Tôi Đi Đánh Saddam Hussein

25/08/200400:00:00(Xem: 135480)
Tôi Đi Đánh Saddam Hussein
Người Viết: PHẠM MINH ĐỨC
Bài số 613-1151-vb7210804

Phạm, Minh-Đức sinh năm 1984. Qua Mỹ lúc 7 tuổi. Tốt nghiệp trường Bộ Binh Fort Sill, OK ngày 3.10.2002. Gia nhập Sư-Đoàn 3 BB. Từ Kuwait vượt sa mạc 15 ngày chiếm phi trường và thủ đô Bá-Đa. Đã trở về đơn vị tại Savannah, Gorgia. Thư mới của Đức cho biết, sau thời hạn tình nguyện hai năm, “chàng” lại vừa nhận lệnh lưu ngũ và Sư đoàn 3 BB có thể sẽ trở lại Iraq. Hình trên là chàng chiến binh gốc Việt 20 tuổi trên trư5ïc thăng hành quân. Tiếp theo là con Camel spider, “độc cô cầu bại” trên sa mạc.
*

Đơn vị chúng tôi giã từ căn cứ Savannah ngày 27.1.2003. Bay qua Ireland nghỉ, rồi mới tới Kuwait. Tổng số giờ bay độ 16 tiếng nếu đi thẳng.
Xuống phi trường, chúng tôi di chuyển về phía Tây Kuwait và cắm trại trong sa mạc. Các lều được đặt tên là Camp Virginia, Pensylvania, New Jersy, New York... Chúng tôi có đồ ăn nóng vào buổi sáng và tối. Buổi trưa, ăn MRE (Meal Ready to Eat) trong bịch. Chúng tôi được tắm nước nóng. Nói nghe cho sang vậy, nhưng thật ra ở sa mạc làm gì có nước mát! Chúng tôi xếp những cot (lều) để ngủ ở trên. Một vài thằng mang theo được TV, DVD player hoặc chơi games để giết thì giờ.
Khi di chuyển đến camp New-York thì chỉ còn cách biên giới Iraq hơn 2 miles thôi. Đơn vị của tôi là " force protection". Mỗi ngày phải đứng gác CQ (charge of quarters) 4 giờ trên tháp cao. Người trang bị nón sắt, áo giáp và kính hồng ngoại tuyến ( infra-red rey glasses- goggle) để nhìn ban đêm. Nhiệt độ ban đêm xuống dưới số 0 và gió lạnh thổi 40 mile-per-hour. Quen với giờ giấc ở Fort Sill, nên tôi thức giấc lúc 4 giờ sáng để đi tắm khỏi mất công xếp hàng 2 giờ vào ban ngày, vì quân số của một lều tới 70 người. Khi mọi người còn ngủ, tôi thức dậy, tiện cho việc điện thoại và internet hơn.
Tôi thèm nghe nhạc nên xin gia đình gởi cho 1 cái CD player theo địa chỉ:
PVT Phạm, Minh-Đức
24th ORD Co / 24 CSG Unit # 93904
APO AE 09303-3904.
Các CD gia đình gởi cho, tôi nghe mãi thành nhão nhẹt luôn. Nào là " Anh đi chiến dịch xa vời... Anh là lính đa tình ... Tình em tuy lớn, nợ nước nặng hơn...Tôi ở miền xa, trời cao đất lạ..." Hồi xưa bạn tôi đứa nào nghe loại nhạc này, tôi chế riễu là quê mùa. Nay giữa sa mạc 4 bề gió cát, sao tôi nghe thấm thía và biết ơn ca sĩ Hùng-Cường, Duy-Khánh hơn bao giờ hết.
Tôi tìm quen được một người Việt-Nam trong Marine Corps ở Kuwait và nói chuyện với nhau để đón giao thừa và ăn Tết Qúy-Mùi trong sa mạc. Đó là ngày Thứ Bảy 1/2/2003. Tôi nhớ bao lì xì màu đỏ hồi nhỏ. Tôi ao ước được nhìn lại màu xanh của những cây thông và bãi cỏ trong Mile Square Park ở quận Cam.
