Con Tôi Gia Nhập Explore (thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove)

27/08/200200:00:00(Xem: 157812)
Con Tôi Gia Nhập Explore (thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove)
Người viết: Nguyễn Thị Nữ
Bài tham dự số: 2-625-vb50822

Tác giả Nguyễn Thị Nữ, 54 tuổi, cư trú tại Garden Grove, học về nghề thẩm mỹ, có bằng cosmetology. Theo bà kể, hàng ngày bà thích thú theo dõi giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước My và “Sau khi tôi đọc bài báo "Đi thăm sở cảnh sát Garden Grove" của tác giả Nguyễn Ngọc Tú, số báo 2589 ngày 6/5/02” thì bà quyết định viết bài này. Ước mong bà Nữ sẽ còn tiếp tục viết về nhiều đề tài khác.

*

Tôi là một người "văn dốt" "chữ nát" nhưng rất thích đọc báo, mục nào cũng đọc, có khi vừa ăn cơm vừa xem báo.

Tôi thường hay xem những mẩu truyện ngắn trước, cầm tờ báo lên là tôi đọc phớt qua vài trang tin tức, thời sự, rồi lật xem có truyện ngắn nào là tôi đọc ngấu, đọc nghiến sau đó mới tới các mục khác.

Tờ Việt Báo có rất nhiều mục hay, thứ bảy thì mục "Thời trang thẩm mỹ" chủ nhật có "Thiếu nhi Việt Báo". Nhưng đặc biệt nhất là mục "Giải thưởng Viết về nước Mỹ". Đó là khu vườn có "trăm hoa đua nở" riêng một góc, ngày nào cũng có, cho nên tôi đã đặt mua báo tháng.

Trong những truyện ngắn đó, dù là thật hay tưởng tượng ít nhiều, tác giả đã cho tôi cùng chia xẻ những bồi hồi xúc động hay cùng reo vui theo từng diễn biến của mỗi câu chuyện, và có rất nhiều bài viết bổ ích cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày trên xứ tạm dung này.

Sau khi tôi đọc bài báo "Đi thăm sở cảnh sát Garden Grove" của tác giả Nguyễn Ngọc Tú, số báo 2589 ngày 6/5/02. Vì bận rộn, nên nay tôi mới dành chút thì giờ mạo muội góp một câu chuyện về con tôi, trong những năm tháng cháu đi sinh hoạt cùng sở cảnh sát Garden Grove.

Năm 1994.

Trong tuần, một vài ngày, sau khi đón hai cháu (Tuấn và Nancy) đi học về nhà, cho ăn sơ qua, tắm rửa xong là tôi chở các cháu đến thư viện Garden Grove để cho cháu tìm tài liệu và đọc sách, tôi trở về nhà và đón cháu sau. Lần nào cũng vậy! Tôi ra đón thì không thấy hai anh em đâu. Vào thư viện tìm khắp cả cũng không có. Chờ một lúc lâu thì mới thấy hai đứa từ sở cứu hòa lững thững đi ra…

Tôi hỏi "Hai anh em đi đâu làm mẹ tìm tùm lum hết, bây giờ mới ra""

Tuấn nói:

"Con đi xem mấy người lính cứu hỏa, và nhìn qua hàng rào xem mấy đứa Explores tập trong sở cảnh sát".

Tôi chẳng hiểu Explore là gì cả.

Năm 1995, một hôm Tuấn nói với tôi:

"Mẹ ơi, cho con đi Explore trong sở cảnh sát nha mẹ, năm nay con 14 tuổi và lên lớp 9 rồi, người ta mới nhận" thì ra thằng con trai tôi nó mê làm cảnh sát, tôi nhớ lúc còn nhỏ có bao nhiêu tiền là cháu lại mua đồ chơi… nào xe môtô, xe hơi của cảnh sát, đi ngủ cũng mang theo lên giường.

Tôi hỏi:

“Vậy họ cần những điều kiện như thế nào hả con". Tuấn trả lời:

"Họ sẽ đưa đơn về điền, khai lý lịch xong đưa cho ho.ï"

Tuấn lấy đơn về, điền xong đưa cho sở cảnh sát Garden Grove sau đó tôi chở cháu đến chỗ bán uniform (đồng phục) của tất cả các ngành về an nin, từ quân đội, cảnh sát cho đến sercurity… Họ bán không thiếu một thứ gì. Cháu mua các thứ linh tinh như đèn pin, còng tay, bao súng… và nhiều thứ nữa nhưng tôi không nhớ hết, mua tất cả là $220.

