Trong Cuộc Đời Này

28/09/200400:00:00(Xem: 131795)
Trong Cuộc Đời Này
Người viết: ĐỆ NHỊ BẢO BÌNH
Bài số 620-1159-vb6240904

Tác giả lần đầu viết về nước Mỹ với một bút danh đặc biệt: Dân Đen Đệ Nhị Bảo Bình. Bài của ông là một truyện tình tan vỡ vì khác biệt tôn giáo,
*

Thành thẫn thờ bước ra nhà để xe, đóng mạnh cái cửa sau, như trút tất cả những đau buồn của mình một lần cũng như nhiều lần trong những năm qua. Đằng sau văng vẵng tiếng khóc sụt sùi của Thúy, người vợ mà Thành đã vâng lời bố mẹ cưới hỏi trong sự vội vàng, một thất bại trong đời mà Thành chắc hết cuộc đời nầy không bao giờ quên được. Người vợ mà bố mẹ đã hãnh diện và sung sướng khi biết Thành bằng lòng chấp nhận một hôn nhân mà Thành không bao giờ nghĩ tới. Người đàn bà thật đẹp, thật sang nhưng tính tình khác hẳn hoàn toàn với Thành. Lúc độc thân, Thành đã là một người ít nói, bây giờ có gia đình lại càng ít nói hơn, nhưng sự việc nầy làm Thúy càng nói nhiều, nói mãi. Hai đứa con, thằng cu Bi và cái Nga giờ nầy đã lên giường ngủ, mà chúng nó có nghe được sự cãi vả đi nữa, chắc chúng nó cũng không hiểu gì đâu.
Tính đến hôm nay, Thành lập gia đình đã hơn năm năm dài đăng đảng. Sau ngày đám cưới, bố mẹ Thành đã dàn xếp để vợ chồng ở chung nhà, dành cho căn phòng ở tận trên tầng thứ hai. Những lần gây gổ xích mích, nhiều khi ông bà cũng biết, nhưng tảng lờ không nghe, không thấy. Đời sống vợ chồng không lẽ sống mãi với bố, với mẹ. Thành rốt cuộc, quyết định dọn ra riêng chỉ vì không muốn buồn lòng bố mẹ. Ngày dọn nhà, giương mặt của bố già hẳn ra, không có nụ cười. Còn mẹ thì nước mắt lưng tròng, lúc nào cũng khuyên nhủ hai con phải tha thứ lỗi lầm lẫn nhau, phải thương yêu nhau, nâng đỡ nhau mà sống cho hết cuộc đời còn lại. Thành bề ngoài thì vâng vâng, dạ dạ nhưng trong lòng thật buồn, thật đau khổ vì những sai lầm của mình đã qua.
Một năm sau ngày đám cưới, bố lâm bịnh thật nặng, cái bịnh mà không ai muốn nhắc tới, đó là bịnh ung thư phổi. Những ngày hút thuốc thật nhiều, nhưng ngày khổ cực, chết đi sống lại trong những trại tù đã ngậm nhấm hết sức khỏe còn lại của bố. Sang tới Mỹ, nhờ mẹ Thành chuyển một số của cải rất lớn từ quê nhà, bố của Thành kiếm được một cái nghề thật nhàn hạ, ít lương nhưng có mẹ phụ giúp nhờ vào cái nghề giử trẻ cho mấy người hàng xóm, mua được một căn nhà cho cả gia đình, trong đó có Thành, được đi học thành tài, được việc làm vững chắc, nhiều lương. Công ơn của bố mẹ như trời cao bể rộng, nhất là bố đã sống xót từ những trại giam, đã đưa gia đình sang một chốn bình yên ở đây, đã lo cho con cái học hành đầy đủ.
Biết được mình không sống bao lâu, sau khi bác sĩ cho xuất viện về nhà.