Ước gì tôi nghe được một tiếng chim. Dù là vô duyên như tiếng quạ đen đậu trên hàng giây điện sau nha øtôi ở quận Cam, cũng đỡ cô đơn. Tôi rất tò mò khi khám phá ra có sự sống của con Camel spider. Một loại nhện khổng lồ có màu vàng chói lọi. Chiều dài đến 1 yard giống như con tôm hùm. Nó không có nọc độc cắn chết người, nhưng có đôi nanh bén như cái kềm cắt sắt. Ban ngày nó đào hang nằm dưới đất. Đêm đến là đi kiếm mồi. Nơi nào có ánh lửa là nó mò tới. Nó muốn vào lều thì cắn một cái bụp là xuyên qua tấm bạt chui vào. Nó nhai thịt con kỳ đà con kêu rốp rốp, xa 10 yard cũng còn nghe. Aên xong, mình nó tròn quay như cái bong bóng. Nhờ sức mạnh, chạy rất nhanh và hiếu chiến, nó trở thành "Độc Cô Cầu Bại" trên sa mạc. Rắn, rết, bọ cạp và luôn cả kỳ đà con đều là mồi của nó. Đêm ngủ có khi nó bò ngang người. Lính sợ nhất là ngủ mê lăn đè nó, nó cắn một miếng, đứt tiêu luôn cái...đó thì khổ đời.
Bảy chiêm tinh gia lỗi lạc của Thái-Lan, sau khi xem thiên văn, khí tượng, bói quẻ càn khôn... khẳng định với thế giới là Mỹ sẽ tấn công Iraq sau ngày 10 tháng 4.
Tôi nhớ lại, sau đợt Mỹ thả bom Afganistan dữ dội nhứt, một ông Thầy Việt-Nam ở quận Cam lên đài truyền thanh, truyền hình tuyên bố là Osama Bin Ladin đã ra tro bụi. Vậy mà tới bây giờ y còn sống nhăn.
Thơ gởi cho tôi, Ba tôi đánh cá rằng Mỹ phải tấn công Iraq trước ngày 25/3. Bắt đầu từ ngày 25/2/2003 binh sĩ viết thư về nhà không được tiết lộ đơn vị ở đâu, đến đâu.
Sau 64 ngày chờ đợi trong sa mạc. Đúng 2 giờ sáng (giờ Kuwait) ngày 19/3/2003, (có lẽ ở Mỹ là 18/3) Tổng Thống Bush ra lệnh Operation Iraqi Freedom bắt đầu.
Giờ lịch sử đã điểm. Toàn bộ Sư Đoàn 3 gồm hàng ngàn xe tăng, thiết giáp, bradley cùng với các loại quân xa, forklift, Humvee... vũ bão vượt qua biên giới Iraq tiến lên phía Bắc. Tất cả sức mạnh của Sư-Đoàn 3 BB Hoa-Kỳ được sử dụng. Tư Lệnh Sư-Đoàn là Thiếu-Tướng William Webster. Đại-Tá Steven L. Salagar chỉ huy lữ đoàn. Trung-Tá Ted Martin , Trung-Đoàn trưởng Trung-Đoàn 10 kỵ binh. Trung-Tá Tobin Green, Trung-Đoàn trưởng Trung-Đoàn 3 thiết giáp, 2 lữ đoàn đóng tại Fort Stewart và 1 lữ đoàn tại Fort Benning... đều hành quân. Tổng quân số đến 16.000 đều tham chiến.
Đất trời rung chuyển, bụi bay mịt mù. Đại đội Ammu-nition của tôi cung cấp tất cả đạn dược cho Sư Đoàn. Ngay trong mấy phút đầu, tôi đã đếm độ 500 tiếng nổ của hỏa tiễn patriot, các hỏa tiễn này có lẽ phát xuất từ 5 hàng không mẫu hạm ở Vịnh Ba-Tư như USS Kitty Hawk, USS Constellation, USS Truman, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz bắn lên từ phía Đông.
Chúng tôi ngồi trong xe Humvee. Cái nón sắt đập lộp cộp lên trần xe. Cái đầu đau nhức như búa bổ. Tứ chi rũ liệt. Bụi hít vào phổi làm hơi thở nóng rát hai lỗ mũi.
