba mẹ, vào ngày Tết cổ truyền người VN, hay dịp lễ Father, Mother Day, con ông không bao giờ quên, viết thư về thăm ông bà, trong thơ có đoạn viết:

"Ba mẹ kính yêu! ... Ba mẹ sống cuộc đời nhọc nhằn cần kiệm, để lo tương lai chúng con, công ơn đó con dám sánh như trời cao bể rộng, con cúi xin nhận tấm tình thương trời bể, mà ba mẹ trong suốt cuộc đời, đã đem nắm hạnh phúc còn lại hy sinh cho các con, con nguyện cầu ba mẹ vui vẻ và sống lâu". Kính thư, con Chiến Nguyễn.

Ông bà Kha, đọc thư con từ chiến trường xa gởi về, không khỏi bùi ngùi xúc động.

Cuộc sống tha hương, vui buồn lẫn lộn, Ông Kha nhớ quê hương, và nhớ lại ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, ông chọn ban sử địa, Theo ông, là người VN không nhiều thì ít cũng phải hiểu biết qua lịch sử Việt, có thế mới nhớ ơn tiền nhân, biết ai là vị vua chúa minh quân, có công dựng nước giữ nước, ai là người yêu nước thương nhà, yêu dân tộc, VN có Lê Thánh Tôn, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ v.v...,

Trên đất Mỹ, cuộc sống kinh tế gia đình ông, nay không phải bận tâm như năm tháng mới đến, cũng không còn cô đơn tẻ nhạt, như cách đây 15 năm qua. Người Việt bỏ nước ra đi càng ngày càng đông, họ hàng con cháu bên ông, bên phía vợ ông cũng đều là thường trú nhân trên đất Mỹ.

Đã đến lúc ông đứng ra làm người bảo trợ, vì vậy nhiều họ hàng thân tộc đang cùng chung sống với gia đình ông, trong cùng một quận hạt thuộc tiểu bang Michigan.

Những ngày giỗ Tết, hay sinh nhật cháu con, hai bên nội ngoại đều về nhà ông sum họp, có hạnh phúc nào bằng, cơ hội quý hiếm nầy, ông muốn gởi tâm sự của lòng mình, đến cháu con, và anh em ruột thịt, với tư cách là người đi trước và tuổi đời cao niên.

Đời ông và bạn bè cùng thời với ông, nay đã lỡ xách lỡ mang, xem như bỏ đi, ông tin tưởng vào lớp con cháu mai hậu, đến đời cháu, đời chắt, đời chít, hay vài thế hệ kế tiếp, biết đâu sẽ có người Mỹ gốc Việt bốn năm đời, là nhà lãnh đạo lỗi lạc hàng đầu của đất nước Hiệp Chủng Quốc.

Là dân học sử, ông đã bỏ công tìm hiểu các danh nhân Hoa Kỳ và đặc biệt ngưỡng mộ Tổng Thống thứ ba mươi hai của nước Mỹ, Franklin D. Roosevel, người lãnh đạo có công cứu đất nước qua khỏi cơn đại suy thoái kinh tế, khi Hoa Kỳ đứng chung phe đồng minh, tham gia vào chiến tranh thế giới thứ 2 năm 39 - 45.

Roosevelt là Tổng Thống bốn nhiệm kỳ, ngoài hiến pháp quy định, đã phá vỡ tiền lệ một Tổng Thống chỉ làm hai nhiệm kỳ, mà trước đây Tổng Thống George Washington đã lập ra. F . D . Roosevelt là người mang huyết thống Hà lan, có dấu tích năm đời thuộc dòng máu Thụy Điển.

Roosevelt đã tự đánh giá khá công bằng qua lời phát biểu "Chúng ta không có gia đình hoàng tộc ở Mỹ, chúng ta chỉ có những gia đình xuất chúng, và cho rằng, mỗi thế hệ phải có lòng quyết tâm và tài năng để tự mình thành công". Bài diễn văn nhậm chức nào của ông, cũng quan tâm về nền kinh tế Mỹ, và cuộc thế giới chiến hiện tại, bài diễn văn nhậm chức lần thứ tư ông nói "chúng ta đã học được rằng, chúng ta không thể sống trong đơn độc, khi hòa bình, mà phải phụ thuộc hạnh phúc các quốc gia xa xôi khác, chúng ta đã trở thành những công dân của thế giới, và những thành viên của cộng đồng nhân loại." Ông qua đời ngày 12 tháng 4 năm 1945 khi đương nhiệm, do bệnh huyết áp cao và sơ cứng động mạch.

Ngoài F.D. Roosevelt, ông Kha còn đặc biệt mến phục Abraham Lincoln, vị Tổng Thống thứ mười sáu, hai nhiệm kỳ, người có công chấm dứt chế độ nô lệ, và cuộc nội chiến Nam-Bắc.