Bố nói với Thành:
- Bố mẹ thật đau buồn khi thấy vợ chồng con không được hạnh phúc. Không biết ngày trước bố ngăn cản tình yêu của con và cô Hạnh có đúng hay không" Nhưng thật sự bố có sai lầm đi nữa thì lúc nào bố cũng mong cho chúng con được hạnh phúc đời đời. Trước khi bố lìa đời, bố nguyện cầu với Chúa, với Mẹ cho vợ chồng con bỏ hết những dị đồng khác biệt, hòa thuận với nhau, lo lắng cho tương lai của con cái sau nầy. Con hứa với bố hay không..."
Thành cũng ứa nước mắt, thương bố vô cùng, nói nhỏ:
- Bố đừng lo cho chúng con. Bố ráng tịnh dưỡng cho khỏe. Con hứa sẽ cố gắng cầu nguyện nhiều hơn....
Thành nói chuyện với bố, cặp mắt đỏ hoe, bố hết lòng thương con, đâu còn sống bao lâu mà vẫn lo cho Thành, một đứa con trai trưởng, một đứa con trai đã mất ăn, mất ngủ khi chọn lựa tình yêu và chữ hiếu. Phong tục trên đời có cái hay, cái dở, không biết dở hay hay, cuối cùng Thành đã quyết định lấy chữ hiếu làm đầu, quyết định hy sinh tình yêu của mình để làm theo ý bố mẹ. Lỗi lầm này đâu biết đến bao giờ mới hết.
****
Hình ảnh những ngày hồng hạnh phúc với Hạnh, một người con gái thật hiền, thật ngoan chỉ có một cái tội là người ngoại đạo. Ngôi trường đại học to lớn, trong đó đã đào tạo cho Thành trở nên một công dân trí thức, một sinh viên xuất sắc, nhưng cũng tạo cho Thành một sự gặp gỡ với Hạnh, như một thiên thần nào đó, một hạnh phúc ngút ngàn mỗi khi hai đứa gặp nhau. Sự thành công của Thành, phải nói có một phần đóng góp của Hạnh. Những khó khăn trong lớp học, những chán nản sau những bài thi quá khó đều tan biến dễ dàng khi Hạnh và Thành gặp nhau và bàn luận đến những ngày tương lai sắp tới.
Đôi lứa thần tiên suốt cả ngày
Em ban hạnh phúc chứa đầy tay
Dịu dàng áo trắng trong như suối
Tỏa phất đôi hồn cánh mộng bay
HC
Tình yêu trong trắng của hai đứa, mặc dầu cũng rất kín đáo nhưng dần dà chúng bạn cũng biết được, dần dà bố mẹ cũng biết. Bố mẹ Thành sau những ngày sang Mỹ, một lòng cầu nguyện cho gia đình, lúc nào cũng hướng về Chúa, thường hay mua hoa dâng lên Mẹ, khi được những ngày may mắn cho gia đình, cho con cái.
Bố mẹ còn tham dự những buổi đọc kinh vào những ngày Chúa Nhật, một lòng kính cẩn dâng niềm tin cho Chúa trong những ngày còn lại.
Trong số các bạn bè của bố mẹ, có nhiều gia đình cũng có con gái tới tuổi cập kê, lúc nào cũng muốn làm xui với bố mẹ của Thành, lâu lâu cũng ngỏ ý xa gần đâu đó.
Mỗi lần, sau buổi cơm chiều, mẹ tới gần Thành, nhỏ nhẹ bảo:
- Lúc nầy con học hành thế nào"
- Thưa mẹ, học ở trường đại học lớn nầy cũng khó khăn lắm. Nhưng mẹ đừng lo, con cố gắng chăm học là xong.
Mẹ Thành mỉm cười, vào đề thẳng thừng, hỏi:
- Mẹ nghe nói là con đã có bạn gái rồi phải chăng"
Thành hơi ngạc nhiên, ngẩn người ấp úng nói:
- Dạ... con có quen ... Mà sao mẹ biết được"
- Mẹ biết lúc nầy cũng trễ lắm rồi." Nhưng con nói cho mẹ biết cô ấy là người như thế nào được không"
Thành phải ngồi lại nói chuyện với mẹ về Hạnh, về tính tình, về những tình cảm lúc hai đứa gặp nhau.... Thành nói mãi, quên đi là mình đã đề cao một người con gái xa lạ với bà mẹ của mình. Một cô gái mà bà chưa hề gặp mặt. Bà cắt ngang:
- Cô ấy là con nhà ai vậy" Sao mẹ không thấy trong ca đoàn hay ở nhà thờ" Cô ấy ở giáo xứ nào thế"
Thành mất hứng, trả lời chậm chạp:
- Cô ấy không có đạo mẹ à!
