Người Việt Ở Mỹ

22/03/200300:00:00(Xem: 197191)
Người Việt Ở Mỹ
Người viết: HẢI TRIỀU
Bài tham dự số 3153-760-vb60321

Tác giả Hải Triều Lại Thế Lãng cư trú và làm việc tại tiểu bang Vermont, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất. Ông cũng là người có số lượng bài viết nhiều nhất. Có lần ông cho biết ông dự trù khi về hưu, sẽ còn tiếp tục viết về nước Mỹ nhiều hơn. Sau đây là bài nhất của ông, kể chuyện người Việt đang góp phần trong cuộc chiến chống khủng bố và chuyện lá cờ vàng ba sọc đỏ ở Mỹ.
*

Ngày ... tháng ... năm ...
Anh Viễn,
Đọc xong thư mới nhận được của anh tôi hiểu là thư trước tôi gửi đã không tới tay anh. Dù vậy tôi vẫn không thấy uổng công viết vì như thế tức là đã có người đọc giùm anh và cất giữ hộ lá thư cho anh rồi. Hôm nay tôi tiếp tục kể cho anh nghe chuyện ở Mỹ và lần này tôi kể về người Việt ở Mỹ, theo những thông tin mà cá nhân tôi thu thập.
Như anh biết, ngay báo chí trong nước cũng đã từng nói nhiều tới những người Việt thành công ở Mỹ trong các lãnh vực kinh doanh, giáo dục, y tế, luật pháp chính trị hay khoa học kỹ thuật...
Trong chính quyền của Tổng thống Bush cũng có đến 5 người Việt Nam được giao những trách vụ quan trọng như giáo sư Đinh Việt (phụ tá Bộ trưởng Tư pháp), cô Mina Nguyễn (Giám đốc Giao tế tại Bộ Lao động), ông Dương Việt Quốc (Giám đốc Điều hành của Tòa Bạch Ốc về người Mỹ gốc Á và các Đảo quốc Thái Bình Dương), ông Vũ Bão Kỳ (Ủy ban Cố vấn Tổng thống về Cộng đồng Người Mỹ gốc Á và Đảo quốc Thái Bình Dương), ông Nguyễn Văn Hành (Văn phòng Định cư Tỵ nạn) và còn nhiều người Việt khác làm việc trong guồng máy công quyền ở các địa phương.
Nhưng trong số những người Việt nổi tiếng có hai nhân vật hiện có những đóng góp rất quan trọng công cuộc chống khủng bố hiện là mối ưu tư hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ. Người thứ nhất là nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã sáng chế ra bom áp nhiệt nhằm tiết kiệm xương máu quân đội Hoa Kỳ tại chiến trường A Phú Hãn và giáo sư Đinh Việt người được chỉ định duyệt lại toàn bộ hệ thống luật pháp Hoa Kỳ để đưa ra đường hướng hữu hiệu trong việc chống khủng bố.
Theo tin tức được thông tín viên Trần Nam của đài BBC tóm lược thì bà Dương Nguyệt Ánh 42 tuổi đến Mỹ năm 1975 và cùng gia đình đến định cư tại Maryland. Lúc đến Mỹ bà Ánh mới 15 tuổi với số vốn liếng tiếng Anh khoảng 50 chữ . Nhưng chỉ mấy năm theo học tại trường trung học Blair bà đã ra trường với hạng danh dự và vào năm 1982 một lần nữa bà lại tốt nghiệp hạng danh dự với bằng kỹ sư hóa học tại đại học Maryland. Hiện bà là giám đốc chương trình về chất nổ cho Trung Tâm Nghiên Cứu về Chiến Tranh của Hải Quân Hoa Kỳ tại Indian Head tiểu bang Maryland. Bà thuộc nhóm chuyên gia về chất nổ được công nhận là xuất sắc nhất, có nhiều kinh nghiệm và thành công nhất của Mỹ.
Cũng theo những tin tức báo chí thì trong cuộc chiến chống khủng bố tại A Phú Hãn, các loại bom thông thường của Hoa Kỳ tỏ ra không có hiệu quả để loại trừ các toán quân Al Qaeda và Taleban ẩn náu trong những địa đạo chằng chịt dưới lòng đất cho nên cần phải có một loại bom đặc biệt, có khả năng phá hủy các địa đạo này. Trung tá Tom Ward là người đựơc giao phó trách nhiệm tiến hành việc chế tạo loại bom đặc biệt mà quân đội Mỹ đang cần dùng đến.
