America, Xin Nói Lời Tri Ân

26/11/200200:00:00(Xem: 162972)
America, Xin Nói Lời Tri Ân
Người viết: HÀ KIM
Bài tham dự số: 357-696-vb71123


Tác giả Hà Kim sinh năm 1950, theo chồng định cư ở Mỹ diện HO năm 1995. Hiện cư ngụ tại San Jose (Bắc Calif). Nghề nghiệp:- Ở quê nhà, giáo viên. Hiện làm một công việc khiêm tốn tại một siêu thị. Bà đã góp cho giải thưởng Viết Vrề Nước Mỹ nhiều bài viết đặc biệt, thể hiện được tấm lòng tử tế. Sau đây là bài viết mới nhất của bà cho mùa Lệ Tạ Ơn. Mong bà Kim sẽ tiếp tục viết.
+
Niềm vui đến được bến bờ tự do rơi rụng nhanh chóng khi Tâm và Kim phải đối diện vớI thực tế cuộc sống ỏkhó khăn để tìm việc làm.õ Kim vô cùng sợ hãi, bàn cùng chồng:
-Tâm ơi, hay là mình bay về Tennesse, cô bạn thân vừa phone cho biết ở đãy dễ tim việc, qua là ngày hôm sau đi làm ngay. Ủất Cali... chim đậu nhiều mà có vẻ không lành vớI mình, anh ạ!
Tâm phân vân mãi, sau cùng 2 vợ chồng quyết định tạm ở lại Calif trong 5 tháng. Nếu chưa có việc, gia đình sẽ làm một cuộc di tản thứ hai. May mắn thay, thời internet bùng nổ, thung lũng San Jose trở thành thung lũng điện tử nổI tiếng. Nhiều building, nhiều hãng xưởng mọc lên, kéo thêm nhiều dịch vụ khai trương như nhà hàng, siêu thị thực phẩm. Và dĩ nhiên, cần tuyển dụng một lực lượng lớn công nhân.
Một ngườI bạn của Tâm đưa thằng Nhân vào làm chung một hãng điện tử, anh có lòng tốt đưa đón nó mỗI ngày. $4.5 giá tối thiểu cho một giờ lao động, nó hưởng mức lương $6/giờ. Làm ca đêm, chưa quen việc, nó thường đẩy xe, đụng đổ vỡ hàng làm. Nhờ sức trẻ và chăm chỉ làm, nó dễ dàng vượt qua nỗI nhọc nhằn, vậy mà Kim vẫn tộI nghiệp con quá. Nó mớI 20 tuổI đã gánh vác gia đình rồi.
Tiếp theo, Tâm đuợc một ngườI bạn khác giớI thiệu vào hãng điện tử ở thành phố kế bên. Tâm vừa đậu bằng lái xe và có sẳn một chiếc xe cũ do ngườI anh tặng. Tâm lái xe đi về mỗI ngày. Ngày đầu tiên đi làm về, Kim đón chồng từ ngoài cổng. Thấy dáng Tâm thiểu não vớI sức hơi tàn, Kim hoảng hốt hỏi:
-Bộ làm cực lắm hả anh". Có khiêng vác gì nặng lắm sao mà trông anh.. hết sức vậy."
Tâm lắc đầu, gượng cườI:
-Việc..nhẹ nhàng thôi, đâu phải khiêng gì nhưng cường độ làm căng thẳng quá. Rồi anh sẽ quen việc thôi mà!
