Người Việt Ở Mỹ

22/03/200300:00:00(Xem: 196896)
Người Việt Ở Mỹ
Người viết: HẢI TRIỀU
Bài tham dự số 3153-760-vb60321

Tác giả Hải Triều Lại Thế Lãng cư trú và làm việc tại tiểu bang Vermont, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất. Ông cũng là người có số lượng bài viết nhiều nhất. Có lần ông cho biết ông dự trù khi về hưu, sẽ còn tiếp tục viết về nước Mỹ nhiều hơn. Sau đây là bài nhất của ông, kể chuyện người Việt đang góp phần trong cuộc chiến chống khủng bố và chuyện lá cờ vàng ba sọc đỏ ở Mỹ.
*

Ngày ... tháng ... năm ...
Anh Viễn,
Đọc xong thư mới nhận được của anh tôi hiểu là thư trước tôi gửi đã không tới tay anh. Dù vậy tôi vẫn không thấy uổng công viết vì như thế tức là đã có người đọc giùm anh và cất giữ hộ lá thư cho anh rồi. Hôm nay tôi tiếp tục kể cho anh nghe chuyện ở Mỹ và lần này tôi kể về người Việt ở Mỹ, theo những thông tin mà cá nhân tôi thu thập.
Như anh biết, ngay báo chí trong nước cũng đã từng nói nhiều tới những người Việt thành công ở Mỹ trong các lãnh vực kinh doanh, giáo dục, y tế, luật pháp chính trị hay khoa học kỹ thuật...
Trong chính quyền của Tổng thống Bush cũng có đến 5 người Việt Nam được giao những trách vụ quan trọng như giáo sư Đinh Việt (phụ tá Bộ trưởng Tư pháp), cô Mina Nguyễn (Giám đốc Giao tế tại Bộ Lao động), ông Dương Việt Quốc (Giám đốc Điều hành của Tòa Bạch Ốc về người Mỹ gốc Á và các Đảo quốc Thái Bình Dương), ông Vũ Bão Kỳ (Ủy ban Cố vấn Tổng thống về Cộng đồng Người Mỹ gốc Á và Đảo quốc Thái Bình Dương), ông Nguyễn Văn Hành (Văn phòng Định cư Tỵ nạn) và còn nhiều người Việt khác làm việc trong guồng máy công quyền ở các địa phương.
Nhưng trong số những người Việt nổi tiếng có hai nhân vật hiện có những đóng góp rất quan trọng công cuộc chống khủng bố hiện là mối ưu tư hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ. Người thứ nhất là nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã sáng chế ra bom áp nhiệt nhằm tiết kiệm xương máu quân đội Hoa Kỳ tại chiến trường A Phú Hãn và giáo sư Đinh Việt người được chỉ định duyệt lại toàn bộ hệ thống luật pháp Hoa Kỳ để đưa ra đường hướng hữu hiệu trong việc chống khủng bố.
Theo tin tức được thông tín viên Trần Nam của đài BBC tóm lược thì bà Dương Nguyệt Ánh 42 tuổi đến Mỹ năm 1975 và cùng gia đình đến định cư tại Maryland. Lúc đến Mỹ bà Ánh mới 15 tuổi với số vốn liếng tiếng Anh khoảng 50 chữ . Nhưng chỉ mấy năm theo học tại trường trung học Blair bà đã ra trường với hạng danh dự và vào năm 1982 một lần nữa bà lại tốt nghiệp hạng danh dự với bằng kỹ sư hóa học tại đại học Maryland. Hiện bà là giám đốc chương trình về chất nổ cho Trung Tâm Nghiên Cứu về Chiến Tranh của Hải Quân Hoa Kỳ tại Indian Head tiểu bang Maryland. Bà thuộc nhóm chuyên gia về chất nổ được công nhận là xuất sắc nhất, có nhiều kinh nghiệm và thành công nhất của Mỹ.
Cũng theo những tin tức báo chí thì trong cuộc chiến chống khủng bố tại A Phú Hãn, các loại bom thông thường của Hoa Kỳ tỏ ra không có hiệu quả để loại trừ các toán quân Al Qaeda và Taleban ẩn náu trong những địa đạo chằng chịt dưới lòng đất cho nên cần phải có một loại bom đặc biệt, có khả năng phá hủy các địa đạo này. Trung tá Tom Ward là người đựơc giao phó trách nhiệm tiến hành việc chế tạo loại bom đặc biệt mà quân đội Mỹ đang cần dùng đến.
