Người Đẹp Thương Xá

16/11/200500:00:00(Xem: 151588)
Người Đẹp Thương Xá
Người viết: THỊNH HƯƠNG
Bài số 872-1463-298-vb5111605
*
Tác giả là một nữ viên chức làm việc tại miền Bắc California, đã góp 2 bài viết đặc biệt “Hắn và Tôi”, “Bắt Đầu Từ Hoàng Hôn”. Sau đây là bài viết thứ ba của bà.
*
Khi mới đến Mỹ, tôi thường nhõng nhẽo đòi ông xã dẫn vào Macy's và Norstrom để window-shopping trong những lúc nhàn rỗi. Còn đang chân ướt chân ráo, tôi không có cao vọng mua sắm gì ở đây, nhưng vẫn muốn đến để nhìn ngắm cho thoả con mắt.

Tánh tôi từ nhỏ đến giờ vẫn thích chưng diện (dĩ nhiên trừ ra những năm kẹt lại bên Việt Nam sau 1975), cho nên tôi cứ đứng ngẩn người chiêm ngưỡng những bộ đồ đắt tiền trên mình những cô người mẫu nhưạ. Nhìn ticket, tôi thấy một cái áo đầm rẻ lắm cũng gần bằng tuần lương cuả ông xã tôi, lúc đó đang đi làm nhân công tại một hàng chế tạo đồ chơi.

Nhìn mấy cô đứng bán hàng tôi mơ ước được làm công việc cuả họ! Cô nào cũng son phấn tươm tất, áo quần đúng thời trang. Lúc đi ngang mấy quầy Mỹ phẩm tôi lại càng thêm thán phục! Da dẻ họ sao mà mịn màng, tươi thắm, không có một chút tì vết.

Mắt môi trang điểm đúng mốt, mầu nào theo mùa nấy. Một hôm tôi nói với ông xã về ý định xin việc làm ở Macy's, thì chàng hóm hỉnh :

- Bà xã mà trong đó thì anh tối ngày vô đứng nhìn bà xã làm sao anh có thì giờ đi làm"

Nhưng rồi chàng cũng cùng tôi đến lấy đơn, và tôi ngồi điền đơn tại chỗ. Ba ngày sau, đang nấu ăn thì tôi nhận được điện thoại cuả Macy's. Họ muốn tôi đến để phỏng vấn ngay chiều mai. Chiều về tôi rối rít khoe ông xã. Chàng cười hiền lành:

- Bà xã làm anh tưởng họ kêu bà xã đi làm rồi chớ! Chuẩn bị cách thưc phỏng vấn đi người đẹp cuả tôi ơi!

Tôi định gọi một cô bạn ở bên Mỹ đã lâu để hỏi cách thức đi phỏng vấn sao cho dễ được thâu nhận, nhưng sau khi suy đi nghĩ lại, tôi quyết định giữ im lặng. Nếu có bị từ chối thì cũng chẳng ai biết, đỡ quê! Hôm sau, tôi lựa một bộ đồ suite mầu đen, rồi mặc bên trong một cái áo sơ mi mầu trắng. Tôi nhớ có đọc một bài báo nào đó, nói rằng một bộ suite đen với một áo trắng bên trong sẽ tăng thêm phần trang trọng và dễ gây ấn tượng thuận lợi với người phỏng vấn mình. Lúc được đưa vào văn phòng tôi cảm thấy hồi hộp. Cái bàn kiếng dài và 10 chiếc ghế được kê thẳng tắp, ngay ngắn. Giữa bàn là một bình bông tươi đủ mầu. Trên tường treo mấy bức tranh cuả các người mẫu thời trang chen lẫn hình chụp các loại nước hoa đắt tiền của Pháp hoặc Ý.

