“ My Life “ – Bill Clinton Và Tôi

24/01/200500:00:00(Xem: 120852)
“ My Life “ – Bill Clinton Và Tôi

Người viết: DƯƠNG MINH THẢO
Bài số 671-1245-15-vb7-220105

Tác giả tên thật Dương Minh Thảo, 37 tuổi, cư dân Memphis, TN, công việc đang làm: thương mại. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông, “American Heart” là một tự sự độc đáo kể chuyện “lấy vợ Việt kiều”. Lần này, sau khi được... vợ cho ra rìa, là một bài “đọc sách người kể chuyện mình” lạc quan vui vẻ, vì thấy mình “giàu gấp đôi Bill Clinton...”
*
Bill và tôi có dáng vẻ bề ngòai khá giống nhau, miệng hơi móm rất có duyên. Đôi khi Bill hơi hít hít mũi nhẹ nhẹ lúc đang diễn thuyết, tôi thì đi đâu cũng khịt khịt . Chân Bill dài, chân tôi ngắn, cỡ bằng nửa chân Bill.
Tình cờ tôi vớ được quyển sách “ MY LIFE “ của Ông Clinton nhân chuyến đi vacation ở Washington DC và New York ngày 31.12.2004, mừng như anh Trương Chi cưới vợ Việt Kiều. Mới đọc trang đầu tiên “ Prologue” đã thấy cảm hứng dâng trào. Bill phải đọc cuốn “How to Get Control of Your Time and Your Life” mới biết cách sắp xếp mục tiêu theo A, B, C list. Tôi chẳng cần đọc gì cũng đã tự nghĩ ra cách này từ lâu. Có điều Bill luôn nhớ A list, còn tôi mãi thơ thẩn với C list. Đi New York với quyết tâm bon chen vào Time Square nhìn tận mắt trái cầu rơi lúc 0 giờ, tôi lại lang thang nơi khu phố Tàu, ăn uống, ngắm nghía, săm soi, khi quay lại thì trung tâm Time Square đã đông kín người và police không cho vào nữa.
Vài dòng kế, Bill và tôi có cùng đức tin nơi Chúa là Đấng sẽ phán xét con người. Ông là Tổng Thống của hơn hai trăm triệu dân Mỹ, cầu nguyện cho cả nước Mỹ và thế giới. Tôi là Tổng Quản của hai con tôi, cầu nguyện cho gia đình và người thân bạn bè. Bill viết tiếp là Ông chưa từng biết một người nào có nhiều bạn tốt hơn là Ông có. Vì Ông chưa biết tôi, bạn tôi nhiều vô kể, có người giúp tôi tìm việc làm rất tốt ngay khi tôi mới ra trường năm 1991 ở Việt Nam, lương được 200.00 usd / tháng, tính theo sức mua của đồng tiền thì không thua gì lương Tổng Thống 200,000.00 Usd / năm của Ông Clinton. Người khác giúp tôi làm ăn khấm khá và thành công, như là campaign team của Bill giúp Ông đắc cử. Ngay cả khi tôi qua Mỹ, họ vẫn giúp tôi từ Việt Nam để tiếp tục business. Và nhiều bạn thân thích từ nhỏ, trong trường đại học, các anh em trong hội Thánh, mấy ông luật sư, mục sư và bạn Mỹ. Đọan cuối trang này, ông Clinton nói lên lý tưởng của ông, sao giống hệt của tôi. Ông luôn cố gắng tạo cơ hội cho mọi người đạt được ước nguyện, nâng đỡ tinh thần họ, đem họ lại gần nhau. Tôi thì sẵn sàng mua cho hai con đồ chơi nào mà chúng thích, dỗ dành khi chúng khóc, giải hòa khi chúng giận nhau. Xét cho cùng, gia đình chính là đơn vị cơ bản và quan trọng nhất của xã hội.
Vậy là tôi có thể viết “ My Life” với trang Prologue hùng hồn thuyết phục chẳng kém gì Bill.
Cuối chương 1, nhận thức rằng một người có thể ra đi mãi mãi ở tuổi còn rất sung, như cha ruột của mình, Bill quyết tâm sống tận lực từng giây một, lao vào những thách thức to lớn phía trước, luôn vội vã ngay cả khi không biết chắc mình đang đi đâu. Nhớ hồi ở Việt Nam chiều chiều tàn tàn xách vợt đi đánh tennis, nhờ vậy mà bây giờ chưa có ai trong Hội Thánh Tin Lành Người Việt tại Memphis địch lại tôi trên sân banh. Rồi những đêm là sinh viên y khoa trực trong các bệnh viện ở Sài Gòn, tôi cứ ngáy khò khò thay vì xông vào phòng cấp cứu học hỏi, hay phụ đỡ đẽ. Tôi đang tính lấy lại bằng bác sĩ tại Mỹ, chưa biết có được không, phen này trong nhà thương mà gặp case nào bị accident bể đầu lúc nửa đêm cũng phải chạy tới xem, gặp bà bầu nào cũng nhất quyết nhào vô khám.
