Con Tôi Gia Nhập Explore (thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove)

27/08/200200:00:00(Xem: 158306)
Con Tôi Gia Nhập Explore (thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove)
Người viết: Nguyễn Thị Nữ
Bài tham dự số: 2-625-vb50822

Tác giả Nguyễn Thị Nữ, 54 tuổi, cư trú tại Garden Grove, học về nghề thẩm mỹ, có bằng cosmetology. Theo bà kể, hàng ngày bà thích thú theo dõi giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước My và “Sau khi tôi đọc bài báo "Đi thăm sở cảnh sát Garden Grove" của tác giả Nguyễn Ngọc Tú, số báo 2589 ngày 6/5/02” thì bà quyết định viết bài này. Ước mong bà Nữ sẽ còn tiếp tục viết về nhiều đề tài khác.

*

Tôi là một người "văn dốt" "chữ nát" nhưng rất thích đọc báo, mục nào cũng đọc, có khi vừa ăn cơm vừa xem báo.

Tôi thường hay xem những mẩu truyện ngắn trước, cầm tờ báo lên là tôi đọc phớt qua vài trang tin tức, thời sự, rồi lật xem có truyện ngắn nào là tôi đọc ngấu, đọc nghiến sau đó mới tới các mục khác.

Tờ Việt Báo có rất nhiều mục hay, thứ bảy thì mục "Thời trang thẩm mỹ" chủ nhật có "Thiếu nhi Việt Báo". Nhưng đặc biệt nhất là mục "Giải thưởng Viết về nước Mỹ". Đó là khu vườn có "trăm hoa đua nở" riêng một góc, ngày nào cũng có, cho nên tôi đã đặt mua báo tháng.

Trong những truyện ngắn đó, dù là thật hay tưởng tượng ít nhiều, tác giả đã cho tôi cùng chia xẻ những bồi hồi xúc động hay cùng reo vui theo từng diễn biến của mỗi câu chuyện, và có rất nhiều bài viết bổ ích cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày trên xứ tạm dung này.

Sau khi tôi đọc bài báo "Đi thăm sở cảnh sát Garden Grove" của tác giả Nguyễn Ngọc Tú, số báo 2589 ngày 6/5/02. Vì bận rộn, nên nay tôi mới dành chút thì giờ mạo muội góp một câu chuyện về con tôi, trong những năm tháng cháu đi sinh hoạt cùng sở cảnh sát Garden Grove.

Năm 1994.

Trong tuần, một vài ngày, sau khi đón hai cháu (Tuấn và Nancy) đi học về nhà, cho ăn sơ qua, tắm rửa xong là tôi chở các cháu đến thư viện Garden Grove để cho cháu tìm tài liệu và đọc sách, tôi trở về nhà và đón cháu sau. Lần nào cũng vậy! Tôi ra đón thì không thấy hai anh em đâu. Vào thư viện tìm khắp cả cũng không có. Chờ một lúc lâu thì mới thấy hai đứa từ sở cứu hòa lững thững đi ra…

Tôi hỏi "Hai anh em đi đâu làm mẹ tìm tùm lum hết, bây giờ mới ra""

Tuấn nói:

"Con đi xem mấy người lính cứu hỏa, và nhìn qua hàng rào xem mấy đứa Explores tập trong sở cảnh sát".

Tôi chẳng hiểu Explore là gì cả.

Năm 1995, một hôm Tuấn nói với tôi:

"Mẹ ơi, cho con đi Explore trong sở cảnh sát nha mẹ, năm nay con 14 tuổi và lên lớp 9 rồi, người ta mới nhận" thì ra thằng con trai tôi nó mê làm cảnh sát, tôi nhớ lúc còn nhỏ có bao nhiêu tiền là cháu lại mua đồ chơi… nào xe môtô, xe hơi của cảnh sát, đi ngủ cũng mang theo lên giường.

Tôi hỏi:

“Vậy họ cần những điều kiện như thế nào hả con". Tuấn trả lời:

"Họ sẽ đưa đơn về điền, khai lý lịch xong đưa cho ho.ï"

Tuấn lấy đơn về, điền xong đưa cho sở cảnh sát Garden Grove sau đó tôi chở cháu đến chỗ bán uniform (đồng phục) của tất cả các ngành về an nin, từ quân đội, cảnh sát cho đến sercurity… Họ bán không thiếu một thứ gì. Cháu mua các thứ linh tinh như đèn pin, còng tay, bao súng… và nhiều thứ nữa nhưng tôi không nhớ hết, mua tất cả là $220.