Kathy, ngưòi phỏng vấn tôi là một phụ nữ da trắng chừng 30 tuổi. Tóc cô cắt ngắn, cô mặc một bộ vày mầu xanh đậm bên ngoài một áo lót mầu beige. Cô đẹp một vẻ đẹp trang nhã. Sau những câu chào hỏi thông thường, Kathy hỏi lý do nào khiền tôi đến xin việc tại Macy's. Vì có sự gợi ý của ông xã nên tôi không ngần ngại cho cô biết là tôi mới đến Mỹ, nhưng tôi đã từng làm chủ một kiosque bán mỹ phẩm và thời trang phụ nữ lúc còn ở quê nhà. Tôi tán thêm với Kathy là tôi thích những gì liên quan đến thời trang và sắc đẹp, và tôi biết cách làm cho khách hàng thích tôi để quay trở lại. Tôi còn nói với cô là Macy's là một tiệm có nhiều uy tín, và tôi sẽ là một ích lợi cho hãng, vì tôi còn nói được tiêng Pháp, ngoài tiếng Anh và tiếng Việt. Nghe tôi "trả bài" một cách lưu loát, Kathy có vẻ hài lòng. Cô hỏi, nều cô nhận tôi vào làm việc, tôi muốn làm ở department (khu) nào, và thời giờ cuả tôi có uyển chuyển không.

Thấy có hy vọng, tôi hăng hái nói tôi muốn đứng bán mỹ phẩm, và tôi có thể làm bất cứ shift (ca) nào. Tôi nói bất cứ ca nào, vì tôi biết Macy's thông thường chỉ mở cưả từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối. Kathy giải thích là tiệm có hai ca chính. Ca đầu tiên từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Ca thứ hai từ 1 giờ tới 9 giờ đêm. Hai ca này sẽ do các nhân viên chính thức đảm trách. Xen giữa là hai ca phụ, từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, rồi từ 5 giờ chiều tới 9 giờ đêm. Đó là nhưng giờ "peak hours" [cao điểm] mà tiệm cần thêm nhân viên để phục vụ khách hàng đắc lực. Đây là lúc các nhân viên bán thời gian được xử dụng triệt để.

Sau cùng, Kathy tuyên bố sẽ mướn tôi vào đứng bán trong department quần áo phụ nữ với số lương là 8 dollars một giờ. Nghe nói được trả 8 dollars một giờ tôi cũng mừng thầm, sức mấy mà từ chối! Ông xã tôi làm vất vả hơn mà cũng chỉ được trả có thế. Thôi thì có việc cũng còn hên chán! Kathy hứa là sau sáu tháng thử việc và pass probation thì tôi sẽ được hãng cho bảo hiểm súc khỏe và được ghi tên vào 401K. Để khuyến khích, Kathy hưá sẽ cho tôi đổi sang quầy mỹ phẩm khi nào họ có chỗ trống.
Hôm sau tôi đến làm các thủ tục như chụp hình làm thẻ và học cách xử dụng máy tính tiền . Tiệm mở cưả lúc 10 giờ sáng, nhưng nhân viên ca một phải đến lúc 9 giờ để chuẩn bị lấy quỹ bỏ vào máy tính tiền (để thối lại cho khách trả tiền mặt), lau chùi quầy và sắp xếp lại khu vực cuả mình cho gọn gàng. Ai làm ca hai thì có trách nhiệm kiểm tiền trong ngày rồi đem giao nộp cho thủ quỹ ngay khi tiệm đóng cửa. Trước khi ra về, cũng phải dọn sơ khu vực của mình cho tươm tất. Những công việc trên đây đối với tôi không có gì là khó khăn nặng nhọc. Trong suốt mấy tháng làm tại quầy aó quần, tôi "thù" nhất là việc thu dọn mấy cái phòng thử đồ! Ôi chao, khách thử đồ xong là vưt quần áo tá lả âm binh, trên móc dưới sàn, chỗ nào cũng vất được. Bổn phận cuả nhân viên bán hàng tuị tôi đâu phải chỉ đứng tán dóc rồi tính tiền cho khách ra về! Bọn tôi phải thay phiên nhau vào dọn dẹp phòng thử đồ, rồi đem quần áo trả về nơi chúng đến!