Abraham Lincoln xuất thân từ một gia đình nghèo, lúc lên 17 tuổi làm nghề lái đò, chạy trên dòng sông Mississippi tới New Orlean, kiếm tiền phụ giúp thân phụ, thời kỳ đi học, ông học ở những lớp học đơn sơ vùng hoang vắng, tốt nghiệp bằng luật.

Ông tuyên bố "mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng." Bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ đầu của Abraham Lincoln, là bài diễn văn vang lừng, nổi tiếng nhất của ông, đã làm toàn thể người dân Mỹ mến phục và ghi nhớ, ông đã định nghĩa chuơng trình chính trị, qua lời nói cũng như hành động, bằng lời lẽ: "một nhà mà nội bộ chia rẽ thì sẽ không đứng vững được, một chính phủ không thể mãi mãi, ở trong tình trạng, một nửa tự do một nửa nô lệ, tôi không muốn liên bang giải tán, tôi không muốn gia đình sụp đổ. Nhưng tôi muốn sự chia rẽ chấm dứt". Bài diễn văn nầy, đã làm rạng danh tên tuổi ông, mãi đến mai sau.

Những lời khen về ông thì rất nhiều, "ông là luật gia đã biểu lộ khả năng lãnh đạo phi thường, một người đầy khôn ngoan và lương tri, ông không quyết định điều gì mà không suy nghĩ chín chắn".

Bài diễn văn nhậm chức kỳ 2, ông quan tâm đến những người đã vĩnh viễn hy sinh vì cuộc chiến tranh, tới những người vợ góa con côi, nhằm đem lại công bằng cho họ, và dân tộc Mỹ. Câu nói nổi tiếng của Tổng Thống Lincoln là "bạn có thể lừa dối một số người nào đo, vào mọi lúc, và mọi người vào một thời gian nào đó, chứ không thể lừa dối mọi người vào mọi thời gian". Ông bị ám sát chết ở năm đầu nhiệm kỳ 2, vào ngày 14 - 4 năm 1865, tại nhà hát Ford's Theater ở Washington D.C .

Trong việc sắp xếp ngôi thứ, các vị Tổng Thống Hoa Kỳ trải qua 42 đời, qua cuộc bình tuyển năm 1962, với sự tham gia của 75 nhà sử học, Lincoln được xếp vào hạng nhất, George Washington hạng hai, F..D Roosevelt hạng ba, hai mươi năm sau 1982, cuộc bình tuyển lớn thứ hai, với 49 nhà sử học, Abraham Lincoln vẫn giữ vị thế số một, Washington nhảy xuống hạng ba, Roosevelt lên hạng thứ hai.

Cho đến nay, lịch sử nước Mỹ đã trải dài qua 42 đời Tổng Thống, nhưng chưa có vị Tổng Thống nào, chiếm được vị thứ thay thế một trong ba vị Tổng Thống nói trên, nhất là ngôi vị của Abraham Lincoln, lịch sử ghi nhận được công lao to lớn nhất của ông, đã ghi vào trang sử bất hủ, ông là một người lãnh đạo lỗi lạc, vừa là một chiến sĩ dũng cảm, đã tuyên bố thủ tiêu chế độ nô lệ, đem lại sự bình đẳng cho sắc dân da màu.

Những điều suy tư trăn trở của ông Kha, là sự ước mong, lớp cháu con VN, hãy đặt nhiều hy vọng vào ước mơ, thì sẽ được hy vọng như mơ ước, khi đất đứng là một quê hương mới có nhiều hứa hẹn, hãy nhìn lại những trang sử cũ, là tấm gương soi chung cho những ai có tinh thần cầu tiến, nếu đi đúng hướng, đúng đường, thì mộng ước sẽ đem lại sự thành công một cách mỹ mãn.

MÂY BẠT

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
04/12/201910:57:00(Xem: 2018)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Đây là bài mới nhất của cô.
02/12/201913:25:00(Xem: 2738)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
29/11/201900:00:00(Xem: 3157)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
26/11/201900:00:00(Xem: 4906)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
25/11/201900:00:00(Xem: 2679)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
23/11/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
22/11/201900:00:00(Xem: 1516)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
21/11/201900:00:00(Xem: 2045)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
20/11/201900:00:00(Xem: 3476)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 3015)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 9743)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10733)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17456)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10817)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11495)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42556)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10334)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13219)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6652)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7732)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9544)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8847)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9256)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10816)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6819)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260335)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320088)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345528)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370551)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320798)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392411)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 244090)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388373)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893770)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875536)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341730)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340852)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251291)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205399)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261500)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276634)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236470)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286595)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242595)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244474)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========