Mới vào thì họ phát một áo thun màu xanh da trời có chữ Explore ở trước ngực, ba tháng sau thì họ cho mặc đồng phục áo sơ mi màu xanh da trời, quần kaki đen, đeo huy hiệu "Explore of Garden Grove" trên cánh tay áo giống như cảnh sát, còn giầy cũng màu đen như cảnh sát vậy. Đóng nguyệt liễm hàng tháng $5 và $20 đi tập bắn súng. Mỗi thứ ba hàng tuần đi họp từ 5hpm đến 9h pm. Trước khi họp Explores phải chịu huấn nhục bởi cảnh sát hay Explores trưởng…hít đất, chạy và nhiều thao tác nữa…Sau đó là phần trả lời những bài học của cảnh sát đề ra từ tuần trước.

Ba tháng một lần, sở cảnh sát mời phụ huynh của Explores đi họp để nghe họ trình bày những sinh hoạt của tam cá nguyệt đó, họ cũng đãi ăn những món nhẹ như: sanwiches, chips, trái cây, salad, nước ngọt…

Hàng năm vào dịp lễ Memorial cuối tháng năm, sở cảnh sát Garden Grove vẫn tổ chức lễ hội Strawberries Festival tại góc đường Main và Euclid. Vào dịp này,
sở cảnh sát lại kêu gọi gia đình Explores đóng góp nhân vật lực cho lễ hội. Explores của những city khác như Westminster, Anaheim, Santa Ana, Tustin, cũng về giúp và khi những city đó có lễ hội bên Garden Grove đi giúp lại.

Những khi đó Explores có nhiệm vụ ngăn chặn xe không cho những người đi dự hội đậu xe vào parking riêng của nhà thờ hay chợ và giữ trật tự chung quanh khu vực lễ hội.

Trong những ngày hội như vậy, rất là bận rộn, Tuấn đi từ 9 giờ sáng cho đến 11 hay 12 giờ đêm mới về. Nhà bếp của cảnh sát luôn lúc nào cũng tấp nập, hết toán này ăn xong lại đến toán khác thay phiên nhau… vì vậy họ cần nhiều người giúp công, giúp của. Có khi tôi làm chả giò, và mang thêm salad, trái cây vào và giúp một vài buổi. Những năm tôi bận, đành đi đặt nhà hàng và mang lên cho họ. Người Mỹ họ thích ăn món chả giò và hoành thánh chiên của VN lắm,
nhất là mấy người cảnh sát họ ăn và còn để dành mang về cho người thân ở nhà, cho nên lần nào cũng vậy, rất đông người dặn tôi "lần tới nhớ làm chả giò nữa nhé".

Mùa lễ Thankgiving, sở cảnh sát lại tổ chức lễ phát thưởng và bằng cho những Explores nào xuất sắc và giúp nhiều trong năm, Tuấn được một bằng khen và ba bằng (Top hours) trong bốn năm Tuấn sinh hoạt cùng sở cảnh sát, họ chiếu phim và cho xem những hình ảnh sinh hoạt và đi trại trong năm, lần này thì phụ huynh đóng mỗi người 10 đồng, Explores được ăn Free, họ đặt nhà hàng mang lại.

Đôi ba lần trong năm, Explores được đi cắm trại, có khi đi Colorado River, lúc đi Riverside, và lần đi lâu và xa nhất trong năm 1999, Explores đi Wshington DC năm ngày bằng phương tiện máy bay.

Vào những dịp lễ lớn như lễ giáng sinh và Tết dương lịch hay lễ độc lập…Tuấn và toán Explores đi với cảnh sát để check point tại nhiều ngã đường trong khu vực của City Garden Grove để chặn bắt những người say rượu lái xe.

Ngoài những sinh hoạt thường xuyên như trên, nhiều khi còn những việc bất thường nữa…ngoài những lúc Tuấn đi học, hay đi làm bất cứ giờ giấc nào Tuấn có nhà, dù đang ăn cơm, đang ngủ hay học bài, trên sở cảnh sát gọi là Tuấn đi liền, có khi nữa đêm 1, 2 giờ sáng, lúc mưa gió cũng vậy, Tuấn đi để cùng với Explores phụ giúp những nhân viên cảnh sát đến những nơi bị cháy nhà bị trộm cướp, hay đánh nhau và có khi tìm giúp những trẻ em bị lạc đường, bị đụng xe vv…Tuấn đến những nơi bị tai nạn đó giúp cảnh sát làm rào cản, chặn đường hay giúp đỡ những nạn nhân vv…Đôi khi Tuấn làm (thông dịch viên bất đắc dĩ) cho những gia đình VN. Tuấn sinh trưởng bên Mỹ này, nhưng cháu đi học tiếng Việt ở nhà thờ St Barbara và Tuấn học đến lớp năm, thì hết lớp nên Tuấn nói và viết tiếng Việt cũng dở, Tuấn học tiếng Việt có năm được thưởng $15, cho hạng nhì, Tuấn cũng giúp lễ tại nhà thờ St Barbara tám năm, đến năm 16 tuổi không giúp nữa vì bận và cũng lớn tuổi rồi.

