Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

'paperless Society'

05/08/200300:00:00(Xem: 136271)
'paperless Society'
Người viết: Anthony Nguyen
Bài số 3263-859-vb7 20803

Bút hiệu của tác giả Anthony Nguyen là tên thật. Ông cho biết về tiểu sử: 35 tuổi, hiện cư trú tại Anaheim; Nghề Nghiệp: Quality Control Supervisor at Conesys corp., Tustin facility. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là một truyện ngắn xuất sắc về niềm tự hào của những người Mỹ tin vào một xã hội kỹ thuật cao: xã hội không xài giấy, "paperless society". Mong bạn Nguyễn sẽ còn tiếp tục viết.
*

Mỗi sáng lão Dan thức dậy đều đặn khoảng ba giờ sáng, thậm chí trước khi chiếc đồng hồ báo thức reng, mà chính lão cũng vô hình chung trở thành chiếc đồng hồ sống đánh thức những con quạ trên cây palm khi lão làm thủ tục "three miles". Lão hay khoe với mọi người về "thủ tục three miles" tức là sáng nào cũng phải đi bộ ba dặm trước khi tắm rửa đi làm.
Tuy đã quá bảy mươi tuổi, râu tóc đều đã bạc và đến tuổi về hưu, nhưng lão vẫn làm việc cật lực như một thanh niên sung sức. Nhìn từ một góc độ nào đó, lão Dan vẫn còn phong độ của một thời trai tráng, ắt hẳn lão phải là một thanh niên cường tráng, vạm vỡ lắm khi còn trẻ.
Ba giờ bốn mươi lăm sáng, làm vệ sinh cá nhân xong, lão vội thay quần áo. Chiếc cà vạt vẫn còn treo lủng lẳng trên cổ, lão một tay mở tủ lạnh lấy theo gói babycarrot mà vợ đã chuẩn bị sẵn tối qua, tay kia bấm chiếc remote control để mở chiếc cửa garage xe tự động, đồng thời bấm luôn chiếc remote xe SUV Expedition 2003 bóng loáng để mở khóa và đề máy xe cùng một lúc. Lão luôn để ý từng động tác hằng ngày đó và tránh để có những động tác thừa thải phí thời giờ vô ích. Mang giầy xong, lão không quên hôn vợ vẫn còn đang ngủ say trước khi đi làm, vợ lão thi ngược lại, không phải thuộc loại "morning bird" như lão nên ngày nào cũng dậy muộn hơn lão ít nhất là ba giờ đồng hồ sau.
Bốn giờ, xe lão đã bon bon trên xa lo.ä Dù từ nhà lão đến chỗ làm chỉ độ hai mươi phút lái xe, nhưng lão vẫn thích đi làm sớm, để tránh ô nhiễm, và không bị kẹt xe. Lão có thể vừa lái xe, vừa cạo râu với chiếc máy cạo chạy bằng pin một cách thích thú trong khi có thể nghe tin tức buổi sáng cùng một lúc. Vừa đậu xe vào parking của công ty, lão mở ngay chiếc palm top , xem lich trình hôm này có những việc gi quan trọng. Lão đã già, bộ nhớ không còn sáng suốt như thời còn trẻ, việc gì cũng phải ghi vào cái bộ óc nhân tạo này quan trọng không kém gì cái máy trợ tim đối với một người bệnh nhân bị teo van tim như lão, lão cảm thấy mình không còn hoàn toàn là con người của tạo hoá nữa.
Bốn giờ rưỡi sáng, còn quá sớm để làm việc trong công ty vì mọi người bắt đầu làm việc lúc sáu giờ, một số lại bắt đầu lúc tám giờ, nhưng lão vào sớm để duyệt lại một đống email chiều qua mà lão vẫn còn chưa có thời giờ xem xét và giải quyết. Nhưng quan trọng hơn cả là lão phải vào yahoo để theo dõi thị trường chứng khoáng. Trong mười bốn tiếng đồng hồ mỗi ngày làm việc trong văn phòng, lão hầu như dùng hết phân nữa thời gian để chơi cổ phiếu. Lão cũng không thuộc loại chuyên nghiệp, chơi rất ít, rất thận trọng và khôn ngoan. Mỗi ngày chỉ cần lão kiếm được vài trăm đô la là lão mãn nguyện lắm rồi, và hầu như tháng nào lão cũng chỉ lời , dù không nhiều, chứ không thua sạch túi bao giờ như những tay có máu cờ bạc và "thừa thông thái" khác.
Duyệt lại hàng chục email gửi tới chỉ trong một đêm, loại bỏ những thông tin không quan trọng thuộc loại "FYI", lão Dan chú ý đến một email quan trọng từ bộ quốc phòng Hoa Kỳ nói về đơn đặt hàng sắp tới cho những bình xăng externally disposable dùng trong các chiến đấu cơ A-4 SKYHAWK II do công ty của lão, Aerospace corp, sản xuất. Đây sẽ là một vấn đề nhức đầu trong ngày của lão vì một trong những bộ phận quan trọng chế tạo bình xăng, the dog-bone connectors, mà Aerospace đang đặt hàng từ những đối tác khác vẫn chưa đạt được chất lượng cần thiết. Lão lập tức tổ chức cuộc họp khẩn cấp trên cả hai mạng intranet và internet, bao gồm các giám đốc phân xưởng sản xuất, vật tư, Kỹ sư, Kiểm tra chất lượng, maketing trong và ngoài công ty, và không quên copy cho các nhân vật liên quan ở các suppliers và bộ quốc phòng về nội dung kế hoạch của cuộc họp.
Tám giờ rưỡi sáng, cuộc họp diễn ra rất đúng giờ như dự định, âm thầm nhưng căng thẳng vì tính chất phức tạp của nó. Mọi người trong cuộc đều ở xa nhau nên họ sử dụng tối đa email và phone để truyền đạt thông tin cũng như những thảo luận để đưa ra một kế hoạch giải pháp chung cho đề án. Trong lúc theo dõi ý kiến đóng góp của mọi người, lão vẫn không rời mắt khỏi đồ thị trên màn hình chứng khoáng với chỉ số Nasdad đang lên cao dần, báo hiệu một ngày sáng sủa cho những tay chơi cổ phiếu. Thỉnh thoảng lão vẫn phải dành it phút để trả lời email của những nhân viên dưới quyền để giải quyết những lặt vặt đây đó trong công ty.