Chúng đến từ khắp nơi, từ quầy đồ lót đến quầy bán đồ dạ hội, từ quầy giầy dép đền quầy áo tắm, v.v…Nhiều khi tôi luợm được trong phòng thử các loại hàng mà Macy's không bán! Những món hàng đó là những bộ đồ cũ đầy muì mồ hôi mà khách đã bỏ laị sau khi đã diện vào bộ đồ mới cuả Macy's rồi …ra về không trả tiền! Tuy nhiên, mấy bộ đồ bị bắt cóc đó không thuộc loại "cao cấp", không được trang bị "lưụ đạn mực" hoặc cục sensor biết la toáng lên khi người ta muốn bắt nó ra khỏi cưả tiệm mà không có tờ giấy phép của các nàng cashiers! Hàng "cao cấp" thường là hàng cuả DKNY, Ellen Tracy, Dana Buchman . Cao hơn nưã là hàng cuả St. John và Chanel, mỗi bộ đáng giá cả ngàn vàng, quên, cả ngàn dollars!

Sau hai tuần làm việc, tôi mới thấm thía cái nỗi buồn cuả các nàng Châu Pha thời Macy's! Châu Pha Macy's lúc nào cũng phải đứng, phải chạy tới chạy lui tập thể dục bất đắc dĩ! Bọn tôi có 45 phút ăn trưa và hai lần nghỉ break, mỗi lần 15 phút, một break buổi sáng và một break buổi chiều. Bọn tôi đi, đứng, chẳng bao giờ được giữ một cái ghề nào ở quầy tính tiền. Mỗi đêm, tôi nhờ ông xã thoa bóp chân cẳng . Anh khuyên tôi:

-Vợ cuả anh đừng mang giầy cao gót trong lúc đi làm nữa. Bóp chân hay bóp bất cứ thứ gì cho em anh cũng chịu hết (xí!), nhưng mà anh không muốn em mỏi gối chồn chân sớm quá, tội nghiệp anh!

Tôi nhéo cho ông chồng một cái đau điếng, nhưng rồi cũng phải nghe lời chàng vì mấy ngón chân của tôi bắt đầu bị chai da. Tôi không thích mang giầy dép thấp vì có cảm tưởng dáng đi cuả tôi sẽ nặng như dáng đi cuả con vịt bầu! Đôi lúc tôi muốn nghỉ quách để kiếm việc làm khác, nhưng mới sang Mỹ, tôi chưa hiểu rõ mình có khả năng làm những gì trong khi bằng cấp ngày xưa không đem ra xử dụng ở đây được. Đành phải ẩn nhẫn chờ thời. Chẳng thông cảm được nỗi đau của hai bàn chân tôi, mấy bà khách hàng Việt Nam cừ xuýt xoa khen tôi may mắn kiếm được chỗ làm nhàn hạ , sạch sẽ, đẹp đẽ và được mua hàng với gía discounts! Ôi, mua hàng với giá discount của nhân viên mới là nỗi đau khổ triền miên cuả ông xã tôi! Làm được mấy tháng ở Macy's, tôi đã mắc phải một cái bệnh rất trầm kha: bệnh ghiền shopping! Không ngày nào đi làm về mà tôi không ôm theo vào nhà một hai món hàng mà tôi cho là đã mua được với một giá quá hời! Bán trong tiệm, hàng on-sale, lại được bớt 20% trên giá sale, thì có hoạ là tôi "bịnh" mới không mua đem về xài! Tôi mua về nào là áo quần, mền gối, giầy dép, nồi niêu xoong chảo, ôi thôi thì hầm bà lằng , cái apartment hai phòng của gia đình tôi chẳng mấy chốc đã trở thành một cái tiệm Macy's nho nhỏ…Ông xã tôi gíup tôi làm một bái toán nhân chia trừ cộng để cho tôi thấy là một nửa số lương mà Macy's trả cho tôi đã lần lượt đội nón trở về với chủ!