Hết ngày tới đêm, cuộc tiến quân không ngừng nghỉ. Mỗi ngày chúng tôi được xuống đất đi bộ khoảng 1 giờ. Có lúc tôi muốn bỏ cuộc, vất hết súng đạn xuống đất nằm nghỉ. Nhưng tôi đã không làm vậy, khi các nữ quân nhân vẫn súng trong tay, tiến về phía trước. Họ chiếm 6% trong mọi binh chủng.
Chúng tôi gục trong xe nhưng không ngủ suốt 15 ngày đêm. Đạn AK nổ rền tứ phía. Ban đêm thấy đạn đỏ rực và dày đặc như mưa. Thỉnh thoảng đoàn quân xa bị pháo kích. Trên trời máy bay vần vủ, nhả đạn liên tục.
Ngày 23/3, bão cát bắt đầu nổi lên. Đất trời mù mịt. Cát bay đầy trong túi áo. Cát nóng bay vào cổ, chui vào người., làm da rát lên vô cùng khó chịu. Nguy hiễm nhứt là cát bay vào họng súng. Chúng tôi phải bịt họng súng lại. Nếu không, lúc bắn sẽ bị trở ngại như đạn kẹt trong nòng, hay rớt ngay trước mặt !
" Bayonet!" Lệnh cận chiến ban hành. Chúng tôi gắn lưỡi lê vào súng vì sợ quân Iraq phục kích. Chúng tôi trao đổi mật mã để nhận ra nhau trong cát bụi tối tăm. Có lẽ vì bão cát mà chiếc quân xa cuả Đại-Đội 507 quân cụ có binh nhì Jessica Lynch đi lạc, bị phục kích.
Một hạ sĩ quan và một binh sĩ mechanics vì xe hư lo sửa xe, đinh ninh đơn vị sẽ cho người đến rước. Hai người thản nhiên cho dân chúng thực phẩûm và nước uống của mình. Ba ngày sau mất liên lạc, vì đơn vị đã tiến xa lên phía Bắc. Họ phải đào hố cá nhân tử thủ và làm dấu S.O.S. trên cát.
Khi trực thăng của TQLC phát hiện xuống cứu thì họ đã hết nước hết lương thực 1 tuần lễ. Lori Ann Piestewa, người da đỏ trong bộ lạc Tuba City ở Phoenix, Arizona, là nữ quân nhân Mỹ đầu tiên hy sinh trong vụ Jessica Lynch bị phục kích.
Đêm đến trên đường tiến quân, thấy rõ những giếng dầu bị đốt cháy đỏ rực chân trời. Nhiều thiết vận xa BTR-60, BDMR 2, xe tăng BMP-2, chiến xa T-72 S của Iraq cháy nằm ngổn ngang. Xác chết vương vãi.
Cuộc tiến quân chậm lại trong 4 ngày bão cát. Máy bay không cung cấp nước được nên chúng tôi thiếu nước. Hầu hết chúng tôi chỉ uống mà không ăn được gì. Tôi nuốt nước miếng mà mê thấy mình được uống coca có đá lạnh. Lúc này nếu cóù một nắm hột xoàn có lẽ chúng tôi sẳn sàng đổi lấy ly nước lạnh. Bất cứ một tô phở nào ở Litle Saigon như 86, 79, Nguyễn-Huệ, Bolsa, Tàu Bay... lúc này đối với tôi đều là một thèm muốn vô giá, vô vọng. Tuy nhiên khi bão cát mù mịt che mặt trời thì nhiệt độ ban ngày hạ xuống.
Giữa trưa, có ngày nhiệt độ lên 120. Tưởng chừng 125 độ là chúng tôi sẽ chết. Tuy nhiên, đến 29/3, nhìn trên bản đồ, tôi ước chừng chỉ còn cách Bá-Đa 50 miles. Chúng tôi bắt đầu trang bị gas mask, nhìn giống như phi hành gia đi trên mặt trăng.
Tháng 4 năm 1990, Iraq đã pháo kích 50 hoả tiễn 122mm có chứa Sarin và Anthrax khi tấn công Kuwait. Cho nên trước chiến dịch, tất cả chúng tôi đều đã chủng ngừa Anthrax 3 lần.
