Thế Hệ Đầu Tiên

15/09/200300:00:00(Xem: 161855)
Thế Hệ Đầu Tiên
Người viết: BÙI XUÂN ĐÁNG
Bài số 350-889-vb4090903

Tác giả Bùi Xuân Đáng 75 tuổi, cư trú tại Orange County, đã góp cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ nhiều bài viết giá trị. Mỗi bài viết của ông, từ chuyện câu cá, rau trái trồng lan... đều thể hiện những kinh nghiệm và hiểu biết chu đáo. Đề tài viết mới nhất của ông lần này được ông gọi là “Truyện Dài Thế Hệ Đầu Tiên”. Ước mong đề tài lớn này sẽ còn được tiếp tục.
*
Người Việt tị nạn đến đây, thế hệ đầu tiên thực là quá vất vả vì tuổi đã khá cao, nếp sống khác biệt, trở ngại về ngôn ngữ lại thêm đầu óc hãy còn tồn cổ, nặng về quá khứ. Thế hệ thứ hai, đám trẻ hòa nhập vào xã hội mới trơn tru và mau chóng nhưng lại không biết phân biệt những gì đáng học đáng theo. Do đó giưã nếp sống mới và quan niệm cổ xưa đã làm cho nhiều bậc phụ huynh buồn lòng không ít.
Thế hệ đầu tiên hay nói lái thế hệ tiền đâu" Bởi vì suy đi nghĩ lại đời sống thuờng nhật cũng có đôi chút dính líu đến tiền, vậy xin kể lại dăm ba câu chuyện dưới đây đều là chuyện có thực, để chúng ta hãy cùng suy ngẫm:
Chuyện khi ăn phở
- Sao Ba không nghĩ lại, Ba chẳng thương chúng con chút nào cả."
Tiệm phở lucù bấy giờ hãy còn vắng khách, bàn bên cạnh có 3 người hình như người cha, cô con gái và chàng rể thì phải. Cô con gái nói tiếp:
- Ba ở với chúng con, cơm bưng nước rót. Ba chẳng góp một đồng nào cả. Tìền trả góp, chiếc xe chúng con đã phải đóng hàng tháng cho ba, mà tiền bảo hiểm ba cũng không chịu trả nữa.Chúng con thực không hiểu...
Người cha chừng độ 65 - 67 gì đó, ông ta lúng túng đôi chút rồi trả lời.
- Thì ba cũng phải có chút tiền để tiêu chứ! Tiền già có hơn bẩy trăm, tiêu pha vặt vãnh, thết đãi bạn b èø cũng chưa đủ làm sao góp với ù con được!
- Sao ba chẳng nghĩ đến chúng con một chút! Chồng con thất nghiệp 6 - 7 tháng nay không kiếm được đồng nào. Một mình con đi làm lo đủ mọi chuyện, có hai chíếc xe đã phải bán đi mất một để trả tiền nhà, tiền điện, mà nhờ ba đưa đón các cháu đi học ba cũng từ chối.
Câu chuyện đến đây chấm dứt ngang xương vì khách vào đông nên không hiểu kết cục đi đến đâu.
Chuyện ông Tư
Ông Tư và hai con gái vừa được bảo lãnh sang Hoa Kỳ. Việc đầu tiên ông muốn có ngay vài trăm để gửi cho người tình còn ở Saigon. Khi bị từ chối, ông cho hay cũng biết rằng trên đất Mỹ không phải là đô la rơi rụng đầy hè phố, nhưng người tình cuả ông cần đến món tiền này. Không được như ý, ông đòi dọn ra ở riêng và lẽ tất nhiên người con bảo lãnh phải chiều theo ý ông để tránh bớt chuyện phiền phức. Vấn đề tài chánh được giải quyết thỏa đáng như sau:
Ông Tư làm cho Goodwill từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, hai cô con gái đều làm cho tiệm ăn từ 3 giờ chiều đến 12 giờ đêm. Trước khi đi làm 2 cô lo sẵn cơm nước cho cha già nhưng chưa hẳn là quá già vì ông vừa trên 60.