Ngày 11-10-2001 tức là 4 ngày sau khi quân đội Hoa Kỳ và đồng minh mở mặt trận tại A Phú Hãn, trung tá Tom Ward người được Ngũ Giác Đài giao trọng trách đã mời bà Dương Nguyệt Ánh hợp tác. Và trong lúc các binh sĩ Hoa Kỳ đang săn lùng Bin Laden và đồng bọn trong vùng núi phía Đông A Phú Hãn thì tại Hoa Kỳ, bà Ánh và các khoa học gia trong nhóm của bà đã bắt tay vào việc.
Sau một thời gian làm việc bà cùng với các cộng sự viên đã chế tạo thành công lọai bom BLU-118/B. Bà Dương Nguyệt Ánh và những người cộng sự với bà đã mãn nguyện khi lần đầu tiên một chiếc phi cơ loại F-15E của không lực Hoa Kỳ cất cánh bay đến vùng núi non hiểm trở tại miền Đông A Phú Hãn mang theo một loại bom chống khủng bố mới nhất của quân lực Hoa Kỳ. Loại bom này vô cùng lợi hại, có khả năng tiêu diệt địch từ những hang hóc được che chở bởi những vách núi, giúp cho quân đội Hoa Kỳ và đồng minh tránh được nhiều tổn thất.
Bà Dương Nguyệt Ánh nói rằng đây là một trong những thành tích đáng kiêu hãnh nhất trong đời bà trên phương diện nghề nghiệp nhưng thành tích đó còn là cơ hội để bà có thể đền bù một phần nào đó cho đất nước Hoa Kỳ, đất nước đã dang tay đón nhận gia đình bà khi gia đình bà trốn khỏi Việt Nam. Hiện không biết bà Ánh còn đóng góp thêm gì trong các loại bom mới dược dùng trong trận chiến ở Iraq hiện nay. Cũng không biết, trong việc hình thành loại bom MOAB mới nhất mà quân đội Hoa Kỳ vừa cho thử nghiệm ở Florida có sự góp sức của bà Ánh hay các nhà khoa học gốc Việt khác hay không.
Theo tin tức ghi nhận từ báo chí, Giáo sư Đinh Đồng Phụng Việt sinh năm 1968 tại Sài Gòn và là con út trong một gia đình có 7 người con. Thân phụ của giáo sư Việt, ông Đinh Hồng Phong trước đây là Nghị viên Hội đồng Thị xã Vũng Tầu. Mẹ ông trước là giáo chức. Giáo sư Đinh Việt cùng người mẹ vuợt biển tìm tự do trong lúc cha ông còn kẹt ở trong trại tù cải tạo. Lúc đó ông mơí được 10 tuổi. Khi chiếc thuyền ọp ẹp đưa gia đình ông đến được bờ biển Mã Lai Á vào năm 1978, mẹ ông cố giơ cao chiếc búa nặng trĩu chém xuống với ý định đánh đắm chiếc thuyền để khỏi bị đẩy ra biển trở lại.
Đến Mỹ, lúc đầu gia đình ông định cư tại Portland thuộc tiểu bang Origon. Ông cùng với người trong gia đình làm đủ mọi việc để kiếm sống. Sau 2ø năm, gia đình ông dời về thành phố Fullerton, California. Ông tốt nghiệp trung học rồi được nhận vào học tại đại học Fullerton và tốt nghiệp bằng cử nhân hạng danh dự. Ông tiếp tục học luật tại đại học Harvard và cũng tốt nghiệp hạng danh dự. Ông từng được giao nhiều chức vụ khác nhau trong nghành luật pháp như làm phụ tá cho ông chánh án tại tòa án liên bang ở ngay thủ đô Washington, làm việc tại văn phòng bà Sandra O'Connor thẩm phán Tối cao Pháp viện, phụ tá pháp lý cho nghị sĩ Pete Domenici thuộc ủy ban đặc biệt của Thượng viện trong việc điều tra Tổng thống Clinton trong vụ tai tiếng tình dục, cộng tác với đại học Georgrtown tại thủ đô với tư cách Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Luật Á châu và trở thành giáo sư thực thụ của đại học này.
Ngày 1 tháng 3 năm 2001 Tòa Bạch Ốc loan báo tổng thống Bush đề cử ông vào chức vụ Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đặc trách về chính sách pháp lý. Việc đề cử được thông qua tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện với 18 phiếu thuận, không có phiếu chống. Khi ra trước Thượng viện ông được 96 phiếu thuận chỉ có 1 phiếu chống duy nhất của bà Hilary Clinton. Ông chính thức trở thành nhân vật đứng hàng thứ ba trong Bộ Tư pháp.