Giương mặt của mẹ đang tươi tỉnh, hồng hào bỗng dưng đổi sắc, một điều mà chưa bao giờ Thành thấy ở mẹ trong cuộc đời. Giương mặt sắc lạnh, nụ cười của mẹ tắt hẳn hồi nào, trở thành xanh tái, hỏi lại:
- Cô ấy không phải là người Công giáo thật à"
Thành chỉ gật đầu thật nhẹ, ân hận là mình dại dột, nói quá nhiều về Hạnh, một người con gái chỉ có Thành thật sự thương yêu, lại còn tâng bốc một kẻ xa lạ với người mẹ của mình.
Mẹ Thành không nói thêm gì nữa, cặp mắt đỏ ửng, lẩng lặng vào nhà trong, như muốn dấu đi những giọt lệ tiếc nuối cho đứa con khờ dại của mình.
Bố mẹ của Thành, ngoại trừ những giờ làm việc, những ngày cuối tuần, những ngày lễ lạc, ông bà đã để hết thì giờ làm việc tông đồ, phụ giúp công việc nhà thờ. Ngay như mẹ rất bận rộn, nhưng cũng tình nguyện làm chủ tịch cái hội gì đó mà Thành không nhớ rõ. Ông bà đã chấm rất nhiều cô cho Thành, con cháu của mấy người trong họ đạo.
Bây giờ Thành mới nghĩ ra tai sao mẹ mình xúc cảm quá nhiều khi nghe thằng con trưởng của mình thương yêu một đứa con gái không có dính dáng gì đên cái tôn giáo thành kính của bà. Bà còn mặt mũi nào để nhìn các bạn bè của bà trong họ đạo đây. Còn ăn nói làm sao khi bà đang ở cái vị trí thật cao của hội"""
Thành ăn năn thật nhiều khi thấy mẹ buồn. Lần đầu tiên, trong đời Thành thấy mẹ thật đau khổ khi nghe cái tin về Hạnh. Thành vừa trách mình, vừa thương mẹ, bối rối cùng cực không biết làm thế nào cho phải, chỉ còn một cách duy nhất là đi tìm Hạnh, thứ nhất là giải bài tâm sự, thứ hai là bàn với người yêu của mình tìm cách giải quyết cho ổn thỏa vấn đề, có nghỉ học một ngày thì cũng chẳng sao.
*
Thành tìm mãi mới gặp Hạnh ngay trong thư viện, một nơi mà hai đứa thường hẹn nhau để học bài. Hạnh học sau Thành một năm, châm chạp với mấy môn toán, nhưng xuất sắc về các bộ môn văn chương và thương mại. Ngày hôm nay cô mặc chiếc áo đầm trắng, trông thật hiền, giống như một nàng tiên xinh đẹp. Thông thường Hạnh tươi cười nói trước, nhưng hôm nay, Thành vội vã kéo Hạnh ra hành lang, nói:
- Em có bận lắm không" Anh muốn bàn một chuyện với em"
Tươi cười, Hạnh trả lời:
- Anh có chuyện gì mà quan trọng thế" Em đang học thi cho ngày mốt thôi. Bài vở cũng học hết rồi. Anh cứ thong thả mà nói.
Thành kéo vội Hạnh sang câu lạc bộ của sinh viên, giờ nầy cũng không có mấy người lai vãng. Thành nói:
- Bố mẹ anh đã biết chuyện hai chúng mình quen nhau. Quan trọng nhất là họ cũng biết em không có đạo.... Anh mới nói chuyện với mẹ, bà ấy thật buồn khi nghe anh nói về tôn giáo của em...