Vì ít ngủ, cứ 5 giờ sáng ông Tư đã thức giấc. Ông mở truyền hình ra xem, họ nói gì, ông đâu có hiểu. Ông tắt máy và không có việc gì làm ông đành mở máy cassette nghe nhạc, dù rằng mấy bài xưa cũ đã quá nhàm chán. Tai hơi nghễnh ngãng, ông phải mở lớn nút âm thanh. Cô con gái út mắt nhắm mắt mở chạy ra làu nhàu:
- Ba! Mới bảnh mắt ra ba đã mở nhạc ồn ỹ quá! Hôm qua mãi đến 1 giờ đêm chúng con mới về tới nhà.
Ông Tư dịu giọng:
- Dậy sớm một chút có chết ai đâu! Thôi nấu nước pha cà phê cho ba đi!
Cô con út vùng vằng trở vào phòng ngủ, vưà đi vừa nói:
- Ba tư ïnấu mà pha! con buồn ngủ quá!
- Con nhỏ này sao bướng bỉnh quá vậy"
Cô con gái lớn từ trong phòng buớc ra:
- Cái gì mà chưa sáng đã lớn tiếng rồi" Muốn uống cà phê, tại sao ba không chịu nấu nuớc hay dùng nước trong bình thủy" Mở cái bếp có khó khăn hay nặng nhọc gì đâu mà ba cũng không chịu làm "
- Nếu ba phải nấu nước và pha cà phê thì có con cái để làm gì" Bây giờ các cô muốn giở chứng hay sao" Mình chưa phải là Mỹ, con cái phải hầu hạ cha mẹ chứ"
Nghĩ đến một chuyện quan trọng hơn, cô đành phải xuống giọng đi nấu nước và pha cà phê. Vừa nhìn thấy tách cà phê và miếng bánh mì nướng, ông Tư vội nói:
- Sao không nấu phở, sáng ra ăn bánh mì khô khốc nuốt sao cho nổi!
- Ba ăn đỡ bánh mì đi, mai mốt lãnh lương con sẽ nấu phở. Hay ba hãy góp với chị em chúng con mỗi tháng một vài trăm đi. Hai chị em con đi làm chỉ đủ trả tiền nhà, tiền điện và điện thoại, mà sao ba gọi viễn liên nhiều quá như vậy"
- Cái gì mà góp với chung! Không đủ tiền thìø kiếm thêm việc nữa! Người ta làm hai ba việc kia kìa! Tao còn phải gửi tiền về bên nhà, còn xe pháo, tiền nọ tiền kia nữa chứ!
- Tại sao ba còn cứ gửi về nuôi người dưng" Ba cứ xúc tép nuôi cò! Bạn con nói bây giờ cô ta dùng tiền của ba nhởn nhơ ăn chơi với anh bồ khác.
Câu chuyện còn dài dài và tạm kết thúc như sau: hai cô vội vã lấy chồng. Ông Tư trở về Việt Nam, nhưng cô bồ cũ đã bỏ ông theo người tình mới vưà trẻ, vừa khỏe mạnh nhất là lại có lợi tức khá hơn ông.
Chuyện anh bạn
Được tin anh bạn vừa qua đến Mỹ cùng với 9 đứa con. Đến thăm bạn trong gian nhà chung cư, tôi mừng thầm cho bạn tốt số. Các con tuy đã trưởng thành nhưng chưa có cháu nào lập gia đình vẫn ngoan ngoãn quây quần bên cạnh cha mẹ. Âu cũng là một sự đền bù cho người kẻ không may. Sau dăm ba câu chuyện trời trăng mây nuớc, cải tạo gian truân khổ sở, anh bạn tôi cao hứng khoe:
- Các toa tuy đi trước nhưng dễ gì có phuơcù như thằng này! Mỏa hiện giờ cùng bà xã lãnh tiền già mỗi tháng hơn ngàn đồng ngon ơ lại thêm tiền phút tem, tiền nọ tiền kia cũng dư ăn dư mặc. Chín đứa con đi làm, lương lậu tuy chẳng cao cho lắm, song cứ thứ Sáu đưa hết Check cho moa, moa phát lại cho mỗi đứa vài chục. Chỉ vài tháng nữa là moà đủ tiền mua nhà cho mà coi..
Anh còn cao giọng nói thêm:
- Toa thấy không" Các con moa ngoan lắm! Ngay cả chuyện bồ bịch cũng thế! Bố bảo gì là nghe theo răm rắp không có oong, đơ gì hết. Nhà binh mà, thi hành trước khiếu nại sau.