Rihab Rashid Taha Al-Azzani Al-Tikirit tốt nghiệp đại học Anh-Quốc là Giám-Đốc chương trình vũ khí sinh học Iraq. Huda Salih Mahdi Ammash là "cha đẻ" của vũ khí sinh học Iraq, xuất thân Ph.D tại Đại học Missouri Mỹ, đã cùng hăm dọa là sẽ tung vũ khí vi trùng để chết chung khi quân Mỹ vào Baghdad. Iraq tập trung 4 sư đoàn thiện chiến nhứt để đối đầu với Sư-Đoàn 3 BB và Sư-Đoàn 1 TQLC.
Đơn vị Substance Chemical Ordnance Disposal gồm những kỹ sư công binh bắt đầu gở mìn, trên các cầu bắt qua 2 con sông Euphrates và Tigris. Sư-Đoàn 1 TQLC đang từ Đông Nam tiến vào Baghdad. Lực lượng tiền phương của SĐ 3 BB là Đại đội xe tăng A/3-7 do Đại-Úy Christopher Carter chỉ huy từ phía Tây Nam tiến vào phi trường. Vệ binh Iraq chống trả quyết liệt. Không quân phải yểm trợ 3.000 sorties, tức là 6.000 trái bom đủ lọai rơi xuống vệ binh Iraq. Cổng phi trường và hàng rào bị phá. 3.000 quân Iraq tử thương. 2.500 tên đầu hàng. Tượng Saddam vẫn còn đứng đưa tay chào. Trong xe tôi, có thằng đưa tay chào lại tượng Saddam và la lớn: " Thank you for your welcome! ". Chúng tôi cười chảy nước mắt trong khi mặt mày lem luốc vì khói lửa. Tất cả các tượng Saddam đều quay mặt về Đông, tức là thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.
Chiến xa Bradley đã án ngữ trên runway của Saddam International Airport. Lực lượng Sư-Đoàn 3 BB độ 1000 binh sĩ đã hoàn toàn làm chủ phi trường vào ngày Thứ Sáu 4/4/2003. Xe cần cẩu của công binh lập tức triệt hạ chữ Saddam và thế vào chữ Baghdad Internatonal Airport. Iraq có khoảng 300 phi cơ chiến đấu Mig do Nga chế tạo nhưng chúng tôi không thấy 1 chiếc nào. Kỵ binh Trung đoàn 10 và thiết giáp Trung đoàn 3 tiếp tục tiến vào trung tâm Thủ-Đô Baddad. Đại đội của tôi rút ra ngoài ven đô và thành lập ASP (Ammunition Storage Point). Ngày 7/4 các hoả tiễn patriot hủy diệt đúng ngôi nhà của Saddam nhưng y sống hay chết, chúng tôi chưa phối kiểm được. Ngày Chủ-Nhật, 6/4 chiếc vận tải cơ đầu tiên C-130 của quân lực Hoa-Kỳ đã đáp xuống sân bay Bá-Đa. Nước, lương thực, dầu và đạn dược khỏi lo thiếu từ đây.
ASP của tôi cung cấp MLRS ( Multi Launching Rocket System) cho Lữ-Đoàn phòng không và không quân phi trường Hunter (GA). Máy bay Chinook liên tục đáp để sling load đạn.
Chiến tranh vẫn tiếp diễn với sự mãnh liệt tàn khốc. Đến Thứ Tư, 9/4/2003, 1000 binh sĩ Sư-Đoàn 3 đã chiếm Thủ-Đô Bá-Đa. Khi Saddam còn cầm quyền, quân số Iraq trên 300.000. Đa số tự rả ngũ, chỉ hơn 8.000 bị bắt làm tù binh. Tại thị trấn Baqubah, cách Đông Bắc Bá-Đa 45 dặm, nghe nói 1 phụ nữ cầm 2 trái lựu đạn tiến về lính Mỹ. Binh sĩ ra lệnh dừng lại, nhưng người này không tuân lệnh. Lính nổ súng vào chân cho bà ta ngã xuống, một trái lựu đạn đã văng, nhưng tay kia còn 1 trái vẫn lết tới, khiến binh sĩ phải nổ súng tiếp. Ngày 4/4, một bà có chữa, chở xe bom tới gần check point, chạy ra cầu cứu. 5 lính Mỹ chạy tới giúp, bị nổ chết. Bụng chữa là bom.Một tên khủng bố giả làm tài xế taxi, chất đầy bom trong xe, giả chết máy. Kêu army trong 1 check point tới giúp. Bốn army xúm đẩy xe, bom phát nổ, chết cả 4 người. Saddam liền phong tên khủng bố là Đại Tá, tặng cho nó 2 huy chương cao qúy và thưởng cho gia đình nó 34.000 mỹ-kim. Một army đang đứng gác trên cầu, 1 tên khủng bố đến gần và nổ súng lục trong một khoảng cách rất gần.