Hạnh chau mày, nhỏ nhẹ nói
- Biết em không có đạo thì tại sao bác lại buồn nhỉ"
Nhìn gương mặt ngây thơ của Hạnh, Thành lại càng bối rối hơn nữa, Hạnh không thể nào biết được sự việc quan trọng mà các người lớn đã nghĩ, không biết gì đến những phong tục, nề nếp đã ăn sâu vào đời sống, vào mạch máu của bố mẹ Thành. Thành định bàn thêm nhưng Hạnh thật sự không nghĩ chuyện có đạo hay không có đạo là quan trọng một đời.
Từ giã Hạnh ngày hôm đó, Thành như một kẻ mất hồn bơ phờ nghĩ đến những ngày xa nhau, xa hẳn cái niềm hạnh phúc, cái tình yêu mãnh liệt của mình đối với người con gái vẫn còn có quan niệm tự do, khờ dại về tôn giáo.
Ngày cuối tuần sau đó, cả bố lẫn mẹ đều hỏi Thành thật nhiều về Hạnh, đã bao nhiêu lần, câu hỏi “tại sao” cứ lập đi lập lại cả trăm lần. Tại sao lại yêu một người khác tôn giáo, tại sao dại dột một đời, tại sao có biết bao nhiêu người con gái xinh đẹp, thật xinh trong ca đoàn, trong nhà thờ, tại sao..., tại sao... Tại sao Thành lại gặp gỡ một người con gái ngoại đạo.
*
Hạnh rửa xong mặt mũi, vuốt vội mái tóc thề óng ả, tiến lại bàn học cố gắng ngấu nghiến bài vở cho ngày thi. Lời nói hồi chiều của Thành kỳ lạ thật, tại sao mẹ Thành lại phiền nảo về đạo giáo của gia đình Hạnh. Cha mẹ chỉ sinh thêm một đứa con gái là Hạnh trên đất Mỹ nầy, ngày chạy loạn khi xưa, ông bà đã mất hết mấy anh chị của Hạnh. Chiếc xà lan chở người tỵ nạn đụng vào chiếc tầu thật lớn, lật úp, chết gần hết mọi người trên đó. Cha mẹ của Hạnh cũng sắp chết chìm, được tầu lớn vớt lên kịp, không hề gặp mặt cho tới ngày đến Guam mới được sum họp, mới biết rằng chỉ còn hai vợ chồng sống sót. Ông bà càng đau buồn tin tưởng thật nhiều vào số mệnh, vào Thượng Ðế, vào Phật trời. Hạnh ra đời lớn lên trong một xã hội đầy bình đẳng, tự do. Cha Hạnh thật sự sống trầm lặng với cuộc đời, tiếc nuối khi mất hết các đứa con thân yêu của mình, rất nuông chiều đứa con còn lại. Thật ra ông đã an phận với số phần, ngày ngày ngồi thiền trong bóng tối, suy gẫm cuộc đời. Hạnh có lần tâm sự với mẹ về Thành, mẹ lắng tai nghe rồi chỉ căn dặn Hạnh phải học hành đàng hoàng, tốt nghiệp xong xuôi rồi mới tính chuyện gia đình, chuyện hôn nhân.
Lúc còn thơ ấu, Hạnh cũng cùng cha mẹ ngồi thiền vào những ngày cuối tuần, để nghiền ngẫm những triết lý luân hồi, những số mệnh an bài đã được Thượng Ðế đặt cho trong cuộc đời phức tạp nầy, càng cao vọng, càng ràng buộc vào vật chất thì càng chuốc lấy những đau khổ không thể nào tránh được. Cuộc đời, sự nghiệp, tiền của, danh vọng đến rồi lại đi không thể nào giữ mãi mãi bên mình . Thêm vào đó, nền giáo dục ở đây đã thắm nhuần vào đầu óc của Hạnh những tự danh từ của tự do, bình đẳng. Câu chuyện của Thành làm Hạnh chẳng muốn học nữa, bước lên giường, gác tay suy nghĩ.