Ông Clinton và tôi đều có liên quan đến Thượng Nghị Sĩ J. William Fulbright. Ông đã làm việc với Sir Fulbright, tôi súyt chút nữa nhận học bổng cao quý Fulbright năm 1999 du học tại Mỹ về Administration, lúc đó tôi còn ở Việt Nam. Qua hết các vòng thi, tôi được các giáo sư từ Harvard sang phỏng vấn và chấm là một trong vài người đầu bảng, danh sách được gởi sang Hội Đồng Fulbright tại Mỹ để ký chấp thuận. Không biết vị nào trong Hội Đồng đã rảnh rỗi ngồi dò xét từng dòng trong lý lịch của tôi, và gạch tên tôi ra vì tôi có vợ quốc tịch Mỹ, trong khi học bổng này yêu cầu học viên phải trở về quê quán làm việc sau khi hòan thành chương trình ở Mỹ. Ông Thomas Vallely, giám đốc chương trình Fulbright tại Việt Nam lúc đó gọi tôi đến, nói chuyện này ngòai ý muốn của ông. Bà Charlotte O’Suillivan là người trực tiếp phỏng vấn tôi thì khuyến khích tôi nộp đơn thẳng vào Harvard từ Việt Nam. Theo tôi biết, bà chấm điểm bài essay của tôi rất cao, tôi đóan rằng vì trong bài này tôi có viện dẫn một câu thành ngữ Việt Nam: “giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ“.
Ngay sau đó, con gái đầu lòng của tôi ra đời, tôi ghét nó quá nên cứ ở nhà bồng bế nựng nịu nó, quên cả chuyện học hành, không thèm nộp đơn gì nữa.
Trên cương vị Thống Đốc và Tổng Thống, Ông Clinton có nhiều chương trình giúp đỡ trẻ em và người nghèo. Là một sinh viên y khoa, tôi đã phát hiện ra gan sưng to và tinh thần vật vã của một em bé đang bị sốt xuất huyết, dấu hiệu nguy hiểm chuyển sang shock nặng có thể tử vong.
Lúc làm bác sĩ ở Trại số 4 tại Sông Bé, tôi thường chạy xe Honda đem các hộp đựng đàm của mấy bệnh nhân bị lao đến trạm xét nghiệm cách đó ba chục cây số. Một lần các hộp bị sút nắp, đàm dãi văng ra dính đầy tay tôi.
Trong thời gian ngắn ngủi 2 năm làm bác sĩ trước khi chuyển sang kinh doanh, tôi may mắn chưa chẩn đóan người nào còn sống là đã chết, như một anh bạn bác sĩ cùng lớp đã mắc sai lầm. Khi người nhà bệnh nhân này vào nhà xác thì thấy ngón chân người chết còn ngọ nguậy. Tội nghiệp cho anh, trong y khoa, và tất cả các nghành nghề khác đều có xui xẻo và cạm bẫy không lường trước được. Sinh nghề tử nghiệp.
Ông Clinton chiến thắng trong chính trường, và Bill cũng thành công trong tình trường. Tôi giống ông Clinton, có nhiều thành đạt trong sự nghiệp dù chỉ là hạt cát so với Ông, nhưng tôi khác Bill vì các cô gái mà tôi quen luôn nói rằng “em chỉ xem anh là bạn”. Duy có vợ tôi sau khi nói câu này một năm, nàng đã thay đổi ý kiến. Rồi 6 năm sau nàng thay đổi ý kiến một lần nữa, cho tôi ra rìa khi mới qua Mỹ được 1 năm, còn đòi lấy hết nhà cửa tiền bạc của tôi.
Bill bị mấy ông luật sư nện cho nhừ tử vì chuyện tình ái, tôi được mấy ông luật sư giúp hết mình trong vụ ly dị. Một ông tốt bụng và kinh nghiệm 30 năm mà chỉ tính thù lao bằng nữa giá thị trường, ông kia cũng già dặn và bận rộn tất bật mà vẫn dành thời giờ nói chuyện và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Đừng tưởng luật sư Mỹ chỉ biết có tiền, họ cũng có một trái tim.
Không có ai hòan hảo, đa số là người tốt, đừng xét đóan người khác chỉ qua những lúc tồi tệ nhất của họ, hãy lấy tiếng cười xoa dịu nỗi đau, tôi hòan tòan đồng ý với Bill về câu 30 đến 34 từ trên xuống và rất thích cả đọan gần cuối trang 15 trong cuốn “ My Life “ của Ông.
Tuy giận vợ về việc nàng đá tôi, tôi vẫn rất cám ơn nàng vì nhờ cú knockout này mà tôi tìm đến Chúa và nhận được tình yêu thương che chở của Ngài, và một phần não với vài tỉ tế bào thần kinh còn đang ngủ của tôi đã thức dậy tràn trề văn chương viết lách. Tôi còn được làm Gà trống nuôi con.
Đối với tôi, Gà Trống Nuôi Con là Ngày Nào Cũng Như Ngày Hội: tiếng cười la vang lừng khắp nhà, đồ chơi vương vãi tứ tung, chạy ngược chạy xuôi nấu nướng phục vụ, mới nằm xuống đã có người kêu “ba, dẫn con đi ị “ .
