Quê Hương Mới Trên Trang Sử Cũ

10/04/200600:00:00(Xem: 127046)
Quê Hương Mới Trên Trang Sử Cũ

Người viết: MÂY BẠT <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bài số 981-1590-303-vb8090406

*

Tác giả tên thật là Nguyễn Cảnh, cựu đại uý pháo binh VNCH, hiện là cư dân Garden Grove, đã góp một số bài Viết Về Nước Mỹ. Gần đây, nhân vụ bão lụt New Orlean, Biloxi, ông có ôn lại việc cố tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jeffersson năm 1803 đã mua lại toàn bộ vùng Louisiana của Napoleon với giá 15 triệu mỹ kim. Bài mới của ông lần này tiếp tục ôn lại một số trang saử cũ của quê hương mới.

*

Sau cuộc biển dâu năm một chín bảy lăm, trước giờ Sài Gòn, ông Kha mang theo gia đình một vợ ba con, hai trai một gái, bỏ quê hương ra đi.

Chuyến bay Northwest Airline, đáp xuống phi trường Los Angles, trong đó có gia đình ông Kha. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, gia đình ông còn phải lên một chuyến phi cơ chuyển tiếp, về tiểu bang miền đông bắc nước Mỹ. Trên chuyến bay chuyễn tiếp toàn là người Mỹ, chỉ có gia đình ông Kha là người VN. Quay đi xây lại, chẳng thấy có người Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namnào đi chung, con gái ông bật khóc, vợ ông khóc theo. Đó là giọt nước mắt đầu tiên trên quê người!

Đến phi trường Grand Rapid, thuộc bang Michigan, nơi gia đình ông chọn làm quê hương thứ hai, gia đình Sponsor người Mỹ đang chờ sẵn, đem phát cho mỗi người một chiếc áo ấm, để tránh cơn gió lạnh mùa đông, mang dòng khí lạnh từ miền Đại Tây Dương thổi đến, và sau đó đưa lên xe chở về nhà đã thuê sẵn.

Ông Kha rất cảm ơn tấm lòng nhân ái của người bảo trợ, đã lo thật đầy đủ những vật dụng trong nhà, lo tập lái xe, lo tìm việc làm v.v... Gia đình ông Kha đến Mỹ đúng vào thời điểm thuận tiện nhiều ưu đãi cho những cư dân mới, chính phủ trợ cấp dồi dào, y tế chưa bị cắt xén, việc làm dễ tìm, sinh viên chưa tốt nghiệp ra trường đã có hãng xưởng đến order trước.

Mặc dầu sống trên đất nước văn minh, giàu mạnh bậc nhất trên thế giới, có dân chủ và tự do phóng khoáng, tuy nhiên, gia đình ông vẫn giữ được nền nếp Á Đông, trên thuận dưới hòa, vợ chồng tương kính, con cái thuận hoà.

Rồi ngàytháng qua, các con ông trưởng thành đúng như mộng ước ông bà Kha mong muốn. Hai con trai ông ra trường, lấy được bằng Master ( MA) đứa con gái làm nha sĩ. Vậy là giờ đây đúng là con đã hơn cha, nên nhà ông có phúc.

Dù phải đau buồn khi bỏ lại quê hương thân yêu sau lưng, nhưng ông bà vẫn cảm thấy canh cánh bên lòng, một chút an ủi, về những đứa con ông, đã đạt được ít nhiều nền học vấn, dù thật là khiêm nhường, trên quê hương thứ hai, mà gia đình ông đã được xứ sở nầy cưu mang.

Hai con trai ông, muốn theo nghiệp cha ông, nuôi giấc mộng "tang bồng hồ thỉ, làm trai cho đáng nên trai, xuống đông đông tĩnh, lên đồi đồi non", đến trình xin ba mẹ được vào quân đội Mỹ, ông bà đồng ý, cho đến hôm nay, hai con ông, đứa lớn nhất đang ở binh chủng nhảy dù, thuộc sư đoàn một không kỵ ( 1ST Divison Airbone) cấp bậc trung tá, đang hoạt động trên chiến trường Iraq, người con thứ hai, mang cấp bậc hải quân đại úy, phục vụ trên hạm đội Independent, đang tuần dương trên vùng Biển Đỏ.