Ngày 11-10-2001 tức là 4 ngày sau khi quân đội Hoa Kỳ và đồng minh mở mặt trận tại A Phú Hãn, trung tá Tom Ward người được Ngũ Giác Đài giao trọng trách đã mời bà Dương Nguyệt Ánh hợp tác. Và trong lúc các binh sĩ Hoa Kỳ đang săn lùng Bin Laden và đồng bọn trong vùng núi phía Đông A Phú Hãn thì tại Hoa Kỳ, bà Ánh và các khoa học gia trong nhóm của bà đã bắt tay vào việc.
Sau một thời gian làm việc bà cùng với các cộng sự viên đã chế tạo thành công lọai bom BLU-118/B. Bà Dương Nguyệt Ánh và những người cộng sự với bà đã mãn nguyện khi lần đầu tiên một chiếc phi cơ loại F-15E của không lực Hoa Kỳ cất cánh bay đến vùng núi non hiểm trở tại miền Đông A Phú Hãn mang theo một loại bom chống khủng bố mới nhất của quân lực Hoa Kỳ. Loại bom này vô cùng lợi hại, có khả năng tiêu diệt địch từ những hang hóc được che chở bởi những vách núi, giúp cho quân đội Hoa Kỳ và đồng minh tránh được nhiều tổn thất.
Bà Dương Nguyệt Ánh nói rằng đây là một trong những thành tích đáng kiêu hãnh nhất trong đời bà trên phương diện nghề nghiệp nhưng thành tích đó còn là cơ hội để bà có thể đền bù một phần nào đó cho đất nước Hoa Kỳ, đất nước đã dang tay đón nhận gia đình bà khi gia đình bà trốn khỏi Việt Nam. Hiện không biết bà Ánh còn đóng góp thêm gì trong các loại bom mới dược dùng trong trận chiến ở Iraq hiện nay. Cũng không biết, trong việc hình thành loại bom MOAB mới nhất mà quân đội Hoa Kỳ vừa cho thử nghiệm ở Florida có sự góp sức của bà Ánh hay các nhà khoa học gốc Việt khác hay không.
Theo tin tức ghi nhận từ báo chí, Giáo sư Đinh Đồng Phụng Việt sinh năm 1968 tại Sài Gòn và là con út trong một gia đình có 7 người con. Thân phụ của giáo sư Việt, ông Đinh Hồng Phong trước đây là Nghị viên Hội đồng Thị xã Vũng Tầu. Mẹ ông trước là giáo chức. Giáo sư Đinh Việt cùng người mẹ vuợt biển tìm tự do trong lúc cha ông còn kẹt ở trong trại tù cải tạo. Lúc đó ông mơí được 10 tuổi. Khi chiếc thuyền ọp ẹp đưa gia đình ông đến được bờ biển Mã Lai Á vào năm 1978, mẹ ông cố giơ cao chiếc búa nặng trĩu chém xuống với ý định đánh đắm chiếc thuyền để khỏi bị đẩy ra biển trở lại.
Đến Mỹ, lúc đầu gia đình ông định cư tại Portland thuộc tiểu bang Origon. Ông cùng với người trong gia đình làm đủ mọi việc để kiếm sống. Sau 2ø năm, gia đình ông dời về thành phố Fullerton, California. Ông tốt nghiệp trung học rồi được nhận vào học tại đại học Fullerton và tốt nghiệp bằng cử nhân hạng danh dự. Ông tiếp tục học luật tại đại học Harvard và cũng tốt nghiệp hạng danh dự. Ông từng được giao nhiều chức vụ khác nhau trong nghành luật pháp như làm phụ tá cho ông chánh án tại tòa án liên bang ở ngay thủ đô Washington, làm việc tại văn phòng bà Sandra O'Connor thẩm phán Tối cao Pháp viện, phụ tá pháp lý cho nghị sĩ Pete Domenici thuộc ủy ban đặc biệt của Thượng viện trong việc điều tra Tổng thống Clinton trong vụ tai tiếng tình dục, cộng tác với đại học Georgrtown tại thủ đô với tư cách Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Luật Á châu và trở thành giáo sư thực thụ của đại học này.
Ngày 1 tháng 3 năm 2001 Tòa Bạch Ốc loan báo tổng thống Bush đề cử ông vào chức vụ Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đặc trách về chính sách pháp lý. Việc đề cử được thông qua tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện với 18 phiếu thuận, không có phiếu chống. Khi ra trước Thượng viện ông được 96 phiếu thuận chỉ có 1 phiếu chống duy nhất của bà Hilary Clinton. Ông chính thức trở thành nhân vật đứng hàng thứ ba trong Bộ Tư pháp.