Tôi rất được các managers cuả tiệm quí mền vì cái "truyền thống" làm việc chăm chỉ cuả dân tị nạn. Điều họ thích nhất là tôi không gọi nghỉ bịnh bất tử! Ác mộng cuả các managers là nhân viên hay gọi vào báo cáo xin nghỉ bịnh thình lình, nhất là trong và sau các ngày lễ lớn! Thiếu nhân viên bán hàng, họ phải ra đứng bán phụ. Lúc đó tha hồ cho họ chịu đựng những câu ca cẩm và những đòi hỏi nhiều khi rất vô lý cuả các khách hàng khó tính mà nhân viên bán hàng chúng tôi phải hứng mỗi ngày! Có người khách mua một món hàng từ năm một ngàn chín trăm hồi đó, rồi có lẽ chợt thấy mắc nợ nhiều quá bèn đem trả lại cho Macy's, mặc dầu đã xài nó đến tận cùng ngày tháng! Nhìn cái account cuả khách, bọn tôi biết đây là loại khách "quí" cuả hãng, nên cứ lẳng lặng mà trả tiền lại vào account cho họ, vì châm ngôn cuả tiệm là "khách hàng lúc nào cũng đúng" [Customers are always right]. Nghe nói bây giờ Macy's đã có chủ mới là đại công ty Federated Corporation, nên chính sách buôn bán cuả họ đã thay đổi, việc trả đổi hàng đã khó khăn hơn sau hai lần Macy's khai bankruptcy, có lẽ vì hàng hoá bị…abused kiểu đó!

Mấy tháng sau, tôi được Alice - manager cuả quầy mỹ phẩm - cho hay là cô đang cần một người đứng làm quầy trưởng một quầy mỹ phẩm , và hỏi tôi có muốn xuống làm với cô ta hay không. Nghe hỏi, tôi mừng quýnh, vì đó là điều tôi luôn mong muốn. Bán mỹ phẩm, công việc nhẹ nhàng và nhàn hạ hơn bán quần aó rất nhiều. Lương giờ cũng cao hơn, nhất là cô ta còn muồn thăng chức trưởng quầy cho tôi nưã! Kathy không muốn mất một nhân viên đắc lực như tôi, nhưng vì để tôi có cơ hội kiếm thêm tiền, cô cũng phải miễn cưỡng ký giấy cho tôi thuyên chuyển xuống khu mỹ phẩm.
Tại Macy's cũng như tại các thương xá khác, các hãng mỹ phẩm đem sản phẩm cuả họ đến với loại thương vụ consignment. Nghiã là người có chỗ, kẻ có hàng. Macy's trả tiền lương cho tôi, và hãng mỹ phẩm trả tiền hoa hồng (commission) trên số hàng tôi bán được cho họ, thông thường là 3%. Nhân viên bán mỹ phẩm được trả lương cao hơn các nhân viên ở những departments khác, vì đây là một loại dịch vụ mang lại lợi nhuận lớn cả bạc tỉ cho mọi phe đầu tư.

Hãng mỹ phẩm thường tổ chức những lớp học tu nghiệp hàng năm cho nhân viên để họ bắt kịp những trào lưu, những kỹ thuật trang điểm mới theo từng mùa và từng năm. Họ cung cấp sản phẩm cho nhân viên xài theo tiêu chuẩn thâm niên. Mỗi năm tôi được order hàng miễn phí hai lần (kêu là gratis) với một mẫu đặt hàng, và hàng tôi order được hãng gở đến tận nhà. Ngoài ra, mỗi khi hãng bào chế ra được một sản phẩm mới, họ đều cho bọn tôi "nếm thử" trước khi họ tung hàng ra thị trường. Để nhân viên cố gắng tối đa đẩy mạnh sản phẩm cuả mình trong cuộc "chiến đấu" sống còn với các hãng mỹ phẩm khác đang ra sức cạnh tranh ráo riết, các ông bà managers thường hay tổ chức những giải thưởng nho nhỏ cho các nhân viên nào có thương vụ cao nhất trong tuần lễ. Phần thưởng thường là tiền mặt (theo hình thức bắt thăm, thường chỉ từ 20 đến 50 dollars) hoặc vé đi coi hát, đi ăn chiều ở một nhà hàng nào đó, for two, tất nhiên!