Hai con ông, tất cả là sĩ quan hiện dịch, họ có lối nhìn thật gần, và cũng là lối nhìn thật xa cho mai sau. Hôm nay đất mẹ nằm trong tay giặc thù đang ngự trị, con ông không thể phục vụ trên đất mẹ, thì ít ra trên quê hương cưu mang nầy, phải đóng góp những gì có thể đóng góp, để biểu tỏ rằng, "ăn trái, phải nhớ kẻ trồng cây", đó là điều thiết thực cần làm, và phải làm, của một con người biết "ăn cây nào phải rào cây ấy", rồi một mai kia, nước mẹ không còn bóng người cọng sản VN thống trị, con ông phải trở về nước Việt, đem những gì đã học hỏi được ở xứ người, lấy sở tồn làm sở dụng, cùng chung với bà con ruột thịt, xây dựng lại đất nước tốt đẹp hơn, phồn vinh và giàu mạnh hơn.

Dù mộng hải hồ của người trai, phải nay đây mai đó, con ông lúc phải đóng quân, bên căn cứ thuộc nước Đức, khi phải qua Nam Hàn, thay đổi luân phiên, khi thì phải tham gia vào việc cứu trợ thiên tai Sunami ở các nước Nam Á, giờ thì có mặt trên chiến trường Iraq. Đôi khi bận công vụ, không thể đi phép thường niên về thăm ba mẹ, vào ngày Tết cổ truyền người VN, hay dịp lễ Father, Mother Day, con ông không bao giờ quên, viết thư về thăm ông bà, trong thơ có đoạn viết:

"Ba mẹ kính yêu! ... Ba mẹ sống cuộc đời nhọc nhằn cần kiệm, để lo tương lai chúng con, công ơn đó con dám sánh như trời cao bể rộng, con cúi xin nhận tấm tình thương trời bể, mà ba mẹ trong suốt cuộc đời, đã đem nắm hạnh phúc còn lại hy sinh cho các con, con nguyện cầu ba mẹ vui vẻ và sống lâu". Kính thư, con Chiến Nguyễn.

Ông bà Kha, đọc thư con từ chiến trường xa gởi về, không khỏi bùi ngùi xúc động.

Cuộc sống tha hương, vui buồn lẫn lộn, Ông Kha nhớ quê hương, và nhớ lại ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, ông chọn ban sử địa, Theo ông, là người VN không nhiều thì ít cũng phải hiểu biết qua lịch sử Việt, có thế mới nhớ ơn tiền nhân, biết ai là vị vua chúa minh quân, có công dựng nước giữ nước, ai là người yêu nước thương nhà, yêu dân tộc, VN có Lê Thánh Tôn, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ v.v...,

Trên đất Mỹ, cuộc sống kinh tế gia đình ông, nay không phải bận tâm như năm tháng mới đến, cũng không còn cô đơn tẻ nhạt, như cách đây 15 năm qua. Người Việt bỏ nước ra đi càng ngày càng đông, họ hàng con cháu bên ông, bên phía vợ ông cũng đều là thường trú nhân trên đất Mỹ.

Đã đến lúc ông đứng ra làm người bảo trợ, vì vậy nhiều họ hàng thân tộc đang cùng chung sống với gia đình ông, trong cùng một quận hạt thuộc tiểu bang Michigan.

Những ngày giỗ Tết, hay sinh nhật cháu con, hai bên nội ngoại đều về nhà ông sum họp, có hạnh phúc nào bằng, cơ hội quý hiếm nầy, ông muốn gởi tâm sự của lòng mình, đến cháu con, và anh em ruột thịt, với tư cách là người đi trước và tuổi đời cao niên.