Bằng kiểu nghĩ Việt nam, nuôi con ăn học chứ đâu phải vừa học vừa làm, nên Kim rưng rưng nước mắt khi nhìn con Phương, mỗI tối cuối tuần làm phụ bếp cho một nhà hàng. Nó đứng xuyên suốt 12 tiếng đồng hồ, sưng cả chân. Ngồi dùng cơm chưa quá 10 phút đã được chủ nhắc nhở. Ngày thường con bé đi học bằng xe bus. Khác vớI khí hậu Việt nam, hai mùa mưa nắng rõ rệt, ở đây, mùa Đông rét căm mà còn mưa tầm tả nữa. Nhiều hôm đứng chờ xe, phải mưa ướt nhem, con bé không chịu nổI lạnh, bỏ học chạy ngược về nhà. Kim xót xa cho con gái quá. Kim luôn an ủi, động viên con:
-Còn trẻ phải ráng học, có thông thạo tiếng Anh, có chuyên môn, mớI mong tìm được việc làm khá hơn, con ạ!
Thằng Nhân khờ dại nhất nhà nhưng nó lại hòa nhập vào dòng sống Mỹ nhanh nhất. Nó tự xác định mình không học nổi nữa, nó quyết đem sức trẻ ra làm việc miệt mài. Dù mẹ có khuyên:
-Đây không phải là sự chọn lựa tốt nhất. TuổI trẻ cần phải học hành, làm việc phải có nghĩ ngơi, biết giữ gìn sức khoẻ.
Nó vẫn dứt khoát không nghe. Ủược bàn bè giớI thiệu, nó làm thêm job thứ hai. Tâm và Kim quá tộI nghiệp khi nhìn nó mang đôi ủng to đùng, xách từng xô nước đá lớn. Thằng nhỏ chưa từng cầm dao làm việc gì, nơi đây, nó cần mẫn tập tành làm và chiên cá.
Tưởng thằng Nhân nhút nhát vậy mà nó dám đến gặp ban quản lý chợ, xin việc cho Mẹ. Ở Mỹ, tiến cử ai thì mình phải ca tụng ngườI đó làm giỏi, khoẻ mạnh. Ủằng này, Nhân kể Mẹ nó yếu đuối lắm, xin vào khâu nào nhẹ nhàng. Bà quãn lý ngườI Việt gốc Hoa, thương thằng con hiếu thảo nên bảo:
-Ừ, đưa mẹ đến điền đơn. Tập sự ở đây 5 tuần rồi về chi nhánh sắp mở.
Nghe qua, nó thích chí, giới thiệu luôn chị Phương vào làm nhân viên tính tiền. Nó nói công việc này lương khá và khoẻ hơn làm ở nhà hàng. Vậy là con Phương nhảy job. Kim phải khuyên con:
-Này, con Phương học được, phải tiếp tục lên đại học, không được ham kiếm tiền, chỉ làm cuối tuần thôi.
Kim đi làm bằng xe bus. Lần đầu, con Phương theo cùng, hướng dẫn Mẹ cách mua vé, cách xuống xe. Đoạn đường từ nhà đến chợ phải sử dụng 2 chuyến bus, nó dặn kỹ Mẹ:
-TớI ngã tư này, Mẹ nhớ xuống, băng qua bên kia đường, đón xe bus 22. Qua khỏi công viên kia, Mẹ nhớ giật chuông để tài xế kịp ngừng xe, Mẹ xuống.
Hôm sau, Kim tự đi một mình, xe chạy hoài, cảnh nào cũng giống nhau, Kim quên mất ngã tư nào phải chuyển xe. Bus chỉ đi khoảng 10 phút, đã hơn 20 phút rồi. Nhớ lờI ông anh dặn, Kim xuống nơi có cây xăng. Tìm được điện thoại công cộng, cầm mãi 25 cents, Kim không biết làm sao để gọI phone. May thay, có một ông Mỹ dừng xe đến giúp cho. Nghe Mẹ gọI, giọng con Phương hốt hoảng la lớn:
-Nhân ơi, Mẹ đi lạc rồi.
Con bé lại lên xe bus tìm Mẹ. Buổi tối, cả nhà có một trận cườI nức nẻ vì thuở đời Mẹ đi tìm con đi lạc chứ con nào tìm Mẹ lạc đường đâu. Kim thật xấu hổ, biện hộ:
-Tại vì không ai hướng dẫn Mẹ làm cách nào trở về.