Mười một giờ bốn mươi lăm, hôm nay lão đi ăn trưa sớm hơn thường lệ mười lăm phút, có lẽ là để tự thưởng cho mình sau nhiều giờ họp căng thẳng và nhức đầu Hơn nữa vợ lão vừa mới gọi để nhắc nhở hắn mua quà sinh nhật cho John, đứa cháu nội của lão, vào cuối tuần này vừa mới hết tuổi high school và chuẩn bị năm tới lên đại học. Có lẽ lão sẽ tạt vào Microcenter để xem có gì có thể mua được cho nó. Để tiết kiệm thời gian, lão quyết định ghé vào tiệm Burgerking ở góc đường thay vì ăn ở nhà hàng Chinese Food như thường lệ. Có rất nhiều tiệm fastfood ở đây nhưng Burgerking vẫn hợp khẩu vị với lão nhất. Xe lão đi vào con đường drive through của tiệm, dừng lại trước tấm bảng menu thật lớn với khẩu hiệu mới được trưng bày: "we don 't cook until you order". Một giọng nữ trong trẻo vang ra từ chiếc loa gắn ngầm đằng sau chiếc bảng :
- May I help you sir "
- A combo # 4, the ultimate with blue cheese, ... small fries... and a large coke, please.
Lão nói không suy nghĩ như đã thành thói quen với món ăn nhanh quen thuộc của lão ngoại trừ món khoai tây chiên Kể từ khi người Pháp từ chối giúp đỡ và thậm chí chống đối Mỹ đưa quân sang Iraq, người ta không còn gọi món khoai tây chiên là French fries nữa mà chỉ đơn giản là "fries", mặc dù "french fries" nghe nói có nguồn gốc từ Bỉ chứ không dính dáng gì đến Pháp quốc cả. Nhưng như vậy cũng tốt, đỡ phải dài dòng ... lão suy nghĩ bâng quơ và mỉm cười trước cái tật hà tiện lời nói của mình. Xe lão trờ bánh đến cửa sổ kế tiếp, chừng ba phút sau, một nhân viên nữ người Mexico tươi cười trong bộ đồng phục đỏ thò đầu ra đưa cho lão gói thức ăn. Tuy không phải là lần đầu tiên, nhưng lần nào lão cũng phục cách làm việc nhanh gọn và chính xác ở đây.
Chiếc palm top chợt nhắc nhở cho lão phải có cuộc họp với khách hàng bằng điện thoại lúc một giờ trưa làm cho lão phải thay đổi kế hoạch đi shopping ở Microcenter. Nhưng mà không sao, lão chép miệng, dù sao thì lão vẫn có thể đặt hàng qua ebay. Trong đầu lão đã có sẵn món quà cho đứa cháu nội thân yêu , đó là chiếc máy chụp hình digital camera của Sony vừa mới ra lò chỉ nhỏ trong lòng bàn tay mà độ phân giải rất cao, lão chỉ vừa tình cờ thấy được nó trên quảng cáo của yahoo sáng nay.
Ba giờ chiều, ngoại trừ vài mươi phút ăn đi mua thức ăn trưa, lão đã tự nhốt mình trong văn phòng khá nhiều giờ, mệt mỏi với những email, cú điện thoại, những shopping và những cuộc họp conference room trong thế giới ảo. lão Dan kiếm cách đi dạo một vòng trong khu vực sản xuất như một vị tướng lãnh thị sát chiến trường, hỏi những người công nhân vài câu lấy lệ như chỉ để chắc chắn rằng lão vẫn còn sống trong một thế giới thực của những con người bằng da bằng thịt.
Năm giờ, dường như mọi người trong công ty đã lục đục ra về, và như thường lệ lão vẫn là người sau cùng rời khỏi công ty Nhưng lão vẫn còn một việc phải làm trong cái agenda của lão hôm nay. Đó là phải thanh toán hết những hoá đơn trong tháng. Để tiện dụng, lão đã dùng duy nhất một thẻ credit card của American Express để chi trả tất cả các hoá đơn điện, nước, phone, shopping, xăng vân vân và vân vân.
Lão cố gắng hoàn tất việc chuyển tiền trả nợ thật nhanh để có thể ra về, trốn thoát được cái màn hình computer được giờ nào hay giờ ấy. Mọi người nói lão không có được cuộc sống thực sự của một con người , có lẽ chưa bao giờ lão thấm thía câu nói chế giễu đó như ngày hôm nay. Nhưng lão cũng rất tự hào với chính bản thân lão vì dù đã quá bảy mươi, lão vẫn còn theo kịp đà phát triển của nền văn minh nhân loại đang trên con đường tiến tới một xã hội mà người Mỹ gọi là "paperless society". Dần dà con người sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các electron điện tử và thoát ly khỏi những vật liệu từ gỗ để cho rừng có thể xanh tươi hơn.
Lão hớp một ngụm trà lipton, khoan khoái nghĩ đến một câu chuyện khoa học viễn tưởng nào đó trong xã hội "paperless society" mà lão đang theo đuổi. Lão thích chí duyệt lại những sinh hoạt của lão trong ngày để xem còn những gì có thể trở nên "paperless" trong khi đi vào rest room để xả bầu tâm sự già nua ... À, đúng rồi , trong cái restroom này lão hãy còn dùng đến cuộn giấy vệ sinh trong khi có lần lão du lịch sang Osaka Nhật Bản, lão đã từng thấy kiểu tolet xịt nước trong khách sạn Kansai thật là hoàn hảo khiến người ta vẫn giữ được vệ sinh rất sạch sẽ mà không cần đến giấy. Nghĩ đến đó lão bèn ghi thêm trong danh sách những việc ngày mai cần làm trong cái palm top của lão để đặt mua một cái tolet xịt nước ấy.