Sau ngày 911 bộ Tư pháp đề ra đường hướng rõ rệt cho việc ngăn chặn những hành động khủng bố. Đường hướng đó là xúc tiến điều tra ngay những phần tử tình nghi chứ không chờ cho đến khi có tang chứng nghĩa là sau khi chúng đã hành động. Là người chủ trương dùng mọi quyền hành hợp lý để ngăn chặn khủng bố, giáo sư Đinh Việt bị nhóm người chủ trương tự do tuyệt đối chỉ trích rằng ông là người chủ trương tước đoạt quyền tự do quá độ. Trả lời cho những người chỉ trích, giáo sư Đinh Việt nói chính Osama bin Laden và mạng lưới khủng bố của ông ta mới là mối hăm dọa của tự do chứ không phải những người làm nhiệm vụ để duy trì luật pháp.
Là một người thành đạt trong học vấn, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng, giáo sư Đinh Việt tỏ ra là người con hiếu thảo trong gia đình. Ông nói cha mẹ ông luôn luôn khuyên nhủ ông phải sống ngoan đạo, cố gắng học hành để có cơ hội giúp đời, giúp người, phục vụ cộng đồng và phục vụ quốc gia dân tộc và ông luôn nghe theo những lời dậy bảo của cha mẹ .
Chuyện tiếp theo tôi kể với anh hôm nay liên quan đến người Việt ở Mỹ là chuyện lá cờ nền vàng ba sọc đỏ của người Việt quốc gia. Hôm 31 tháng 1 năm 2003 Cộng đồng người Việt ở Virginia đã làm được một việc vô cùng ngoạn mục là vận động dân biểu Bob Hull đưa ra biểu quyết trước Hạ viện của tiểu bang một dự luật làm nức lòng người Việt tại Mỹ nói riêng và người Việt hải ngoại nói chung. Theo dự luật này thì tiểu bang Virginia chỉ chấp nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ được treo tại các nơi công cộng và tại các trường học của tiểu bang. Dự luật này đã được Hạ viện của tiểu bang thông qua với 68 phiếu thuận, 27 phiếu chống.
Chuyện này đã làm cho Hà Nội vô cùng tức giận. Phan Thúy Thanh người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hà Nội cũng như các cơ quan truyền thông của Cộng sản đua nhau phản đối, nói rằng việc làm của tiểu bang Virginia là khơi lại hận thù cũ và kêu gọi các nước lên án dự luật này. Vì vấn đề bang giao, Thượng viện của tiểu bang Virginia, theo khuyến cáo của các giới chức ngoại giao trong chính phủ, đã để cho dự luật mất hiệu lực vì không được đưa ra cứu xét đúng thời hạn. Nghe tin này Hà Nội tỏ ra hí hửng nhưng dù cho dự luật đã không thành luật thì sự việc cũng đã rõ rành rành là người Mỹ càng ngày càng chú ý đến nguyện vọng của người Việt hải ngoại và xem lá cờ vàng ba sọc đỏ là tượng trưng cho chính nghĩa. Còn cờ đỏ sao vàng, kẻ thù của lý tưởng tự do dân chủ lá cờ của chế độ Cộng sản độc tài cần xa lánh.
Tiếp theo sự việc ở Virginia, chiến dịch dương ngọn cờ vàng đã diễn ra tại thành phố Westminster rồi Garden Grove ở miền Nam California. Ngày 29-2-2003 nghị viên Andy Quách đã thành công trong việc vận động các đồng sự của ông thông qua một nghị quyết cho phép trưng bày lá cờ vàng ba sọc đỏ tại thành phố này. Theo bản nghị quyết đã được chấp thuận với tỷ số 5/5 này, lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ được tung bay trong các công sở và tại những lễ hội của thành phố. Trong lúc tòa đại sứ Cộng sản ở Washington DC còn đang tức tối vì thất bại trong việc yêu cầu tiểu bang California can thiệp thì mới đây, hôm 11-3-2003 cộng đồng người Việt tại Garden Grove lại đã thành công trong việc thuyết phục hội đồng thành phố này ra một nghị quyết tương tự với tỷ lệ chấp thuận 100%, không có phiếu chống. Rồi đây, theo đà này chắc chắn những nơi khác sẽ theo gương Westminster và Garden Grove vận động chính quyền sở tại chấp thuận cho trưng bày lá cờ vàng ba sọc đỏ của người Việt quốc gia ở nơi công cộng.
Anh viễn ơi!
Thư đã dài, tôi tạm ngừng bút. Mong thư này đến được tay anh. Xin hẹn anh vào một dip khác.
Hải Triều

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 940)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1736)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1396)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3061)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2093)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2408)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4159)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1513)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2832)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3267)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24200)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8749)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11236)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21060)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12699)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10074)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5804)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340335)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301396)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932722)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296562)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246405)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========