Tại sao người Hồi ghét Mỹ" Nằm tại giao điểm của 2 con sông Tigris và Euphrates, Iraq lá cái nôi của nền văn minh nhân loại, được gọi là văn minh " Lưỡng Hà". Vườn treo Babylone trước công nguyên là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới. Nơi đây đã có bộ luật Hammurabi ghi rõ là "Hình phạt phải tương xứng với tội ác". Đó là nguồn gốc của luật lệ tân tiến hiện nay. Nhưng vì cuộc Thập-Tự Chinh của Cơ-Đốc và La-Mã trong thế kỷ 11 và 12: Quân Cơ-Đốc đã bao vây các thành trì Hồi-Giáo để tiêu diệt, đốt sạch, giết sạch. (Đọc internet về Iraq và Thập Tự Chinh). Cho nên từ tiểu học, kinh Coran đã dạy rằng người Do-Thái và Công-Giáo là bọn vô đạo đức. Thật ra nước Mỹ mới lập quốc 200 năm, không dính dáng gì việc ấy, nhưng vì ủng hộ Do-Thái mà bị ghét oan.
Đêm 18/4 trong lúc đi tìm cái cưa, 2 trung sĩ BB đã vào 1 căn nhà bỏ hoang ở Bá-Đa, đã phát hiện 650 triệu mỹ kim, toàn là bạc 100$. Tiền đã chở về canh giữ tại phi trường.
Ngày 22/4 một quân nhân TQLC hy sinh là anh Alan Đinh-Lâm nhà ở North Carolina. Trên chiến trường tôi luôn luôn tìm kiếm bạn Việt-Nam. Tôi chưa hân hạnh gặp anh, thì anh đã ra đi vĩnh viễn không về!
Tôi có duyên gặp lại Luke, cùng học Westminster với tôi, cùng vô lính một lúc với tôi, đang đóng quân gần dinh Saddam. Luke mê lái thiết giáp, nhưng lại trở thành chuyên viên điện.
Ngày 22/5 lại khám phá thêm 600 triệu mỹ kim được chứa trong những chiếc hộp gần khu lâu đài của Saddam. Có thể đây là số tiền 1 tỉ mỹ kim ở Ngân-Hàng trung ương do Qusay mới lấy đi. Saddam sinh tại Tikrit (trên sông Tigris) ngày 28.4.1937. Cho nên hôm nay, dân ở đây mừng sinh nhật Saddam. Còn Hồi Giáo Shiite, lại vẽ hình 1 con lừa để mừng sinh nhật Saddam.
Chúng tôi cũng tìm thấy ít nhất là 5 cung điện nguy nga tráng lệ của 3 cha con Saddam xây cất để hưởng thụ, ăn chơi trong vùng. Ba người này gây chiến lân bang, đàn áp, bóc lột dân chúng, ăn chơi xa xỉ, trục lợi trên cảnh lầm than của dân Iraq. Hơn 200.000 dân Iraq bị thủ tiêu, bị mất tích trong 10 năm qua. Gần 300.000 người Kurk ( có tài liệu nói là 1 triệu) ở miền Bắc đã bị sát hại sau năm 1991. Dân làng Mahaweel, 60 dặm phía Nam Bá-Đa, đã khai quật 3000 thi thể bị Saddam giết hại 1991, đa số bị chôn sống. 75 xác người Shiite bị Saddam chôn tập thể ở Najaf trong cuộc nổi dậy 1991 cũng được khai quật. Bí ẩn là hầu hết các sọ người đều bị đục 1 lỗ hình chữ nhật đằng sau ót. Không biết đám Saddam đã làm trò gì.