Không những ông Clinton có nhiều điểm tương đồng và tương phản với tôi, ông còn rất giống cha tôi. Cùng sinh trong những năm 40, cùng dạy học, không đi lính trong chiến tranh Việt Nam mà lo làm chính trị, leo lên những nấc thang quyền lực. Lúc 32 tuổi Ông Clinton làm Thống Đốc Arkansas, được 12 năm. Lúc 46 tuổi Ông làm Tổng Thống Mỹ, được 8 năm. Cha tôi làm dân biểu Hạ Nghị Viện Sài Gòn lúc 26 tuổi, được một nhiệm kỳ, làm Thứ Trưởng lúc 32 tuổi, được 3 ngày vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975.
Bill bị gãy chân khi chơi nhảy dây lúc 6 tuổi, cha tôi bị cụp xương sống lúc 36 tuổi vì cái chân ghế gãy. Bill còn giống con tôi ở chỗ, ông sinh cùng ngày với ông ngọai của mình, Catherine con đầu lòng của tôi sinh cùng ngày với chị họ của nó là bé Lá. Đứa con thứ hai thì ban đầu tôi tính đặt tên là Hillary vì rất ngưỡng mộ bà Đệ Nhất Phu Nhân, sau đó tính đổi sang Gloria vì bà Gloria Arroyo (Tổng thống Philippines ) đẹp khả ái theo phong cách Á Đông, phù hợp với con tôi hơn, cuối cùng sợ trèo cao té đau nên tôi đặt cho nó cái tên bình dân là Amy. Cám ơn Chúa, nó trông rất sáng sủa không thua gì bà Arroyo, thậm chí mắt còn to và long lanh hơn, đi đâu cũng được mấy bà Mỹ khen là “so cute“. Tương lai chắc Amy cũng giống bà Arroyo, hiện nó 3 tuổi mà chỉ cao bằng đứa 24 tháng.
Tôi viết bài này mà chưa nói trước với Bill. Nếu Ông có giận thì đó là vinh dự lớn cho tôi. Ông là thần tượng của tôi, thay vì nghe nhạc tình, tôi chỉ thích nghe nhạc thánh ca về Đức Chúa Trời, rồi sau đó là đến nghe đĩa CD do chính Bill đọc về “My Life” của Ông.
Thật ra “My Life” của tôi có khác gì của Ông đâu, chỉ thiếu phần chính trị nhàm chán và vinh quang tột đỉnh. Nhưng bù lại tôi giàu gấp đôi Bill, vì nhiều người nói một đứa con gái ở Mỹ này là một núi vàng, Bill chỉ có một , tôi có đến hai núi.
See, đọc “ My Life “ của tôi còn hay hơn.

DƯƠNG MINH THẢO

Ý kiến bạn đọc
04/10/201709:07:50
Khách
Tếu quá đi! Sao bạn không viết nữa?!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 580)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1975)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1472)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2120)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2219)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3064)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2782)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3397)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2458)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9056)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9950)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16526)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10822)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41771)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9731)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12637)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9045)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6398)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259312)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345049)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320402)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391972)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243552)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250897)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205110)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260423)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236094)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285987)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242150)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244014)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========