Chẳng những sự di chuyển khó khăn mà công việc của Kim càng nhọc nhằn hơn. Phần việc Kim đảm trách là bao nilon một số loại rau quả và dán nhãn hiệu lên mỗI dĩa hàng. Hàng trăm loại tên bằng tiếng Anh với mã số mà Kim phải nhớ thuộc lòng. Việc nầy sử dụng bằng “cái đầu” thì Kim không vất vả mấy. Nhưng việc dùng “cái thân” đứng suốt 8 tiếng/ngày, đòi hỏi làm nhanh, liên tục 5 tiếng đồng hồ, không phút giải lao đã làm chân Kim sưng vù. Tay phải kéo liên tục cuộn giấy nilon 40 pounds nên mỏi rã rời.
Cơ thể con ngườI xem ra cũng phải thích nghi với hoàn cảnh, sau 2 tuần, Kim đã quen việc. Là 1 siêu thị lớn nằm trong hệ thống thực phẩm gồm 20 chi nhánh trải dài từ Nam lên Bắc Calif. Kim được nhận một số quyền lợi cơ bản theo luật lao động nhưng công nhân cũng không tránh khỏi bị kỳ thị và bóc lột công sức trong việc làm. Chủ và nhân công luôn luôn là 2 lực lượng đối kháng nhau. Thế là công đoàn Union có cơ hộI nhảy vào, tìm đủ số phiếu của nhân viên, đòi thành lập công đoàn. Nhờ có hoạt động của công đoàn lao động mà công nhân mớI được hưởng thêm nhiều quyền lợi, tránh bị hà hiếp, kỳ thị từ chủ và ban quản lý.
Khi con Phương cầm được mảnh bằng kỹ sư cũng là lúc nền kinh tế Mỹ bước vào đợt suy thoái nặng nề, nó rên rỉ:
-Uổng công con học hành mấy năm trời, giờ hảng xưỡng đóng cửa nhiều quá, khó tìm job đúng ngành, chắc con phải học tiếp, lấy thêm bằng chuyên môn khác nữa.
Kim phải giải thích và khuyến khích con:
-Những gi con đầu tư học hành bấy lâu nay sẽ được con sử dụng suốt cuộc đời, không uổng công sức đâu. TuổI trẻ không những cần chăm chỉ mà còn cần phải tài năng và năng động, cùng với sức chịu đựng nữa con gái ạ! ThơiI son trẻ của Mẹ đã qua đi rồi, Mẹ không còn kịp để tiến thân nữa. Đó là điều Mẹ ray rứt hoài.
Nhìn cả nhà quá cực nhọc đi cày, Kim bức rứt mãi và thường kêu thầm “dollars đâu phải dễ tìm”. Và có lẽ Kim sẽ luôn cảm thấy khổ sở nếu như không có một ngày...
Kim như con ếch ngồi đáy giếng chật hẹp, tăm tối, được vực lên bờ cao, ngước nhìn Trời Đất mêng mông. Thông tin được mở rộng, Kim mới thấu hiểu được sự cơ cực của gia đình mình đâu có thấm gì so với nổi thống khổ và mất mát lớn lao của đồng bào mình, của biết bao dân tộc khác trong hành trình tìm tự do trên đất Mỹ.
Không phải những năm tháng của thế kỹ này mà từ thuở xa xưa, từ năm 1620, 104 thuyền nhân Pilgrims trên chiếc Mayflower đã vượt đại dương tìm tự do tôn giáo trên vùng đất Mỹ còn hoang sơ nầy. Họ đã phải trải qua mùa Đông giá rét. Họ thiếu mọI thứ từ thực phẩm, quần áo ấm đến phương tiện để sinh sống. Họ chỉ nhận được sự giúp đỡ ít oi từ ngườI Indian mà thôi. Không như gia đình Kim, không như những di dân sau này, chắc chăn họ không nhận được sự bảo trợ từ người đồng hương đến trước, hay từ hộI thiện nguyện nào. Chắc chắn, họ cũng không nhận được phiếu thực phẩm, thẻ bảo hiểm y tế và những đồng tiền trợ cấp ban đầu. Cả nhà họ không tham dự được những lớp ESL miễn phí (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2) được tổ chức ở mọi thành phố, quận hạt để họ sớm hoà nhập vào cuộc sống mới. Con cái họ chắc chắn cũng không được nhận trợ cấp giáo dục để học hành.