Tôi muốn khuyên vài câu song thấy anh quá hăng say và thấy tình thế này không phải là lúc nên nói, đành cáo từ và hẹn khi khác.
Gần một năm sau, gặp anh ở tiệm phở không thấy anh mời về nhà chơi, hỏi ra mới biết anh vẫn ở căn chung cư cũ. Các con anh mỗi đứa một nơi, xuân thu nhị kỳ mới về thăm bố mẹ Mộng mua nhà không thành vì đứa nào cũng muốn riêng tư. Tiền để dành chia làm 10 phần cũng đủ để vợ chồng anh có chút vốn liếng phòng thân.
Anh bớt ba hoa, bớt khoe đàn con hiếu thảo và bớt lộng ngôn. Nhưng anh vẫn nghĩ rằng cái xã hội mới mẻ và nặng về vật chất này đã làm hư lũ trẻ, đã làm cho chúng chỉ nghĩ đến bản thân, không còn nhớ gì đến công ơn dưỡng dục, không còn biết nghe lời cha mẹ nữa.
Chuyện anh chị Tám
Chị Tám mà vợ chồng tôi vẫn thường gọi đùa là chị Tám thơm. Chị vừa xinh đẹp dịu dàng, nói năng hòa nhã ngọt ngào lại vưà giỏi giang trong việc nội trợ, bếp núc. Chồng chị một giáo chức gương mẫu, đạo đức. Di tản sang đây, chị làm cho một tiệm ăn, chẳng nề sớm hôm vất vả.
Anh bỏ nghề dậy học đi làm thợ. Hai vợ chồng cần cù chịu khó nuôi đứa con trai độc nhất ăn học. Bao nhiêu tình thương mến, bao nhiêu tiền nong mồ hôi nước mắt dành dụm gần hai chục năm trời anh chị dồn hết cho đứa con ngoan ngoãn luôn luôn vâng lời cha mẹ. Mộng ước của anh chị sắp thành, như con trăng lấp ló trên đầu ngọn tre: Cháu sắp tốt nghiệp Y khoa Bác sĩ tại một đại học danh tiếng.
Một hôm điện thoại cho tôi, anh cho biết cháu bị mê hoặc bởi cô một cô y tá người Mỹ và muốn thành hôn với cô ta. Anh không muốn có một cuộc hôn nhân ngoại chủng. Chị cũng không muốn có cô con dâu không cùng ngôn ngữ tập quán lại chẳng thể chuyện trò với chị. Đứa con cưng khi xưa ngoan ngoãn vâng lời, bảo sao nghe vậy nay trở nên cứng đầu cứng cổ. Tôi chỉ biết khuyên can anh chị nên nghĩ đến hạnh phúc của cháu mà bơtù nghĩ đến mình. Hôn nhân hãy để con cái lưạ chọn, cha mẹ chỉ nên góp ý kiến, không nên quyết định, trong nhờ đục chịu, về sau chúng không oán trách. Vả lại chuyện hôn nhân ngoại chủng chưa chắc đã là dở vì thiếu gì đám cưới giữa người mình với nhau mà chỉ năm bẩy tháng sau đã lôi nhau ra tòa ly dị.
Anh chị trách chúng tôi đã Mỹ hóa, không thông cảm với biết bao nhiêu công sức, nỗ lực anh chi đã dồn vào đưá con. Mấy tháng sau bỗng nghe tin anh từ trần, tôi như người từ cung trăng rớt xuống. Hỏi ra mới biết đứa con đã nghe theo tiếng gọi của con tim hay theo lời xúi dục của người con gái không cùng mầu da. Khi nhận được giấy báo tập sự ở một tiểu bang xa, đưá con đã lẳng lặng cùng người yêu ra đi không một lời từ biệt cha mẹ, không để lại địa chỉ và sau đó cũng không hề điện thoại thăm hỏi những người đã mang nặng đẻ đau và vất vả sớm hôm nuôi nấng cho nó ăn học thành tài.
Quá ư thất vọng, vì bao nhiêu vốn liếng tinh thần vật chất đã dầu tư vào đứa con duy nhất. Bây giờ tiền hết, tuổi già, anh Tám uất ức ngả bệnh và qua đời. Mấy tháng sau chị Tám cũng theo chồng, mang theo xuống tuyền đài mối hận trong lòng màø đứa con vẫn tuyệt vô tăm tích.