Mới vào thì họ phát một áo thun màu xanh da trời có chữ Explore ở trước ngực, ba tháng sau thì họ cho mặc đồng phục áo sơ mi màu xanh da trời, quần kaki đen, đeo huy hiệu "Explore of Garden Grove" trên cánh tay áo giống như cảnh sát, còn giầy cũng màu đen như cảnh sát vậy. Đóng nguyệt liễm hàng tháng $5 và $20 đi tập bắn súng. Mỗi thứ ba hàng tuần đi họp từ 5hpm đến 9h pm. Trước khi họp Explores phải chịu huấn nhục bởi cảnh sát hay Explores trưởng…hít đất, chạy và nhiều thao tác nữa…Sau đó là phần trả lời những bài học của cảnh sát đề ra từ tuần trước.

Ba tháng một lần, sở cảnh sát mời phụ huynh của Explores đi họp để nghe họ trình bày những sinh hoạt của tam cá nguyệt đó, họ cũng đãi ăn những món nhẹ như: sanwiches, chips, trái cây, salad, nước ngọt…

Hàng năm vào dịp lễ Memorial cuối tháng năm, sở cảnh sát Garden Grove vẫn tổ chức lễ hội Strawberries Festival tại góc đường Main và Euclid. Vào dịp này,
sở cảnh sát lại kêu gọi gia đình Explores đóng góp nhân vật lực cho lễ hội. Explores của những city khác như Westminster, Anaheim, Santa Ana, Tustin, cũng về giúp và khi những city đó có lễ hội bên Garden Grove đi giúp lại.

Những khi đó Explores có nhiệm vụ ngăn chặn xe không cho những người đi dự hội đậu xe vào parking riêng của nhà thờ hay chợ và giữ trật tự chung quanh khu vực lễ hội.

Trong những ngày hội như vậy, rất là bận rộn, Tuấn đi từ 9 giờ sáng cho đến 11 hay 12 giờ đêm mới về. Nhà bếp của cảnh sát luôn lúc nào cũng tấp nập, hết toán này ăn xong lại đến toán khác thay phiên nhau… vì vậy họ cần nhiều người giúp công, giúp của. Có khi tôi làm chả giò, và mang thêm salad, trái cây vào và giúp một vài buổi. Những năm tôi bận, đành đi đặt nhà hàng và mang lên cho họ. Người Mỹ họ thích ăn món chả giò và hoành thánh chiên của VN lắm,
nhất là mấy người cảnh sát họ ăn và còn để dành mang về cho người thân ở nhà, cho nên lần nào cũng vậy, rất đông người dặn tôi "lần tới nhớ làm chả giò nữa nhé".

Mùa lễ Thankgiving, sở cảnh sát lại tổ chức lễ phát thưởng và bằng cho những Explores nào xuất sắc và giúp nhiều trong năm, Tuấn được một bằng khen và ba bằng (Top hours) trong bốn năm Tuấn sinh hoạt cùng sở cảnh sát, họ chiếu phim và cho xem những hình ảnh sinh hoạt và đi trại trong năm, lần này thì phụ huynh đóng mỗi người 10 đồng, Explores được ăn Free, họ đặt nhà hàng mang lại.

Đôi ba lần trong năm, Explores được đi cắm trại, có khi đi Colorado River, lúc đi Riverside, và lần đi lâu và xa nhất trong năm 1999, Explores đi Wshington DC năm ngày bằng phương tiện máy bay.

Vào những dịp lễ lớn như lễ giáng sinh và Tết dương lịch hay lễ độc lập…Tuấn và toán Explores đi với cảnh sát để check point tại nhiều ngã đường trong khu vực của City Garden Grove để chặn bắt những người say rượu lái xe.

Ngoài những sinh hoạt thường xuyên như trên, nhiều khi còn những việc bất thường nữa…ngoài những lúc Tuấn đi học, hay đi làm bất cứ giờ giấc nào Tuấn có nhà, dù đang ăn cơm, đang ngủ hay học bài, trên sở cảnh sát gọi là Tuấn đi liền, có khi nữa đêm 1, 2 giờ sáng, lúc mưa gió cũng vậy, Tuấn đi để cùng với Explores phụ giúp những nhân viên cảnh sát đến những nơi bị cháy nhà bị trộm cướp, hay đánh nhau và có khi tìm giúp những trẻ em bị lạc đường, bị đụng xe vv…Tuấn đến những nơi bị tai nạn đó giúp cảnh sát làm rào cản, chặn đường hay giúp đỡ những nạn nhân vv…Đôi khi Tuấn làm (thông dịch viên bất đắc dĩ) cho những gia đình VN. Tuấn sinh trưởng bên Mỹ này, nhưng cháu đi học tiếng Việt ở nhà thờ St Barbara và Tuấn học đến lớp năm, thì hết lớp nên Tuấn nói và viết tiếng Việt cũng dở, Tuấn học tiếng Việt có năm được thưởng $15, cho hạng nhì, Tuấn cũng giúp lễ tại nhà thờ St Barbara tám năm, đến năm 16 tuổi không giúp nữa vì bận và cũng lớn tuổi rồi.