Tôi là người được giải thưởng nhiều nhất vì có một lực lượng khách hàng người Việt rất đông đảo ủng hộ gà nhà! Khách hàng cuả tôi thuộc đủ moị tầng lớp! Từ các bà bác sĩ, các cô luật sư nói tiếng Anh như gió, đến các bác lớn tuổi và các chị em mới từ Việt Nam sang, chưa rành tiếng Anh lắm. Họ rất mừng vì không phải lung túng mua hàng với số vốn tiếng Anh còn rất hạn hẹp cuả họ. Nhiều lúc tới quầy nhằm lúc tôi không đi làm, họ sẵn sàng chờ cho đến ngày tôi đi làm để được phục vụ tận tình hơn. Đáp lại tấm thịnh tình cuả đồng hương, tôi luôn luôn tìm cách làm vui lòng họ. Khi một bà khách sắp sửa đi dự một đám cưới hay một dịp vui nào đó, bà goị điện thoại cho tôi xin làm một cái hẹn để làm free make-up . Chỉ dẫn cho khách hàng trang điểm cũng là một trong những phận sự cuả nhân viên bán mỹ phẩm, cho nên tôi được manager khen thưởng vì sự "tận tuỵ" cuả mình. Tuy nhiên có nhiều cô bán hàng không mấy phấn khởi lắm khi phải làm công việc trang điểm cho khách, vì trong lúc đó họ không bán được hàng cho khách "walk up", thiệt thòi tiền commission! Cũng chỉ vì đông khách, được trả nhiều commission mà đôi khi tôi bị các bạn bán cùng quầy ghen tị, giận dỗi hoặc tìm cách gây khó khăn cho tôi.

Thí dụ, theo nguyên tắc, mỗi nhân viên phải có một cuốn sổ, goị là clientel book. Trong đó bọn tôi phải ghi tên khách của mình, số điện thoại để liên lạc, loại kem dưỡng da họ thường xài, mầu mắt mầu son họ ưa thích, v.v…Những khách này được gọi là khách hàng thường xuyên cuả cô nhân viên đó. Trường hợp khách tới mà nhân viên này vắng mặt thì các nhân viên khác cứ việc mở sổ ra, lấy hàng bán cho khách, nhưng phải tính tiền dưới mã số cuả cô nhân viên vắng mặt để hãng chia tiền hoa hồng. Chắc bạn không biết, nhưng có nhiều người khách bận rộn đến nỗi họ không nhớ được những loại kem hoặc phấn mà họ xử dụng! Họ phó thác cái trí nhớ đó cho cô bán hàng quen thuộc cuả mình! Nguyên tắc căn bản là vậy, nhưng có nhiều cô bán hàng đã tham lam, không tình tiền hộ cho bạn, mà lại tính tiền cho mình! Bởi vậy mà nhiều cô nhân viên cứ đem nhau vào phòng manager mà kiện cáo , rồi lúc đứng quầy với nhau thì mặt cứ xị ra như mấy cái bánh bao thiu.

Tôi bị bạn chung quầy chơi xấu nhiều lần, và khám phá ra trò ăn gian này sau khi khách hàng trở lại khoe với tôi họ đã mua những gì hôm tôi vắng mặt. Biết được hành vi không đẹp của bạn nhưng tôi chỉ nhỏ nhẹ nhắc nhở, không bao giờ đem họ vào "complain" với manager. Ai ngờ với cách xử sự ôn hoà đó làm họ "feel bad", cảm thấy xấu hổ và chẳng còn tái diễn "đòn bẩn" với tôi nưã.