*
Thành cầm bức thư quá khổ, bức thư của một hãng điện tử ở thành phố nầy, chứng nhận là họ bằng lòng mướn Thành ngay sau khi ra trường, trả lương thật hậu. Bố mẹ mừng lắm hầu như cả đêm không ngủ được. Thành không muốn dùng điện thoại ở nhà để gọi cho Hạnh, sợ rằng bố mẹ không vui, mặc dầu muốn gọi cho Hạnh ngay lập tức. Sáng hôm sau, mẹ bảo:
- Ngày hôm nay mẹ mang một bình hoa để dâng lên tạ ơn Mẹ. Thật là phúc đức cho gia đình của minh đấy! Biết bao nhiêu người ra trường rồi mà chưa có việc. Chúa và Mẹ thương con nhiều lắm đấy Thành ạ!
Không chờ Thành lên tiếng, bà nói tiếp:
- Cuối tuần nầy, bố mẹ dẫn con sang thăm gia đình ông Tổng Tâm nhé! Bố mẹ đã nhận lời mời của gia đình ông Tổng rồi. Con ráng thu xếp đi với bố mẹ…
Thành bất ngờ thật sự, cuối tuần nầy Thành đã hẹn với Hạnh rồi, dự định là sẽ dành nguyên ngày để chia sẽ cái sự vui mừng, sự thành công của Thành đến với người yêu. Thành ngập ngừng nói:
- Không được đâu mẹ à! …Con đã có hẹn rồi! …Sao mẹ không nói gì với con trước khi nhận lời người ta. Ít ra mẹ phải xem con có bận rộn gì không chứ!
Mẹ Thành đang vui, làm như không để ý tới câu nói của Thành, bảo:
- Thì con hẹn lại khi khác vậy! Ði với bố mẹ có chuyện quan trọng lắm đấy!
Đầu óc Thành miên man bừng tỉnh. Thì ra ông Tâm có cô con gái tên Thúy. Thành cũng biết từ nhỏ. Gia đình bố mẹ Thành và gia đình ông Tâm biết nhau từ ngoài Bắc, di cư vào Nam, rồi chạy sang Mỹ. Cô Thúy là con gái út của ông bà, mới tốt nghiệp mãnh bằng Nha sĩ, người mãnh mai xinh đẹp. Thì ra là thế! Chắc mẹ muốn làm mai cho mình một cô vợ đẹp đầy tương lai hứa hẹn.
Thành thật sự cau có:
- Con đã nói rồi mẹ à! Con đã có hẹn rồi! Mẹ gọi lại ông Tâm hủy bỏ đi!
Mẹ Thành mặt biến sắc, lạnh lùng hỏi:
- Con bảo mẹ hủy bỏ thế nào đấy chứ! Chuyện người lớn đâu phải chuyện vui đùa, muốn hẹn thì hẹn, muốn bỏ thì bỏ!.... Thế có phải con có hẹn với cô ...cô …gì đấy phải không"
Thành biết dấu cũng không được, thẳng thắn trả lời:
- Phải đấy mẹ à! Chúng con muốn chia vui cùng nhau. Để lúc nào rảnh, con đi với bố mẹ được không"
Mẹ Thành không ngờ thằng con trai hiền lành, ngoan ngoãn của mình, ngày hôm nay lại cứng đầu, lì lợm đến thế! Không biết nó có bị con nhỏ kia bỏ bùa mê, thuốc lú rồi chăng" Bà đổi giọng:
- Thế ra bây giờ cậu đã học hành thành tài, có công ăn việc làm rồi thì cậu coi chúng tôi chẳng ra gì cả, phải không"
- Không phải đâu mẹ. Chuyện này con ....
- Thế thì cậu nghe cho rõ đây. Tôi không cần biết bạn gái của cậu hiền ngoan như thế nào. Gia đình chúng tôi không chấp nhận con dâu ngoại đạo. Không kể sau này cậu theo tà ma quỷ quái, cậu có xứng đáng là trưởng tử của gia đình hay không" Cậu chọn lựa đi...
Cả ngày, cả tuần, cả tháng sau đó Thành đau khổ miệt mài, không lẽ bây giờ vì tình yêu đầu đời của mình mà phải bỏ công ơn bố mẹ, cả hai người cũng đã già yếu rồi, không lẽ Thành lại bất hiếu, bất nghĩa như những người bất chính.