Khốn khổ là vậy mà những Pilgrims nầy vẫn rất vui mừng cùng ngườI Indian tổ chức lễ Tạ ơn, chỉ với thực phẩm đơn giản, bắp đậu và gà Tây nướng. Không như chúng ta bây giờ, mùa Thankgiving mở hội cho mua sắm tưng bừng, tiệc tùng rôm rả với bia rượu, thực phẩm ê hề.
Và có lẽ Kim sẽ không cảm thấy may mắn hơn, hạnh phúc hơn nếu như không có lần tình cờ Kim được nghe kể về cuốn tiểu thuyết Mỹ nổI tiếng "The Grapes of Wrath" (Chùm nho phẩn nộ), đại văn hào John Steinbeck, đoạt giải thưởng văn chương Nobel năm 1962, đã viết cuốn sách này năm 1938. Dù là chuyện hư cấu nhưng ông đã đưa vào tài liệu, lời chứng rất hiện thực để kể cho chúng ta biết về cuộc sống của những ngườI Mỹ trước đây. Vào khoảng thập niên 20, họ đã tìm đất sống, rong ruổi từ Tây sang Nam Calif, đã trải qua những thử thách, những tranh đãu gay go để sinh tồn như thế nào. Họ, những ngườI Mỹ nghèo khổ đó, cũng đã không tiền, đói khát và sa sút tinh thần.
Bằng những đắng cay, cực nhọc khủng khiếp đó, Kim tự hỏi ỏlàm sao mà ngườI Mỹ có thể đứng vững, vươn lên, và chỉ 200 năm sau đã gầy dựng nên 1 cường quốc đứng đầu thế giớI như ngày nay" "Có sức ngườI, sỏi đá cũng thành cơm", thôi ư" Thật ngu xuẩn khi duy nhất dựa vào sức ngườI để dựng nước. Mở rộng tầm nhìn, Kim nhận thức rằng có trí thức ngườI Mỹ mới có thể vượt lên mọI thử thách đong đầy nước mắt và máu để tạo dựng 1 quốc gia hùng mạnh được. Nếu không có những tranh đãu, những hy sinh bằng máu và ngay cả sinh mạng mình của những nô lệ xa xưa, của những ngườI da đen, của mục sư Martin Luthe King Jr., thì làm sao có được 1 bản tuyên ngôn giải phóng nô lệ từ tổng thống Abraham Lincoln, thì làm sao ngày nay ta được hưỏng sắc luật ỏcấm kỳ thị chủng tộc, luật lao động để bảo vệ ngườI lao động.