Sở cảnh sát Garden Grove có khoảng 26-27 Explores phần đông là Mỹ rồi tới Mễ, và riêng có mình cháu Tuấn là Việt Nam, trong số đó có chừng 3,4 người là phái nữ thôi.

Khi vui câu chuyện với bạn học trong giờ nghỉ, tôi kể cho bạnï nghe về Tuấn, họ đều nói:

- Chị cho con đi như vậy, không sọ con chết sao"

Tôi trả lời: "Ở đời sống, chết có số thà là đi như vậy, còn hơn theo bạn bè xấu hỏng cả một đời.."

Thưa quý vị tôi viết ra đây những sinh hoạt của Explores có thể còn rất nhiều sơ sót và có lẽ ít, nhiều người trong quý vị sẽ thắc mắc là cực như vậy thì vấn đề lương lậu như thế nào" Và có được quyền lợi gì không"

Tôi xin thưa rằng: Đã không có đồng lương nào cả mà mỗi chuyện cần phải chi tiêu, ăn uống khi đi sinh hoạt, đóng tiền đi trại, mua thêm những đồ dùng khi đi Explores, do tiền mình chi ra, sở cảnh sát không đài thọ một cái gì hết, nhất chuyện gì mình cũng phải tự túc, trong nhửng dịp đi trại gần một vài ngày thì đóng 70-80 đồng, có khi hơn nữa và lần đi Washington DC đóng $500 (gồm tiền vé máy bay) sở cảnh sát cho đóng góp làm 4 lần, hai tháng mỗi tháng $100 và hai tháng mỗi tháng $150, còn tiền mang theo tiêu vặt không kể (lần đi Washington DC này xin được giảm bớt tiền vé máy bay vì đi chung với cảnh sát, nên hãng máy bay discount cho). Tóm tắt lại, cho một người con Explores rất là tốn kém, trung bình một tháng cũng trên $100 và bao nhiêu thứ tiền khác nữa.

Về quyền lợi: Khi còn đang sinh hoạt trong Explores thì không có gì cho đến khi 18 tuổi, nếu muốn theo ngành cảnh sát thì chắc có thể phải học thêm nhiều khóa huấn luyện nữa, và lương bổng Tuấn hỏi những người làm trong sở cảnh sát họ nói từ 2000-3000 một tháng, tùy theo cấp bậc và khả năng (tôi không được biết chính xác).

Trong những năm Tuấn đi Explore, từ năm 95-99 bao nhiêu tiền của và công sức tôi bỏ ra đã không uổng phí, cháu rất là ngoan (vừa đi học, đi làm parttime và đi Explore, Tuấn đi làm thêm nên đỡ phải xin tiền mẹ). Tuấn và Nancy cùng chia nhau phụ giúp tôi công chuyện nhà…clean up nhà cửa, rửa chén, hút bụi…Tuấn dọn dẹp phòng ngủ, quần áo rất ngăn nắp và thứ tự, quần áo đi Explore phải ủi cho thẳng nếp, giầy đánh bóng loáng, nếu không đúng tiêu chuẩn là bị phạt, bị hít đất, hay bị chạy mấy chục vòng…

Tuấn đi Explore được học nhiều về luật pháp và sinh hoạt cùng với cảnh sát, đã chứng kiến nhiều cảnh tệ đoan của xã hội, cho nên cháu biết tránh không đi vào con đường lầm lỗi…Tuấn gia nhập Explore 4 năm, tập được tánh tự lập có tinh thần trách nhiệm và dũng cảm.

Chúng ta, những người làm cha mẹ ai cũng muốn hy sinh và lo cho con cái nhưng sự hy sinh phải cho đúng chỗ, đúng nơi thì mới có ý nghĩa và có ích, chúng ta nên khuyến khích con em gia nhập các hội đoàn hay đoàn thể chẳng hạn như: Hội hướng đạo hay Explore vv…Để cho chúng có một cái nhìn lạc quan và sáng suốt, biết đâu là đúng, đâu là sai hãy cho con em của mình một hành tranh vào đời, với một thân thể cường tráng và lòng tự tin. Dù không thành tài cũng thành nhân.

Cali, ngày 10-8-02.

Nguyễn Thị Nữ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201800:00:00(Xem: 1101)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 1825)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6568)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3930)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4520)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2035)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2121)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2714)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4821)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4191)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 20031)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7339)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7712)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10133)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9812)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6473)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15240)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7205)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7308)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17221)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7425)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9435)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7973)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5014)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4671)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392045)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339423)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931725)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295398)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259756)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300990)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318470)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221266)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278298)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337124)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336580)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219764)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202668)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227117)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245618)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233496)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281655)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238631)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240546)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========