Đời ông và bạn bè cùng thời với ông, nay đã lỡ xách lỡ mang, xem như bỏ đi, ông tin tưởng vào lớp con cháu mai hậu, đến đời cháu, đời chắt, đời chít, hay vài thế hệ kế tiếp, biết đâu sẽ có người Mỹ gốc Việt bốn năm đời, là nhà lãnh đạo lỗi lạc hàng đầu của đất nước Hiệp Chủng Quốc.

Là dân học sử, ông đã bỏ công tìm hiểu các danh nhân Hoa Kỳ và đặc biệt ngưỡng mộ Tổng Thống thứ ba mươi hai của nước Mỹ, Franklin D. Roosevel, người lãnh đạo có công cứu đất nước qua khỏi cơn đại suy thoái kinh tế, khi Hoa Kỳ đứng chung phe đồng minh, tham gia vào chiến tranh thế giới thứ 2 năm 39 - 45.

Roosevelt là Tổng Thống bốn nhiệm kỳ, ngoài hiến pháp quy định, đã phá vỡ tiền lệ một Tổng Thống chỉ làm hai nhiệm kỳ, mà trước đây Tổng Thống George Washington đã lập ra. F . D . Roosevelt là người mang huyết thống Hà lan, có dấu tích năm đời thuộc dòng máu Thụy Điển.

Roosevelt đã tự đánh giá khá công bằng qua lời phát biểu "Chúng ta không có gia đình hoàng tộc ở Mỹ, chúng ta chỉ có những gia đình xuất chúng, và cho rằng, mỗi thế hệ phải có lòng quyết tâm và tài năng để tự mình thành công". Bài diễn văn nhậm chức nào của ông, cũng quan tâm về nền kinh tế Mỹ, và cuộc thế giới chiến hiện tại, bài diễn văn nhậm chức lần thứ tư ông nói "chúng ta đã học được rằng, chúng ta không thể sống trong đơn độc, khi hòa bình, mà phải phụ thuộc hạnh phúc các quốc gia xa xôi khác, chúng ta đã trở thành những công dân của thế giới, và những thành viên của cộng đồng nhân loại." Ông qua đời ngày 12 tháng 4 năm 1945 khi đương nhiệm, do bệnh huyết áp cao và sơ cứng động mạch.

Ngoài F.D. Roosevelt, ông Kha còn đặc biệt mến phục Abraham Lincoln, vị Tổng Thống thứ mười sáu, hai nhiệm kỳ, người có công chấm dứt chế độ nô lệ, và cuộc nội chiến Nam-Bắc.

Abraham Lincoln xuất thân từ một gia đình nghèo, lúc lên 17 tuổi làm nghề lái đò, chạy trên dòng sông Mississippi tới New Orlean, kiếm tiền phụ giúp thân phụ, thời kỳ đi học, ông học ở những lớp học đơn sơ vùng hoang vắng, tốt nghiệp bằng luật.

Ông tuyên bố "mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng." Bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ đầu của Abraham Lincoln, là bài diễn văn vang lừng, nổi tiếng nhất của ông, đã làm toàn thể người dân Mỹ mến phục và ghi nhớ, ông đã định nghĩa chuơng trình chính trị, qua lời nói cũng như hành động, bằng lời lẽ: "một nhà mà nội bộ chia rẽ thì sẽ không đứng vững được, một chính phủ không thể mãi mãi, ở trong tình trạng, một nửa tự do một nửa nô lệ, tôi không muốn liên bang giải tán, tôi không muốn gia đình sụp đổ. Nhưng tôi muốn sự chia rẽ chấm dứt". Bài diễn văn nầy, đã làm rạng danh tên tuổi ông, mãi đến mai sau.