Sau ngày 911 bộ Tư pháp đề ra đường hướng rõ rệt cho việc ngăn chặn những hành động khủng bố. Đường hướng đó là xúc tiến điều tra ngay những phần tử tình nghi chứ không chờ cho đến khi có tang chứng nghĩa là sau khi chúng đã hành động. Là người chủ trương dùng mọi quyền hành hợp lý để ngăn chặn khủng bố, giáo sư Đinh Việt bị nhóm người chủ trương tự do tuyệt đối chỉ trích rằng ông là người chủ trương tước đoạt quyền tự do quá độ. Trả lời cho những người chỉ trích, giáo sư Đinh Việt nói chính Osama bin Laden và mạng lưới khủng bố của ông ta mới là mối hăm dọa của tự do chứ không phải những người làm nhiệm vụ để duy trì luật pháp.
Là một người thành đạt trong học vấn, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng, giáo sư Đinh Việt tỏ ra là người con hiếu thảo trong gia đình. Ông nói cha mẹ ông luôn luôn khuyên nhủ ông phải sống ngoan đạo, cố gắng học hành để có cơ hội giúp đời, giúp người, phục vụ cộng đồng và phục vụ quốc gia dân tộc và ông luôn nghe theo những lời dậy bảo của cha mẹ .
Chuyện tiếp theo tôi kể với anh hôm nay liên quan đến người Việt ở Mỹ là chuyện lá cờ nền vàng ba sọc đỏ của người Việt quốc gia. Hôm 31 tháng 1 năm 2003 Cộng đồng người Việt ở Virginia đã làm được một việc vô cùng ngoạn mục là vận động dân biểu Bob Hull đưa ra biểu quyết trước Hạ viện của tiểu bang một dự luật làm nức lòng người Việt tại Mỹ nói riêng và người Việt hải ngoại nói chung. Theo dự luật này thì tiểu bang Virginia chỉ chấp nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ được treo tại các nơi công cộng và tại các trường học của tiểu bang. Dự luật này đã được Hạ viện của tiểu bang thông qua với 68 phiếu thuận, 27 phiếu chống.
Chuyện này đã làm cho Hà Nội vô cùng tức giận. Phan Thúy Thanh người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hà Nội cũng như các cơ quan truyền thông của Cộng sản đua nhau phản đối, nói rằng việc làm của tiểu bang Virginia là khơi lại hận thù cũ và kêu gọi các nước lên án dự luật này. Vì vấn đề bang giao, Thượng viện của tiểu bang Virginia, theo khuyến cáo của các giới chức ngoại giao trong chính phủ, đã để cho dự luật mất hiệu lực vì không được đưa ra cứu xét đúng thời hạn. Nghe tin này Hà Nội tỏ ra hí hửng nhưng dù cho dự luật đã không thành luật thì sự việc cũng đã rõ rành rành là người Mỹ càng ngày càng chú ý đến nguyện vọng của người Việt hải ngoại và xem lá cờ vàng ba sọc đỏ là tượng trưng cho chính nghĩa. Còn cờ đỏ sao vàng, kẻ thù của lý tưởng tự do dân chủ lá cờ của chế độ Cộng sản độc tài cần xa lánh.
Tiếp theo sự việc ở Virginia, chiến dịch dương ngọn cờ vàng đã diễn ra tại thành phố Westminster rồi Garden Grove ở miền Nam California. Ngày 29-2-2003 nghị viên Andy Quách đã thành công trong việc vận động các đồng sự của ông thông qua một nghị quyết cho phép trưng bày lá cờ vàng ba sọc đỏ tại thành phố này. Theo bản nghị quyết đã được chấp thuận với tỷ số 5/5 này, lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ được tung bay trong các công sở và tại những lễ hội của thành phố. Trong lúc tòa đại sứ Cộng sản ở Washington DC còn đang tức tối vì thất bại trong việc yêu cầu tiểu bang California can thiệp thì mới đây, hôm 11-3-2003 cộng đồng người Việt tại Garden Grove lại đã thành công trong việc thuyết phục hội đồng thành phố này ra một nghị quyết tương tự với tỷ lệ chấp thuận 100%, không có phiếu chống. Rồi đây, theo đà này chắc chắn những nơi khác sẽ theo gương Westminster và Garden Grove vận động chính quyền sở tại chấp thuận cho trưng bày lá cờ vàng ba sọc đỏ của người Việt quốc gia ở nơi công cộng.
Anh viễn ơi!
Thư đã dài, tôi tạm ngừng bút. Mong thư này đến được tay anh. Xin hẹn anh vào một dip khác.
Hải Triều

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 125)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1306)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1695)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2328)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2540)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1747)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2025)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1581)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2446)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3671)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7014)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7486)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13683)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8912)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8609)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10850)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5635)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7669)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5008)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229496)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343293)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341602)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319308)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363730)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386648)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891607)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339532)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204172)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284267)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========