Câu nói của mẹ lúc nào cũng văng vẳng bên tai "Cha mẹ là ruột thịt, vợ chồng như quần áo. Quần áo mất đi còn có lại, cha mẹ mất đi là vĩnh viễn mất luôn." Phải làm thế nào cho vẹn toàn mọi thứ, hay là phải cứng rắn quên đi cái tình yêu sâu đậm, nghe lời bố mẹ ưng thuận một người con gái thật xa, thật lạ.
*
Trước hai ngày đám cưới với Thúy, Thành gặp lại Hạnh cũng tại cổng trường bên hông thư viện. Hạnh gầy đi thấy rõ, nhưng cặp mắt vẫn tinh anh, buồn xa xăm vời vợi.
Hạnh nhỏ nhẹ hỏi Thành:
- Anh có khỏe không"
- Cám ơn Hạnh, anh vẫn bình thường. Chỉ tội cho em...
Cặp mắt đỏ hoe, đầy nước mắt Hạnh hỏi Thành:
- Có lẽ đây là lần cuối cùng được nói chuyện cùng anh. Tháng sau bố mẹ của em sẽ dọn sang tiểu bang khác... Trong tận đáy lòng của em, lúc nào em cũng mong muốn cùng anh sánh vai, kề cận bên nhau cho đến hết cuộc đời còn lại. Nếu có cùng anh lên tận thiên đàng hay xuống hỏa ngục em vẫn theo anh. Tình yêu của chúng ta có lẽ do số trời an định, không được kiếp này thì em cũng mong rằng kiếp sau ở một khoảng đời nào đó, em và anh sẽ hạnh phúc bên nhau.
Không đợi Hạnh nói hết, Thành nắm chặt tay của người yêu nói lớn:
- Hay là anh từ hôn rồi tụi mình trốn đi...
- Anh đã mất trí rồi hay sao" Bố mẹ của anh công lao như trời cao, biển rộng, đã tạo cho anh thể xác này, đã dầy công nuôi dưỡng để anh thành người xứng đáng. Anh không thể nào ra đi với em như thế ! Cha mẹ của em cũng không chấp nhận một người con rễ bất hiếu như vậy. Tình yêu của chúng ta có thể dần dần sẽ phôi pha với ngày tháng. Chúng mình ra đi như thế sẽ ân hận suốt cuộc đời.
Thôi thì em lúc nào cũng khấn nguyện cho anh được hạnh phúc thật nhiều với chị Thúy. Chị ấy thật xinh, thật xứng đáng làm một người vợ hiền…
Hạnh muốn nói thật nhiều với Thành, muốn nói thêm nhưng xúc động đã ngăn chận tiếng nói từ trong tim, nước mắt tuôn trào không dứt.
*
Ngày cưới của Thành và Thúy thật linh đình, to lớn. Bố mẹ hai bên vui cười sung sướng. Những người trong họ đạo tấm tắc khen tặng, to nhỏ với nhau mà có lẽ cũng muốn để Thành nghe được:
-Chú rể có phúc quá chừng, cô dâu xinh đẹp lại học thức đầy người...
Lúc đó Thành cũng muốn quên đi những quá khứ thương yêu nào đó, mong muốn một lần cho tương lai của mình sẽ đúng với những lời chúc tụng của họ hàng hai bên.
Những ngày đầu tiên sống chung với người vợ mới, Thành từ từ nhận thấy bề trái của cuộc đời, bề trái của một con người sang trọng, bề trái của một người vợ thật xinh trong cái xả hội ở đây.
Gia đình của Thúy giàu sang từ lâu lắm, mổi câu nói của Thúy là một mệnh lệnh cho chồng, trái hẳn với Hạnh lúc nào cũng nói năng đầm ấm, nhỏ nhẹ khi đối đáp với Thành. Hơn thế nửa, Thúy thỉnh thỏang lại đem chuyện tình quá khứ ngày xưa của chồng ra làm đề tài cãi vã để có cớ chạy tội những lỗi lầm của Thúy đối với bố mẹ của Thành. Ông bà đâu có ngờ một đứa con dâu tân tiến, học thức, cao sang lại hổn hào, đối xử với bố mẹ chồng chẳng ra gì hết. Những lần vợ chồng cải vả không có lý do chính đáng đã làm Thành sa sút thấy rõ.