Những lời khen về ông thì rất nhiều, "ông là luật gia đã biểu lộ khả năng lãnh đạo phi thường, một người đầy khôn ngoan và lương tri, ông không quyết định điều gì mà không suy nghĩ chín chắn".

Bài diễn văn nhậm chức kỳ 2, ông quan tâm đến những người đã vĩnh viễn hy sinh vì cuộc chiến tranh, tới những người vợ góa con côi, nhằm đem lại công bằng cho họ, và dân tộc Mỹ. Câu nói nổi tiếng của Tổng Thống Lincoln là "bạn có thể lừa dối một số người nào đo, vào mọi lúc, và mọi người vào một thời gian nào đó, chứ không thể lừa dối mọi người vào mọi thời gian". Ông bị ám sát chết ở năm đầu nhiệm kỳ 2, vào ngày 14 - 4 năm 1865, tại nhà hát Ford's Theater ở Washington D.C .

Trong việc sắp xếp ngôi thứ, các vị Tổng Thống Hoa Kỳ trải qua 42 đời, qua cuộc bình tuyển năm 1962, với sự tham gia của 75 nhà sử học, Lincoln được xếp vào hạng nhất, George Washington hạng hai, F..D Roosevelt hạng ba, hai mươi năm sau 1982, cuộc bình tuyển lớn thứ hai, với 49 nhà sử học, Abraham Lincoln vẫn giữ vị thế số một, Washington nhảy xuống hạng ba, Roosevelt lên hạng thứ hai.

Cho đến nay, lịch sử nước Mỹ đã trải dài qua 42 đời Tổng Thống, nhưng chưa có vị Tổng Thống nào, chiếm được vị thứ thay thế một trong ba vị Tổng Thống nói trên, nhất là ngôi vị của Abraham Lincoln, lịch sử ghi nhận được công lao to lớn nhất của ông, đã ghi vào trang sử bất hủ, ông là một người lãnh đạo lỗi lạc, vừa là một chiến sĩ dũng cảm, đã tuyên bố thủ tiêu chế độ nô lệ, đem lại sự bình đẳng cho sắc dân da màu.

Những điều suy tư trăn trở của ông Kha, là sự ước mong, lớp cháu con VN, hãy đặt nhiều hy vọng vào ước mơ, thì sẽ được hy vọng như mơ ước, khi đất đứng là một quê hương mới có nhiều hứa hẹn, hãy nhìn lại những trang sử cũ, là tấm gương soi chung cho những ai có tinh thần cầu tiến, nếu đi đúng hướng, đúng đường, thì mộng ước sẽ đem lại sự thành công một cách mỹ mãn.

MÂY BẠT

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/10/201800:00:00(Xem: 1500)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 1950)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 2836)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2615)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2090)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 3911)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3747)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3600)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
04/10/201800:00:00(Xem: 4065)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung . Sau giải Đặc Biệt năm 2017, với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông được trao thêm giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây là bài viết mới của ông, từ Cameroon, một nước ở miền trung Phi châu, nơi ông đang làm việc.
03/10/201800:00:00(Xem: 4598)
Lời giới thiệu: Tôi là một nữ cư dân của California. Mi Thu là tên viết văn của tôi, hàng mi mùa Thu. Thật ra, tên nàylà âm của chữ MeToo, tên của phong trào nạn nhân lên tiếng tố cáo những người đã xâm phạm tình dục. Câu chuyện sau đây là có thật nhưng các tên đã được thay đổi vì hiện giờ tôi không thấy cần phải tiết lộ danh tánh những người trong chuyện. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
31/12/201400:00:00(Xem: 24646)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8949)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9245)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12161)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11357)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7857)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17365)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8213)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8433)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21436)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8895)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13065)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10316)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5868)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5906)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393480)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340458)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301507)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932866)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296698)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260857)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301708)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319234)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222528)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279134)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338468)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337954)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220692)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203454)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228726)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246517)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234254)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283122)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239725)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241853)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========