Uể oải vươn vai, lão vừa ngáp vừa sắp xếp mọi thứ định đi về, nhưng chợt nhớ lại ngày mai là thứ bảy, lão bèn nán lại thêm chút nữa để còn phải đắng ký lớp web-design mùa hè vì ngày hôm nay là thời hạn cuối cùng để đăng ký lớp bằng hệ thống phone trả lời tự động "Dù gì thì ngày mai cũng được xả hơi rồi sao không nán lại thêm một chút chứ" lão thầm nghĩ. Một cảm giác mệt mỏi bất thường chợt thoáng qua trong con người lão, cái cảm giác của tuổi già thực sự mà lâu nay lão vẫn luôn kiên trì chiến đấu và chiến thắng. Lão nhất định không thể già, lão nhất định phải đăng ký cho bằng được lớp web design vì trong tương lai gần, lão phải biến lớp học đêm 2 buổi hàng tuần cho những quality managers do lão đích thân giảng dạy trở thành lớp đầu tiên thực hiện trên mạng internet, đồng thời điều hành một đề án xây dựng một thư viện trên mạng "electronic library" vốn cũng là mục tiêu hàng đầu của tổ chức American Society of Quality mà lão là thành viên trong ban quản trị.
Chín giờ tối, người ta nghe tiếng còi hụ inh ỏi của những chiếc xe cứu thương hối hả lao đến công ty. Bà vợ lão Dan cũng có mặt, mếu máo khi người nhân viên cấp cứu làm dấu thánh giá trên người lão vì đã quá trễ. Người công nhân làm vệ sinh trong công ty đã phát hiện lão bất tỉnh trong một cơn đau tim đột ngột, đầu gục trên bàn phím như một người ngủ say sau những giờ căng thẳng mệt mỏi. Gương mặt lão vẫn hằn lên vẻ đau đớn của những cơn đau nhói quặn thắt trong hơi thở, và những uất ức khi phải chịu thua tử thần vì thể xác đã đến lúc phân kỳ trong khi vẫn còn một giấc mơ chưa thành , giấc mơ góp sức xây dựng một thực thể "paperless society" đầy tự hào của dân hiệp chủng quốc Hoa Kỳ và của toàn thể nhân loại.

Anthony Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201817:26:00(Xem: 904)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
24/03/201800:00:00(Xem: 759)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014 và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
23/03/201800:00:00(Xem: 759)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Nhận giải danh dự VVNM 2017.
22/03/201800:00:00(Xem: 1419)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 2031)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1702)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 3152)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2522)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2134)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 6003)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 19251)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7066)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7459)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9802)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9548)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6280)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14876)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7038)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7138)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16537)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7204)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8972)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7625)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4893)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4530)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391883)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339294)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300084)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931573)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295202)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259570)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300897)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318366)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221094)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278181)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336936)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336394)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219645)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202556)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226888)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245497)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233398)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281453)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238482)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240404)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========