Chuyện 3 con nặc nô
- Bác sang đây đã lâu chưa" Bác chắc hẳn về hưu rồi chứ" Bác gái có cùng ở với bác không" Các bác ở riêng hay ở chung với con"
Ông khách cùng chờ hớt tóc với tôi hỏi dồn dập mấy câu liên tiếp. Tôi trả lời đã về hưu từ lâu và vợ chồng tôi hiện dang ở chung với vợ chồng người con gái. Dường như gặp người đồng cảnh ngộ, ông tuôn ra một tràng tâm sự. Hai vợ chồng cùng 3 đứa con, toàn là con gái, vượt biển đến đây vào cuối thập niên 70. Vì không có văn hóa, vợ chồng chỉ làm những công việc lao động nặng nề, đầu tắt, mặt tối dành dụm từng đồng mới mua được căn nhà nhỏ và nuôi ba cô con gái ăn học. Mua được căn nhà chưa được bao lâu, người vợ xấu số đã ông bỏ ông ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo và chưa kịp được nhìn đám con khôn lớn thành tài. Tuy mới ngoài 50, nhưng ông vẫn ở vậy gà trống nuôi con, không hề nghĩ đến chuyện tục huyền sợ các con phải chịu cảnh mẹ kế con chồng.
Bây giờ ông đã về hưu, 3 đứa con ông đều totá nghiệp đại học và có việc làm vững chắc Như vậy ông mãn nguyện rồi còn gì nữa chứ" Ôâng nói tiếp, nhưng các con tôi bỗng nhiên giở chứng, sinh tật. Chúng chê tôi quê mùa, ăn mặc lôi thôi, chê tôi là thiếu học thức không như cha mẹ của bạn bè chúng nó. Chúng chê căn nhà đang ởø chật chội, nhỏ như cái lỗ mũi và nói tôi bán đi lấy tiền đặt cọc mua một căn lớn và sang trọng hơn. Chúng nói nhà cưả sang trọng, tôi sẽ nở mày nở mặt và chúng dễ lấy chồng giầu có hơn. Tôi không nghe, chúng đi học nhẩy và đưa bạn trai về nhà mở nhạc om xòm. Tôi nói gì chúng cũng chê là cổ hủ và kiến thức hẹp hòi. Thậm chí nó còn bảo tôi:
- Ba không có nổûi cái bằng Trung học, ba biết gì mà bàn, mà nói!
- Thật là 3 con nặc nô! tôi không biết có nên theo chúng nó mà bán nhà hay không"
Tôi nghĩ đến chuyện anh chị Tám, muốn khuyên ông nên giữ cái nhà phòng khi hữu sự nhưng chưa kịp mở miệng, cô thợ hớt tóc đã mời ông vào ghế.
Chuyện cậu út
Vợ chồng ông Năm và 6 người con: 4 gái và 2 trai đến gái Hoa Kỳ theo diện vượt biên chính thức. Sau 15 năm, con cái ông bà đều có gia đình và lập nghiệp ở tiểu bang xa, ngoại trừ cậu út. Đến nay ông bà Năm đã già, nhưng cậu út vẫn còn chưa tự lập. Bao nhiêu tình thương hình như cha mẹ nào cũng muốn dành cho người con út. Không chịu học hành, không bằng.cấp, không chuyên môn làm sao cậu kiếm được việc làm. Ông bà Năm buồn ra mặt, nhưng hy vọng rằng một ngày nào đo cậu sẽ tỉnh ngộ. Ăn uống tiêu pha không phải lo vì đã có tiền già, tiền cho thuê 2 căn phòng, cho nên ông bà cũng không cần đến tiền các con gửi về đóng góp.
Bỗng nhiên có một cô đến thuê nhà. Cô này chẳng xinh, chẳng đẹp lại chẳng có một chút mặn mà duyên dáng. Không hiểu tại sao cậu út lại mê say như điếu đổ, dù rằng cô ta còn lớn hơn cậu 5 - 7 tuổi. Thấy cậu con ra vào thậm thụt, ông bà cũng chẳng hề quan tâm cho đến khi cậu ta đòi làm đám cưới. Tuy chẳng hài lòng, ưng ý nhưng nghĩ rằng con mình cũng chẳng hơn gì, vả lại biết đâu sau khi lấy vợ cậu út sẽ tu tỉnh hơn.