Tuy nhiên, không phải là tôi không có những phiền hà nho nhỏ . Nguyên do là, hằng năm khoảng ba hoặc bồn lần, công ty mỹ phẩm mở chiến dịch quảng cáo hàng cuả mình bằng cách tặng free gift cho mỗi khách hàng khi họ mua một món hàng khoảng 25 hay 30 dollars trở lên. Vào những ngày này, khách hàng người Việt cuả tôi đến mua rất đông, vì ai cũng muốn có những món free gift rất giá trị để gởi về làm quà cho thân nhân bên Việt Nam. Nhưng có một số khách hàng, do sự quen biết đã lâu trong việc mua bán ở tiệm, đã muốn tôi cho hai hoặc ba món quà, lý do là món hàng bà mua trị giá bảy tám chục dollars cơ mà! Lúc đó thật là nan giải cho tôi, vì nếu làm vưà lòng khách thì lại bị các bạn hàng bán chung quầy nhòm ngó khó chịu, vì nguyên tắc là mỗi món hàng chỉ đựơc một mòn quà, giá cả cuả món hàng không thành vấn đề. Đứng bán một mình, tôi còn có thể du di, nhưng có đông người cùng đứng quầy, tôi không muốn bị phiền phức nên đành thoái thác:

- Lần này mình không thể chiều được vì tuị "phó nhòm" đang theo dõi trên kia cà!
Khách hàng hiểu tôi ám chỉ mấy cái camera đen tròn nho nhỏ gắn trên trần nhà. Theo sự tiết lộ cuả mấy người bạn làm trong phòng an ninh cuả tiệm, tôi được biết hãng đã tốn hàng chục ngàn dollars để trang bị mỗi "tên điệp viên thầm lặng" như vậy. Ban an ninh có thể ngồi trong phòng kín và theo dõi mọi diễn biến trong tiệm một cách rất hiệu quả. Nếu họ nghi ngờ một nhân viên nào đó đang có hành động gian trá, họ có thể zoom máy và nhìn rõ mọi hành động cuả người này, từ việc tính tiền đến các cử chỉ trong lúc giao thiệp với khách hàng. Tôi nhớ có một lần hãng mướn một cô sinh viên vào làm part-time trong mùa giáng sinh. Có lẽ cô phải mua nhiều quà cho gia đình nên cô túng kế, định "mượm" tạm tiền của hãng nhưng "quên" không điền đơn! Thế là khi có một người khách trả tiền bằng một tờ 100 dollars thơm phức, nàng bèn "giả vờ" đánh rớt nó xuống sàn nhà trong lúc thối tiền cho khách. Lúc không có ai để ý, cô cuí xuống lượm nó lên và…nhét vào chiếc giầy xinh xinh cô đang mang trong chân. Năm phút sau, người ta đến dẫn nàng vào phòng an ninh rồi mời cảnh sát đến lập biên bản!

Một cô khác cho người quen đến mua hàng lúc nàng đang đứng quầy. Người của cô mua năm món, cô làm một cử chỉ rất hào phóng là chỉ tính tiền có hai món mà thôi! Người quen của cô vừa bước chân tới cửa thì đã có hai nhân viên an ninh "chìm" chờ sẵn để xin phép được soát hàng. Cô bán hàng rộng rãi đã ra đi không hẹn ngày trở lại.

Biết rằng các chú điệp viên thầm lặng làm việc rất ráo riết lúc tiệm đóng cửa và nhân viên đang kiểm tiền giao nộp, tôi thường "trêu ngươi" bằng cách trợn mắt, le lưỡi và lườm nguýt vào mất cái camera vô duyên nhưng lại rất hưũ lý với chủ của chúng tôi.
Bán hàng cho Macy's được khoảng bốn năm thì tôi xin nghỉ việc để đi trị bệnh ghiền… shopping, vì lúc này ông xã yêu dấu của tôi đã học xong đại học và đã xin được việc làm đúng khả năng. Anh "ra lệnh" rằng bây giờ đến phiên tôi cắp sách đến trường.

Tôi học làm real estate broker, và hiện giờ tôi cũng rất thành công trong nghề này. Tôi vẫn đến mua sắm ở Macy's dù rằng tôi không còn được mua hàng với thẻ discount nữa!

THINH HUONG

Ý kiến bạn đọc
02/01/201216:47:06
Khách
If you're looking to buy these atrilces make it way easier.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 81)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 967)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1893)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2452)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2618)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1612)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2511)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7507)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13711)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8623)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========