Sở cảnh sát Garden Grove có khoảng 26-27 Explores phần đông là Mỹ rồi tới Mễ, và riêng có mình cháu Tuấn là Việt Nam, trong số đó có chừng 3,4 người là phái nữ thôi.

Khi vui câu chuyện với bạn học trong giờ nghỉ, tôi kể cho bạnï nghe về Tuấn, họ đều nói:

- Chị cho con đi như vậy, không sọ con chết sao"

Tôi trả lời: "Ở đời sống, chết có số thà là đi như vậy, còn hơn theo bạn bè xấu hỏng cả một đời.."

Thưa quý vị tôi viết ra đây những sinh hoạt của Explores có thể còn rất nhiều sơ sót và có lẽ ít, nhiều người trong quý vị sẽ thắc mắc là cực như vậy thì vấn đề lương lậu như thế nào" Và có được quyền lợi gì không"

Tôi xin thưa rằng: Đã không có đồng lương nào cả mà mỗi chuyện cần phải chi tiêu, ăn uống khi đi sinh hoạt, đóng tiền đi trại, mua thêm những đồ dùng khi đi Explores, do tiền mình chi ra, sở cảnh sát không đài thọ một cái gì hết, nhất chuyện gì mình cũng phải tự túc, trong nhửng dịp đi trại gần một vài ngày thì đóng 70-80 đồng, có khi hơn nữa và lần đi Washington DC đóng $500 (gồm tiền vé máy bay) sở cảnh sát cho đóng góp làm 4 lần, hai tháng mỗi tháng $100 và hai tháng mỗi tháng $150, còn tiền mang theo tiêu vặt không kể (lần đi Washington DC này xin được giảm bớt tiền vé máy bay vì đi chung với cảnh sát, nên hãng máy bay discount cho). Tóm tắt lại, cho một người con Explores rất là tốn kém, trung bình một tháng cũng trên $100 và bao nhiêu thứ tiền khác nữa.

Về quyền lợi: Khi còn đang sinh hoạt trong Explores thì không có gì cho đến khi 18 tuổi, nếu muốn theo ngành cảnh sát thì chắc có thể phải học thêm nhiều khóa huấn luyện nữa, và lương bổng Tuấn hỏi những người làm trong sở cảnh sát họ nói từ 2000-3000 một tháng, tùy theo cấp bậc và khả năng (tôi không được biết chính xác).

Trong những năm Tuấn đi Explore, từ năm 95-99 bao nhiêu tiền của và công sức tôi bỏ ra đã không uổng phí, cháu rất là ngoan (vừa đi học, đi làm parttime và đi Explore, Tuấn đi làm thêm nên đỡ phải xin tiền mẹ). Tuấn và Nancy cùng chia nhau phụ giúp tôi công chuyện nhà…clean up nhà cửa, rửa chén, hút bụi…Tuấn dọn dẹp phòng ngủ, quần áo rất ngăn nắp và thứ tự, quần áo đi Explore phải ủi cho thẳng nếp, giầy đánh bóng loáng, nếu không đúng tiêu chuẩn là bị phạt, bị hít đất, hay bị chạy mấy chục vòng…

Tuấn đi Explore được học nhiều về luật pháp và sinh hoạt cùng với cảnh sát, đã chứng kiến nhiều cảnh tệ đoan của xã hội, cho nên cháu biết tránh không đi vào con đường lầm lỗi…Tuấn gia nhập Explore 4 năm, tập được tánh tự lập có tinh thần trách nhiệm và dũng cảm.

Chúng ta, những người làm cha mẹ ai cũng muốn hy sinh và lo cho con cái nhưng sự hy sinh phải cho đúng chỗ, đúng nơi thì mới có ý nghĩa và có ích, chúng ta nên khuyến khích con em gia nhập các hội đoàn hay đoàn thể chẳng hạn như: Hội hướng đạo hay Explore vv…Để cho chúng có một cái nhìn lạc quan và sáng suốt, biết đâu là đúng, đâu là sai hãy cho con em của mình một hành tranh vào đời, với một thân thể cường tráng và lòng tự tin. Dù không thành tài cũng thành nhân.

Cali, ngày 10-8-02.

Nguyễn Thị Nữ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/02/201900:00:00(Xem: 751)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm, hiện là cư dân Dayton, Ohio. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của ông.
22/02/201900:00:00(Xem: 1934)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2240)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2853)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2160)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2482)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1826)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2337)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2459)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2856)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7621)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13820)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8977)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8702)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11993)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7569)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10920)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5579)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5707)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7724)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6917)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6656)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7206)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5069)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229603)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318961)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343362)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341663)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319345)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363804)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241796)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386709)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891692)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874543)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339580)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339052)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230077)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235056)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284321)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240714)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242827)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========