Mới có vài năm mà Thành trông gìa hẳn ra, nhiều lúc đêm khuya, trăng lặn, Thành nằm yên trong phòng khách, trên băng ghế sa lông, để nhưng giọt nước mắt lưng tròng, chảy đầy trên mặt.
Nước mắt nào nhỏ xuống
ướt môi khô
Những đêm khuya
nghe tình về réo gọi
Những chiều Thu
mưa bay từng hạt nhỏ
Giọt lệ sầu..
rơi rụng nát tim anh …
(Bài nhạc Trả lại thóang mây)
Những tháng ngày dài trôi qua, ngôi mộ của bố bây giờ xanh cỏ. Mẹ của Thành sống thật yên lặng, lúc nào rảnh rổi là bà đọc kinh, cầu nguyện.
Thành bây giờ có một đứa con trai, một đứa con gái, khuôn mặt của chúng nó thật buồn, như tấm lòng của người cha chịu đựng, của một người đàn ông đau khổ.
Hạnh ơi, bây giờ em ở đâu" Những đau khổ nầy chính tay anh đã tạo ra, hậu quả bây giờ chính do anh đã quyết định, lỗi lầm nầy chính do anh đã gây ra, bây giờ anh sẽ can đảm chấp nhận. Anh đã thật sự một lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn bố mẹ, chỉ muốn họ vui lòng, sung sướng. Nhưng còn tấm lòng anh ở đây, vật chất thừa thải nầy có ý nghỉa gì đây, khi tình cảm của anh với người vợ mà bố mẹ đã chọn lựa, đã hòan tòan băng gía.
Tất cả bây giờ tinh thần của anh là con số không to tướng, tràn đầy những ân hận không nguôi. Những sự sung sướng của bố mẹ chỉ thóang qua vài tuần, vài tháng. Nhưng đau khổ triền miên của anh bây giờ sẽ kéo dài cho đến hết cuộc đời còn lại ...
Em đi về…
một chiều nắng úa mi
Đường em đi…
phai nhạt dấu chân hồng
Đếm xót xa …
em về trong tình mộng
Đễ hồn anh… l
à một cõi hư không
(Bài nhạc Trả lại thóang mây)
Ngòai trời đã tối lắm rồi, gío lạnh thổi từng cơn, báo hiệu cho cơn giông sắp đến. Thành vớ vội chiếc áo khóac, dự tính lái xe ra khỏi nhà để tìm một sự tỉnh lặng nào đó, suy gẩm cho cuộc đời, cho ngày mai.
*
Trời đổ mưa tầm tã, chiếc xe BMW mới tinh không hiểu vì sao người tài xế bổng dưng lạc tay lái đụng nhẹ vào mấy khối xi măng bên vệ đường.
Con đường xa lộ số 5 rộng thêng thang, nhưng lúc nầy trơn như mỡ, chiếc xe còn trớn vẩn chạy xiêng xẹo, bật sang bên phải,… bên trái…
Theo lời người tài xế của chiếc xe vận tải mười tám bánh, được cảnh sát điều tra trong bệnh viện, khi ông ta thấy chiếc xe BMW thì quá trể rồi.
Chiếc xe hàng khổng lồ thắng không kịp , trờ tới, đè bẹp chiếc xe nhà thật nhỏ, trong đó chỉ có một nạn nhân, một người đàn ông tên là Thành gì đó, sống trong khu phố sang trọng phía bên kia ngọn đồi Laguna thật cao, sát cạnh bờ biễn Thái Bình.

Dân Đen
Đệ Nhị Bão Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 3882)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 3736)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4562)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4245)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4432)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3570)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2701)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3124)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2684)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26650)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9891)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13149)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12270)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8626)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18529)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8887)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9215)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23204)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9676)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14717)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11351)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6380)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6703)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394234)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341063)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302175)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933552)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297388)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261555)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302270)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319745)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223234)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279717)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339248)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338744)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221257)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203965)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229629)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247041)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234806)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283923)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240382)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242517)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========