Tính đến Thứ Ba,10/6 có tất cả 205 quân nhân Anh Mỹ bị thiệt mạng kể từ khi mở đầu chiến dịch ngày 19/3. Trong số này có 135 người bị tử trận và 70 người bị tử nạn vì tai nạn hay bắn lầm. Ngoaì ra còn có 627 nhân viên dịch vụ không tác chiến bị thương.
Chúng tôi được khuyến cáo là phải cẩn thận khi mua thuốc lá và nước uống của dân. Một bao thốc lá Marlboro hay New Port phải mua 20 mỹ kim. Coca Mỹ trong lon, có in chữ Á-Rập trông cũng vui mắt.
Ngày 1/5/2003, khi tập họp, First Sergeant kêu tên tôi lên chức E-3. Thường thì từ lính trơn lên tới chức này phải mất 1 năm rưỡi. Tôi chỉ mới 8 tháng. Có lẽ vì đang chiến đấu ngoài mặt trận. E-3 trong BB là mang một chữ V ngược có nối ngang ở đáy tam giác. Một chức chỉ tăng lương có 100 US$ mà thôi, nhưng cũng phải đi giữa 2 hàng binh cho Trung đội nó “rửa lon” bằng một màn "tẩm quất" tả tơi. Nó tạt nước (rất qúi-vì đang ở sa mạc-). Nó xô một cái, mắt tôi tối sầm không thấy gì hết, thì ra mặt tôi dập vào ngực con nhỏ Mỹ cao 6 feet! Nó còn ôm nhảy đầm mấy cái rồi mới chiụ tha!
Tôi đăng ký lính từ sau ngày 9/11/2001. Năm 1945, khi Trân-Châu-Cảng bị tấn công, mấy ngàn quân Mỹ hy sinh đã làm cho thế hệ trước tôi vùng lên đánh trả. Thế hệ này, địch quân tấn công ngay trái tim của nước Mỹ gây thảm trạng đau thương. Chúng tôi phải đứng lên đáp lời kêu gọi của tổ quốc. Tôi là người Việt-Nam bị mất tự do, phải theo cha mẹ bỏ nước ra đi. Tôi tình nguyện làm một chiến sĩ tự do, lật đổ độc tài Saddam. Phải đưa tội nhân này ra trước công lý xét xử để cho dân Iraq có những ngày tự do.
Khi Mỹ xin Pháp ủng hộ cuộc chiến, chính phủ thì không ủng hộ. Một số dân Pháp đòi xúc đổ 20.000 nấm mộ của quân Mỹ mà họ gọi là "hố dơ dáy" ra khỏi Pháp. Nhưng chính 20.000 nấm mộ "dơ dáy" đó đã vì giải phóng nước Pháp mà phải hy sinh trong cuộc đổ bộ Normandie ngày 6.6.1945.
Theo Bản thăm dò của Pew Research Center và Forum on Religion and Public Life, hơn 65% tín đồ Công Giáo và 75% tín đồ Tin Lành ủng hộ Tổng-Thôáng Bush lật đổ Saddam. Tổ chức New California Media (NCM) phối hợp với cơ quan giáo dục cộng đồng, tổ chức thăm dò dư luận các cộng đồng ở Mỹ, kết quả chỉ có Việt-Nam là ủng hộ việc lật đổ Saddam cao nhứt: 85%. Hoan hô cộng đồng Việt-Nam!
Đơn vị tôi trở về Mỹ khi chưa bắt được Saddam là sứ mệnh chưa hoàn thành. Đó là điều đáng tiếc vì đã có những tử sĩ đã cống hiến cho đất nước bằng chính máu và sinh mệnh của mình.
Tối ngày 11-9, dưới chân tượng Nữ Thần Tự Do, Tổng Thống đã nói: "Trong những giờ phút đau buồn này, người dân Hoa-Kỳ nhắc lại lời hứa thiêng liêng giữa từng cá nhân với nhau và với cộng đổng thế giới là sẽ tiếp tục chiến đấu không ngừng nghỉ, cho đến khi công lý được đền bù, an ninh quốc gia được bảo vệ."/-

Phạm, Minh-Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 450)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1466)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2052)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1508)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3182)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2132)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4234)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1520)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24217)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8752)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9094)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11982)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11240)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7731)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17176)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8337)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21069)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12708)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5807)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932728)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319139)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246412)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282963)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241714)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========