Nếu như chỉ cần có những đôi tay cần mẫn mà không có những trí tuệ năng động, tài năng của những ngườI Mỹ từ hơn 200 năm qua thì chúng ta làm sao hưởng được đòi sống tiện nghi như bây giờ. Trên thế giới, không thể có đất nước tuyệt đối hoàn hảo, cho nên nước Mỹ cũng có những tệ nạn xã hội, những gian dối trong kế toán của các đại công ty nhưng vượt lên trên nhiều mặt ta thực sự nể phục khi nhìn những phi thuyền lao vào không gian thám hiểm mặt trăng, hoả tinh. Ta cũng thật kính trọng nền y khoa tiên tiến vớI độI ngũ bác sĩ hùng hậu, luôn nghiên cứu những loại thuốc trị bệnh đạt hiệu quả nhất. Còn nhiều và nhiều nữa trong phục vụ đờI sống nhân loại. Hàng ngày ta đã đi qua những kiến trúc hoành tráng về giao thông vớI xa lộ chằng chịt nhiều tầng, dập dìu xe cộ. NgườI nghèo cũng sắm được xe hơi, đâu đâu đường xá cũng rộng thênh thang bông hoa cây cối tươi tốt quanh năm, chỗ đậu xe dễ dàng và thoải mái. Trong khi nước Nhật đứng đầu về sản xuất xe hơi mà ngườI dân Nhật rất khó khăn để sắm xe. Ngôi nhà là nơi sum họp đầm ấm trong gia đình thì nhà nào của ngườI dân Mỹ đầy đủ tiện nghi dù chật hẹp hay rộng rãi. Một lao động bình thường biết tiết kiệm cũng có thể mua nhà. Trong khi lương của 1 kỹ sư ở Pháp nhiều năm làm việc vẫn chưa mua nổI 1 căn nhà. NgườI dân được hưởng nền giáo dục, văn hoá đa chủng tộc, phục vụ, mọI sắc dân, giàu nghèo, bất kể tuổI tác, mọI ngườI đều được hưởng trợ cấp giáo dục để học hành. Hệ thống an sinh xã hộI khá hoàn chỉnh, có trợ cấp về y tế và thực phẩm cho con nhỏ, cho ngườI già yếu bệnh tật. Nhất là cơ cấu tổ chức chính quyền rõ ràng, 3 ngành lập pháp, hành pháp và tư pháp hoạt động song song, hạn chế mức thấp nhất nạn tham nhủng và quan liêu cửa quyền
Trong xây dựng đất nước, ngườI Mỹ chẳng những sử dụng trí tuệ của mình mà họ còn biết tận dụng nhiều nhân tài ở khắp nơi. BởI vậy, ta không lấy làm ngạc nhiên khi trên đất Mỹ có sự hiện diện của những nhà bác học, những khoa học gia ngườI Đức, những kỹ sư tài năng ngườI Nhật, Ấn Độ, những thương buôn năng động người Hoa...
Trên hết, nếu nước Mỹ không mở rộng vòng tay nhân ái, cưu mang và tạo điều kiện cho những di dân có cơ hộI học tập và phát triển tài năng thì chúng ta không có ngày hôm nay. Cộng đồng Việt không có cơ hộI làm rạng rở dân Việt có mặt ở mọI nơi từ thương trường đến truyền thông báo chí, y khoa, luật khoa, tư pháp, giáo dục và dần bước vào cả chính trường.
Thật đáng khâm phục và xin được trân trọng Tạ ơn những ngườI Mỹ, những di dân đến trước đã dành cho gia đình Kim, và di dân trên toàn thế giớI được có nơi cư trú tên miền đất tự do và cơ hộI này.
Không phải ngẩu nhiên mà phu nhân của thống đốc tiểu bang Calif, bà Sharon Davis, đã đề nghị "The Grapes of Wrath" là cuốn tiểu thuyết hàng đầu dân chúng tiểu bang nên đọc. Kim như nghe thấy lời nhắn nhủ từ bà "Hỡi những di dân, hỡi những người Mỹ chính gốc, tổ tiên ta đã gầy dựng non nước gian khổ là thế đãy. Các bạn hãy nhìn đó như 1 tấm gương phấn đãu dũng cảm để xây dựng 1 tương lai tốt đẹp. Sá chi 1 chút suy thoái kinh tế, các bạn hãy vượt lên nổi sợ hải, giữ vững lòng tin... sau cơn mưa trời lại sáng."
Bổng chốc, Kim cảm nhận tâm hồn mình thư thái hơn, thoải mái và an vui hơn trong việc làm. Và một lần nữa-America, xin được nói lời Tri Ân.

Mùa Thankgiving 2002
Hà Kim

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 950)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1211)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2790)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2044)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2308)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4054)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2796)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3204)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2930)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24177)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11973)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7709)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17160)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21034)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8730)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10056)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5772)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5797)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393351)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932712)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246401)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239621)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241700)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========