Mấy tháng sau cô con dâu hạ sinh cho ông bà một đứa cháu trai. Đến thăm mừng cho ông bà nhưng được tiếp ở ngoài garage đã được sửa lại sơ sài thành chiếc phòng lớn làm chỗ vừa ăn vừa ở. Ông bà cho biết bây giờ căn phòng của ông bà khi trước đã được cho mướn, viện cớ làø cần thêm tiền và đứa cháu cần thêm chỗ cho rộng rãi, vì vậy ông bà gần như suốt ngày ở ngoài vườn trồng rau. Bị chê là tay chân không được sạch sẽ nên không được bồng cháu, cho nên dọn ra ngoài nhà xe ở cho tiện. Hơi bất mãn cho người bạn già nhưng chuyện riêng không tiện xen vào.
Một hôm ông điện thoại cho tôi nói rằng vợ chồng đưá con quá tệ bạc với ông bà. Cô con gái lớn về chơi rất ái ngại thấy tình cảnh của bố mẹ ở nhà xe, nhưng gặp cô em dâu ngang ngược bướng bỉnh, cậu em quá nhu nhược liền hội họp anh chị em. Nhưng câu chuyện chẳng đi đến đâu, vì một phần chính ông bà Năm không muốn làm to chuyện, phần khác đám con bất mãn với ông bà đã quá nuông chiều cậu út. Ôâng bà chẳng thèm bàn bạc với họ, đã lặng lặng sang tên căn nhà sở hữu cho đứa con út ngay khi nó vừa cưới vợ. Thực ra phần chính không cô cậu nào muốn có thêm một cái gánh quá nặng cho gia đình mình. Một hôm cậu con út bảo ông bà nên đưa số tiền già để cậu giữ hộ, kẻo ông bà hay quên lại vương vãi đi đâu mất, mà ông bà đâu có cần gì đến tiền. Không được như ý, cô con dâu cứ đêm đến khóa chặt cưả thông từ nhà xe vào trong nhà.Tuổi già ban đêm rất cần xử dụng cầu tiêu nhưng e ngại đêm hôm gọi cửa làm mất giấc ngủ lại thêm rầy rà, ông bà đành bấm bụng ra sau vườn. Vài ngày sau chiếc tủ lạnh bị khoá bởi một vòng giây xích. Ôùng bà biết thân, biết phận không dám kêu ca oán thán gì cả, nghĩ rằng mấy chục năm về trước khi tản cư, khi chạy giặc Pháp càn quét còn khổ gấp mấy lần mà ông bà còn chịu đựng được huống chi bây giờ. Nhưng mấy ngày hôm nay, cửa vào trong nhà lại thường trực đóng kín, gõ, gọi không ai mở. Biết mình đã đến nước đường cùng và biết tôi có đứa cháu làm về việc cấp phát nhà cưả cho người già, ông bà dành phải cầu cứu.
Ngày ông bà Năm dọn nhà phải nhờ dến sự chứng kiến của cảnh sát mới mang nổi từ trong ga ra chiếc giường cũ nát, chiếc bàn chiếc ghế ọp ẹp. Đặc biệt hơn cả là chiếc tủ lạnh đã bong sơn, không biết có gì bên trong nhưng được khóa lại bằng chiếc xích xe đạp trước vẻ mặt lạ lùng kinh ngạc cuả người cảnh sát da trắng và sự thản nhiên vô tư như người hàng xứ của cậu con quý tử.
Chuyện dài thế hệ đầu tiên còn dài dài nhưng xin được ngừng ở đây vìø câu chuyện này sẽ còn có thể kéo dài tới hai ba mươi năm nưã mới chấm dứt. Hy vọng rằng khi đó thế hệ đầu tiên đã nhận định rõ vị trí của mình, thay đổi cách nhìn và xử sự cho hợp tình hợp thế. Hy vọng rằng thế hệ đi sau sẽ mở mắt cho lớn, cho tinh tường biết rõ những cái gì nên học nên theo ở cái xứ quá ư nặng về vật chất này.

BÙI XUÂN ĐÁNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1326)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1910)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1471)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3133)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2116)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4212)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2846)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3305)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24211)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17173)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21066)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12704)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932726)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296568)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282958)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241707)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========